पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित 12,850 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन, पायाभरणी आणि कोनशिला बसवण्यात आली
आरोग्यसेवा संबंधित पायाभूत सुविधा वाढविण्याला आमचे प्राधान्य आहे, आज सुरू झालेल्या या क्षेत्राशी संबंधित उपक्रमांमुळे नागरिकांना उच्च दर्जाच्या आणि परवडणाऱ्या सुविधा उपलब्ध होतील: पंतप्रधान
आज 150 हून अधिक देशांमध्ये आयुर्वेद दिन साजरा केला जाणे ही आपल्या सर्वांसाठी आनंदाची बाब आहे: पंतप्रधान
सरकारने आरोग्य धोरणाचे पाच स्तंभ निश्चित केले आहेत: पंतप्रधान
आता देशातील 70 वर्षांवरील प्रत्येक ज्येष्ठ नागरिकाला रुग्णालयात मोफत उपचार मिळतील, अशा वृद्धांना आयुष्मान वय वंदना कार्ड वितरीत केले जाईल: पंतप्रधान
प्राणघातक आजार रोखण्यासाठी सरकार मिशन इंद्रधनुष मोहीम राबवत आहे: पंतप्रधान
आरोग्य क्षेत्रात तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त वापर करून आपले सरकार देशवासीयांच्या पैशाची बचत करीत आहे: पंतप्रधान
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑक्‍टोबर 2024
धन्वंतरी जयंती आणि 9 व्या आयुर्वेद दिनानिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्लीत अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थान (AIIA) येथे आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित सुमारे 12,850 कोटी रुपयांच्या अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन केले तसेच पायाभरणी आणि कोनशिला बसवली.
पंतप्रधानांनी उपस्थितांना संबोधित करताना धन्वंतरी जयंती आणि धनत्रयोदशीच्या निमित्ताने शुभेच्छा दिल्या. बहुतेक जण त्यांच्या घरांसाठी काहीतरी नवीन खरेदी करत असतात यासाठी त्यांनी देशातील सर्व व्यावसायिकांचे शुभचिंतन केले तसेच आगामी दिवाळी निमित्त शुभेच्छाही दिल्या.
पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की ही दिवाळी ऐतिहासिक आहे कारण अयोध्येतील भगवान श्री राम यांचे मंदिर हजारो दिव्यांनी उजळून निघेल, ज्यामुळे हा उत्सव अभूतपूर्व सिद्ध होईल. "या वर्षीच्या दिवाळीत भगवान राम पुन्हा एकदा आपल्या निवासस्थानी परतले आहेत", असे म्हणत पंतप्रधानांनी 14 वर्षांची नाही तर 500 वर्षांची ही प्रतीक्षा अखेर संपली आहे असे सांगितले.
मोदी म्हणाले की, यावर्षीचा धनतेरस हा उत्सव समृद्धी आणि आरोग्याची एकात्मिकता असणे हा केवळ योगायोग नाही तर भारताच्या संस्कृतीचे आणि जीवन तत्वज्ञानाचे प्रतीक आहे. ऋषीमुनी आणि संतांचे उद्धरण देत पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की आरोग्य ही सर्वोच्च संपत्ती मानली जाते आणि ही प्राचीन संकल्पना योगाच्या रूपात जगभरात स्वीकारली जात आहे. मोदी यांनी 150 हून अधिक देशांमध्ये आज आयुर्वेद दिवस साजरा केला जात आहे याबद्दल आनंद व्यक्त केला. आयुर्वेदाबाबत वाढत्या आकर्षणाचा आणि प्राचीन काळापासून भारताने जगाला दिलेल्या योगदानाचा हा पुरावा आहे असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की गेल्या दशकात, आयुर्वेदाच्या ज्ञानाचा आधुनिक औषधांशी संयोग होऊन देशाने आरोग्य क्षेत्रात एका नवीन अध्यायाची सुरुवात अनुभवली आहे. त्यांनी पुढे सांगितले की, अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्था या अध्यायाचा केंद्रबिंदू राहिली. मोदी यांनी सांगितले की सात वर्षांपूर्वी आयुर्वेद दिनी, संस्थेचा पहिला टप्पा देशाला समर्पित करण्याचे भाग्य त्यांना लाभले आणि आज भगवान धन्वंतरी यांच्या आशीर्वादाने ते संस्थेच्या दुसऱ्या टप्प्याचे उद्घाटन करत आहेत. या संस्थेत आयुर्वेद आणि वैद्यकीय शास्त्राच्या क्षेत्रातील प्रगत संशोधनासह पंचकर्म सारख्या प्राचीन तंत्रांचा आधुनिक तंत्रज्ञानासह वापर होत असल्याचे पाहता येईल, असे त्यांनी नमूद केले. या प्रगतीबद्दल मोदी यांनी भारतीय नागरिकांचे अभिनंदन केले.
राष्ट्राची प्रगती ही त्याच्या नागरिकांच्या आरोग्याशी थेट संबंधित असते हे लक्षात घेऊन, पंतप्रधानांनी नागरिकांच्या आरोग्यासाठी असलेली सरकारची प्राथमिकता अधोरेखित केली आणि आरोग्यविषयक धोरणाचे पाच स्तंभ विषद केले. प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवा, आजारांचे लवकर निदान, मोफत आणि कमी खर्चाचे उपचार आणि औषधे, लहान शहरांमध्ये डॉक्टरांची उपलब्धता आणि शेवटी आरोग्य सेवांमध्ये तंत्रज्ञानाचा विस्तार अशी पाच स्तंभांची यादी त्यांनी नमूद केली. "भारत आरोग्य क्षेत्राकडे समग्र आरोग्यसेवा म्हणून पाहत आहे", असे मोदी म्हणाले. आजचे प्रकल्प या पाच स्तंभांची झलक दाखवतात असे त्यांनी पुढे सांगितले. 13,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांच्या उद्घाटन आणि पायाभरणीबद्दल बोलताना, पंतप्रधानांनी आयुष आरोग्य योजनेअंतर्गत 4 उत्कृष्टता केंद्रांची निर्मिती, ड्रोनच्या वापराने आरोग्य सेवांचा विस्तार, ऋषिकेश येथील एम्समध्ये हेलिकॉप्टर सेवा, नवी दिल्ली येथील एम्स आणि बिलासपूर येथील एम्समध्ये नवीन पायाभूत सुविधा, देशातील इतर पाच एम्समध्ये सेवांचा विस्तार, वैद्यकीय महाविद्यालयांची स्थापना, परिचारक महाविद्यालयांचे भूमिपूजन आणि आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित इतर प्रकल्पांचा उल्लेख केला. श्रमिकांच्या उपचारांसाठी अनेक रुग्णालये स्थापन होत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला आणि ते श्रमिकांसाठी उपचार केंद्र बनेल असे सांगितले. प्रगत औषधे आणि उच्च दर्जाचे स्टेंट आणि अवयव प्रत्यारोपणे तयार करण्यात आणि भारताच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावणाऱ्या फार्मा युनिट्सच्या उद्घाटनाबद्दल देखील त्यांनी माहिती दिली.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की आपल्यापैकी बहुतेक जण अशा पार्श्वभूमीतून येतात जिथे आजार म्हणजे संपूर्ण कुटुंबावर वीज कोसळणे आणि विशेषतः गरीब कुटुंबात जर एखादी व्यक्ती गंभीर आजाराने ग्रस्त असेल तर कुटुंबातील प्रत्येक सदस्यावर त्याचा खोलवर परिणाम होत असे. ते पुढे म्हणाले की एक काळ असा होता जेव्हा लोक उपचारांसाठी आपले घर, जमीनजुमला, दागदागिने सर्वकाही विकायचे आणि खिशातून होणारा मोठा खर्च सहन करण्यास असमर्थ असायचे तर गरीब लोकांना आरोग्यसेवा आणि कुटुंबाच्या इतर प्राधान्यांमध्ये निवड करावी लागत असे. गरिबांच्या निराशेवर मात करण्यासाठी, आपल्या सरकारने आयुष्मान भारत योजना सुरू केली, जिथे सरकार गरिबांच्या रुग्णालयात दाखल होण्याचा 5 लाख रुपयांपर्यंतच्या खर्च उचलेल, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. देशातील सुमारे 4 कोटी गरीब लोकांना एकही रुपया न भरता उपचार घेण्यासाठी आयुष्मान योजनेचा फायदा झाला आहे याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. देशातील विविध राज्यांमध्ये आयुष्मान योजनेच्या लाभार्थ्यांची भेट घेतल्यावर या योजनेशी संबंधित प्रत्येक व्यक्तीसाठी, मग तो डॉक्टर असो किंवा निमवैद्यकीय कर्मचारी असो, ही योजना वरदान ठरत असल्याचे पाहून आपल्याला अतीव समाधान मिळते असे मोदी यांनी नमूद केले.
आयुष्मान योजनेच्या विस्ताराबद्दल समाधान व्यक्त करताना मोदी म्हणाले की, प्रत्येक वयस्कर व्यक्ती याची आतुरतेने वाट पाहत होती की 70 वर्षांवरील सर्व वृद्धांना आयुष्मान योजनेच्या कक्षेत आणण्याची निवडणूक हमी तिसऱ्यांदा निवडून आल्यावर पूर्ण होईल. ते असेही म्हणाले की, देशातील 70 वर्षांवरील प्रत्येक वयस्कर व्यक्तीला आयुष्मान वय वंदना कार्डद्वारे रुग्णालयात मोफत उपचार मिळतील. मोदी यांनी हे कार्ड सार्वत्रिक असल्याचे अधोरेखित केले आणि गरीब असो, मध्यमवर्गीय असो किंवा उच्चवर्गीय असो, याचे लाभ घेण्यासाठी उत्पन्नाची कोणतीही अट नसल्याचे सांगितले. ही योजना सार्वत्रिक लागू होण्याच्या दृष्टीने एक मैलाचा दगड ठरेल अशी माहिती देत, मोदी यांनी सांगितले की, घरातील वृद्धांसाठी आयुष्मान वय वंदना कार्डमुळे, स्वतःच्या खिशातून करावयाच्या खर्चात मोठ्या प्रमाणात घट होईल. त्यांनी या योजनेबद्दल सर्व देशवासीयांचे अभिनंदन केले तसेच दिल्ली आणि पश्चिम बंगालमध्ये ही योजना लागू झालेली नाही अशी माहिती दिली.
गरीब असो वा मध्यमवर्गीय, उपचारांचा खर्च कमी करणे हे सरकारचे प्राधान्य आहे याचा पुनरुच्चार करत पंतप्रधानांनी देशभरात 14,000 हून अधिक पीएम जनऔषधी केंद्रे सुरू केल्याचा उल्लेख केला जिथे 80 टक्के सवलतीत औषधे उपलब्ध आहेत. स्वस्त औषधांच्या उपलब्धतेमुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांना 30,000 कोटी रुपयांची बचत करण्यात यश आले आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. स्टेंट आणि गुडघे रोपण यासारख्या उपकरणांच्या किमती कमी झाल्या आहेत, त्यामुळे सामान्य नागरिकांचे 80,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त नुकसान टाळता आले आहे, असेही त्यांनी सांगितले. प्राणघातक आजार रोखण्यासाठी आणि गर्भवती महिला आणि नवजात बालकांचे जीवन वाचवण्यासाठी मोफत डायलिसिस योजना आणि मिशन इंद्रधनुष मोहिमेचाही त्यांनी उल्लेख केला. देशातील गरीब आणि मध्यमवर्ग महागड्या उपचारांच्या ओझ्यातून मुक्त होईपर्यंत आपण स्वस्थ बसणार नाही, असे आश्वासन पंतप्रधानांनी दिले.
आजारांशी संबंधित जोखीम आणि गैरसोयी कमी करण्यासाठी वेळेवर निदानाचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. त्वरित निदान आणि उपचार सुलभ करण्यासाठी देशभरात दोन लाखांहून अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे स्थापन करण्यात आली आहेत यावर त्यांनी भर दिला. ते म्हणाले की ही आरोग्य मंदिरे कोट्यवधी नागरिकांना कर्करोग, उच्च रक्तदाब आणि मधुमेह यांसारख्या आजारांची सहज तपासणी करण्यास सक्षम करतात. ते म्हणाले की वेळेवर निदान झाल्याने त्वरित उपचार होतात, ज्यामुळे रुग्णांचा खर्च वाचतो. पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की सरकार ई-संजीवनी योजनेअंतर्गत आरोग्यसेवा वाढविण्यासाठी आणि नागरिकांचे पैसे वाचवण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहे जिथे 30 कोटींहून अधिक लोकांनी ऑनलाइन डॉक्टरांचा सल्ला घेतला आहे. "डॉक्टरांकडून मोफत आणि अचूक सल्लामसलत केल्याने आरोग्यसेवा खर्चात लक्षणीय घट झाली आहे", असे ते म्हणाले. मोदी यांनी यू-विन मंच सुरू करण्याची घोषणा केली जी भारताला आरोग्य क्षेत्रात तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत सेतूजोडणी प्रदान करेल. "साथीच्या आजारादरम्यान आपल्या को-विन प्लॅटफॉर्मचे यश जगाने पाहिले आणि यूपीआय प्रदान प्रणालीचे यश जागतिक स्तरावर एक गाथा बनले आहे," असे त्यांनी सांगितले. डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे आरोग्यसेवा क्षेत्रात हे यश पुन्हा मिळवण्याचे भारताचे उद्दिष्ट आहे असे ते पुढे म्हणाले,
गेल्या दशकात भारताच्या आरोग्यसेवा क्षेत्रात झालेल्या अभूतपूर्व प्रगतीवर पंतप्रधानांनी भर दिला. मागील सहा ते सात दशकांमधील मर्यादित कामगिरीशी याची तुलना केली आणि ते म्हणाले की, “गेल्या 10 वर्षांत, आपण विक्रमी संख्येने नवीन एम्स आणि वैद्यकीय महाविद्यालये स्थापन होताना पाहिली आहेत.” आजच्या प्रसंगाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की कर्नाटक, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश आणि आंध्र प्रदेशात रुग्णालयांचे उद्घाटन करण्यात आले. त्यांनी कर्नाटकात नरसापूर आणि बोम्मासंद्रा, मध्य प्रदेशात पिठमपूर, आंध्र प्रदेशात अचितपुरम आणि हरियाणात फरिदाबाद येथे नवीन वैद्यकीय महाविद्यालयांची पायाभरणी केल्याचाही उल्लेख केला. “याव्यतिरिक्त, उत्तर प्रदेशातील मेरठ येथे नवीन ईएसआयसी रुग्णालयाचे काम सुरू झाले आहे आणि इंदूरमध्ये एका नवीन रुग्णालयाचे उद्घाटन करण्यात आले आहे”, असे ते म्हणाले. रुग्णालयांची वाढती संख्या वैद्यकीय जागांमध्ये प्रमाणबद्ध वाढ दर्शवते यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. कोणत्याही गरीब मुलाचे डॉक्टर बनण्याचे स्वप्न भंग होणार नाही आणि भारतात पर्यायांच्या कमतरतेमुळे कोणत्याही मध्यमवर्गीय विद्यार्थ्याला परदेशात शिक्षण घेण्यास भाग पाडले जाणार नाही अशी त्यांनी ग्वाही दिली. गेल्या 10 वर्षांत एमबीबीएस आणि एमडीच्या जवळपास 1 लाख नवीन जागा वाढल्या आहेत आणि येत्या पाच वर्षांत आणखी 75,000 जागा घोषित करण्याबाबतची वचनबद्धता त्यांनी पुन्हा जाहीर केली.
पंतप्रधानांनी माहिती दिली की 7.5 लाख नोंदणीकृत आयुष चिकित्सक देशाच्या आरोग्यसेवेत आधीच योगदान देत आहेत. त्यांनी ही संख्या आणखी वाढवण्यावर भर दिला आणि भारतात वैद्यकीय आणि उपचार पर्यटनाची वाढती मागणी अधोरेखित केली. तरुणांनी आणि आयुष चिकित्सकांनी भारत आणि परदेशात प्रतिबंधात्मक हृदयरोग, आयुर्वेदिक अस्थिव्यंग चिकित्सा आणि आयुर्वेदिक पुनर्वसन केंद्रे यासारख्या क्षेत्रांचा विस्तार करण्यासाठी तयारी करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. "आयुष चिकित्सकांसाठी प्रचंड संधी निर्माण होत आहेत. आपले तरुण या संधींमधून केवळ स्वतःची प्रगतीच करणार नाहीत तर मानवतेची उत्तम सेवा देखील करतील", असे ते म्हणाले.
21 व्या शतकात वैद्यकशास्त्रातील जलद प्रगती आणि पूर्वी असाध्य असलेल्या आजारांवरील उपचारांमध्ये झालेल्या प्रगतीची पंतप्रधान मोदी यांनी नोंद घेतली. ते म्हणाले, “जग उपचारांसोबतच आरोग्यालाही महत्त्व देत असताना भारताकडे या क्षेत्रात हजारो वर्षांपूर्वीपासूनचे ज्ञान आहे.” आयुर्वेद तत्त्वांचा वापर करणाऱ्या व्यक्तींसाठी आदर्श जीवनशैली आणि जोखीम विश्लेषण संरचना करण्याच्या उद्देशाने प्रकृती परीक्षा अभियान सुरू करण्याची घोषणा पंतप्रधानांनी केली. हा उपक्रम जागतिक स्तरावर आरोग्यसेवा क्षेत्राची पुनर्परिभाषा करू शकतो आणि संपूर्ण जगासाठी एक नवीन दृष्टीकोन प्रदान करू शकतो यावर त्यांनी भर दिला.
पंतप्रधान मोदी यांनी उच्च-प्रभावी वैज्ञानिक अभ्यासांद्वारे अश्वगंधा, हळद आणि काळी मिरी यासारख्या पारंपरिक औषधी वनस्पतींचे प्रमाणीकरण करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. “आपल्या पारंपरिक आरोग्यसेवा प्रणालींचे प्रयोगशाळेतील प्रमाणीकरण केवळ या औषधी वनस्पतींचे मूल्य वाढवेलच असे नाही तर एक महत्त्वपूर्ण बाजारपेठ देखील निर्माण करेल”, असे त्यांनी नमूद केले. अश्वगंधा जी या दशकाच्या अखेरीस 2.5 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याचा अंदाज आहे अशा औषधी वनस्पतींच्या वाढत्या मागणीकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
आयुषच्या यशामुळे केवळ आरोग्य क्षेत्रच नाही तर अर्थव्यवस्थेतही परिवर्तन होत आहे हे अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी सांगितले की आयुष उत्पादन क्षेत्र 2014 मध्ये 3 अब्ज डॉलर्सवरून आज जवळजवळ 24 अब्ज डॉलर्सपर्यंत वाढले आहे, ज्यात केवळ 10 वर्षांत 8 पटीने वाढ झाली आहे. भारतात 900 हून अधिक आयुष स्टार्ट-अप्स आता कार्यरत आहेत, ज्यामुळे तरुणांसाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत असे ते पुढे म्हणाले. पंतप्रधानांनी 150 देशांमध्ये आयुष उत्पादनांच्या जागतिक निर्यातीवर प्रकाश टाकला, ज्यामुळे स्थानिक औषधी वनस्पती आणि उत्कृष्ट दर्जाच्या अन्नधान्याचे जागतिक वस्तूंमध्ये रूपांतर करून भारतीय शेतकऱ्यांना फायदा होत आहे. त्यांनी गंगा नदीकाठी नैसर्गिक शेती आणि औषधी वनस्पती लागवडीला प्रोत्साहन देणाऱ्या नमामि गंगे प्रकल्पासारख्या उपक्रमांकडेही लक्ष वेधले.
आरोग्य आणि कल्याणासाठी भारताची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करताना मोदी म्हणाले की, आयुष हा भारताच्या राष्ट्रीय चारित्र्याचा आणि सामाजिक रचनेचा आत्मा आहे. गेल्या 10 वर्षात सरकारने देशाची धोरणे 'सबका साथ, सबका विकास' या तत्वज्ञानाशी जुळवून घेतली आहेत यावर त्यांनी भर दिला. "पुढील 25 वर्षांत, हे प्रयत्न विकसित आणि निरोगी भारतासाठी एक मजबूत पाया रचतील", असे मोदी यांनी शेवटी सांगितले.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण आणि रसायने आणि खते मंत्री जे. पी. नड्डा आणि कामगार आणि रोजगार आणि युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांच्यासह इतर मान्यवर या कार्यक्रमास उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (PM-JAY) या प्रमुख योजनेत एक मोठी भर म्हणून पंतप्रधानांनी 70 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या सर्व ज्येष्ठ नागरिकांसाठी आरोग्य सेवेचा विस्तार सुरू केला. यामुळे सर्व ज्येष्ठ नागरिकांना त्यांच्या उत्पन्नासंबंधी कोणतीही अट न ठेवता आरोग्य सेवा मिळण्यास मदत होईल.
देशभरात दर्जेदार आरोग्य सेवा प्रदान करण्याचा पंतप्रधानांचा सतत प्रयत्न राहिला आहे. आरोग्यसेवेच्या पायाभूत सुविधांना मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधानांनी अनेक आरोग्यसेवा संस्थांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली.
पंतप्रधानांनी भारतातील पहिल्या अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या दुसऱ्या टप्प्याचे उद्घाटन केले. यामध्ये पंचकर्म रुग्णालय, औषध निर्मितीसाठी आयुर्वेदिक फार्मसी, क्रीडा औषध युनिट, केंद्रीय ग्रंथालय, आयटी आणि इन्क्युबेशन केंद्र स्टार्ट-अप्सआणि 500 आसनांचे सभागृह यांचा समावेश आहे. मध्य प्रदेशात मंदसौर, नीमच आणि सिवनी येथे तीन वैद्यकीय महाविद्यालयांचे त्यांनी उद्घाटन केले. शिवाय, हिमाचल प्रदेशात बिलासपूर, पश्चिम बंगालमधील कल्याणी, बिहारमधील पटना, उत्तर प्रदेशात गोरखपूर, मध्य प्रदेशात भोपाळ, आसाममधील गुवाहाटी आणि नवी दिल्ली येथील विविध एम्समध्ये सुविधा आणि सेवा विस्तारांचे उद्घाटन त्यांनी केले, ज्यामध्ये जन औषधी केंद्राचाही समावेश आहे. पंतप्रधानांनी छत्तीसगडमधील बिलासपूर येथील सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालयात सुपर स्पेशालिटी ब्लॉक आणि ओदिशात बारगड येथे क्रिटिकल केअर ब्लॉकचे उद्घाटन केले.
मध्य प्रदेशात शिवपुरी, रतलाम, खंडवा, राजगड आणि मंदसौर येथे पाच नर्सिंग कॉलेजची; तसेच आयुष्मान भारत आरोग्य पायाभूत सुविधा अभियान (PM-ABHIM) अंतर्गत हिमाचल प्रदेश, कर्नाटक, मणिपूर, तामिळनाडू आणि राजस्थान येथे 21 क्रिटिकल केअर ब्लॉक्स आणि नवी दिल्लीतील एम्स आणि हिमाचल प्रदेशात बिलासपूर येथे अनेक सुविधा आणि सेवा विस्तार प्रकल्पांची पायाभरणी देखील पंतप्रधानांनी केली.
मध्य प्रदेशातील इंदूर येथे ईएसआयसी रुग्णालयाचे उद्घाटन पंतप्रधानांनी केले आणि हरियाणात फरीदाबाद, कर्नाटकात बोम्मासंद्र आणि नरसापूर, मध्य प्रदेशात इंदूर, उत्तर प्रदेशात मेरठ आणि आंध्र प्रदेशात अच्युतपुरम येथे ईएसआयसी रुग्णालयांची पायाभरणी केली. या प्रकल्पांमुळे सुमारे 55 लाख ईएसआय लाभार्थ्यांना आरोग्यसेवा लाभ मिळतील.
पंतप्रधान विविध क्षेत्रांमध्ये सेवा वितरण वाढविण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर वाढविण्याचे खंबीर समर्थक आहेत. आरोग्यसेवा अधिक सुलभ करण्याच्या उद्देशाने सेवा वितरण वाढविण्यासाठी ड्रोन तंत्रज्ञानाचा नाविन्यपूर्ण वापर करून, पंतप्रधानांनी 11 तृतीयक आरोग्य सेवा संस्थांमध्ये ड्रोन सेवा सुरू केल्या. यामध्ये उत्तराखंडमधील एम्स ऋषिकेश, तेलंगणातील एम्स बिबीनगर, आसाममधील एम्स गुवाहाटी, मध्य प्रदेशातील एम्स भोपाळ, राजस्थानमधील एम्स जोधपूर, बिहारमधील एम्स पटना, हिमाचल प्रदेशातील एम्स बिलासपूर, उत्तर प्रदेशातील एम्स रायबरेली, छत्तीसगडमधील एम्स रायपूर, आंध्र प्रदेशातील एम्स मंगलागिरी आणि मणिपूरमधील आरआयएमएस इम्फाळ यांचा समावेश आहे. एम्स ऋषिकेश येथून आपत्कालीन वैद्यकीय हेलिकॉप्टर सेवा देखील ते सुरू करणार आहेत, ज्यामुळे जलद वैद्यकीय सेवा मिळण्यास मदत होईल.
पंतप्रधानांनी U-WIN पोर्टल सुरू केले. लसीकरण प्रक्रियेचे पूर्णपणे डिजिटलीकरण करून गर्भवती महिला आणि बालकांना याचा फायदा होईल. यामुळे गर्भवती महिला आणि मुलांना (जन्मापासून ते 16 वर्षे वयोगटातील) 12 लसींपासून बचाव करता येणाऱ्या आजारांविरुद्ध जीवनरक्षक लसी वेळेवर मिळतील याची हमी मिळेल. याशिवाय, पंतप्रधानांनी सहयोगी आणि आरोग्यसेवा व्यावसायिक आणि संस्थांसाठी एक पोर्टल देखील सुरू केले आहे. ते विद्यमान आरोग्यसेवा व्यावसायिक आणि संस्थांचे केंद्रीकृत डेटाबेस म्हणून काम करेल.
देशातील आरोग्यसेवा परिसंस्था सुधारण्याच्या उद्देशाने संशोधन आणि विकास आणि चाचणी पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी पंतप्रधानांनी अनेक उपक्रम सुरू केले. पंतप्रधानांनी ओदिशातील भुवनेश्वरमधील गोठापटना येथे केंद्रीय औषध चाचणी प्रयोगशाळेचे उद्घाटन केले.
ओदिशातील खोरधा आणि छत्तीसगडमधील रायपूर येथे योग आणि निसर्गोपचार या दोन केंद्रीय संशोधन संस्थांची पायाभरणी त्यांनी केली. गुजरातमधील राष्ट्रीय औषधनिर्माण शिक्षण आणि संशोधन संस्था (एनआयपीइआर)अहमदाबाद येथे वैद्यकीय उपकरणांसाठी, तेलंगणातील एनआयपीइआर हैदराबादमध्ये मोठ्या प्रमाणात औषधांसाठी, आसाममधील एनआयपीइआर गुवाहाटीमध्ये फायटो फार्मास्युटिकल्ससाठी आणि पंजाबमधील एनआयपीइआर मोहाली येथे चार उत्कृष्टता केंद्रांची पायाभरणीही त्यांनी केली.
पंतप्रधानांनी बेंगळुरू येथील भारतीय विज्ञान संस्था येथे मधुमेह आणि चयापचय विकारांसाठी उत्कृष्टता केंद्र; आयआयटी दिल्ली येथे रासौषधींसाठी प्रगत तंत्रज्ञानात्मक उपाय, स्टार्ट-अप सहाय्य आणि नेट झिरो शाश्वत उपायांसाठी शाश्वत आयुष उत्कृष्टता केंद्र; लखनऊ येथील सेंट्रल ड्रग रिसर्च इन्स्टिट्यूट येथे आयुर्वेदातील मूलभूत आणि अनुवादात्मक संशोधनासाठी उत्कृष्टता केंद्र; आणि नवी दिल्लीतील जेएनयू येथे आयुर्वेद आणि प्रणाली औषध केंद्राचे उत्कृष्टता केंद्र सुरू केले.
आरोग्यसेवा क्षेत्रात मेक इन इंडिया उपक्रमाला मोठी चालना देण्यासाठी गुजरातमधील वापी, तेलंगणातील हैदराबाद, कर्नाटकातील बेंगळुरू, आंध्र प्रदेशातील काकीनाडा आणि हिमाचल प्रदेशातील नालागड येथे वैद्यकीय उपकरणे आणि मोठ्या प्रमाणात औषधांसाठी उत्पादन जोडलेल्या प्रोत्साहन (PLI) योजनेअंतर्गत पंतप्रधानांनी पाच प्रकल्पांचे उद्घाटन केले. हे युनिट्स विपुल प्रमाणातील महत्त्वपूर्ण औषधांसह अवयव प्रत्यारोपण आणि गंभीर आजारांवरील उपचारांसाठी उपयुक्त उपकरणे यांसारखी उच्च दर्जाची वैद्यकीय उपकरणे तयार करतील.
"देश का प्रकृती परीक्षण अभियान" ही देशव्यापी मोहीम देखील पंतप्रधानांनी सुरू केली, याचा उद्देश नागरिकांमध्ये आरोग्य विषयक जागरूकता वाढवणे आहे. प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशासाठी हवामान बदल आणि मानवी आरोग्यावरील राज्य-विशिष्ट कृती आराखडा देखील त्यांनी सुरू केला जो हवामान-प्रतिरोधक आरोग्य सेवा विकसित करण्यासाठी अनुकूल धोरणे तयार करण्यास सहाय्यभूत ठरेल .

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches, inaugurates and lays the foundation stone of multiple projects related to health sector worth over Rs 12,850 crore
Augmenting the healthcare infrastructure is our priority, Initiatives relating to the sector launched today will make top-quality and affordable facilities available to the citizens:PM
It is a matter of happiness for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries: PM
Government has set five pillars of health policy:PM
Now every senior citizen of the country above the age of 70 years will get free treatment in the hospital,Such elderly people will be given Ayushman Vaya Vandana Card:PM
Government is running Mission Indradhanush campaign to prevent deadly diseases: PM
Our government is saving the money of the countrymen by making maximum use of technology in the health sector: PM
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Delhi
On the occasion of Dhanvantari Jayanti and 9th Ayurveda Day, the Prime Minister, Shri Narendra Modi today launched, inaugurated and laid the foundation stone for multiple projects related to the health sector worth around Rs 12,850 crore at All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the occasion of Dhanvantari Jayanti and Dhanteras and conveyed his best wishes on the occasion. He conveyed his wishes to all business owners of the country as most people tend to buy something new for their homes, and also extended advanced greetings for Diwali.
The Prime Minister underlined that this Diwali is a historic one as Lord Shri Ram’s temple in Ayodhya will be lit up with thousands of diyas, making the celebrations unprecedented. “Lord Ram has once again returned to his abode in this year’s Diwali”, the Prime Minister remarked, adding that this wait is finally over not after 14 but 500 years.
Shri Modi said that it is no coincidence that this year’s festival of Dhanteras is an amalgamation of prosperity and health but a symbol of India’s culture and philosophy of life. Quoting sages and saints, the Prime Minister explained that health is considered supreme wealth and this ancient notion is finding acceptance across the world in the form of Yoga. Shri Modi expressed happiness that Ayurveda Diwas is being celebrated in more than 150 countries today and said that it is proof of the growing attraction towards Ayurveda, and India’s contribution to the world from its ancient past.
The Prime Minister underscored that in the past decade, the country had witnessed the beginning of a new chapter in the health sector with the amalgamation of knowledge of Ayurveda with Modern medicine. He added that All India Institute of Ayurveda had been a focal point of this chapter. Shri Modi remarked that seven years ago on Ayurveda day, he was fortunate to dedicate the first phase of the institute to the country and today with the blessings of Lord Dhanvantri, he was inaugurating the second phase of the institute. He noted that it would be possible to see the ancient techniques like Panchakarma infused with modern technology in this institute along with advanced research studies in the fields of Ayurveda and medical science. Shri Modi congratulated the citizens of India for this advancement.
Noting that the progress of a nation is directly proportional to the health of its citizens, the Prime Minister highlighted the government’s priority to the health of its citizens and outlined the five pillars of health policy. He listed the five pillars as preventive healthcare, early detection of ailments, free and low-cost treatment and medicines, availability of doctors in small towns and lastly expansion of technology in health services. “India is looking at the health sector as holistic health”, Shri Modi said, adding that the projects of today provide a glimpse of these five pillars. Touching upon the inauguration and foundation stone laying of projects worth more than Rs 13,000 crore, the Prime Minister mentioned creation of 4 centers of excellence under Ayush Health scheme, expansion of health services with the use of drones, helicopter service in AIIMS, Rishikesh, new infrastructure in AIIMS, New Delhi and AIIMS, Bilaspur, expansion of services in five other AIIMS in the country, establishment of medical colleges, bhoomi pujan of nursing colleges and other projects related to the health sector.The Prime Minister expressed happiness with several hospitals being established for the treatment of shramiks and said that it would become a center of treatment for shramiks. He also touched upon the inauguration of pharma units that would play a key role in manufacturing of advanced medicine and high quality stents and implants and further India’s growth.
The Prime Minister noted that most of us come from a background where illness meant a lightning strike on the entire family and especially in a poor household if a person is down with serious ailment, every member of the family was deeply affected. He added that there was a time when people would sell their houses, lands, jewelry, everything for treatment and be unable to bear the huge out-of-pocket expenditure while poor people had to make a choice between healthcare and other priorities of family. Shri Modi underlined that to overcome the despair of the poor, our Government introduced the Ayushman Bharat Yojana, where the government would bear the cost of hospitalization of the poor up to Rs. 5 lakh. The Prime Minister expressed satisfaction that about 4 crore poor people in the country have benefited from the Ayushman Yojana by getting treated without having to pay a single rupee. Shri Modi remarked that when he meets the beneficiaries of Ayushman Yojana in different states of the country, he feels satisfied that the scheme was a blessing for every person associated with it, be it a doctor or a paramedical staff.
Expressing satisfaction on the expansion of Ayushman Yojana, Shri Modi said that every elderly person was looking forward to it and the poll guarantee, if elected for the third term, of bringing all the elderly above 70 years of age under the ambit of Ayushman Yojana was being fulfilled. He added that every elderly person above 70 years of age in the country will get free treatment in the hospital by a Ayushman Vaya Vandana Card. Shri Modi highlighted that the card was universal and there was no restriction on income, be it poor or middle class or upper class. Informing that the scheme would prove to be a milestone for its universal applicability, Shri Modi remarked that with a Ayushman Vaya Vandana card for an elderly in the house, the Out-of-Pocket expenditure will be reduced to a great extent. He congratulated all the countrymen for this scheme and also informed that the scheme was not implemented in Delhi and West Bengal.
Reiterating the government’s priority to reduce the cost of treatment, be it the poor or middle class, the Prime Minister mentioned the launch of more than 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country where medicines are available at 80 percent discount. He informed that the poor and middle class have managed to save Rs 30,000 crore due to availability of cheap medicines. He further added that prices of devices like stents and knee implants have been reduced, therefore, preventing a loss of more than Rs 80,000 crores rupees by the common citizens. He also mentioned the free dialysis scheme and Mission Indradhanush campaign to prevent fatal diseases and saving the lives of pregnant women and newborn babies. The Prime Minister assured that he will not rest until the poor and middle class of the country are free from the burden of expensive treatment.
The Prime Minister emphasized the importance of timely diagnosis in reducing the risks and inconveniences associated with illnesses. He highlighted that over two lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country to facilitate early diagnosis and treatment. He said that these Arogya Mandirs enable crores of citizens to easily check for diseases like cancer, hypertension, and diabetes. He said that timely diagnosis leads to prompt treatment, ultimately saving costs for patients. The Prime Minister explained that the government is leveraging technology to enhance healthcare and save citizens’ money under the e-Sanjeevani scheme where over 30 crore people have consulted doctors online. “Free and accurate consultations from doctors have significantly reduced healthcare expenses”, he added. Shri Modi announced the launch of the U-win platform which will provide India with a technologically advanced interface in the health sector. "The world witnessed the success of our Co-win platform during the pandemic, and the success of the UPI payment system has become a global story," he said, adding that India aims to replicate this success in the healthcare sector through Digital Public Infrastructure.
The Prime Minister highlighted the unprecedented progress made in India's healthcare sector over the past decade, contrasting it with the limited achievements in the previous six to seven decades and said, “In the last 10 years, we have seen a record number of new AIIMS and medical colleges being established”. Referring to today’s occasion, the Prime Minister said that hospitals were inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Andhra Pradesh. He also mentioned the foundation stone laying for new medical colleges in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Achitapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. “Additionally, work has begun on the new ESIC Hospital in Meerut, Uttar Pradesh, and a new hospital was inaugurated in Indore”, he added. The Prime Minister emphasized that the increasing number of hospitals reflects a proportional rise in medical seats. He affirmed that no poor child's dream of becoming a doctor would be shattered, and no middle-class student would be forced to study abroad due to lack of options in India. Shri Modi informed that nearly 1 lakh new MBBS and MD seats have been added over the past 10 years and reiterated the commitment to announcing another 75,000 seats in the next five years.
The Prime Minister informed that 7.5 lakh registered AYUSH practitioners are already contributing to the nation’s healthcare. He stressed on increasing this number further and highlighted the growing demand for medical and wellness tourism in India. He stressed the need for the youth and AYUSH practitioners to prepare for expanding fields such as preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, and Ayurvedic rehabilitation centers, both in India and abroad. “Immense opportunities are being created for AYUSH practitioners. Our youth will not only progress themselves through these opportunities but will also render a great service to humanity”, he added.
PM Modi noted the rapid progress in medicine during the 21st century, with breakthroughs in treatments for previously incurable diseases. He said, “As the world places importance on wellness along with treatment, India has thousands of years of knowledge in this area.” The Prime Minister announced the launch of the Prakriti Parikshan Abhiyan aimed at designing ideal lifestyles and risk analysis for individuals using Ayurveda principles. He emphasized that this initiative can redefine the healthcare sector globally and provide a new perspective for the entire world.
Prime Minister Modi underscored the importance of validating traditional herbs like Ashwagandha, turmeric, and black pepper through high-impact scientific studies. “Lab validation of our traditional healthcare systems will not only increase the value of these herbs but also create a significant market”, he remarked, pointing to the rising demand for Ashwagandha, which is projected to reach $2.5 billion by the end of this decade.
Underlining that the success of AYUSH is transforming not only the health sector but also the economy, the Prime Minister informed that the AYUSH manufacturing sector has grown from $3 billion in 2014 to nearly $24 billion today, an 8-fold increase in just 10 years. He added that over 900 AYUSH start-ups are now operational in India, creating new opportunities for the youth. The Prime Minister highlighted the global export of AYUSH products to 150 countries, benefiting Indian farmers by turning local herbs and superfoods into global commodities. He also pointed out initiatives like the Namami Gange project, which promotes natural farming and herb cultivation along the Ganga river.
Reflecting on India’s commitment to health and well-being, Shri Modi said that it is the soul of India’s national character and social fabric. He emphasized that the government in the last 10 years has aligned the nation’s policies with the philosophy of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ “In the next 25 years, these efforts will lay a strong foundation for a developed and healthy India”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Health and Family Welfare & Chemicals & Fertilizers, Shri J P Nadda, and Minister of Labour and Employment & Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya were present on the occasion among others.
Background
As a major addition to the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY), the Prime Minister launched expansion of health coverage to all senior citizens aged 70 years and above. This will help provide health coverage to all senior citizens regardless of their income.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to provide quality healthcare services all across the country. In a major boost to healthcare infrastructure, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple healthcare institutions.
The Prime Minister inaugurated Phase II of India’s First All India Institute of Ayurveda. It includes a Panchakarma hospital, an Ayurvedic pharmacy for drug manufacturing, a sports medicine unit, a central library, an IT and start-ups incubation center and a 500-seat auditorium among others. He also inaugurated three medical colleges at Mandsaur, Neemuch and Seoni in Madhya Pradesh. Further, he inaugurated facility and service extensions at various AIIMS in Bilaspur in Himachal Pradesh, Kalyani in West Bengal, Patna in Bihar, Gorakhpur in Uttar Pradesh, Bhopal in Madhya Pradesh, Guwahati in Assam and in New Delhi, which will also include a Jan Aushadhi Kendra. The Prime Minister also inaugurated a Super Speciality Block in Government Medical College at Bilaspur in Chhattisgarh and a Critical Care Block in Bargarh, Odisha.
The Prime Minister also laid the foundation stone of five Nursing Colleges in Shivpuri, Ratlam, Khandwa, Rajgarh and Mandsaur in Madhya Pradesh; 21 Critical Care Blocks at Himachal Pradesh, Karnataka, Manipur, Tamil Nadu and Rajasthan under Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) and several facilities and service extensions at AIIMS in New Delhi and in Bilaspur, Himachal Pradesh.
The Prime Minister also inaugurated an ESIC Hospital at Indore in Madhya Pradesh, and lay the foundation stone for ESIC hospitals at Faridabad in Haryana, Bommasandra and Narasapur in Karnataka, Indore in Madhya Pradesh, Meerut in Uttar Pradesh, and Atchutapuram in Andhra Pradesh. These projects will bring healthcare benefits to around 55 lakh ESI beneficiaries.
The Prime Minister has been a strong proponent of expanding the usage of technology to enhance service delivery across sectors. In an innovative usage of drone technology to enhance service delivery to make healthcare more accessible, the Prime Minister launched drone services at 11 Tertiary Healthcare Institutions. These are AIIMS Rishikesh in Uttarakhand, AIIMS Bibinagar in Telangana, AIIMS Guwahati in Assam, AIIMS Bhopal in Madhya Pradesh, AIIMS Jodhpur in Rajasthan, AIIMS Patna in Bihar, AIIMS Bilaspur in Himachal Pradesh, AIIMS Raebareli in Uttar Pradesh, AIIMS Raipur in Chhattisgarh, AIIMS Mangalagiri in Andhra Pradesh and RIMS Imphal in Manipur. He will also launch Helicopter Emergency Medical Services from AIIMS Rishikesh, which will help deliver speedy medical care.
The Prime Minister launched the U-WIN portal. It will benefit pregnant women and infants by fully digitalizing the vaccination process. It will ensure timely administration of life-saving vaccines to pregnant women and children (from birth to 16 years) against 12 vaccine-preventable diseases. Further, the Prime Minister also launched a portal for allied and healthcare professionals and institutes. It will act as a centralized database of existing healthcare professionals and institutes.
The Prime Minister launched several initiatives to strengthen the R&D and testing infrastructure to improve the healthcare ecosystem in the country. The Prime Minister inaugurated a Central Drugs Testing Laboratory in Gothapatna in Bhubaneswar, Odisha.
He laid the foundation stone of two Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy at Khordha in Odisha, Raipur in Chhattisgarh. He also laid the foundation stone of four Centres of Excellence at NIPER Ahmedabad in Gujarat for medical devices, NIPER Hyderabad in Telangana for bulk drugs, NIPER Guwahati in Assam for phytopharmaceuticals, and NIPER Mohali in Punjab for anti-bacterial anti-viral drug discovery and development.
The Prime Minister launched four Ayush Centres of Excellence, namely Centre of Excellence for diabetes and metabolic disorders at Indian Institute of Science, Bengaluru; Centre of Excellence in sustainable Ayush for advanced technological solutions, start-up support and net zero sustainable solutions for Rasaushadhies at IIT Delhi; Centre of Excellence for fundamental and translational research in Ayurveda at Central Drug Research Institute, Lucknow; and Centre of Excellence on Ayurveda and Systems Medicine at JNU, New Delhi.
In a major boost to Make in India initiative in the healthcare sector, Prime Minister inaugurated five projects under the Production Linked Incentive (PLI) scheme for medical devices and bulk drugs at Vapi in Gujarat, Hyderabad in Telangana, Bengaluru in Karnataka, Kakinada in Andhra Pradesh and Nalagarh in Himachal Pradesh. These units will manufacture high-end medical devices, such as body implants and critical care equipment, along with important bulk drugs.
The Prime Minister also launched a nationwide campaign, “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan,” that aims to raise health awareness among the citizens. He also launched the State specific Action Plan on Climate Change and Human Health for each state and UT which will lay out adaptation strategies towards developing climate resilient healthcare services.