પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રૂ. 12,850 કરોડથી વધુના આરોગ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત અનેકવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ, ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવું એ અમારી પ્રાથમિકતા છે, આજે શરૂ કરાયેલા ક્ષેત્રને લગતી પહેલ નાગરિકોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની અને સસ્તું સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવશે: પીએમ
આપણા બધા માટે ખુશીની વાત છે કે આજે 150થી વધુ દેશોમાં આયુર્વેદ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે: પીએમ
સરકારે આરોગ્ય નીતિના પાંચ આધારસ્તંભ નક્કી કર્યા છેઃ પીએમ
હવે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દેશના દરેક વરિષ્ઠ નાગરિકને હોસ્પિટલમાં મફત સારવાર મળશે, આવા વૃદ્ધોને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ આપવામાં આવશે: પીએમ
સરકાર જીવલેણ રોગોને રોકવા માટે મિશન ઇન્દ્રધનુષ અભિયાન ચલાવી રહી છે: પીએમ
અમારી સરકાર આરોગ્ય ક્ષેત્રે ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીને દેશવાસીઓના પૈસા બચાવી રહી છેઃ પીએમ
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Ahmedabad
ધન્વંતરિ જયંતી અને 9મા આયુર્વેદ દિવસનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (એઆઇઆઇએ)માં આશરે રૂ. 12,850 કરોડનાં મૂલ્યનાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ધન્વંતરિ જયંતી અને ધનતેરસના પ્રસંગની નોંધ લીધી હતી અને આ પ્રસંગે તેમની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે દેશના તમામ વ્યવસાયિક માલિકોને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી કારણ કે મોટાભાગના લોકો તેમના ઘર માટે કંઈક નવું ખરીદે છે, અને દિવાળી માટે આગોતરી શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ દિવાળી ઐતિહાસિક છે, કારણ કે અયોધ્યામાં ભગવાન શ્રી રામનું મંદિર હજારો દીવાઓથી ઝગમગશે, જે ઉજવણીને અભૂતપૂર્વ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ વર્ષની દિવાળીમાં ભગવાન રામ ફરી એકવાર તેમના નિવાસસ્થાને પરત ફર્યા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રતીક્ષા આખરે 14 વર્ષ પછી નહીં, પણ 500 વર્ષ પછી પૂર્ણ થઈ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કોઈ યોગાનુયોગ નથી કે આ વર્ષે ધનતેરસનું પર્વ સમૃદ્ધિ અને સ્વાસ્થ્યનું મિશ્રણ છે, પણ ભારતની સંસ્કૃતિ અને જીવન દર્શનનું પ્રતીક છે. ઋષિઓ અને સંતોને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, સ્વાસ્થ્યને સર્વોચ્ચ સંપત્તિ ગણવામાં આવે છે અને આ પ્રાચીન કલ્પનાને યોગ સ્વરૂપે સમગ્ર દુનિયામાં સ્વીકૃતિ મળી રહી છે. શ્રી મોદીએ આજે 150થી વધારે દેશોમાં આયુર્વેદ દિવસની ઉજવણી થઈ રહી છે એ બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ આયુર્વેદ પ્રત્યે વધી રહેલાં આકર્ષણનો અને પ્રાચીન ભૂતકાળથી દુનિયામાં ભારતનાં પ્રદાનનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં દેશમાં આધુનિક ચિકિત્સા સાથે આયુર્વેદનાં જ્ઞાનનો સમન્વય થવાથી સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાન આ પ્રકરણનું કેન્દ્રબિંદુ છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સાત વર્ષ અગાઉ આયુર્વેદનાં દિવસે સંસ્થાનાં પ્રથમ તબક્કાને દેશને અર્પણ કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું અને આજે ભગવાન ધનવંતરીનાં આશીર્વાદથી તેઓ સંસ્થાનાં બીજા તબક્કાનું ઉદઘાટન કરી રહ્યાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આયુર્વેદ અને તબીબી વિજ્ઞાનનાં ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન સંશોધન અભ્યાસોની સાથે સાથે પંચકર્મ જેવી પ્રાચીન તકનીકોને આ સંસ્થામાં આધુનિક ટેકનોલોજીથી ભરપૂર જોવાનું શક્ય બનશે. શ્રી મોદીએ આ પ્રગતિ માટે ભારતનાં નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
કોઈ પણ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ એ તેના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યના સીધા સમપ્રમાણમાં હોય છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની તેના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યેની પ્રાથમિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આરોગ્ય નીતિના પાંચ આધારસ્તંભની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે આ પાંચ આધારસ્તંભોને નિવારણાત્મક સ્વાસ્થ્ય સુવિધા, બિમારીઓની વહેલાસર ઓળખ, નિઃશુલ્ક અને ઓછા ખર્ચે સારવાર અને દવાઓ, નાનાં શહેરોમાં ડૉક્ટરોની ઉપલબ્ધતા અને સ્વાસ્થ્ય સેવાઓમાં ટેકનોલોજીનાં વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય તરીકે જુએ છે." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આજની પરિયોજનાઓ આ પાંચ આધારસ્તંભોની ઝાંખી કરાવે છે. રૂ. 13,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ સ્વાસ્થ્ય યોજના હેઠળ ઉત્કૃષ્ટતાનાં ચાર કેન્દ્રો ઊભા કરવા, ડ્રોનનાં ઉપયોગ સાથે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનાં વિસ્તરણ, ઋષિકેશમાં એઇમ્સમાં હેલિકોપ્ટર સેવા, નવી દિલ્હી અને એઇમ્સ, બિલાસપુરમાં નવી માળખાગત સુવિધા, દેશની અન્ય પાંચ એમ્સમાં સેવાઓનાં વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતોમેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના, નર્સિંગ કોલેજોનું ભૂમિપૂજન અને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રમિકની સારવાર માટે કેટલીક હોસ્પિટલો સ્થાપિત થવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, તે શ્રમિક લોકોની સારવારનું કેન્દ્ર બનશે. તેમણે ફાર્મા એકમોના ઉદઘાટન પર પણ વાત કરી હતી, જે અદ્યતન દવાઓ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સ્ટેન્ટ અને ઇમ્પ્લાન્ટ્સના ઉત્પાદનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને ભારતના વિકાસને આગળ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આપણામાંના મોટા ભાગના લોકો એવી પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે, જ્યાં માંદગીનો અર્થ સમગ્ર પરિવાર પર વીજળી પડવાનો હતો અને ખાસ કરીને ગરીબ પરિવારમાં, જો કોઈ વ્યક્તિ ગંભીર બિમારીઓથી પીડાતી હોય, તો તેના પરિવારના દરેક સભ્ય પર ઊંડી અસર થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક સમય એવો હતો કે, જ્યારે લોકો તેમનાં મકાનો, જમીન, ઘરેણાં, સારવાર માટે બધું જ વેચી દેતાં હતાં અને ખિસ્સામાંથી થતા જંગી ખર્ચને સહન કરવામાં અસમર્થ રહેતાં હતાં, જ્યારે ગરીબ લોકોને આરોગ્ય સંભાળ અને કુટુંબની અન્ય પ્રાથમિકતાઓ વચ્ચે પસંદગી કરવી પડતી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબોની નિરાશા દૂર કરવા અમારી સરકારે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી છે, જેમાં સરકાર રૂ. 5 લાખ સુધીનાં ગરીબોનાં હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાનાં ખર્ચનું વહન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશમાં આશરે 4 કરોડ ગરીબોને એક પણ રૂપિયો ચૂકવ્યા વિના સારવાર કરાવીને આયુષ્માન યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ દેશનાં વિવિધ રાજ્યોમાં આયુષ્માન યોજનાનાં લાભાર્થીઓને મળે છે, ત્યારે તેમને સંતોષ થાય છે કે, આ યોજના ડૉક્ટર હોય કે પેરામેડિકલ સ્ટાફ હોય, તેની સાથે સંકળાયેલી દરેક વ્યક્તિ માટે આશીર્વાદરૂપ છે.
આયુષ્માન યોજનાનાં વિસ્તરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિ આ યોજના માટે આતુર છે અને જો તેઓ ત્રીજી ટર્મ માટે ચૂંટાય તો 70 વર્ષથી વધુ વય ધરાવતાં તમામ વૃદ્ધોને આયુષ્માન યોજનાનાં દાયરામાં લાવવાની મતદાનની ગેરન્ટી પૂર્ણ થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં 70 વર્ષથી વધુ વયની દરેક વૃદ્ધ વ્યક્તિને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ મારફતે હોસ્પિટલમાં નિઃશુલ્ક સારવાર મળશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્ડ સાર્વત્રિક છે અને આવક પર કોઈ પ્રતિબંધ નથી, પછી તે ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ હોય કે ઉચ્ચ વર્ગ. આ યોજના સાર્વત્રિક ઉપયોગિતા માટે સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે એ વિશે માહિતી આપતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ઘરમાં વૃદ્ધો માટે આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ સાથે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં મોટા પાયે ઘટાડો થશે. તેમણે આ યોજના માટે તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપ્યા હતા અને સાથે જ આ યોજના દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળમાં લાગુ ન થઇ હોવાની માહિતી પણ આપી હતી.
ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગની સારવારનો ખર્ચ ઘટાડવાની સરકારની પ્રાથમિકતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશભરમાં 14,000થી વધારે જન ઔષધિ કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે, જ્યાં દવાઓ 80 ટકાનાં ડિસ્કાઉન્ટ સાથે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ હોવાને કારણે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને રૂ. 30,000 કરોડની બચત થઈ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્ટેન્ટ અને ની ઇમ્પ્લાન્ટ જેવા ઉપકરણોની કિંમતોમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, તેથી સામાન્ય નાગરિકોને રૂ.80,000 કરોડથી વધુનું નુકસાન થતું અટકાવી શકાયું છે. તેમણે જીવલેણ રોગોને રોકવા અને સગર્ભા મહિલાઓ અને નવજાત બાળકોના જીવ બચાવવા માટે નિ:શુલ્ક ડાયાલિસિસ યોજના અને મિશન ઇન્દ્રધનુષ અભિયાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે, જ્યાં સુધી દેશનાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ મોંઘી સારવારનાં બોજમાંથી મુક્ત નહીં થાય, ત્યાં સુધી તેઓ આરામ નહીં કરે.
પ્રધાનમંત્રીએ બીમારીઓ સાથે સંકળાયેલાં જોખમો અને અસુવિધાઓ ઘટાડવા માટે સમયસર નિદાનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વહેલાસર નિદાન અને સારવારની સુવિધા માટે દેશભરમાં બે લાખથી વધારે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ આરોગ્ય મંદિરો કરોડો નાગરિકોને કેન્સર, હાયપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ જેવા રોગોની સરળતાથી તપાસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સમયસર નિદાનથી તાત્કાલિક સારવાર મળે છે, જે આખરે દર્દીઓ માટે ખર્ચમાં બચત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, સરકાર ઇ-સંજીવની યોજના હેઠળ હેલ્થકેર વધારવા અને નાગરિકોનાં નાણાં બચાવવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જેમાં 30 કરોડથી વધારે લોકોએ ઓનલાઇન ડૉક્ટર્સની સલાહ લીધી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ડૉક્ટરોની નિઃશુલ્ક અને સચોટ સલાહથી આરોગ્ય સંભાળના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે." શ્રી મોદીએ યુ-વિન પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે ભારતને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીની દ્રષ્ટિએ અદ્યતન ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રોગચાળા દરમિયાન વિશ્વએ આપણા કો-વિન પ્લેટફોર્મની સફળતા જોઈ છે અને યુપીઆઈ પેમેન્ટ સિસ્ટમની સફળતા વૈશ્વિક વાર્તા બની ગઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મારફતે હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં આ સફળતાનું પુનરાવર્તન કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતનાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં થયેલી અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે અગાઉનાં છથી સાત દાયકામાં હાંસલ થયેલી મર્યાદિત સફળતાઓ સાથે વિરોધાભાસી છે અને કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણે વિક્રમી સંખ્યામાં નવી એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરી છે." આજના પ્રસંગનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કર્ણાટક, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ અને આંધ્રપ્રદેશમાં હોસ્પિટલોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કર્ણાટકમાં નરસાપુર અને બોમ્માસન્દ્રા, મધ્યપ્રદેશમાં પીથમપુર, આંધ્રપ્રદેશમાં અચિતાપુરમ અને હરિયાણામાં ફરીદાબાદમાં નવી મેડિકલ કોલેજોના શિલાન્યાસનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ ઉપરાંત ઉત્તરપ્રદેશનાં મેરઠમાં નવી ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલ પર કામગીરી શરૂ થઈ ગઈ છે અને ઇન્દોરમાં નવી હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હોસ્પિટલોની વધતી જતી સંખ્યા તબીબી બેઠકોમાં પ્રમાણમાં થયેલો વધારો દર્શાવે છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી હતી કે, કોઈ પણ ગરીબ બાળકનું ડૉક્ટર બનવાનું સપનું તૂટી નહીં જાય અને ભારતમાં વિકલ્પોના અભાવે કોઈ પણ મધ્યમવર્ગીય વિદ્યાર્થીને વિદેશમાં ભણવાની ફરજ નહીં પડે. શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એમબીબીએસ અને એમડીની આશરે 1 લાખ નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે તથા તેમણે આગામી પાંચ વર્ષમાં વધુ 75,000 બેઠકોની જાહેરાત કરવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, 7.5 લાખ નોંધાયેલા આયુષ ચિકિત્સકો દેશની આરોગ્ય સેવાનાં ક્ષેત્રમાં પ્રદાન કરી રહ્યાં છે. તેમણે આ સંખ્યાને વધુ વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારતમાં તબીબી અને સુખાકારીના પર્યટનની વધતી માંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યુવાનો અને આયુષ ચિકિત્સકોએ ભારત અને વિદેશમાં પ્રિવેન્ટિવ કાર્ડિયોલોજી, આયુર્વેદિક ઓર્થોપેડિક્સ અને આયુર્વેદિક પુનર્વસન કેન્દ્રો જેવા ક્ષેત્રોના વિસ્તરણ માટે તૈયાર રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આયુષ ચિકિત્સકો માટે પુષ્કળ તકો ઊભી કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણા યુવાનો આ તકો મારફતે પોતાની જાતને માત્ર પ્રગતિ જ નહીં કરે, પણ માનવતાની પણ મહાન સેવા કરશે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 21મી સદી દરમિયાન દવાઓમાં ઝડપથી થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી, જેમાં અગાઉ અસાધ્ય રોગોની સારવારમાં સફળતા મળી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિશ્વ સારવારની સાથે-સાથે સુખાકારીને મહત્ત્વ આપે છે, ત્યારે ભારત આ ક્ષેત્રમાં હજારો વર્ષનું જ્ઞાન ધરાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ આયુર્વેદ સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગ કરતી વ્યક્તિઓ માટે આદર્શ જીવનશૈલી અને જોખમનું વિશ્લેષણ કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલ વૈશ્વિક સ્તરે હેલ્થકેર ક્ષેત્રને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી શકે છે અને સંપૂર્ણ દુનિયા માટે નવો દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉચ્ચ-અસરવાળા વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસો દ્વારા અશ્વગંધા, હળદર અને કાળા મરી જેવી પરંપરાગત જડીબુટ્ટીઓને માન્યતા આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "આપણી પરંપરાગત હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સની લેબ માન્યતા માત્ર આ જડીબુટ્ટીઓના મૂલ્યમાં વધારો કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ એક નોંધપાત્ર બજાર પણ બનાવશે." તેમણે અશ્વગંધાની વધતી જતી માંગ તરફ ધ્યાન દોરતા નોંધ્યું હતું, જે આ દાયકાના અંત સુધીમાં 2.5 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
આયુષની સફળતા માત્ર સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને જ નહીં, પણ અર્થતંત્રમાં પણ પરિવર્તન લાવી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આયુષ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર વર્ષ 2014માં 3 અબજ ડોલરથી વધીને અત્યારે આશરે 24 અબજ ડોલર થયું છે, જે ફક્ત 10 વર્ષમાં 8 ગણું વધારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં 900થી વધારે આયુષ સ્ટાર્ટ-અપ્સ કાર્યરત છે, જે યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ 150 દેશોમાં આયુષ ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક નિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે સ્થાનિક જડીબુટ્ટીઓ અને સુપરફૂડને વૈશ્વિક ચીજવસ્તુઓમાં પરિવર્તિત કરીને ભારતીય ખેડૂતોને લાભ આપ્યો હતો. તેમણે નમામિ ગંગે પ્રોજેક્ટ જેવી પહેલો તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે ગંગા નદીને કિનારે કુદરતી ખેતી અને જડીબુટ્ટીની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે ભારતની કટિબદ્ધતાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ ભારતનાં રાષ્ટ્રીય ચરિત્ર અને સામાજિક તાણાવાણાનો આત્મા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશની નીતિઓને 'સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ'ની ફિલોસોફી સાથે સાંકળી છે. શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "આગામી 25 વર્ષોમાં આ પ્રયાસો વિકસિત અને તંદુરસ્ત ભારતનો મજબૂત પાયો નાખશે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડા તથા શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો તથા રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
મુખ્ય યોજના આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય)માં મોટા ઉમેરા સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ 70 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને સ્વાસ્થ્ય કવચ આપવાનું શરૂ કર્યું હતું. આ તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને તેમની આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના આરોગ્ય કવચ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે.
સમગ્ર દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટું પ્રોત્સાહન આપવાનાં ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ અનેક હેલ્થકેર સંસ્થાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની પ્રથમ અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાનના બીજા તબક્કાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમાં પંચકર્મા હોસ્પિટલ, દવા ઉત્પાદન માટે આયુર્વેદિક ફાર્મસી, સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન યુનિટ, સેન્ટ્રલ લાઇબ્રેરી, આઇટી અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર અને 500 સીટનું ઓડિટોરિયમ સામેલ છે. તેમણે મધ્ય પ્રદેશમાં મંદસૌર, નીમચ અને સિઓનીમાં ત્રણ મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. ઉપરાંત તેમણે હિમાચલ પ્રદેશમાં બિલાસપુર, પશ્ચિમ બંગાળમાં કલ્યાણી, બિહારમાં પટણા, ઉત્તરપ્રદેશમાં ગોરખપુર, મધ્યપ્રદેશમાં ભોપાલ, આસામમાં ગુવાહાટી અને નવી દિલ્હીમાં વિવિધ એઇમ્સમાં સુવિધા અને સેવાનાં વિસ્તરણનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેમાં જન ઔષધિ કેન્દ્ર પણ સામેલ હશે. પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢમાં બિલાસપુરમાં સરકારી મેડિકલ કોલેજમાં સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક અને ઓડિશાનાં બારગઢમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશમાં શિવપુરી, રતલામ, ખંડવા, રાજગઢ અને મંદસૌરમાં પાંચ નર્સિંગ કોલેજોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય માળખાગત મિશન (પીએમ-અભિમ) અંતર્ગત હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મણિપુર, તમિલનાડુ અને રાજસ્થાનમાં 21 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ તથા નવી દિલ્હીમાં અને હિમાચલ પ્રદેશનાં બિલાસપુરમાં એમ્સમાં કેટલીક સુવિધાઓ અને સેવાનાં વિસ્તરણો.
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશના ઇન્દોરમાં ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું અને હરિયાણામાં ફરીદાબાદ, કર્ણાટકમાં બોમ્માસન્દ્ર અને નરસાપુર, મધ્યપ્રદેશમાં ઇન્દોર, ઉત્તરપ્રદેશમાં મેરઠ અને આંધ્રપ્રદેશમાં અતુતાપુરમમાં ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ યોજનાઓથી આશરે 55 લાખ ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત લાભ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી તમામ ક્ષેત્રોમાં સેવા વિતરણ વધારવા માટે તકનીકીના ઉપયોગને વિસ્તૃત કરવાના મજબૂત સમર્થક રહ્યા છે. હેલ્થકેરને વધુ સુલભ બનાવવા માટે સર્વિસ ડિલિવરી વધારવા માટે ડ્રોન ટેકનોલોજીના નવીન ઉપયોગના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ 11 ટર્શરી હેલ્થકેર સંસ્થાઓમાં ડ્રોન સેવાઓ શરૂ કરી હતી. ઉત્તરાખંડમાં ઋષિકેશ, તેલંગાણામાં એઇમ્સ બીબીનગર, આસામમાં એઇમ્સ ગુવાહાટી, મધ્યપ્રદેશમાં એઇમ્સ, ભોપાલમાં એઇમ્સ, રાજસ્થાનમાં એઇમ્સ જોધપુર, બિહારમાં એઇમ્સ પટણા, હિમાચલ પ્રદેશમાં એઇમ્સ બિલાસપુર, ઉત્તરપ્રદેશમાં એઇમ્સ રાયબરેલી, છત્તીસગઢમાં એઇમ્સ રાયપુર, આંધ્રપ્રદેશમાં એઇમ્સ મંગલાગિરી અને મણિપુરમાં રિમ્સ ઇમ્ફાલ સામેલ છે. તેઓ એઈમ્સ ઋષિકેશમાં હેલિકોપ્ટર ઇમરજન્સી મેડિકલ સર્વિસીસનો પણ શુભારંભ કરાવશે, જે ઝડપથી તબીબી સારવાર પૂરી પાડવામાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુ-વિન પોર્ટલ લોંચ કર્યું હતું. તેનાથી રસીકરણ પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણ રીતે ડિજિટલ કરીને ગર્ભવતી મહિલાઓ અને શિશુઓને ફાયદો થશે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને બાળકોને (જન્મથી 16 વર્ષ સુધી) 12 રસી-અટકાવી શકાય તેવા રોગો સામે જીવન રક્ષક રસીઓ સમયસર આપવાની ખાતરી કરશે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ સહયોગી અને આરોગ્ય સેવા વ્યવસાયિકો અને સંસ્થાઓ માટે એક પોર્ટલ પણ લોંચ કર્યું હતું. તે હાલના આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને સંસ્થાઓના કેન્દ્રિય ડેટાબેઝ તરીકે કાર્ય કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમને સુધારવા માટે સંશોધન અને વિકાસ અને પરીક્ષણ માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે કેટલીક પહેલો શરૂ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશાનાં ભુવનેશ્વરમાં ગોથાપટ્ટનમાં સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
તેમણે છત્તીસગઢમાં ઓડિશામાં ખોરધામાં ખોરધા ખાતે યોગ અને નેચરોપેથીમાં બે કેન્દ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે ચિકિત્સા ઉપકરણો માટે ગુજરાતમાં નાઇપર અમદાવાદમાં ચાર ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો, જથ્થાબંધ દવાઓ માટે તેલંગાણામાં નાઇપર હૈદરાબાદ, ફાયટોફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે આસામમાં નાઇપર ગુવાહાટી અને પંજાબમાં નાઇપર મોહાલીમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ એન્ટિ-વાયરલ ડ્રગ ડિસ્કવરી અને વિકાસ માટે ચાર ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગાલુરુની ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સાયન્સમાં ડાયાબિટીસ અને મેટાબોલિક ડિસઓર્ડર માટેનાં ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રનાં ચાર આયુષ કેન્દ્રો લોંચ કર્યા હતાં. આઇઆઇટી દિલ્હીમાં રસૌષધિઓ માટે અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન્સ, સ્ટાર્ટ-અપ સપોર્ટ અને નેટ ઝીરો સસ્ટેઇનેબલ સોલ્યુશન્સ માટે આયુષમાં સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઇન સસ્ટેઇનેબલ આયુષ; સેન્ટ્રલ ડ્રગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, લખનઉ ખાતે આયુર્વેદમાં મૂળભૂત અને ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર; અને જેએનયૂ, નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઓન આયુર્વેદ એન્ડ સિસ્ટમ્સ મેડિસિનનો સમાવેશ થાય છે.
હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને મોટું પ્રોત્સાહન આપવાનાં ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં વાપી, તેલંગાણામાં હૈદરાબાદ, કર્ણાટકમાં બેંગાલુરુ, આંધ્રપ્રદેશમાં કાકીનાડા અને હિમાચલ પ્રદેશમાં નલાગઢમાં તબીબી ઉપકરણો અને બલ્ક ડ્રગ્સ માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઇ) યોજના હેઠળ પાંચ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ એકમો મહત્વપૂર્ણ બલ્ક દવાઓની સાથે બોડી ઇમ્પ્લાન્ટ્સ અને ક્રિટિકલ કેર ઇક્વિપમેન્ટ જેવા હાઇ-એન્ડ મેડિકલ ઉપકરણોનું ઉત્પાદન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ "દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન" નામનું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન પણ શરૂ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ નાગરિકોમાં સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવાનો છે. તેમણે દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે આબોહવામાં પરિવર્તન અને માનવ સ્વાસ્થ્ય પર રાજ્ય વિશિષ્ટ કાર્યયોજનાનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો, જે આબોહવાને અનુકૂળ હેલ્થકેર સેવાઓ વિકસાવવા માટે અનુકૂલન વ્યૂહરચના ઘડશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches, inaugurates and lays the foundation stone of multiple projects related to health sector worth over Rs 12,850 crore
Augmenting the healthcare infrastructure is our priority, Initiatives relating to the sector launched today will make top-quality and affordable facilities available to the citizens:PM
It is a matter of happiness for all of us that today Ayurveda Day is being celebrated in more than 150 countries: PM
Government has set five pillars of health policy:PM
Now every senior citizen of the country above the age of 70 years will get free treatment in the hospital,Such elderly people will be given Ayushman Vaya Vandana Card:PM
Government is running Mission Indradhanush campaign to prevent deadly diseases: PM
Our government is saving the money of the countrymen by making maximum use of technology in the health sector: PM
29 OCT 2024 3:09PM by PIB Delhi
On the occasion of Dhanvantari Jayanti and 9th Ayurveda Day, the Prime Minister, Shri Narendra Modi today launched, inaugurated and laid the foundation stone for multiple projects related to the health sector worth around Rs 12,850 crore at All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the occasion of Dhanvantari Jayanti and Dhanteras and conveyed his best wishes on the occasion. He conveyed his wishes to all business owners of the country as most people tend to buy something new for their homes, and also extended advanced greetings for Diwali.
The Prime Minister underlined that this Diwali is a historic one as Lord Shri Ram’s temple in Ayodhya will be lit up with thousands of diyas, making the celebrations unprecedented. “Lord Ram has once again returned to his abode in this year’s Diwali”, the Prime Minister remarked, adding that this wait is finally over not after 14 but 500 years.
Shri Modi said that it is no coincidence that this year’s festival of Dhanteras is an amalgamation of prosperity and health but a symbol of India’s culture and philosophy of life. Quoting sages and saints, the Prime Minister explained that health is considered supreme wealth and this ancient notion is finding acceptance across the world in the form of Yoga. Shri Modi expressed happiness that Ayurveda Diwas is being celebrated in more than 150 countries today and said that it is proof of the growing attraction towards Ayurveda, and India’s contribution to the world from its ancient past.
The Prime Minister underscored that in the past decade, the country had witnessed the beginning of a new chapter in the health sector with the amalgamation of knowledge of Ayurveda with Modern medicine. He added that All India Institute of Ayurveda had been a focal point of this chapter. Shri Modi remarked that seven years ago on Ayurveda day, he was fortunate to dedicate the first phase of the institute to the country and today with the blessings of Lord Dhanvantri, he was inaugurating the second phase of the institute. He noted that it would be possible to see the ancient techniques like Panchakarma infused with modern technology in this institute along with advanced research studies in the fields of Ayurveda and medical science. Shri Modi congratulated the citizens of India for this advancement.
Noting that the progress of a nation is directly proportional to the health of its citizens, the Prime Minister highlighted the government’s priority to the health of its citizens and outlined the five pillars of health policy. He listed the five pillars as preventive healthcare, early detection of ailments, free and low-cost treatment and medicines, availability of doctors in small towns and lastly expansion of technology in health services. “India is looking at the health sector as holistic health”, Shri Modi said, adding that the projects of today provide a glimpse of these five pillars. Touching upon the inauguration and foundation stone laying of projects worth more than Rs 13,000 crore, the Prime Minister mentioned creation of 4 centers of excellence under Ayush Health scheme, expansion of health services with the use of drones, helicopter service in AIIMS, Rishikesh, new infrastructure in AIIMS, New Delhi and AIIMS, Bilaspur, expansion of services in five other AIIMS in the country, establishment of medical colleges, bhoomi pujan of nursing colleges and other projects related to the health sector.The Prime Minister expressed happiness with several hospitals being established for the treatment of shramiks and said that it would become a center of treatment for shramiks. He also touched upon the inauguration of pharma units that would play a key role in manufacturing of advanced medicine and high quality stents and implants and further India’s growth.
The Prime Minister noted that most of us come from a background where illness meant a lightning strike on the entire family and especially in a poor household if a person is down with serious ailment, every member of the family was deeply affected. He added that there was a time when people would sell their houses, lands, jewelry, everything for treatment and be unable to bear the huge out-of-pocket expenditure while poor people had to make a choice between healthcare and other priorities of family. Shri Modi underlined that to overcome the despair of the poor, our Government introduced the Ayushman Bharat Yojana, where the government would bear the cost of hospitalization of the poor up to Rs. 5 lakh. The Prime Minister expressed satisfaction that about 4 crore poor people in the country have benefited from the Ayushman Yojana by getting treated without having to pay a single rupee. Shri Modi remarked that when he meets the beneficiaries of Ayushman Yojana in different states of the country, he feels satisfied that the scheme was a blessing for every person associated with it, be it a doctor or a paramedical staff.
Expressing satisfaction on the expansion of Ayushman Yojana, Shri Modi said that every elderly person was looking forward to it and the poll guarantee, if elected for the third term, of bringing all the elderly above 70 years of age under the ambit of Ayushman Yojana was being fulfilled. He added that every elderly person above 70 years of age in the country will get free treatment in the hospital by a Ayushman Vaya Vandana Card. Shri Modi highlighted that the card was universal and there was no restriction on income, be it poor or middle class or upper class. Informing that the scheme would prove to be a milestone for its universal applicability, Shri Modi remarked that with a Ayushman Vaya Vandana card for an elderly in the house, the Out-of-Pocket expenditure will be reduced to a great extent. He congratulated all the countrymen for this scheme and also informed that the scheme was not implemented in Delhi and West Bengal.
Reiterating the government’s priority to reduce the cost of treatment, be it the poor or middle class, the Prime Minister mentioned the launch of more than 14,000 PM Jan Aushadhi Kendras across the country where medicines are available at 80 percent discount. He informed that the poor and middle class have managed to save Rs 30,000 crore due to availability of cheap medicines. He further added that prices of devices like stents and knee implants have been reduced, therefore, preventing a loss of more than Rs 80,000 crores rupees by the common citizens. He also mentioned the free dialysis scheme and Mission Indradhanush campaign to prevent fatal diseases and saving the lives of pregnant women and newborn babies. The Prime Minister assured that he will not rest until the poor and middle class of the country are free from the burden of expensive treatment.
The Prime Minister emphasized the importance of timely diagnosis in reducing the risks and inconveniences associated with illnesses. He highlighted that over two lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country to facilitate early diagnosis and treatment. He said that these Arogya Mandirs enable crores of citizens to easily check for diseases like cancer, hypertension, and diabetes. He said that timely diagnosis leads to prompt treatment, ultimately saving costs for patients. The Prime Minister explained that the government is leveraging technology to enhance healthcare and save citizens’ money under the e-Sanjeevani scheme where over 30 crore people have consulted doctors online. “Free and accurate consultations from doctors have significantly reduced healthcare expenses”, he added. Shri Modi announced the launch of the U-win platform which will provide India with a technologically advanced interface in the health sector. "The world witnessed the success of our Co-win platform during the pandemic, and the success of the UPI payment system has become a global story," he said, adding that India aims to replicate this success in the healthcare sector through Digital Public Infrastructure.
The Prime Minister highlighted the unprecedented progress made in India's healthcare sector over the past decade, contrasting it with the limited achievements in the previous six to seven decades and said, “In the last 10 years, we have seen a record number of new AIIMS and medical colleges being established”. Referring to today’s occasion, the Prime Minister said that hospitals were inaugurated in Karnataka, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Andhra Pradesh. He also mentioned the foundation stone laying for new medical colleges in Narsapur and Bommasandra in Karnataka, Pithampur in Madhya Pradesh, Achitapuram in Andhra Pradesh, and Faridabad in Haryana. “Additionally, work has begun on the new ESIC Hospital in Meerut, Uttar Pradesh, and a new hospital was inaugurated in Indore”, he added. The Prime Minister emphasized that the increasing number of hospitals reflects a proportional rise in medical seats. He affirmed that no poor child's dream of becoming a doctor would be shattered, and no middle-class student would be forced to study abroad due to lack of options in India. Shri Modi informed that nearly 1 lakh new MBBS and MD seats have been added over the past 10 years and reiterated the commitment to announcing another 75,000 seats in the next five years.
The Prime Minister informed that 7.5 lakh registered AYUSH practitioners are already contributing to the nation’s healthcare. He stressed on increasing this number further and highlighted the growing demand for medical and wellness tourism in India. He stressed the need for the youth and AYUSH practitioners to prepare for expanding fields such as preventive cardiology, Ayurvedic orthopedics, and Ayurvedic rehabilitation centers, both in India and abroad. “Immense opportunities are being created for AYUSH practitioners. Our youth will not only progress themselves through these opportunities but will also render a great service to humanity”, he added.
PM Modi noted the rapid progress in medicine during the 21st century, with breakthroughs in treatments for previously incurable diseases. He said, “As the world places importance on wellness along with treatment, India has thousands of years of knowledge in this area.” The Prime Minister announced the launch of the Prakriti Parikshan Abhiyan aimed at designing ideal lifestyles and risk analysis for individuals using Ayurveda principles. He emphasized that this initiative can redefine the healthcare sector globally and provide a new perspective for the entire world.
Prime Minister Modi underscored the importance of validating traditional herbs like Ashwagandha, turmeric, and black pepper through high-impact scientific studies. “Lab validation of our traditional healthcare systems will not only increase the value of these herbs but also create a significant market”, he remarked, pointing to the rising demand for Ashwagandha, which is projected to reach $2.5 billion by the end of this decade.
Underlining that the success of AYUSH is transforming not only the health sector but also the economy, the Prime Minister informed that the AYUSH manufacturing sector has grown from $3 billion in 2014 to nearly $24 billion today, an 8-fold increase in just 10 years. He added that over 900 AYUSH start-ups are now operational in India, creating new opportunities for the youth. The Prime Minister highlighted the global export of AYUSH products to 150 countries, benefiting Indian farmers by turning local herbs and superfoods into global commodities. He also pointed out initiatives like the Namami Gange project, which promotes natural farming and herb cultivation along the Ganga river.
Reflecting on India’s commitment to health and well-being, Shri Modi said that it is the soul of India’s national character and social fabric. He emphasized that the government in the last 10 years has aligned the nation’s policies with the philosophy of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ “In the next 25 years, these efforts will lay a strong foundation for a developed and healthy India”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Health and Family Welfare & Chemicals & Fertilizers, Shri J P Nadda, and Minister of Labour and Employment & Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya were present on the occasion among others.
Background
As a major addition to the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY), the Prime Minister launched expansion of health coverage to all senior citizens aged 70 years and above. This will help provide health coverage to all senior citizens regardless of their income.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to provide quality healthcare services all across the country. In a major boost to healthcare infrastructure, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple healthcare institutions.
The Prime Minister inaugurated Phase II of India’s First All India Institute of Ayurveda. It includes a Panchakarma hospital, an Ayurvedic pharmacy for drug manufacturing, a sports medicine unit, a central library, an IT and start-ups incubation center and a 500-seat auditorium among others. He also inaugurated three medical colleges at Mandsaur, Neemuch and Seoni in Madhya Pradesh. Further, he inaugurated facility and service extensions at various AIIMS in Bilaspur in Himachal Pradesh, Kalyani in West Bengal, Patna in Bihar, Gorakhpur in Uttar Pradesh, Bhopal in Madhya Pradesh, Guwahati in Assam and in New Delhi, which will also include a Jan Aushadhi Kendra. The Prime Minister also inaugurated a Super Speciality Block in Government Medical College at Bilaspur in Chhattisgarh and a Critical Care Block in Bargarh, Odisha.
The Prime Minister also laid the foundation stone of five Nursing Colleges in Shivpuri, Ratlam, Khandwa, Rajgarh and Mandsaur in Madhya Pradesh; 21 Critical Care Blocks at Himachal Pradesh, Karnataka, Manipur, Tamil Nadu and Rajasthan under Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) and several facilities and service extensions at AIIMS in New Delhi and in Bilaspur, Himachal Pradesh.
The Prime Minister also inaugurated an ESIC Hospital at Indore in Madhya Pradesh, and lay the foundation stone for ESIC hospitals at Faridabad in Haryana, Bommasandra and Narasapur in Karnataka, Indore in Madhya Pradesh, Meerut in Uttar Pradesh, and Atchutapuram in Andhra Pradesh. These projects will bring healthcare benefits to around 55 lakh ESI beneficiaries.
The Prime Minister has been a strong proponent of expanding the usage of technology to enhance service delivery across sectors. In an innovative usage of drone technology to enhance service delivery to make healthcare more accessible, the Prime Minister launched drone services at 11 Tertiary Healthcare Institutions. These are AIIMS Rishikesh in Uttarakhand, AIIMS Bibinagar in Telangana, AIIMS Guwahati in Assam, AIIMS Bhopal in Madhya Pradesh, AIIMS Jodhpur in Rajasthan, AIIMS Patna in Bihar, AIIMS Bilaspur in Himachal Pradesh, AIIMS Raebareli in Uttar Pradesh, AIIMS Raipur in Chhattisgarh, AIIMS Mangalagiri in Andhra Pradesh and RIMS Imphal in Manipur. He will also launch Helicopter Emergency Medical Services from AIIMS Rishikesh, which will help deliver speedy medical care.
The Prime Minister launched the U-WIN portal. It will benefit pregnant women and infants by fully digitalizing the vaccination process. It will ensure timely administration of life-saving vaccines to pregnant women and children (from birth to 16 years) against 12 vaccine-preventable diseases. Further, the Prime Minister also launched a portal for allied and healthcare professionals and institutes. It will act as a centralized database of existing healthcare professionals and institutes.
The Prime Minister launched several initiatives to strengthen the R&D and testing infrastructure to improve the healthcare ecosystem in the country. The Prime Minister inaugurated a Central Drugs Testing Laboratory in Gothapatna in Bhubaneswar, Odisha.
He laid the foundation stone of two Central Research Institutes in Yoga and Naturopathy at Khordha in Odisha, Raipur in Chhattisgarh. He also laid the foundation stone of four Centres of Excellence at NIPER Ahmedabad in Gujarat for medical devices, NIPER Hyderabad in Telangana for bulk drugs, NIPER Guwahati in Assam for phytopharmaceuticals, and NIPER Mohali in Punjab for anti-bacterial anti-viral drug discovery and development.
The Prime Minister launched four Ayush Centres of Excellence, namely Centre of Excellence for diabetes and metabolic disorders at Indian Institute of Science, Bengaluru; Centre of Excellence in sustainable Ayush for advanced technological solutions, start-up support and net zero sustainable solutions for Rasaushadhies at IIT Delhi; Centre of Excellence for fundamental and translational research in Ayurveda at Central Drug Research Institute, Lucknow; and Centre of Excellence on Ayurveda and Systems Medicine at JNU, New Delhi.
In a major boost to Make in India initiative in the healthcare sector, Prime Minister inaugurated five projects under the Production Linked Incentive (PLI) scheme for medical devices and bulk drugs at Vapi in Gujarat, Hyderabad in Telangana, Bengaluru in Karnataka, Kakinada in Andhra Pradesh and Nalagarh in Himachal Pradesh. These units will manufacture high-end medical devices, such as body implants and critical care equipment, along with important bulk drugs.
The Prime Minister also launched a nationwide campaign, “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan,” that aims to raise health awareness among the citizens. He also launched the State specific Action Plan on Climate Change and Human Health for each state and UT which will lay out adaptation strategies towards developing climate resilient healthcare services.