Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches, inaugurates and lays the foundation stone of multiple projects related to health sector worth over Rs 12,850 crore
Augmenting the healthcare infrastructure is our priority, Initiatives relating to the sector launched today will make top-quality and affordable facilities available to the citizens:PM
It is a matter of happiness for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries: PM
Government has set five pillars of health policy:PM
Now every senior citizen of the country above the age of 70 years will get free treatment in the hospital,Such elderly people will be given Ayushman Vaya Vandana Card:PM
Government is running Mission Indradhanush campaign to prevent deadly diseases: PM
Our government is saving the money of the countrymen by making maximum use of technology in the health sector: PM
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Delhi
On the occasion of Dhanvantari Jayanti and 9th Ayurveda Day, the Prime Minister, Shri Narendra Modi today launched, inaugurated and laid the foundation stone for multiple projects related to the health sector worth around Rs 12,850 crore at All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the occasion of Dhanvantari Jayanti and Dhanteras and conveyed his best wishes on the occasion. He conveyed his wishes to all business owners of the country as most people tend to buy something new for their homes, and also extended advanced greetings for Diwali.
The Prime Minister underlined that this Diwali is a historic one as Lord Shri Ram’s temple in Ayodhya will be lit up with thousands of diyas, making the celebrations unprecedented. “Lord Ram has once again returned to his abode in this year’s Diwali”, the Prime Minister remarked, adding that this wait is finally over not after 14 but 500 years.
Shri Modi said that it is no coincidence that this year’s festival of Dhanteras is an amalgamation of prosperity and health but a symbol of India’s culture and philosophy of life. Quoting sages and saints, the Prime Minister explained that health is considered supreme wealth and this ancient notion is finding acceptance across the world in the form of Yoga. Shri Modi expressed happiness that Ayurveda Diwas is being celebrated in more than 150 countries today and said that it is proof of the growing attraction towards Ayurveda, and India’s contribution to the world from its ancient past.
The Prime Minister underscored that in the past decade, the country had witnessed the beginning of a new chapter in the health sector with the amalgamation of knowledge of Ayurveda with Modern medicine. He added that All India Institute of Ayurveda had been a focal point of this chapter. Shri Modi remarked that seven years ago on Ayurveda day, he was fortunate to dedicate the first phase of the institute to the country and today with the blessings of Lord Dhanvantri, he was inaugurating the second phase of the institute. He noted that it would be possible to see the ancient techniques like Panchakarma infused with modern technology in this institute along with advanced research studies in the fields of Ayurveda and medical science. Shri Modi congratulated the citizens of India for this advancement.
Noting that the progress of a nation is directly proportional to the health of its citizens, the Prime Minister highlighted the government’s priority to the health of its citizens and outlined the five pillars of health policy. He listed the five pillars as preventive healthcare, early detection of ailments, free and low-cost treatment and medicines, availability of doctors in small towns and lastly expansion of technology in health services. “India is looking at the health sector as holistic health”, Shri Modi said, adding that the projects of today provide a glimpse of these five pillars. Touching upon the inauguration and foundation stone laying of projects worth more than Rs 13,000 crore, the Prime Minister mentioned creation of 4 centers of excellence under Ayush Health scheme, expansion of health services with the use of drones, helicopter service in AIIMS, Rishikesh, new infrastructure in AIIMS, New Delhi and AIIMS, Bilaspur, expansion of services in five other AIIMS in the country, establishment of medical colleges, bhoomi pujan of nursing colleges and other projects related to the health sector.The Prime Minister expressed happiness with several hospitals being established for the treatment of shramiks and said that it would become a center of treatment for shramiks. He also touched upon the inauguration of pharma units that would play a key role in manufacturing of advanced medicine and high quality stents and implants and further India’s growth.
The Prime Minister noted that most of us come from a background where illness meant a lightning strike on the entire family and especially in a poor household if a person is down with serious ailment, every member of the family was deeply affected. He added that there was a time when people would sell their houses, lands, jewelry, everything for treatment and be unable to bear the huge out-of-pocket expenditure while poor people had to make a choice between healthcare and other priorities of family. Shri Modi underlined that to overcome the despair of the poor, our Government introduced the Ayushman Bharat Yojana, where the government would bear the cost of hospitalization of the poor up to Rs. 5 lakh. The Prime Minister expressed satisfaction that about 4 crore poor people in the country have benefited from the Ayushman Yojana by getting treated without having to pay a single rupee. Shri Modi remarked that when he meets the beneficiaries of Ayushman Yojana in different states of the country, he feels satisfied that the scheme was a blessing for every person associated with it, be it a doctor or a paramedical staff.
Expressing satisfaction on the expansion of Ayushman Yojana, Shri Modi said that every elderly person was looking forward to it and the poll guarantee, if elected for the third term, of bringing all the elderly above 70 years of age under the ambit of Ayushman Yojana was being fulfilled. He added that every elderly person above 70 years of age in the country will get free treatment in the hospital by a Ayushman Vaya Vandana Card. Shri Modi highlighted that the card was universal and there was no restriction on income, be it poor or middle class or upper class. Informing that the scheme would prove to be a milestone for its universal applicability, Shri Modi remarked that with a Ayushman Vaya Vandana card for an elderly in the house, the Out-of-Pocket expenditure will be reduced to a great extent. He congratulated all the countrymen for this scheme and also informed that the scheme was not implemented in Delhi and West Bengal.
Reiterating the government’s priority to reduce the cost of treatment, be it the poor or middle class, the Prime Minister mentioned the launch of more than 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country where medicines are available at 80 percent discount. He informed that the poor and middle class have managed to save Rs 30,000 crore due to availability of cheap medicines. He further added that prices of devices like stents and knee implants have been reduced, therefore, preventing a loss of more than Rs 80,000 crores rupees by the common citizens. He also mentioned the free dialysis scheme and Mission Indradhanush campaign to prevent fatal diseases and saving the lives of pregnant women and newborn babies. The Prime Minister assured that he will not rest until the poor and middle class of the country are free from the burden of expensive treatment.
The Prime Minister emphasized the importance of timely diagnosis in reducing the risks and inconveniences associated with illnesses. He highlighted that over two lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country to facilitate early diagnosis and treatment. He said that these Arogya Mandirs enable crores of citizens to easily check for diseases like cancer, hypertension, and diabetes. He said that timely diagnosis leads to prompt treatment, ultimately saving costs for patients. The Prime Minister explained that the government is leveraging technology to enhance healthcare and save citizens’ money under the e-Sanjeevani scheme where over 30 crore people have consulted doctors online. “Free and accurate consultations from doctors have significantly reduced healthcare expenses”, he added. Shri Modi announced the launch of the U-win platform which will provide India with a technologically advanced interface in the health sector. "The world witnessed the success of our Co-win platform during the pandemic, and the success of the UPI payment system has become a global story," he said, adding that India aims to replicate this success in the healthcare sector through Digital Public Infrastructure.
The Prime Minister highlighted the unprecedented progress made in India's healthcare sector over the past decade, contrasting it with the limited achievements in the previous six to seven decades and said, “In the last 10 years, we have seen a record number of new AIIMS and medical colleges being established”. Referring to today’s occasion, the Prime Minister said that hospitals were inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Andhra Pradesh. He also mentioned the foundation stone laying for new medical colleges in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Achitapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. “Additionally, work has begun on the new ESIC Hospital in Meerut, Uttar Pradesh, and a new hospital was inaugurated in Indore”, he added. The Prime Minister emphasized that the increasing number of hospitals reflects a proportional rise in medical seats. He affirmed that no poor child's dream of becoming a doctor would be shattered, and no middle-class student would be forced to study abroad due to lack of options in India. Shri Modi informed that nearly 1 lakh new MBBS and MD seats have been added over the past 10 years and reiterated the commitment to announcing another 75,000 seats in the next five years.
The Prime Minister informed that 7.5 lakh registered AYUSH practitioners are already contributing to the nation’s healthcare. He stressed on increasing this number further and highlighted the growing demand for medical and wellness tourism in India. He stressed the need for the youth and AYUSH practitioners to prepare for expanding fields such as preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, and Ayurvedic rehabilitation centers, both in India and abroad. “Immense opportunities are being created for AYUSH practitioners. Our youth will not only progress themselves through these opportunities but will also render a great service to humanity”, he added.
PM Modi noted the rapid progress in medicine during the 21st century, with breakthroughs in treatments for previously incurable diseases. He said, “As the world places importance on wellness along with treatment, India has thousands of years of knowledge in this area.” The Prime Minister announced the launch of the Prakriti Parikshan Abhiyan aimed at designing ideal lifestyles and risk analysis for individuals using Ayurveda principles. He emphasized that this initiative can redefine the healthcare sector globally and provide a new perspective for the entire world.
Prime Minister Modi underscored the importance of validating traditional herbs like Ashwagandha, turmeric, and black pepper through high-impact scientific studies. “Lab validation of our traditional healthcare systems will not only increase the value of these herbs but also create a significant market”, he remarked, pointing to the rising demand for Ashwagandha, which is projected to reach $2.5 billion by the end of this decade.
Underlining that the success of AYUSH is transforming not only the health sector but also the economy, the Prime Minister informed that the AYUSH manufacturing sector has grown from $3 billion in 2014 to nearly $24 billion today, an 8-fold increase in just 10 years. He added that over 900 AYUSH start-ups are now operational in India, creating new opportunities for the youth. The Prime Minister highlighted the global export of AYUSH products to 150 countries, benefiting Indian farmers by turning local herbs and superfoods into global commodities. He also pointed out initiatives like the Namami Gange project, which promotes natural farming and herb cultivation along the Ganga river.
Reflecting on India’s commitment to health and well-being, Shri Modi said that it is the soul of India’s national character and social fabric. He emphasized that the government in the last 10 years has aligned the nation’s policies with the philosophy of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ “In the next 25 years, these efforts will lay a strong foundation for a developed and healthy India”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Health and Family Welfare & Chemicals & Fertilizers, Shri J P Nadda, and Minister of Labour and Employment & Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya were present on the occasion among others.
Background
As a major addition to the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY), the Prime Minister launched expansion of health coverage to all senior citizens aged 70 years and above. This will help provide health coverage to all senior citizens regardless of their income.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to provide quality healthcare services all across the country. In a major boost to healthcare infrastructure, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple healthcare institutions.
The Prime Minister inaugurated Phase II of India’s First All India Institute of Ayurveda. It includes a Panchakarma hospital, an Ayurvedic pharmacy for drug manufacturing, a sports medicine unit, a central library, an IT and start-ups incubation center and a 500-seat auditorium among others. He also inaugurated three medical colleges at Mandsaur, Neemuch and Seoni in Madhya Pradesh. Further, he inaugurated facility and service extensions at various AIIMS in Bilaspur in Himachal Pradesh, Kalyani in West Bengal, Patna in Bihar, Gorakhpur in Uttar Pradesh, Bhopal in Madhya Pradesh, Guwahati in Assam and in New Delhi, which will also include a Jan Aushadhi Kendra. The Prime Minister also inaugurated a Super Speciality Block in Government Medical College at Bilaspur in Chhattisgarh and a Critical Care Block in Bargarh, Odisha.
The Prime Minister also laid the foundation stone of five Nursing Colleges in Shivpuri, Ratlam, Khandwa, Rajgarh and Mandsaur in Madhya Pradesh; 21 Critical Care Blocks at Himachal Pradesh, Karnataka, Manipur, Tamil Nadu and Rajasthan under Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) and several facilities and service extensions at AIIMS in New Delhi and in Bilaspur, Himachal Pradesh.
The Prime Minister also inaugurated an ESIC Hospital at Indore in Madhya Pradesh, and lay the foundation stone for ESIC hospitals at Faridabad in Haryana, Bommasandra and Narasapur in Karnataka, Indore in Madhya Pradesh, Meerut in Uttar Pradesh, and Atchutapuram in Andhra Pradesh. These projects will bring healthcare benefits to around 55 lakh ESI beneficiaries.
The Prime Minister has been a strong proponent of expanding the usage of technology to enhance service delivery across sectors. In an innovative usage of drone technology to enhance service delivery to make healthcare more accessible, the Prime Minister launched drone services at 11 Tertiary Healthcare Institutions. These are AIIMS Rishikesh in Uttarakhand, AIIMS Bibinagar in Telangana, AIIMS Guwahati in Assam, AIIMS Bhopal in Madhya Pradesh, AIIMS Jodhpur in Rajasthan, AIIMS Patna in Bihar, AIIMS Bilaspur in Himachal Pradesh, AIIMS Raebareli in Uttar Pradesh, AIIMS Raipur in Chhattisgarh, AIIMS Mangalagiri in Andhra Pradesh and RIMS Imphal in Manipur. He will also launch Helicopter Emergency Medical Services from AIIMS Rishikesh, which will help deliver speedy medical care.
The Prime Minister launched the U-WIN portal. It will benefit pregnant women and infants by fully digitalizing the vaccination process. It will ensure timely administration of life-saving vaccines to pregnant women and children (from birth to 16 years) against 12 vaccine-preventable diseases. Further, the Prime Minister also launched a portal for allied and healthcare professionals and institutes. It will act as a centralized database of existing healthcare professionals and institutes.
The Prime Minister launched several initiatives to strengthen the R&D and testing infrastructure to improve the healthcare ecosystem in the country. The Prime Minister inaugurated a Central Drugs Testing Laboratory in Gothapatna in Bhubaneswar, Odisha.
He laid the foundation stone of two Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy at Khordha in Odisha, Raipur in Chhattisgarh. He also laid the foundation stone of four Centres of Excellence at NIPER Ahmedabad in Gujarat for medical devices, NIPER Hyderabad in Telangana for bulk drugs, NIPER Guwahati in Assam for phytopharmaceuticals, and NIPER Mohali in Punjab for anti-bacterial anti-viral drug discovery and development.
The Prime Minister launched four Ayush Centres of Excellence, namely Centre of Excellence for diabetes and metabolic disorders at Indian Institute of Science, Bengaluru; Centre of Excellence in sustainable Ayush for advanced technological solutions, start-up support and net zero sustainable solutions for Rasaushadhies at IIT Delhi; Centre of Excellence for fundamental and translational research in Ayurveda at Central Drug Research Institute, Lucknow; and Centre of Excellence on Ayurveda and Systems Medicine at JNU, New Delhi.
In a major boost to Make in India initiative in the healthcare sector, Prime Minister inaugurated five projects under the Production Linked Incentive (PLI) scheme for medical devices and bulk drugs at Vapi in Gujarat, Hyderabad in Telangana, Bengaluru in Karnataka, Kakinada in Andhra Pradesh and Nalagarh in Himachal Pradesh. These units will manufacture high-end medical devices, such as body implants and critical care equipment, along with important bulk drugs.
The Prime Minister also launched a nationwide campaign, “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan,” that aims to raise health awareness among the citizens. He also launched the State specific Action Plan on Climate Change and Human Health for each state and UT which will lay out adaptation strategies towards developing climate resilient healthcare services.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 12,850 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ സമാരംഭവും ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നിർവ്വഹിച്ചു
ആരോഗ്യ പരിപാലന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന, ഇന്ന് ആരംഭിച്ച മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംരംഭങ്ങൾ പൗരന്മാർക്ക് ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന് 150 ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ ആയുർവേദ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ആരോഗ്യ നയത്തിൻ്റെ അഞ്ച് തൂണുകൾ ​ഗവൺമെന്റ് സ്ഥാപിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇനി രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ആശുപത്രിയിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കും, അത്തരം വയോജനങ്ങൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് നൽകും: പ്രധാനമന്ത്രി
മാരക രോഗങ്ങൾ തടയാൻ ​ഗവൺമെന്റ് മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ് കാമ്പയിൻ നടത്തുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ആരോഗ്യ മേഖലയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ പരമാവധി ഉപയോഗപ്പെടുത്തി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ പണം ലാഭിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ധന്വന്തരി ജയന്തിയുടെയും 9-ാം ആയുർവേദ ദിനത്തിൻ്റെയും വേളയിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹി, ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദയിൽ (AIIA) ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 12,850 കോടി രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം പദ്ധതികൾക്ക് തുടക്കമിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, ധന്വന്തരി ജയന്തിയുടെയും ധന്തേരസിൻ്റെയും അവസരങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുകയും ഈ അവസരത്തിൽ തൻ്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു. മിക്ക ആളുകളും അവരുടെ വീടുകൾക്കായി പുതിയ എന്തെങ്കിലും വാങ്ങാൻ പ്രവണത കാണിക്കുന്നതിനാൽ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ബിസിനസ്സ് ഉടമകളോടും അദ്ദേഹം തൻ്റെ ആശംസകൾ അറിയിച്ചു, കൂടാതെ ദീപാവലിക്ക് വിപുലമായ ആശംസകളും അറിയിച്ചു.
അയോധ്യയിലെ ശ്രീരാമക്ഷേത്രം ആയിരക്കണക്കിന് ദീപാലങ്കാരങ്ങളാൽ പ്രകാശപൂരിതമാകുമെന്നതിനാൽ ഈ ദീപാവലി ചരിത്രപരമായ ഒന്നാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. "ഈ വർഷത്തെ ദീപാവലിയിൽ ശ്രീരാമൻ വീണ്ടും തൻ്റെ വാസസ്ഥലത്തേക്ക് മടങ്ങിയെത്തി", ഈ കാത്തിരിപ്പ് 14 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമല്ല, 500 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് സാക്ഷാത്ക്കരിച്ചതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഈ വർഷത്തെ ധന്തേരസ് ഉത്സവം സമൃദ്ധിയുടെയും ആരോഗ്യത്തിൻ്റെയും സമന്വയമാണെന്നും എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരത്തിൻ്റെയും ജീവിത തത്വശാസ്ത്രത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഋഷിമാരെയും സന്യാസിമാരെയും ഉദ്ധരിച്ച്, ആരോഗ്യം പരമോന്നത സമ്പത്തായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നുവെന്നും ഈ പുരാതന സങ്കൽപ്പം യോഗയുടെ രൂപത്തിൽ ലോകമെമ്പാടും സ്വീകാര്യത നേടുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ഇന്ന് 150 ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ ആയുർവേദ ദിവസ് ആഘോഷിക്കുന്നതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ആയുർവേദത്തോടുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആകർഷണത്തിൻ്റെയും പുരാതന ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന് ലോകത്തിന് ഇന്ത്യ നൽകിയ സംഭാവനയുടെയും തെളിവാണെന്നും പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ആയുർവേദത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായത്തിന് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിടുന്നു. ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദ ഈ അധ്യായത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഏഴ് വർഷം മുമ്പ് ആയുർവേദ ദിനത്തിൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ ആദ്യഘട്ടം രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കാൻ ഭാഗ്യമുണ്ടായെന്നും ധന്വന്ത്രിയുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ ഇന്ന് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൻ്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയായിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആയുർവേദം, മെഡിക്കൽ സയൻസ് എന്നീ മേഖലകളിലെ നൂതന ഗവേഷണ പഠനങ്ങൾക്കൊപ്പം ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ പഞ്ചകർമം പോലെയുള്ള പുരാതന സങ്കേതങ്ങളും ഈ സ്ഥാപനത്തിൽ സന്നിവേശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത് കാണാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ മുന്നേറ്റത്തിന് ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഒരു രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതി അതിൻ്റെ പൗരന്മാരുടെ ആരോഗ്യത്തിന്റെ നേരിട്ടുള്ള അനുപാതമാണെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, പൗരന്മാരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മുൻഗണന എടുത്തുപറയുകയും ആരോഗ്യ നയത്തിൻ്റെ അഞ്ച് തൂണുകൾ വിശദീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, അസുഖങ്ങൾ നേരത്തെ കണ്ടെത്തൽ, സൗജന്യവും ചെലവു കുറഞ്ഞതുമായ ചികിത്സയും മരുന്നുകളും, ചെറുപട്ടണങ്ങളിൽ ഡോക്ടർമാരുടെ ലഭ്യത, ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളിലെ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ വിപുലീകരണം എന്നിങ്ങനെ അഞ്ച് തൂണുകൾ അദ്ദേഹം പട്ടികപ്പെടുത്തി. "ആരോഗ്യമേഖലയെ സർവതല സ്പർശിയായ ആരോഗ്യമായാണ് ഇന്ത്യ കാണുന്നത്", ഇന്നത്തെ പദ്ധതികൾ ഈ അഞ്ച് തൂണുകളുടെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച നൽകുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 13,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, പദ്ധതികളായ ആയുഷ് ഹെൽത്ത് സ്കീമിന് കീഴിൽ 4 മികവിൻ്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ, ഡ്രോണുകളുടെ ഉപയോഗത്തോടെയുള്ള ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം, ഋഷികേശിലെ എയിംസിൽ ഹെലികോപ്റ്റർ സേവനം, ന്യൂഡൽഹിയിലെ എയിംസ്, ബിലാസ്പൂർ എയിംസിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, രാജ്യത്തെ മറ്റ് അഞ്ച് എയിംസുകളിലെ സേവനങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കൽ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ, നഴ്സിംഗ് കോളേജുകളുടെ ഭൂമി പൂജ, ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് പദ്ധതികൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ചു. ശ്രമിക്കുകളുടെ ചികിത്സയ്ക്കായി നിരവധി ആശുപത്രികൾ സ്ഥാപിച്ചതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി ഇത് ശ്രമികുകളുടെ ചികിത്സാ കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്നും പറഞ്ഞു. അത്യാധുനിക ഔഷധങ്ങളുടെയും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സ്റ്റെൻ്റുകളുടെയും ഇംപ്ലാൻ്റുകളുടെയും നിർമ്മാണത്തിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്ന ഫാർമ യൂണിറ്റുകളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു.
രോ​ഗം കുടുംബത്തെ മുഴുവനും ഇടിമിന്നൽ ഏർപ്പിക്കുന്ന പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നാണ് നമ്മളിൽ ഭൂരിഭാഗവും വരുന്നതെന്നും പ്രത്യേകിച്ച് ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബത്തിൽ ഒരു വ്യക്തി ഗുരുതരമായ അസുഖത്താൽ വലയുകയാണെങ്കിൽ, കുടുംബത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളെയും ആഴത്തിൽ ബാധിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ചികിത്സയ്‌ക്കായി ആളുകൾ അവരുടെ വീടും സ്ഥലവും ആഭരണങ്ങളും എല്ലാം വിൽക്കുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനും കുടുംബത്തിൻ്റെ മറ്റ് മുൻഗണനകൾക്കും ഇടയിൽ ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തേണ്ടിവരുമ്പോൾ പോക്കറ്റിനു പുറത്തുള്ള ഭീമമായ ചിലവ് താങ്ങാനാവാതെ വരികയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ദരിദ്രരുടെ നിരാശയെ മറികടക്കാൻ, നമ്മുടെ സർക്കാർ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന അവതരിപ്പിച്ചു, അവിടെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ആശുപത്രി ചെലവ് 1000 രൂപ വരെ ​ഗവൺമെന്റ് വഹിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. 5 ലക്ഷം. രാജ്യത്തെ 4 കോടിയോളം ദരിദ്രർ ഒരു രൂപ പോലും നൽകാതെ ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ പ്രയോജനം നേടിയതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. രാജ്യത്തിൻ്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളെ കാണുമ്പോൾ, അത് ഡോക്ടറോ പാരാമെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫോ ആകട്ടെ, പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഈ പദ്ധതി അനുഗ്രഹമാണെന്ന് സംതൃപ്തി തോന്നുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ വിപുലീകരണത്തിൽ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ഓരോ വയോജനവും അതിനായി ഉറ്റുനോക്കുകയാണെന്നും മൂന്നാം തവണയും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടാൽ 70 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള എല്ലാ വയോജനങ്ങളെയും ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവരുമെന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉറപ്പ് നിറവേറ്റുകയാണെന്നും പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ 70 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള എല്ലാ വയോജനങ്ങൾക്കും ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് മുഖേന ആശുപത്രിയിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കാർഡ് സാർവത്രികമാണെന്നും ദരിദ്രരായാലും ഇടത്തരക്കാരായാലും ഉയർന്നവരായാലും വരുമാനത്തിന് നിയന്ത്രണമില്ലെന്നും ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. പദ്ധതിയുടെ സാർവത്രിക പ്രയോഗക്ഷമതയുടെ നാഴികക്കല്ലായി മാറുമെന്ന് അറിയിച്ച ശ്രീ മോദി, വീട്ടിലെ പ്രായമായവർക്കുള്ള ആയുഷ്മാൻ വയ വന്ദന കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച്, പോക്കറ്റ് ചെലവ് വലിയ തോതിൽ കുറയ്ക്കുമെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ പദ്ധതിക്ക് എല്ലാ രാജ്യക്കാരെയും അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം ഡൽഹിയിലും പശ്ചിമ ബംഗാളിലും പദ്ധതി നടപ്പാക്കിയിട്ടില്ലെന്നും അറിയിച്ചു.
ദരിദ്രരായാലും ഇടത്തരക്കാരായാലും ചികിൽസാ ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ മുൻഗണന ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ട്, 80 ശതമാനം വിലക്കിഴിവിൽ മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാകുന്ന രാജ്യത്തുടനീളം 14,000 പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ ആരംഭിക്കുന്നതിനെ പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. വിലകുറഞ്ഞ മരുന്നുകൾ ലഭ്യമായതിനാൽ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും 30,000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. സ്റ്റെൻ്റ്, കാൽമുട്ട് ഇംപ്ലാൻ്റ് തുടങ്ങിയ ഉപകരണങ്ങളുടെ വില കുറച്ചതിനാൽ സാധാരണക്കാർക്ക് 80,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നഷ്ടം തടയാനായെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മാരക രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിനും ഗർഭിണികളുടെയും നവജാത ശിശുക്കളുടെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് പദ്ധതിയും മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ് കാമ്പയിനും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരും ചെലവേറിയ ചികിത്സയുടെ ഭാരത്തിൽ നിന്ന് മോചിതരാകുന്നത് വരെ വിശ്രമിക്കില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പ് നൽകി.
രോഗങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അപകടങ്ങളും അസൗകര്യങ്ങളും കുറയ്ക്കുന്നതിന് സമയബന്ധിതമായ രോഗനിർണയത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നേരത്തെയുള്ള രോഗനിർണയവും ചികിത്സയും സുഗമമാക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തുടനീളം രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ ആരോഗ്യ മന്ദിരങ്ങൾ കോടിക്കണക്കിന് പൗരന്മാരെ ക്യാൻസർ, രക്താതിമർദ്ദം, പ്രമേഹം തുടങ്ങിയ രോഗങ്ങൾ എളുപ്പത്തിൽ പരിശോധിക്കാൻ പ്രാപ്തരാക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സമയബന്ധിതമായ രോഗനിർണയം വേഗത്തിലുള്ള ചികിത്സയിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നും ആത്യന്തികമായി രോഗികൾക്ക് ചിലവ് ലാഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 30 കോടിയിലധികം ആളുകൾ ഓൺലൈനിൽ ഡോക്ടർമാരുമായി കൂടിയാലോചിച്ച ഇ-സഞ്ജീവനി പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പൗരന്മാരുടെ പണം ലാഭിക്കുന്നതിനും സർക്കാർ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. "ഡോക്ടർമാരിൽ നിന്നുള്ള സൗജന്യവും കൃത്യവുമായ കൺസൾട്ടേഷനുകൾ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ചെലവുകൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്", അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ആരോഗ്യ മേഖലയിൽ സാങ്കേതികമായി നൂതനമായ ഒരു ഇൻ്റർഫേസ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് നൽകുന്ന യു-വിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ലോഞ്ച് ചെയ്യുന്നതായി ശ്രീ മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു. “മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് ഞങ്ങളുടെ കോ-വിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൻ്റെ വിജയത്തിന് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു, യുപിഐ പേയ്‌മെൻ്റ് സിസ്റ്റത്തിൻ്റെ വിജയം ഒരു ആഗോള കഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു,” ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയിലെ ഈ വിജയം ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലൂടെ ആവർത്തിക്കാനാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. .
കഴിഞ്ഞ 6-7 പതിറ്റാണ്ടുകളിലെ പരിമിതമായ നേട്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ഉണ്ടായ അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു, “കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഞങ്ങൾ റെക്കോർഡ് എണ്ണം പുതിയ എയിംസ് കണ്ടു. മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. കർണാടക, ഉത്തർപ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആശുപത്രികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതായി ഇന്നത്തെ അവസരത്തെ പരാമർശിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കർണാടകയിലെ നർസാപൂർ, ബൊമ്മസാന്ദ്ര, മധ്യപ്രദേശിലെ പിതാംപൂർ, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അചിതപുരം, ഹരിയാനയിലെ ഫരീദാബാദ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾക്ക് തറക്കല്ലിട്ടതും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. “കൂടാതെ, ഉത്തർപ്രദേശിലെ മീററ്റിൽ പുതിയ ESIC ആശുപത്രിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു, ഇൻഡോറിൽ ഒരു പുതിയ ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു,” അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആശുപത്രികളുടെ എണ്ണം മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ ആനുപാതികമായ വർദ്ധനവാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒരു പാവപ്പെട്ട കുട്ടിയുടെയും ഡോക്ടറാകാനുള്ള സ്വപ്നം തകരില്ലെന്നും ഇന്ത്യയിൽ ഓപ്ഷനുകളുടെ അഭാവം മൂലം ഒരു മധ്യവർഗ വിദ്യാർത്ഥിയും വിദേശത്ത് പഠിക്കാൻ നിർബന്ധിതരാകില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ ഏകദേശം 1 ലക്ഷം പുതിയ എംബിബിഎസ്, എംഡി സീറ്റുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 75,000 സീറ്റുകൾ കൂടി പ്രഖ്യാപിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിച്ചതായും ശ്രീ മോദി അറിയിച്ചു.
രജിസ്‌റ്റർ ചെയ്‌ത 7.5 ലക്ഷം ആയുഷ് പ്രാക്‌ടീഷണർമാർ ഇതിനകം തന്നെ രാജ്യത്തിൻ്റെ ആരോഗ്യ പരിപാലനത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഈ സംഖ്യ ഇനിയും വർധിപ്പിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, ഇന്ത്യയിൽ മെഡിക്കൽ, വെൽനസ് ടൂറിസത്തിൻ്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യം ഉയർത്തിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തും പ്രതിരോധ കാർഡിയോളജി, ആയുർവേദ ഓർത്തോപീഡിക്‌സ്, ആയുർവേദ പുനരധിവാസ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകൾ വിപുലീകരിക്കാൻ യുവാക്കളും ആയുഷ് പ്രാക്ടീഷണർമാരും തയ്യാറാകേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “ആയുഷ് പ്രാക്ടീഷണർമാർക്കായി വലിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ഈ അവസരങ്ങളിലൂടെ സ്വയം പുരോഗമിക്കുക മാത്രമല്ല, മനുഷ്യരാശിക്ക് മഹത്തായ സേവനം നൽകുകയും ചെയ്യും," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, മുമ്പ് ഭേദമാക്കാനാകാത്ത രോഗങ്ങൾക്കുള്ള ചികിത്സകളിലെ മുന്നേറ്റങ്ങൾ. ലോകം ചികിൽസയ്‌ക്കൊപ്പം ആരോഗ്യത്തിനും പ്രാധാന്യം നൽകുന്നതിനാൽ, ഈ മേഖലയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ അറിവ് ഇന്ത്യക്കുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആയുർവേദ തത്വങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് വ്യക്തികൾക്ക് അനുയോജ്യമായ ജീവിതശൈലി രൂപകല്പന ചെയ്യുന്നതിനും അപകടസാധ്യത വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ട് പ്രകൃതി പരിക്ഷണ് അഭിയാൻ ആരംഭിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് ആഗോളതലത്തിൽ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയെ പുനർനിർവചിക്കാനും ലോകത്തിന് മുഴുവൻ പുതിയ കാഴ്ചപ്പാട് നൽകാനും കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
അശ്വഗന്ധ, മഞ്ഞൾ, കുരുമുളക് തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളെ ഉയർന്ന സ്വാധീനമുള്ള ശാസ്ത്രീയ പഠനങ്ങളിലൂടെ സാധൂകരിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അടിവരയിട്ടു. "നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളുടെ ലാബ് മൂല്യനിർണ്ണയം ഈ ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ മൂല്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഗണ്യമായ വിപണി സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും", ഈ ദശാബ്ദത്തിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ 2.5 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന അശ്വഗന്ധയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആയുഷിൻ്റെ വിജയം ആരോഗ്യമേഖലയെ മാത്രമല്ല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും മാറ്റിമറിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അടിവരയിട്ട് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ആയുഷ് നിർമ്മാണ മേഖല 2014-ൽ 3 ബില്യൺ ഡോളറിൽ നിന്ന് ഇന്ന് ഏകദേശം 24 ബില്യൺ ഡോളറായി വളർന്നു, വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 8 മടങ്ങ് വർദ്ധനവ്. യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന 900-ലധികം ആയുഷ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 150 രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ആഗോള കയറ്റുമതി, പ്രാദേശിക ഔഷധസസ്യങ്ങളും സൂപ്പർഫുഡുകളും ആഗോള ചരക്കുകളാക്കി മാറ്റുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യൻ കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നതിനെ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഗംഗാനദിയിൽ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയും ഔഷധസസ്യ കൃഷിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന നമാമി ഗംഗ പദ്ധതി പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, അത് ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ സ്വഭാവത്തിൻ്റെയും സാമൂഹിക ഘടനയുടെയും ആത്മാവാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി ​ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്തിന്റെ നയങ്ങളെ 'സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്' എന്ന തത്വചിന്തയുമായി യോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഈ ശ്രമങ്ങൾ വികസിതവും ആരോഗ്യകരവുമായ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറയിടും", ശ്രീ മോദി ഉപസംഹരിച്ചു.
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ, രാസവളം, രാസവളം മന്ത്രി ശ്രീ ജെ പി നദ്ദ, തൊഴിൽ, തൊഴിൽ, യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രി ഡോ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻ ആരോഗ്യ യോജന (PM-JAY) എന്ന മുൻനിര പദ്ധതിയുടെ ഒരു പ്രധാന കൂട്ടിച്ചേർക്കൽ എന്ന നിലയിൽ, 70 വയസും അതിനുമുകളിലും പ്രായമുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ആരോഗ്യ പരിരക്ഷ വിപുലീകരിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കമിട്ടു. എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും അവരുടെ വരുമാനം പരിഗണിക്കാതെ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷ നൽകാൻ ഇത് സഹായിക്കും.
രാജ്യത്തുടനീളം ഗുണമേന്മയുള്ള ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ നിരന്തരമായ ശ്രമമാണിത്. ആരോഗ്യ പരിപാലന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വലിയ ഉത്തേജനം എന്ന നിലയിൽ, ഒന്നിലധികം ആരോഗ്യ പരിപാലന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പഞ്ചകർമ ആശുപത്രി, ഔഷധ നിർമാണത്തിനുള്ള ആയുർവേദ ഫാർമസി, സ്‌പോർട്‌സ് മെഡിസിൻ യൂണിറ്റ്, സെൻട്രൽ ലൈബ്രറി, ഐടി, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇൻകുബേഷൻ സെൻ്റർ, 500 പേർക്ക് ഇരിക്കാവുന്ന ഓഡിറ്റോറിയം എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മധ്യപ്രദേശിലെ മന്ദ്‌സൗർ, നീമുച്ച്, സിയോനി എന്നിവിടങ്ങളിലെ മൂന്ന് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കൂടാതെ, ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ ബിലാസ്പൂർ, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കല്യാണി, ബിഹാറിലെ പട്ന, ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗോരഖ്പൂർ, മധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാൽ, അസമിലെ ഗുവാഹത്തി, ന്യൂഡൽഹി എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിവിധ എയിംസുകളിലെ സൗകര്യങ്ങളും സേവന വിപുലീകരണങ്ങളും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇതിൽ ഒരു ഔഷധി കേന്ദ്രവും ഉൾ‌‍പ്പെടുന്നു. ഛത്തീസ്ഗഡിലെ ബിലാസ്പൂരിലെ സർക്കാർ മെഡിക്കൽ കോളേജിലെ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ബ്ലോക്കും ഒഡീഷയിലെ ബർഗഡിൽ ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
മധ്യപ്രദേശിലെ ശിവപുരി, രത്‌ലം, ഖണ്ഡ്‌വ, രാജ്‌ഗഡ്, മന്ദ്‌സൗർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ അഞ്ച് നഴ്‌സിംഗ് കോളേജുകളുടെ തറക്കല്ലിടലും ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഹെൽത്ത് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മിഷൻ്റെ (PM-ABHIM) കീഴിലുള്ള ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, കർണാടക, മണിപ്പൂർ, തമിഴ്‌നാട്, രാജസ്ഥാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ 21 ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കുകളും ന്യൂഡൽഹിയിലെ എയിംസിലും ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ ബിലാസ്പൂരിലും നിരവധി സൗകര്യങ്ങളും സേവന വിപുലീകരണങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി മധ്യപ്രദേശിലെ ഇൻഡോറിൽ ഇഎസ്ഐസി ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, ഹരിയാനയിലെ ഫരീദാബാദ്, കർണാടകയിലെ ബൊമ്മസാന്ദ്ര, നരസാപൂർ, മധ്യപ്രദേശിലെ ഇൻഡോർ, ഉത്തർപ്രദേശിലെ മീററ്റ്, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അച്യുതപുരം എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഇഎസ്ഐസി ആശുപത്രികൾക്ക് തറക്കല്ലിട്ടു. ഈ പദ്ധതികൾ 55 ലക്ഷം ഇഎസ്ഐ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകും.
മേഖലകളിലുടനീളം സേവന വിതരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം വിപുലീകരിക്കുന്നതിൻ്റെ ശക്തമായ വക്താവാണ് പ്രധാനമന്ത്രി. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം കൂടുതൽ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിന് സേവന വിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നൂതനമായ ഉപയോഗത്തിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി 11 തൃതീയ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഡ്രോൺ സേവനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ എയിംസ് ഋഷികേശ്, തെലങ്കാനയിലെ എയിംസ് ബീബിനഗർ, ആസാമിലെ എയിംസ് ഗുവാഹത്തി, മധ്യപ്രദേശിലെ എയിംസ് ഭോപ്പാൽ, രാജസ്ഥാനിലെ എയിംസ് ജോധ്പൂർ, ബീഹാറിലെ എയിംസ് പട്ന, ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ എയിംസ് ബിലാസ്പൂർ, ഉത്തർപ്രദേശിലെ എയിംസ് റായ്ബറേലി, ഉത്തർപ്രദേശിലെ എയിംസ് റായ്ബറേലി. ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ എയിംസ് മംഗളഗിരിയും മണിപ്പൂരിലെ റിംസ് ഇംഫാൽ എന്നിവയാണ് ഇവ. ഋഷികേശിലെ എയിംസിൽ നിന്ന് ഹെലികോപ്റ്റർ എമർജൻസി മെഡിക്കൽ സേവനങ്ങളും അദ്ദേഹം ആരംഭിക്കും, ഇത് വേഗത്തിലുള്ള വൈദ്യസഹായം നൽകാൻ സഹായിക്കും.
യു-വിൻ പോർട്ടൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വാക്സിനേഷൻ പ്രക്രിയ പൂർണ്ണമായും ഡിജിറ്റലൈസ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഗർഭിണികൾക്കും ശിശുക്കൾക്കും ഇത് ​ഗുണം ചെയ്യും. ഗർഭിണികൾക്കും കുട്ടികൾക്കും (ജനനം മുതൽ 16 വയസ്സ് വരെ) വാക്സിൻ മൂലം തടയാൻ കഴിയുന്ന 12 രോഗങ്ങൾക്കെതിരെ ജീവൻ രക്ഷാ വാക്സിനുകൾ സമയബന്ധിതമായി നൽകുമെന്ന് ഇത് ഉറപ്പാക്കും. കൂടാതെ, അനുബന്ധ, ആരോഗ്യ പരിപാലന പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്കുമായി ഒരു പോർട്ടലും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. നിലവിലുള്ള ഹെൽത്ത് കെയർ പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുടെയും കേന്ദ്രീകൃത ഡാറ്റാബേസായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും.
രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗവേഷണ-വികസനവും ടെസ്റ്റിംഗ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഒഡീഷയിലെ ഭുവനേശ്വറിലെ ഗോതപട്‌നയിൽ കേന്ദ്ര ഡ്രഗ്‌സ് ടെസ്റ്റിംഗ് ലബോറട്ടറി പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
ഛത്തീസ്ഗഡിലെ റായ്പൂരിലെ ഒഡീഷയിലെ ഖോർധയിൽ യോഗയിലും പ്രകൃതിചികിത്സയിലും രണ്ട് കേന്ദ്ര ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിട്ടു. മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾക്കായി ഗുജറാത്തിലെ NIPER അഹമ്മദാബാദ്, ബൾക്ക് മരുന്നുകൾക്കായി തെലങ്കാനയിലെ NIPER ഹൈദരാബാദ്, ഫൈറ്റോഫാർമസ്യൂട്ടിക്കലുകൾക്കായി അസമിലെ NIPER ഗുവാഹത്തി, ആൻറി ബാക്ടീരിയൽ ആൻറി വൈറൽ മരുന്ന് കണ്ടുപിടിത്തത്തിനും വികസത്തിനുമായി പഞ്ചാബിലെ NIPER മൊഹാലി എന്നിവിടങ്ങളിൽ നാല് എക്സലൻസ് സെൻ്ററുകൾക്കും അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിട്ടു.
ബെംഗളൂരുവിലെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സയൻസിൽ പ്രമേഹത്തിനും ഉപാപചയ വൈകല്യങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള സെൻ്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസ് എന്ന നാല് ആയുഷ് സെൻ്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഐഐടി ഡൽഹിയിലെ രസൗഷധികൾക്കായി വിപുലമായ സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പിന്തുണ, നെറ്റ് സീറോ സുസ്ഥിര പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി സുസ്ഥിര ആയുഷിലെ മികവിൻ്റെ കേന്ദ്രം; ലഖ്‌നൗവിലെ സെൻട്രൽ ഡ്രഗ് റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ ആയുർവേദത്തിലെ അടിസ്ഥാനപരവും വിവർത്തനപരവുമായ ഗവേഷണത്തിനുള്ള സെൻ്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസ്; ന്യൂഡൽഹിയിലെ ജെഎൻയുവിലെ സെൻ്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് ഓൺ ആയുർവേദ ആൻഡ് സിസ്റ്റംസ് മെഡിസിനും.
ആരോഗ്യ പരിപാലന മേഖലയിലെ മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ സംരംഭത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം എന്ന നിലയിൽ, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾക്കും ബൾക്ക് മരുന്നുകൾക്കുമായി പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെൻ്റീവ് (പിഎൽഐ) പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള അഞ്ച് പദ്ധതികൾ ഗുജറാത്തിലെ വാപി, തെലങ്കാനയിലെ ഹൈദരാബാദ്, കർണാടകയിലെ ബെംഗളൂരു, ആന്ധ്രയിലെ കാക്കിനാഡ എന്നിവിടങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ പ്രദേശ്, നലഗഡ്. ഈ യൂണിറ്റുകൾ പ്രധാനപ്പെട്ട ബൾക്ക് മരുന്നുകൾക്കൊപ്പം ബോഡി ഇംപ്ലാൻ്റുകളും ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ഉപകരണങ്ങളും പോലുള്ള ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കും.
പൗരന്മാരിൽ ആരോഗ്യ അവബോധം വളർത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ "ദേശ് കാ പ്രകൃതി പരിക്ഷൺ അഭിയാൻ" എന്ന രാജ്യവ്യാപക കാമ്പെയ്‌നും പ്രധാനമന്ത്രി ആരംഭിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, മനുഷ്യ ആരോഗ്യം എന്നിവയെ കുറിച്ചുള്ള സംസ്ഥാന നിർദ്ദിഷ്ട ആക്ഷൻ പ്ലാനും അദ്ദേഹം സമാരംഭിച്ചു.