ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత‑మారిషస్: వర్చువల్ ‌ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు ప్రధాని ప్రవింద్ జుగ్నాథ్ గారికి,
మారిషస్ మంత్రివర్గ సభ్యులకు,
భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ జైశంకర్ గారికి,
నేటి కార్యక్రమానికి హాజరైన అగలేగా నివాసితులకు,
నా స్నేహితులందరికీ నమస్కారం!
గత ఆరు నెలల్లో మారిషస్ ప్రధాని జుగ్నాథ్, నేను సమావేశమవ్వడం ఇది అయిదోసారి. భారత్, మారిషస్ మధ్య ఉన్న శక్తిమంతమైన, బలమైన, ప్రత్యేకమైన భాగస్వామ్యానికి ఇది నిదర్శనం. పొరుగు దేశాల ప్రాధాన్యతలో మారిషస్ మా ముఖ్య భాగస్వామిగా ఉంది. అలాగే ‘సాగర్’ దృష్టికోణంలో మారిషస్ మా ప్రత్యేక భాగస్వామి. గ్లోబల్ సౌత్ సభ్యులుగా మాకు ఉమ్మడి ప్రాధాన్యతలున్నాయి. గత 10 సంవత్సరాల్లో మా సంబంధాల్లో అపూర్వమైన వేగం కనిపించింది. పరస్పర సహకారంతో కొత్త శిఖరాలను చేరుకున్నాం. సాంస్కృతిక, చారిత్రక సంబంధాలు కొత్త రూపం దాల్చాయి. భాష, సంస్కృతులు ప్రజల్ని కలిపి ఉంచాయి. కొన్ని రోజుల కిందటే యూపీఐ, రూపే కార్డు వంటి ప్రయత్నాల ద్వారా ఆధునిక డిజిటల్‌ అనుసంధానాన్ని అందించాం.
మిత్రులారా,
మా వ్యూహాత్మక సంబంధాల్లో అభివృద్ధి భాగస్వామ్యం ఒక ముఖ్యమైన స్తంభంగా నిలిచింది. ఈ భాగస్వామ్యం మారిషస్ ప్రాధాన్యతల ఆధారంగా నిర్మితమై ఉంది. భద్రతా అవసరాలు అయినా, ఆరోగ్య భద్రత అయినా, భారత్ ఎప్పుడూ మారిషస్ అవసరాలను గౌరవంగా వచ్చింది. కోవిడ్ మహమ్మారి సంక్షోభం అయినా, చమురు లీకేజీ ప్రమాదం అయినా, భారత్ తన మిత్రుడు మారిషస్‌కు మొదట స్పందించే దేశంగా నిలిచింది. మారిషస్లోని సాధారణ ప్రజల జీవితాల్లో సార్థకమైన మార్పులను తీసుకురావడమే మా ప్రయత్నాల ప్రధాన లక్ష్యం.
గత 10 సంవత్సరాల్లో సుమారు 1000 మిలియన్ డాలర్ల రుణ సౌకర్యం, 400 మిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక సహాయం మారిషస్ ప్రజలకు అందించాం. మెట్రో లైన్లు అభివృద్ధి, సమాజాభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు, సామాజిక గృహ నిర్మాణం, చెవి,ముక్కు, కంటి ఆసుపత్రులు, సివిల్ సర్వీస్ కళాశాలలు, క్రీడా సముదాయాల అభివృద్ధి వంటి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల్లో పాల్గొనే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ భాగస్వామ్యం భారత్, మారిషస్ మధ్య ఉన్న స్నేహబంధాన్ని, సహకార శక్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మా అభివృద్ధి భాగస్వామ్యానికి నేడు ఒక ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత కలిగిన రోజు. 2015లో అగలేగా ప్రజల అభివృద్ధి కోసం ఇచ్చిన హామీ నేడు పూర్తవుతున్నందుకు నాకెంతో ఆనందంగా ఉంది. ఈ మధ్యకాలంలో భారత్‌లో దీన్ని ‘‘మోదీ హామీ’’అని పిలుస్తున్నారు. మేం కలిసి ప్రారంభించిన ఈ సదుపాయాలు ప్రజల జీవన విధానాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా మార్చుతాయని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. మారిషస్ ఉత్తర, దక్షిణ ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానం పెరుగుతుంది. ముఖ్య భూభాగం నుంచి పరిపాలనా సహకారం మరింత సులభమవుతుంది. సామాజిక, ఆర్థిక అభివృద్ధికి బలమైన తోడ్పాటు లభిస్తుంది. అ సదుపాయాలు వైద్య చికిత్స అవసరమైన అత్యవసర పరిస్థితులలో రవాణా, విద్యార్థుల ప్రయాణం మెరగవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ మధ్య కాలంలో భారత మహాసముద్ర ప్రాంతంలో అనేక సంప్రదాయ, సాంప్రదాయేతర సవాళ్లు తలెత్తుతున్నాయి. ఈ సవాళ్లన్నీ మన ఆర్థిక వ్యవస్థపై ప్రభావం చూపిస్తున్నాయి. వీటిని ఎదుర్కొనేందుకు భారత్, మారిషస్ సముద్ర భద్రతా రంగంలో సహజ భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి. భారత మహాసముద్ర ప్రాంతంలో భద్రత, అభివృద్ధి, స్థిరత్వాన్ని సాధించేందుకు మేం ఇద్దరం కలిసికట్టుగా పని చేస్తున్నాం. ప్రత్యేక ఆర్థిక ప్రాంతాల పర్యవేక్షణ, ఉమ్మడి గస్తీ, హైడ్రోగ్రఫీ, మానవతా సాయం, విపత్తు సహాయ చర్యలు వంటి అన్ని రంగాలలో మేము పరస్పర సహకారాన్ని కొనసాగిస్తున్నాం. నేడు ఆగలేగా ద్వీపంలో జరిగిన ఎయిర్స్ట్రిప్, జెట్టీ ప్రారంభోత్సవం మా సహకారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళుతుంది. ఇది మారిషస్‌లో సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
మారిషస్‌లో జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని ప్రారంభించాలని నిర్ణయం తీసుకున్న ప్రధానమంత్రి ప్రవింద్ జుగ్నాథ్ గారిని నేను మనస్పూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను. జన్ ఔషధి కార్యక్రమంలో చేరిన తొలి దేశంగా మరిషస్ నిలవడం గర్వకారణం. దీని ద్వారా భారత్‌లో తయారైన ఉన్నత నాణ్యత గల జనరిక్ ఔషధాల ప్రయోజనాలు మారిషస్ ప్రజలకు లభించనున్నాయి.
గౌరవనీయులు,
ప్రధానమంత్రి ప్రవింద్ జుగ్నాథ్ దూరదృష్టి, గొప్ప నాయకత్వానికి అభినందనలు. రాబోయే కాలంలో మనం కలసి పనిచేసి మారిషస్, భారత్ మధ్య సంబంధాలను మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్తామనే నమ్మకం నాకు ఉంది.
మరోసారి మీకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Address at the India-Mauritius: Virtual launch of projects
29 FEB 2024 3:06PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji,
Present members of the Mauritius Cabinet,
External Affairs Minister of India Dr. Jaishankar,
The Residents of Agaléga who have joined the event today,
And all my friends,
Namaskar !
This is the fifth meeting between Prime Minister Jugnauth and me in the last 6 months. This is a testament to the vibrant, strong and unique partnership between India and Mauritius. Mauritius is an important partner of our Neighborhood First Policy. Mauritius is our special partner under our vision "SAGAR”. As members of the Global South, we have common priorities. There has been an unprecedented momentum in our relations in the last 10 years. We have achieved new heights in mutual cooperation. Cultural and historical relations have been given a new shape. Our people are already connected by the golden threads of language and culture. Just a few days ago, we have provided modern digital connectivity through efforts like UPI and RuPay Card.
Friends,
Development partnership has been an important pillar of our strategic relations. Our development partnership is based on the priorities of Mauritius. Be it Mauritius's EEZ security needs, or health security, India has always respected the needs of Mauritius. Be it the crisis of Covid pandemic or oil spill, India has always been the first responder to its friend Mauritius. The basic objective of our efforts is to bring about meaningful changes in the common human lives of Mauritius. Over the past 10 years, approximately one thousand million dollars of credit line and 400 million dollars of assistance has been made available to the people of Mauritius. I have had the privilege of participating in infrastructure projects ranging from the development of metro lines, community development projects, social housing, ENT hospitals, civil service colleges and sports complexes in Mauritius.
Friends,
Today holds a special significance for our development partnership. I am extremely happy that today we are seeing the completion of the commitment I had made in 2015 for the development of the people of Agaléga. Nowadays in India it is being called as "Modi's Guarantee”. I am confident that the facilities that we have jointly inaugurated will boost the ease of living. Connectivity will increase in the north and south regions of Mauritius. Administrative cooperation from the mainland will be easier. Social and economic development will get a boost. Emergency evacuation for medical treatment, and travel of school children for education will be facilitated.
Friends,
Many traditional and non-traditional challenges are emerging in the Indian Ocean Region. All these challenges affect our economy. To deal with these, India and Mauritius are natural partners in the field of maritime security. We are actively working to ensure security, prosperity and stability in the Indian Ocean Region. We are cooperating together in all areas like monitoring of Exclusive Economic Zone, joint patrolling, hydrography, and humanitarian assistance and disaster relief. Today, the inauguration of the airstrip and jetty at Agaléga will further advance our cooperation. This will also strengthen the blue economy in Mauritius.
Friends,
I appreciate Prime Minister Jugnauth ji for his decision to open Jan Aushadhi Center in Mauritius. Mauritius will be the first country to join our Jan Aushadhi initiative. With this, the people of Mauritius will get the benefit of better quality generic medicines made in India.
Excellency,
Prime Minister Pravind Jugnauth ji, I congratulate you for your far-sighted vision and dynamic leadership. I am confident that in the times to come, together, we will take India and Mauritius relations to new heights.
Once again I thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Address. Original Address was delivered in Hindi.