पंतप्रधान कार्यालय
झारखंडमधील हजारीबाग येथील विविध प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन आणि लोकार्पण करताना पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मराठी अनुवाद
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑक्‍टोबर 2024
नमस्कार (जोहार)
झारखंडचे माननीय राज्यपाल संतोष गंगवार जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी जुआल ओराम जी, माझे सहकारी मंत्री आणि या भूमीची कन्या, अन्नपूर्णा देवी जी, संजय सेठ जी, दुर्गदास उईके जी, या मतदारसंघाचे खासदार श्री मनीष जयस्वाल जी, सर्व उपस्थित लोकप्रतिनिधी आणि माझ्या बंधू आणि भगिनींनो!
आज, मला पुन्हा एकदा झारखंडच्या विकासाच्या प्रवासात सहभागी होण्याची संधी मिळाली आहे. काही दिवसांपूर्वीच मी जमशेदपूरला भेट दिली होती. मी झारखंडच्या हजारो कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे, जमशेदपूर येथून उद्घाटन केले. झारखंडमधील हजारो गरीब लोकांना पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत त्यांची स्वतःची कायमची घरे मिळाली. आणि काही दिवसांतच मी आता पुन्हा येथे आलो आहे. आज, झारखंडमध्ये 80,000 कोटींहून अधिक किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन होत आहे किंवा त्यांची पायाभरणी होत आहे. हे प्रकल्प आदिवासी समुदायाच्या कल्याण आणि उन्नतीशी संबंधित आहेत. हे प्रकल्प देशभरातील आदिवासी समुदायासाठी भारत सरकार देत असलेल्या प्राधान्यक्रमाचे प्रतीक आहेत. या विकास उपक्रमांसाठी मी झारखंड आणि संपूर्ण देशातील सर्व लोकांचे मनापासून अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आज पूज्य बापू महात्मा गांधी यांची जयंती आहे. आदिवासी विकासाकडे पहाण्याचा त्यांचा दृष्टिकोन आणि विचार हे आपल्यासाठी एक अमूल्य संचित आहे. आदिवासी समुदायाची वेगाने प्रगती झाली; तरच भारताचा विकास होऊ शकतो असे गांधीजी मानत असत. आज आपले सरकार आदिवासी समुदायाच्या उन्नतीवर पूर्वीपेक्षा जास्त लक्ष केंद्रित करत आहे याचा मला आनंद होत आहे. मी नुकतीच एक व्यापक मोहीम, धरती आबा जनजातिय ग्राम उत्कर्ष अभियान सुरू केली आहे. या योजनेवर सुमारे 80,000 कोटी रुपये खर्च केले जातील. धरती आबा जनजातिय ग्राम उत्कर्ष अभियानांतर्गत 550 जिल्ह्यांतील सुमारे 63,000 आदिवासी बहुल गावांचा विकास केला जाईल. या आदिवासी बहुल गावांमधील सामाजिक-आर्थिक परिस्थिती आणि जीवनमान सुधारण्यासाठी प्रयत्न केले जातील. या उपक्रमाचा देशभरातील माझ्या 5 कोटींहून अधिक आदिवासी बंधू-भगिनींना लाभ होईल. झारखंडमधील आदिवासी समुदायालाही या उपक्रमाचा मोठा लाभ होईल.
मित्रांनो,
भगवान बिरसा मुंडा यांच्या भूमीतून धरती आबा जनजातिय ग्राम उत्कर्ष अभियानाचा आरंभ होत आहे याचा मला आनंद होत आहे. भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीनिमित्त झारखंडमध्येही पंतप्रधान-जनमान योजना सुरू करण्यात आली. पुढील महिन्यात, आपण 15 नोव्हेंबर रोजी जनजातिय गौरव दिनाच्या दिवशी पंतप्रधान-जनमान योजनेचा पहिला वर्धापन दिन साजरा करू. एकेकाळी मागास असलेल्या या भागात पंतप्रधान-जनमान योजनेच्या माध्यमातून, आता या आदिवासी भागात विकास पोहोचत आहे, जिथे कोणीही लक्ष दिले नव्हते. आज, पंतप्रधान-जनमान योजनेअंतर्गत, सुमारे 1300 कोटी रुपयांच्या विकासकामांचे उद्घाटन देखील करण्यात आले आहे. या योजनेअंतर्गत या सर्वात मागासलेल्या आदिवासी भागात जीवनमान सुधारण्यासाठी शिक्षण, आरोग्यसेवा आणि रस्ते सुविधा पुरविल्या जातील.
बंधू आणि भगिनींनो,
फक्त एका वर्षात, झारखंडमध्ये पंतप्रधान-जनमान योजनेने अनेक टप्पे गाठले आहेत. 950 हून अधिक मागासलेल्या गावांमध्ये, प्रत्येक घरात पाणी पुरवण्याचे काम पूर्ण झाले आहे. राज्यात पस्तीस वन धन विकास केंद्रांनाही मान्यता देण्यात आली आहे. याव्यतिरिक्त, दुर्गम आदिवासी भागांना मोबाईल कनेक्टिव्हिटीने जोडण्याचे काम सुरू आहे. हा विकास, हा बदल, आपल्या आदिवासी समुदायाला प्रगतीच्या समान संधी उपलब्ध करून देईल.
मित्रांनो,
जेव्हा आदिवासी तरुणांना दर्जेदार शैक्षणिक संधी उपलब्ध होतील, तेव्हाच आपल्या आदिवासी समाजाची प्रगती होईल. आमचे सरकार या संदर्भात आदिवासी भागात एकलव्य निवासी शाळा बांधण्याच्या मोहिमेवर परिश्रमपूर्वक कार्य करत आहे. आज येथे 40 एकलव्य निवासी शाळांचे उद्घाटन करण्यात आले. 25 नवीन एकलव्य शाळांची पायाभरणी देखील करण्यात आली. आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज आणि उच्च दर्जाचे शिक्षण देण्यासाठी आम्ही प्रत्येक शाळेला दिल्या जाणाऱ्या निधीची रक्कम दुप्पट केली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
योग्य प्रयत्न केले तर त्याचे योग्य परिणाम दिसून येतात. मला विश्वास आहे की आपले आदिवासी तरुण प्रगती करतील आणि देशाला त्यांच्या क्षमतेचा भरपूर लाभ होईल.
मित्रांनो,
मी येथे फार लांबलचक भाषण करणार नाही, कारण मी लवकरच येथून सुमारे 3-4 किलोमीटर अंतरावर असलेल्या आदिवासी समुदायाच्या एका मोठ्या मेळाव्याला जाणार आहे. मी मनमोकळेपणाने आणि उत्साहाने बोलेन. या सरकारी कार्यक्रमाच्या शिष्टाचारांचा आदर करून, हे भाषण लांबवणार नाही. तथापि, अशा सरकारी कार्यक्रमातही, जर इतके लोक जमले तर ते म्हणतील, "अरे व्वा!... कार्यक्रम तर खूप मोठा होता." पण सरकारी कार्यक्रमासाठी केलेली ही फक्त एक छोटीशी व्यवस्था होती; मोठा कार्यक्रम लवकरच होईल. जर हा कार्यक्रम इतका मोठा होत असेल, तर कल्पना करा की दुसरा कार्यक्रम किती भव्य असेल. आज, मी इथे आल्यावर, झारखंडमधील माझ्या बंधू आणि भगिनींचे विस्मयकारक प्रेम आणि पाठिंबा यांचे दर्शन मला झाले. हे प्रेम आणि आशीर्वाद मला आदिवासी समुदायाची अधिक जोमाने सेवा करण्याची शक्ती देतील. या भावनेने, पुन्हा एकदा, या विकासकामांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि तुमचे खूप खूप आभार मानतो. मला आशा आहे की तुम्ही सर्वजण तिथेही नक्कीच याल आणि मला अनेक मुद्द्यांवर बोलण्याची संधी मिळेल.
जय जोहार!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects at Hazaribagh, Jharkhand
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Delhi
Johar!
Honorable Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Jual Oram ji, my fellow minister and daughter of this land, Annapurna Devi ji, Sanjay Seth ji, Shri Durgadas Uikey ji, MP from this constituency, Shri Manish Jaiswal ji, all public representatives, and my brothers and sisters present here!
Today, I have once again been blessed with the opportunity to be a part of Jharkhand’s developmental journey. Just a few days ago, I visited Jamshedpur. I inaugurated development projects worth hundreds of crores of rupees for Jharkhand from Jamshedpur. Thousands of poor people in Jharkhand received their own permanent homes under the PM-Awas Yojana. And I am here again within just a few days. Today, over 80,000 crore worth of development projects have been either inaugurated or had their foundation stones laid in Jharkhand. These projects are associated with the welfare and upliftment of the tribal community. These projects are a testament to the priority of the Government of Bharat for the tribal community across the nation. I extend my heartfelt congratulations to all the people of Jharkhand and the entire country for these development initiatives.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pujya Bapu Mahatma Gandhi. His vision and ideas for tribal development are a treasure for us. Gandhi ji believed that Bharat’s development could only be achieved when the tribal community progressed rapidly. I am happy that today our government is focusing more than ever on the upliftment of the tribal community. I have just launched a major program, the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Around 80,000 crore rupees will be spent on this scheme. The development of around 63,000 tribal-majority villages across 550 districts will be carried out under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Efforts will be made to improve the socio-economic conditions and the quality of life in these tribal-dominated villages. This initiative will benefit over 5 crore of my tribal brothers and sisters across the country. The tribal community of Jharkhand will also reap significant benefits from this initiative.
Friends,
I am delighted that the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is being launched from the land of Bhagwan Birsa Munda. The PM-JANMAN Yojana was also launched in Jharkhand on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Next month, we will celebrate the first anniversary of the PM-JANMAN Yojana on Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day) on November 15. Through the PM-JANMAN Yojana, development is now reaching those tribal areas that were once left behind, where no one paid attention. Today, development works worth around 1,300 crore rupees have also been inaugurated under the PM-JANMAN Yojana. Education, healthcare, and road facilities will be built to improve life in these most backward tribal areas under this scheme.
Brothers and sisters,
In just one year, the PM-JANMAN Yojana has achieved many milestones in Jharkhand. In over 950 of the most backward villages, the task of providing water to every household has been completed. Thirty-five Van Dhan Vikas Kendras have also been approved in the state. Additionally, work is underway to connect remote tribal areas with mobile connectivity. This development, this change, will provide equal opportunities for progress to our tribal community.
Friends,
Our tribal society will progress when its youth are provided with quality educational opportunities. Our government is working diligently on the mission to build Eklavya Residential Schools in tribal areas in this regard. Today, 40 Eklavya Residential Schools have been inaugurated from here. The foundation stones for 25 new Eklavya schools have also been laid. We have doubled the budget for each school to ensure they are equipped with modern facilities and offer high-standard education.
Brothers and sisters,
When the right efforts are made, the right results follow. I believe that our tribal youths will make progress, and the nation will benefit from their potential.
Friends,
I am not going to give a long speech here, as I will soon be heading to a big fair of the tribal community about 3-4 kilometers away from here. I will speak my heart out, and I will speak passionately. So, respecting the decorum of this government program, I will not make this speech long. However, even in such a government program, if there are so many people gathered, they will say, "Oh... the program was huge." But this was just a small arrangement for the government program; the bigger event will happen shortly. If this program is this big, just imagine how grand the other program will be. Today, as soon as I landed, I saw the amazing love and support of my brothers and sisters of Jharkhand. This love and blessing will give me the strength to serve the tribal community even more. With this spirit, once again, I congratulate you all on these development works, and I thank you very much. I also hope that you all will definitely come there, and I will have the opportunity to speak about many more issues.
Jai Johar!