ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં "ભારત મંથન-2025: નક્સલમુક્ત ભારત, પીએમ મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ લાલ આતંકનો અંત"ના સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું
હું 1960ના દાયકાથી અત્યાર સુધી ડાબેરી હિંસામાં પોતાના જીવનું બલિદાન આપનારા, પ્રિયજનો ગુમાવનારા અને શારીરિક અને માનસિક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરનારા તમામ લોકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું
નક્સલવાદને વૈચારિક, કાનૂની સમર્થન અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડનારાઓનો પર્દાફાશ ન થાય ત્યાં સુધી નક્સલવાદની સમસ્યાનો અંત નહીં આવે
એક સમયે, પશુપતિનાથથી તિરુપતિ સુધી ફેલાયેલા લાલ કોરિડોરનો નારો ચિંતાનો વિષય હતો, પરંતુ આજે, જ્યારે કોઈ તેનો ઉલ્લેખ કરે છે, ત્યારે લોકો હસે છે
પશ્ચિમ બંગાળમાં ડાબેરી પક્ષો સત્તામાં નહોતા આવ્યા ત્યાં સુધી, ત્યાં નક્સલવાદનો વિકાસ થયો, અને તેઓ સત્તામાં આવતાની સાથે જ તે અદૃશ્ય થઈ ગયો
પહેલાં, નક્સલવાદીઓ સરકારના પ્રતિભાવ પર નિયંત્રણ ધરાવતા હતા. મોદી સરકાર હેઠળ, આ નિયંત્રણ ગૃહ મંત્રાલય પાસે છે. આ એક મોટુ નીતિગત પરિવર્તન છે. શસ્ત્રો સોંપનારાઓ માટે લાલ જાજમ છે, પરંતુ નિર્દોષ આદિવાસીઓને નક્સલવાદી હિંસાથી બચાવવાની સરકારની ફરજ છે
શરણાગતિમાં વધારો દર્શાવે છે કે નક્સલવાદીઓ પાસે થોડો સમય બચ્યો છે
જે લોકો એવો પ્રચાર કરે છે કે પછાતપણાને કારણે ડાબેરી ઉગ્રવાદ ફેલાયો છે તેઓ દેશને ગેરમ
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'ભારત મંથન-2025: નક્સલમુક્ત ભારત, પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં લાલ આતંકનો અંત' ના સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદ સામેની લડાઈ ત્યાં સુધી સમાપ્ત થશે નહીં જ્યાં સુધી ભારતીય સમાજ નક્સલવાદને વૈચારિક, કાનૂની સમર્થન અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડનારાઓને સમજી નહીં લે. તેમણે કહ્યું કે આંતરિક સુરક્ષા અને દેશની સરહદોનું રક્ષણ હંમેશા અમારી વિચારધારાનો મુખ્ય ભાગ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અમારા પક્ષના ત્રણ મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષા, સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદ અને ભારતીય સંસ્કૃતિના તમામ પાસાઓનું પુનરુત્થાન હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સત્તા સંભાળી ત્યારે ત્રણ મહત્વપૂર્ણ આંતરિક સુરક્ષા કેન્દ્રો - જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તરપૂર્વ અને ડાબેરી કોરિડોર - એ દેશની આંતરિક સુરક્ષાને બરબાદ કરી દીધી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે લગભગ ચારથી પાંચ દાયકા સુધી, આ ત્રણ વિસ્તારોમાં વિકસિત અને ફેલાતી અશાંતિને કારણે હજારો લોકોએ પોતાના જીવ ગુમાવ્યા હતા અને સંપત્તિનો નાશ થયો હતો. દેશના બજેટનો મોટો હિસ્સો ગરીબોના વિકાસને બદલે આ કેન્દ્રોના સંચાલન પર ખર્ચવામાં આવ્યો હતો, અને સુરક્ષા દળોને પણ ભારે જાનહાનિનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બનતાની સાથે જ, આ ત્રણ મુખ્ય કેન્દ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, અને સ્પષ્ટ લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચના પર આધારિત કાર્ય હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના 10 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદ અને સશસ્ત્ર બળવો 1970ના દાયકાની શરૂઆતમાં શરૂ થયો હતો. 1971માં, સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ હિંસક ઘટનાઓ, 3,620, બની હતી. ત્યારબાદ, 1980ના દાયકામાં, પીપલ્સ વોર ગ્રુપ મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, છત્તીસગઢ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઝારખંડ, બિહાર અને કેરળ સુધી વિસ્તર્યું. તેમણે જણાવ્યું કે 1980ના દાયકા પછી, ડાબેરી જૂથો એકબીજા સાથે ભળી ગયા, અને 2004માં, મુખ્ય સીપીઆઈ (માઓવાદી) જૂથની રચના થઈ, અને નક્સલવાદી હિંસાએ ગંભીર સ્વરૂપ લીધું. તેમણે નોંધ્યું કે પશુપતિથી તિરુપતિ કોરિડોર રેડ કોરિડોર તરીકે ઓળખાતો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે દેશના 17 ટકા ભૂમિ વિસ્તાર રેડ કોરિડોરમાં સમાવવામાં આવ્યો હતો, જે 12 કરોડની વસ્તીને અસર કરે છે. તે સમયે, 10 ટકા વસ્તી નક્સલવાદના પ્રભાવ હેઠળ જીવી રહી હતી. તેની તુલનામાં, શ્રી શાહે જણાવ્યું કે બે અન્ય હોટસ્પોટ - કાશ્મીરમાં 1 ટકા ભૂમિ વિસ્તાર અને ઉત્તરપૂર્વમાં દેશના 3.3 ટકા ભૂમિ વિસ્તાર - આતંકવાદથી પ્રભાવિત હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા, ત્યારે મોદી સરકારે સંવાદ, સુરક્ષા અને સંકલન ત્રણેય પાસાઓ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. પરિણામે, 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં દેશમાંથી સશસ્ત્ર નક્સલવાદનો નાશ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પહેલા કામ છૂટાછવાયા અભિગમ દ્વારા કરવામાં આવતું હતું, પરંતુ ઘટના આધારિત પ્રતિભાવ હતો અને કોઈ કાયમી નીતિ નહોતી. એક રીતે, સરકારના પ્રતિભાવનું સંચાલન નક્સલવાદીઓના હાથમાં હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2014 પછી, સરકારના અભિયાનો અને કાર્યક્રમોનું સંચાલન ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય પાસે છે અને આ એક મોટો નીતિગત ફેરફાર છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છૂટાછવાયા અભિગમને બદલે એકીકૃત અને નિર્દય અભિગમ અપનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી સરકારની નીતિ એ છે કે જેઓ પોતાના શસ્ત્રો છોડીને શરણાગતિ સ્વીકારવા માંગે છે, તેમના માટે લાલ જાજમ છે અને તેમનું સ્વાગત છે, પરંતુ જો તેઓ નિર્દોષ આદિવાસીઓને શસ્ત્રોથી મારવા માંગતા હોય, તો સરકારની ફરજ નિર્દોષ આદિવાસીઓને બચાવવા અને સશસ્ત્ર નક્સલવાદીઓનો સામનો કરવાની છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પહેલી વાર ભારત સરકારે કોઈ પણ પ્રકારની મૂંઝવણ વગર સ્પષ્ટ નીતિ અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે રાજ્ય પોલીસ અને કેન્દ્રીય સુરક્ષા દળોને સ્વતંત્રતા આપી છે અને ગુપ્ત માહિતી, માહિતી આપ – લે અને કામગીરીના સંકલન માટે ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વ્યવહારુ સેતુ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે શસ્ત્રો અને દારૂગોળાના પુરવઠા પર રોક લગાવવામાં આવી છે. 2019થી, અમે 90 ટકાથી વધુ તેમના પુરવઠાને રોકવામાં સફળ થયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે NIA અને ED એ નક્સલવાદીઓને નાણાં પૂરા પાડનારાઓ પર કાર્યવાહી કરી છે, અને અમે નક્સલવાદીઓના શહેરી નક્સલ સમર્થન, કાનૂની સહાય અને મીડિયા વાર્તા સર્જન સામે પણ લડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અમે કેન્દ્રીય સમિતિના સભ્યો સામે લક્ષિત કાર્યવાહી કરી છે, અને 19 ઓગસ્ટથી 18 થી વધુ કેન્દ્રીય સમિતિના સભ્યોને તટસ્થ કરવામાં આવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સુરક્ષા શૂન્યાવકાશ ભરવા અને ઓપરેશન ઓક્ટોપસ અને ઓપરેશન ડબલ બુલ જેવા લક્ષિત કામગીરી હાથ ધરવા માટે પણ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે DRG, STF, CRPF અને કોબ્રાનું સંયુક્ત તાલીમ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. ચારેય હવે સાથે મળીને કામગીરી કરે છે, અને કમાન્ડની સાંકળ હવે સ્પષ્ટ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સંકલિત તાલીમથી અમારી સફળતામાં નોંધપાત્ર ફરક પડ્યો છે. વધુમાં, ફોરેન્સિક તપાસ શરૂ કરવામાં આવી, લોકેશન ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી, રાજ્ય પોલીસને મોબાઇલ ફોન પ્રવૃત્તિ ડેટા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો, વૈજ્ઞાનિક કોલ લોગ વિશ્લેષણ માટે સોફ્ટવેર વિકસાવવામાં આવ્યું, અને તેમના છુપાયેલા સમર્થકોને શોધવા માટે સોશિયલ મીડિયા વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો. આનાથી નક્સલ વિરોધી કામગીરીમાં વધારો થયો એટલું જ નહીં, પરંતુ તેમને વધુ સફળ અને પરિણામલક્ષી પણ બનાવવામાં આવ્યા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2019 પછી, અમે રાજ્યોમાં ક્ષમતા નિર્માણ પર પણ ભાર મૂક્યો. SRE અને SIS યોજનાઓ હેઠળ આશરે ₹3,331 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા, જે આશરે 55 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. આ દ્વારા, ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનોનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો, જેમાં આશરે ₹1,741 કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છેલ્લા છ વર્ષમાં 336 નવા CAPF કેમ્પ બનાવીને સુરક્ષા શૂન્યાવકાશ ભર્યો છે. પરિણામે, 2004થી 2014 સુધીમાં સુરક્ષા કર્મચારીઓના મૃત્યુમાં 73 ટકા અને નાગરિક મૃત્યુમાં 74 ટકાનો ઘટાડો થયો. શ્રી શાહે કહ્યું કે અગાઉ, અમે છત્તીસગઢમાં સફળ ન હતા કારણ કે ત્યાં વિપક્ષી સરકાર સત્તામાં હતી. 2024 માં, અમારી સરકાર સત્તામાં આવી, અને 2024 માં, એક જ વર્ષમાં સૌથી વધુ 290 નક્સલીઓને ઠાર કરવામાં આવ્યા હતા.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમે કોઈને મારવા માંગતા નથી. 290 ઠાર કરાયેલા નક્સલીઓની સરખામણીમાં, 1090ની ધરપકડ કરવામાં આવી અને 881એ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સરકારનો અભિગમ દર્શાવે છે. અમે નક્સલીઓને શરણાગતિ સ્વીકારવાની અથવા ધરપકડ કરવાની સંપૂર્ણ તક મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરીએ છીએ. પરંતુ જ્યારે નક્સલીઓ હથિયાર ઉપાડે છે અને ભારતના નિર્દોષ નાગરિકોને મારવા માટે નીકળે છે, ત્યારે સુરક્ષા દળો પાસે બીજો કોઈ વિકલ્પ નથી અને તેમને ગોળીઓથી જવાબ આપવો પડે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2025માં અત્યાર સુધીમાં, 270 નક્સલીઓને તટસ્થ કરવામાં આવ્યા છે, 680ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને 1225 એ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. બંને વર્ષોમાં, શરણાગતિ અને ધરપકડની સંખ્યા તટસ્થ કરાયેલા લોકોની સંખ્યા કરતાં વધી ગઈ છે. શરણાગતિની સંખ્યા દર્શાવે છે કે નક્સલીઓ પાસે ખૂબ ઓછો સમય બાકી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલીઓએ તેલંગાણા-છત્તીસગઢ સરહદ પર કરેગુટા ટેકરીઓ પર એક મોટો કેમ્પ સ્થાપ્યો હતો, જેમાં અસંખ્ય શસ્ત્રો, બે વર્ષનો રાશન અને શસ્ત્રો અને IED બનાવવા માટેની ફેક્ટરીઓ હતી, જેના કારણે ત્યાં પહોંચવું ખૂબ જ મુશ્કેલ બન્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 23 મે, 2025ના રોજ, ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટમાં આ કેમ્પનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 27 હાર્ડકોર નક્સલીઓ માર્યા ગયા હતા. વધુમાં, બીજાપુરમાં 24 હાર્ડકોર નક્સલીઓ માર્યા ગયા હતા. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ઓપરેશનથી છત્તીસગઢમાં બાકીના નક્સલીઓની કમર તૂટી ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જે નક્સલીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે તેમાં એક ઝોનલ કમિટી સભ્ય, પાંચ સબ-ઝોનલ કમિટી સભ્યો, બે રાજ્ય સમિતિ સભ્યો, 31 ડિવિઝનલ કમિટી સભ્યો અને 59 એરિયા કમિટી સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1960 થી 2014 સુધી, કુલ 66 કિલ્લેબંધીવાળા પોલીસ સ્ટેશન હતા, અને મોદી સરકારના 10 વર્ષ દરમિયાન, 576 નવા કિલ્લેબંધીવાળા પોલીસ સ્ટેશન બનાવવામાં આવ્યા હતા. 2014માં, 126 નક્સલવાદી જિલ્લાઓ હતા; હવે ફક્ત 18 નક્સલવાદી જિલ્લાઓ બાકી છે. સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓ 36 થી ઘટીને 6 થઈ ગયા છે. અંદાજે 330 પોલીસ સ્ટેશન હતા, હવે 151 છે, અને તેમાંથી 41 નવા બનેલા પોલીસ સ્ટેશન છે. છેલ્લા છ વર્ષમાં, 336 સુરક્ષા કેમ્પ બનાવવામાં આવ્યા છે અને રાત્રિ ઉતરાણ માટે 68 હેલિપેડ બનાવવામાં આવ્યા છે. અમે અમારા CRPF જવાનો માટે 76 નાઇટ લેન્ડિંગ હેલિપેડ બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદીઓની આવક ઘટાડવા માટે, NIA, ED અને રાજ્ય સરકારોએ કરોડો રૂપિયાની સંપત્તિ જપ્ત કરી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરવા માટે, મુખ્યમંત્રીઓ સાથે તેમના સ્તરે 12 બેઠકો યોજાઈ છે, અને એકલા છત્તીસગઢમાં આઠ બેઠકો યોજાઈ છે. છત્તીસગઢ સરકારે નક્સલવાદીઓને શરણાગતિ આપવા માટે એક આકર્ષક પેકેજ રજૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ડાબેરી ઉગ્રવાદી વિસ્તારોમાં પણ ઘણી વિકાસ પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વમાં જ્યાં પણ ડાબેરી વિચારધારાનો વિકાસ થયો છે, ત્યાં ડાબેરી વિચારધારા અને હિંસા વચ્ચે ગાઢ સંબંધ રહ્યો છે, અને આ જ નક્સલવાદનું મૂળ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જે લોકો વિકાસને ડાબેરી ઉગ્રવાદનું મૂળ કારણ ગણાવે છે તેઓ દેશને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 60 કરોડ ગરીબ લોકો માટે અનેક યોજનાઓ શરૂ કરી છે. આ યોજનાઓને નક્સલવાદી વિસ્તારોમાં પહોંચતા કોણ રોકી રહ્યું છે? તેમણે પૂછ્યું કે જો શાળાઓ સુકમા કે બીજાપુર સુધી પહોંચવામાં નિષ્ફળ જાય તો કોણ દોષિત છે? નક્સલવાદીઓ કોન્ટ્રાક્ટરોને મારી નાખે છે તેથી ડાબેરી વિસ્તારોમાં રસ્તા કેમ બનાવી શકાય? તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદી સમર્થકો ન તો આદિવાસીઓનો વિકાસ ઇચ્છે છે કે ન તો તેઓ તેમની ચિંતા કરે છે; તેના બદલે, તેઓ તેમની વિચારધારાને જીવંત રાખવાની ચિંતા કરે છે, જેને વિશ્વભરમાં નકારી કાઢવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિકાસના અભાવનું એકમાત્ર કારણ ડાબેરી વિચારધારા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નક્સલવાદીઓએ પહેલા બંધારણ અને પછી ન્યાયિક પ્રણાલીને નિશાન બનાવી છે. તેમણે બંધારણીય શૂન્યાવકાશ ઉભો કર્યો અને પછી રાજ્યની વિભાવનાને નિશાન બનાવી, રાજ્ય શૂન્યાવકાશ ઉભો કર્યો. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો તેમની સાથે જોડાયા નહીં તેમને રાજ્યના બાતમીદાર જાહેર કરવામાં આવ્યા અને લોકોની અદાલતમાં મૃત્યુદંડની સજા ફટકારવામાં આવી. તેમણે સમાંતર સરકાર બનાવી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના કલ્યાણ માટે, પોતાની વિચારધારાથી ઉપર ઉઠવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શાસન શૂન્યાવકાશને કારણે વિકાસ, સાક્ષરતા અને આરોગ્યસંભાળ અવરોધાઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદીઓ સાથે કોઈ યુદ્ધવિરામ થશે નહીં. જો તેઓ શરણાગતિ સ્વીકારવા માંગતા હોય, તો યુદ્ધવિરામની કોઈ જરૂર નથી; તેમણે પોતાના હથિયારો છોડી દેવા જોઈએ. પોલીસ એક પણ ગોળી ચલાવશે નહીં અને તેમનું પુનર્વસન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન બ્લેક ફોરેસ્ટે નક્સલવાદી સમર્થકોની બધી ખોટી સહાનુભૂતિનો પર્દાફાશ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014-2024 દરમિયાન, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત રાજ્યોમાં 12,000 કિલોમીટર રસ્તા બનાવવામાં આવ્યા હતા, 17,500 રસ્તાઓ માટે બજેટ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું અને ₹6,300 કરોડના ખર્ચે 5,000 મોબાઇલ ટાવર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું કે 1060 બેંક શાખાઓ ખોલવામાં આવી છે, 937 એટીએમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, 37850 બેંકિંગ સંવાદદાતાઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે, 5899 પોસ્ટ ઓફિસ ખોલવામાં આવી છે, 850 શાળાઓ અને 186 આરોગ્ય કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે છત્તીસગઢ સરકાર નિયદ નેલ્લાનાર યોજના હેઠળ આયુષ્માન ભારત કાર્ડ, આધાર કાર્ડ, મતદાર કાર્ડ, શાળા બાંધકામ, રેશન દુકાનો અને આંગણવાડીઓને મંજૂરી આપવા માટે કામ કરી રહી છે.
પૂર્વોત્તરનો ઉલ્લેખ કરતા ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું કે 2004 અને 2014ની સરખામણીમાં 2014 અને 2024 વચ્ચે પૂર્વોત્તરમાં સુરક્ષા કર્મચારીઓના મૃત્યુમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેવી જ રીતે, 2004 અને 2014ની સરખામણીમાં 2014 અને 2024 વચ્ચે નાગરિક મૃત્યુમાં 85 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. મોદી સરકારે 12 મહત્વપૂર્ણ શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેમાં 10500 સશસ્ત્ર યુવાનોને શરણાગતિ સ્વીકારવા માટે મજબૂર કરીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે એક સમયે સમગ્ર પૂર્વોત્તર દેશથી અલગ પડેલું લાગતું હતું, પરંતુ આજે તે ટ્રેન, રેલ્વે અને હવા દ્વારા જોડાયેલું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે દિલ્હી અને પૂર્વોત્તર વચ્ચેનું અંતર જ નહીં પરંતુ ભૌતિક અંતર પણ ઘટાડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે, પૂર્વોત્તર શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં 2019માં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ, સરકારે વ્યવસ્થિત વિકાસ, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને ગરીબી નાબૂદી દ્વારા જનતાનો વિશ્વાસ મેળવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે કાશ્મીરમાં પાકિસ્તાન પ્રાયોજિત આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે સુનિયોજિત નીતિ લાગુ કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2004-14માં 7,300 હિંસક ઘટનાઓની તુલનામાં 2014-24 માં 1,800 હિંસક ઘટનાઓ બની છે. માર્યા ગયેલા સુરક્ષા કર્મચારીઓની સંખ્યામાં 65 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને નાગરિક મૃત્યુમાં 77 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશના દરેક કાયદા ત્યાં અમલમાં છે. સ્વતંત્રતા પછી પહેલીવાર જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પંચાયત ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી, જેમાં 99.8 ટકા મતદાન થયું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદની સમસ્યાને ધીમે ધીમે ઉકેલવાના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યા છીએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi
I pay my respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s
Those who are propagating that left-wing extremism spread due to lack of development are misleading the country
Those with weapons in their hands are not concerned about tribals but about keeping alive a Leftist ideology rejected worldwide
The sole reason for the lack of development in Naxal-affected areas is Naxalism itself
Until the people providing ideological nourishment, legal support, and financial backing to Naxalism are exposed, the menace of Naxalism will not end
There was a time when the slogan of the Red Corridor stretching from Pashupatinath to Tirupati caused concern, but today, people laugh when it is mentioned
Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there
For those who lay down their arms, there is a red carpet, but it is the government’s duty to protect innocent tribals from Naxalite violence
The rising number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is running out
Why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective?
The Modi government promotes a policy of surrender, but a bullet will be met with a bullet
During Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face
When the opposition party was in power in Chhattisgarh, there was limited cooperation in joint operations, but within one year of our party forming the government in 2024, 290 Naxalites were neutralized
28 SEP 2025 9:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the valedictory session of ‘Bharat Manthan-2025: Naxal Mukt Bharat - Ending Red Terror Under Modi’s Leadership’ in New Delhi today.
On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that India will be free from Naxalism by March 31, 2026. He said that the fight against Naxalism will not end until Indian society understands those who provide ideological, legal, and financial support to Naxalism. He emphasized that internal security and the protection of the nation's borders have always been a core part of our ideology. He further said that three key objectives have been central to our party’s mission: internal and external security of the country, cultural nationalism, and the revival of all aspects of Indian culture. Union Home Minister paid his respects to all those who sacrificed their lives, lost their loved ones, and endured physical and mental hardships due to Left-wing violence since the 1960s. He said that Naxalism thrived in West Bengal until the Left parties came to power, and as soon as they did, Naxalism disappeared from there.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi took office, three major hotspots—Jammu & Kashmir, the Northeast, and the Left-Wing Corridor—had severely disrupted the country’s internal security. He said that for nearly four to five decades, thousands of people had lost their lives due to the unrest that emerged and spread in these three regions, there was significant property damage, a large portion of the country’s budget was diverted from the development of the poor to managing these hotspots, and security forces also suffered immense loss of life. He stated that upon becoming Prime Minister, Shri Narendra Modi focused on these three hotspots and worked based on a clear, long-term strategy.
Union Home Minister said that a significant transformation has occurred during the 10-year tenure of the Modi government. He stated that Naxalism and armed rebellion began in the early 1970s. In 1971, independent India witnessed a peak of 3,620 violent incidents. Subsequently, in the 1980s, the People’s War Group expanded its reach to Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Telangana, Chhattisgarh, Uttar Pradesh, Jharkhand, Bihar, and Kerala. He added that after the 1980s, Left-wing groups started merging with each other, and in 2004, the major CPI (Maoist) group was formed, leading to Naxal violence taking a very serious form. He said that the corridor from Pashupati to Tirupati was known as the Red Corridor.
Shri Amit Shah said that 17 percent of the country’s territory was encompassed by the Red Corridor, affecting a population of 120 million. At that time, 10 percent of the population was living under the scourge of Naxalism. Shri Shah said that in comparison, the other two hotspots—Kashmir, with 1 percent of the country’s territory affected by terrorism, and the Northeast, with 3.3 percent of the territory grappling with unrest—were less extensive. He said that when Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, the Modi government began working on the three aspects of dialogue, security, and coordination. As a result, by March 31, 2026, armed Naxalism will be eradicated from the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whereas earlier work was done with a scattered approach, responses were incident-based and there was no permanent policy. In a way, one could say the steering of the government's response was in the hands of the Naxalites. Shri Shah said that after 2014 the steering of the government's campaigns and programmes rests with the Ministry of Home Affairs, Government of India and this is a very significant policy change.
Shri Amit Shah said that instead of a scattered approach, the Modi government has adopted a unified and ruthless approach. He added that the policy of our government is to roll out the red carpet and welcome those who wish to surrender by laying down their arms, but if anyone takes up arms to kill innocent tribals, the government's duty is to protect the innocent tribals and to confront the armed Naxalites.
Shri Amit Shah said that for the first time, the Government of India adopted a clear policy without any confusion. He said that the state police and central security forces were given freedom, and a practical bridge was built between the Government of India and the state governments for coordination in intelligence, information sharing, and operations. He added that strict control was imposed on the supply of arms and ammunition of Naxalites. After 2019, we have succeeded in blocking more than 90 per cent of their supply. He said that the NIA and the ED have tightened the noose around those who finance the Naxalites, and that we have also fought against urban Naxal support, their legal aid networks, and the crafting of media narratives. He said we took targeted action against members of the central committee, and more than 18 central committee members have been neutralized from August 19 to this date.
The Home Minister said the security vacuum has also been filled, and targeted operations such as Operation Octopus and Operation Double Bull were carried out. He added that joint training of the DRG, STF, CRPF and COBRA units has also been initiated. The four now carry out operations together and their chain of command is now clear. He said integrated training has made a big difference to our success. Alongside this, forensic investigations were started, a location-tracking system was made available, mobile-phone activity was shared with state police, scientific call-log analysis software was developed, and social-media analysis was used to uncover their hidden supporters. This not only sped up the anti-Naxal campaign but also made it more successful and result-oriented.
Union Home Minister said that after 2019, emphasis was also placed on capacity building of states. Under the SRE and SIS schemes, approximately ₹3,331 crore was released, reflecting a 55 percent increase. Through this, fortified police stations were expanded, with around ₹1,741 crore spent on them. He stated that over the last six years, the Modi government established 336 new CAPF camps to address the security vacuum. As a result, compared to the period of 2004–14, the period of 2014–24 saw a 73 percent reduction in security personnel deaths and a 74 percent reduction in civilian deaths. Shri Shah said that earlier, success was elusive in Chhattisgarh due to the opposition government there. However, in 2024, after our government came to power, the highest number of Naxalites—290—were neutralized in a single year.
The Home Minister said that we do not want to kill anyone. Compared to the 290 Naxalites neutralized, 1,090 were arrested, and 881 surrendered. He stated that this reflects the government’s approach. Every effort is made to give Naxalites the opportunity to surrender or be arrested. However, when Naxalites take up arms and set out to kill innocent Indian citizens, security forces have no choice but to respond with force. Shri Shah said that in 2025, so far, 270 Naxalites have been neutralized, 680 have been arrested, and 1,225 have surrendered. In both years, the number of surrenders and arrests exceeds the number of those neutralized. The high number of surrenders indicates that the time left for Naxalites is now very limited.
Shri Amit Shah said that Naxalites had established a large camp at Karregutaa Hills on the Telangana-Chhattisgarh border, which housed a significant stockpile of weapons, two years' worth of rations, and factories for manufacturing weapons and IEDs, and was extremely difficult to access. He stated that on May 23, 2025, this camp was destroyed in Operation Black Forest, and 27 hardcore Naxalites were killed. Furthermore, 24 hardcore Naxalites were killed in Bijapur. The Home Minister said that through this operation, the backbone of the remaining Naxalites in Chhattisgarh was broken. Shri Shah noted that among the Naxalites neutralized in 2024, 1 was Zonal Committee member, 5 Sub-Zonal Committee members, 2 State Committee members, 31 Divisional Committee members, and 59 Area Committee members.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that from 1960 to 2014, there were a total of 66 fortified police stations, and in the 10 years of the Modi government, 576 new fortified police stations were established. In 2014, there were 126 Naxalite-affected districts, which have now reduced to 18. The number of most-affected districts has decreased from 36 to 6. The number of police stations has gone down from approximately 330 to 151, of which 41 are newly established. In the last six years, 336 security camps have been set up, and 68 helipads for night landings have been constructed. Moreover, 76 night-landing helipads have been built for CRPF personnel. He stated that to curb the financial resources of Naxalites, the NIA, ED, and state governments have seized properties worth crores of rupees. The Home Minister said that for coordination with state governments, 12 meetings with Chief Ministers have been held at his level, with 8 meetings specifically in Chhattisgarh. The Chhattisgarh government has introduced an attractive package for Naxalite surrenders. He added that several development initiatives have been undertaken in Left-Wing Extremist areas. The Home Minister remarked that wherever Leftist ideology has taken root globally, it has had an inseparable link with violence, and this is the root of Naxalism.
Shri Amit Shah said that those who propagate the idea that the root cause of Left-Wing Extremism is lack of development are misleading the nation. He said that Prime Minister Modi has launched numerous schemes for 60 crore poor people, but in Naxal-affected areas, who prevents these schemes from reaching the people? He asked, if schools have not reached Sukma or Bijapur, who is responsible? Why have roads not been built in Left-Wing dominated areas? Because the Naxalites killed the contractors. Shir Shah asked why don’t intellectuals who write lengthy articles advising the government write about the victimized tribals? Why is their empathy selective? He said that neither the supporters of the Naxalites want the development of the tribals, nor do they genuinely care for them. Instead, they are only concerned with keeping alive their ideology, which has been rejected across the world. Shri Shah stated that the sole reason development has not reached these areas is the Leftist ideology.
Union Home Minister said that the Naxalites first targeted the Constitution and then the judicial system. They created a constitutional vacuum, then attacked the very idea of the State, and created a vacuum of the State itself. He said that anyone who did not join them was branded as an informer of the State and sentenced to death in their so-called people’s courts. They even established a parallel government. Shri Shah said that for the welfare of the nation, it is necessary to rise above one’s ideology. He added that it was precisely due to this governance vacuum that development, literacy, and healthcare facilities could not reach those areas.
Union Home Minister said that during Operation Black Forest, Leftist political parties wrote letters pleading to stop the campaign, exposing their true face. He said that there will be no ceasefire with the Naxalites. If they want to surrender, there is no need for a ceasefire — they should simply lay down their arms. The police will not fire a single shot and will reintegrate them. He said that as soon as Operation Black Forest began, all the covert sympathies of the Naxalites’ supporters were exposed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that between 2014 and 2024, 12,000 kilometers of roads have been constructed in Left-Wing Extremism–affected states, budgets have been approved for 17,500 roads, and 5,000 mobile towers have been installed at a cost of ₹6,300 crore. He said that 1,060 bank branches have been opened, 937 ATMs installed, 37,850 banking correspondents appointed, 5,899 post offices opened, 850 schools established, and 186 well-equipped health centers set up. He further said that under the NiyadNellanar scheme, the Chhattisgarh government is working on approving Ayushman Bharat cards, Aadhaar cards, voter cards, the construction of schools, ration shops, and Anganwadi centers.
Referring to insurgency in the Northeast, the Home Minister said that compared to 2004–2014, the period 2014–2024 has seen a 70 per cent reduction in the deaths of security personnel. Similarly, civilian deaths have dropped by 85 per cent in 2014–2024 compared to 2004–2014. The Modi government facilitated 12 important peace agreements and brought 10,500 armed youths into the mainstream by securing their surrender. He said that there was a time when the entire Northeast felt cut off from the rest of the country, but today it is connected through trains, railways, and air travel. Shri Shah said that the Modi government has reduced not only the physical distance but also the emotional distance between Delhi and the Northeast. He added that today the Northeast is moving forward on the path of peace and development.
Union Home Minister said that in Jammu & Kashmir, Article 370 was abrogated in 2019 under the leadership of Prime Minister Modi. After that, the government systematically earned the trust of the people through development, education, health, and poverty alleviation initiatives. He said that in the face of Pakistan-sponsored terrorism in Kashmir, the Modi government acted under a well-planned policy. Shri Shah stated that compared to 7,300 violent incidents during 2004–2014, there were 1,800 violent incidents in 2014–2024. Deaths of security personnel decreased by 65 per cent and civilian deaths by 77 per cent. He added that every law of the country is now being implemented there. For the first time since independence, Panchayat elections were held in Jammu & Kashmir, with a voter turnout of 99.8 per cent. Shri Shah said that we are gradually moving forward on the path to resolving the problem of terrorism in Jammu & Kashmir.