આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે બિહારમાં NH-139Wના 4-લેન સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શનના બાંધકામને મંજૂરી આપી, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ 78.942 કિમી છે તેમજ કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,822.31 કરોડ છે
24 SEP 2025 3:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે ​​બિહારમાં NH-139W ના 4-લેન સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શનના બાંધકામને મંજૂરી આપી છે, જેની કુલ લંબાઈ 78.942 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3,822.31 કરોડ છે.
પ્રસ્તાવિત ચાર-લેન ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ રાજ્યની રાજધાની પટના અને બેતિયા વચ્ચે જોડાણ સુધારવાનો છે જે ઉત્તર બિહાર જિલ્લાઓ વૈશાલી, સારણ, સિવાન, ગોપાલગંજ, મુઝફ્ફરપુર, પૂર્વ ચંપારણ અને પશ્ચિમ ચંપારણને ભારત-નેપાળ સરહદ સાથેના વિસ્તારો સુધી જોડે છે. આ પ્રોજેક્ટ લાંબા અંતરના માલવાહક ટ્રાફિકની અવરજવરને ટેકો આપશે, મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓ સુધી પહોંચમાં સુધારો કરશે અને કૃષિ ક્ષેત્રો, ઔદ્યોગિક વિસ્તારો અને સરહદ પાર વેપાર માર્ગો સાથે જોડાણ સુધારીને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને સરળ બનાવશે.
આ પ્રોજેક્ટ સાત પીએમ ગતિ શક્તિ આર્થિક નોડ્સ, છ સામાજિક નોડ્સ, આઠ લોજિસ્ટિક નોડ્સ, નવ મુખ્ય પ્રવાસન અને ધાર્મિક કેન્દ્રોને જોડશે, જેમાં કેસરિયા બુદ્ધ સ્તૂપ (સાહેબગંજ), સોમેશ્વરનાથ મંદિર (આરેરાજ), જૈન મંદિર અને વિશ્વ શાંતિ સ્તૂપ (વૈશાલી), અને મહાવીર મંદિર (પટના) સહિત મુખ્ય વારસા અને બૌદ્ધ પ્રવાસન સ્થળોની ઍક્સેસ સુધારશે, જેનાથી બિહારની બૌદ્ધ સર્કિટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન સંભાવના મજબૂત થશે.
NH-139W એ વૈકલ્પિક રૂટને હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જે હાલમાં ગીચ અને ભૌમિતિક રીતે ખામીયુક્ત છે, અને બિલ્ટ-અપ વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે અને NH-31, NH-722, NH-727, NH-27 અને NH-227A માટે એક મહત્વપૂર્ણ લિંક તરીકે સેવા આપશે.
પ્રસ્તાવિત ગ્રીનફિલ્ડ એલાઇનમેન્ટ 100 કિમી/કલાકની ડિઝાઇન ગતિની સામે 80 કિમી/કલાકની સરેરાશ વાહનોની ગતિને ટેકો આપશે. આનાથી સાહેબગંજ અને બેતિયા વચ્ચેનો કુલ મુસાફરી સમય હાલના વિકલ્પોની તુલનામાં 2.5 કલાકથી ઘટાડીને 1 કલાક થશે, જ્યારે મુસાફરો અને માલવાહક વાહનો બંને માટે સલામત, ઝડપી અને અવિરત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
78.94 કિમી લંબાઈનો પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ લગભગ 14.22 લાખ માનવ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગાર અને 17.69 લાખ માનવ-દિવસ પરોક્ષ રોજગાર ઉત્પન્ન કરશે. પ્રસ્તાવિત કોરિડોરની આસપાસ આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો થવાને કારણે આ પ્રોજેક્ટ વધારાની રોજગારીની તકો પણ ઉત્પન્ન કરશે.
NH-139Wના સાહેબગંજ-અરેરાજ-બેતિયા સેક્શન માટે પ્રોજેક્ટ અલાઈનમેન્ટ નકશો

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Construction of 4-lane Sahebganj-Areraj-Bettiah section of the NH-139W in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 78.942 km worth Rs.3,822.31 crore
24 SEP 2025 3:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the Construction of 4-lane Sahebganj-Areraj-Bettiah section of the NH-139W in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 78.942 km and total capital cost of Rs.3,822.31 crore.
The proposed four-lane greenfield project is to improve connectivity between the State Capital Patna with Bettiah connecting the North Bihar Districts of Vaishali, Saran, Siwan, Gopalganj, Muzaffarpur, East Champaran and West Champaran up to the areas along the Indo-Nepal border. The project will support the movement of long-distance freight traffic, improve access to key infrastructure and facilitate regional economic development by improving connectivity to agricultural zones, industrial areas, and cross-border trade routes.
The project will connect seven PM Gati Shakti economic Nodes, six Social Nodes, eight Logistic Nodes, nine Major Tourism and Religious Centers by improving access to key heritage and Buddhist tourist sites including the Kesariya Buddha Stupa (Sahebganj), Someshwarnath Mandir (Areraj), Jain Mandir and Vishwa Shanti Stupa (Vaishali), and Mahavir Temple (Patna), thereby strengthening the Buddhist circuit and international tourism potential of Bihar.
The NH-139W has been planned to provide a high-speed connectivity to alternate routes that are presently congested and geometrically deficient, and pass-through built-up areas and will serve as an important link to the NH-31, NH-722, NH-727, NH-27 and NH-227A.
The proposed greenfield alignment will support average vehicular speeds of 80 km/h against the design speed of 100 km/h. This will reduce the overall travel time between Sahebganj and Bettiah, from 2.5 hours to 1 hours, compared to existing alternatives, while offering safe, fast and uninterrupted connectivity for both passenger and freight vehicles.
The proposed project with length of 78.94 km will generate close to 14.22 lakh man-days of direct employment and 17.69 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Project Alignment Map for Sahebganj-Areraj-Bettiah section of NH-139W