ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಕಛ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬ ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ದೇಶದ ಗಡಿಯ ಭಾಗದ ಕಛ್‌ ನ ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್ ಬಳಿಯ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ದೀಪಾವಳಿಯಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು ನನಗೆ ಹಬ್ಬದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ, ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ದೀಪಾವಳಿಗೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅರ್ಥವಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಭಗವಾನ್ ರಾಮನನ್ನು ಈಗ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ 500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಭಾರತಿಯ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸೈನಿಕನಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸುವ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಸಹ ಹೊಂದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾತೃಭೂಮಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಪರೂಪದ ಅದೃಷ್ಟ. ಈ ಸೇವೆ ಸುಲಭವಲ್ಲ; ಇದು ಮಾತೃಭೂಮಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಸರ್ವಸ್ವವೆಂದು ಭಾವಿಸುವವರ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ತಾಯಿ ಭಾರತಿಯ (ಭಾರತದ) ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಹಿಮಾಲಯದ ಹಿಮನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಮನದಿಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಕೊರೆಯುವ ಶೀತ ರಾತ್ರಿಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಸುಡುವ ಮರುಭೂಮಿಯ ಶಾಖವಾಗಿರಬಹುದು, ಸುಡುವ ಸೂರ್ಯನಾಗಿರಬಹುದು, ಧೂಳಿನ ಮರಳು ಗಾಳಿಯಾಗಿರಬಹುದು, ಜೌಗು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸಮುದ್ರವಾಗಿರಬಹುದು - ಈ ಭಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರನ್ನು ಉಕ್ಕಿನಂತೆ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶತ್ರುಗಳ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಶತ್ರುಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅಂತಹ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅಚಲವಾಗಿ ಉಳಿಯುವವರನ್ನು ಯಾರೂ ಸೋಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ( ಶತ್ರುಗಳು ) ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಚಲ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ಅಪರಿಮಿತ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶೌರ್ಯವು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿಗೆ, ನೀವು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳಿಗೆ, ನೀವು ಅವರ ದುಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳ ನಾಶವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಘರ್ಜಿಸಿದಾಗ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಭಯದಿಂದ ಹೊಡೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯದ, ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ತಮ್ಮ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಛ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇದ್ದು, ನಮ್ಮ ನೌಕಾಪಡೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಕರಾವಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಅಸಾಧಾರಣ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಮುದ್ರ ಗಡಿಯನ್ನು ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಪಿತೂರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಸಂಕೇತವಾದ ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್ ಇಲ್ಲಿ ಕಛ್‌ ನಲ್ಲಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಶತ್ರುಗಳ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ನೋಟವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್‌ ನ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ನೆಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ನೀವು ಕಾವಲು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಂಡು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. 1971 ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನೀವು ನೀಡಿದ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ವಿರೋಧಿಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನೌಕಾಪಡೆ ಇರುವಾಗ, ಯಾರೂ ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್ ಮತ್ತು ಕಛ್ ಮೇಲೆ ದುರಾಸೆಯ ಕಣ್ಣಿಡಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಗಡಿಯ ಒಂದು ಇಂಚು ಕೂಡ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಾಕರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಸೋಗಿನಲ್ಲಿ, ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್ ಅನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೋಸದ ನೀತಿಗಳು ಇದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಲ್ಲ. ನನಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ; ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹಲವು ಬಾರಿ ಹೋಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ನಾವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳ ಭರವಸೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಿಲಿಟರಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮುಂದುವರಿದ ಪಡೆಗಳ ಶ್ರೇಣಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಗುಜರಾತ್‌ ನ ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಸಿ295 ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ನಾವು ವಿಕ್ರಾಂತ್ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆಯಂತಹ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ' ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ನೌಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ತೇಜಸ್ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು ವಾಯುಪಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 5 ನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾದ ದೇಶವಾಗಿ ಕಾಣಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಭಾರತ, ಈಗ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ಮೂವತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಹಕಾರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ( ಸ್ವದೇಶೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿತ ) 5,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಿಲಿಟರಿ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಹೊಸ ಯುಗದ ಯುದ್ಧದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಎಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳು ಈಗ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತವೆ. ಅವು ಸರಬರಾಜುಗಳ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಾಯು ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿವೆ. ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಿಡೇಟರ್ ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಡ್ರೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಅನೇಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಯುದ್ಧದ ಸ್ವರೂಪ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮೂರು ಪಡೆಗಳಿಗೆ, ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಸೇನೆ, ಒಂದು ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ನೌಕಾಪಡೆ ಜಂಟಿ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ, ಅವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಏಕೀಕೃತ ಪಡೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಆಧುನೀಕರಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು (ಸಿ.ಡಿ.ಎಸ್.‌ ) ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು, ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ, ನಾವು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಥಿಯೇಟರ್ ಕಮಾಂಡ್ ಕಡೆಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಮಾಂಡ್‌ ಗಾಗಿ ಒಂದು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಿಲಿಟರಿಯ ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಗಡಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಬಿ.ಆರ್.ಒ) ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 80,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಬಿ.ಆರ್.ಒ) ಸುಮಾರು 400 ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಂಗಗಳ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಮತ್ತು ಸೆಲಾ ಸುರಂಗಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುರಂಗಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗಗಳ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಬಿ.ಆರ್.ಒ) ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು "ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ನೋಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು “ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು” ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ “ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿ”ಗಳನ್ನು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಸಮುದಾಯಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನೋಟವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಇದರ ಮೂಲಕ, ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರ ಜೀವನವು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮೀಪವಿರುವ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಂದೆ "ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಆದರೆ ಈಗ “ಮೊದಲನೆಯದು” ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಕಡಲಕಳೆ ವ್ಯವಹಾರದಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ. ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯವು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಭರವಸೆಯ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಕಾಡುಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಧೋರ್ಡೋ ಅವರ 'ರಣ್ ಉತ್ಸವ' ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸ್ವರ್ಗವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣಮುಂದೆಯೇ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಚಿವರು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ವಿರಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ - ಗಡಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ. ಕಛ್‌ ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ, ನಂಬಿಕೆಯ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅದ್ಭುತ ಉಡುಗೊರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಛ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌‌ ನ ಖಂಭತ್ ಕೊಲ್ಲಿಯ ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಕಾಡುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿವೆ, ಸಮುದ್ರ ಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸಸ್ಯವರ್ಗದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಗಣನೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಮಿಶ್ತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಧೋಲಾವಿರ, ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಧೋಲಾವಿರದಲ್ಲಿರುವ ಸಿಂಧೂ ಕಣಿವೆ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅವಶೇಷಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಆ ನಗರದ ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಮಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮುದ್ರದಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಲೋಥಾಲ್‌ನಂತಹ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದವು. ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಜಿ ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಲಖ್‌ಪತ್‌ನಲ್ಲಿವೆ. ಕಛ್ ನಲ್ಲಿ ಕೋಟೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಮಾತಾ ಆಶಾಪುರ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಕಲಾ ಡುಂಗರ್ ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಭಗವಾನ್ ದತ್ತಾತ್ರೇಯರ ದೇವಾಲಯ, ರಾನ್ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಸರ್ ಕ್ರೀಕ್‌ನ ಆಕರ್ಷಕ ನೋಟಗಳಿವೆ. ಕಚ್‌ನ ಈ ಒಂದೇ ಜಿಲ್ಲೆಯೊಳಗಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಎಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಒಬ್ಬ ಸಂದರ್ಶಕನಿಗೆ ಒಂದು ವಾರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಾಡಾಬೆಟ್‌‌ ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಬೇಕು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಅಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಅವರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು 'ಒಂದು ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ(ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್)' ನ ಸಾರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡುತ್ತಾರೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಘನ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಕಚ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಹಂತಗಳಿಗೆ ಏರಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸೈನಿಕರ ಅನುಭವವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಜೀವಂತ ಅಸ್ತಿತ್ವವಾಗಿದೆ, ಮಾ ಭಾರತಿ ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ದೇಶ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಇದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನೀವು ಈ ಕನಸಿನ ರಕ್ಷಕರು. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಧೈರ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ! ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Security Personnel on the occasion of Deepawali at Kutch, Gujarat
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
It is my great privilege to be here on the country’s border, near Sir Creek, in the land of Kutch, alongside the nation’s armed forces and the Border Security Force, to celebrate Deepawali with you. My heartiest wishes to each one of you on this Deepawali!
Celebrating Deepawali with you amplifies the joy of the festival for me, and this year, it is especially significant. Each Deepawali has its own meaning, yet this one holds a unique place: Lord Ram is now enshrined in his grand temple in Ayodhya after 500 years. I extend my heartfelt Deepawali wishes to you all and to every soldier dedicated to the service of Maa Bharati. My greetings also carry with them the gratitude of 140 crore countrymen who recognize and appreciate your service.
Friends, the opportunity to serve the motherland is indeed a rare fortune. This service is by no means easy; it reflects the devotion of those who hold the motherland as their everything. It is the sacrifice and dedication of Maa Bharati's (India’s) brave sons and daughters. Be it the freezing temperatures and glaciers of the Himalayas, the biting cold nights, the scorching desert heat, the burning sun, the dusty sandstorms, the challenges of marshlands, or the turbulent sea—this devotion forges our soldiers like steel, and it instills fear in the hearts of enemies. When enemies look at you, they realize that no one can defeat those who remain unshaken even in the face of such severe conditions. Your unwavering determination, boundless courage, and supreme bravery serve as a symbol of security and peace for our country. To the world, you represent Bharat's might, and to our enemies, you embody the destruction of their sinister schemes. When you roar with enthusiasm, the forces of terror are struck with fear. This is the bravery of our army, our armed forces. I take pride in the fact that our soldiers have demonstrated their prowess in every challenging situation.
Friends, standing here in Kutch, it is fitting to acknowledge our Navy as well. The coastline of Gujarat is a formidable asset to the nation, making this maritime border a focal point of anti-India conspiracies. Sir Creek, a symbol of Bharat's sovereignty, lies here in Kutch. In the past, there have been attempts to turn this area into a battleground. The nation knows all too well how the enemy’s malicious gaze has long been fixed on Sir Creek. But our country rests assured, knowing that you stand guard. Our adversaries remember well the resolute response you gave in the 1971 war, and so, with our Navy present, no one dares cast a covetous eye on Sir Creek and Kutch.
Friends,
Today, our nation has a government that refuses to compromise even an inch of our border. There was a time when, under the guise of diplomacy, deceptive policies aimed to capture Sir Creek. As Chief Minister of Gujarat, I raised the voice of our country, and this is not my first visit to this region. I know this area well; I have been here many times and travelled extensively. Now, as we hold responsibility, our policies align with the vision of our forces. We do not place our trust in the promises of our enemies but in the resolve of our forces.
Friends,
In keeping with the needs of the 21st century, we are equipping our armed forces with modern resources. We are bringing our military into the ranks of the world’s most advanced forces. The foundation of these efforts is a self-reliant Bharat in the defence sector. Recently, the C295 factory was inaugurated here in Vadodara, Gujarat. Today, we have 'Made in India' assets like the Vikrant aircraft carrier, and we are producing our own submarines. Our Tejas fighter jets are strengthening the Air Force, and work has begun on developing a 5th Generation Fighter aircraft. Bharat, once seen as a country dependent on arms imports, is now exporting defence equipment to nations across the globe. In the last 10 years, our defence exports have increased thirty-fold.
Friends,
The cooperation of our armed forces is crucial in realising the government’s vision. Our security forces play an essential role, and I congratulate them for creating a list of over 5,000 military items they will no longer import. This decision has given new momentum to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the defence sector.
Friends,
Today, as we talk about new-age warfare, drone technology has become a pivotal asset. We see how extensively drone technology is being used in ongoing conflicts. Drones now serve in surveillance, intelligence gathering, and identifying individuals or locations. They are aiding in the transport of supplies and being deployed as weapons. Additionally, drones are posing new challenges for traditional air defences. Recognising this, Bharat is strengthening its armed forces with drone technology. The government is acquiring Predator drones for the three forces, and strategies for drone deployment are being crafted. I am pleased to see that numerous Indian companies are developing fully indigenous drones, with many startups entering this sector.
Friends,
Today, the nature of warfare is evolving, and new security challenges are emerging. Future conflicts will be more complex, so it is crucial that the capabilities of our three armed forces and security forces are integrated. For our three forces in particular, this integration will significantly enhance their operational efficiency. I sometimes say that while we see one army, one air force, and one navy, when they conduct joint exercises, they don’t appear as separate entities but as a unified force. With this modernisation vision, the Chief of Defence Staff (CDS) was appointed, playing a major role in strengthening our armed forces. Now, we are progressing towards the Integrated Theatre Command. A structured mechanism for this command has been prepared, which will lead to enhanced coordination across the three wings of the military.
Friends,
Our motto is *Nation First, Nation First*. The nation begins at its borders, so developing border infrastructure is one of our top priorities. The Border Roads Organisation (BRO) has constructed over 80,000 kilometres of roads, including strategically significant ones in Ladakh and Arunachal Pradesh. In the past decade, BRO has built around 400 major bridges. You are aware of the importance of tunnels for all-weather connectivity in remote areas for our armed forces. Consequently, in the last 10 years, several crucial tunnels like the Atal and Sela tunnels have been completed. BRO is accelerating its work on tunnels across various parts of the country.
Friends,
We have also shifted the perspective of seeing border villages as “the last villages.” Today, we call them the first villages of the country. Under the Vibrant Village scheme, these first villages are being developed as vibrant communities on the border where one can witness the first glimpse of a vibrant India. Our nation is fortunate, as many of our border areas have unique natural treasures, offering immense potential for tourism. We must nurture and enhance this potential. Through this, the lives of those living in these villages will improve, and new opportunities will arise. We are seeing this transformation through the Vibrant Village campaign. In remote villages near your area, previously called the “last villages” but now recognized as the first, industries like the seaweed business are thriving before your eyes. A significant new economic sector is emerging. We are also investing heavily in mangrove conservation here, a promising step for our environment. The mangrove forests being developed here will attract tourists, and, much like the way Dhordo’s 'Rann Utsav' has captivated the nation and the world, this area is poised to become a paradise for tourists soon. It will unfold right before your eyes.
Friends,
To support this vision, our government ministers are visiting the Vibrant Villages along the border, staying in these villages and spending much of their time there. This has increased interest and curiosity about these areas among the people of our country.
Friends,
There is another aspect of national security that is rarely discussed—border tourism. Kutch holds immense potential for this, with its rich heritage, captivating sites of faith, and the splendid gifts of nature. The mangrove forests of Kutch and the Gulf of Khambhat in Gujarat are especially significant, housing a complete ecosystem of marine life and coastal flora. The government has taken substantial steps to expand these mangrove forests and is working rapidly on the MISHTI Yojana launched last year.
Friends,
Our Dholavira, now a UNESCO World Heritage Site, symbolises the strength of our nation for thousands of years. The remains of the Indus Valley Civilisation in Dholavira show us the meticulous planning of that city thousands of years ago. Just a short distance from the sea, trading centres like Lothal once played a major role in Bharat's prosperity. The footprints of Guru Nanak Dev Ji are present in Lakhpat. There is the Koteshwar Mahadev Temple in Kutch, the temple of Mata Aashapura, the shrine of Lord Dattatreya on Kala Dungar hill, the Rann Utsav, and the fascinating views of Sir Creek. The tourism potential within this single district of Kutch alone is so vast that a week may not be enough for a visitor. We have also witnessed the appeal of border tourism in Nadabet, on the border of North Gujarat. We must turn all these possibilities into reality. When tourists visit such places from different parts of the country, they connect different regions of Bharat with one another. These tourists carry with them the spirit of national unity and embody the essence of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.' They keep this spirit alive when they return to their own communities, laying a solid foundation for our national security. This is why we must elevate Kutch and other border regions to new levels of development. As our border areas develop and new facilities emerge, the experience for soldiers stationed here will also be enhanced.
Friends,
Our nation is a living entity, revered as Maa Bharati. It is due to the sacrifice and dedication of our soldiers that the country is safe today. The safety of our people relies on this, as only a secure nation can progress. As we move rapidly towards our vision of a developed Bharat, you are the protectors of this dream. Today, every citizen is contributing wholeheartedly to the nation’s progress because of the faith they place in you. I am confident that your courage will continue to bolster Bharat’s development. With this belief, I once again wish you all a very happy Diwali!
Thank you very much!
Join me in saying, Bharat Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!