ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ₹10,907 ਕਰੋੜ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਨ ਆਵੇਦਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿ-ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
07 OCT 2025 4:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਜੀਐੱਮਬੀਵਾਈ) ਨੇ ਸਾਫ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀਜ਼) ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ₹10,907 ਕਰੋੜ ਦੇ 5.79 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਨ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤ 'ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰੋਤ: ਜਨ ਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਜੀਐੱਮਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਲੋਨ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ, ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੋਲੇਟਰਲ-ਫ੍ਰੀ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਲ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਨਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ (pmsuryaghar.gov.in) ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਡਿਜੀਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਬਿਹਤਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਦਰਸ਼ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁੱਖ ਲਾਭ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਜਮਾਨਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲੋਨ, ਬਿਜਲੀ ਲਾਗਤ ਬੱਚਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਮੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੋਰੇਟੋਰੀਅਮ ਮਿਆਦ, ਬਿਨੈਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਛੋਟੇ ਮਾਰਜਿਨ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਲੋਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਲੋਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿ-ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਸਮਰੱਥਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Finance
Over 5 Lakh Loan Applications amounting to ₹10,907 crore Sanctioned by PSBs under PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana
Several enhancements such as inclusion of co-applicants, removing capacity-based caps introduced to expand the scheme’s reach
07 OCT 2025 4:22PM by PIB Delhi
The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana (PMSGMBY) scheme has achieved a significant milestone in empowering households with clean and affordable solar energy. As of September, 2025, Public Sector Banks (PSBs) have sanctioned over 5.79 lakh loan applications, amounting to ₹10,907 crore, augmenting the financial support to the beneficiaries in installing rooftop solar systems.
Source: Jan Samarth Portal
The implementation of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana (PMSGMBY) is actively supported by streamlining the credit delivery process, facilitating collateral-free affordable loans at lower interest rates and simplified financing through PSBs. The loans are processed through the JanSamarth Portal, integrated with the National Portal for PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana (pmsuryaghar.gov.in), ensuring an end-to-end seamless digital application process, enhanced user experience and data-driven decision making for beneficiaries.
The model loan scheme offers key benefits including, Loans up to ₹2 lakh at competitive interest, without collateral, longer tenor for repayment in line with the electricity cost saving, 6-month moratorium period from disbursement, lower margin contribution by the applicant and a digital sanction process based on self-declaration.
With active participation from Public Sector Banks, several enhancements have been introduced to ease access to loans and expand the scheme’s reach. Notable improvements in the loan scheme, such as inclusion of co-applicants to broaden scope of eligibility, removing capacity-based caps and simplified documentary requirements, have been incorporated based on feedback from the users.
The Department of Financial Services in coordination with Ministry of New and Renewable Energy, actively reviews the progress of loans under the scheme, strengthening implementation through collaboration with State Level Bankers Committees and Lead District Managers, thereby driving faster adoption better outreach and penetration of the scheme.