ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Chandigarh
ਜੋਹਾਰ !
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਯਲ ਓਰਾਮ ਜੀ, ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਾਥੀ ਭੈਣ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਓਇਕੇ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਜਾਯਸਵਾਲ ਜੀ, ਸਮਸਤ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਝਾਰਕੰਡ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਆਇਆ ਸੀ। ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ... ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਝਾਰਖੰਡ ਆ ਕੇ, ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਥਾਨ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹਨ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤਦੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 5 ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 63 ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉੱਥੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਰਕਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ, ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਗਵਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ... ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਹੀ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 13 ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤਿ-ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੜਕ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਸਾਢੇ ਨੌ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 35 ਵਣਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤਦ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਆਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ 40 ਏਕਲਵਯ ਆਵਾਸੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। 25 ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਨਹੀਂ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ... ਉੱਥੇ ਹਾਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੇ... ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਸਹੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਲੰਬਾ ਪ੍ਰਵਚਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ 3-4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੇਲਾ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਜੀ-ਭਰ ਕੇ ਬੋਲਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਜਮ ਕੇ ਬੋਲਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਲੰਬਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਲੋਕ ਆ ਜਾਣ ਨਾ ਤਾਂ ਵੀ ਲੋਕ ਕਹਿਣਗੇ ਓ...ਹੋ....ਹੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਗਰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਮੈਂ ਉਤਰਦੇ ਹੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕੀ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਲ ਅਧਿਕ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਆਪ ਸਭ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਉੱਥੇ ਆਓ, ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਜੈ ਜੋਹਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects at Hazaribagh, Jharkhand
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Delhi
Johar!
Honorable Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Jual Oram ji, my fellow minister and daughter of this land, Annapurna Devi ji, Sanjay Seth ji, Shri Durgadas Uikey ji, MP from this constituency, Shri Manish Jaiswal ji, all public representatives, and my brothers and sisters present here!
Today, I have once again been blessed with the opportunity to be a part of Jharkhand’s developmental journey. Just a few days ago, I visited Jamshedpur. I inaugurated development projects worth hundreds of crores of rupees for Jharkhand from Jamshedpur. Thousands of poor people in Jharkhand received their own permanent homes under the PM-Awas Yojana. And I am here again within just a few days. Today, over 80,000 crore worth of development projects have been either inaugurated or had their foundation stones laid in Jharkhand. These projects are associated with the welfare and upliftment of the tribal community. These projects are a testament to the priority of the Government of Bharat for the tribal community across the nation. I extend my heartfelt congratulations to all the people of Jharkhand and the entire country for these development initiatives.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pujya Bapu Mahatma Gandhi. His vision and ideas for tribal development are a treasure for us. Gandhi ji believed that Bharat’s development could only be achieved when the tribal community progressed rapidly. I am happy that today our government is focusing more than ever on the upliftment of the tribal community. I have just launched a major program, the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Around 80,000 crore rupees will be spent on this scheme. The development of around 63,000 tribal-majority villages across 550 districts will be carried out under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Efforts will be made to improve the socio-economic conditions and the quality of life in these tribal-dominated villages. This initiative will benefit over 5 crore of my tribal brothers and sisters across the country. The tribal community of Jharkhand will also reap significant benefits from this initiative.
Friends,
I am delighted that the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is being launched from the land of Bhagwan Birsa Munda. The PM-JANMAN Yojana was also launched in Jharkhand on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Next month, we will celebrate the first anniversary of the PM-JANMAN Yojana on Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day) on November 15. Through the PM-JANMAN Yojana, development is now reaching those tribal areas that were once left behind, where no one paid attention. Today, development works worth around 1,300 crore rupees have also been inaugurated under the PM-JANMAN Yojana. Education, healthcare, and road facilities will be built to improve life in these most backward tribal areas under this scheme.
Brothers and sisters,
In just one year, the PM-JANMAN Yojana has achieved many milestones in Jharkhand. In over 950 of the most backward villages, the task of providing water to every household has been completed. Thirty-five Van Dhan Vikas Kendras have also been approved in the state. Additionally, work is underway to connect remote tribal areas with mobile connectivity. This development, this change, will provide equal opportunities for progress to our tribal community.
Friends,
Our tribal society will progress when its youth are provided with quality educational opportunities. Our government is working diligently on the mission to build Eklavya Residential Schools in tribal areas in this regard. Today, 40 Eklavya Residential Schools have been inaugurated from here. The foundation stones for 25 new Eklavya schools have also been laid. We have doubled the budget for each school to ensure they are equipped with modern facilities and offer high-standard education.
Brothers and sisters,
When the right efforts are made, the right results follow. I believe that our tribal youths will make progress, and the nation will benefit from their potential.
Friends,
I am not going to give a long speech here, as I will soon be heading to a big fair of the tribal community about 3-4 kilometers away from here. I will speak my heart out, and I will speak passionately. So, respecting the decorum of this government program, I will not make this speech long. However, even in such a government program, if there are so many people gathered, they will say, "Oh... the program was huge." But this was just a small arrangement for the government program; the bigger event will happen shortly. If this program is this big, just imagine how grand the other program will be. Today, as soon as I landed, I saw the amazing love and support of my brothers and sisters of Jharkhand. This love and blessing will give me the strength to serve the tribal community even more. With this spirit, once again, I congratulate you all on these development works, and I thank you very much. I also hope that you all will definitely come there, and I will have the opportunity to speak about many more issues.
Jai Johar!