ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025 ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਬਿਲਡਥੌਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 SEP 2025 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਭਿਆਨ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (DoSEL), ਦੁਆਰਾ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ AICTE ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ ਦਾ ਜਿੰਗਲ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ; ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਓਝਾ; ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਟੀ.ਜੀ ਸੀਤਾਰਾਮ; ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਅਭੈ ਜੇਰੇ; ਏਆਈਐਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਬਾਗਲਾ; ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰਜ ਸਾਹੂ; ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੇਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਕੂਲ ਹੈਕਾਥੌਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂਆਂ: ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣਨ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਲਡਥੌਨ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਬਿਲਡਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੂੰਜੀ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੈਰਾਥੌਨ 2024 ਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਟੂਡੈਂਟ ਇਨੋਵੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (SIP) ਅਤੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (SEP) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਦੇ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅੱਜ 23 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ ਪੋਰਟਲ (https://vbb.mic.gov.in/) 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 6 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ 6 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਫਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਗੇ। ਬਿਲਡਥੌਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਲਾਈਵ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਵੈਂਟ, 13 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਤਿਮ ਐਂਟਰੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਗੇ। ਫਿਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਨਲ 1 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਬਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ। ਬਿਲਡਥੌਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 1,000+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Viksit Bharat Buildathon 2025, to ignite Innovation among school students across the country
Viksit Bharat Buildathon 2025 will spark an innovation renaissance and empower young innovators as drivers of Atmanirbhar Bharat - Shri Dharmendra Pradhan
Buildathon to culminate in January 2026 with results and felicitation of over 1,000 winners
23 SEP 2025 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan today launched the Viksit Bharat Buildathon 2025, a groundbreaking nationwide innovation movement set to engage students across schools throughout India. ‘Viksit Bharat Buildathon 2025’ is being organised by the Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, in collaboration with Atal Innovation Mission, NITI Aayog, and AICTE. During the event, the Minister launched the jingle and the logo of Viksit Bharat Buildathon.
Secretary, Department of School Education and Literacy, Shri Sanjay Kumar; Principal Director General, Press Information Bureau, Shri Dhirendra Ojha; Chairman, AICTE, Prof. T G Sitharam; Vice Chairman, AICTE, Dr. Abhay Jere; Mission Director, AIM, NITI Aayog, Shri Deepak Bagla; Additional Secretary, Department of School Education & Literacy, Shri Dhiraj Sahu; senior officials of the Ministry, KVS, and NVS were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Minister stated that the largest-ever school hackathon, Viksit Bharat Buildathon, would further strengthen the culture of innovation at the grassroots by encouraging students to ideate and build products on four themes: ‘Vocal for Local, Atmanirbhar Bharat, Swadeshi, and Samriddhi.’ He further said that the initiative would celebrate student innovations, engineer an innovation renaissance in the country, and ensure that the young generations become key drivers of Samriddhi, Viksit, and Atmanirbhar Bharat.
Secretary, Shri Sanjay Kumar presented a comprehensive overview, setting the stage for the Buildathon and highlighting its significance in fostering student innovation across India.
The Buildathon aims to inspire creative thinking for national development, promote self-reliance and sustainable growth, engage schools in synchronized innovation, project India as a global innovation capital through a potential world record, and celebrate young problem-solvers on national and global platforms. It builds on the success of the School Innovation Marathon 2024, which led to programs like the Student Innovator Programme (SIP) and Student Entrepreneurship Programme (SEP), along with patents and startup ventures from Atal Tinkering Labs.
The journey of Viksit Bharat Buildathon begins today, on September 23. Students will have a window from September 23 to October 6 to register on the Viksit Bharat Buildathon portal (https://vbb.mic.gov.in/). This will be followed by a preparation period for schools, from October 6 to October 13, in which teachers will guide student teams through the registration process on the portal. Students will then submit their ideas and prototypes on the portal. The core of the Buildathon, the Live Synchronized Innovation Event, will be held on October 13. Following the event, students will submit their final entries from October 13 to October 31. A panel of experts will then evaluate the submissions over a two-month period, from November 1 to December 31. The culmination of the Buildathon will be in January 2026 with the announcement of the results and the felicitation of the top 1,000+ winners.
A video on the Viksit Bharat Buildathon 2025 was screened, highlighting its themes and objectives.