హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నక్సల్ రహిత భారత్ పై న్యూఢిల్లీలో జరిగిన భారత్ మంథన్ - 2025 సదస్సు ముగింపు సభలో హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగం
1960 దశకం నుంచి వామపక్ష హింసకు బలైన వారికి నివాళి, ఆత్మీయులను కోల్పోయిన వారికి, శారీరకంగా, మానసికంగా క్షోభకు గురైన వారికి సంతాపం తెలిపిన హోంమంత్రి
అభివృద్ధి లేకపోవడం వల్లే వామపక్ష తీవ్రవాదం వ్యాప్తిచెందిందని
కొందరు దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టిస్తున్నారు...
చేతిలో తుపాకులు పట్టుకున్న వారికి గిరిజనుల పట్ల శ్రద్ధ లేదు…
ప్రపంచం తిరస్కరించిన వామపక్ష భావజాలాన్ని బ్రతికించుకోవడమే వారి లక్ష్యం
తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధి లేకపోవడానికి ఏకైక కారణం తీవ్రవాదమే
తీవ్రవాదానికి సైద్ధాంతిక పోషణ, చట్టపరమైన మద్దతు, ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్న వారిని
బహిర్గతం చేసే వరకు తీవ్రవాద ముప్పు….
పశుపతినాథ్ నుంచి తిరుపతి వరకు రెడ్ కారిడార్ నినాదం ఒకప్పుడు ఆందోళన కలిగించేది…
కానీ ఈరోజు దాని గురించి ప్రస్తావిస్తే ప్రజలు నవ్వుతున్నారు.
పశ్చిమ బెంగాల్లో వామపక్ష పార్టీలు అధికారంలోకి వచ్చే వరకు తీవ్రవాదం వర్ధిల్లింది...
కానీ వారు అధికారంలోకి వచ్చిన వెంటనే అక్కడ నుంచి నక్సలిజం అదృశ్యం
ఆయుధాలు వదిలిపెట్టే వారికి సాదర స్వాగతం…
అమాయక గిరిజనులను నక్సల్ హింస నుంచి కాపాడటం ప్రభుత్వ బాధ్యత
పెరుగుతున్న లొంగుబాట్ల సంఖ్య, నక్సలైట్లకు కాలం చెల్లిందని సూచిస్తోంది:
ప్రభుత్వానికి సలహాలిస్తూ సుదీర్ఘ వ్యాసాలు రాసే మేధావులు బాధితులైన గిరిజనుల గురించి ఎందుకు రాయరు? వారికి పక్షపాతం ఎందుకు?
మోదీ ప్రభుత్వం లొంగుబాటు విధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది…
కానీ తూటాకు తూటాతోనే సమాధానం
ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్ ను నిలిపివేయాలని వామపక్ష రాజకీయ పార్టీలు లేఖలు రాయడం
వారి నిజ స్వరూపాన్ని బయటపెట్టింది
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ప్రతిపక్ష పార్టీ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు, తీవ్రవాదులకు వ్యతిరేకంగా ఉమ్మడి ఆపరేషన్లలో సహకారం పరిమితంగా ఉండేది...
కానీ 2024లో మా పార్టీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన ఏడాదిలోనే 290 మంది నక్సలైట్ల హతం
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Hyderabad
నక్సల్ రహిత భారత్ - మోదీ నాయకత్వంలో ఉగ్రవాద నిర్మూలన పై ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన భారత్ మంథన్ - 2025 సదస్సు ముగింపు సభలో హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు.
2026 మార్చి 31 నాటికి భారతదేశం తీవ్రవాదం (నక్సలిజం) నుంచి విముక్తి పొందుతుందని శ్రీ అమిత్ షా ఈ సందర్భంగా అన్నారు. నక్సలిజానికి సైద్ధాంతిక, చట్టపరమైన, ఆర్థిక సహాయం అందించే వారిని భారతీయ సమాజం అర్థం చేసుకునే వరకు నక్సలిజంపై పోరాటాన్ని ఆపేదిలేదని ఆయన అన్నారు. అంతర్గత భద్రత, దేశ సరిహద్దుల రక్షణ ఎల్లప్పుడూ తమ ప్రభుత్వ సిద్ధాంతానికి మూలభాగంగా ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు. అంతేకాక మూడు మూల సూత్రాలు- దేశంలోపల, వెలుపల భద్రత, సాంస్కృతిక జాతీయవాదం, భారతీయ సంస్కృతిలోని అన్ని అంశాల పునరుజ్జీవనం తమ పార్టీ లక్ష్యానికి కేంద్ర బిందువుగా ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు.1960 దశకు నుంచి వామపక్ష తీవ్రవాద హింస కారణంగా ప్రాణత్యాగం చేసిన వారికి ఆయన నివాళులర్పించారు. తమ ప్రియమైన వారిని కోల్పోయిన వారికి, శారీరక, మానసిక ఇబ్బందులను భరించిన వారందరికీ హోంమంత్రి సంతాపం తెలిపారు. వామపక్ష పార్టీలు అధికారంలోకి వచ్చే వరకు పశ్చిమ బెంగాల్లో నక్సలిజం వర్ధిల్లిందని, అవి అధికారంలోకి రాగానే నక్సలిజం అక్కడి నుంచి కనుమరుగైందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధికారం చేపట్టినప్పుడు, జమ్మూకాశ్మీర్, ఈశాన్య, వామపక్ష కారిడార్ అనే మూడు ప్రధాన ప్రాంతాలు దేశ అంతర్గత భద్రతను తీవ్రంగా దెబ్బతీశాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దాదాపు నాలుగైదు దశాబ్దాలుగా ఈ మూడు ప్రాంతాల్లో తలెత్తి వ్యాపించిన అశాంతి కారణంగా వేలాది మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారని, గణనీయమైన ఆస్తి నష్టం జరిగిందని, పేదల సంక్షేమాన్ని పక్కనపెట్టి దేశ బడ్జెట్లో ఎక్కువ భాగాన్ని ఈ ప్రాంతాల నిర్వహణకు మళ్లించారని, భద్రతా దళాలు కూడా అపారమైన ప్రాణనష్టాన్ని చవిచూశాయని ఆయన అన్నారు. ప్రధానమంత్రిగా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బాధ్యతలు చేపట్టిన తరువాత ఈ మూడు సమస్యాత్మక ప్రాంతాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, స్పష్టమైన, దీర్ఘకాలిక వ్యూహం ఆధారంగా పనిచేశారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మోదీ ప్రభుత్వ 10 సంవత్సరాల హయాంలో గణనీయమైన మార్పు వచ్చిందని హోంమంత్రి అన్నారు. నక్సలిజం, సాయుధ తిరుగుబాటు 1970 దశకంలో ప్రారంభమయ్యాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. 1971లో స్వతంత్ర భారతంలో 3,620 హింసాత్మక ఘటనలు జరిగాయి. తదనంతరం, 1980 దశకంలో పీపుల్స్ వార్ గ్రూప్ మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఛత్తీస్ ఘడ్, ఉత్తరప్రదేశ్, జార్ఖండ్, బీహార్, కేరళకు విస్తరించింది. 1980 దశకం తరువాత, వామపక్ష తీవ్రవాద గ్రూపులు ఒకదానితో ఒకటి విలీనం కావడం ప్రారంభించాయని, 2004 లో, ప్రధాన సిపిఐ (మావోయిస్ట్) గ్రూప్ ఏర్పాటుతో నక్సల్ హింస తీవ్రమైన రూపాన్ని సంతరించుకుందని ఆయన తెలిపారు. . పశుపతి నాథ్ నుంచి తిరుపతి వరకు కారిడార్ ను రెడ్ కారిడార్ అని పిలిచేవారని గుర్తుచేశారు.
దేశంలోని 17 శాతం భూభాగం రెడ్ కారిడార్ గుప్పెట్లో ఉండేదని, ఇది 120 మిలియన్ల జనాభాను ప్రభావితం చేసిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అప్పట్లో 10 శాతం జనాభా తీవ్రవాద మూప్పుతో జీవించారని పేర్కొన్నారు. దీనితో పోలిస్తే, దేశ భూభాగంలో 1 శాతం ఉగ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతమైన కాశ్మీర్, 3.3 శాతం అశాంతితో సతమతమవుతున్న ఈశాన్య రాష్ట్రాలు తక్కువ తీవ్ర ప్రాంతాలని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. 2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధాని అయ్యాక చర్చలు, భద్రత, సమన్వయం అనే మూడు అంశాలపై ప్రభుత్వం పనిచేయడం ప్రారంభించిందని, ఫలితంగా 2026 మార్చి 31 నాటికి దేశం నుంచి సాయుధ నక్సలిజం అంతం కాగలదని ఆయన అన్నారు.
గతంలో పనులు తాత్కాలికంగా జరిగేవని, ప్రతిస్పందనలు సంఘటనల ఆధారంగా ఉండేవని, శాశ్వత విధానం అంటూ ఏదీ ఉండేది కాదని హోంమంత్రి అన్నారు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ప్రభుత్వ ప్రతిస్పందన పగ్గాలు నక్సలైట్ల చేతుల్లో ఉండేవని శ్రీ షా అన్నారు. 2014 తర్వాత ప్రభుత్వ ప్రచారాలు, కార్యక్రమాల పగ్గాలు భారత ప్రభుత్వ హోం మంత్రిత్వ శాఖ చేతుల్లోకి వచ్చాయని, ఇది చాలా ముఖ్యమైన విధాన మార్పు అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
తాత్కాలిక విధానానికి బదులుగా, మోదీ ప్రభుత్వం ఒకే విధమైన, కఠినమైన విధానాన్ని అవలంబించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆయుధాలు వీడి లొంగిపోవాలనుకునే వారికి సాదరస్వాగతం పలకడం ప్రభుత్వ విధానమని, అయితే అమాయక గిరిజనులను చంపడానికి ఎవరైనా ఆయుధాలు చేపడితే, ఆ అమాయక గిరిజనులను రక్షించడం, సాయుధ నక్సలైట్లను ఎదుర్కోవడం ప్రభుత్వ కర్తవ్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
మొదటిసారిగా, భారత ప్రభుత్వం ఎలాంటి గందరగోళం లేకుండా స్పష్టమైన విధానాన్ని అవలంబించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. రాష్ట్ర పోలీసులు, కేంద్ర భద్రతా బలగాలకు స్వేచ్ఛనిచ్చామని, నిఘా, సమాచార మార్పిడి, ఆపరేషన్లలో సమన్వయం కోసం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య ఆచరణాత్మక సమన్వయ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశామని ఆయన చెప్పారు. నక్సలైట్లకు ఆయుధాలు, మందుగుండు సామగ్రి సరఫరాపై కఠిన నియంత్రణ విధించినట్లు ఆయన తెలిపారు. 2019 తర్వాత, ఆయుధ సరఫరాను 90 శాతానికి పైగా నిరోధించడంలో విజయం సాధించామని తెలిపారు. . నక్సలైట్లకు ఆర్థిక సహాయం చేసే వారిపై ఎన్ఐఏ, ఈడీ ఉచ్చు బిగించాయని, పట్టణ నక్సల్స్ కు మద్దతు, వారి న్యాయ సహాయ వ్యవస్థ, వారికి అనుకూలంగా మీడియా కథనాల సృష్టికి వ్యతిరేకంగా కూడా పోరాడామని ఆయన తెలిపారు. సెంట్రల్ కమిటీ సభ్యులను లక్ష్యంగా చేసుకుని చర్యలు తీసుకున్నామని, ఆగస్టు 19 నుంచి ఇప్పటి వరకు 18 మందికి పైగా సెంట్రల్ కమిటీ సభ్యులు హతమయ్యారని ఆయన చెప్పారు.
భద్రతా లోటును కూడా భర్తీ చేశామని హోంమంత్రి చెప్పారు. ఆపరేషన్ ఆక్టోపస్, ఆపరేషన్ డబుల్ బుల్ వంటి నిర్దేశిత ఆపరేషన్లు జరిగాయని తెలిపారు. డిఆర్జి, ఎస్టిఎఫ్, సిఆర్పిఎఫ్, కోబ్రా యూనిట్లకు ఉమ్మడి శిక్షణ కూడా ప్రారంభించినట్లు ఆయన తెలిపారు. ఈ నాలుగు బలగాలు ఇప్పుడు కలసి ఆపరేషన్లు నిర్వహిస్తున్నాయని, వారి కమాండ్‌ శ్రేణి స్పష్టమైందని ఆయన వెల్లడించారు. సమగ్ర శిక్షణ తమ విజయానికి ఎంతగానో దోహదపడిందని ఆయన అన్నారు. దీనితో పాటు, ఫోరెన్సిక్ పరిశోధనలు ప్రారంభమయ్యాయి. లొకేషన్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ అందుబాటులోకి వచ్చింది, మొబైల్ ఫోన్ కార్యకలాపాలను రాష్ట్ర పోలీసులతో పంచుకున్నట్లు, శాస్త్రీయ కాల్ లాగ్ విశ్లేషణ సాఫ్ట్‌వేర్ రూపొందించినట్లు, సోషల్ మీడియా విశ్లేషణ ద్వారా అజ్ఞాత మద్దతుదారులను బయటపెట్టినట్లు వివరించారు. ఈ చర్యలు నక్సల్ వ్యతిరేక చర్యలను వేగవంతం చేయడమే కాకుండా మరింత ఫలితాలు ఇచ్చేలా మార్చాయని ఆయన అన్నారు.
2019 తర్వాత, రాష్ట్రాల సామర్థ్య పెంపునకు కూడా ప్రాధాన్యత ఇచ్చినట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. ఎస్ఆర్ఈ, ఎస్ఐఎస్ పథకాల కింద సుమారు రూ. 3,331 కోట్లు విడుదలయ్యాయి, ఇది 55 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తుంది. దీని ద్వారా, పటిష్టమైన పోలీస్ స్టేషన్లను విస్తరించారు, వాటిపై సుమారు రూ. 1,741 కోట్లు ఖర్చు చేశారు. గత ఆరేళ్లలో భద్రతా లోటును పరిష్కరించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం 336 కొత్త సీఏపిఎఫ్ శిబిరాలను ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఫలితంగా, 2004-14 మధ్య కాలంతో పోలిస్తే, 2014-24 మధ్య కాలంలో భద్రతా సిబ్బంది మరణాలు 73 శాతం, పౌరుల మరణాలు 74 శాతం తగ్గాయి. గతంలో ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ప్రతిపక్ష ప్రభుత్వం ఉండటం వల్ల అక్కడ విజయం అంతంత మాత్రంగానే ఉండేదని శ్రీ షా అన్నారు. అయితే, 2024లో మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత, ఒకే ఏడాదిలో అత్యధికంగా 290 మంది నక్సలైట్లను భద్రతా దళాలు హతమార్చాయని తెలిపారు.
ప్రభుత్వం ఎవరినీ చంపాలనుకోవడం లేదని హోంమంత్రి అన్నారు. 290 మంది నక్సలైట్లు హతమైనప్పటికీ, 1,090 మందిని అరెస్టు చేశామని, 881 మంది లొంగిపోయారని తెలిపారు. ఇది ప్రభుత్వ విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. నక్సలైట్లకు లొంగిపోయేందుకు లేదా అరెస్టు అయ్యేందుకు ప్రతి అవకాశాన్ని కల్పిస్తున్నామని తెలిపారు. అయితే, నక్సలైట్లు ఆయుధాలు పట్టి అమాయక భారత పౌరులను చంపాలని చూస్తే, భద్రతా దళాలకు బలవంతంగా ప్రతిస్పందించడం తప్ప మరో మార్గం లేదని ఆయన అన్నారు. 2025లో ఇప్పటివరకు 270 మంది నక్సలైట్లు హతం కాగా, 680 మందిని అరెస్టు చేశామని, 1,225 మంది లొంగిపోయారని శ్రీ షా తెలిపారు. ఈ రెండు సంవత్సరాలలో, హతమైన వారి సంఖ్య కంటే లొంగిపోయిన, అరెస్టయిన వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉంది. లొంగిపోయిన వారి సంఖ్య అధికంగా ఉండడం నక్సలైట్లకు మిగిలి ఉన్న సమయం ఇప్పుడు చాలా తక్కువగా ఉన్నట్టు సూచిస్తుందని వ్యాఖ్యానించారు.
తెలంగాణ-ఛత్తీస్‌గఢ్ సరిహద్దులోని కర్రెగుట్ట కొండల్లో నక్సలైట్లు ఒక పెద్ద శిబిరాన్ని ఏర్పాటు చేశారని, అందులో భారీగా ఆయుధాలు, రెండు సంవత్సరాల సరిపడా రేషన్, ఐఈడీలను తయారు చేసే ఫ్యాక్టరీలు ఉన్నాయని, అక్కడికి చేరుకోవడం అత్యంత కష్టమని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. మే 23, 2025 న ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్ లో ఈ ఈ శిబిరాన్ని ధ్వంసం చేశారని, 27 మంది కరడుగట్టిన నక్సలైట్లు మరణించారని ఆయన వివరించారు. . బీజాపూర్ లో 24 మంది నక్సలైట్లు హతమయ్యారని. ఈ ఆపరేషన్ తో ఛత్తీస్ ఘడ్ లో మిగిలిన నక్సలైట్ల వెన్నెముక విరిగిందని హోంమంత్రి తెలిపారు. 2024లో మరణించిన నక్సలైట్లలో ఒక జోనల్ కమిటీ సభ్యుడు, ఐదుగురు సబ్-జోనల్ కమిటీ సభ్యులు, ఇద్దరు రాష్ట్ర కమిటీ సభ్యులు, 31 మంది డివిజనల్ కమిటీ సభ్యులు, 59 మంది ఏరియా కమిటీ సభ్యులు ఉన్నారని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు.
1960 నుంచి 2014 వరకు మొత్తం 66 పటిష్టమైన పోలీస్ స్టేషన్లు ఉండగా, మోదీ ప్రభుత్వ 10 ఏళ్లలో 576 కొత్త పటిష్టమైన పోలీస్ స్టేషన్లను ఏర్పాటు చేశామని హోంమంత్రి, తెలిపారు. 2014లో నక్సల్ ప్రభావిత జిల్లాలు 126 ఉండగా, ఇప్పుడు వాటి సంఖ్య 18కి తగ్గింది.
అత్యంత ప్రభావిత జిల్లాల సంఖ్య 36 నుంచి ఆరుకి తగ్గింది. పోలీస్ స్టేషన్ల సంఖ్య సుమారు 330 నుంచి 151కి తగ్గింది, అందులో 41 కొత్తగా ఏర్పాటు అయ్యాయి. గత ఆరేళ్లలో 336 భద్రతా శిబిరాలు ఏర్పాటు చేశారు. రాత్రిపూట ల్యాండింగ్ కోసం 68 హెలిప్యాడ్లను నిర్మించామని శ్రీ షా తెలిపారు. సీఆర్పీఎఫ్ సిబ్బంది కోసం 76 రాత్రిపూట ల్యాండింగ్ హెలిప్యాడ్లను నిర్మించారు. నక్సలైట్లకు ఆర్థిక సహాయం చేరకుండా అరికట్టేందుకు ఎన్ఐఏ, ఈడీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కోట్లాది రూపాయల విలువైన ఆస్తులను స్వాధీనం చేసుకున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమన్వయం కోసం ముఖ్యమంత్రులతో 12 సమావేశాలు నిర్వహించామని, ముఖ్యంగా ఛత్తీస్ ఘడ్ తో 8 సమావేశాలు జరిగాయని హోంమంత్రి చెప్పారు. ఛత్తీస్ గఢ్ ప్రభుత్వం లొంగిపోయే నక్సలైట్ల కోసం ఆకర్షణీయమైన ప్యాకేజీని ప్రవేశపెట్టిందని, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రాంతాల్లో అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని ఆయన తెలిపారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎక్కడ వామపక్ష భావజాలం పాతుకుపోయినా, దానికి హింసతో విడదీయరాని సంబంధం ఉంటుందని, అదే నక్సలిజానికి మూలమని హోంమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
వామపక్ష తీవ్రవాదానికి మూలకారణం అభివృద్ధి లేకపోవడమే అని ప్రచారం చేసేవారు దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టిస్తున్నవారుగా పరిగణించాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 60 కోట్ల మంది పేదల కోసం ప్రధానమంత్రి మోదీ ఎన్నో పథకాలను ప్రారంభించారని, అయితే నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో ఆ పథకాలు ప్రజలకు చేరకుండా అడ్డుకుంటున్నది ఎవరని ఆయన ప్రశ్నించారు. సుక్మా లేదా బిజాపూర్‌కు పాఠశాలలు ఎందుకు రాలేదని, ఎవరు బాధ్యులని కూడా ప్రశ్నించారు. వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రాబల్యం ఉన్న ప్రాంతాల్లో రోడ్లు ఎందుకు నిర్మించలేదు? ఎందుకంటే ఆ కాంట్రాక్టర్లను నక్సలైట్లే చంపేశారు అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వానికి సలహాలు ఇస్తూ పెద్ద పెద్ద వ్యాసాలు రాసే మేధావులు బాధితులైన గిరిజనుల గురించి ఎందుకు రాయరని, వారి సానుభూతి ఎందుకు పక్షపాతంతో ఉంటుంది? అని శ్రీ షా ప్రశ్నించారు. నక్సలైట్ల మద్దతుదారులు గిరిజనుల అభివృద్ధిని కోరుకోవడం లేదని, వారిపై నిజమైన శ్రద్ధ చూపడం లేదని ఆయన అన్నారు. దానికి బదులుగా, వారు ప్రపంచవ్యాప్తంగా తిరస్కరణకు గురైన తమ భావజాలాన్ని సజీవంగా ఉంచడం గురించి మాత్రమే ఆందోళన చెందుతున్నారు. ఈ ప్రాంతాలకు అభివృద్ధి చేరకపోవడానికి ఏకైక కారణం వామపక్ష భావజాలమేనని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు.
నక్సలైట్లు మొదటగా రాజ్యాంగాన్ని, ఆ తర్వాత న్యాయవ్యవస్థను లక్ష్యంగా చేసుకున్నారని హోంమంత్రి అన్నారు. వారు రాజ్యాంగ శూన్యతను సృష్టించి ఆ తర్వాత ప్రభుత్వ ఉనికినే సవాల్ చేసి ప్రభుత్వ స్వరూపంలోనే లోటును సృష్టించారని అన్నారు. తమతో చేరని వారిని ప్రభుత్వ ఇన్ఫార్మర్‌గా ముద్రించి తమవిగా పిలుచుకునే ప్రజాకోర్టులలో మరణశిక్ష విధించారని ఆయన పేర్కొన్నారు. వారు సమాంతర ప్రభుత్వాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారని అన్నారు. ఒకరి భావజాలానికి లోబడితే దేశ సంక్షేమం సాధ్యం కాదని, శ్రీ షా స్పష్టం చేశారు. ఈ పరిపాలన శూన్యత కారణంగానే ఆ ప్రాంతాలకు అభివృద్ధి, అక్షరాస్యత, ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు చేరలేదని ఆయన అన్నారు.
ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్ సమయంలో, వామపక్ష రాజకీయ పార్టీలు దానిని ఆపాలని అభ్యర్థిస్తూ లేఖలు రాశాయని, అవి వారి నిజ స్వరూపాన్ని బట్టబయలు చేశాయని హోంమంత్రి అన్నారు. నక్సలైట్లతో కాల్పుల విరమణ ఉండదని, వారు లొంగిపోవాల్సిందేనని స్పష్టం చేశారు. వారు తమ ఆయుధాలను వదిలివేయాలని, పోలీసులు ఒక్క తూటా కూడా కాల్చరని, వారిని సాధారణ స్రవంతి లోకి చేర్చుకుంటారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్ ప్రారంభమైన వెంటనే, నక్సలైట్ల మద్దతుదారుల రహస్య సానుభూతి అంతా బట్టబయలైందని ఆయన అన్నారు.
2014 - 2024 మధ్య, వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత రాష్ట్రాలలో 12,000 కిలోమీటర్ల రోడ్ల నిర్మాణం జరిగిందని, 17,500 రోడ్లకు బడ్జెట్లు ఆమోదం పొందాయని, రూ. 6,300 కోట్ల వ్యయంతో 5,000 మొబైల్ టవర్లు ఏర్పాటు అయ్యాయని హోంమంత్రి తెలిపారు. 1,060 బ్యాంకు శాఖలు తెరిచారని, 937 ఏటీఎంలు ఏర్పాటు చేశారని, 37,850 మంది బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్లు నియమితులయ్యారని, 5,899 పోస్టాఫీసులు తెరిచారని, 850 పాఠశాలలు, అన్ని సౌకర్యాలతో 186 ఆరోగ్య కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేశారని శ్రీ షా వివరించారు. నియద్నెల్లనార్ పథకం కింద ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డులు, ఆధార్ కార్డులు, ఓటర్ కార్డుల ఆమోదం, పాఠశాలలు, రేషన్ దుకాణాలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాల ఏర్పాటుపై పనిచేస్తోందని తెలిపారు.
ఈశాన్యంలో తిరుగుబాటును ప్రస్తావిస్తూ, 2004-2014తో పోలిస్తే, 2014-2024 మధ్య కాలంలో భద్రతా సిబ్బంది మరణాలలో 70 శాతం తగ్గుదల కనిపించిందని హోంమంత్రి అన్నారు. అదేవిధంగా, 2004-2014తో పోలిస్తే 2014-2024లో పౌరుల మరణాలు 85 శాతం తగ్గాయి. మోదీ ప్రభుత్వం 12 ముఖ్యమైన శాంతి ఒప్పందాలను సులభతరం చేసింది. 10,500 మంది సాయుధ యువకులను లొంగిపోయేలా చేయడం ద్వారా వారిని ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకువచ్చింది. ఒకప్పుడు మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతం దేశంలోని మిగిలిన భాగంతో వేరుపడిన పరిస్థితి. ఉండేదని, కానీ, నేడు రైళ్లు, రోడ్లు, విమాన మార్గాల ద్వారా అనుసంధానమైందని ఆయన అన్నారు. మోదీ ప్రభుత్వం భౌతిక దూరాన్ని మాత్రమే కాకుండా, రాజధాని ఢిల్లీకి, ఈశాన్య ప్రాంతాల మధ్య ఉన్న భావోద్వేగ దూరాన్ని కూడా తగ్గించిందని అన్నారు. నేడు ఈశాన్య ప్రాంతం శాంతి, అభివృద్ధి మార్గంలో ముందుకు సాగుతోందని ఆయన తెలిపారు.
జమ్మూకాశ్మీర్లో ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో 2019లో ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేసినట్లు హోంమంత్రి తెలిపారు. ఆ తరువాత, ప్రభుత్వం అభివృద్ధి, విద్య, ఆరోగ్యం, పేదరిక నిర్మూలన కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజల విశ్వాసాన్ని చూరగొందని చెప్పారు. కాశ్మీర్ లో పాకిస్తాన్ ప్రాయోజిత ఉగ్రవాదం నేపథ్యంలో మోదీ ప్రభుత్వం ప్రణాళికాబద్ధమైన విధానంలో వ్యవహరించిందని ఆయన అన్నారు. 2004-2014లో 7,300 హింసాత్మక సంఘటనలు జరగగా, 2014-2024లో 1,800 హింసాత్మక సంఘటనలు జరిగాయని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. భద్రతా సిబ్బంది మరణాలు 65 శాతం, పౌరుల మరణాలు 77 శాతం తగ్గాయి. దేశం లోని ప్రతి ఒక్క చట్టాన్ని ప్రస్తుతం అక్కడ కూడా అమలు చేస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా జమ్మూకాశ్మీర్లో పంచాయతీ ఎన్నికలు జరిగాయి. ఇందులో 99.8 శాతం పోలింగ్ నమోదైంది. జమ్మూకాశ్మీర్లో ఉగ్రవాద సమస్యను పరిష్కరించే మార్గంలో ముందుకు సాగుతున్నామని శ్రీ షా తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi
I pay my respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s
Those who are propagating that left-wing extremism spread due to lack of development are misleading the country
Those with weapons in their hands are not concerned about tribals but about keeping alive a Leftist ideology rejected worldwide
The sole reason for the lack of development in Naxal-affected areas is Naxalism itself
Until the people providing ideological nourishment, legal support, and financial backing to Naxalism are exposed, the menace of Naxalism will not end
There was a time when the slogan of the Red Corridor stretching from Pashupatinath to Tirupati caused concern, but today, people laugh when it is mentioned
Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there
For those who lay down their arms, there is a red carpet, but it is the government’s duty to protect innocent tribals from Naxalite violence
The rising number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is running out
Why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective?
The Modi government promotes a policy of surrender, but a bullet will be met with a bullet
During Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face
When the opposition party was in power in Chhattisgarh, there was limited cooperation in joint operations, but within one year of our party forming the government in 2024, 290 Naxalites were neutralized
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi today.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that India will be free from Naxalism by March 31, 2026. He said that the fight against Naxalism will not end until Indian society understands those who provide ideological, legal, and financial support to Naxalism. He emphasized that internal security and the protection of the nation's borders have always been a core part of our ideology. He further said that three key objectives have been central to our party’s mission: internal and external security of the country, cultural nationalism, and the revival of all aspects of Indian culture. Union Home Minister paid his respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s. He said that Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi took office, three major hotspots—Jammu & Kashmir, the Northeast, and the Left-Wing Corridor—had severely disrupted the country’s internal security. He said that for nearly four to five decades, thousands of people had lost their lives due to the unrest that emerged and spread in these three regions, there was significant property damage, a large portion of the country’s budget was diverted from the development of the poor to managing these hotspots, and security forces also suffered immense loss of life. He stated that upon becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi focused on these three hotspots and worked based on a clear, long-term strategy.
Union Home Minister said that a significant transformation has occurred during the 10-year tenure of the Modi government. He stated that Naxalism and armed rebellion began in the early 1970s. In 1971, independent India witnessed a peak of 3,620 violent incidents. Subsequently, in the 1980s, the People’s War Group expanded its reach to Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Telangana, Chhattisgarh, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, and Kerala. He added that after the 1980s, Left-wing groups started merging with each other, and in 2004, the major CPI (Maoist) group was formed, leading to Naxal violence taking a very serious form. He said that the corridor from Pashupati to Tirupati was known as the Red Corridor.
Shri Amit Shah said that 17 percent of the country’s territory was encompassed by the Red Corridor, affecting a population of 120 million. At that time, 10 percent of the population was living under the scourge of Naxalism. Shri Shah said that in comparison, the other two hotspots—Kashmir, with 1 percent of the country’s territory affected by terrorism, and the Northeast, with 3.3 percent of the territory grappling with unrest—were less extensive. He said that when Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, the Modi government began working on the three aspects of dialogue, security, and coordination. As a result, by March 31, 2026, armed Naxalism will be eradicated from the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whereas earlier work was done with a scattered approach, responses were incident-based and there was no permanent policy. In a way, one could say the steering of the government's response was in the hands of the Naxalites. Shri Shah said that after 2014 the steering of the government's campaigns and programmes rests with the Ministry of Home Affairs, Government of India and this is a very significant policy change.
Shri Amit Shah said that instead of a scattered approach, the Modi government has adopted a unified and ruthless approach. He added that the policy of our government is to roll out the red carpet and welcome those who wish to surrender by laying down their arms, but if anyone takes up arms to kill innocent tribals, the government's duty is to protect the innocent tribals and to confront the armed Naxalites.
Shri Amit Shah said that for the first time, the Government of India adopted a clear policy without any confusion. He said that the state police and central security forces were given freedom, and a practical bridge was built between the Government of India and the state governments for coordination in intelligence, information sharing, and operations. He added that strict control was imposed on the supply of arms and ammunition of Naxalites. After 2019, we have succeeded in blocking more than 90 per cent of their supply. He said that the NIA and the ED have tightened the noose around those who finance the Naxalites, and that we have also fought against urban Naxal support, their legal aid networks, and the crafting of media narratives. He said we took targeted action against members of the central committee, and more than 18 central committee members have been neutralized from August 19 to this date.
The Home Minister said the security vacuum has also been filled, and targeted operations such as Operation Octopus and Operation Double Bull were carried out. He added that joint training of the DRG, STF, CRPF and COBRA units has also been initiated. The four now carry out operations together and their chain of command is now clear. He said integrated training has made a big difference to our success. Alongside this, forensic investigations were started, a location-tracking system was made available, mobile-phone activity was shared with state police, scientific call-log analysis software was developed, and social-media analysis was used to uncover their hidden supporters. This not only sped up the anti-Naxal campaign but also made it more successful and result-oriented.
Union Home Minister said that after 2019, emphasis was also placed on capacity building of states. Under the SRE and SIS schemes, approximately ₹3,331 crore was released, reflecting a 55 percent increase. Through this, fortified police stations were expanded, with around ₹1,741 crore spent on them. He stated that over the last six years, the Modi government established 336 new CAPF camps to address the security vacuum. As a result, compared to the period of 2004–14, the period of 2014–24 saw a 73 percent reduction in security personnel deaths and a 74 percent reduction in civilian deaths. Shri Shah said that earlier, success was elusive in Chhattisgarh due to the opposition government there. However, in 2024, after our government came to power, the highest number of Naxalites—290—were neutralized in a single year.
The Home Minister said that we do not want to kill anyone. Compared to the 290 Naxalites neutralized, 1,090 were arrested, and 881 surrendered. He stated that this reflects the government’s approach. Every effort is made to give Naxalites the opportunity to surrender or be arrested. However, when Naxalites take up arms and set out to kill innocent Indian citizens, security forces have no choice but to respond with force. Shri Shah said that in 2025, so far, 270 Naxalites have been neutralized, 680 have been arrested, and 1,225 have surrendered. In both years, the number of surrenders and arrests exceeds the number of those neutralized. The high number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is now very limited.
Shri Amit Shah said that Naxalites had established a large camp at Karregutaa Hills on the Telangana-Chhattisgarh border, which housed a significant stockpile of weapons, two years' worth of rations, and factories for manufacturing weapons and IEDs, and was extremely difficult to access. He stated that on May 23, 2025, this camp was destroyed in Operation Black Forest, and 27 hardcore Naxalites were killed. Furthermore, 24 hardcore Naxalites were killed in Bijapur. The Home Minister said that through this operation, the backbone of the remaining Naxalites in Chhattisgarh was broken. Shri Shah noted that among the Naxalites neutralized in 2024, 1 was Zonal Committee member, 5 Sub-Zonal Committee members, 2 State Committee members, 31 Divisional Committee members, and 59 Area Committee members.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that from 1960 to 2014, there were a total of 66 fortified police stations, and in the 10 years of the Modi government, 576 new fortified police stations were established. In 2014, there were 126 Naxalite-affected districts, which have now reduced to 18. The number of most-affected districts has decreased from 36 to 6. The number of police stations has gone down from approximately 330 to 151, of which 41 are newly established. In the last six years, 336 security camps have been set up, and 68 helipads for night landings have been constructed. Moreover, 76 night-landing helipads have been built for CRPF personnel. He stated that to curb the financial resources of Naxalites, the NIA, ED, and state governments have seized properties worth crores of rupees. The Home Minister said that for coordination with state governments, 12 meetings with Chief Ministers have been held at his level, with 8 meetings specifically in Chhattisgarh. The Chhattisgarh government has introduced an attractive package for Naxalite surrenders. He added that several development initiatives have been undertaken in Left-Wing Extremist areas. The Home Minister remarked that wherever Leftist ideology has taken root globally, it has had an inseparable link with violence, and this is the root of Naxalism.
Shri Amit Shah said that those who propagate the idea that the root cause of Left-Wing Extremism is lack of development are misleading the nation. He said that Prime Minister Modi has launched numerous schemes for 60 crore poor people, but in Naxal-affected areas, who prevents these schemes from reaching the people? He asked, if schools have not reached Sukma or Bijapur, who is responsible? Why have roads not been built in Left-Wing dominated areas? Because the Naxalites killed the contractors. Shir Shah asked why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective? He said that neither the supporters of the Naxalites want the development of the tribals, nor do they genuinely care for them. Instead, they are only concerned with keeping alive their ideology, which has been rejected across the world. Shri Shah stated that the sole reason development has not reached these areas is the Leftist ideology.
Union Home Minister said that the Naxalites first targeted the Constitution and then the judicial system. They created a constitutional vacuum, then attacked the very idea of the State, and created a vacuum of the State itself. He said that anyone who did not join them was branded as an informer of the State and sentenced to death in their so-called people’s courts. They even established a parallel government. Shri Shah said that for the welfare of the nation, it is necessary to rise above one’s ideology. He added that it was precisely due to this governance vacuum that development, literacy, and healthcare facilities could not reach those areas.
Union Home Minister said that during Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face. He said that there will be no ceasefire with the Naxalites. If they want to surrender, there is no need for a ceasefire — they should simply lay down their arms. The police will not fire a single shot and will reintegrate them. He said that as soon as Operation Black Forest began, all the covert sympathies of the Naxalites’ supporters were exposed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that between 2014 and 2024, 12,000 kilometers of roads have been constructed in Left-Wing Extremism–affected states, budgets have been approved for 17,500 roads, and 5,000 mobile towers have been installed at a cost of ₹6,300 crore. He said that 1,060 bank branches have been opened, 937 ATMs installed, 37,850 banking correspondents appointed, 5,899 post offices opened, 850 schools established, and 186 well-equipped health centers set up. He further said that under the NiyadNellanar scheme, the Chhattisgarh government is working on approving Ayushman Bharat cards, Aadhaar cards, voter cards, the construction of schools, ration shops, and Anganwadi centers.
Referring to insurgency in the Northeast, the Home Minister said that compared to 2004–2014, the period 2014–2024 has seen a 70 per cent reduction in the deaths of security personnel. Similarly, civilian deaths have dropped by 85 per cent in 2014–2024 compared to 2004–2014. The Modi government facilitated 12 important peace agreements and brought 10,500 armed youths into the mainstream by securing their surrender. He said that there was a time when the entire Northeast felt cut off from the rest of the country, but today it is connected through trains, railways, and air travel. Shri Shah said that the Modi government has reduced not only the physical distance but also the emotional distance between Delhi and the Northeast. He added that today the Northeast is moving forward on the path of peace and development.
Union Home Minister said that in Jammu & Kashmir, Article 370 was abrogated in 2019 under the leadership of Prime Minister Modi. After that, the government systematically earned the trust of the people through development, education, health, and poverty alleviation initiatives. He said that in the face of Pakistan-sponsored terrorism in Kashmir, the Modi government acted under a well-planned policy. Shri Shah stated that compared to 7,300 violent incidents during 2004–2014, there were 1,800 violent incidents in 2014–2024. Deaths of security personnel decreased by 65 per cent and civilian deaths by 77 per cent. He added that every law of the country is now being implemented there. For the first time since independence, Panchayat elections were held in Jammu & Kashmir, with a voter turnout of 99.8 per cent. Shri Shah said that we are gradually moving forward on the path to resolving the problem of terrorism in Jammu & Kashmir.