पंतप्रधान कार्यालय
पद्म विभूषण पंडित छन्नुलाल मिश्र यांच्या निधनाबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी व्यक्त केले दुःख
पंडित छन्नुलाल मिश्र यांच्या निधनामुळे भारतीय संगीत जगताचे कधीही न भरून येणारे नुकसान झाल्याची भावना पंतप्रधानांनी केली व्यक्त
पंडित छन्नुलाल मिश्र यांनी बनारस घराण्याची संगीत परंपरा नव्या उंचीवर नेलीः पंतप्रधान
पंडित छन्नुलाल मिश्र यांनी काशीतील प्रत्येक उत्सवाला आपल्या गायनाने समृद्ध केलेः पंतप्रधान
भारतातील प्रत्येक संगीत प्रेमी व्यक्तिला पंडित छन्नुलाल मिश्र यांच्या जीवनातून प्रेरणा मिळत राहील : पंतप्रधान
त्याच्या कुटुंबियाचे दुःख हे माझे वैयक्तिक दुःख आहेः पंतप्रधान
02 OCT 2025 3:44PM by PIB Mumbai
पद्म विभूषण पंडित छन्नुलाल मिश्र यांच्या निधनाबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी तीव्र दुःख व्यक्त केले आहे.
पंडित छन्नुलाल मिश्र यांच्या निधनामुळे भारतीय संगीत जगताचे कधीही न भरून येणारे नुकसान झाले असल्याचे पंतप्रधानांनी म्हटले आहे. पंडित छन्नुलाल मिश्र यांनी आपले संपूर्ण जीवन कला आणि संस्कृतीसाठी समर्पित केले. त्यांनी बनारस घराण्याच्या संगीत परंपरेला नवी उंची मिळवून देण्याचे कार्य केल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
पंडित मिश्र यांनी त्यांच्या गायनातून काशीची परंपरा आणि उत्सव समृद्ध केले असे मोदी यांनी नमूद केले. मणिकर्णिका घाटावरील होळी असो अथवा श्रावण महिन्यातील कजरीचे सादरीकरण, त्यांचे संगीत काशीमध्ये निरंतर गुणगुणत राहील. महत्त्वाच्या लोकपरंपरांना जागतिक पातळीवर ओळख मिळवून देण्यात मिश्र यांनी दिलेल्या योगदानाची दखल पंतप्रधानांनी घेतली.
त्यांच्याविषयीचा वैयक्तिक अनुभव सामाईक करताना, पंतप्रधान म्हणाले की, पंडित मिश्र यांना अनेकदा भेटण्याचे आणि त्यांचा स्नेह लाभण्याचे भाग्य आपल्याला लाभले. 2014च्या निवडणुकांमध्ये पंडित छन्नुलाल मिश्र त्यांच्या प्रस्तावकांपैकी एक असल्याच्या आठवणीला उजाळा देताना, पंतप्रधान म्हणाले की, पंडित मिश्र यांचे काशीशी विलक्षण भावनिक बंध होते.
पंडित मिश्र यांनी काशीच्या विकास आणि परंपरांविषयी अनेकदा मोलाच्या सूचना केल्या होत्या, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. महात्मा गांधीजींच्या 150व्या जयंतीनिमित्ताने, त्यांनी त्यांच्या निवासस्थानी दिलेल्या भेटीची आठवण मोदी यांनी व्यक्त केली. गांधी जयंतीच्या दिवशी हा संदेश लिहिताना ही आठवण अधिक ठळकपणे आठवते, असे मोदी यांनी म्हटले आहे.
पंडित मिश्र आज शारीरिकदृष्ट्या हयात नसले तरी, भारतातील प्रत्येक संगीतप्रेमी व्यक्तीला त्यांच्या जीवनातून प्रेरणा मिळत राहिल आणि काशीच्या प्रत्येक उत्सवात त्यांच्या भजनांतून त्यांची आठवण कायम राहील, असे पंतप्रधानांनी म्हटले आहे.
पंडित मिश्र यांच्या शोकाकुल कुटुंबाप्रती सहवेदना व्यक्त करताना पंतप्रधान म्हणाले की, पंडित मिश्र यांच्या कुटुंबियांचे दुःख हे आपले वैयक्तिक दुःख आहे. बाबा विश्वनाथ, पंडित छन्नुलाल मिश्र यांना आपल्या चरणी स्थान देवो आणि त्यांच्या हितचिंतकांना हे दुःख सहन करण्याची शक्ती देवो अशी प्रार्थनाही पंतप्रधानांनी केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister Modi’s Condolence Message on the Demise of Padma Vibhushan Pandit Chhannulal Mishra
The Prime Minister described the demise of Pandit Chhannulal Mishra as an irreparable loss for the world of Indian music
Pandit Chhannulal Mishra elevated the musical tradition of the Banaras Gharana to new heights: PM
Pandit Chhannulal Mishra enriched every festival of Kashi with his voice and songs: PM
The Prime Minister said that every music lover in Bharat will continue to draw inspiration from the life of Pandit Chhannulal Mishra
The grief of his family is my personal grief: PM
02 OCT 2025 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi has expressed deep sorrow at the passing away of Padma Vibhushan Pandit Chhannulal Mishra ji.
The Prime Minister said that the demise of Pandit Chhannulal Mishra ji is an irreparable loss to the world of Indian music. He remarked that Pandit Chhannulal Mishra dedicated his life to art and culture and played a key role in taking the musical tradition of the Banaras Gharana to new heights.
Shri Modi noted that Pandit Mishra enriched the traditions and festivals of Kashi with his voice and songs. Be it Holi at Manikarnika Ghat or his Kajri renditions in the month of Sawan, his music will forever resonate in Kashi. The Prime Minister also appreciated Pandit Mishra ji’s contribution in bringing recognition to important folk traditions on the global stage.
Sharing his personal experiences, the Prime Minister said that he had the privilege of meeting Pandit Mishra ji several times and receive his affection. Recalling that Pandit Chhannulal Mishra ji had been one of his proposer in the 2014 elections, the Prime Minister said that Pandit Mishra ji’s deep emotional connect with Kashi was truly unique.
The Prime Minister further said that Pandit Mishra ji had often given him valuable suggestions regarding the development and traditions of Kashi. Shri Modi also remembered how he had visited his residence during the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, a memory that feels especially vivid as he pens this message on Gandhi Jayanti.
The Prime Minister said that although Pandit Mishra ji is no longer physically present, every music lover in Bharat will continue to draw inspiration from his life, and Kashi will remember him through his bhajans in every celebration.
Expressing his condolences to the bereaved family of Pandit Mishra ji, the Prime Minister said that their grief is his personal grief. He prayed that Baba Vishwanath grant Pandit Chhannulal Mishra ji a place at His feet and give strength to his well-wishers in this hour of sorrow.