ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਪਹਿਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ 69,725 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 24,736 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ 31 ਮਾਰਚ 2036 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
19,989 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਸਕਲ ਟਨ ਭਾਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
24 SEP 2025 3:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ 69,725 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਪੈਕੇਜ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ, ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (SBFAS) ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2036 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 24,736 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 4,001 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸ਼ਿਪਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੋਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (MDF) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 49% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ ਅਤੇ ਲੋਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਆਜ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਫੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 19,989 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (SBDS) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਸਕਲ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ, ਮੈਗਾ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਜਹਾਜ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਜੋਖਮ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੁੱਚੇ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਕੁੱਲ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ, ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਨ ਲਿਆ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਅਤੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਉਪ-ਮਹਾਦੀਪ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 95% ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਤੇ 70% ਮੁੱਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ "ਭਾਰੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਜਨਨੀ" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Cabinet
Comprehensive 4-Pillar Approach to Strengthen Shipbuilding, Maritime Financing, and Domestic Capacity
Cabinet approves Rs.69,725 crore Package to Revitalize India’s Shipbuilding and Maritime Sector
Shipbuilding Financial Assistance Scheme extended until 31st March 2036 with a total corpus of Rs.24,736 crore
Maritime Development Fund approved with Maritime Investment Fund of Rs.20,000 crore
Shipbuilding Development Scheme with an outlay of Rs.19,989 crore aims to expand domestic shipbuilding capacity to 4.5 million Gross Tonnage
24 SEP 2025 3:08PM by PIB Delhi
Recognizing the strategic and economic importance of the maritime sector, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved a comprehensive package of Rs.69,725 crore to revitalize India’s shipbuilding and maritime ecosystem. The package introduces a four-pillar approach designed to strengthen domestic capacity, improve long-term financing, promote greenfield and brownfield shipyard development, enhance technical capabilities and skilling, and implement legal, taxation, and policy reforms to create a robust maritime infrastructure.
Under this package, the Shipbuilding Financial Assistance Scheme (SBFAS) will be extended until 31 March 2036 with a total corpus of Rs.24,736 crore. The scheme aims to incentivize ship building in India and includes a Shipbreaking Credit Note with an allocation of Rs.4,001 crore. A National Shipbuilding Mission will also be established to oversee the implementation of all initiatives.
In addition, the Maritime Development Fund (MDF) has been approved with a corpus of Rs.25,000 crore to provide long-term financing for the sector. This includes a Maritime Investment Fund of Rs.20,000 crore with 49% participation from the Government of India and an Interest Incentivization Fund of Rs.5,000 crore to reduce the effective cost of debt and improve project bankability. Furthermore, the Shipbuilding Development Scheme (SbDS), with a budgetary outlay of Rs.19,989 crore, aims to expand domestic shipbuilding capacity to 4.5 million Gross Tonnage annually, support mega shipbuilding clusters, infrastructure expansion, establish the India Ship Technology Centre under the Indian Maritime University, and provide risk coverage, including insurance support for shipbuilding projects.
The overall package is expected to unlock 4.5 million Gross Tonnage of shipbuilding capacity, generate nearly 30 lakh jobs, and attract investments of approximately Rs.4.5 lakh crore into India’s maritime sector. Beyond its economic impact, the initiative will strengthen national, energy, and food security by bringing resilience to critical supply chains and maritime routes. It will also reinforce India’s geopolitical resilience and strategic self-reliance, advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat and positioning India as a competitive force in global shipping and shipbuilding.
India has a long and illustrious maritime history, with centuries of trade and seafaring that connected the subcontinent to the world. Today, the maritime sector remains a backbone of the Indian economy, supporting nearly 95% of the nation’s trade by volume and 70% by value. At its core lies shipbuilding, often described as the “mother of heavy engineering,” which not only contributes significantly to employment and investment but also enhances national security, strategic independence, and the resilience of trade and energy supply chains.