ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 'સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવ - 2025'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ કોન્ક્લેવ ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને રોકાણકારો સાથે જોડવા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'માઈન્ડ ટુ માર્કેટ'ના મંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે
દેશના યુવાનો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ મોદીના નવા ભારતના વિઝનની કરોડરજ્જુ છે
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા દ્વારા, મોદીએ ભારતીય યુવાનોને નોકરી શોધનારાઓમાંથી રોજગાર સર્જકોમાં પરિવર્તિત કર્યા
'સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા' શરૂ થયાના આઠ વર્ષમાં, ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બન્યું છે
મોદીએ સ્ટાર્ટઅપ્સને નફાકારક સંસ્થાઓમાંથી આત્મનિર્ભરતાના મુખ્ય સાધનમાં પરિવર્તિત કર્યા છે
દેશના 48% સ્ટાર્ટઅપ્સ મહિલાઓ દ્વારા સ્થાપિત છે, જેમાં ઉત્તરપૂર્વમાં 900 મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ્સ છે
આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ દેશના લાખો ગરીબ લોકો માટે આશીર્વાદ લાવી રહ્યા છે
સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમે અત્યાર સુધીમાં 1.79 મિલિયન લોકોને કાયમી રોજગાર પૂરો પાડ્યો છે
2014માં, ફક્ત 500 સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા અને 4 યુનિકોર્ન હતા, પરંતુ આજે 1.92 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 120થી વધુ યુનિકોર્ન છે જેમનું મૂલ્ય $350 અબજથી
23 SEP 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આ કોન્ક્લેવ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્ટાર્ટઅપ વિશ્વમાં ભારતની ઓળખ સ્થાપિત કરવાના અને આ સમસ્યાઓના ઉકેલ શોધવાના મિશનના તમામ પાસાઓ પર પ્રતિબિંબિત થશે. આ કોન્ક્લેવ નવીનતા, ઉન્નતિ અને ગતિશીલતાના ત્રણ મંત્ર હેઠળ યોજાઈ રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કોન્ક્લેવમાં બે દિવસમાં સાત સત્રોમાં વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા થશે, જે ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને રોકાણકારો સાથે જોડવા અને પ્રધાનમંત્રી મોદીના "માર્કેટ ટુ માર્કેટ" મંત્રને બજારમાં પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
શ્રી અમિત શાહે એમ પણ કહ્યું કે આજે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીનો સંકલન પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સિસ્ટમમાં આયુર્વેદ, શાસ્ત્રીય કલા, સ્થાપત્ય, ગણિત, ફિલસૂફી, વિજ્ઞાન, અવકાશ અને પર્યાવરણ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ જ્ઞાન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નવી શિક્ષણ નીતિમાં ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી પર સંશોધન અને તપાસ માટે એક વર્ટિકલ બનાવીને આપણા યુવાનો માટે આ ખજાનો ખોલ્યો છે. આ સિસ્ટમમાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનના ભંડારનો ઉપયોગ કરીને, આપણા યુવાનો વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ સંશોધન કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014 પહેલા, ભારતીય યુવાનોને સ્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્રમાં નવીનતા, સંશોધન અને તેમના વિચારોને અમલમાં મૂકવા માટે દેશ છોડીને વિદેશ જવું પડતું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2000માં, ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ સિસ્ટમ અને તેની ઇકોસિસ્ટમ અસ્તિત્વમાં નહોતી. 2014માં, સમગ્ર ભારતમાં 500થી ઓછા સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, અને સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરવાનું સ્વપ્ન ફક્ત સમૃદ્ધ પૃષ્ઠભૂમિના બાળકો માટે જ શક્ય હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2014થી 2024 ના દસ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2016માં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા શરૂ કર્યું હતું, અને આજે ભારત વિશ્વ કક્ષાના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતો દેશ બન્યો છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા દ્વારા, મોદીએ ભારતીય યુવાનોને નોકરી શોધનારાઓમાંથી નોકરી સર્જકોમાં પરિવર્તિત કરવાનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2016માં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સ્ટાર્ટઅપ્સને ફક્ત નફાકારક સંસ્થાઓમાંથી આત્મનિર્ભરતાના મુખ્ય સાધનમાં પરિવર્તિત કર્યા છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ આપણા દેશની ઘણી સમસ્યાઓના ઉકેલો, નવીનતાને વેગ આપવા માટેનું વાહન અને આપણા યુવાનોની સર્જનાત્મકતા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2016થી 2024 સુધીના આઠ વર્ષમાં, ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બન્યું છે. વધુમાં, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારત છેલ્લા દસ વર્ષમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ પણ બન્યું છે. ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ઝડપથી યુવાનોના વિચારો, વિચારો અને હિંમતને રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2015માં, ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ભારતનું રેન્કિંગ 91મું હતું, અને આજે, આપણે 38મું સ્થાન મેળવી લીધું છે. ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી ત્રણ વર્ષમાં, ભારત ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ટોચના દસ દેશોમાં પહોંચી જશે અને આગામી દિવસોમાં, આપણે વૈશ્વિક ઇનોવેશનને નિયંત્રિત કરીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના 11 વર્ષમાં, આપણા દેશમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણમાં શ્રેષ્ઠતા દર્શાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વિસ્તરણનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ઇકોસિસ્ટમ તેમજ વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોને જાય છે. 2014માં 500 સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, જે હવે દેશમાં 192000 સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જે 380 ગણો વધારો દર્શાવે છે. તેવી જ રીતે, 2014માં ફક્ત ચાર યુનિકોર્ન હતા, પરંતુ આજે 120થી વધુ છે, જેનું કુલ મૂલ્ય $350 બિલિયનથી વધુ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ દર્શાવે છે કે પ્રતિભાનો ઉપયોગ કરીને અને પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ઇકોસિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને, આપણે પણ યુનિકોર્ન બની શકીએ છીએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ઉદ્યોગના નેતાઓએ દરેક પરિમાણમાં વિસ્તરણ કરવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે જોડાવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારતમાં આઇટી ક્ષેત્રમાં 21000 અને આરોગ્ય સંભાળમાં 17000 સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે 11000 સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જ્યારે આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં 17000 છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 2016માં 37 ટકા સ્ટાર્ટઅપ્સ ટિયર 2 અને ટિયર 3 શહેરોમાં હતા, જે હવે વધીને 52 ટકા થયા છે. સ્ટાર્ટઅપ્સે ભારતભરના 770 જિલ્લાઓ સુધી તેમની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે મજબૂત ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ દર્શાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 48 ટકા સ્ટાર્ટઅપ્સ મહિલાઓ દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવે છે, અને ઉત્તરપૂર્વમાં 900 સ્ટાર્ટઅપ્સ મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમે અત્યાર સુધીમાં 1.79 મિલિયન લોકોને કાયમી રોજગાર પૂરો પાડ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014થી સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સહાયક વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે, જે તેમના વિકાસ માટે નાણાકીય, નીતિ, માળખાગત સુવિધા, બેંકિંગ અને ઉદ્યોગ સહાય પૂરી પાડે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 10000 કરોડના ભંડોળનું ભંડોળ સ્થાપવામાં આવ્યું હતું, ₹945 કરોડના ભંડોળ સાથે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સીડ ફંડ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, મહત્તમ લોન મર્યાદા 10 કરોડથી વધારીને 20 કરોડ કરવામાં આવી હતી, ખ્યાલના પુરાવા માટે 20 લાખ સુધીની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી, અને પ્રોટોટાઇપ વિકાસ માટે 50 લાખનું ભંડોળ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મેક ઇન ઇન્ડિયા શરૂ કર્યું હતું, 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં PLI રજૂ કર્યું હતું, 40000થી વધુ પાલન દૂર કર્યા હતા અને 34000થી વધુ કાયદાઓને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી દૂર કર્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સિવાય બીજું કોઈ GSTને સરળ અને સુધારી શક્યું નથી. લાંબા સમય પછી, પ્રધાનમંત્રી મોદી એક એવા નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. જેના પર કરદાતાઓ અને દેશના લોકો વિશ્વાસ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તમામ રાજ્યોને સાથે રાખીને ખૂબ જ હિંમતથી GST લાગુ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે 80000 કરોડના સંગ્રહથી શરૂ થયેલ GST હવે 2 લાખ કરોડથી વધુ સુધી પહોંચી ગયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, GST સુધારા હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઘણી વસ્તુઓના ભાવ અડધા, ઘટાડા અને એક તૃતીયાંશ સુધી ઘટાડ્યા છે અને ઘણી વસ્તુઓના ભાવ પણ શૂન્ય કર્યા છે. GST સુધારા દ્વારા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના લોકોને બતાવ્યું છે કે સરકારનો ઉદ્દેશ્ય દેશ ચલાવવા માટે ભંડોળ એકત્ર કરવાનો છે, જનતાનું શોષણ કરવાનો નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની સ્વતંત્રતા પછી આ પહેલી વાર છે જ્યારે લોકોએ આટલો નોંધપાત્ર કર ઘટાડો જોયો છે. તેમણે કહ્યું કે GST સુધારા કરદાતાઓ અને સરકાર વચ્ચે વિશ્વાસનો સેતુ બનાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે મોદી સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે ₹2.5 લાખ સુધીની આવકવેરામાં છૂટ ઉપલબ્ધ હતી, જ્યારે આજે ₹12 લાખ સુધીની આવક કરમુક્ત છે. આ બે ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે સરકાર જનતાનું શોષણ કરવા માટે નહીં, પરંતુ લોકો, દેશ અને તેના નાગરિકોના વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતા માટે કર લાદે છે. મોદીજીનું આ પગલું આવનારા દાયકાઓ સુધી કરદાતાઓ અને ભારત સરકાર વચ્ચે વિશ્વાસના સેતુ તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ નોંધ્યું કે ગુજરાત સતત ચાર વર્ષથી સ્ટાર્ટઅપ્સમાં દેશમાં પ્રથમ ક્રમે છે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી દ્વારા પ્રસ્તાવિત વિઝનનો ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ દ્વારા અસરકારક રીતે અમલ કરવામાં આવ્યો છે. મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે ગુજરાતને સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિનું કેન્દ્ર બનાવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે 16000 સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે, ગુજરાત દેશના ટોચના પાંચ રાજ્યોમાં સામેલ છે, અને અમદાવાદ 6650 સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે ટોચના ચાર શહેરોમાં સામેલ છે. તેમણે જણાવ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ આપણા દેશમાં ઉભરતા ક્ષેત્રોમાંનો એક છે, અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રની ગતિ, કદ, વ્યાપ અને સ્કેલ વધારવાની યોજના બનાવી હતી, જેનો અમલ હવે થઈ રહ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે જો પ્રતિભાને કામે લગાડવાની ક્ષમતા હોય, તો પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર અને શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલના નેતૃત્વમાં ગુજરાત સરકાર યુવાનો સાથે ખડકની જેમ ઉભી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી અને શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ યુવાનોના દરેક સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે દરેક શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા યુવાનો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નવા ભારતના વિઝનનો આધાર છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Startup Conclave 2025 in Gandhinagar, Gujarat
This conclave will provide a significant platform to connect emerging startups with investors and realize Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘mind to market’
The youth and startups of the country are the backbone of PM Modi’s vision of a New India
Through Startup India, PM Modi has transformed Indian youth from job seekers to job creators
In the eight years since the launch of ‘Startup India,’ India has become the world’s third-largest startup ecosystem
PM Modi has elevated startups beyond mere profit-making entities, making them a significant tool for self-reliance
48% of the country’s startups are founded by women, and 900 startups in the Northeast are led by women
Startups in the health and agriculture sectors are becoming a source of blessings for millions of poor people
The startup ecosystem has provided sustainable employment to 17.9 lakh people so far
In 2014, there were only 500 startups and 4 unicorns, but today there are 1.92 lakh startups and over 120 unicorns with a valuation exceeding $350 billion
Gujarat has consistently ranked first in the country for startups for four consecutive years, and Chief Minister Shri Bhupendra Patel has brought PM Modi's vision to reality
The Modi government’s Next Gen GST reforms will serve as a bridge of trust between taxpayers and the government
23 SEP 2025 5:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the Startup Conclave 2025 in Gandhinagar, Gujarat today. The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and several dignitaries were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the conclave will deliberate on all aspects of Prime Minister Shri Narendra Modi’s mission to establish India’s identity in the startup world and find solutions to challenges. The conclave is organized on the theme of three mantras: innovate, elevate, and accelerate. He mentioned that over two days, discussions will be held in seven sessions on various topics, providing a significant platform to connect emerging startups with investors and realize Prime Minister Modi’s mantra of "mind to market." Shri Shah highlighted that the compilation of the Indian Knowledge System was also launched during the event. He said that this system encompasses the finest knowledge from around the world in fields such as Ayurveda, classical arts, architecture, mathematics, philosophy, science, space, and the environment. Shri Shah added that Prime Minister Modi, through the New Education Policy, has created a vertical for research and study on the Indian Knowledge System, opening this treasure trove for India’s youth. By leveraging this knowledge, young Indians can conduct world-class research.
Union Home Minister remarked that before 2014, Indian youth had to leave the country to innovate, conduct research, or implement their ideas in the startup sector. In 2000, there was no concept of startups, systems, or ecosystems in India. By 2014, there were fewer than 500 startups, and dreaming of startups was only feasible for children from affluent backgrounds. He emphasized that over the past ten years, Prime Minister Modi launched Startup India in 2016, and today, India has become the fastest-growing country in building a world-class startup ecosystem. Shri Shah said that through Startup India, PM Modi has fulfilled the dream of transforming Indian youth from job seekers to job creators. He has elevated startups beyond mere profit-making entities, making them a significant tool for self-reliance. The startup ecosystem has become a platform to address many of the country’s challenges, accelerate innovation, and provide opportunities for youth creativity.
Shri Amit Shah said that in the eight years from 2016 to 2024, India has become the world’s third-largest startup ecosystem. Furthermore, over the past ten years, India has also emerged as the third-largest digital ecosystem, empowering the startup ecosystem. The digital ecosystem rapidly brings the ideas, vision, and courage of the youth to the forefront of the nation and the world. He said that in 2015, India’s ranking in the Global Innovation Index was 91st, and today it has reached 38th. The Home Minister expressed confidence that within the next three years, India will rank among the top ten countries in the Global Innovation Index and, in the coming years, will lead global innovation.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the 11 years of the Modi government, significant transformations have been witnessed in the country, with efforts made in every sector to expand the startup ecosystem. The credit for this expansion goes to the ecosystem created by Prime Minister Modi, as well as to students and youth. He highlighted that the number of startups has grown from 500 in 2014 to 1.92 lakh today, a 380-fold increase. Similarly, the number of unicorn startups has risen from just 4 in 2014 to over 120 today, with a total valuation exceeding $350 billion. Shri Shah emphasized that this demonstrates how, by leveraging the ecosystem created by Prime Minister Modi, talent can be harnessed to create unicorn startups. He urged industry stakeholders to collaborate with startups to expand in every dimension.
Shri Amit Shah said that India currently has 21,000 startups in the IT sector and 17,000 in healthcare. Moreover, there are 11,000 startups each in agriculture, the service sector, and education. He added that startups have expanded their reach to 770 districts in India, showcasing the strength of India’s startup ecosystem. Furthermore, 48% of startups are founded by women, and 900 startups in the Northeast are led by women. Shri Shah stated that the startup ecosystem has provided sustainable employment to 17.9 lakh people so far.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi has created a supporting environment for startups and provided financial, policy, infrastructure, banking, and industry support for their growth. He said that a Fund of Funds of ₹10,000 crore has been established, a Startup India Seed Fund with a corpus of ₹945 crore has been launched, the maximum loan limit has been increased from ₹10 crore to ₹20 crore, support of up to ₹20 lakh has been approved for Proof of Concept, and funding of up to ₹50 lakh has been approved for prototype development. He further said that Prime Minister Modi launched Make in India, introduced PLI schemes in 14 key sectors, removed over 40,000 compliances, and removed more than 3400 laws from the category of criminal laws.
Shri Amit Shah said that apart from Prime Minister Shri Narendra Modi, no one else could have simplified and reformed GST. After a long time, the country has seen a leader like Prime Minister Modi in whom both taxpayers and the public can place their trust. He noted that Prime Minister Modi, with great courage and by taking all states along, successfully implemented GST. GST collections began at ₹80,000 crore and today have crossed over ₹2 lakh crore. Shri Shah added that under GST reforms, Prime Minister Modi reduced the prices of many items by half, by one-third, and even to zero in some cases. Through GST reforms, Prime Minister Modi has shown the public that the government’s purpose is to raise revenue to run the country, not to exploit the people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since India’s independence, the public is witnessing such a massive tax reduction for the first time. He stated that GST reform is a bridge of trust between taxpayers and the government. Shri Shah recalled that when the Modi government came to power, income up to ₹2.5 lakh was tax-exempt, but today income up to ₹12 lakh is taxed at zero. These two examples, he said, demonstrate that the government levies taxes not for exploitation, but for the people, for the country’s development, and for self-reliance. Shri Shah said that his move will serve as a bridge of trust between taxpayers and the Government of India for decades to come.
Union Home Minister said that Gujarat has consistently ranked first in the country for startups for the past four years. He praised Chief Minister Shri Bhupendra Patel for effectively implementing Prime Minister Modi’s vision on the ground, turning Gujarat into the center of the startup revolution. With 16,000 startups, Gujarat is among the top five states in the country, and with 6,650 startups, Ahmedabad is among the top four cities. Shri Shah noted that startups are the leading sector among emerging industries in India, and that Prime Minister Modi had envisioned enhancing the speed, size, scope, and scale of this sector — a vision now being realized. He emphasized that where there is the capability to harness talent, the Government of India under Prime Minister Modi and the Government of Gujarat under Shri Bhupendra Patel stand firmly with the youth like a rock. He added that both leaders are providing every possible support to turn the dreams of young people into reality. Shri Shah concluded that the backbone of Prime Minister Modi’s vision of New India is the youth and the startup ecosystem.