ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇਗਾ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀ ਅਤੇ ਜੇਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਮੰਤਰੀਮੰਡਲ ਦੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਗਲੇਗਾ ਦੇ ਵਾਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਗਣ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਅਤੇ ਮੇਰੀ, ਇਹ ਪੰਜਵੀਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਯੂਨੀਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਸਾਡੀ Neighbourhood First ਪੌਲਿਸੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ “ਸਾਗਰ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੀ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਧਾਗਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ UPI ਅਤੇ ਰੂ-ਪੇ ਕਾਰਡ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
Friends,
ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਾਡੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਦਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਥੰਮ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੀ EEZ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਹੈਲਥ ਸਕਿਓਰਿਟੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਤੇਲ ਰਿਸਾਵ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਮਿਤ੍ਰ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲਈ first responder ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਵ ਹੋਵੇ, ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਅਤੇ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਲਾਈਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, social housing, ENT ਹਸਪਤਾਲ, ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਜਿਹੇ infrastructure ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਅਗਲੇਗਾ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਜੋ commitment ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਇਸ ਨੂੰ “ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ” ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Ease of Living ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ। Mainland ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ Emergency evacuation ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
Friends,
Indian Ocean Region ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ security ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹਾਂ। Indian Ocean Region ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Exclusive Economic Zone ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜੌਇੰਟ ਪੈਟ੍ਰੋਲਿੰਗ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਤੇ Humanitarian Assistance and Disaster Relief, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਅਗਲੇਗਾ ਵਿੱਚ ਏਅਰਸਟ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਜੇੱਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਬਲੂ ਇਕੋਨਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
Friends,
ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਸਾਡੀ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਪਹਿਲਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਬਿਹਤਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਾਲੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
Excellencey, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Address at the India-Mauritius: Virtual launch of projects
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji,
Present members of the Mauritius Cabinet,
External Affairs Minister of India Dr. Jaishankar,
The Residents of Agaléga who have joined the event today,
And all my friends,
Namaskar !
This is the fifth meeting between Prime Minister Jugnauth and me in the last 6 months. This is a testament to the vibrant, strong and unique partnership between India and Mauritius. Mauritius is an important partner of our Neighborhood First Policy. Mauritius is our special partner under our vision "SAGAR”. As members of the Global South, we have common priorities. There has been an unprecedented momentum in our relations in the last 10 years. We have achieved new heights in mutual cooperation. Cultural and historical relations have been given a new shape. Our people are already connected by the golden threads of language and culture. Just a few days ago, we have provided modern digital connectivity through efforts like UPI and RuPay Card.
Friends,
Development partnership has been an important pillar of our strategic relations. Our development partnership is based on the priorities of Mauritius. Be it Mauritius's EEZ security needs, or health security, India has always respected the needs of Mauritius. Be it the crisis of Covid pandemic or oil spill, India has always been the first responder to its friend Mauritius. The basic objective of our efforts is to bring about meaningful changes in the common human lives of Mauritius. Over the past 10 years, approximately one thousand million dollars of credit line and 400 million dollars of assistance has been made available to the people of Mauritius. I have had the privilege of participating in infrastructure projects ranging from the development of metro lines, community development projects, social housing, ENT hospitals, civil service colleges and sports complexes in Mauritius.
Friends,
Today holds a special significance for our development partnership. I am extremely happy that today we are seeing the completion of the commitment I had made in 2015 for the development of the people of Agaléga. Nowadays in India it is being called as "Modi's Guarantee”. I am confident that the facilities that we have jointly inaugurated will boost the ease of living. Connectivity will increase in the north and south regions of Mauritius. Administrative cooperation from the mainland will be easier. Social and economic development will get a boost. Emergency evacuation for medical treatment, and travel of school children for education will be facilitated.
Friends,
Many traditional and non-traditional challenges are emerging in the Indian Ocean Region. All these challenges affect our economy. To deal with these, India and Mauritius are natural partners in the field of maritime security. We are actively working to ensure security, prosperity and stability in the Indian Ocean Region. We are cooperating together in all areas like monitoring of Exclusive Economic Zone, joint patrolling, hydrography, and humanitarian assistance and disaster relief. Today, the inauguration of the airstrip and jetty at Agaléga will further advance our cooperation. This will also strengthen the blue economy in Mauritius.
Friends,
I appreciate Prime Minister Jugnauth ji for his decision to open Jan Aushadhi Center in Mauritius. Mauritius will be the first country to join our Jan Aushadhi initiative. With this, the people of Mauritius will get the benefit of better quality generic medicines made in India.
Excellency,
Prime Minister Pravind Jugnauth ji, I congratulate you for your far-sighted vision and dynamic leadership. I am confident that in the times to come, together, we will take India and Mauritius relations to new heights.
Once again I thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Address. Original Address was delivered in Hindi.