Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest
India has sustained its growth story through the implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes
Due to the reforms of the Modi government, analysts worldwide are now recognizing India’s growth story
Under PM Modi’s leadership, India is transitioning from a ‘back-end service nation’ to an ‘innovation nation’
India’s banking sector should now aim to scale up, and our banks should strive to be among the top 10 in the world
No one has implemented tax cuts as significant as those introduced by Prime Minister Modi in the next-gen GST reforms
Previously, India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption; Prime Minister Modi initiated reforms in the banking sector
Bad loans, which were at 19% during that time, have reduced to 2.5% under the Modi government
We formulated a 4-R policy for the banking sector—Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms
When the entire world is facing an economic crisis, the emergence of India’s economy as a ‘bright spot’ reflects the collective strength of the nation
A product made with the sweat of Indian workers is truly swadeshi
In 2024–25, of all the digital transactions worldwide, every second transaction took place in India
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the Financial Express’s India’s Best Banks Award ceremony in Mumbai as the chief guest. The event was attended by several dignitaries, including Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the work done by the Express Group, from Shri Ramnath Goenka to Shri Vivek Goenka, in maintaining the integrity of the country’s public life should be acknowledged by the entire nation.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal for India, especially its youth, to become a fully developed nation by 2047 and to lead in every field globally. This goal has become the resolve of every citizen, particularly the youth. Shri Shah added that Prime Minister Modi’s vision will be achieved before 2047 because we have full faith in the country’s young generation.
Shri Amit Shah remarked that amidst various global crises, the emergence of the Indian economy as a bright spot is a matter of great pride for all of us. He said that India has established political stability, credible leadership, robust economic performance, and a strong foundation of democracy. Leveraging long-term policies based on these four pillars, our economy has delivered remarkable performance over the past 11 years. Shri Shah emphasized that these four pillars are India’s true strength.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that while many developed countries are progressing at a growth rate of 1 to 2 percent, India has sustained a growth rate of 7 to 8 percent. India has also maintained a 14 percent growth rate in the Foreign Direct Investment (FDI). He also said that India is the only country that has sustained its growth story through 100% implementation of structural reforms, process reforms, digital governance, and welfare schemes. Shri Shah added that global economic analysts have been compelled to acknowledge India’s growth story. He said that today, there is unwavering investor confidence in India’s economy, energy among consumers, and a clear reflection of inclusive development. Shri Shah emphasized that this atmosphere of trust and confidence is visible in every corner of the country today.
Shri Amit Shah said that in 2014, the condition of our country’s banking sector was poor. Between 2008 and 2014, loans worth a total of ₹52 lakh crore were disbursed, which led to a major problem of bad loans. He said that India’s banking sector was plagued by negligence in record-keeping, lack of transparency, and corruption. Shri Shah stated that in 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi initiated reforms in the banking sector. He further said that the foundation of our Constitution is financial inclusion, but there were 60 crore people in the country whose families did not have even a single bank account. In the last 10 years, the Modi government has opened 53 crore bank accounts, thereby connecting even the poorest individuals to the banking system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1999, the country’s Gross Non-Performing Assets (NPA) stood at 16 per cent. In 2004, during Atal Ji’s government, it came down to 7.8 per cent, but in the following ten years under the opposition’s rule, it rose to 19 per cent. He said that during Prime Minister Modi’s 10 years of governance, bad loans have reduced from 19 per cent to 2.5 per cent. This is an example of how transparent governance brings about change. Shri Shah said that we formulated a 4-R policy for the banking sector – Recognize, Recover, Recapitalize, and Reforms – and based on this, the country’s economy underwent a major transformation. He further mentioned that through Mission Indradhanush, our government infused nearly ₹3.10 lakh crore of capital into banks. Shri Shah said that in just the last 10 years, the Modi government has carried out 86 major reforms in the banking sector alone.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi, through Make in India, has brought about policy changes and succeeded in making India a global hub of manufacturing. Our exports are increasing, and under Make in India 2.0, we are focusing on emerging sectors. He also said that through PLI incentives, industrial corridors, logistics parks, and Startup India, we are moving forward. These emerging sectors will strengthen India’s growth story in the coming days. Shri Shah said that it is not only the banking sector, but the Modi government has carried out several reforms across every sector. He added that in the previous government there was policy paralysis, but we have changed that and transformed India into a policy-driven state.
Later, in an interview with Financial Express, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the opposition claims GST was their initiative, but then why was it never implemented? He said that GST was implemented only when Prime Minister Modi gave state governments the assurance of 14 per cent growth. He further stated that after GST collections crossed ₹2 lakh crore, the government decided that people should be given relief through GST. He added that since Independence, no one has carried out such a major tax reduction as Prime Minister Modi has.
Shri Amit Shah said that in the National Education Policy 2020, the Modi government not only integrated skill development into the study of science and engineering but also created space for skilling in every field of study. He said that India has no shortage of talent or hardworking people. He further added that to bridge the skill gap, the Government of India has introduced very effective policies. He said that soon, in the fields of skilling, research, and innovation, India will secure its place on the global stage.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਬੈਸਟ ਬੈਂਕਸ ਅਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ 'ਬੈਕ-ਐਂਡ ਸਰਵਿਸ ਨੇਸ਼ਨ' ਤੋਂ ਇੱਕ 'ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਆਕਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਅੱਜ ਤੱਕ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਜਿੰਨੀ ਨੈਕਸਟ ਜੈੱਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਸੀ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਬੈਡ ਲੋਨਸ (Bad loans), ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 19% 'ਤੇ ਸਨ, ਉਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਘਟ ਕੇ 2.5% ‘ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਨ
ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 4-ਆਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ—ਪਛਾਣੋ, ਰਿਕਵਰ ਕਰੋ, ਪੁਨਰ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸੁਧ
25 SEP 2025 9:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਬੈਸਟ ਬੈਂਕਸ ਐਵਾਰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਗੋਇਨਕਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਗੋਇਨਕਾ ਤੱਕ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ 2047 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਬਿੰਦੂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਰਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਗਵਾਈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ 1 ਤੋਂ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 7 ਤੋਂ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (FDI) ਵਿੱਚ ਵੀ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ 100% ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਾਲਤ ਖਰਾਬ ਸੀ। 2008 ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬੈਡ ਲੋਨਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 60 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 53 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1999 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਗ੍ਰੌਸ ਨੌਨ-ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ ਅਸੈੱਟਸ-NPA) 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। 2004 ਵਿੱਚ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ, ਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵਧ ਕੇ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਬੈਡ ਲੋਨ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ 4-ਆਰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ - ਪਛਾਣੋ, ਰਿਕਵਰ ਕਰੋ, ਮੁੜ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰੋ - ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹3.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 86 ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਅਧਰੰਗ (ਪੌਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ) ਸੀ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੀਤੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸੀ, ਪਰ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਲਾਗੂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਉਦੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਾਹੀਂ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵਾਂਗ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧੀਆਂ ਥਾਂ ਬਣਾ ਲਵੇਗਾ।