પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇટાનગર, અરુણાચલ પ્રદેશમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
જય હિંદ! જય હિંદ! જય હિંદ!
અરુણાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી કે.ટી. પરનાયકજી, રાજ્યના લોકપ્રિય યુવા મુખ્યમંત્રી પેમા ખાંડુજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી કિરેન રિજ્જુ, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથીઓ, નબામ રેબિયાજી, તાપીર ગાઓજી, બધા ધારાસભ્યો, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, અરુણાચલ પ્રદેશના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
બોમ-યેરુંગ, બોમ-યેરુંગ દોની પોલો! સર્વશક્તિમાન દોની પોલો આપણને બધાને આશીર્વાદ આપે!
મિત્રો,
હેલિપેડથી આ મેદાન પર આવીને, રસ્તામાં આટલા બધા લોકોને મળ્યા, બાળકોના હાથમાં ત્રિરંગો, દીકરા-દીકરીઓના હાથમાં તિરંગા, અરુણાચલનો આ આદર અને આતિથ્ય મને ગર્વથી ભરી દે છે અને આ સ્વાગત એટલું જબરદસ્ત હતું કે મને પહોંચવામાં મોડું થયું અને તેના માટે, હું તમારા બધાની માફી માંગુ છું. અરુણાચલની આ ભૂમિ, ઉગતા સૂર્યની ભૂમિ હોવા ઉપરાંત, દેશભક્તિની લહેરની ભૂમિ પણ છે. જેમ કેસરી ત્રિરંગાનો પહેલો રંગ છે, તેમ કેસરિયો અરુણાચલનો પહેલો રંગ છે. અહીંનો દરેક વ્યક્તિ બહાદુરીનું પ્રતીક છે, સરળતાનું પ્રતીક છે. અને તેથી જ મેં ઘણી વખત અરુણાચલની મુલાકાત લીધી છે, જ્યારે હું રાજકારણમાં સત્તાના કોરિડોરમાં ન હતો ત્યારે પણ આવેલો છું. અને તેથી જ મારી પાસે આ સ્થળની ઘણી યાદો છે, અને હું તેની યાદો મારી સાથે જોડાયેલી છે. તમારા બધા સાથે વિતાવેલી દરેક ક્ષણ મારા માટે યાદગાર છે. હું માનું છું કે જીવનમાં તમે મારા પર જે પ્રેમ વરસાવો છો તેનાથી મોટો કોઈ આશીર્વાદ નથી. તવાંગ મઠથી લઈને નમસાઈના સુવર્ણ પેગોડા સુધી, અરુણાચલ શાંતિ અને સંસ્કૃતિનો સંગમ છે. ભારત માતાનું ગૌરવ છે; હું આ પવિત્ર ભૂમિને આદરપૂર્વક નમન કરું છું.
મિત્રો,
આજે અરુણાચલની મારી મુલાકાત ત્રણ કારણોસર ખાસ છે. પહેલું, નવરાત્રિના પહેલા દિવસે, મને આટલા સુંદર પર્વતો જોવાનો લહાવો મળ્યો. નવરાત્રિના આ દિવસે, આપણે પર્વત રાજા હિમાલયની પુત્રી દેવી શૈલપુત્રીની પૂજા કરીએ છીએ. બીજું, દેશમાં NEXTGen GST સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે, અને GST બચત મહોત્સવ શરૂ થયો છે. આ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન લોકો માટે આ બેવડું વરદાન છે. અને ત્રીજું, આ શુભ દિવસે, અરુણાચલ પ્રદેશને અસંખ્ય નવા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ મળ્યા છે. આજે, અરુણાચલ પ્રદેશને વીજળી, કનેક્ટિવિટી, પર્યટન અને આરોગ્ય સહિત અનેક ક્ષેત્રોને લગતા પ્રોજેક્ટ્સ મળ્યા છે. આ ભાજપની ડબલ-એન્જિન સરકારના બેવડા લાભનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અરુણાચલ પ્રદેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું. સ્ટેજ પર આવતા પહેલાં, મને બધા નાના વેપારીઓ સાથે વાતચીત કરવાની, તેમની દુકાનોમાં તેમના ઉત્પાદનો જોવાની તક મળી, અને તેનાથી પણ વધુ, મેં તેમનો ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ અનુભવ્યો. અને આ બચત મહોત્સવ, હું જોઈ રહ્યો હતો, તે વેપારીઓમાં, વિવિધ વસ્તુઓ બનાવનારાઓમાં અને આજે, મોટી સંખ્યામાં લોકોમાં સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહ્યો હતો.
મિત્રો,
જોકે સૂર્યના કિરણો આપણા અરુણાચલ પ્રદેશમાં સૌથી પહેલા પહોંચે છે, પરંતુ કમનસીબે, ઝડપી વિકાસના કિરણો અહીં પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગ્યા. હું 2014 પહેલા ઘણી વખત અહીં આવ્યો છું, હું તમારી વચ્ચે રહ્યો છું. કુદરતે અરુણાચલ પ્રદેશને ઘણું બધું આપ્યું છે: આ ભૂમિ, તેના મહેનતુ લોકો, તેની ક્ષમતા, તેની પાસે ઘણું બધું છે. પરંતુ તે સમયે દિલ્હીથી દેશ ચલાવનારાઓએ હંમેશા અરુણાચલ પ્રદેશને અવગણ્યું. કોંગ્રેસ પાર્ટી જેવી પાર્ટીઓ પહેલા વિચારતી હતી કે અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઘણા ઓછા લોકો છે અને ફક્ત બે લોકસભા બેઠકો છે, તો આપણે અરુણાચલ પ્રદેશ પર કેમ ધ્યાન આપવું જોઈએ? કોંગ્રેસની આ વિચારસરણીએ અરુણાચલ પ્રદેશ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને ઘણું નુકસાન પહોંચાડ્યું. આપણો આખો ઉત્તરપૂર્વ વિકાસમાં ઘણો પાછળ રહી ગયો.
મિત્રો,
જ્યારે તમે મને 2014માં રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે મેં દેશને કોંગ્રેસની વિચારધારાથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો. આપણી પ્રેરણા રાજ્યમાં મતોની સંખ્યા કે બેઠકો નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર પ્રથમની ભાવના છે. અમારો એકમાત્ર મંત્ર છે: નાગરિકો ભગવાન છે. મોદી એ લોકોની પૂજા કરે છે જેમની સાથે ક્યારેય સલાહ લેવામાં આવી ન હતી. તેથી, કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન ભૂલી ગયેલા પૂર્વોત્તર, 2014 થી વિકાસ પ્રાથમિકતાઓનું કેન્દ્ર બની ગયું છે. અમે સમગ્ર પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે બજેટમાં ઘણી વખત વધારો કર્યો, અમે લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી અને લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરીને અમારી સરકારની ઓળખ બનાવી, અને એટલું જ નહીં, અમે ખાતરી કરી કે સરકાર દિલ્હીના કોઈ સ્થળેથી ચલાવવામાં ન આવે. અધિકારીઓ અને મંત્રીઓએ વધુ વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લેવી જોઈએ અને ત્યાં રાત વિતાવવી જોઈએ.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ સરકાર દરમિયાન, દર 2-3 મહિનામાં એક મંત્રી ઉત્તરોત્તરની મુલાકાત લેશે. ભાજપ સરકાર હેઠળ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અત્યાર સુધીમાં 800થી વધુ વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લઈ ચૂક્યા છે. અને એવું નથી કે તેઓ આવે છે અને જાય છે. જ્યારે અમારા મંત્રીઓ મુલાકાત લે છે, ત્યારે અમે ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ કે તેઓ દૂરના વિસ્તારો, જિલ્લાઓ, બ્લોકની મુલાકાત લે અને રાત રોકાય. હું પોતે, વડા પ્રધાન તરીકે, 70 થી વધુ વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લીધી છે. ગયા અઠવાડિયે, મેં મિઝોરમ, મણિપુર અને આસામની મુલાકાત લીધી અને ગુવાહાટીમાં રાત્રિ રોકાણ કર્યું. હું ઉત્તરપૂર્વને ખૂબ પ્રેમ કરું છું. અને એટલા માટે અમે અમારા હૃદય વચ્ચેનું અંતર ઘટાડીને દિલ્હીને તમારી નજીક લાવી દીધું છે.
મિત્રો,
આપણે પૂર્વોત્તરના આઠ રાજ્યોને અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે પૂજીએ છીએ. તેથી, આપણે આ પ્રદેશને વિકાસમાં પાછળ રહેતો જોઈ શકતા નથી. કેન્દ્ર સરકાર અહીં વિકાસ પર વધુને વધુ પૈસા ખર્ચી રહી છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. તમારામાંથી કેટલાક જાણો છો, દેશમાં એકત્રિત થતા કરનો એક ભાગ રાજ્યોને જાય છે. કોંગ્રેસ સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, અરુણાચલ પ્રદેશને દસ વર્ષમાં કેન્દ્રીય કરમાંથી માત્ર 6,000 કરોડ રૂપિયા મળ્યા હતા. જોકે, અમારી ભાજપ સરકારના દસ વર્ષમાં, અરુણાચલ પ્રદેશને 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ મળી છે. આનો અર્થ એ છે કે ભાજપ સરકારે અરુણાચલને 16 ગણા વધુ પૈસા આપ્યા છે. અને આ ફક્ત કરનો હિસ્સો છે. વધુમાં, ભારત સરકાર દ્વારા વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ કરવામાં આવેલા ખર્ચ અને અહીં બનાવવામાં આવી રહેલા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ એક અલગ પાસું છે. તેથી જ તમે આજે અરુણાચલ પ્રદેશમાં આટલો વ્યાપક અને ઝડપી વિકાસ જોઈ રહ્યા છો.
મિત્રો,
જ્યારે સારા ઇરાદા સાથે કામ કરવામાં આવે છે, જ્યારે પ્રયાસો પ્રામાણિક હોય છે, ત્યારે પરિણામો દેખાય છે. આજે, આપણું પૂર્વોત્તર દેશના વિકાસનું પ્રેરક બળ બની રહ્યું છે. અને સુશાસન પર ખૂબ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમારી સરકાર માટે, તેના નાગરિકોના હિતોથી વધુ મહત્વનું કંઈ નથી. તમારા જીવનને સરળ બનાવવા અને તેને સરળ બનાવવા માટે, જીવન જીવવાની સરળતા જરૂરી છે; મુસાફરીની સરળતા જરૂરી છે; તબીબી સારવારની સરળતા જરૂરી છે; તમારા બાળકોના શિક્ષણ માટે શિક્ષણની સરળતા જરૂરી છે; વ્યવસાય કરવાની સરળતા જરૂરી છે; ડબલ એન્જિન ભાજપ સરકાર આ બધા લક્ષ્યો તરફ કામ કરી રહી છે. એવા વિસ્તારોમાં સારા હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જ્યાં રસ્તાઓ પહેલા અકલ્પ્ય હતા. સેલા ટનલ જેવી માળખાગત સુવિધા થોડા વર્ષો પહેલા સુધી અકલ્પ્ય હતી, પરંતુ આજે, સેલા ટનલ અરુણાચલ પ્રદેશની ઓળખ બની ગઈ છે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકાર અરુણાચલ પ્રદેશ સહિત ઉત્તરપૂર્વના દૂરના વિસ્તારોમાં હેલિપોર્ટ બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. તેથી, આ વિસ્તારોને ઉડાન યોજના સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. હોલોંગી એરપોર્ટ પર એક નવી ટર્મિનલ ઇમારત બનાવવામાં આવી છે. હવે, અહીંથી દિલ્હી માટે સીધી ફ્લાઇટ્સ ઉપલબ્ધ છે. આનાથી ફક્ત સામાન્ય મુસાફરો, વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રવાસીઓ જ નહીં, પરંતુ સ્થાનિક ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોને પણ ફાયદો થાય છે. દેશભરના મુખ્ય બજારોમાં ફળો અને શાકભાજી અને આપણા ઉત્પાદનોનું પરિવહન સરળ બન્યું છે.
મિત્રો,
આપણે બધા 2047 સુધીમાં આપણા દેશને વિકસાવવાના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ. અને ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ થશે જ્યારે દરેક રાજ્યનો વિકાસ થશે. ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ થશે જ્યારે દરેક રાજ્ય દેશના લક્ષ્યો સાથે ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરશે. મને ખુશી છે કે પૂર્વોત્તર દેશના મુખ્ય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે, જેમાં વીજળી ક્ષેત્ર એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. ભારતે 2030 સુધીમાં બિન-પરંપરાગત સ્ત્રોતોમાંથી 500 ગીગાવોટ વીજળી ઉત્પન્ન કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. આ લક્ષ્ય સૌર ઉર્જા, પવન ઉર્જા અને પાણી આધારિત વીજળી ઉત્પાદન દ્વારા પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે. આપણું અરુણાચલ પ્રદેશ આ દિશામાં રાષ્ટ્ર સાથે કદમ મિલાવી રહ્યું છે. આજે શિલાન્યાસ કરાયેલા બે વીજ પ્રોજેક્ટ્સ અરુણાચલ પ્રદેશની વીજળી ઉત્પાદક તરીકેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવશે. આનાથી હજારો અરુણાચલ યુવાનોને રોજગારી મળશે અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સસ્તી વીજળી પૂરી પાડવામાં આવશે. કોંગ્રેસને કોઈપણ મુશ્કેલ વિકાસ પ્રોજેક્ટ ટાળવાની લાંબા સમયથી આદત છે. કોંગ્રેસની આ પ્રથાએ અરુણાચલ પ્રદેશ સહિત પૂર્વોત્તરને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. મુશ્કેલ વિસ્તારો - પર્વતો અને જંગલોમાં સ્થિત, જ્યાં વિકાસ કાર્ય પડકારજનક હતું - કોંગ્રેસ પાર્ટી દ્વારા ફક્ત અવગણવામાં આવ્યા હતા, તેમને પછાત ગણાવ્યા હતા. દેશના આદિવાસી વિસ્તારો, પૂર્વોત્તરના જિલ્લાઓ સૌથી વધુ પ્રભાવિત થયા હતા. કોંગ્રેસ સરહદી ગામોને દેશના છેલ્લા ગામો ગણીને પોતાની જવાબદારીથી પીછો છોડવી દેતી. આમ કરીને, તે તેની નિષ્ફળતાઓને છુપાવશે. આ જ કારણ છે કે લોકો આદિવાસી વિસ્તારો અને સરહદી વિસ્તારોમાંથી સ્થળાંતર કરતા રહ્યા.
મિત્રો,
આપણી સરકારે, ભાજપે, આ અભિગમ પણ બદલ્યો છે. કોંગ્રેસ જેને પછાત જિલ્લા કહેતી હતી, અમે તેમને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા બનાવ્યા છે, ત્યાં વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે. કોંગ્રેસ જે સરહદી ગામોને લાસ્ટ વિલેજ કહેતી હતી, અમે તેમને દેશના ફર્સ્ટ વિલેજ માન્યા હતા. આજે આપણે સકારાત્મક પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. આજે, સરહદી ગામો વિકાસની નવી ગતિ જોઈ રહ્યા છે; વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામની સફળતાએ લોકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં આવા ચારસો પચાસથી વધુ સરહદી ગામોમાં પણ પ્રગતિ જોવા મળી છે, જેમાં રસ્તા, વીજળી અને ઇન્ટરનેટ જેવી સુવિધાઓ છે. પહેલાં, સરહદથી શહેરોમાં સ્થળાંતર થતું હતું, પરંતુ હવે સરહદી ગામો પર્યટનના નવા કેન્દ્રો બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
અરુણાચલમાં પર્યટનની અપાર સંભાવના છે. કનેક્ટિવિટી નવા વિસ્તારોને જોડતી હોવાથી, પર્યટન વધી રહ્યું છે. મને ખુશી છે કે છેલ્લા દાયકામાં અહીં પ્રવાસીઓની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. પરંતુ અરુણાચલનું સામર્થ્ય પ્રકૃતિ અને સાંસ્કૃતિક પર્યટનથી આગળ વધે છે. આ દિવસોમાં વૈશ્વિક સ્તરે કોન્ફરન્સ અને કોન્સર્ટ પર્યટન તેજીમાં છે. તેથી, તવાંગમાં બની રહેલું આધુનિક કન્વેન્શન સેન્ટર અરુણાચલના પર્યટનમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેરશે. ભારત સરકારની વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પહેલથી અરુણાચલને પણ ઘણો ફાયદો થશે. આ પહેલ આપણા સરહદી ગામડાઓ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે અરુણાચલમાં ઝડપી વિકાસ દેખાઈ રહ્યો છે કારણ કે દિલ્હી અને ઇટાનગર બંનેમાં ભાજપની સરકારો છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકારો વિકાસમાં પોતાની ઉર્જા લગાવી રહી છે. અહીં કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે, મેડિકલ કોલેજો બનાવવામાં આવી રહી છે, અને આયુષ્માન ભારત યોજનાએ અહીં ઘણા લોકોને મફત સારવાર મળી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના ડબલ એન્જિન દ્વારા આ શક્ય બન્યું છે.
મિત્રો,
ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોને કારણે, અરુણાચલ હવે કૃષિ અને બાગાયતી ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. અહીંના કીવી, નારંગી, એલચી અને પાઈન સફરજન અરુણાચલને એક નવી ઓળખ આપી રહ્યા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના પૈસા પણ અહીંના ખેડૂતો માટે ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને સશક્ત બનાવવી એ આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રાથમિકતા છે. દેશમાં ત્રણ કરોડ કરોડપતિ દીદીઓ બનાવવા એ એક મોટું મિશન છે, પરંતુ તે મોદીનું મિશન છે. મને ખુશી છે કે પેમા ખાંડુ જી અને તેમની ટીમ પણ આ મિશનને વેગ આપી રહી છે. અહીં મોટી સંખ્યામાં કામ કરતી મહિલા છાત્રાલયો બનાવવાનું કામ શરૂ થયું છે તેનાથી દીકરીઓને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો અહીં આવી છે. હું તમને ફરી એકવાર GST બચત મહોત્સવ પર અભિનંદન આપવા માંગુ છું. તેમને નેક્સ્ટ જનરેશન GST રિફોર્મથી પણ ઘણો ફાયદો થશે. હવે તમે તમારા માસિક ઘરગથ્થુ બજેટમાં નોંધપાત્ર રાહત અનુભવવા જઈ રહ્યા છો. રસોડાની વસ્તુઓ, બાળકો માટે અભ્યાસ સામગ્રી, પગરખાં અને કપડાં વધુ સસ્તા થઈ ગયા છે.
મિત્રો,
2014 પહેલાના દિવસો યાદ છે? ઘણી બધી સમસ્યાઓ હતી. મોંઘવારી આસમાને પહોંચી રહી હતી, બધે મોટા પાયે કૌભાંડો થઈ રહ્યા હતા, અને તત્કાલીન કોંગ્રેસ સરકાર જનતા પર કરનો બોજ સતત વધારી રહી હતી. તે સમયે, વાર્ષિક બે લાખ રૂપિયા કમાવવા પર પણ આવકવેરો લાગતો હતો. હું 11 વર્ષ પહેલાની વાત કરી રહ્યો છું; જો તમે બે લાખ રૂપિયા કમાતા હો, તો તમારે આવકવેરો ભરવો પડતો હતો. અને કોંગ્રેસ સરકારે ઘણી આવશ્યક વસ્તુઓ પર 30% થી વધુ કર લાદ્યો હતો, બાળકોની ટોફી પર પણ આટલો ભારે કર લાદવામાં આવતો હતો.
મિત્રો,
મેં ત્યારે કહ્યું હતું કે, "હું તમારી આવક અને તમારી બચત બંને વધારવા માટે કામ કરીશ." છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પડકારોનો સામનો કર્યો છે. પરંતુ અમે આવકવેરો ઘટાડવાનું ચાલુ રાખ્યું. આ વર્ષનો વિચાર કરો: 11 વર્ષ પહેલા, અમે ₹2 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક પર આવકવેરો ઘટાડીને શૂન્ય કર્યો હતો. આ વર્ષે, અમે ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક પર આવકવેરો ઘટાડીને શૂન્ય કર્યો છે. અને આજથી, અમે GSTને ફક્ત બે સ્લેબ સુધી મર્યાદિત કર્યો છે: 5% અને 18%. ઘણી વસ્તુઓ હવે કરમુક્ત છે, અને અન્ય વસ્તુઓ પરના કરમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તમે સરળતાથી નવું ઘર બનાવી શકો છો, સ્કૂટર કે બાઇક ખરીદી શકો છો, બહાર ખાવા જઈ શકો છો અથવા પ્રવાસ પર જઈ શકો છો - આ બધી વસ્તુઓ સસ્તી થઈ ગઈ છે. આ GST બચત મહોત્સવ તમારા માટે યાદગાર બનવાનો છે.
મિત્રો,
હું હંમેશા અરુણાચલ પ્રદેશની પ્રશંસા કરું છું કે તમે બધા નમસ્કાર કહેતા પહેલા જય હિંદ બોલો છો. તમે એવા લોકો છો જેમણે દેશને તમારી આગળ રાખ્યો છે. આજે, જ્યારે આપણે બધા એક વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સાથે મળીને આટલી મહેનત કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે દેશને પણ આપણી પાસેથી એક અપેક્ષા છે. આ અપેક્ષા આત્મનિર્ભરતા છે. ભારત ત્યારે જ વિકાસ કરશે જ્યારે તે આત્મનિર્ભર હશે. અને ભારતની આત્મનિર્ભરતા માટે, સ્વદેશીનો મંત્ર આવશ્યક છે. આજે, સમયની જરૂરિયાત છે, દેશની માંગ છે કે આપણે સ્વદેશી અપનાવીએ. ફક્ત દેશમાં બનેલું જ ખરીદો, ફક્ત દેશમાં બનેલું જ વેચો, અને ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે. શું તમે મારી સાથે કહેશો? શું તમે મારી સાથે કહેશો? હું ગર્વથી કહીશ, તમે કહો છો, આ સ્વદેશી છે - ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે, ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે, ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે, ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે. આ મંત્રને અનુસરીને, દેશનો વિકાસ થશે, અરુણાચલનો વિકાસ થશે, ઉત્તર પૂર્વ ઝડપી બનશે. ફરી એકવાર, હું તમને આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આજે નવરાત્રિનો પવિત્ર તહેવાર છે, તે બચતનો પણ તહેવાર છે. મારી તમને વિનંતી છે કે તમે દેવતાઓના ઉત્સવમાં ભાગ લો. તમારો મોબાઇલ ફોન કાઢો અને તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો. દરેક વ્યક્તિએ તેમના મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરવી જોઈએ. દરેક વ્યક્તિએ તેમના મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરવી જોઈએ. અને દરેક વ્યક્તિએ તેમના હાથ ઊંચા કરવા જોઈએ. દરેક વ્યક્તિએ તેમના મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરવી જોઈએ. આ બચતના તહેવારનો નજારો છે. આ બચતના તહેવારની શક્તિ છે. આ નવરાત્રિનો પહેલો દિવસ છે. જુઓ, ફક્ત પ્રકાશ છે અને અરુણાચલનો પ્રકાશ આખા દેશમાં ફેલાયેલો છે. જુઓ, ચારે બાજુનો નજારો જુઓ. ચારે બાજુનો નજારો જુઓ. ચારે બાજુ પ્રકાશ, ચમકતા તારાઓની જેમ. આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Itanagar, Arunachal Pradesh
22 SEP 2025 3:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Jai Hind! Jai Hind! Jai Hind!
Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh, Shri K. T. Parnaik ji, the popular and dynamic Chief Minister of the state, Pema Khandu ji, my colleague in the Union Cabinet, Kiren Rijiju, Ministers of the state government, my fellow Members of Parliament Nabam Rebia ji and Tapir Gao ji, all the MLAs, other public representatives, and my beloved brothers and sisters of Arunachal Pradesh,
Bomyerung Donyi Polo! May the Almighty Donyi Polo bless us all!
Friends,
On the way from the helipad to this ground, I met so many people with children waving the Tricolour, sons and daughters carrying the Tricolour. The respect and affection of Arunachal fills me with pride. The welcome was so overwhelming that it even delayed my arrival, and for that I seek your forgiveness. This sacred land of Arunachal is not only the land of the rising sun, but also the land where patriotism rises to its peak. Just as the first colour of our Tricolour is saffron, Arunachal’s foremost colour too is saffron. Every person here is a symbol of valour, a symbol of simplicity. I have come to Arunachal many times, even before I entered the corridors of political power. I carry countless memories from here, and remembering them always fills me with joy. Every moment spent with you is a treasured memory for me. The love and affection you shower upon me, I believe, is the greatest fortune one can have in life. From the Tawang Monastery to the Golden Pagoda of Namsai, Arunachal is a confluence of peace and culture. It is the pride of Maa Bharti, and I bow with reverence to this sacred land.
Friends,
My visit to Arunachal today has become very special for three reasons. First, I have had the good fortune to behold these beautiful mountains on this first day of Navratri. On this day of Navratri, we worship Maa Shailputri, the daughter of the mighty Himalayas. The second reason is that the next generation of GST reforms has come into effect across the country from today. It is the beginning of the “GST Savings Festival.” The people of the country have received a double bonanza in this festive season. And the third reason is Arunachal receiving a host of new development projects on this auspicious day. Today, Arunachal has been gifted projects in multiple sectors, including power, connectivity, tourism, and health. This is a shining example of the “double benefit” of the BJP’s double-engine government. I heartily congratulate the people of Arunachal on these projects. Before I came here, I had the opportunity to meet small traders, to see the products in their shops, and more importantly, to experience their energy and enthusiasm. I could clearly see the excitement among traders, artisans, and the public at large in this Savings Festival.
Friends,
Though the first rays of the sun fall upon Arunachal, sadly, the rays of fast-paced development took several decades to reach here. I had visited Arunachal many times even before 2014, lived among you, and witnessed firsthand the bounty nature has given this land, its hardworking people and its immense potential. Yet those who sat in Delhi and ran the country ignored Arunachal. Parties like the Congress thought that so few people live here and there are only two Lok Sabha seats then why bother to focus on Arunachal? This mindset of the Congress caused great harm to Arunachal and to the entire Northeast. Our whole Northeast was left far behind in development.
Friends,
When you gave me the opportunity to serve the nation in 2014, I resolved to free the country from this Congress mindset. Our inspiration is not the number of votes or seats in a state. Our guiding principle is Nation First. Our mantra is Nagrik Devo Bhava (the citizen is like God). Those whom no one ever cared for, Modi reveres. That is why the very Northeast that was forgotten during Congress rule has become the centre of our development priorities since 2014. We increased the budget for the Northeast several times over. We made last-mile connectivity and last-mile delivery the hallmark of our government. Not only this, we ensured that the government would not be run by sitting in Delhi alone. Officers and ministers must come to the Northeast more often, must stay here overnight, and must work here on the ground.
Friends,
During the Congress government, a Union Minister would visit the Northeast perhaps once in two or three months. In contrast, Union Ministers under the BJP government have already visited the Northeast more than 800 times. And it’s not just a matter of making a token visit and leaving. When our Ministers come, they make it a point to go to remote areas, to districts, to blocks and not only that, they ensure to spend at least one night here. I myself have visited the Northeast over 70 times as Prime Minister. Just last week, I was in Mizoram, Manipur, and Assam, and I stayed overnight in Guwahati. The Northeast is very close to my heart. That is why we have erased the distance of the heart and brought Delhi closer to you.
Friends,
We revere the eight states of the Northeast as the ‘Ashta Lakshmi’ (the eight forms of Goddess Lakshmi). That is why we can never allow this region to lag behind in development. The central government is spending more and more funds for the growth of this region. Let me give you an example. Some of you may know that a portion of the taxes collected by the Centre is shared with the states. During the Congress government, Arunachal Pradesh received only about 6,000 crore rupees from central taxes in ten years. But in the ten years of our BJP government, Arunachal has received over one lakh crore rupees. In other words, the BJP government has given 16 times more money to Arunachal. And this is only the tax share. Besides, the Union Government has been investing in different schemes and implementing major projects here. That is why today you are witnessing such broad-based and rapid development across Arunachal.
Friends,
When work is done with the right intent, when efforts are made with honesty, the results are visible. Today, our Northeast is becoming the driving force of the country’s development. A major focus here is on Good Governance. For our government, nothing is more important than the welfare of citizens. To make your lives easier, we are working on Ease of Living. To ensure you don’t face hardships in travel, there is Ease of Travel. To make healthcare more accessible, there is Ease of Medical Treatment. To ensure children don’t face hurdles in their studies, there is Ease of Education. To support your business and trade, there is Ease of Doing Business. With all these goals in mind, the BJP’s double-engine government is working tirelessly. In regions where even the thought of roads seemed impossible earlier, today modern highways are being built. Infrastructure projects like the Sela Tunnel were once unimaginable, but today the Sela Tunnel has become a symbol of Arunachal’s identity.
Friends,
The central government is making every effort to build heliports in remote areas of the Northeast, including Arunachal. That is why these regions have been connected through the UDAN scheme. The new terminal building at Hollongi Airport has also been completed. Now, there are direct flights from here to Delhi. This benefits not only regular passengers, students, and tourists, but also farmers and small industries. Transporting fruits, vegetables, and other produce from here to major markets of the country has now become much easier.
Friends,
We are all working with the goal of making Bharat a developed nation by 2047. And Bharat will become developed only when every state of the country becomes developed. Bharat will progress only when each state walks shoulder to shoulder with the national goals. I am glad that the Northeast is playing a major role in achieving these national objectives. The power sector is a fine example of this. Bharat has set a target of generating 500 gigawatts of electricity from non-conventional sources by 2030. This target will be achieved through solar power, wind energy, and hydropower. Arunachal Pradesh too is marching in step with the nation. The two power projects that have been inaugurated today will further strengthen Arunachal’s position as a power producer. These projects will provide jobs to thousands of youth in the state and will also ensure affordable electricity for development works here. The Congress has always had a habit. They would never take up whenever there was a difficult development task, they would simply run away. Because of this habit, the Northeast and Arunachal suffered greatly. Areas that were remote, mountainous, or located deep within forests, where development was a challenge, were abandoned by Congress, declared as “backward,” and forgotten. This included tribal regions and districts of the Northeast the most. Villages along the border were dismissed by Congress as the “last villages of the country,” and they washed their hands of responsibility. In doing so, Congress tried to hide its failures. As a result, there was continuous migration of people from tribal and border areas.
Friends,
Our BJP government changed this approach. What Congress used to call “backward districts,” we renamed as Aspirational Districts and made their development a priority. Villages along the border that Congress called the “last villages,” we began to honour as the first villages of the country. The results are visible today. Border villages are witnessing new momentum in development. The success of the Vibrant Villages Programme has made people’s lives easier. In Arunachal Pradesh too, more than 450 border villages have seen rapid progress. Roads, electricity, and internet facilities have reached these areas. Earlier, people migrated from border villages towards towns, but now these border villages are becoming new centres of tourism.
Friends,
Arunachal has immense potential for tourism. As connectivity continues to expand to new areas, tourism here is growing steadily. I am pleased that the number of tourists visiting Arunachal has doubled in the past decade. But Arunachal’s potential goes far beyond nature and culture-based tourism. Today, there is a growing trend of conference and concert tourism across the world. That is why the modern Convention Centre coming up in Tawang will add a new dimension to Arunachal’s tourism sector. The Government’s Vibrant Villages Programme is also proving to be a milestone for villages located near our borders, and it will greatly benefit Arunachal.
Friends,
Today, Arunachal is witnessing rapid development because there are BJP governments both in Delhi and in Itanagar. The combined energy of the Centre and the State is dedicated to development. For example, the work on a Cancer Institute has started here, medical colleges are being set up, and many people here are receiving free treatment under the Ayushman scheme. All this has been possible due to the double-engine government at the Centre and in the state.
Friends,
Arunachal is also advancing in agriculture and horticulture due to the efforts of the double-engine government. The kiwis, oranges, cardamom, and pineapples from here are giving Arunachal a new identity. The funds from the PM-Kisan Samman Nidhi are also proving very useful for the farmers here.
Friends,
Empowering our mothers, sisters, and daughters is one of our highest priorities. Creating three crore ‘lakhpati didis’ is a big mission and this is Modi’s mission. I am glad that Pema Khandu ji and his team are giving momentum to this mission as well. The work started here to build a large number of working women’s hostels will also bring great convenience to our daughters.
Friends,
Today, I see a very large gathering of mothers and sisters here. To all of you, I once again extend my greetings for the GST Savings Festival. The next-generation GST reforms will benefit you the most. From now on, you will get much-needed relief in your monthly household budgets. Everything has now become more affordable, be it kitchen items, children’s educational materials, or clothes and shoes.
Friends,
Think back to the days before 2014. How many difficulties there were. Inflation was sky-high, massive scams were happening everywhere, and the then Congress government kept increasing the burden of taxes on the people. At that time, even if someone earned just two lakh rupees a year, they had to pay income tax. This was 11 years ago. On an income of two lakh rupees, tax was imposed. And on many essential items, the Congress government levied more than 30 percent tax. Even children’s toffees were taxed so heavily.
Friends,
At that time, I had promised you that I would work to increase both your income and your savings. Over the years, the country faced many big challenges. But we consistently reduced income tax. Just think, there used to be tax on income on two lakh rupees 11 years ago. This year, we have declared annual incomes up to 12 lakh rupees fully tax-free. And starting today, GST has been simplified into just two slabs, i.e., 5 percent and 18 percent. Many items have become completely tax-free, and for other goods the tax has been reduced significantly. Everything has now become more affordable whether you want to build a new house, buy a scooter or bike, dine out, or travel. This GST Savings Festival is going to be truly memorable for you.
Friends,
I always admire Arunachal Pradesh for this special quality that you say “Jai Hind” even before saying “Namaskar.” You are the people who put the nation before yourselves. Today, as we all work together to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), the country also has one expectation from us. And this expectation is ‘Aatmanirbharta’ (self-reliance). Bharat will become developed only when Bharat becomes self-reliant. And for Bharat’s self-reliance, the mantra of Swadeshi is essential. The demand of the times, the demand of the nation, is that we adopt Swadeshi: buy only what is made in the country, sell only what is made in the country, and say with pride—this is Swadeshi. Will you all say it with me? When I say, “Say with pride,” you say, “This is Swadeshi.” Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! Say with pride—this is Swadeshi! It is by following this mantra that the nation will progress, and that the development of Arunachal and the Northeast will accelerate. Once again, I extend my heartfelt congratulations to you for these development projects. Today is not only the auspicious festival of Navratri, but also the Savings Festival. And since you are all part of this grand celebration, I have one request. Please take out your mobile phones, turn on the flashlights, and raise them high. Look around: This is the sight of the Savings Festival; this is its strength. On this first day of Navratri, there is light everywhere and the light of Arunachal spreads across the entire nation. See all around you. It is shining lights, like twinkling stars. My warmest greetings to you all. Thank you very much!