പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ ഇറ്റാനഗറിൽ നടന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ജയ് ഹിന്ദ്! ജയ് ഹിന്ദ്! ജയ് ഹിന്ദ്!
ആരാചൽ പ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ കെ. ടി. പർനായിക് ജി, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ജനപ്രിയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി പേമ ഖണ്ഡു ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ കിരൺ റിജിജു, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എന്റെ സഹ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ നബാം റെബിയ ജി, തപിർ ഗാവോ ജി, എല്ലാ എംഎൽഎമാർ, മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികൾ, അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ,
ബോംയെരുങ് ഡോണി പോളോ! സർവ്വശക്തനായ ഡോണി പോളോ നമ്മെയെല്ലാം അനുഗ്രഹിക്കട്ടെ!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹെലിപാഡിൽ നിന്ന് ഈ മൈതാനത്തേക്കുള്ള വഴിയിൽ, ത്രിവർണ്ണ പതാക വീശുന്ന കുട്ടികളും, ത്രിവർണ്ണ പതാക വഹിക്കുന്ന പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും അടങ്ങുന്ന നിരവധി ആളുകളെ ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടി. അരുണാചലിന്റെ ബഹുമാനവും വാത്സല്യവും എന്നിൽ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. വരവേൽപ്പ് വളരെ വലുതായിരുന്നു, അത് എന്റെ വരവ് വൈകിപ്പിച്ചു, അതിന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. അരുണാചലിലെ ഈ പുണ്യഭൂമി ഉദയസൂര്യന്റെ നാട് മാത്രമല്ല, ദേശസ്നേഹം അതിന്റെ ഉച്ചസ്ഥായിയിലേക്ക് ഉയരുന്ന നാടുമാണ്. നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ ആദ്യ നിറം കാവിയായതുപോലെ, അരുണാചലിന്റെ പ്രധാന നിറവും കാവിയാണ്. ഇവിടെയുള്ള ഓരോ വ്യക്തിയും വീര്യത്തിന്റെയും ലാളിത്യത്തിന്റെയും പ്രതീകമാണ്. രാഷ്ട്രീയ അധികാരത്തിന്റെ ഇടനാഴികളിൽ പ്രവേശിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് തന്നെ ഞാൻ പലതവണ അരുണാചലിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ നിന്ന് എണ്ണമറ്റ ഓർമ്മകൾ ഞാൻ വഹിക്കുന്നു, അവയെ ഓർക്കുമ്പോൾ എപ്പോഴും സന്തോഷം നിറയുന്നു. നിങ്ങളോടൊപ്പം ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ നിമിഷവും എനിക്ക് ഒരു അമൂല്യമായ ഓർമ്മയാണ്. നിങ്ങൾ എന്നിൽ ചൊരിയുന്ന സ്നേഹവും വാത്സല്യവും ജീവിതത്തിൽ ഒരാൾക്ക് ലഭിക്കാവുന്ന ഏറ്റവും വലിയ ഭാഗ്യമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. തവാങ് ആശ്രമം മുതൽ നംസായിയിലെ സുവർണ്ണ പഗോഡ വരെ, അരുണാചൽ സമാധാനത്തിന്റെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും സംഗമസ്ഥാനമാണ്. ഇത് മാ ഭാരതിയുടെ അഭിമാനമാണ്, ഈ പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ ആദരവോടെ വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ അരുണാചലിലേക്കുള്ള എന്റെ സന്ദർശനം മൂന്ന് കാരണങ്ങളാൽ വളരെ സവിശേഷമാണ്. ഒന്നാമതായി, നവരാത്രിയുടെ ഈ ആദ്യ ദിവസം ഈ മനോഹരമായ പർവതങ്ങൾ കാണാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. നവരാത്രിയുടെ ഈ ദിനത്തിൽ, മഹത്തായ ഹിമാലയത്തിന്റെ മകളായ മാ ശൈൽപുത്രിയെ ഞങ്ങൾ ആരാധിക്കുന്നു. രണ്ടാമത്തെ കാരണം, അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇന്ന് മുതൽ രാജ്യത്തുടനീളം പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു എന്നതാണ്. "ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലിന്റെ" തുടക്കമാണിത്. ഈ ഉത്സവ സീസണിൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇരട്ടി ഔദാര്യം ലഭിച്ചു. മൂന്നാമത്തെ കാരണം, ഈ ശുഭദിനത്തിൽ അരുണാചലിന് നിരവധി പുതിയ വികസന പദ്ധതികൾ ലഭിക്കുന്നു എന്നതാണ്. ഇന്ന്, ഊർജ്ജം, കണക്റ്റിവിറ്റി, ടൂറിസം, ആരോഗ്യം എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഒന്നിലധികം മേഖലകളിൽ അരുണാചലിന് പദ്ധതികൾ സമ്മാനമായി ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ "ഇരട്ട നേട്ട"ത്തിന്റെ തിളക്കമാർന്ന ഉദാഹരണമാണിത്. ഈ പദ്ധതികളിൽ അരുണാചലിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, ചെറുകിട വ്യാപാരികളെ കാണാനും, അവരുടെ കടകളിലെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കാണാനും, അതിലുപരി, അവരുടെ ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും അനുഭവിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലിൽ വ്യാപാരികൾ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, പൊതുജനങ്ങൾ എന്നിവർക്കിടയിലുള്ള ആവേശം എനിക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സൂര്യന്റെ ആദ്യ കിരണങ്ങൾ അരുണാചലിൽ പതിച്ചെങ്കിലും, ദുഃഖകരമെന്നു പറയട്ടെ, ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ കിരണങ്ങൾ ഇവിടെ എത്താൻ നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തു. 2014 ന് മുമ്പ് തന്നെ ഞാൻ നിരവധി തവണ അരുണാചൽ സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾക്കൊപ്പം ജീവിച്ചിരുന്നു, പ്രകൃതി ഈ നാടിന് നൽകിയ ഔദാര്യത്തിനും അതിന്റെ കഠിനാധ്വാനികളായ ആളുകൾക്കും അതിന്റെ അപാരമായ കഴിവിനും നേരിട്ട് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. എന്നിട്ടും ഡൽഹിയിൽ ഇരുന്ന് രാജ്യം ഭരിച്ചവർ അരുണാചലിനെ അവഗണിച്ചു. വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾ മാത്രമേ ഇവിടെ താമസിക്കുന്നുള്ളൂവെന്നും രണ്ട് ലോക്‌സഭാ സീറ്റുകൾ മാത്രമേയുള്ളൂവെന്നും കോൺഗ്രസ് പോലുള്ള പാർട്ടികൾ കരുതി, പിന്നെ എന്തിനാണ് അരുണാചലിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ മെനക്കെടുന്നത്? കോൺഗ്രസിന്റെ ഈ മാനസികാവസ്ഥ അരുണാചലിനും മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കും വലിയ ദോഷം വരുത്തിവച്ചു. നമ്മുടെ മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയും വികസനത്തിൽ വളരെ പിന്നിലായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 ൽ നിങ്ങൾ എനിക്ക് രാജ്യത്തെ സേവിക്കാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ഈ കോൺഗ്രസ് മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഒരു സംസ്ഥാനത്തെ വോട്ടുകളുടെയോ സീറ്റുകളുടെയോ എണ്ണമല്ല ഞങ്ങളുടെ പ്രചോദനം. രാഷ്ട്രം ആദ്യം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വം. ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം നാഗരിക് ദേവോ ഭവ (പൗരൻ ദൈവത്തെപ്പോലെയാണ്). ആരും ഒരിക്കലും ശ്രദ്ധിക്കാത്തവരെ, മോദി ബഹുമാനിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് മറന്നുപോയ അതേ വടക്കുകിഴക്ക് 2014 മുതൽ നമ്മുടെ വികസന മുൻഗണനകളുടെ കേന്ദ്രമായി മാറിയത്. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കുള്ള ബജറ്റ് ഞങ്ങൾ പലതവണ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. അവസാന മൈൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയും അവസാന മൈൽ ഡെലിവറിയും ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മുഖമുദ്രയാക്കി. ഇതുമാത്രമല്ല, ഡൽഹിയിൽ മാത്രം ഇരുന്നുകൊണ്ട് ​ഗവൺമെന്റ് നടത്തപ്പെടില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തി. ഉദ്യോഗസ്ഥരും മന്ത്രിമാരും കൂടുതൽ തവണ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശത്തേക്ക് വരണം, ഇവിടെ രാത്രി തങ്ങണം, ഇവിടെ താഴേത്തട്ടിൽ പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലത്ത്, ഒരു കേന്ദ്രമന്ത്രി രണ്ടോ മൂന്നോ മാസത്തിലൊരിക്കൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല സന്ദർശിക്കുമായിരുന്നു. ഇതിനു വിപരീതമായി, ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ കീഴിലുള്ള കേന്ദ്രമന്ത്രിമാർ ഇതിനകം 800-ലധികം തവണ വടക്കുകിഴക്ക് സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒരു പ്രതീകാത്മക സന്ദർശനം നടത്തി പോകുക എന്നതല്ല കാര്യം. നമ്മുടെ മന്ത്രിമാർ വരുമ്പോൾ, വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും, ജില്ലകളിലേക്കും, ബ്ലോക്കുകളിലേക്കും പോകുന്നത് അവർ ഒരു പ്രധാന ലക്ഷ്യമാക്കുന്നു, മാത്രമല്ല, അവർ ഇവിടെ ഒരു രാത്രിയെങ്കിലും ചെലവഴിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ ഞാൻ തന്നെ 70 തവണ വടക്കുകിഴക്ക് സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ആഴ്ച, ഞാൻ മിസോറാം, മണിപ്പൂർ, അസം എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആയിരുന്നു, ഞാൻ രാത്രി ഗുവാഹത്തിയിൽ താമസിച്ചു. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല എന്റെ ഹൃദയത്തോട് വളരെ അടുത്താണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഹൃദയത്തിന്റെ അകലം മായ്ച്ചുകളയുകയും ഡൽഹിയെ നിങ്ങളിലേക്ക് അടുപ്പിക്കുകയും ചെയ്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ എട്ട് സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഞങ്ങൾ 'അഷ്ട ലക്ഷ്മി' (ലക്ഷ്മി ദേവിയുടെ എട്ട് രൂപങ്ങൾ) ആയി ബഹുമാനിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ പ്രദേശം വികസനത്തിൽ പിന്നോട്ട് പോകാൻ നമുക്ക് ഒരിക്കലും അനുവദിക്കാൻ കഴിയാത്തത്. ഈ മേഖലയുടെ വളർച്ചയ്ക്കായി കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് വളരെ കൂടുതൽ ഫണ്ട് ചെലവഴിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഒരു ഉദാഹരണം നൽകട്ടെ. കേന്ദ്രം പിരിച്ചെടുക്കുന്ന നികുതിയുടെ ഒരു ഭാഗം സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി പങ്കിടുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളിൽ ചിലർക്ക് അറിയാമായിരിക്കും. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലത്ത്, പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അരുണാചൽ പ്രദേശിന് കേന്ദ്ര നികുതികളിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 6,000 കോടി രൂപ മാത്രമേ ലഭിച്ചുള്ളൂ. എന്നാൽ നമ്മുടെ ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അരുണാചലിന് ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ലഭിച്ചു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് അരുണാചലിന് 16 മടങ്ങ് കൂടുതൽ പണം നൽകി. ഇത് നികുതി വിഹിതം മാത്രമാണ്. കൂടാതെ, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് വ്യത്യസ്ത പദ്ധതികളിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയും ഇവിടെ പ്രധാന പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് അരുണാചലിലുടനീളം ഇത്രയും വിശാലവും വേഗത്തിലുള്ളതുമായ വികസനം നിങ്ങൾ കാണുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ, സത്യസന്ധതയോടെ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, ഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമാകും. ഇന്ന്, നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ചാലകശക്തിയായി മാറുകയാണ്. ഇവിടെ പ്രധാന ശ്രദ്ധ സദ്ഭരണത്തിലാണ്. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തേക്കാൾ പ്രധാനപ്പെട്ട മറ്റൊന്നില്ല. നിങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. യാത്രയിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, യാത്രാ സൗകര്യമുണ്ട്. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം കൂടുതൽ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിന്, ചികിത്സ എളുപ്പമുണ്ട്. കുട്ടികൾക്ക് അവരുടെ പഠനത്തിൽ തടസ്സങ്ങൾ നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, വിദ്യാഭ്യാസ സൗകര്യമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ബിസിനസിനെയും വ്യാപാരത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന്, സു​ഗമമായി ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനാകും. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങളെല്ലാം മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മുമ്പ് റോഡുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ചിന്ത പോലും അസാധ്യമാണെന്ന് തോന്നിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ, ഇന്ന് ആധുനിക ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. സേല ടണൽ പോലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്തതായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് സേല ടണൽ അരുണാചലിന്റെ സ്വത്വ പ്രതീകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അരുണാചൽ ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിലെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ ഹെലിപോർട്ടുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ പ്രദേശങ്ങളെ ഉഡാൻ പദ്ധതിയിലൂടെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഹൊളോങ്കി വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടവും പൂർത്തിയായി. ഇപ്പോൾ ഇവിടെ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്ക് നേരിട്ടുള്ള വിമാന സർവീസുകളുണ്ട്. ഇത് സാധാരണ യാത്രക്കാർക്കും, വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും, വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും മാത്രമല്ല, കർഷകർക്കും, ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്കും പ്രയോജനകരമാണ്. പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, മറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവ ഇവിടെ നിന്ന് രാജ്യത്തെ പ്രധാന വിപണികളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നത് ഇപ്പോൾ വളരെ എളുപ്പമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് ഈ സമീപനം മാറ്റി. കോൺഗ്രസ് "പിന്നോക്ക ജില്ലകൾ" എന്ന് വിളിച്ചിരുന്നവയെ, ഞങ്ങൾ അഭിലാഷ ജില്ലകൾ എന്ന് പുനർനാമകരണം ചെയ്യുകയും അവയുടെ വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുകയും ചെയ്തു. കോൺഗ്രസ് "അവസാന ഗ്രാമങ്ങൾ" എന്ന് വിളിച്ച അതിർത്തിയിലെ ഗ്രാമങ്ങളെ, രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളായി ഞങ്ങൾ ബഹുമാനിക്കാൻ തുടങ്ങി. അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ഇന്ന് ദൃശ്യമാണ്. അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ വികസനത്തിൽ പുതിയ ചലനം കാണുന്നു. വൈബ്രന്റ് വില്ലേജസ് പ്രോഗ്രാമിന്റെ വിജയം ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കി. അരുണാചൽ പ്രദേശിലും, 450-ലധികം അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. റോഡുകൾ, വൈദ്യുതി, ഇന്റർനെറ്റ് സൗകര്യങ്ങൾ ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ്, അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് ആളുകൾ പട്ടണങ്ങളിലേക്ക് കുടിയേറി, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ പുതിയ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അരുണാചലിന് വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതയുണ്ട്. പുതിയ മേഖലകളിലേക്ക് കണക്റ്റിവിറ്റി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, ഇവിടെ ടൂറിസം ക്രമാനുഗതമായി വളരുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ അരുണാചലിലേക്ക് സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. എന്നാൽ അരുണാചലിന്റെ സാധ്യതകൾ പ്രകൃതിയെയും സംസ്കാരത്തെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ടൂറിസത്തെയും കവിയുന്നു. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും കോൺഫറൻസ്, സം​ഗീതനിശ ടൂറിസം വളരുന്ന പ്രവണതയുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് തവാങ്ങിൽ വരാനിരിക്കുന്ന ആധുനിക കൺവെൻഷൻ സെന്റർ അരുണാചലിന്റെ വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകുന്നത്. നമ്മുടെ അതിർത്തിക്കടുത്തുള്ള ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ഗവൺമെന്റിന്റെ വൈബ്രന്റ് വില്ലേജസ് പ്രോഗ്രാം ഒരു നാഴികക്കല്ലാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടുന്നു, ഇത് അരുണാചലിന് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഡൽഹിയിലും ഇറ്റാനഗറിലും ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഉള്ളതിനാൽ ഇന്ന് അരുണാചൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും സംയുക്ത ഊർജ്ജം വികസനത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു കാൻസർ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു, മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതി പ്രകാരം ഇവിടെ നിരവധി ആളുകൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കുന്നു. കേന്ദ്രത്തിലും സംസ്ഥാനത്തിലുമുള്ള ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് കാരണമാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഡബിൾ എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി അരുണാചൽ കൃഷിയിലും പൂന്തോട്ടപരിപാലനത്തിലും മുന്നേറുകയാണ്. ഇവിടെ നിന്നുള്ള കിവികൾ, ഓറഞ്ച്, ഏലം, പൈനാപ്പിൾ എന്നിവ അരുണാചലിന് ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി നൽകുന്നു. പിഎം-കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിൽ നിന്നുള്ള ഫണ്ടുകളും ഇവിടുത്തെ കർഷകർക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും ശാക്തീകരിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണനകളിൽ ഒന്നാണ്. മൂന്ന് കോടി 'ലഖ്പതി ദീദി'കളെ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നത് ഒരു വലിയ ദൗത്യമാണ്, ഇതാണ് മോദിയുടെ ദൗത്യം. പേമ ഖണ്ഡു ജിയും സംഘവും ഈ ദൗത്യത്തിനും ആക്കം കൂട്ടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ധാരാളം വർക്കിംഗ് വിമൻസ് ഹോസ്റ്റലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി ഇവിടെ ആരംഭിച്ച പ്രവർത്തനങ്ങൾ നമ്മുടെ പെൺമക്കൾക്ക് വലിയ സൗകര്യം നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇവിടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ഒരു വലിയ ഒത്തുചേരൽ ഞാൻ കാണുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും, ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലിന് ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. അടുത്ത തലമുറ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും പ്രയോജനപ്പെടും. ഇനി മുതൽ, നിങ്ങളുടെ പ്രതിമാസ ഗാർഹിക ബജറ്റുകളിൽ നിങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ ആശ്വാസം ലഭിക്കും. അടുക്കള സാധനങ്ങൾ, കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സാമഗ്രികൾ, വസ്ത്രങ്ങൾ, ഷൂസ് എന്നിവയായാലും എല്ലാം ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ താങ്ങാനാവുന്ന വിലയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 ന് മുമ്പുള്ള ദിവസങ്ങളിലേക്ക് ഓർമ്മിക്കുക. എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. പണപ്പെരുപ്പം വളരെ ഉയർന്നതായിരുന്നു, എല്ലായിടത്തും വൻതോതിലുള്ള അഴിമതികൾ നടന്നു, അന്നത്തെ കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ജനങ്ങളുടെ മേലുള്ള നികുതി ഭാരം വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. അക്കാലത്ത്, ഒരാൾക്ക് പ്രതിവർഷം വെറും രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരുമാനമുണ്ടെങ്കിൽ പോലും, അവർ ആദായനികുതി അടയ്ക്കേണ്ടി വന്നു. ഇത് 11 വർഷം മുമ്പായിരുന്നു. രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരുമാനത്തിന് നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. പല അവശ്യവസ്തുക്കൾക്കും കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് 30 ശതമാനത്തിലധികം നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. കുട്ടികളുടെ മുട്ടായികൾക്ക് പോലും വളരെ വലിയ നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അന്ന്, നിങ്ങളുടെ വരുമാനവും സമ്പാദ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. വർഷങ്ങളായി, രാജ്യം നിരവധി വലിയ വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടു. പക്ഷേ ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി ആദായനികുതി കുറച്ചു. 11 വർഷം മുമ്പ് രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരുമാനത്തിന് നികുതി ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ചിന്തിക്കുക. ഈ വർഷം, 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വാർഷിക വരുമാനം പൂർണ്ണമായും നികുതി രഹിതമായി ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇന്ന് മുതൽ, ജിഎസ്ടി രണ്ട് സ്ലാബുകളായി ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു, അതായത്, 5 ശതമാനവും 18 ശതമാനവും. പല ഇനങ്ങളും പൂർണ്ണമായും നികുതി രഹിതമായി, മറ്റ് സാധനങ്ങൾക്ക് നികുതി ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഒരു പുതിയ വീട് പണിയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുണ്ടോ, ഒരു സ്കൂട്ടർ അല്ലെങ്കിൽ ബൈക്ക് വാങ്ങണോ, ഭക്ഷണം കഴിക്കണോ, യാത്ര ചെയ്യണോ എന്നത് പരിഗണിക്കാതെ എല്ലാം ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ താങ്ങാനാവുന്ന വിലയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവൽ നിങ്ങൾക്ക് ശരിക്കും അവിസ്മരണീയമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"നമസ്‌കാരം" പറയുന്നതിനു മുമ്പ് തന്നെ "ജയ് ഹിന്ദ്" എന്ന് പറയുന്ന അരുണാചൽ പ്രദേശിന്റെ ഈ പ്രത്യേക ഗുണത്തിന് ഞാൻ എപ്പോഴും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളേക്കാൾ മുന്നേ രാഷ്ട്രത്തെ പ്രതിഷ്ഠിക്കുന്ന ആളുകളാണ് നിങ്ങൾ. ഇന്ന്, ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിനും നമ്മിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രതീക്ഷയുണ്ട്. ഈ പ്രതീക്ഷയാണ് 'ആത്മനിർഭരത' (സ്വാശ്രയത്വം). ഭാരതം സ്വാശ്രയമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ ഭാരതം വികസിതമാകൂ. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാശ്രയത്വത്തിന്, സ്വദേശിയുടെ മന്ത്രം അത്യാവശ്യമാണ്. കാലത്തിന്റെ ആവശ്യം, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ആവശ്യം, നമ്മൾ സ്വദേശി സ്വീകരിക്കുക എന്നതാണ്: രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കുന്നത് മാത്രം വാങ്ങുക, രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കുന്നത് മാത്രം വിൽക്കുക, അഭിമാനത്തോടെ പറയുക - ഇതാണ് സ്വദേശി. നിങ്ങളെല്ലാം എന്നോടൊപ്പം ഇത് പറയുമോ? "അഭിമാനത്തോടെ പറയുക" എന്ന് ഞാൻ പറയുമ്പോൾ, "ഇത് സ്വദേശിയാണ്" എന്ന് നിങ്ങൾ പറയും. അഭിമാനത്തോടെ പറയുക - ഇതാണ് സ്വദേശി! അഭിമാനത്തോടെ പറയുക - ഇതാണ് സ്വദേശി! അഭിമാനത്തോടെ പറയുക - ഇതാണ് സ്വദേശി! അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ - ഇതാണ് സ്വദേശി! ഈ മന്ത്രം പിന്തുടരുന്നതിലൂടെയാണ് രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കുന്നതും, അരുണാചലിന്റെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെയും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുന്നതും. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്കായി ഞാൻ നിങ്ങളെ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇന്ന് നവരാത്രിയുടെ ശുഭകരമായ ഉത്സവം മാത്രമല്ല, സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലും കൂടിയാണ്. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഈ മഹത്തായ ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമായതിനാൽ, എനിക്ക് ഒരു അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. ദയവായി നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ പുറത്തെടുത്ത്, ടോർച്ചുകൾ ഓണാക്കി, അവ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുക. ചുറ്റും നോക്കൂ: ഇതാണ് സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവലിന്റെ കാഴ്ച; ഇതാണ് അതിന്റെ ശക്തി. നവരാത്രിയുടെ ഈ ആദ്യ ദിവസം, എല്ലായിടത്തും വെളിച്ചമുണ്ട്, അരുണാചലിന്റെ വെളിച്ചം മുഴുവൻ രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ചുറ്റും എല്ലാം കാണുക. ഈ തിളങ്ങുന്ന വിളക്കുകൾ മിന്നുന്ന നക്ഷത്രങ്ങൾ പോലെയാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Itanagar, Arunachal Pradesh
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Jai Hind! Jai Hind! Jai Hind!
Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh, Shri K. T. Parnaik ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Pema Khandu ji, my colleague in the Union Cabinet, Kiren Rijiju, Ministers of the state government, my fellow Members of Parliament Nabam Rebia ji and Tapir Gao ji, all the MLAs, other public representatives, and my beloved brothers and sisters of Arunachal Pradesh,
Bomyerung Donyi Polo! May the Almighty Donyi Polo bless us all!
Friends,
On the way from the helipad to this ground, I met so many people with children waving the Tricolour, sons and daughters carrying the Tricolour. The respect and affection of Arunachal fills me with pride. The welcome was so overwhelming that it even delayed my arrival, and for that I seek your forgiveness. This sacred land of Arunachal is not only the land of the rising sun, but also the land where patriotism rises to its peak. Just as the first colour of our Tricolour is saffron, Arunachal’s foremost colour too is saffron. Every person here is a symbol of valour, a symbol of simplicity. I have come to Arunachal many times, even before I entered the corridors of political power. I carry countless memories from here, and remembering them always fills me with joy. Every moment spent with you is a treasured memory for me. The love and affection you shower upon me, I believe, is the greatest fortune one can have in life. From the Tawang Monastery to the Golden Pagoda of Namsai, Arunachal is a confluence of peace and culture. It is the pride of Maa Bharti, and I bow with reverence to this sacred land.
Friends,
My visit to Arunachal today has become very special for three reasons. First, I have had the good fortune to behold these beautiful mountains on this first day of Navratri. On this day of Navratri, we worship Maa Shailputri, the daughter of the mighty Himalayas. The second reason is that the next generation of GST reforms has come into effect across the country from today. It is the beginning of the “GST Savings Festival.” The people of the country have received a double bonanza in this festive season. And the third reason is Arunachal receiving a host of new development projects on this auspicious day. Today, Arunachal has been gifted projects in multiple sectors, including power, connectivity, tourism, and health. This is a shining example of the “double benefit” of the BJP’s double-engine government. I heartily congratulate the people of Arunachal on these projects. Before I came here, I had the opportunity to meet small traders, to see the products in their shops, and more importantly, to experience their energy and enthusiasm. I could clearly see the excitement among traders, artisans, and the public at large in this Savings Festival.
Friends,
Though the first rays of the sun fall upon Arunachal, sadly, the rays of fast-paced development took several decades to reach here. I had visited Arunachal many times even before 2014, lived among you, and witnessed firsthand the bounty nature has given this land, its hardworking people and its immense potential. Yet those who sat in Delhi and ran the country ignored Arunachal. Parties like the Congress thought that so few people live here and there are only two Lok Sabha seats then why bother to focus on Arunachal? This mindset of the Congress caused great harm to Arunachal and to the entire Northeast. Our whole Northeast was left far behind in development.
Friends,
When you gave me the opportunity to serve the nation in 2014, I resolved to free the country from this Congress mindset. Our inspiration is not the number of votes or seats in a state. Our guiding principle is Nation First. Our mantra is Nagrik Devo Bhava (the citizen is like God). Those whom no one ever cared for, Modi reveres. That is why the very Northeast that was forgotten during Congress rule has become the centre of our development priorities since 2014. We increased the budget for the Northeast several times over. We made last-mile connectivity and last-mile delivery the hallmark of our government. Not only this, we ensured that the government would not be run by sitting in Delhi alone. Officers and ministers must come to the Northeast more often, must stay here overnight, and must work here on the ground.
Friends,
During the Congress government, a Union Minister would visit the Northeast perhaps once in two or three months. In contrast, Union Ministers under the BJP government have already visited the Northeast more than 800 times. And it’s not just a matter of making a token visit and leaving. When our Ministers come, they make it a point to go to remote areas, to districts, to blocks and not only that, they ensure to spend at least one night here. I myself have visited the Northeast over 70 times as Prime Minister. Just last week, I was in Mizoram, Manipur, and Assam, and I stayed overnight in Guwahati. The Northeast is very close to my heart. That is why we have erased the distance of the heart and brought Delhi closer to you.
Friends,
We revere the eight states of the Northeast as the ‘Ashta Lakshmi’ (the eight forms of Goddess Lakshmi). That is why we can never allow this region to lag behind in development. The central government is spending more and more funds for the growth of this region. Let me give you an example. Some of you may know that a portion of the taxes collected by the Centre is shared with the states. During the Congress government, Arunachal Pradesh received only about 6,000 crore rupees from central taxes in ten years. But in the ten years of our BJP government, Arunachal has received over one lakh crore rupees. In other words, the BJP government has given 16 times more money to Arunachal. And this is only the tax share. Besides, the Union Government has been investing in different schemes and implementing major projects here. That is why today you are witnessing such broad-based and rapid development across Arunachal.
Friends,
When work is done with the right intent, when efforts are made with honesty, the results are visible. Today, our Northeast is becoming the driving force of the country’s development. A major focus here is on Good Governance. For our government, nothing is more important than the welfare of citizens. To make your lives easier, we are working on Ease of Living. To ensure you don’t face hardships in travel, there is Ease of Travel. To make healthcare more accessible, there is Ease of Medical Treatment. To ensure children don’t face hurdles in their studies, there is Ease of Education. To support your business and trade, there is Ease of Doing Business. With all these goals in mind, the BJP’s double-engine government is working tirelessly. In regions where even the thought of roads seemed impossible earlier, today modern highways are being built. Infrastructure projects like the Sela Tunnel were once unimaginable, but today the Sela Tunnel has become a symbol of Arunachal’s identity.
Friends,
The central government is making every effort to build heliports in remote areas of the Northeast, including Arunachal. That is why these regions have been connected through the UDAN scheme. The new terminal building at Hollongi Airport has also been completed. Now, there are direct flights from here to Delhi. This benefits not only regular passengers, students, and tourists, but also farmers and small industries. Transporting fruits, vegetables, and other produce from here to major markets of the country has now become much easier.
Friends,
We are all working with the goal of making Bharat a developed nation by 2047. And Bharat will become developed only when every state of the country becomes developed. Bharat will progress only when each state walks shoulder to shoulder with the national goals. I am glad that the Northeast is playing a major role in achieving these national objectives. The power sector is a fine example of this. Bharat has set a target of generating 500 gigawatts of electricity from non-conventional sources by 2030. This target will be achieved through solar power, wind energy, and hydropower. Arunachal Pradesh too is marching in step with the nation. The two power projects that have been inaugurated today will further strengthen Arunachal’s position as a power producer. These projects will provide jobs to thousands of youth in the state and will also ensure affordable electricity for development works here. The Congress has always had a habit. They would never take up whenever there was a difficult development task, they would simply run away. Because of this habit, the Northeast and Arunachal suffered greatly. Areas that were remote, mountainous, or located deep within forests, where development was a challenge, were abandoned by Congress, declared as “backward,” and forgotten. This included tribal regions and districts of the Northeast the most. Villages along the border were dismissed by Congress as the “last villages of the country,” and they washed their hands of responsibility. In doing so, Congress tried to hide its failures. As a result, there was continuous migration of people from tribal and border areas.
Friends,
Our BJP government changed this approach. What Congress used to call “backward districts,” we renamed as Aspirational Districts and made their development a priority. Villages along the border that Congress called the “last villages,” we began to honour as the first villages of the country. The results are visible today. Border villages are witnessing new momentum in development. The success of the Vibrant Villages Programme has made people’s lives easier. In Arunachal Pradesh too, more than 450 border villages have seen rapid progress. Roads, electricity, and internet facilities have reached these areas. Earlier, people migrated from border villages towards towns, but now these border villages are becoming new centres of tourism.
Friends,
Arunachal has immense potential for tourism. As connectivity continues to expand to new areas, tourism here is growing steadily. I am pleased that the number of tourists visiting Arunachal has doubled in the past decade. But Arunachal’s potential goes far beyond nature and culture-based tourism. Today, there is a growing trend of conference and concert tourism across the world. That is why the modern Convention Centre coming up in Tawang will add a new dimension to Arunachal’s tourism sector. The Government’s Vibrant Villages Programme is also proving to be a milestone for villages located near our borders, and it will greatly benefit Arunachal.
Friends,
Today, Arunachal is witnessing rapid development because there are BJP governments both in Delhi and in Itanagar. The combined energy of the Centre and the State is dedicated to development. For example, the work on a Cancer Institute has started here, medical colleges are being set up, and many people here are receiving free treatment under the Ayushman scheme. All this has been possible due to the double-engine government at the Centre and in the state.
Friends,
Arunachal is also advancing in agriculture and horticulture due to the efforts of the double-engine government. The kiwis, oranges, cardamom, and pineapples from here are giving Arunachal a new identity. The funds from the PM-Kisan Samman Nidhi are also proving very useful for the farmers here.
Friends,
Empowering our mothers, sisters, and daughters is one of our highest priorities. Creating three crore ‘lakhpati didis’ is a big mission and this is Modi’s mission. I am glad that Pema Khandu ji and his team are giving momentum to this mission as well. The work started here to build a large number of working women’s hostels will also bring great convenience to our daughters.
Friends,
Today, I see a very large gathering of mothers and sisters here. To all of you, I once again extend my greetings for the GST Savings Festival. The next-generation GST reforms will benefit you the most. From now on, you will get much-needed relief in your monthly household budgets. Everything has now become more affordable, be it kitchen items, children’s educational materials, or clothes and shoes.
Friends,
Think back to the days before 2014. How many difficulties there were. Inflation was sky-high, massive scams were happening everywhere, and the then Congress government kept increasing the burden of taxes on the people. At that time, even if someone earned just two lakh rupees a year, they had to pay income tax. This was 11 years ago. On an income of two lakh rupees, tax was imposed. And on many essential items, the Congress government levied more than 30 percent tax. Even children’s toffees were taxed so heavily.
Friends,
At that time, I had promised you that I would work to increase both your income and your savings. Over the years, the country faced many big challenges. But we consistently reduced income tax. Just think, there used to be tax on income on two lakh rupees 11 years ago. This year, we have declared annual incomes up to 12 lakh rupees fully tax-free. And starting today, GST has been simplified into just two slabs, i.e., 5 percent and 18 percent. Many items have become completely tax-free, and for other goods the tax has been reduced significantly. Everything has now become more affordable whether you want to build a new house, buy a scooter or bike, dine out, or travel. This GST Savings Festival is going to be truly memorable for you.
Friends,
I always admire Arunachal Pradesh for this special quality that you say “Jai Hind” even before saying “Namaskar.” You are the people who put the nation before yourselves. Today, as we all work together to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the country also has one expectation from us. And this expectation is ‘Aatmanirbharta’ (self-reliance). Bharat will become developed only when Bharat becomes self-reliant. And for Bharat’s self-reliance, the mantra of Swadeshi is essential. The demand of the times, the demand of the nation, is that we adopt Swadeshi: buy only what is made in the country, sell only what is made in the country, and say with pride—this is Swadeshi. Will you all say it with me? When I say, “Say with pride,” you say, “This is Swadeshi.” Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! It is by following this mantra that the nation will progress, and that the development of Arunachal and the Northeast will accelerate. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you for these development projects. Today is not only the auspicious festival of Navratri, but also the Savings Festival. And since you are all part of this grand celebration, I have one request. Please take out your mobile phones, turn on the flashlights, and raise them high. Look around: This is the sight of the Savings Festival; this is its strength. On this first day of Navratri, there is light everywhere and the light of Arunachal spreads across the entire nation. See all around you. It is shining lights, like twinkling stars. My warmest greetings to you all. Thank you very much!