ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್‌: ಯೋಜನೆಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವಿಂದ್ ಜುಗ್ನೌತ್ ಅವರೇ,
ಮಾರಿಷಸ್ ಸಂಪುಟದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸದಸ್ಯರುಗಳೇ,
ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜೈಶಂಕರ್ ಅವರೇ,
ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ಮಾರಿಷಸ್‌ ನ ಅಗಾಲೇಗಾ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳು,
ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!
ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜುಗ್ನೌತ್ ಮತ್ತು ನನ್ನ ನಡುವಿನ ಐದನೇ ಸಭೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನಡುವಿನ ವೈವಿದ್ಯಮಯ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮಾರಿಷಸ್ ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆ ಮೊದಲು ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. "ಸಾಗರ್" ಎಂಬ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಿಷಸ್ ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ, ನಮಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆವೇಗವಿದೆ. ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜನರು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸುವರ್ಣ ಎಳೆಗಳಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್‌ನಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಮಾರಿಷಸ್‌ ನ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಅದು ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಇ.ಇ.ಝೆಡ್‌ ಭದ್ರತಾ ಅಗತ್ಯಗಳಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯಾಗಲಿ, ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾರಿಷಸ್‌ ನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ತೈಲ ಸೋರಿಕೆಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಆಗಿರಲಿ, ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ತನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಮಾರಿಷಸ್‌ ಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶ ಮಾರಿಷಸ್‌ ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನವ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು 400 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಸಹಾಯ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಸತಿ, ಇ.ಎನ್‌.ಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸವಲತ್ತು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ ಅಗಲೇಗಾ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮಾಡಿದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಇಂದು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು "ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಜೀವನ ಸುಗಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯ ಭೂಭಾಗದಿಂದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಹಕಾರ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ತುರ್ತು ಸ್ಥಳಾಂತರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸವಾಲುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪಾಲುದಾರರು. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಜಂಟಿ ಗಸ್ತು, ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಫಿ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರದಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅಗಲೇಗಾದಲ್ಲಿ ಏರ್‌ಸ್ಟ್ರಿಪ್ ಮತ್ತು ಜೆಟ್ಟಿಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾರಿಷಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜುಗ್ನೌತ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಜನೌಷಧಿ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲ ದೇಶ ಮಾರಿಷಸ್ ಆಗಲಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಜನರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವಿಂದ್ ಜುಗ್ನೌತ್ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಬಯಸುತ್ತೇನೆ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು !
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Address at the India-Mauritius: Virtual launch of projects
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji,
Present members of the Mauritius Cabinet,
External Affairs Minister of India Dr. Jaishankar,
The Residents of Agaléga who have joined the event today,
And all my friends,
Namaskar !
This is the fifth meeting between Prime Minister Jugnauth and me in the last 6 months. This is a testament to the vibrant, strong and unique partnership between India and Mauritius. Mauritius is an important partner of our Neighborhood First Policy. Mauritius is our special partner under our vision "SAGAR”. As members of the Global South, we have common priorities. There has been an unprecedented momentum in our relations in the last 10 years. We have achieved new heights in mutual cooperation. Cultural and historical relations have been given a new shape. Our people are already connected by the golden threads of language and culture. Just a few days ago, we have provided modern digital connectivity through efforts like UPI and RuPay Card.
Friends,
Development partnership has been an important pillar of our strategic relations. Our development partnership is based on the priorities of Mauritius. Be it Mauritius's EEZ security needs, or health security, India has always respected the needs of Mauritius. Be it the crisis of Covid pandemic or oil spill, India has always been the first responder to its friend Mauritius. The basic objective of our efforts is to bring about meaningful changes in the common human lives of Mauritius. Over the past 10 years, approximately one thousand million dollars of credit line and 400 million dollars of assistance has been made available to the people of Mauritius. I have had the privilege of participating in infrastructure projects ranging from the development of metro lines, community development projects, social housing, ENT hospitals, civil service colleges and sports complexes in Mauritius.
Friends,
Today holds a special significance for our development partnership. I am extremely happy that today we are seeing the completion of the commitment I had made in 2015 for the development of the people of Agaléga. Nowadays in India it is being called as "Modi's Guarantee”. I am confident that the facilities that we have jointly inaugurated will boost the ease of living. Connectivity will increase in the north and south regions of Mauritius. Administrative cooperation from the mainland will be easier. Social and economic development will get a boost. Emergency evacuation for medical treatment, and travel of school children for education will be facilitated.
Friends,
Many traditional and non-traditional challenges are emerging in the Indian Ocean Region. All these challenges affect our economy. To deal with these, India and Mauritius are natural partners in the field of maritime security. We are actively working to ensure security, prosperity and stability in the Indian Ocean Region. We are cooperating together in all areas like monitoring of Exclusive Economic Zone, joint patrolling, hydrography, and humanitarian assistance and disaster relief. Today, the inauguration of the airstrip and jetty at Agaléga will further advance our cooperation. This will also strengthen the blue economy in Mauritius.
Friends,
I appreciate Prime Minister Jugnauth ji for his decision to open Jan Aushadhi Center in Mauritius. Mauritius will be the first country to join our Jan Aushadhi initiative. With this, the people of Mauritius will get the benefit of better quality generic medicines made in India.
Excellency,
Prime Minister Pravind Jugnauth ji, I congratulate you for your far-sighted vision and dynamic leadership. I am confident that in the times to come, together, we will take India and Mauritius relations to new heights.
Once again I thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Address. Original Address was delivered in Hindi.