ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਜੈ ਹਿੰਦ! ਜੈ ਹਿੰਦ! ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੇ. ਟੀ. ਪਰਨਾਇਕ ਜੀ, ਸੂਬੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਨਾਬਮ ਰੇਬੀਆ ਜੀ, ਤਾਪਿਰ ਗਾਓ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਬੌਮ-ਯੇਰੂੰਗ, ਬੌਮ-ਯੇਰੂੰਗ ਦੋਨੀ ਪੋਲੋ! ਸਰਵਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਦੋਨੀ ਪੋਲੋ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ!
ਸਾਥੀਓ,
ਹੈਲੀਪੈਡ ਤੋਂ ਇੱਥੋਂ ਇਸ ਮੈਦਾਨ ਤੱਕ ਆਉਣਾ, ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ ਇਹ ਆਦਰ-ਸਤਿਕਾਰ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਵਾਗਤ ਇੰਨਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਚੜ੍ਹਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਉਫਾਨ ਦੀ ਵੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤਿਰੰਗੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੰਗ ਕੇਸਰੀ ਹੈ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੰਗ ਕੇਸਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਸਾਦਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਈ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਵੀ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਯਾਦ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਤਾਏ ਹਰ ਪਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਪਿਆਰ ਮੈਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਵਾਂਗ ਮਠ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਮਸਾਈ ਦੇ ਸਵਰਣ ਪਗੋਡਾ ਤੱਕ ਅਰੁਣਾਚਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਪੂਜਨੀਕ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਆਉਣਾ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿ ਅੱਜ ਨਰਾਤੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਨਰਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਸ਼ੈਲਪੁਤ੍ਰੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੈਲਪੁਤ੍ਰੀ ਉਹ ਪਰਵਤਰਾਜ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਹੀ ਬੇਟੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮਸ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਇਹ ਡਬਲ ਬੋਨਾਂਜ਼ਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਹ ਕਈ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ। ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਵਰ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਬਲ ਬੈਨੇਫਿਟ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਭ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਮੰਗ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਂਜ ਤਾਂ ਸੂਰਜ ਦੀ ਕਿਰਣ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿਰਣਾਂ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਲੱਗ ਗਏ। ਮੈਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਕਈ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਧਰਤੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕ, ਇੱਥੇ ਦਾ ਸਮਰੱਥ, ਇੱਥੇ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਹੈ, ਪਰ ਓਦੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ। ਕਾਂਗਰਸ ਜਿਹੇ ਦਲ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਲੋਕ ਹਨ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਦੋ ਹੀ ਸੀਟਾਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ? ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਦਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਕਿਸੇ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਵੋਟਾਂ ਅਤੇ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਹੀਂ, ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ। ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਹੈ- ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ, ਅਸੀਂ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਇਆ, ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗੀ। ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਰਾਤ ਰੁਕਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 2-3 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਅੱਧੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਮੰਤਰੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਆਏ ਅਤੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਯਤਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਰਾਤ ਰੁਕ ਕੇ ਜਾਣ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਹੀ ਮੈਂ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਰਾਤ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਿਆ ਸੀ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਮੈਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਲ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵੀ ਮਿਟਾਈ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅੱਠਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੈਕਸ ਇਕੱਠਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੀ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ 16 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਟੈਕਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਅਲੱਗ ਹੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵਿਆਪਕ, ਇੰਨਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦਿਖਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੋਕਸ ਇੱਥੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਹੈ, Good Governance ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣੇ ਇਸ ਲਈ Ease of Living, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਇਸ ਲਈ Ease of Travel, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ Ease of Medical Treatment, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ Ease of Education, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ Ease of Doing Business, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਸੜਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਚੰਗੇ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਜਿਹਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਸਮੇਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਬਣਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਹੋਲੋਂਗੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਸਿੱਧਾ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਪੈਸੇਂਜਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਟੂਡੈਂਟਾਂ ਨੂੰ, ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਹੁਣ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ 2047 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਓਦੋਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਸੂਬਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਓਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੂਬਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੱਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਇਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਗ਼ੈਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ, ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ, ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮਤਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਉਹ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਆਦਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਹ ਕਦੇ ਹੱਥ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਂਦੇ, ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਆਦਤ ਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ। ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਪਛੜਿਆ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਇਲਾਕੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਨ। ਜੋ ਬਾਰਡਰ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪਿੰਡ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਸਟ ਵਿਲੇਜ ਕਹਿ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣਾ ਪੱਲਾ ਝਾੜ ਲੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਆਪਣੀਆਂ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁਪਾ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ, ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਏਰੀਆਜ਼ (ਖੇਤਰਾਂ) ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਬੈਕਵਰਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਲਾਸਟ ਵਿਲੇਜ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਸਟ ਵਿਲੇਜ ਮੰਨਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਫਤਾਰ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜਜ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਰੋਡ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰਡਰ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵੱਲ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਵੇਂ-ਓਵੇਂ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਕੰਸਰਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੜ੍ਹ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤਵਾਂਗ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਜੋੜੇਗਾ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਵੱਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਲਈ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਈਟਾਨਗਰ, ਦੋਨੋਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਦੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਕੀਵੀ, ਸੰਤਰੇ, ਇਲਾਇਚੀ, ਪਾਇਨ ਐੱਪਲ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਜੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰਫਤਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਕਿੰਗ ਵੁਮੇਨ ਹੌਸਟਲਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੁਣ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਘਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕਿਚਨ (ਰਸੋਈ) ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਣ, ਜੁੱਤੇ-ਕੱਪੜੇ ਹੋਣ, ਹੁਣ ਇਹ ਹੋਰ ਸਸਤੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਲ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਸਨ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਆਸਮਾਨ ਛੂਹ ਰਹੀ ਸੀ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵੱਡੇ ਘੋਟਾਲੇ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਓਦੋਂ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ, ਜਨਤਾ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭਾਰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੈਂ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾਇਆ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਆਮ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੀਹ ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸ ਤੱਕ ਲੈਂਦੀ ਸੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਟੌਫੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੰਨਾ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਦੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਬੱਚਤ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਈਆਂ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਘਟਾਉਂਦੇ ਗਏ, ਇਸੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 2 ਲੱਖ, ਇਸੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਦੋ ਸਲੈਬਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, 5 ਪਰਸੈਂਟ ਅਤੇ 18 ਪਰਸੈਂਟ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁਣ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਬਾਕੀ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਘਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕੋਈ ਸਕੂਟਰ-ਬਾਈਕ ਖਰੀਦਣਾ ਹੈ, ਬਾਹਰ ਖਾਣਾ-ਪੀਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਣ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸਸਤੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਮਸਕਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜੈ ਹਿੰਦ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹੋ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਦ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ- ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਓਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ- ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਮੰਤਰ। ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਈਏ। ਖਰੀਦੋ ਉਹੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਵੇਚੋ ਉਹੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ- ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋਗੇ? ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋਗੇ? ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ, ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ- ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ- ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ- ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ- ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹੈ, ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੈ, ਦੇਵ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਰਿਕਵੈਸਟ (ਬੇਨਤੀ) ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਕੱਢੋ, ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਸਭ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਸਭ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰੋ ਸਭ ਦਾ, ਸਭ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟ, ਇਹ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਦਾ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਹ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਦੇਖੋ ਚਾਨਣਾ ਹੀ ਚਾਨਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦਾ ਚਾਨਣਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਨਜ਼ਾਰਾ ਦੇਖੋ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਨਜ਼ਾਰਾ ਦੇਖੋ, ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਚਮਕਦੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Itanagar, Arunachal Pradesh
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Jai Hind! Jai Hind! Jai Hind!
Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh, Shri K. T. Parnaik ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Pema Khandu ji, my colleague in the Union Cabinet, Kiren Rijiju, Ministers of the state government, my fellow Members of Parliament Nabam Rebia ji and Tapir Gao ji, all the MLAs, other public representatives, and my beloved brothers and sisters of Arunachal Pradesh,
Bomyerung Donyi Polo! May the Almighty Donyi Polo bless us all!
Friends,
On the way from the helipad to this ground, I met so many people with children waving the Tricolour, sons and daughters carrying the Tricolour. The respect and affection of Arunachal fills me with pride. The welcome was so overwhelming that it even delayed my arrival, and for that I seek your forgiveness. This sacred land of Arunachal is not only the land of the rising sun, but also the land where patriotism rises to its peak. Just as the first colour of our Tricolour is saffron, Arunachal’s foremost colour too is saffron. Every person here is a symbol of valour, a symbol of simplicity. I have come to Arunachal many times, even before I entered the corridors of political power. I carry countless memories from here, and remembering them always fills me with joy. Every moment spent with you is a treasured memory for me. The love and affection you shower upon me, I believe, is the greatest fortune one can have in life. From the Tawang Monastery to the Golden Pagoda of Namsai, Arunachal is a confluence of peace and culture. It is the pride of Maa Bharti, and I bow with reverence to this sacred land.
Friends,
My visit to Arunachal today has become very special for three reasons. First, I have had the good fortune to behold these beautiful mountains on this first day of Navratri. On this day of Navratri, we worship Maa Shailputri, the daughter of the mighty Himalayas. The second reason is that the next generation of GST reforms has come into effect across the country from today. It is the beginning of the “GST Savings Festival.” The people of the country have received a double bonanza in this festive season. And the third reason is Arunachal receiving a host of new development projects on this auspicious day. Today, Arunachal has been gifted projects in multiple sectors, including power, connectivity, tourism, and health. This is a shining example of the “double benefit” of the BJP’s double-engine government. I heartily congratulate the people of Arunachal on these projects. Before I came here, I had the opportunity to meet small traders, to see the products in their shops, and more importantly, to experience their energy and enthusiasm. I could clearly see the excitement among traders, artisans, and the public at large in this Savings Festival.
Friends,
Though the first rays of the sun fall upon Arunachal, sadly, the rays of fast-paced development took several decades to reach here. I had visited Arunachal many times even before 2014, lived among you, and witnessed firsthand the bounty nature has given this land, its hardworking people and its immense potential. Yet those who sat in Delhi and ran the country ignored Arunachal. Parties like the Congress thought that so few people live here and there are only two Lok Sabha seats then why bother to focus on Arunachal? This mindset of the Congress caused great harm to Arunachal and to the entire Northeast. Our whole Northeast was left far behind in development.
Friends,
When you gave me the opportunity to serve the nation in 2014, I resolved to free the country from this Congress mindset. Our inspiration is not the number of votes or seats in a state. Our guiding principle is Nation First. Our mantra is Nagrik Devo Bhava (the citizen is like God). Those whom no one ever cared for, Modi reveres. That is why the very Northeast that was forgotten during Congress rule has become the centre of our development priorities since 2014. We increased the budget for the Northeast several times over. We made last-mile connectivity and last-mile delivery the hallmark of our government. Not only this, we ensured that the government would not be run by sitting in Delhi alone. Officers and ministers must come to the Northeast more often, must stay here overnight, and must work here on the ground.
Friends,
During the Congress government, a Union Minister would visit the Northeast perhaps once in two or three months. In contrast, Union Ministers under the BJP government have already visited the Northeast more than 800 times. And it’s not just a matter of making a token visit and leaving. When our Ministers come, they make it a point to go to remote areas, to districts, to blocks and not only that, they ensure to spend at least one night here. I myself have visited the Northeast over 70 times as Prime Minister. Just last week, I was in Mizoram, Manipur, and Assam, and I stayed overnight in Guwahati. The Northeast is very close to my heart. That is why we have erased the distance of the heart and brought Delhi closer to you.
Friends,
We revere the eight states of the Northeast as the ‘Ashta Lakshmi’ (the eight forms of Goddess Lakshmi). That is why we can never allow this region to lag behind in development. The central government is spending more and more funds for the growth of this region. Let me give you an example. Some of you may know that a portion of the taxes collected by the Centre is shared with the states. During the Congress government, Arunachal Pradesh received only about 6,000 crore rupees from central taxes in ten years. But in the ten years of our BJP government, Arunachal has received over one lakh crore rupees. In other words, the BJP government has given 16 times more money to Arunachal. And this is only the tax share. Besides, the Union Government has been investing in different schemes and implementing major projects here. That is why today you are witnessing such broad-based and rapid development across Arunachal.
Friends,
When work is done with the right intent, when efforts are made with honesty, the results are visible. Today, our Northeast is becoming the driving force of the country’s development. A major focus here is on Good Governance. For our government, nothing is more important than the welfare of citizens. To make your lives easier, we are working on Ease of Living. To ensure you don’t face hardships in travel, there is Ease of Travel. To make healthcare more accessible, there is Ease of Medical Treatment. To ensure children don’t face hurdles in their studies, there is Ease of Education. To support your business and trade, there is Ease of Doing Business. With all these goals in mind, the BJP’s double-engine government is working tirelessly. In regions where even the thought of roads seemed impossible earlier, today modern highways are being built. Infrastructure projects like the Sela Tunnel were once unimaginable, but today the Sela Tunnel has become a symbol of Arunachal’s identity.
Friends,
The central government is making every effort to build heliports in remote areas of the Northeast, including Arunachal. That is why these regions have been connected through the UDAN scheme. The new terminal building at Hollongi Airport has also been completed. Now, there are direct flights from here to Delhi. This benefits not only regular passengers, students, and tourists, but also farmers and small industries. Transporting fruits, vegetables, and other produce from here to major markets of the country has now become much easier.
Friends,
We are all working with the goal of making Bharat a developed nation by 2047. And Bharat will become developed only when every state of the country becomes developed. Bharat will progress only when each state walks shoulder to shoulder with the national goals. I am glad that the Northeast is playing a major role in achieving these national objectives. The power sector is a fine example of this. Bharat has set a target of generating 500 gigawatts of electricity from non-conventional sources by 2030. This target will be achieved through solar power, wind energy, and hydropower. Arunachal Pradesh too is marching in step with the nation. The two power projects that have been inaugurated today will further strengthen Arunachal’s position as a power producer. These projects will provide jobs to thousands of youth in the state and will also ensure affordable electricity for development works here. The Congress has always had a habit. They would never take up whenever there was a difficult development task, they would simply run away. Because of this habit, the Northeast and Arunachal suffered greatly. Areas that were remote, mountainous, or located deep within forests, where development was a challenge, were abandoned by Congress, declared as “backward,” and forgotten. This included tribal regions and districts of the Northeast the most. Villages along the border were dismissed by Congress as the “last villages of the country,” and they washed their hands of responsibility. In doing so, Congress tried to hide its failures. As a result, there was continuous migration of people from tribal and border areas.
Friends,
Our BJP government changed this approach. What Congress used to call “backward districts,” we renamed as Aspirational Districts and made their development a priority. Villages along the border that Congress called the “last villages,” we began to honour as the first villages of the country. The results are visible today. Border villages are witnessing new momentum in development. The success of the Vibrant Villages Programme has made people’s lives easier. In Arunachal Pradesh too, more than 450 border villages have seen rapid progress. Roads, electricity, and internet facilities have reached these areas. Earlier, people migrated from border villages towards towns, but now these border villages are becoming new centres of tourism.
Friends,
Arunachal has immense potential for tourism. As connectivity continues to expand to new areas, tourism here is growing steadily. I am pleased that the number of tourists visiting Arunachal has doubled in the past decade. But Arunachal’s potential goes far beyond nature and culture-based tourism. Today, there is a growing trend of conference and concert tourism across the world. That is why the modern Convention Centre coming up in Tawang will add a new dimension to Arunachal’s tourism sector. The Government’s Vibrant Villages Programme is also proving to be a milestone for villages located near our borders, and it will greatly benefit Arunachal.
Friends,
Today, Arunachal is witnessing rapid development because there are BJP governments both in Delhi and in Itanagar. The combined energy of the Centre and the State is dedicated to development. For example, the work on a Cancer Institute has started here, medical colleges are being set up, and many people here are receiving free treatment under the Ayushman scheme. All this has been possible due to the double-engine government at the Centre and in the state.
Friends,
Arunachal is also advancing in agriculture and horticulture due to the efforts of the double-engine government. The kiwis, oranges, cardamom, and pineapples from here are giving Arunachal a new identity. The funds from the PM-Kisan Samman Nidhi are also proving very useful for the farmers here.
Friends,
Empowering our mothers, sisters, and daughters is one of our highest priorities. Creating three crore ‘lakhpati didis’ is a big mission and this is Modi’s mission. I am glad that Pema Khandu ji and his team are giving momentum to this mission as well. The work started here to build a large number of working women’s hostels will also bring great convenience to our daughters.
Friends,
Today, I see a very large gathering of mothers and sisters here. To all of you, I once again extend my greetings for the GST Savings Festival. The next-generation GST reforms will benefit you the most. From now on, you will get much-needed relief in your monthly household budgets. Everything has now become more affordable, be it kitchen items, children’s educational materials, or clothes and shoes.
Friends,
Think back to the days before 2014. How many difficulties there were. Inflation was sky-high, massive scams were happening everywhere, and the then Congress government kept increasing the burden of taxes on the people. At that time, even if someone earned just two lakh rupees a year, they had to pay income tax. This was 11 years ago. On an income of two lakh rupees, tax was imposed. And on many essential items, the Congress government levied more than 30 percent tax. Even children’s toffees were taxed so heavily.
Friends,
At that time, I had promised you that I would work to increase both your income and your savings. Over the years, the country faced many big challenges. But we consistently reduced income tax. Just think, there used to be tax on income on two lakh rupees 11 years ago. This year, we have declared annual incomes up to 12 lakh rupees fully tax-free. And starting today, GST has been simplified into just two slabs, i.e., 5 percent and 18 percent. Many items have become completely tax-free, and for other goods the tax has been reduced significantly. Everything has now become more affordable whether you want to build a new house, buy a scooter or bike, dine out, or travel. This GST Savings Festival is going to be truly memorable for you.
Friends,
I always admire Arunachal Pradesh for this special quality that you say “Jai Hind” even before saying “Namaskar.” You are the people who put the nation before yourselves. Today, as we all work together to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the country also has one expectation from us. And this expectation is ‘Aatmanirbharta’ (self-reliance). Bharat will become developed only when Bharat becomes self-reliant. And for Bharat’s self-reliance, the mantra of Swadeshi is essential. The demand of the times, the demand of the nation, is that we adopt Swadeshi: buy only what is made in the country, sell only what is made in the country, and say with pride—this is Swadeshi. Will you all say it with me? When I say, “Say with pride,” you say, “This is Swadeshi.” Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! It is by following this mantra that the nation will progress, and that the development of Arunachal and the Northeast will accelerate. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you for these development projects. Today is not only the auspicious festival of Navratri, but also the Savings Festival. And since you are all part of this grand celebration, I have one request. Please take out your mobile phones, turn on the flashlights, and raise them high. Look around: This is the sight of the Savings Festival; this is its strength. On this first day of Navratri, there is light everywhere and the light of Arunachal spreads across the entire nation. See all around you. It is shining lights, like twinkling stars. My warmest greetings to you all. Thank you very much!