પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના કચ્છ ખાતે દીપાવલીના અવસરે સુરક્ષા કર્મચારીઓને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
દેશની સરહદ પર, સરક્રીક પાસે, કચ્છની ધરતી પર, દેશની સેનાઓ સાથે, સરહદ સુરક્ષા દળો સાથે, તમારી વચ્ચે દિવાળી... આ મારું સૌભાગ્ય છે, આપ સૌને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
જ્યારે હું તમારી વચ્ચે દિવાળીનો તહેવાર ઉજવું છું ત્યારે મારી દિવાળીની મીઠાશ અનેકગણી વધી જાય છે અને આ વખતે પણ આ દિવાળી ખૂબ જ ખાસ છે. તમને લાગશે કે દરેક દિવાળીનું પોતાનું મહત્વ હોય છે, આ વખતે શું છે ખાસ? તે ખાસ છે... ભગવાન રામ 500 વર્ષ પછી ફરીથી અયોધ્યામાં તેમના ભવ્ય મંદિરમાં બિરાજમાન છે. હું તમને અને ભારત માતાની સેવામાં તૈનાત દેશના દરેક સૈનિકોને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. મારી શુભકામનાઓમાં તમારા પ્રત્યે 140 કરોડ દેશવાસીઓનો આભાર પણ સામેલ છે.
મિત્રો,
માતૃભૂમિની સેવા કરવાનો આ અવસર મળવો એ એક મહાન સૌભાગ્ય છે. આ સેવા સરળ નથી. આ તે લોકોની પ્રથા છે જે માતૃભૂમિને સર્વસ્વ માને છે. આ તપ છે, ભારત માતાના વ્હાલાઓની તપસ્યા. ક્યાંક હિમાલયના બરફ અને ગ્લેશિયર્સનું તાપમાન શૂન્યથી નીચે છે, ક્યાંક નસોને જમાવતી ઠંડી રાતો છે, ક્યાંક ઉનાળામાં તપેલું રણ છે, ધગધગતો સૂર્ય છે, ક્યાંક ધૂળવાળા રેતીના વાવાઝોડા છે, ક્યાંક ખદબદતા કાદવના પડકારો છે અને ક્યાંક છે તોફાની સમુદ્ર... આ સાધના આપણા સૈનિકોને એટલી હદે ઉશ્કેરે છે કે જ્યાં આપણા દેશના સૈનિકો સ્ટીલની જેમ ચમકે છે. આવું સ્ટીલ, જેને જોઈને દુશ્મનનો આત્મા કંપી જાય. દુશ્મન પણ તમારી તરફ જુએ છે અને આશ્ચર્ય કરે છે કે જે આવા ઘાતકી હુમલાઓથી હચમચી ન જાય તેવા વ્યક્તિને કોણ હરાવી શકશે. તમારી આ અતુટ ઇચ્છાશક્તિ, તમારી આ અમાપ બહાદુરી, બહાદુરીની ઊંચાઈ, જ્યારે દેશ તમને જુએ છે, ત્યારે તે સુરક્ષા અને શાંતિની ગેરંટી જુએ છે. જ્યારે દુનિયા તમારી તરફ જુએ છે, ત્યારે તે ભારતની તાકાત જુએ છે અને જ્યારે દુશ્મન તમારી તરફ જુએ છે, ત્યારે તે તેમની દુષ્ટ યોજનાઓનો અંત જુએ છે. જ્યારે તમે ઉત્સાહથી ગર્જના કરો છો, ત્યારે આતંકના માસ્ટર્સ ધ્રૂજી જાય છે. આ મારી સેના અને મારા સુરક્ષા દળોની બહાદુરી છે, મને ગર્વ છે કે આપણા સૈનિકોએ દરેક મુશ્કેલ અવસર પર પોતાની ક્ષમતા સાબિત કરી છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે હું કચ્છમાં ઊભો છું ત્યારે આપણી નૌકાદળનો ઉલ્લેખ કરવો પણ એટલું જ સ્વાભાવિક છે, ગુજરાતનો આ દરિયાકિનારો દેશની મોટી તાકાત છે. તેથી અહીંની દરિયાઈ સરહદે સૌથી વધુ ભારત વિરોધી ષડયંત્રોનો સામનો કરવો પડે છે. ભારતની અખંડિતતાની ઘોષણા કરતી આ સરક્રીક પણ કચ્છના આ વિસ્તારમાં આવેલી છે, ભૂતકાળમાં પણ આ વિસ્તારને યુદ્ધભૂમિ બનાવવાના પ્રયાસો થયા હતા. દેશ જાણે છે કે દુશ્મનોની ખરાબ નજર લાંબા સમયથી સરક્રીક પર ટકેલી છે, પરંતુ દેશને પણ ખાતરી છે કારણ કે તમે સુરક્ષા માટે તૈનાત છો. દુશ્મન પણ જાણે છે કે તમે 1971ના યુદ્ધમાં કેવો જડબાતોડ જવાબ આપ્યો હતો. તેથી જ આપણી નૌકાદળની હાજરીમાં સરક્રીક અને કચ્છ તરફ જોવાની પણ કોઈ હિંમત કરતું નથી.
મિત્રો,
આજે દેશમાં એવી સરકાર છે જે દેશની સરહદના એક ઇંચ પણ સમાધાન કરી શકતી નથી. એક સમય એવો હતો કે જ્યારે મુત્સદ્દીગીરીના નામે છેતરપિંડી કરીને સરક્રીકને કબજે કરવાની નીતિ પર કામ ચાલતું હતું. ત્યારે મેં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે પણ દેશનો અવાજ ઉઠાવ્યો હતો અને હું આ વિસ્તારમાં પહેલીવાર આવ્યો નથી. હું આ વિસ્તારથી પરિચિત છું. હું ઘણી વાર આવ્યો છું, હું ઘણો આગળ જઈને આવ્યો છું. તેથી, આજે જ્યારે અમને જવાબદારી મળી છે, ત્યારે અમારી નીતિઓ અમારા દળોના સંકલ્પો અનુસાર બનાવવામાં આવે છે. અમે દુશ્મનના શબ્દો પર આધાર રાખતા નથી, પરંતુ અમારા દળોના સંકલ્પ પર વિશ્વાસ રાખીએ છીએ.
મિત્રો,
21મી સદીની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આજે આપણે આપણી સેનાઓ અને સુરક્ષા દળોને આધુનિક સંસાધનોથી સજ્જ કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારા દળોને વિશ્વના સૌથી આધુનિક સૈન્ય દળો સાથે ગોઠવી રહ્યા છીએ. અમારા આ પ્રયાસોનો આધાર સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર ભારત છે… થોડા દિવસો પહેલા, C295 ફેક્ટરીનું ઉદ્ઘાટન અહીં વડોદરા, ગુજરાતમાં થયું હતું. આજે દેશમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા એરક્રાફ્ટ અને વિક્રાંત જેવા એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ છે. આજે તેની પોતાની સબમરીન ભારતમાં બની રહી છે. આજે આપણું તેજસ ફાઈટર પ્લેન વાયુસેનાની તાકાત બની રહ્યું છે. આપણું પોતાનું 5મી જનરેશન ફાઈટર ફાઈટર એરક્રાફ્ટ બનાવવાનું કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. પહેલા ભારત શસ્ત્રોની આયાત કરતા દેશ તરીકે જાણીતું હતું, આજે ભારત વિશ્વના ઘણા દેશોમાં સંરક્ષણ સાધનોની નિકાસ કરી રહ્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસ 30 ગણી વધી છે.
મિત્રો,
સરકારના આ વિઝનને સફળ બનાવવામાં આપણી સેના અને સશસ્ત્ર દળોના સહયોગની પણ મોટી ભૂમિકા છે. આપણા સુરક્ષા દળોની મોટી ભૂમિકા છે. હું દેશની સેનાઓ અને સુરક્ષા દળોને અભિનંદન આપવા માંગુ છું કે તેઓએ 5 હજારથી વધુ સૈન્ય ઉપકરણોની યાદી બનાવી છે જે તેઓ હવે વિદેશથી ખરીદશે નહીં. આનાથી સૈન્ય ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને પણ નવી ગતિ મળી છે.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે નવા યુગના યુદ્ધની વાત આવે છે, ત્યારે ડ્રોન ટેકનોલોજી એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગયું છે. આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે યુદ્ધમાં સામેલ દેશો આજે ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો વ્યાપક ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. ડ્રોન દ્વારા સર્વેલન્સ કરવામાં આવી રહ્યું છે, ડ્રોન દ્વારા ગુપ્ત માહિતી એકત્ર કરવામાં આવી રહી છે. ડ્રોનનો ઉપયોગ વ્યક્તિ કે સ્થળને ઓળખવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. ડ્રોન સામાન પહોંચાડવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. ડ્રોનનો પણ હથિયાર તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. એટલું જ નહીં પરંપરાગત હવાઈ સંરક્ષણ માટે પણ ડ્રોન એક પડકાર બનીને ઉભરી રહ્યા છે. આવી સ્થિતિમાં ભારત ડ્રોન ટેક્નોલોજીની મદદથી પોતાની સેના અને સુરક્ષા દળોને પણ મજબૂત કરી રહ્યું છે. આજે સરકાર ત્રણ સેના દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા પ્રિડેટર ડ્રોન ખરીદી રહી છે. ડ્રોનના ઉપયોગથી સંબંધિત એક વ્યૂહરચના બનાવવામાં આવી રહી છે અને મને ખુશી છે કે ઘણી ભારતીય કંપનીઓ પણ સ્વદેશી ડ્રોનમાં સંપૂર્ણ રીતે વ્યસ્ત છે. ઘણા સ્ટાર્ટઅપ આ ક્ષેત્રમાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આજે યુદ્ધનું સ્વરૂપ બદલાઈ રહ્યું છે. આજે, સુરક્ષાના નવા મુદ્દાઓ પણ ઉભરી રહ્યા છે. ભવિષ્યના પડકારો વધુ જટિલ હશે. તેથી, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે ત્રણેય સેવાઓની ક્ષમતાઓ, આપણા સુરક્ષા દળોની ક્ષમતાઓ એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે અને ખાસ કરીને અમારી ત્રણેય સેવાઓ માટે, આ જોડાણના પ્રયાસને કારણે તેમની કામગીરીમાં અનેક ગણો સુધારો થશે. અને હું ક્યારેક કહું છું કે આપણે એક આર્મી, એક એરફોર્સ અને એક નેવી જોઈએ છીએ. પરંતુ જ્યારે તેઓ એકસાથે પ્રેક્ટિસ કરે છે, ત્યારે તેઓ એક નહીં, પરંતુ એકસો અગિયાર જેટલા જોવા મળે છે. દળોના આધુનિકીકરણના આ વિચાર સાથે, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, સીડીએસની નિમણૂક કરવામાં આવી. તેમણે દેશના દળોને મજબૂત બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. હવે અમે ઈન્ટીગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. ઇન્ટિગ્રેટેડ થિયેટર કમાન્ડ માટે એક મિકેનિઝમ તૈયાર કરવામાં આવી છે જે સેનાના ત્રણેય ભાગો વચ્ચે વધુ સારી રીતે સંકલન તરફ દોરી જશે.
મિત્રો,
અમારો સંકલ્પ છે નેશન ફર્સ્ટ, પહેલા રાષ્ટ્ર… રાષ્ટ્ર તેની સરહદોથી શરૂ થાય છે. તેથી, સરહદી માળખાકીય સુવિધાઓનો વિકાસ એ દેશની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. BRO80 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ બનાવ્યા છે. લદ્દાખ અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ રસ્તાઓ પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં BROએ લગભગ 400 મોટા પુલ બનાવ્યા છે. તમે જાણો છો, દેશના સૌથી દૂરના વિસ્તારોમાં તમામ હવામાન કનેક્ટિવિટી માટે, આપણી સેનાઓ માટે ટનલ કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અટલ અને સેલા જેવી વ્યૂહાત્મક મહત્વની ઘણી મોટી ટનલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે. BRO દેશના વિવિધ ભાગોમાં ટનલિંગનું કામ ઝડપી ગતિએ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે સરહદી ગામોને છેલ્લું ગામ ગણવાની વિચારસરણી પણ બદલી છે. આજે આપણે તેમને દેશનું પ્રથમ ગામ કહીએ છીએ, તેઓ છેલ્લું ગામ નથી, તેઓ પ્રથમ ગામ છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ યોજના હેઠળ દેશના પ્રથમ ગામોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ એટલે સરહદ પર આવેલા આવા વાઇબ્રન્ટ ગામો, જ્યાં વાઇબ્રન્ટ ઇન્ડિયા પહેલીવાર જોવા મળે. આપણા દેશની એ વિશેષતા છે કે કુદરતે આપણા મોટાભાગના સરહદી વિસ્તારોને વિશેષ આવિષ્કારો આપ્યા છે. ત્યાં પ્રવાસન માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. આપણે તેને સુધારવું પડશે, તરાશવું પડશે. આના દ્વારા આ ગામડાઓમાં રહેતા નાગરિકોનું જીવન વધુ સારું બનશે. તેમને નવી તકો મળશે. અમે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ અભિયાન દ્વારા આ બનતું જોઈ રહ્યા છીએ. તમારા નજીકના વિસ્તારમાં, જે છેલ્લા દૂરના ગામ તરીકે ઓળખાતું હતું, જે આજે પ્રથમ ગામ છે, તમારી નજર સમક્ષ સીવીડનું કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. એક વિશાળ નવું આર્થિક ક્ષેત્ર ખુલી રહ્યું છે. અહીં આપણે મેન્ગ્રોવ્ઝ પાછળ એક મોટું બળ લગાવી રહ્યા છીએ. દેશના પર્યાવરણ માટે આ ખૂબ જ સોનેરી તક છે, પરંતુ અહીં જે મેન્ગ્રોવના જંગલો બનાવવામાં આવશે તે પ્રવાસીઓ માટે હશે અને ધોરડોમાં રણોત્સવે જે રીતે સમગ્ર દેશ અને વિશ્વને આકર્ષિત કર્યું છે તે જ રીતે આ વિસ્તાર ટૂંક સમયમાં પ્રવાસીઓનું સ્વર્ગ બની જશે. તે તમારી નજર સમક્ષ બાંધવામાં આવશે.
મિત્રો,
આ વિઝનને વધારવા અમારી સરકારના મંત્રીઓ પણ બોર્ડર વાઈબ્રન્ટ વિલેજમાં જઈ રહ્યા છે. આજે તે વાઈબ્રન્ટ વિલેજમાં રહે છે જ્યાં તે શક્ય તેટલો સમય વિતાવે છે. આવી સ્થિતિમાં દેશના લોકોમાં આ ગામો પ્રત્યે આકર્ષણ અને ઉત્સુકતા વધી રહી છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલું બીજું એક પાસું છે જેની ચર્ચા એટલી નથી થઈ. આ સરહદી પ્રવાસન છે અને આપણા કચ્છમાં આમાં અપાર સંભાવનાઓ છે. આટલો સમૃદ્ધ વારસો, આકર્ષણ અને આસ્થાના આવા અદ્ભુત કેન્દ્રો અને પ્રકૃતિની અદ્ભુત ભેટ. ગુજરાતમાં કચ્છના મેન્ગ્રોવ જંગલો અને ખંભાતના અખાતનું ખૂબ મહત્વ છે. ગુજરાતના દરિયાકિનારા પર દરિયાઇ પ્રાણીઓ અને છોડની સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ છે. સરકારે મેન્ગ્રોવના જંગલોના વિસ્તરણ માટે પણ અનેક પગલાં લીધા છે. ગયા વર્ષે શરૂ કરવામાં આવેલી મિષ્ટી યોજના પર સરકાર ઝડપથી કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
આપણું ધોળાવીરા યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સમાં પણ સામેલ છે અને તે આપણા દેશની હજારો વર્ષની તાકાતની ઓળખ છે. ધોળાવીરામાં સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિના અવશેષો દર્શાવે છે કે હજારો વર્ષ પહેલાં તે શહેર કેવી રીતે વ્યવસ્થિત રીતે વસ્યું હતું. અહીં ગુજરાતમાં દરિયાથી થોડે દૂર લોથલ જેવા વેપાર કેન્દ્રોએ પણ એક સમયે ભારતની સમૃદ્ધિના પ્રકરણો લખ્યા હતા. લખપતમાં ગુરુ નાનક દેવજીના ચરણ છે. કચ્છનું કોટેશ્વર મહાદેવનું મંદિર હોય. માતા આશાપુરાનું મંદિર હોય. કાલા ડુંગર ટેકરી પર ભગવાન દત્તાત્રેયના અંગત દર્શન હોય કે પછી કચ્છનો રણ ઉત્સવ કે પછી સરક્રીક જોવાની ઉત્તેજના હોય, કચ્છનો એક જ જિલ્લો પ્રવાસનની એટલી બધી ક્ષમતા ધરાવે છે કે આખા અઠવાડિયાના પ્રવાસીઓની સંખ્યા પણ ટૂંકી પડે. ઉત્તર ગુજરાતની સરહદે આવેલા નડાબેટમાં આપણે જોયું છે કે કેવી રીતે સરહદી પર્યટન લોકોમાં પકડાઈ ગયું છે. આપણે આવી દરેક શક્યતાને સમજવાની છે. જ્યારે દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી પ્રવાસીઓ આવા સ્થળોએ આવે છે, ત્યારે ભારતના તે બે ભાગો એકબીજા સાથે જોડાય છે. તે પ્રવાસી પોતાની સાથે રાષ્ટ્રીય એકતાનો પ્રવાહ અને રાષ્ટ્રીય એકતાની ઉર્જા લાવે છે અને અહીં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને જીવંત કરે છે. તે પોતાના વિસ્તારમાં જઈને પણ કરે છે. આ લાગણી આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મજબૂત પાયો બનાવે છે. તેથી આપણે કચ્છ અને અન્ય સરહદી વિસ્તારોને વિકાસના નવા સ્તરે લઈ જવાના છે. જ્યારે આપણા સરહદી વિસ્તારોનો વિકાસ થશે અને ત્યાં સુવિધાઓ હશે તો અહીં તૈનાત આપણા સૈનિકોના જીવનનો અનુભવ પણ સુધરશે.
મિત્રો,
આપણું રાષ્ટ્ર એક જીવંત ચેતના છે જેને આપણે માતા ભારતી તરીકે પૂજીએ છીએ. આપણા જવાનોની દૃઢતા અને બલિદાનના કારણે જ આજે દેશ સુરક્ષિત છે. દેશવાસીઓ સુરક્ષિત છે, સુરક્ષિત રાષ્ટ્રો જ પ્રગતિ કરી શકે છે. તેથી, આજે જ્યારે આપણે વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આટલી ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે તમે બધા આ સ્વપ્નના રક્ષક છો. આજે દરેક દેશવાસી પોતાનું 100 ટકા આપીને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન આપી રહ્યો છે કારણ કે તેને તમારામાં વિશ્વાસ છે. હું માનું છું કે તમારી બહાદુરી ભારતના વિકાસને મજબૂત બનાવતી રહેશે. આ વિશ્વાસ સાથે, ફરી એકવાર અમે તમને બધાને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવીએ છીએ!
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!
મારી સાથે બોલો, ભારત માતા કી જય! માતા કી જય! માતા કી જય! માતા કી જય!
હું તમને વંદન કરું છું, માતા! હું તમને વંદન કરું છું, માતા! હું તમને વંદન કરું છું, માતા! હું તમને વંદન કરું વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્! વંદે માતરમ્!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Security Personnel on the occasion of Deepawali at Kutch, Gujarat
31 OCT 2024 9:00PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
It is my great privilege to be here on the country’s border, near Sir Creek, in the land of Kutch, alongside the nation’s armed forces and the Border Security Force, to celebrate Deepawali with you. My heartiest wishes to each one of you on this Deepawali!
Celebrating Deepawali with you amplifies the joy of the festival for me, and this year, it is especially significant. Each Deepawali has its own meaning, yet this one holds a unique place: Lord Ram is now enshrined in his grand temple in Ayodhya after 500 years. I extend my heartfelt Deepawali wishes to you all and to every soldier dedicated to the service of Maa Bharati. My greetings also carry with them the gratitude of 140 crore countrymen who recognize and appreciate your service.
Friends, the opportunity to serve the motherland is indeed a rare fortune. This service is by no means easy; it reflects the devotion of those who hold the motherland as their everything. It is the sacrifice and dedication of Maa Bharati's (India’s) brave sons and daughters. Be it the freezing temperatures and glaciers of the Himalayas, the biting cold nights, the scorching desert heat, the burning sun, the dusty sandstorms, the challenges of marshlands, or the turbulent sea—this devotion forges our soldiers like steel, and it instills fear in the hearts of enemies. When enemies look at you, they realize that no one can defeat those who remain unshaken even in the face of such severe conditions. Your unwavering determination, boundless courage, and supreme bravery serve as a symbol of security and peace for our country. To the world, you represent Bharat's might, and to our enemies, you embody the destruction of their sinister schemes. When you roar with enthusiasm, the forces of terror are struck with fear. This is the bravery of our army, our armed forces. I take pride in the fact that our soldiers have demonstrated their prowess in every challenging situation.
Friends, standing here in Kutch, it is fitting to acknowledge our Navy as well. The coastline of Gujarat is a formidable asset to the nation, making this maritime border a focal point of anti-India conspiracies. Sir Creek, a symbol of Bharat's sovereignty, lies here in Kutch. In the past, there have been attempts to turn this area into a battleground. The nation knows all too well how the enemy’s malicious gaze has long been fixed on Sir Creek. But our country rests assured, knowing that you stand guard. Our adversaries remember well the resolute response you gave in the 1971 war, and so, with our Navy present, no one dares cast a covetous eye on Sir Creek and Kutch.
Friends,
Today, our nation has a government that refuses to compromise even an inch of our border. There was a time when, under the guise of diplomacy, deceptive policies aimed to capture Sir Creek. As Chief Minister of Gujarat, I raised the voice of our country, and this is not my first visit to this region. I know this area well; I have been here many times and travelled extensively. Now, as we hold responsibility, our policies align with the vision of our forces. We do not place our trust in the promises of our enemies but in the resolve of our forces.
Friends,
In keeping with the needs of the 21st century, we are equipping our armed forces with modern resources. We are bringing our military into the ranks of the world’s most advanced forces. The foundation of these efforts is a self-reliant Bharat in the defence sector. Recently, the C295 factory was inaugurated here in Vadodara, Gujarat. Today, we have 'Made in India' assets like the Vikrant aircraft carrier, and we are producing our own submarines. Our Tejas fighter jets are strengthening the Air Force, and work has begun on developing a 5th Generation Fighter aircraft. Bharat, once seen as a country dependent on arms imports, is now exporting defence equipment to nations across the globe. In the last 10 years, our defence exports have increased thirty-fold.
Friends,
The cooperation of our armed forces is crucial in realising the government’s vision. Our security forces play an essential role, and I congratulate them for creating a list of over 5,000 military items they will no longer import. This decision has given new momentum to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the defence sector.
Friends,
Today, as we talk about new-age warfare, drone technology has become a pivotal asset. We see how extensively drone technology is being used in ongoing conflicts. Drones now serve in surveillance, intelligence gathering, and identifying individuals or locations. They are aiding in the transport of supplies and being deployed as weapons. Additionally, drones are posing new challenges for traditional air defences. Recognising this, Bharat is strengthening its armed forces with drone technology. The government is acquiring Predator drones for the three forces, and strategies for drone deployment are being crafted. I am pleased to see that numerous Indian companies are developing fully indigenous drones, with many startups entering this sector.
Friends,
Today, the nature of warfare is evolving, and new security challenges are emerging. Future conflicts will be more complex, so it is crucial that the capabilities of our three armed forces and security forces are integrated. For our three forces in particular, this integration will significantly enhance their operational efficiency. I sometimes say that while we see one army, one air force, and one navy, when they conduct joint exercises, they don’t appear as separate entities but as a unified force. With this modernisation vision, the Chief of Defence Staff (CDS) was appointed, playing a major role in strengthening our armed forces. Now, we are progressing towards the Integrated Theatre Command. A structured mechanism for this command has been prepared, which will lead to enhanced coordination across the three wings of the military.
Friends,
Our motto is *Nation First, Nation First*. The nation begins at its borders, so developing border infrastructure is one of our top priorities. The Border Roads Organisation (BRO) has constructed over 80,000 kilometres of roads, including strategically significant ones in Ladakh and Arunachal Pradesh. In the past decade, BRO has built around 400 major bridges. You are aware of the importance of tunnels for all-weather connectivity in remote areas for our armed forces. Consequently, in the last 10 years, several crucial tunnels like the Atal and Sela tunnels have been completed. BRO is accelerating its work on tunnels across various parts of the country.
Friends,
We have also shifted the perspective of seeing border villages as “the last villages.” Today, we call them the first villages of the country. Under the Vibrant Village scheme, these first villages are being developed as vibrant communities on the border where one can witness the first glimpse of a vibrant India. Our nation is fortunate, as many of our border areas have unique natural treasures, offering immense potential for tourism. We must nurture and enhance this potential. Through this, the lives of those living in these villages will improve, and new opportunities will arise. We are seeing this transformation through the Vibrant Village campaign. In remote villages near your area, previously called the “last villages” but now recognized as the first, industries like the seaweed business are thriving before your eyes. A significant new economic sector is emerging. We are also investing heavily in mangrove conservation here, a promising step for our environment. The mangrove forests being developed here will attract tourists, and, much like the way Dhordo’s 'Rann Utsav' has captivated the nation and the world, this area is poised to become a paradise for tourists soon. It will unfold right before your eyes.
Friends,
To support this vision, our government ministers are visiting the Vibrant Villages along the border, staying in these villages and spending much of their time there. This has increased interest and curiosity about these areas among the people of our country.
Friends,
There is another aspect of national security that is rarely discussed—border tourism. Kutch holds immense potential for this, with its rich heritage, captivating sites of faith, and the splendid gifts of nature. The mangrove forests of Kutch and the Gulf of Khambhat in Gujarat are especially significant, housing a complete ecosystem of marine life and coastal flora. The government has taken substantial steps to expand these mangrove forests and is working rapidly on the MISHTI Yojana launched last year.
Friends,
Our Dholavira, now a UNESCO World Heritage Site, symbolises the strength of our nation for thousands of years. The remains of the Indus Valley Civilisation in Dholavira show us the meticulous planning of that city thousands of years ago. Just a short distance from the sea, trading centres like Lothal once played a major role in Bharat's prosperity. The footprints of Guru Nanak Dev Ji are present in Lakhpat. There is the Koteshwar Mahadev Temple in Kutch, the temple of Mata Aashapura, the shrine of Lord Dattatreya on Kala Dungar hill, the Rann Utsav, and the fascinating views of Sir Creek. The tourism potential within this single district of Kutch alone is so vast that a week may not be enough for a visitor. We have also witnessed the appeal of border tourism in Nadabet, on the border of North Gujarat. We must turn all these possibilities into reality. When tourists visit such places from different parts of the country, they connect different regions of Bharat with one another. These tourists carry with them the spirit of national unity and embody the essence of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat.' They keep this spirit alive when they return to their own communities, laying a solid foundation for our national security. This is why we must elevate Kutch and other border regions to new levels of development. As our border areas develop and new facilities emerge, the experience for soldiers stationed here will also be enhanced.
Friends,
Our nation is a living entity, revered as Maa Bharati. It is due to the sacrifice and dedication of our soldiers that the country is safe today. The safety of our people relies on this, as only a secure nation can progress. As we move rapidly towards our vision of a developed Bharat, you are the protectors of this dream. Today, every citizen is contributing wholeheartedly to the nation’s progress because of the faith they place in you. I am confident that your courage will continue to bolster Bharat’s development. With this belief, I once again wish you all a very happy Diwali!
Thank you very much!
Join me in saying, Bharat Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai! Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!