ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਸਰਕ੍ਰੀਕ ਦੇ ਪਾਸ, ਕੱਛ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਦੀਪਾਵਲੀ... ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ!
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਇਹ ਦੀਪਾਵਲੀ ਭੀ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਹਰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਰ ਖਾਸ ਕੀ ਹੈ? ਖਾਸ ਹੈ... ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੁ ਰਾਮ 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜਵਾਨ ਨੂੰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਭਾਵ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਬੜੇ ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਤਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸਰਵਸਵ (ਸਭ ਕੁਝ) ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਮਤਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਾਡਲਿਆਂ, ਲਾਡਲੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਪ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਬਰਫ ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦਾ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਤਾਪਮਾਨ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਨਸਾਂ ਨੂੰ ਜਮਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਠੰਢੀਆਂ ਰਾਤਾਂ, ਕਿਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਪਦਾ ਹੋਇਆ ਰਣ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਅੱਗ ਵਰਸਦਾ ਹੋਇਆ ਸੂਰਜ, ਕਿਤੇ ਧੂਲ ਭਰੀਆਂ ਰੇਤੀਲੀਆਂ ਹਨੇਰੀਆਂ, ਕਿਤੇ ਦਲ-ਦਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਉਫਾਨ ਲੈਂਦਾ ਹੋਇਆ ਸਮੁੰਦਰ... ਇਹ ਸਾਧਨਾ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਤਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੈਨਿਕ ਫੌਲਾਦ ਬਣ ਕੇ ਚਮਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਫੌਲਾਦ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਰੂਹ ਦਹਿਲ ਉੱਠਦੀ ਹੈ। ਦੁਸ਼ਮਣ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਸੇ ਕਰੂਰਤਮ ਪ੍ਰਹਾਰਾਂ (ਹਮਲਿਆਂ) ਤੋਂ ਵਿਚਲਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਹਰਾ ਪਾਏਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਅਟੱਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਥਾਹ ਸ਼ੌਰਯ (ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਅਥਾਹ ਬਹਾਦਰੀ), ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ, ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬੁਰੇ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਅੰਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਦੋਂ ਜੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾੜਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾ ਕੰਬ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹੈ ਮੇਰੀ ਸੈਨਾ ਦਾ, ਮੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਛ ਦੇ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀ ਇਹ ਸਰਕ੍ਰੀਕ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਣਭੂਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਭੀ ਹੋਈਆਂ। ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ‘ਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀਆਂ ਨਾਪਾਕ ਨਜ਼ਰਾਂ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਟਿਕੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਭੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤੈਨਾਤ ਹੋ। ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਭੀ ਪਤਾ ਹੈ, 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਅਤੇ ਕੱਚ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੁਣ ਕੋਈ ਅੱਖ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਇੱਕ ਇੰਚ ਨਾਲ ਭੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਰ ਕ੍ਰੀਕ ਨੂੰ ਛਲ ਨਾਲ ਹੜੱਪਣ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਈ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਜਾ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਲਟਰੀ ਫੋਰਸਿਸ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ… ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀ295 ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਕਰਾਂਤ ਜਿਹਾ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਬਮਰੀਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਤੇਜਸ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ 5th Generation Fighter, ਫਾਇਟਰ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਥਿਆਰ ਮੰਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਉਪਕਰਣ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 30 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ vision ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿਆਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਲਿਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਹ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਿਲਿਟਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਭੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ new age warfare ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਟੂਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜਮ ਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜੁਟਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭੀ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਿਡੇਟਰ ਡ੍ਰੋਨ ਖਰੀਦ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡ੍ਰੋਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਯੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਭੀ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪਣਪਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੋਰ ਜਟਿਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਜੋੜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਆਰਮੀ, ਇੱਕ ਏਅਰਫੋਰਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੇਵੀ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਦੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਸੌ ਗਿਆਰਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, Chief of Defence Staff, CDS ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ Integrated Theatre Command ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। Integrated Theatre Command ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ Nation First, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ... ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬੀਆਰਓ ਨੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਨੇ 400 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਬੜੇ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ All Weather Connectivity ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟਨਲ ਕਿਤਨੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਅਤੇ ਸੇਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਬੜੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਆਰਓ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ, ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਮੰਨਣ ਦੀ ਸੋਚ ਭੀ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ (ਪਹਿਲਾ) ਪਿੰਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨਹੀਂ ਉਹ ਪ੍ਰਥਮ (ਪਹਿਲਾ) ਪਿੰਡ ਹੈ। Vibrant Village ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ (ਪਹਿਲੇ) ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Vibrant Village ਯਾਨੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਵਸੇ ਅਜਿਹੇ Vibrant ਪਿੰਡ, ਜਿੱਥੇ Vibrant ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਵਿਸ਼ਕਾਰ ਦਿੱਤਾ (ਕਾਢ ਦਿੱਤੀ) ਹੈ। ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਣਾ ਹੈ, ਨਿਖਾਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। Vibrant Village ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜੋ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਕਹੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਹਨ ਉੱਥੇ seaweed ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਰਥਿਕ ਨਵਾਂ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ mangroves ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਅਸੀਂ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ mangroves ਦੇ ਜੋ ਜੰਗਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਧੋਰਡੋ ਵਿੱਚ ਰਣੋਤਸਵ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦਾ ਸਵਰਗ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ vision ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਭੀ ਸੀਮਾਵਰਤੀ Vibrant Village ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਹ Vibrant Village ਵਿੱਚ ਰੁਕਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਭੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੱਛ ਦੇ ਪਾਸ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਕਰਸ਼ਣ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਤਨੇ ਅਦਭੁਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਦੇਣ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਅਤੇ ਖੰਭਾਤ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ mangrove forest ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਵਣਸਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੀ mangrove ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਿਸ਼ਟੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
UNESCO World Heritage Sites ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਇਹ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਵਿੱਚ ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਵ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਤਨੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਸਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਲੋਥਲ ਜਿਹੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਭੀ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇ। ਲਖਪਤ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਚਰਨ ਰਜ (ਚਰਨ ਧੂੜ) ਹੈ। ਕੱਛ ਦਾ ਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ। ਮਾਤਾ ਆਸ਼ਾਪੁਰਾ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ। ਕਾਲਾ ਡੂੰਗਰ ਪਹਾੜੀ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਦਾ ਸਾਖਿਆਤ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੱਛ ਦਾ ਰਣ ਉਤਸਵ ਜਾਂ ਸਰਕ੍ਰੀਕ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਕੱਛ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਇਤਨਾ potential ਹੈ ਕਿ ਟੂਰਿਸਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹਫ਼ਤਾ ਭੀ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਵੇ। ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਨਾਡਾਬੇਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ (ਸੈਲਾਨੀ) ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਹ ਦੇ ਦਿੱਸੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਟੂਰਿਸਟ (ਸੈਲਾਨੀ) ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਭੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੱਛ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਉੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਤੈਨਾਤ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ Life Experience ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵੰਤ ਚੇਤਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਹੋ। ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸ਼ੌਰਯ (ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਬਹਾਦਰੀ) ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ (ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ)। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Security Personnel on the occasion of Deepawali at Kutch, Gujarat
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
It is my great privilege to be here on the country’s border, near Sir Creek, in the land of Kutch, alongside the nation’s armed forces and the Border Security Force, to celebrate Deepawali with you. My heartiest wishes to each one of you on this Deepawali!
Celebrating Deepawali with you amplifies the joy of the festival for me, and this year, it is especially significant. Each Deepawali has its own meaning, yet this one holds a unique place: Lord Ram is now enshrined in his grand temple in Ayodhya after 500 years. I extend my heartfelt Deepawali wishes to you all and to every soldier dedicated to the service of Maa Bharati. My greetings also carry with them the gratitude of 140 crore countrymen who recognize and appreciate your service.
Friends, the opportunity to serve the motherland is indeed a rare fortune. This service is by no means easy; it reflects the devotion of those who hold the motherland as their everything. It is the sacrifice and dedication of Maa Bharati's (India’s) brave sons and daughters. Be it the freezing temperatures and glaciers of the Himalayas, the biting cold nights, the scorching desert heat, the burning sun, the dusty sandstorms, the challenges of marshlands, or the turbulent sea—this devotion forges our soldiers like steel, and it instills fear in the hearts of enemies. When enemies look at you, they realize that no one can defeat those who remain unshaken even in the face of such severe conditions. Your unwavering determination, boundless courage, and supreme bravery serve as a symbol of security and peace for our country. To the world, you represent Bharat's might, and to our enemies, you embody the destruction of their sinister schemes. When you roar with enthusiasm, the forces of terror are struck with fear. This is the bravery of our army, our armed forces. I take pride in the fact that our soldiers have demonstrated their prowess in every challenging situation.
Friends, standing here in Kutch, it is fitting to acknowledge our Navy as well. The coastline of Gujarat is a formidable asset to the nation, making this maritime border a focal point of anti-India conspiracies. Sir Creek, a symbol of Bharat's sovereignty, lies here in Kutch. In the past, there have been attempts to turn this area into a battleground. The nation knows all too well how the enemy’s malicious gaze has long been fixed on Sir Creek. But our country rests assured, knowing that you stand guard. Our adversaries remember well the resolute response you gave in the 1971 war, and so, with our Navy present, no one dares cast a covetous eye on Sir Creek and Kutch.
Friends,
Today, our nation has a government that refuses to compromise even an inch of our border. There was a time when, under the guise of diplomacy, deceptive policies aimed to capture Sir Creek. As Chief Minister of Gujarat, I raised the voice of our country, and this is not my first visit to this region. I know this area well; I have been here many times and travelled extensively. Now, as we hold responsibility, our policies align with the vision of our forces. We do not place our trust in the promises of our enemies but in the resolve of our forces.
Friends,
In keeping with the needs of the 21st century, we are equipping our armed forces with modern resources. We are bringing our military into the ranks of the world’s most advanced forces. The foundation of these efforts is a self-reliant Bharat in the defence sector. Recently, the C295 factory was inaugurated here in Vadodara, Gujarat. Today, we have 'Made in India' assets like the Vikrant aircraft carrier, and we are producing our own submarines. Our Tejas fighter jets are strengthening the Air Force, and work has begun on developing a 5th Generation Fighter aircraft. Bharat, once seen as a country dependent on arms imports, is now exporting defence equipment to nations across the globe. In the last 10 years, our defence exports have increased thirty-fold.
Friends,
The cooperation of our armed forces is crucial in realising the government’s vision. Our security forces play an essential role, and I congratulate them for creating a list of over 5,000 military items they will no longer import. This decision has given new momentum to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the defence sector.
Friends,
Today, as we talk about new-age warfare, drone technology has become a pivotal asset. We see how extensively drone technology is being used in ongoing conflicts. Drones now serve in surveillance, intelligence gathering, and identifying individuals or locations. They are aiding in the transport of supplies and being deployed as weapons. Additionally, drones are posing new challenges for traditional air defences. Recognising this, Bharat is strengthening its armed forces with drone technology. The government is acquiring Predator drones for the three forces, and strategies for drone deployment are being crafted. I am pleased to see that numerous Indian companies are developing fully indigenous drones, with many startups entering this sector.
Friends,
Today, the nature of warfare is evolving, and new security challenges are emerging. Future conflicts will be more complex, so it is crucial that the capabilities of our three armed forces and security forces are integrated. For our three forces in particular, this integration will significantly enhance their operational efficiency. I sometimes say that while we see one army, one air force, and one navy, when they conduct joint exercises, they don’t appear as separate entities but as a unified force. With this modernisation vision, the Chief of Defence Staff (CDS) was appointed, playing a major role in strengthening our armed forces. Now, we are progressing towards the Integrated Theatre Command. A structured mechanism for this command has been prepared, which will lead to enhanced coordination across the three wings of the military.
Friends,
Our motto is *Nation First, Nation First*. The nation begins at its borders, so developing border infrastructure is one of our top priorities. The Border Roads Organisation (BRO) has constructed over 80,000 kilometres of roads, including strategically significant ones in Ladakh and Arunachal Pradesh. In the past decade, BRO has built around 400 major bridges. You are aware of the importance of tunnels for all-weather connectivity in remote areas for our armed forces. Consequently, in the last 10 years, several crucial tunnels like the Atal and Sela tunnels have been completed. BRO is accelerating its work on tunnels across various parts of the country.
Friends,
We have also shifted the perspective of seeing border villages as “the last villages.” Today, we call them the first villages of the country. Under the Vibrant Village scheme, these first villages are being developed as vibrant communities on the border where one can witness the first glimpse of a vibrant India. Our nation is fortunate, as many of our border areas have unique natural treasures, offering immense potential for tourism. We must nurture and enhance this potential. Through this, the lives of those living in these villages will improve, and new opportunities will arise. We are seeing this transformation through the Vibrant Village campaign. In remote villages near your area, previously called the “last villages” but now recognized as the first, industries like the seaweed business are thriving before your eyes. A significant new economic sector is emerging. We are also investing heavily in mangrove conservation here, a promising step for our environment. The mangrove forests being developed here will attract tourists, and, much like the way Dhordo’s 'Rann Utsav' has captivated the nation and the world, this area is poised to become a paradise for tourists soon. It will unfold right before your eyes.
Friends,
To support this vision, our government ministers are visiting the Vibrant Villages along the border, staying in these villages and spending much of their time there. This has increased interest and curiosity about these areas among the people of our country.
Friends,
There is another aspect of national security that is rarely discussed—border tourism. Kutch holds immense potential for this, with its rich heritage, captivating sites of faith, and the splendid gifts of nature. The mangrove forests of Kutch and the Gulf of Khambhat in Gujarat are especially significant, housing a complete ecosystem of marine life and coastal flora. The government has taken substantial steps to expand these mangrove forests and is working rapidly on the MISHTI Yojana launched last year.
Friends,
Our Dholavira, now a UNESCO World Heritage Site, symbolises the strength of our nation for thousands of years. The remains of the Indus Valley Civilisation in Dholavira show us the meticulous planning of that city thousands of years ago. Just a short distance from the sea, trading centres like Lothal once played a major role in Bharat's prosperity. The footprints of Guru Nanak Dev Ji are present in Lakhpat. There is the Koteshwar Mahadev Temple in Kutch, the temple of Mata Aashapura, the shrine of Lord Dattatreya on Kala Dungar hill, the Rann Utsav, and the fascinating views of Sir Creek. The tourism potential within this single district of Kutch alone is so vast that a week may not be enough for a visitor. We have also witnessed the appeal of border tourism in Nadabet, on the border of North Gujarat. We must turn all these possibilities into reality. When tourists visit such places from different parts of the country, they connect different regions of Bharat with one another. These tourists carry with them the spirit of national unity and embody the essence of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.' They keep this spirit alive when they return to their own communities, laying a solid foundation for our national security. This is why we must elevate Kutch and other border regions to new levels of development. As our border areas develop and new facilities emerge, the experience for soldiers stationed here will also be enhanced.
Friends,
Our nation is a living entity, revered as Maa Bharati. It is due to the sacrifice and dedication of our soldiers that the country is safe today. The safety of our people relies on this, as only a secure nation can progress. As we move rapidly towards our vision of a developed Bharat, you are the protectors of this dream. Today, every citizen is contributing wholeheartedly to the nation’s progress because of the faith they place in you. I am confident that your courage will continue to bolster Bharat’s development. With this belief, I once again wish you all a very happy Diwali!
Thank you very much!
Join me in saying, Bharat Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!