પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પદ્મ વિભૂષણ પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રના નિધન પર પ્રધાનમંત્રી મોદીનો શોક સંદેશ
પ્રધાનમંત્રીએ પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રના નિધનને ભારતીય સંગીત જગત માટે એક પૂરી ન શકાય એવું નુકસાન ગણાવ્યું
પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રએ બનારસ ઘરાનાની સંગીત પરંપરાને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડી: પ્રધાનમંત્રી
તેમણે કાશીના દરેક ઉત્સવને પોતાના અવાજ અને ગીતોથી સમૃદ્ધ બનાવ્યો: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના દરેક સંગીત પ્રેમી પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રના જીવનમાંથી પ્રેરણા મેળવતા રહેશે
તેમના પરિવારનું દુઃખ મારું અંગત દુઃખ છે: પ્રધાનમંત્રી
02 OCT 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પદ્મ વિભૂષણ પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રના નિધન પર ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રનું નિધન ભારતના સંગીત જગત માટે એક અપૂર્ણ નુકસાન છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રએ પોતાનું જીવન કલા અને સંસ્કૃતિને સમર્પિત કર્યું અને બનારસ ઘરાનાની સંગીત પરંપરાને નવી ઊંચાઈએ લઈ ગયા.
તેમણે કહ્યું કે પંડિત મિશ્રએ પોતાના અવાજ અને ગીતોથી કાશીની પરંપરાઓ અને તહેવારોને સમૃદ્ધ બનાવ્યા. મણિકર્ણિકા ઘાટ પર હોળી હોય કે શ્રાવણ મહિનામાં તેમની કજરી, કાશી હંમેશા તેમના સંગીતથી ગુંજતી રહેશે. તેમણે વિશ્વ મંચ પર લોક ગાયનની મહત્વપૂર્ણ શૈલીઓ સ્થાપિત કરવામાં પંડિત મિશ્રના કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી.
પોતાના અંગત અનુભવો શેર કરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમને પંડિત મિશ્રને ઘણી વખત મળવાની અને તેમનો સ્નેહ મેળવવાની તક મળી છે. 2014ની ચૂંટણીમાં પંડિત છન્નુલાલ મિશ્ર તેમના પ્રસ્તાવક હતા તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત મિશ્રનો કાશી પ્રત્યેનો પ્રેમ અજોડ હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત મિશ્રએ તેમને કાશીના વિકાસ અને પરંપરાઓ અંગે ઘણી વખત મહત્વપૂર્ણ સૂચનો આપ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે તેઓ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મજયંતિ પર તેમના નિવાસસ્થાનની મુલાકાત લીધી હતી, જે યાદ તેમના માટે જીવંત છે કારણ કે તેઓ ગાંધી જયંતિ પર આ સંદેશ લખે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભલે પંડિત મિશ્ર હવે શારીરિક રીતે આપણી વચ્ચે નથી, પરંતુ ભારતના દરેક સંગીત પ્રેમી તેમના જીવનમાંથી પ્રેરણા મેળવતા રહેશે, અને કાશી દરેક ઉત્સવમાં તેમના ભજનો દ્વારા તેમને યાદ કરશે.
પંડિત મિશ્રના શોકગ્રસ્ત પરિવાર પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પંડિત મિશ્રના પરિવારનું દુઃખ તેમનું વ્યક્તિગત દુઃખ છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાર્થના કરી કે બાબા વિશ્વનાથ પંડિત છન્નુલાલ મિશ્રને તેમના ચરણોમાં સ્થાન આપે અને તેમના શુભેચ્છકોને આ દુઃખની ઘડીમાં શક્તિ આપે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Modi’s Condolence Message on the Demise of Padma Vibhushan Pandit Chhannulal Mishra
The Prime Minister described the demise of Pandit Chhannulal Mishra as an irreparable loss for the world of Indian music
Pandit Chhannulal Mishra elevated the musical tradition of the Banaras Gharana to new heights: PM
Pandit Chhannulal Mishra enriched every festival of Kashi with his voice and songs: PM
The Prime Minister said that every music lover in Bharat will continue to draw inspiration from the life of Pandit Chhannulal Mishra
The grief of his family is my personal grief: PM
02 OCT 2025 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi has expressed deep sorrow at the passing away of Padma Vibhushan Pandit Chhannulal Mishra ji.
The Prime Minister said that the demise of Pandit Chhannulal Mishra ji is an irreparable loss to the world of Indian music. He remarked that Pandit Chhannulal Mishra dedicated his life to art and culture and played a key role in taking the musical tradition of the Banaras Gharana to new heights.
Shri Modi noted that Pandit Mishra enriched the traditions and festivals of Kashi with his voice and songs. Be it Holi at Manikarnika Ghat or his Kajri renditions in the month of Sawan, his music will forever resonate in Kashi. The Prime Minister also appreciated Pandit Mishra ji’s contribution in bringing recognition to important folk traditions on the global stage.
Sharing his personal experiences, the Prime Minister said that he had the privilege of meeting Pandit Mishra ji several times and receive his affection. Recalling that Pandit Chhannulal Mishra ji had been one of his proposer in the 2014 elections, the Prime Minister said that Pandit Mishra ji’s deep emotional connect with Kashi was truly unique.
The Prime Minister further said that Pandit Mishra ji had often given him valuable suggestions regarding the development and traditions of Kashi. Shri Modi also remembered how he had visited his residence during the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, a memory that feels especially vivid as he pens this message on Gandhi Jayanti.
The Prime Minister said that although Pandit Mishra ji is no longer physically present, every music lover in Bharat will continue to draw inspiration from his life, and Kashi will remember him through his bhajans in every celebration.
Expressing his condolences to the bereaved family of Pandit Mishra ji, the Prime Minister said that their grief is his personal grief. He prayed that Baba Vishwanath grant Pandit Chhannulal Mishra ji a place at His feet and give strength to his well-wishers in this hour of sorrow.