ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಥೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಈಗ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 'ಹಿಂಬದಿಯ ಸೇವಾ ರಾಷ್ಟ್ರ'ದಿಂದ 'ನಾವೀನ್ಯತೆ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಈಗ ಬೆಳೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಪರಿಚಯಿಸಿದಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಯಾರೂ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿಲ್ಲ
ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿತ್ತು; ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.19 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಕೆಟ್ಟ ಸಾಲಗಳು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.2.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ
ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯಕ್ಕೆ 4-ಆರ್ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ - ಗುರುತಿಸಿ, ಮರುಪಡೆಯಿರಿ, ಮರುಬಂಡವಾಳೀಕರಣ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 'ಉಜ್ವಲ ತಾಣ'ವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಶ್ರಮಿಸಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವದೇಶಿಯಾಗಿದೆ
2024–25ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಎರಡನೇ ವಹಿವಾಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರವರೆಗೆ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಗ್ರೂಪ್ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ಮರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವುದರಿಂದ 2047ರ ಮೊದಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ನಡುವೆ, ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಉಜ್ವಲ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಿರತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನಾಯಕತ್ವ, ದೃಢವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳು ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಶೇಕಡಾ 1 ರಿಂದ 2ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ ಶೇಕಡಾ 7 ರಿಂದ 8ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಎಫ್‌ಡಿಐ) ಭಾರತವು ಶೇಕಡಾ 14ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಥೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಅಚಲ ವಿಶ್ವಾಸ, ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಈ ವಾತಾವರಣ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ಕಳಪೆಯಾಗಿತ್ತು. 2008 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ, ಒಟ್ಟು ₹ 52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು, ಕೆಟ್ಟ ಸಾಲಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಪಾಯಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 60 ಕೋಟಿ ಇತ್ತು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 53 ಕೋಟಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
1999ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳು (NPA) ಶೇಕಡಾ 16 ರಷ್ಟಿತ್ತು. 2004ರಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಶೇಕಡಾ 7.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಿತು, ಆದರೆ ನಂತರದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಶೇಕಡಾ 19ಕ್ಕೆ ಏರಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಕೆಟ್ಟ ಸಾಲಗಳು ಶೇಕಡಾ 19 ರಿಂದ 2.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ. ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತವು ಹೇಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯಕ್ಕೆ 4-ಆರ್ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಗುರುತಿಸಿ, ಮರುಪಡೆಯಿರಿ, ಮರುಬಂಡವಾಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು. ಮತ್ತು ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು ₹3.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ತುಂಬಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ 86 ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪಿಎಲ್ಐ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಕಳಪೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ನೀತಿ-ಚಾಲಿತ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ, ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ತಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಏಕೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 14 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ದಾಟಿದ ನಂತರ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ದೊಡ್ಡ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತವನ್ನು ಯಾರೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020ರಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೇ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ ಅಥವಾ ಶ್ರಮಶೀಲ ಜನರ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest
India has sustained its growth story through the implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes
Due to the reforms of the Modi government, analysts worldwide are now recognizing India’s growth story
Under PM Modi’s leadership, India is transitioning from a ‘back-end service nation’ to an ‘innovation nation’
India’s banking sector should now aim to scale up, and our banks should strive to be among the top 10 in the world
No one has implemented tax cuts as significant as those introduced by Prime Minister Modi in the next-gen GST reforms
Previously, India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption; Prime Minister Modi initiated reforms in the banking sector
Bad loans, which were at 19% during that time, have reduced to 2.5% under the Modi government
We formulated a 4-R policy for the banking sector—Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms
When the entire world is facing an economic crisis, the emergence of India’s economy as a ‘bright spot’ reflects the collective strength of the nation
A product made with the sweat of Indian workers is truly swadeshi
In 2024–25, of all the digital transactions worldwide, every second transaction took place in India
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest. The event was attended by several dignitaries, including Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the work done by the Express Group, from Shri Ramnath Goenka to Shri Vivek Goenka, in maintaining the integrity of the country’s public life should be acknowledged by the entire nation.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal for India, especially its youth, to become a fully developed nation by 2047 and to lead in every field globally. This goal has become the resolve of every citizen, particularly the youth. Shri Shah added that Prime Minister Modi’s vision will be achieved before 2047 because we have full faith in the country’s young generation.
Shri Amit Shah remarked that amidst various global crises, the emergence of the Indian economy as a bright spot is a matter of great pride for all of us. He said that India has established political stability, credible leadership, robust economic performance, and a strong foundation of democracy. Leveraging long-term policies based on these four pillars, our economy has delivered remarkable performance over the past 11 years. Shri Shah emphasized that these four pillars are India’s true strength.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that while many developed countries are progressing at a growth rate of 1 to 2 percent, India has sustained a growth rate of 7 to 8 percent. India has also maintained a 14 percent growth rate in the Foreign Direct Investment (FDI). He also said that India is the only country that has sustained its growth story through 100% implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes. Shri Shah added that global economic analysts have been compelled to acknowledge India’s growth story. He said that today, there is unwavering investor confidence in India’s economy, energy among consumers, and a clear reflection of inclusive development. Shri Shah emphasized that this atmosphere of trust and confidence is visible in every corner of the country today.
Shri Amit Shah said that in 2014, the condition of our country’s banking sector was poor. Between 2008 and 2014, loans worth a total of ₹52 lakh crore were disbursed, which led to a major problem of bad loans. He said that India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption. Shri Shah stated that in 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi initiated reforms in the banking sector. He further said that the foundation of our Constitution is financial inclusion, but there were 60 crore people in the country whose families did not have even a single bank account. In the last 10 years, the Modi government has opened 53 crore bank accounts, thereby connecting even the poorest individuals to the banking system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1999, the country’s Gross Non-Performing Assets (NPA) stood at 16 per cent. In 2004, during Atal Ji’s government, it came down to 7.8 per cent, but in the following ten years under the opposition’s rule, it rose to 19 per cent. He said that during Prime Minister Modi’s 10 years of governance, bad loans have reduced from 19 per cent to 2.5 per cent. This is an example of how transparent governance brings about change. Shri Shah said that we formulated a 4-R policy for the banking sector – Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms – and based on this, the country’s economy underwent a major transformation. He further mentioned that through Mission Indradhanush, our government infused nearly ₹3.10 lakh crore of capital into banks. Shri Shah said that in just the last 10 years, the Modi government has carried out 86 major reforms in the banking sector alone.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi, through Make in India, has brought about policy changes and succeeded in making India a global hub of manufacturing. Our exports are increasing, and under Make in India 2.0, we are focusing on emerging sectors. He also said that through PLI incentives, industrial corridors, logistics parks, and Startup India, we are moving forward. These emerging sectors will strengthen India’s growth story in the coming days. Shri Shah said that it is not only the banking sector, but the Modi government has carried out several reforms across every sector. He added that in the previous government there was policy paralysis, but we have changed that and transformed India into a policy-driven state.
Later, in an interview with Financial Express, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the opposition claims GST was their initiative, but then why was it never implemented? He said that GST was implemented only when Prime Minister Modi gave state governments the assurance of 14 per cent growth. He further stated that after GST collections crossed ₹2 lakh crore, the government decided that people should be given relief through GST. He added that since Independence, no one has carried out such a major tax reduction as Prime Minister Modi has.
Shri Amit Shah said that in the National Education Policy 2020, the Modi government not only integrated skill development into the study of science and engineering but also created space for skilling in every field of study. He said that India has no shortage of talent or hardworking people. He further added that to bridge the skill gap, the Government of India has introduced very effective policies. He said that soon, in the fields of skilling, research, and innovation, India will secure its place on the global stage.