ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે, મુંબઈમાં ફાઇનાન્સિયલ એક્સપ્રેસના ઇન્ડિયાઝ બેસ્ટ બેંક્સ એવોર્ડ સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યુ
ભારતે માળખાકીય સુધારાઓ, પ્રક્રિયા સુધારાઓ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને કલ્યાણકારી યોજનાઓના અમલીકરણ દ્વારા તેની વિકાસગાથા જાળવી રાખી છે
મોદી સરકારના સુધારાઓને કારણે, વિશ્વભરના વિશ્લેષકો હવે ભારતની વિકાસગાથાને ઓળખી રહ્યા છે
પીએમ મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત 'બેક-એન્ડ સર્વિસ નેશન'માંથી 'ઇનોવેશન નેશન' તરફ સંક્રમણ કરી રહ્યું છે
ભારતના બેંકિંગ ક્ષેત્રે હવે વિકાસ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ, અને આપણી બેંકોએ વિશ્વના ટોચના 10 બેંકોમાં સ્થાન મેળવવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ
પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આગામી પેઢીના GST સુધારાઓમાં રજૂ કરાયેલા કરવેરા કાપ જેટલા નોંધપાત્ર રીતે કોઈએ લાગુ કર્યા નથી
અગાઉ, ભારતનું બેંકિંગ ક્ષેત્ર રેકોર્ડ-કીપિંગમાં બેદરકારી, પારદર્શિતાના અભાવ અને ભ્રષ્ટાચારથી પીડાતું હતું; પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં સુધારા શરૂ કર્યા
તે સમય દરમિયાન બેડ લોનનો દર 19% હતો, જે મોદી સરકાર હેઠળ ઘટીને 2.5% થઈ ગયો છે
અમે બેંકિંગ ક્ષેત્ર માટે 4-R નીતિ ઘડી હતી - ઓળખો, પુનઃપ્રાપ્ત કરો, પુનઃમૂડીકરણ કરો અને સુધારાઓ
જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ આર્થિક કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે, મુંબઈમાં ફાઇનાન્સિયલ એક્સપ્રેસના ઇન્ડિયાઝ બેસ્ટ બેંક્સ એવોર્ડ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે સહિત અનેક મહાનુભાવોએ ઉપસ્થિતી આપી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે શ્રી રામનાથ ગોએન્કાથી લઈને શ્રી વિવેક ગોએન્કા સુધીના એક્સપ્રેસ ગ્રુપ દ્વારા દેશના જાહેર જીવનની અખંડિતતા જાળવવામાં કરવામાં આવેલા કાર્યને સમગ્ર રાષ્ટ્ર દ્વારા સ્વીકારવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત માટે, ખાસ કરીને તેના યુવાનો માટે, 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા અને વૈશ્વિક સ્તરે દરેક ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. આ લક્ષ્ય દરેક નાગરિકનો, ખાસ કરીને યુવાનોનો સંકલ્પ બની ગયો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીનું વિઝન 2047 પહેલા પ્રાપ્ત થશે કારણ કે અમને દેશની યુવા પેઢીમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
શ્રી અમિત શાહે ટિપ્પણી કરી હતી કે વિવિધ વૈશ્વિક કટોકટીઓ વચ્ચે, ભારતીય અર્થતંત્રનું તેજસ્વી બિંદુ તરીકે ઉભરી આવવું એ આપણા બધા માટે ખૂબ ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતે રાજકીય સ્થિરતા, વિશ્વસનીય નેતૃત્વ, મજબૂત આર્થિક પ્રદર્શન અને લોકશાહીનો મજબૂત પાયો સ્થાપિત કર્યો છે. આ ચાર સ્તંભો પર આધારિત લાંબા ગાળાની નીતિઓનો ઉપયોગ કરીને, આપણા અર્થતંત્રે છેલ્લા 11 વર્ષમાં નોંધપાત્ર પ્રદર્શન કર્યું છે. શ્રી શાહે ભાર મૂક્યો હતો કે આ ચાર સ્તંભો ભારતની સાચી તાકાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ઘણા વિકસિત દેશો 1 થી 2 ટકાના વિકાસ દરે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, ત્યારે ભારતે 7 થી 8 ટકાનો વિકાસ દર જાળવી રાખ્યો છે. ભારતે વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) માં પણ 14 ટકાનો વિકાસ દર જાળવી રાખ્યો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જેણે માળખાકીય સુધારાઓ, પ્રક્રિયા સુધારાઓ, ડિજિટલ શાસન અને કલ્યાણકારી યોજનાઓના 100% અમલીકરણ દ્વારા તેની વિકાસ ગાથા ટકાવી રાખી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે વૈશ્વિક આર્થિક વિશ્લેષકો ભારતની વિકાસ ગાથાને સ્વીકારવા મજબૂર થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે, ભારતના અર્થતંત્રમાં, ગ્રાહકોમાં ઊર્જામાં અતૂટ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ અને સમાવેશી વિકાસનું સ્પષ્ટ પ્રતિબિંબ છે. શ્રી શાહે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે દેશના દરેક ખૂણામાં વિશ્વાસ અને વિશ્વાસનું આ વાતાવરણ દેખાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે 2014માં, આપણા દેશના બેંકિંગ ક્ષેત્રની સ્થિતિ નબળી હતી. 2008થી 2014 દરમિયાન, કુલ 52 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેના કારણે બેડ લોનની મોટી સમસ્યા ઉભી થઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતનું બેંકિંગ ક્ષેત્ર રેકોર્ડ-કીપિંગમાં બેદરકારી, પારદર્શિતાનો અભાવ અને ભ્રષ્ટાચારથી પીડાતું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 2014માં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં સુધારા શરૂ કર્યા. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે આપણા બંધારણનો પાયો નાણાકીય સમાવેશ છે, પરંતુ દેશમાં 60 કરોડ લોકો એવા હતા જેમના પરિવારો પાસે એક પણ બેંક ખાતું નહોતું. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, મોદી સરકારે 53 કરોડ બેંક ખાતા ખોલ્યા છે, જેનાથી ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિઓ પણ બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડાઈ ગયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1999માં દેશની ગ્રોસ નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ (NPA) 16 ટકા હતી. 2004માં, અટલજીની સરકાર દરમિયાન, તે ઘટીને 7.8 ટકા થઈ ગઈ હતી, પરંતુ વિપક્ષના શાસન હેઠળના દસ વર્ષમાં તે વધીને 19 ટકા થઈ ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10 વર્ષના શાસન દરમિયાન, ખરાબ લોન 19 ટકાથી ઘટીને 2.5 ટકા થઈ ગઈ છે. પારદર્શક શાસન કેવી રીતે પરિવર્તન લાવે છે તેનું આ એક ઉદાહરણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે અમે બેંકિંગ ક્ષેત્ર માટે 4-R નીતિ બનાવી છે - ઓળખો, પુનઃપ્રાપ્ત કરો, પુન:મૂડીકરણ કરો અને સુધારાઓ - અને તેના આધારે, દેશના અર્થતંત્રમાં મોટો પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે મિશન ઇન્દ્રધનુષ દ્વારા, અમારી સરકારે બેંકોમાં લગભગ 3.10 લાખ કરોડ રૂપિયાની મૂડી ઠાલવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં, મોદી સરકારે ફક્ત બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં જ 86 મોટા સુધારા કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મેક ઇન ઇન્ડિયા દ્વારા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નીતિગત ફેરફારો કર્યા છે અને ભારતને ઉત્પાદનનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવામાં સફળતા મેળવી છે. આપણી નિકાસ વધી રહી છે, અને મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0 હેઠળ, અમે ઉભરતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે PLI પ્રોત્સાહનો, ઔદ્યોગિક કોરિડોર, લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા દ્વારા, અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ ઉભરતા ક્ષેત્રો આગામી દિવસોમાં ભારતની વિકાસગાથાને મજબૂત બનાવશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે માત્ર બેંકિંગ ક્ષેત્ર જ નહીં, પરંતુ મોદી સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં અનેક સુધારા કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પાછલી સરકારમાં નીતિગત લકવો હતો, પરંતુ અમે તેને બદલી નાખ્યું છે અને ભારતને નીતિ-સંચાલિત રાજ્યમાં પરિવર્તિત કર્યું છે.
બાદમાં, ફાઇનાન્સિયલ એક્સપ્રેસ સાથેની એક મુલાકાતમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર પ્રધાન શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે વિપક્ષ દાવો કરે છે કે GST તેમની પહેલ છે, પરંતુ પછી તેનો ક્યારેય અમલ કેમ ન થયો? તેમણે કહ્યું હતું કે GST ત્યારે જ લાગુ કરવામાં આવ્યો જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાજ્ય સરકારોને 14 ટકા વૃદ્ધિનું વચન આપ્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે GST કલેક્શન ₹2 લાખ કરોડને પાર કર્યા પછી, સરકારે નક્કી કર્યું કે લોકોને GST દ્વારા રાહત આપવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે સ્વતંત્રતા પછી, કોઈએ પણ પ્રધાનમંત્રી મોદી જેટલો મોટો કર ઘટાડો કર્યો નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં, મોદી સરકારે માત્ર વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસમાં કૌશલ્ય વિકાસને સમાવિષ્ટ કર્યો નથી, પરંતુ અભ્યાસના દરેક ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય માટે જગ્યા પણ બનાવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતમાં પ્રતિભા કે મહેનતુ લોકોની કોઈ કમી નથી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકારે ખૂબ જ અસરકારક નીતિઓ રજૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ટૂંક સમયમાં, કૌશલ્ય, સંશોધન અને નવીનતાના ક્ષેત્રોમાં, ભારત વૈશ્વિક મંચ પર પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કરશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest
India has sustained its growth story through the implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes
Due to the reforms of the Modi government, analysts worldwide are now recognizing India’s growth story
Under PM Modi’s leadership, India is transitioning from a ‘back-end service nation’ to an ‘innovation nation’
India’s banking sector should now aim to scale up, and our banks should strive to be among the top 10 in the world
No one has implemented tax cuts as significant as those introduced by Prime Minister Modi in the next-gen GST reforms
Previously, India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption; Prime Minister Modi initiated reforms in the banking sector
Bad loans, which were at 19% during that time, have reduced to 2.5% under the Modi government
We formulated a 4-R policy for the banking sector—Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms
When the entire world is facing an economic crisis, the emergence of India’s economy as a ‘bright spot’ reflects the collective strength of the nation
A product made with the sweat of Indian workers is truly swadeshi
In 2024–25, of all the digital transactions worldwide, every second transaction took place in India
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest. The event was attended by several dignitaries, including Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the work done by the Express Group, from Shri Ramnath Goenka to Shri Vivek Goenka, in maintaining the integrity of the country’s public life should be acknowledged by the entire nation.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal for India, especially its youth, to become a fully developed nation by 2047 and to lead in every field globally. This goal has become the resolve of every citizen, particularly the youth. Shri Shah added that Prime Minister Modi’s vision will be achieved before 2047 because we have full faith in the country’s young generation.
Shri Amit Shah remarked that amidst various global crises, the emergence of the Indian economy as a bright spot is a matter of great pride for all of us. He said that India has established political stability, credible leadership, robust economic performance, and a strong foundation of democracy. Leveraging long-term policies based on these four pillars, our economy has delivered remarkable performance over the past 11 years. Shri Shah emphasized that these four pillars are India’s true strength.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that while many developed countries are progressing at a growth rate of 1 to 2 percent, India has sustained a growth rate of 7 to 8 percent. India has also maintained a 14 percent growth rate in the Foreign Direct Investment (FDI). He also said that India is the only country that has sustained its growth story through 100% implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes. Shri Shah added that global economic analysts have been compelled to acknowledge India’s growth story. He said that today, there is unwavering investor confidence in India’s economy, energy among consumers, and a clear reflection of inclusive development. Shri Shah emphasized that this atmosphere of trust and confidence is visible in every corner of the country today.
Shri Amit Shah said that in 2014, the condition of our country’s banking sector was poor. Between 2008 and 2014, loans worth a total of ₹52 lakh crore were disbursed, which led to a major problem of bad loans. He said that India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption. Shri Shah stated that in 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi initiated reforms in the banking sector. He further said that the foundation of our Constitution is financial inclusion, but there were 60 crore people in the country whose families did not have even a single bank account. In the last 10 years, the Modi government has opened 53 crore bank accounts, thereby connecting even the poorest individuals to the banking system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1999, the country’s Gross Non-Performing Assets (NPA) stood at 16 per cent. In 2004, during Atal Ji’s government, it came down to 7.8 per cent, but in the following ten years under the opposition’s rule, it rose to 19 per cent. He said that during Prime Minister Modi’s 10 years of governance, bad loans have reduced from 19 per cent to 2.5 per cent. This is an example of how transparent governance brings about change. Shri Shah said that we formulated a 4-R policy for the banking sector – Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms – and based on this, the country’s economy underwent a major transformation. He further mentioned that through Mission Indradhanush, our government infused nearly ₹3.10 lakh crore of capital into banks. Shri Shah said that in just the last 10 years, the Modi government has carried out 86 major reforms in the banking sector alone.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi, through Make in India, has brought about policy changes and succeeded in making India a global hub of manufacturing. Our exports are increasing, and under Make in India 2.0, we are focusing on emerging sectors. He also said that through PLI incentives, industrial corridors, logistics parks, and Startup India, we are moving forward. These emerging sectors will strengthen India’s growth story in the coming days. Shri Shah said that it is not only the banking sector, but the Modi government has carried out several reforms across every sector. He added that in the previous government there was policy paralysis, but we have changed that and transformed India into a policy-driven state.
Later, in an interview with Financial Express, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the opposition claims GST was their initiative, but then why was it never implemented? He said that GST was implemented only when Prime Minister Modi gave state governments the assurance of 14 per cent growth. He further stated that after GST collections crossed ₹2 lakh crore, the government decided that people should be given relief through GST. He added that since Independence, no one has carried out such a major tax reduction as Prime Minister Modi has.
Shri Amit Shah said that in the National Education Policy 2020, the Modi government not only integrated skill development into the study of science and engineering but also created space for skilling in every field of study. He said that India has no shortage of talent or hardworking people. He further added that to bridge the skill gap, the Government of India has introduced very effective policies. He said that soon, in the fields of skilling, research, and innovation, India will secure its place on the global stage.