પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઝારખંડનાં હઝારીબાગમાં વિવિધ પરિયોજનાઓના શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Ahmedabad
જોહ!
ઝારખંડના આદરણીય રાજ્યપાલ શ્રી સંતોષ ગંગવારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી શ્રી જુઅલ ઓરામજી, મારા સાથી મંત્રી અને આ ધરતીના પુત્રી અન્નપૂર્ણા દેવીજી, સંજય શેઠજી, શ્રી દુર્ગાદાસ ઉઇકેજી, આ મતવિસ્તારના સાંસદ શ્રી મનીષ જયસ્વાલજી, તમામ જનપ્રતિનિધિઓ અને અહિં પધારેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે મને ફરી એક વાર ઝારખંડની વિકાસયાત્રામાં સામેલ થવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. થોડા દિવસ પહેલાં જ હું જમશેદપુર ગયો હતો. મેં જમશેદપુરથી ઝારખંડ માટે સેંકડો કરોડ રૂપિયાની વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું. પીએમ-આવાસ યોજના હેઠળ ઝારખંડમાં હજારો ગરીબોને પોતાના કાયમી ઘર મળ્યા હતા. અને હું થોડા જ દિવસોમાં ફરીથી અહીં આવી ગયો છું. આજે ઝારખંડમાં 80,000 કરોડથી વધુની કિંમતની વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આદિજાતિ સમુદાયના કલ્યાણ અને ઉત્થાન સાથે સંકળાયેલા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ સમગ્ર દેશમાં આદિવાસી સમુદાય માટે ભારત સરકારની પ્રાથમિકતાનો પુરાવો છે. હું આ વિકાસલક્ષી પહેલો માટે ઝારખંડના તમામ લોકોને અને સમગ્ર દેશના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે પૂજ્ય બાપુ મહાત્મા ગાંધીની જન્મજયંતી છે. આદિવાસી વિકાસ માટે તેમની દ્રષ્ટિ અને વિચારો આપણા માટે ખજાનો છે. ગાંધીજી માનતા હતા કે ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ થઈ શકે જ્યારે આદિવાસી સમુદાય ઝડપથી પ્રગતિ કરે. મને ખુશી છે કે આજે અમારી સરકાર આદિવાસી સમુદાયના ઉત્થાન પર પહેલા કરતા વધારે ધ્યાન આપી રહી છે. મેં હમણાં જ એક મોટો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે– ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન. આ યોજના પાછળ લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન અંતર્ગત 550 જિલ્લાઓમાં આશરે 63,000 આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા ગામોનો વિકાસ કરવામાં આવશે. આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા આ ગામોમાં સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. આ પહેલથી દેશભરનાં મારાં 5 કરોડથી વધારે આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને લાભ થશે. ઝારખંડના આદિજાતિ સમુદાયને પણ આ પહેલથી નોંધપાત્ર લાભ મળશે.
મિત્રો,
મને પ્રસન્નતા છે કે ભગવાન બિરસા મુંડાની ભૂમિ પરથી ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાનનો શુભારંભ થઈ રહ્યો છે. ઝારખંડમાં ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિ પર પીએમ-જનમાન યોજનાનો પણ શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. આવતા મહિને, અમે 15 નવેમ્બરના રોજ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ (આદિજાતિ ગૌરવ દિવસ) પર પીએમ-જનમાન યોજનાની પ્રથમ વર્ષગાંઠ ઉજવીશું. પીએમ-જનમાન યોજના દ્વારા હવે વિકાસ એ આદિવાસી વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહ્યો છે, જે એક સમયે પાછળ રહી ગયા હતા, જ્યાં કોઈએ ધ્યાન આપ્યું ન હતું. આજે પીએમ-જનમાન યોજના અંતર્ગત લગભગ 1300 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજના હેઠળ આ અતિ પછાત આદિવાસી વિસ્તારોમાં જીવન સુધારવા માટે શિક્ષણ, આરોગ્ય સેવા અને માર્ગ સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
માત્ર એક વર્ષમાં પીએમ-જનમાન યોજનાએ ઝારખંડમાં અનેક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. અતિ પછાત એવા 950થી વધુ ગામોમાં દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાનું કામ પૂર્ણ થયું છે. રાજ્યમાં 35 વનધન વિકાસ કેન્દ્રોને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત અંતરિયાળ આદિવાસી વિસ્તારોને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સાથે જોડવાની કામગીરી ચાલી રહી છે. આ વિકાસ, આ પરિવર્તન આપણા આદિવાસી સમુદાયને પ્રગતિ માટે સમાન તકો પ્રદાન કરશે.
મિત્રો,
આપણો આદિવાસી સમાજ ત્યારે પ્રગતિ કરશે જ્યારે તેના યુવાનોને ગુણવત્તાયુક્ત શૈક્ષણિક તકો પૂરી પાડવામાં આવશે. અમારી સરકાર આ સંબંધમાં આદિવાસી વિસ્તારોમાં એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓના નિર્માણના મિશન પર ખંતપૂર્વક કામ કરી રહી છે. આજે અહીંથી 40 એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ૨૫ નવી એકલવ્ય શાળાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. અમે દરેક શાળા માટે બજેટ બમણું કર્યું છે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે તેઓ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ છે અને ઉચ્ચ કક્ષાનું શિક્ષણ પ્રદાન કરે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે સાચા પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, ત્યારે સાચાં પરિણામો આવે છે. હું માનું છું કે આપણા આદિવાસી યુવાનો પ્રગતિ કરશે અને તેમની સંભવિતતાનો લાભ દેશને મળશે.
મિત્રો,
હું અહીં લાંબું ભાષણ આપવાનો નથી, કારણ કે ટૂંક સમયમાં જ હું અહીંથી 3-4 કિલોમીટર દૂર આદિવાસી સમુદાયના એક મોટા મેળામાં જવાનો છું. હું મારા દિલની વાત કહીશ અને હું જુસ્સાભેર બોલીશ. તેથી, આ સરકારી કાર્યક્રમની સજાવટને માન આપીને, હું આ ભાષણ લાંબું નહીં કરું. જો કે, આવા સરકારી કાર્યક્રમમાં પણ આટલા બધા લોકો ભેગા થાય તો તેઓ કહેશે, "ઓહ... કાર્યક્રમ બહુ મોટો હતો." પરંતુ સરકારી કાર્યક્રમ માટે આ માત્ર એક નાનકડી વ્યવસ્થા હતી; મોટી ઘટના ટૂંક સમયમાં જ બનશે. જો આ કાર્યક્રમ આટલો મોટો હોય, તો કલ્પના કરો કે અન્ય કાર્યક્રમ કેટલો ભવ્ય હશે. આજે, જેવો હું ઉતર્યો કે તરત જ મેં ઝારખંડના મારા ભાઈઓ અને બહેનોનો અદ્ભુત પ્રેમ અને ટેકો જોયો. આ પ્રેમ અને આશીર્વાદ મને આદિવાસી સમાજની સેવા કરવાની શક્તિ વધુ આપશે. આ જ જુસ્સા સાથે, ફરી એક વાર, હું તમને બધાને આ વિકાસ કાર્યો માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, અને હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર માનું છું. હું એ પણ આશા રાખું છું કે તમે બધા ત્યાં જરૂર આવશો અને મને બીજા પણ ઘણા મુદ્દાઓ પર બોલવાની તક મળશે.
જય જોહ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects at Hazaribagh, Jharkhand
02 OCT 2024 4:37PM by PIB Delhi
Johar!
Honorable Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Jual Oram ji, my fellow minister and daughter of this land, Annapurna Devi ji, Sanjay Seth ji, Shri Durgadas Uikey ji, MP from this constituency, Shri Manish Jaiswal ji, all public representatives, and my brothers and sisters present here!
Today, I have once again been blessed with the opportunity to be a part of Jharkhand’s developmental journey. Just a few days ago, I visited Jamshedpur. I inaugurated development projects worth hundreds of crores of rupees for Jharkhand from Jamshedpur. Thousands of poor people in Jharkhand received their own permanent homes under the PM-Awas Yojana. And I am here again within just a few days. Today, over 80,000 crore worth of development projects have been either inaugurated or had their foundation stones laid in Jharkhand. These projects are associated with the welfare and upliftment of the tribal community. These projects are a testament to the priority of the Government of Bharat for the tribal community across the nation. I extend my heartfelt congratulations to all the people of Jharkhand and the entire country for these development initiatives.
Friends,
Today is the birth anniversary of Pujya Bapu Mahatma Gandhi. His vision and ideas for tribal development are a treasure for us. Gandhi ji believed that Bharat’s development could only be achieved when the tribal community progressed rapidly. I am happy that today our government is focusing more than ever on the upliftment of the tribal community. I have just launched a major program, the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Around 80,000 crore rupees will be spent on this scheme. The development of around 63,000 tribal-majority villages across 550 districts will be carried out under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Efforts will be made to improve the socio-economic conditions and the quality of life in these tribal-dominated villages. This initiative will benefit over 5 crore of my tribal brothers and sisters across the country. The tribal community of Jharkhand will also reap significant benefits from this initiative.
Friends,
I am delighted that the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is being launched from the land of Bhagwan Birsa Munda. The PM-JANMAN Yojana was also launched in Jharkhand on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Next month, we will celebrate the first anniversary of the PM-JANMAN Yojana on Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day) on November 15. Through the PM-JANMAN Yojana, development is now reaching those tribal areas that were once left behind, where no one paid attention. Today, development works worth around 1,300 crore rupees have also been inaugurated under the PM-JANMAN Yojana. Education, healthcare, and road facilities will be built to improve life in these most backward tribal areas under this scheme.
Brothers and sisters,
In just one year, the PM-JANMAN Yojana has achieved many milestones in Jharkhand. In over 950 of the most backward villages, the task of providing water to every household has been completed. Thirty-five Van Dhan Vikas Kendras have also been approved in the state. Additionally, work is underway to connect remote tribal areas with mobile connectivity. This development, this change, will provide equal opportunities for progress to our tribal community.
Friends,
Our tribal society will progress when its youth are provided with quality educational opportunities. Our government is working diligently on the mission to build Eklavya Residential Schools in tribal areas in this regard. Today, 40 Eklavya Residential Schools have been inaugurated from here. The foundation stones for 25 new Eklavya schools have also been laid. We have doubled the budget for each school to ensure they are equipped with modern facilities and offer high-standard education.
Brothers and sisters,
When the right efforts are made, the right results follow. I believe that our tribal youths will make progress, and the nation will benefit from their potential.
Friends,
I am not going to give a long speech here, as I will soon be heading to a big fair of the tribal community about 3-4 kilometers away from here. I will speak my heart out, and I will speak passionately. So, respecting the decorum of this government program, I will not make this speech long. However, even in such a government program, if there are so many people gathered, they will say, "Oh... the program was huge." But this was just a small arrangement for the government program; the bigger event will happen shortly. If this program is this big, just imagine how grand the other program will be. Today, as soon as I landed, I saw the amazing love and support of my brothers and sisters of Jharkhand. This love and blessing will give me the strength to serve the tribal community even more. With this spirit, once again, I congratulate you all on these development works, and I thank you very much. I also hope that you all will definitely come there, and I will have the opportunity to speak about many more issues.
Jai Johar!