പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ കച്ചിൽ ദീപാവലിയോടനുബന്ധിച്ച് സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
രാജ്യത്തിൻ്റെ അതിർത്തിയിൽ, സർ ക്രീക്കിന് സമീപം, കച്ച് ദേശത്ത്, രാജ്യത്തിൻ്റെ സായുധ സേനയ്ക്കും അതിർത്തി രക്ഷാ സേനയ്ക്കും ഒപ്പം നിങ്ങളോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് എൻ്റെ സവിശേഷഭാ​ഗ്യമാണ്. ഈ ദീപാവലിയിൽ നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തർക്കും എൻ്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
നിങ്ങളോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുന്നത് എന്നിൽ‍ ഉത്സവത്തിൻ്റെ സന്തോഷം വർധിപ്പിക്കുന്നു, ഈ വർഷം അത് പ്രത്യേകിച്ചും പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഓരോ ദീപാവലിക്കും അതിൻ്റേതായ അർത്ഥമുണ്ട്, എന്നാലും ഇതിന് ഒരു അദ്വിതീയ സ്ഥാനമുണ്ട്: 500 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ശ്രീരാമനെ ഇപ്പോൾ അയോധ്യയിലെ തൻ്റെ മഹത്തായ ക്ഷേത്രത്തിൽ പ്രതിഷ്ഠിച്ചിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കും ഭാരതാംബയുടെ സേവനത്തിനായി അർപ്പിതമായ ഓരോ സൈനികർക്കും ഞാൻ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ സേവനത്തെ അംഗീകരിക്കുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന രാജ്യത്തെ 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ കൃതജ്ഞതയും എന്റെ ആശംസകളോടൊപ്പമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, മാതൃരാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം തീർച്ചയായും അപൂർവ ഭാഗ്യമാണ്. ഈ സേവനം ഒരു തരത്തിലും എളുപ്പമല്ല; മാതൃരാജ്യത്തെ തങ്ങളുടെ എല്ലാമായി കരുതുന്നവരുടെ ഭക്തിയെ അത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഭാരതമാതാവിന്റെ ധീരരായ പുത്രന്മാരുടെയും പുത്രിമാരുടെയും ത്യാഗവും സമ‍ർപ്പണവുമാണ് ഇത്. ഹിമാലയത്തിലെ തണുത്തുറഞ്ഞ താപനിലയും ഹിമാനികളും, കൊടുംതണുപ്പുള്ള രാത്രികളും, ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന മരുഭൂമിയിലെ ചൂടും, ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന സൂര്യനും, പൊടിപടലങ്ങളും, ചതുപ്പുനിലങ്ങളിലെ വെല്ലുവിളികളും, പ്രക്ഷുബ്ധമായ കടലും ആകട്ടെ- ഈ ഭക്തി നമ്മുടെ സൈനികരെ ഉരുക്ക് പോലെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ശത്രുക്കളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ ഭയം ജനിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ശത്രുക്കൾ നിങ്ങളെ നോക്കുമ്പോൾ, അത്തരം കഠിനമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ പോലും കുലുങ്ങാത്തവരെ തോൽപ്പിക്കാൻ ആർക്കും കഴിയില്ലെന്ന് അവർ മനസ്സിലാക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അചഞ്ചലമായ നിശ്ചയദാർഢ്യവും അതിരുകളില്ലാത്ത ധൈര്യവും പരമമായ ധീരതയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ സുരക്ഷയുടെയും സമാധാനത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമായി വർത്തിക്കുന്നു. ലോകത്തിന് മുന്നിൽ, നിങ്ങൾ ഭാരതത്തിൻ്റെ ശക്തിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, ശത്രുക്കളെ സംബന്ധിച്ച്, നിങ്ങൾ അവരുടെ ദുഷിച്ച പദ്ധതികളുടെ നാശത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ആവേശപൂർവ്വം ഭേരി മുഴക്കുമ്പോൾ, ഭീകരശക്തികൾ ഭയത്താൽ ആക്രമിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് സൈന്യത്തിന്റെയും സായുധ സേനയുടെയും ധീരതയാണ്. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ എല്ലാ സാഹചര്യങ്ങളിലും സൈനികർ തങ്ങളുടെ ശൗര്യം പ്രദർശിപ്പിച്ചതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇവിടെ കച്ചിൽ നിൽക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ നാവികസേനയെയും അംഗീകരിക്കുന്നത് ഉചിതമാണ്. ഈ സമുദ്രാതിർത്തി ഇന്ത്യാ വിരുദ്ധ ഗൂഢാലോചനകളുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായതു കൊണ്ടു തന്നെ ഗുജറാത്തിൻ്റെ തീരപ്രദേശം രാഷ്ട്രത്തിന് ഒരു വലിയ സമ്പത്താണ്. ഭാരതത്തിൻ്റെ പരമാധികാരത്തിൻ്റെ പ്രതീകമായ സർ ക്രീക്ക് ഇവിടെ കച്ചിലാണ് നിലകൊള്ളുന്നത്. മുമ്പും ഈ പ്രദേശം യുദ്ധക്കളമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിരുന്നു. ശത്രുവിൻ്റെ ദുഷിച്ച നോട്ടം സർ ക്രീക്കിൽ എത്ര നാളുകളായി പതിഞ്ഞിരുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് രാജ്യത്തിന് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ നിങ്ങൾ കാവൽ നിൽക്കുന്നുണ്ട് എന്നതിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഉറപ്പ്. 1971 ലെ യുദ്ധത്തിൽ നിങ്ങൾ നൽകിയ ദൃഢമായ പ്രതികരണം ഞങ്ങളുടെ എതിരാളികൾ നന്നായി ഓർക്കുന്നു, അതിനാൽ, നമ്മുടെ നാവികസേനയുടെ സാന്നിധ്യം കൊണ്ട്, സർ ക്രീക്കിലും കച്ചിലും ആരും അത്യാഗ്രഹത്തോടെ കണ്ണു വെക്കാൻ ആരും ധൈര്യപ്പെടുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അതിർത്തിയുടെ ഒരിഞ്ച് പോലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാൻ വിസമ്മതിക്കുന്ന ഒരു ​ഗവൺമെന്റാണ് ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുള്ളത്. നയതന്ത്രത്തിൻ്റെ മറവിൽ സർ ക്രീക്ക് പിടിച്ചെടുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള വഞ്ചനാപരമായ നയങ്ങൾ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ ഞാൻ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ ശബ്ദം ഉയർത്തി, ഈ പ്രദേശത്തേക്കുള്ള എൻ്റെ ആദ്യ സന്ദർശനമല്ല ഇത്. എനിക്ക് ഈ പ്രദേശം നന്നായി അറിയാം; ഞാൻ ഇവിടെ പലതവണ വന്നിട്ടുണ്ട്, ധാരാളം യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ, ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾ നമ്മുടെ സേനയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. ശത്രുക്കളുടെ വാഗ്ദാനങ്ങളിലല്ല, നമ്മുടെ സേനകളുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിലാണ് നാം വിശ്വാസം അർപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി, നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ ആധുനിക വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ സജ്ജമാക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വികസിത ശക്തികളുടെ നിരയിലേക്ക് ഞങ്ങൾ നമ്മുടെ സൈന്യത്തെ കൊണ്ടുവരുന്നു. പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ സ്വയം പര്യാപ്തമായ ഭാരതമാണ് ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ അടിത്തറ. അടുത്തിടെ ഗുജറാത്തിലെ വഡോദരയിൽ C295 ഫാക്ടറി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, വിക്രാന്ത് വിമാനവാഹിനിക്കപ്പൽ പോലെ 'മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ' ആസ്തികൾ ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്, ഞങ്ങൾ സ്വന്തമായി അന്തർവാഹിനികൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ തേജസ് യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ വ്യോമസേനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, അഞ്ചാം തലമുറ യുദ്ധവിമാനം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഒരുകാലത്ത് ആയുധ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്ന രാജ്യമായി കണ്ടിരുന്ന ഭാരതം ഇപ്പോൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി മുപ്പത് മടങ്ങ് വർധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സർക്കാരിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ സായുധ സേനയുടെ സഹകരണം നിർണായകമാണ്. ഞങ്ങളുടെ സുരക്ഷാ സേന ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു, അവർ ഇനി ഇറക്കുമതി ചെയ്യാത്ത 5,000 സൈനിക വസ്തുക്കളുടെ ഒരു ലിസ്റ്റ് സൃഷ്ടിച്ചതിന് ഞാൻ അവരെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ തീരുമാനം പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അഭിയാന് പുതിയ ഊർജം പകർന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നമ്മൾ പുതിയ കാലത്തെ യുദ്ധത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു പ്രധാന സ്വത്തായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിലവിലുള്ള സംഘട്ടനങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ എത്രത്തോളം വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ കാണുന്നു. ഡ്രോണുകൾ ഇപ്പോൾ നിരീക്ഷണം, രഹസ്യാന്വേഷണ ശേഖരണം, വ്യക്തികളെയോ സ്ഥലങ്ങളെയോ തിരിച്ചറിയുക എന്നീ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സാധനങ്ങൾ കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും ആയുധങ്ങളായി വിന്യസിക്കുന്നതിനും അവ സഹായിക്കുന്നു. കൂടാതെ, പരമ്പരാഗത വ്യോമ പ്രതിരോധത്തിന് ഡ്രോണുകൾ പുതിയ വെല്ലുവിളികൾ ഉയർത്തുന്നു. ഇത് തിരിച്ചറിഞ്ഞാണ് ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ഭാരതം സായുധ സേനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത്. മൂന്ന് സേനകൾക്കായി പ്രിഡേറ്റർ ഡ്രോണുകൾ സർക്കാർ ഏറ്റെടുക്കുന്നു, ഡ്രോൺ വിന്യാസത്തിനുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ മെനയുന്നു. നിരവധി ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ പൂർണ്ണമായും തദ്ദേശീയമായ ഡ്രോണുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഈ മേഖലയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, യുദ്ധത്തിൻ്റെ സ്വഭാവം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, പുതിയ സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളികൾ ഉയർന്നുവരുന്നു. ഭാവിയിലെ സംഘർഷങ്ങൾ കൂടുതൽ സങ്കീർണ്ണമാകും, അതിനാൽ നമ്മുടെ മൂന്ന് സായുധ സേനകളുടെയും സുരക്ഷാ സേനയുടെയും കഴിവുകൾ സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണ്. നമ്മുടെ മൂന്ന് സേനകളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഈ സംയോജനം അവരുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമത ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കും. നമ്മൾ ഒരു കരസേനയും ഒരു വ്യോമസേനയും ഒരു നാവികസേനയും കാണുമ്പോൾ, അവർ സംയുക്ത അഭ്യാസങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, അവ പ്രത്യേക വിഭാഗങ്ങളായിട്ടല്ല, ഒരു ഏകീകൃത സേനയായാണ് കാണപ്പെടുന്നതെന്ന് ഞാൻ ചിലപ്പോൾ പറയാറുണ്ട്. ഈ ആധുനികവൽക്കരണ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്ന ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫിനെ (സിഡിഎസ്) നിയമിച്ചു. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഇൻ്റഗ്രേറ്റഡ് തിയറ്റർ കമാൻഡിലേക്ക് പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഈ കമാൻഡിനായി ഒരു ഘടനാപരമായ സംവിധാനം തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് സൈന്യത്തിൻ്റെ മൂന്ന് വിഭാഗങ്ങളിലുടനീളം മെച്ചപ്പെടുത്തിയ ഏകോപനത്തിലേക്ക് നയിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രം ആദ്യം, രാഷ്ട്രം ആദ്യം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മുദ്രാവാക്യം. രാഷ്ട്രം അതിൻ്റെ അതിർത്തികളിൽ ആരംഭിക്കുന്നു, അതിനാൽ അതിർത്തിയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണനകളിൽ ഒന്നാണ്. ബോർഡർ റോഡ്‌സ് ഓർഗനൈസേഷൻ (ബിആർഒ) തന്ത്രപ്രധാനമായ ലഡാക്കിലും അരുണാചൽ പ്രദേശിലും ഉൾപ്പെടെ 80,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ BRO 400 പ്രധാന പാലങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ സായുധ സേനയ്ക്ക് വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും എത്തിച്ചേരാനായി തുരങ്കങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് അറിയാം. തൽഫലമായി, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അടൽ, സേല തുരങ്കങ്ങൾ പോലുള്ള നിർണായകമായ നിരവധി തുരങ്കങ്ങൾ പൂർത്തിയായി. BRO രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ തുരങ്കങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളെ "അവസാന ഗ്രാമങ്ങൾ" ആയി കാണാനുള്ള കാഴ്ചപ്പാടും ഞങ്ങൾ മാറ്റി. ഇന്ന് നാം അവയെ രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജ് സ്കീമിന് കീഴിൽ, ഈ ആദ്യ ഗ്രാമങ്ങൾ അതിർത്തിയിലെ ഊർജ്ജസ്വലമായ കമ്മ്യൂണിറ്റികളായി വികസിപ്പിക്കുന്നു, അവിടെ ഒരാൾക്ക് ഊർജ്ജസ്വലമായ ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ കാഴ്ച്ച കാണാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഭാഗ്യമുള്ളതാണ്, കാരണം നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിൽ പലതും അതുല്യമായ പ്രകൃതി നിധികൾ ഉള്ളതിനാൽ, അവ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് വലിയ സാധ്യതകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ സാധ്യതകളെ നാം പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേണം. ഇതിലൂടെ ഈ ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുകയും പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യും. വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജ് കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ ഈ പരിവർത്തനം നാം കാണുന്നു. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിനടുത്തുള്ള വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിൽ, മുമ്പ് "അവസാന ഗ്രാമങ്ങൾ" എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ആദ്യത്തേതായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കടൽപ്പായൽ ബിസിനസ്സ് പോലുള്ള വ്യവസായങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ കൺമുന്നിൽ തഴച്ചുവളരുകയാണ്. സുപ്രധാനമായ ഒരു പുതിയ സാമ്പത്തിക മേഖല ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇവിടെ കണ്ടൽക്കാടുകളുടെ സംരക്ഷണത്തിനായി ഞങ്ങൾ വൻതോതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു, ഇത് നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതിക്ക് ഒരു വാഗ്ദാനമായ ചുവടുവയ്പ്പാണ്. ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്ന കണ്ടൽക്കാടുകൾ വിനോദസഞ്ചാരികളെ ആകർഷിക്കും, ധോർദോയുടെ 'റാൻ ഉത്സവ്' രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും ആകർഷിച്ചതുപോലെ, ഈ പ്രദേശവും താമസിയാതെ വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ പറുദീസയായി മാറാൻ ഒരുങ്ങുകയാണ്. അത് നിങ്ങളുടെ കൺമുന്നിൽ തന്നെ തുറക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ കാഴ്ചപ്പാടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ അതിർത്തിയിലെ വൈബ്രൻ്റ് വില്ലേജുകൾ സന്ദർശിക്കുകയും ഈ ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുകയും അവരുടെ കൂടുതൽ സമയം അവിടെ ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഈ മേഖലകളോടുള്ള താൽപര്യവും ജിജ്ഞാസയും വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേശീയ സുരക്ഷയുടെ മറ്റൊരു വശം വളരെ അപൂർവ്വമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടാറുണ്ട്-അതിർത്തി ടൂറിസം. സമ്പന്നമായ പൈതൃകം, വിശ്വാസത്തിൻ്റെ ആകർഷകമായ സ്ഥലങ്ങൾ, പ്രകൃതിയുടെ മഹത്തായ സമ്മാനങ്ങൾ എന്നിവയാൽ കച്ചിന് ഇതിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ കച്ചിലെ കണ്ടൽക്കാടുകളും ഖംഭട്ട് ഉൾക്കടലും സമുദ്രജീവികളുടെയും തീരദേശ സസ്യജാലങ്ങളുടെയും സമ്പൂർണ്ണ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഈ കണ്ടൽക്കാടുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഗവൺമെൻ്റ് കാര്യമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയും കഴിഞ്ഞ വർഷം ആരംഭിച്ച മിഷ്തി യോജനയിൽ അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക സ്ഥലമായ നമ്മുടെ ധോലവീര ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ ശക്തിയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. ധോലവീരയിലെ സിന്ധുനദീതട സംസ്കാരത്തിൻ്റെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആ നഗരത്തിൻ്റെ സൂക്ഷ്മമായ ആസൂത്രണം നമുക്ക് കാണിച്ചുതരുന്നു. കടലിൽ നിന്ന് അൽപ്പം അകലെ, ലോഥൽ പോലുള്ള വ്യാപാര കേന്ദ്രങ്ങൾ ഒരുകാലത്ത് ഭാരതത്തിൻ്റെ അഭിവൃദ്ധിയിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിച്ചിരുന്നു. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ കാൽപ്പാടുകൾ ലഖ്പത്തിൽ ഉണ്ട്. കച്ചിലെ കോട്ടേശ്വർ മഹാദേവ ക്ഷേത്രം, മാതാ ആശാപുര ക്ഷേത്രം, കാല ദുംഗർ കുന്നിലെ ദത്താത്രേയ ക്ഷേത്രം, റാൻ ഉത്സവ്, സർ ക്രീക്കിൻ്റെ ആകർഷകമായ കാഴ്ചകൾ എന്നിവയുണ്ട്. കച്ചിലെ ഈ ഒരൊറ്റ ജില്ലയ്ക്കുള്ളിൽ മാത്രം വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യത വളരെ വലുതാണ്, സന്ദർശകർക്ക് ഒരാഴ്ച മതിയാകില്ല. വടക്കൻ ഗുജറാത്തിൻ്റെ അതിർത്തിയിലുള്ള നാദാബെട്ടിൽ അതിർത്തി വിനോദസഞ്ചാരത്തിൻ്റെ ആകർഷണീയതയ്ക്കും ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സാധ്യതകളെല്ലാം നാം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കി മാറ്റണം. രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികൾ അത്തരം സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, അവർ ഭാരതത്തിൻ്റെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ വിനോദസഞ്ചാരികൾ ദേശീയ ഐക്യത്തിൻ്റെ ചൈതന്യവും 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിൻ്റെ സത്തയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. നമ്മുടെ ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറയിട്ട് സ്വന്തം കമ്മ്യൂണിറ്റികളിലേക്ക് മടങ്ങുമ്പോൾ അവർ ഈ ആത്മാവിനെ സജീവമായി നിലനിർത്തുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നാം കച്ചിനെയും മറ്റ് അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളെയും വികസനത്തിൻ്റെ പുതിയ തലങ്ങളിലേക്ക് ഉയർത്തേണ്ടത്. നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾ വികസിക്കുകയും പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇവിടെ നിലയുറപ്പിച്ച സൈനികരുടെ അനുഭവവും മെച്ചപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരത മാതാവ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഒരു ജീവനുള്ള അസ്തിത്വമാണ്. നമ്മുടെ സൈനികരുടെ ത്യാഗവും സമർപ്പണവുമാണ് രാജ്യം ഇന്ന് സുരക്ഷിതമായിരിക്കുന്നത്. സുരക്ഷിതമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന് മാത്രമേ പുരോഗതി കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ എന്നതിനാൽ നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ സുരക്ഷ ഇതിനെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് ഞങ്ങൾ അതിവേഗം നീങ്ങുമ്പോൾ, ഈ സ്വപ്നത്തിൻ്റെ സംരക്ഷകർ നിങ്ങളാണ്. ഇന്ന്, ഓരോ പൗരനും രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിക്ക് പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ സംഭാവന ചെയ്യുന്നത് അവർക്ക് നിങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസം കൊണ്ടാണ്. നിങ്ങളുടെ ധൈര്യം ഭാരതത്തിൻ്റെ വികസനത്തിന് കരുത്തേകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു!
വളരെ നന്ദി!
ഞാൻ പറയുന്നതിന് ഒപ്പം ചേരൂ, മാതാ കീ ജയ് ! മാതാ കീ ജയ്! മാതാ കീ ജയ്! മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Security Personnel on the occasion of Deepawali at Kutch, Gujarat
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
It is my great privilege to be here on the country’s border, near Sir Creek, in the land of Kutch, alongside the nation’s armed forces and the Border Security Force, to celebrate Deepawali with you. My heartiest wishes to each one of you on this Deepawali!
Celebrating Deepawali with you amplifies the joy of the festival for me, and this year, it is especially significant. Each Deepawali has its own meaning, yet this one holds a unique place: Lord Ram is now enshrined in his grand temple in Ayodhya after 500 years. I extend my heartfelt Deepawali wishes to you all and to every soldier dedicated to the service of Maa Bharati. My greetings also carry with them the gratitude of 140 crore countrymen who recognize and appreciate your service.
Friends, the opportunity to serve the motherland is indeed a rare fortune. This service is by no means easy; it reflects the devotion of those who hold the motherland as their everything. It is the sacrifice and dedication of Maa Bharati's (India’s) brave sons and daughters. Be it the freezing temperatures and glaciers of the Himalayas, the biting cold nights, the scorching desert heat, the burning sun, the dusty sandstorms, the challenges of marshlands, or the turbulent sea—this devotion forges our soldiers like steel, and it instills fear in the hearts of enemies. When enemies look at you, they realize that no one can defeat those who remain unshaken even in the face of such severe conditions. Your unwavering determination, boundless courage, and supreme bravery serve as a symbol of security and peace for our country. To the world, you represent Bharat's might, and to our enemies, you embody the destruction of their sinister schemes. When you roar with enthusiasm, the forces of terror are struck with fear. This is the bravery of our army, our armed forces. I take pride in the fact that our soldiers have demonstrated their prowess in every challenging situation.
Friends, standing here in Kutch, it is fitting to acknowledge our Navy as well. The coastline of Gujarat is a formidable asset to the nation, making this maritime border a focal point of anti-India conspiracies. Sir Creek, a symbol of Bharat's sovereignty, lies here in Kutch. In the past, there have been attempts to turn this area into a battleground. The nation knows all too well how the enemy’s malicious gaze has long been fixed on Sir Creek. But our country rests assured, knowing that you stand guard. Our adversaries remember well the resolute response you gave in the 1971 war, and so, with our Navy present, no one dares cast a covetous eye on Sir Creek and Kutch.
Friends,
Today, our nation has a government that refuses to compromise even an inch of our border. There was a time when, under the guise of diplomacy, deceptive policies aimed to capture Sir Creek. As Chief Minister of Gujarat, I raised the voice of our country, and this is not my first visit to this region. I know this area well; I have been here many times and travelled extensively. Now, as we hold responsibility, our policies align with the vision of our forces. We do not place our trust in the promises of our enemies but in the resolve of our forces.
Friends,
In keeping with the needs of the 21st century, we are equipping our armed forces with modern resources. We are bringing our military into the ranks of the world’s most advanced forces. The foundation of these efforts is a self-reliant Bharat in the defence sector. Recently, the C295 factory was inaugurated here in Vadodara, Gujarat. Today, we have 'Made in India' assets like the Vikrant aircraft carrier, and we are producing our own submarines. Our Tejas fighter jets are strengthening the Air Force, and work has begun on developing a 5th Generation Fighter aircraft. Bharat, once seen as a country dependent on arms imports, is now exporting defence equipment to nations across the globe. In the last 10 years, our defence exports have increased thirty-fold.
Friends,
The cooperation of our armed forces is crucial in realising the government’s vision. Our security forces play an essential role, and I congratulate them for creating a list of over 5,000 military items they will no longer import. This decision has given new momentum to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the defence sector.
Friends,
Today, as we talk about new-age warfare, drone technology has become a pivotal asset. We see how extensively drone technology is being used in ongoing conflicts. Drones now serve in surveillance, intelligence gathering, and identifying individuals or locations. They are aiding in the transport of supplies and being deployed as weapons. Additionally, drones are posing new challenges for traditional air defences. Recognising this, Bharat is strengthening its armed forces with drone technology. The government is acquiring Predator drones for the three forces, and strategies for drone deployment are being crafted. I am pleased to see that numerous Indian companies are developing fully indigenous drones, with many startups entering this sector.
Friends,
Today, the nature of warfare is evolving, and new security challenges are emerging. Future conflicts will be more complex, so it is crucial that the capabilities of our three armed forces and security forces are integrated. For our three forces in particular, this integration will significantly enhance their operational efficiency. I sometimes say that while we see one army, one air force, and one navy, when they conduct joint exercises, they don’t appear as separate entities but as a unified force. With this modernisation vision, the Chief of Defence Staff (CDS) was appointed, playing a major role in strengthening our armed forces. Now, we are progressing towards the Integrated Theatre Command. A structured mechanism for this command has been prepared, which will lead to enhanced coordination across the three wings of the military.
Friends,
Our motto is *Nation First, Nation First*. The nation begins at its borders, so developing border infrastructure is one of our top priorities. The Border Roads Organisation (BRO) has constructed over 80,000 kilometres of roads, including strategically significant ones in Ladakh and Arunachal Pradesh. In the past decade, BRO has built around 400 major bridges. You are aware of the importance of tunnels for all-weather connectivity in remote areas for our armed forces. Consequently, in the last 10 years, several crucial tunnels like the Atal and Sela tunnels have been completed. BRO is accelerating its work on tunnels across various parts of the country.
Friends,
We have also shifted the perspective of seeing border villages as “the last villages.” Today, we call them the first villages of the country. Under the Vibrant Village scheme, these first villages are being developed as vibrant communities on the border where one can witness the first glimpse of a vibrant India. Our nation is fortunate, as many of our border areas have unique natural treasures, offering immense potential for tourism. We must nurture and enhance this potential. Through this, the lives of those living in these villages will improve, and new opportunities will arise. We are seeing this transformation through the Vibrant Village campaign. In remote villages near your area, previously called the “last villages” but now recognized as the first, industries like the seaweed business are thriving before your eyes. A significant new economic sector is emerging. We are also investing heavily in mangrove conservation here, a promising step for our environment. The mangrove forests being developed here will attract tourists, and, much like the way Dhordo’s 'Rann Utsav' has captivated the nation and the world, this area is poised to become a paradise for tourists soon. It will unfold right before your eyes.
Friends,
To support this vision, our government ministers are visiting the Vibrant Villages along the border, staying in these villages and spending much of their time there. This has increased interest and curiosity about these areas among the people of our country.
Friends,
There is another aspect of national security that is rarely discussed—border tourism. Kutch holds immense potential for this, with its rich heritage, captivating sites of faith, and the splendid gifts of nature. The mangrove forests of Kutch and the Gulf of Khambhat in Gujarat are especially significant, housing a complete ecosystem of marine life and coastal flora. The government has taken substantial steps to expand these mangrove forests and is working rapidly on the MISHTI Yojana launched last year.
Friends,
Our Dholavira, now a UNESCO World Heritage Site, symbolises the strength of our nation for thousands of years. The remains of the Indus Valley Civilisation in Dholavira show us the meticulous planning of that city thousands of years ago. Just a short distance from the sea, trading centres like Lothal once played a major role in Bharat's prosperity. The footprints of Guru Nanak Dev Ji are present in Lakhpat. There is the Koteshwar Mahadev Temple in Kutch, the temple of Mata Aashapura, the shrine of Lord Dattatreya on Kala Dungar hill, the Rann Utsav, and the fascinating views of Sir Creek. The tourism potential within this single district of Kutch alone is so vast that a week may not be enough for a visitor. We have also witnessed the appeal of border tourism in Nadabet, on the border of North Gujarat. We must turn all these possibilities into reality. When tourists visit such places from different parts of the country, they connect different regions of Bharat with one another. These tourists carry with them the spirit of national unity and embody the essence of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.' They keep this spirit alive when they return to their own communities, laying a solid foundation for our national security. This is why we must elevate Kutch and other border regions to new levels of development. As our border areas develop and new facilities emerge, the experience for soldiers stationed here will also be enhanced.
Friends,
Our nation is a living entity, revered as Maa Bharati. It is due to the sacrifice and dedication of our soldiers that the country is safe today. The safety of our people relies on this, as only a secure nation can progress. As we move rapidly towards our vision of a developed Bharat, you are the protectors of this dream. Today, every citizen is contributing wholeheartedly to the nation’s progress because of the faith they place in you. I am confident that your courage will continue to bolster Bharat’s development. With this belief, I once again wish you all a very happy Diwali!
Thank you very much!
Join me in saying, Bharat Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!