Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Startup Conclave 2025 in Gandhinagar, Gujarat
This conclave will provide a significant platform to connect emerging startups with investors and realize Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘mind to market’
The youth and startups of the country are the backbone of PM Modi’s vision of a New India
Through Startup India, PM Modi has transformed Indian youth from job seekers to job creators
In the eight years since the launch of ‘Startup India,’ India has become the world’s third-largest startup ecosystem
PM Modi has elevated startups beyond mere profit-making entities, making them a significant tool for self-reliance
48% of the country’s startups are founded by women, and 900 startups in the Northeast are led by women
Startups in the health and agriculture sectors are becoming a source of blessings for millions of poor people
The startup ecosystem has provided sustainable employment to 17.9 lakh people so far
In 2014, there were only 500 startups and 4 unicorns, but today there are 1.92 lakh startups and over 120 unicorns with a valuation exceeding $350 billion
Gujarat has consistently ranked first in the country for startups for four consecutive years, and Chief Minister Shri Bhupendra Patel has brought PM Modi's vision to reality
The Modi government’s Next Gen GST reforms will serve as a bridge of trust between taxpayers and the government
23 SEP 2025 5:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the Startup Conclave 2025 in Gandhinagar, Gujarat today. The Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and several dignitaries were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the conclave will deliberate on all aspects of Prime Minister Shri Narendra Modi’s mission to establish India’s identity in the startup world and find solutions to challenges. The conclave is organized on the theme of three mantras: innovate, elevate, and accelerate. He mentioned that over two days, discussions will be held in seven sessions on various topics, providing a significant platform to connect emerging startups with investors and realize Prime Minister Modi’s mantra of "mind to market." Shri Shah highlighted that the compilation of the Indian Knowledge System was also launched during the event. He said that this system encompasses the finest knowledge from around the world in fields such as Ayurveda, classical arts, architecture, mathematics, philosophy, science, space, and the environment. Shri Shah added that Prime Minister Modi, through the New Education Policy, has created a vertical for research and study on the Indian Knowledge System, opening this treasure trove for India’s youth. By leveraging this knowledge, young Indians can conduct world-class research.
Union Home Minister remarked that before 2014, Indian youth had to leave the country to innovate, conduct research, or implement their ideas in the startup sector. In 2000, there was no concept of startups, systems, or ecosystems in India. By 2014, there were fewer than 500 startups, and dreaming of startups was only feasible for children from affluent backgrounds. He emphasized that over the past ten years, Prime Minister Modi launched Startup India in 2016, and today, India has become the fastest-growing country in building a world-class startup ecosystem. Shri Shah said that through Startup India, PM Modi has fulfilled the dream of transforming Indian youth from job seekers to job creators. He has elevated startups beyond mere profit-making entities, making them a significant tool for self-reliance. The startup ecosystem has become a platform to address many of the country’s challenges, accelerate innovation, and provide opportunities for youth creativity.
Shri Amit Shah said that in the eight years from 2016 to 2024, India has become the world’s third-largest startup ecosystem. Furthermore, over the past ten years, India has also emerged as the third-largest digital ecosystem, empowering the startup ecosystem. The digital ecosystem rapidly brings the ideas, vision, and courage of the youth to the forefront of the nation and the world. He said that in 2015, India’s ranking in the Global Innovation Index was 91st, and today it has reached 38th. The Home Minister expressed confidence that within the next three years, India will rank among the top ten countries in the Global Innovation Index and, in the coming years, will lead global innovation.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the 11 years of the Modi government, significant transformations have been witnessed in the country, with efforts made in every sector to expand the startup ecosystem. The credit for this expansion goes to the ecosystem created by Prime Minister Modi, as well as to students and youth. He highlighted that the number of startups has grown from 500 in 2014 to 1.92 lakh today, a 380-fold increase. Similarly, the number of unicorn startups has risen from just 4 in 2014 to over 120 today, with a total valuation exceeding $350 billion. Shri Shah emphasized that this demonstrates how, by leveraging the ecosystem created by Prime Minister Modi, talent can be harnessed to create unicorn startups. He urged industry stakeholders to collaborate with startups to expand in every dimension.
Shri Amit Shah said that India currently has 21,000 startups in the IT sector and 17,000 in healthcare. Moreover, there are 11,000 startups each in agriculture, the service sector, and education. He added that startups have expanded their reach to 770 districts in India, showcasing the strength of India’s startup ecosystem. Furthermore, 48% of startups are founded by women, and 900 startups in the Northeast are led by women. Shri Shah stated that the startup ecosystem has provided sustainable employment to 17.9 lakh people so far.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi has created a supporting environment for startups and provided financial, policy, infrastructure, banking, and industry support for their growth. He said that a Fund of Funds of ₹10,000 crore has been established, a Startup India Seed Fund with a corpus of ₹945 crore has been launched, the maximum loan limit has been increased from ₹10 crore to ₹20 crore, support of up to ₹20 lakh has been approved for Proof of Concept, and funding of up to ₹50 lakh has been approved for prototype development. He further said that Prime Minister Modi launched Make in India, introduced PLI schemes in 14 key sectors, removed over 40,000 compliances, and removed more than 3400 laws from the category of criminal laws.
Shri Amit Shah said that apart from Prime Minister Shri Narendra Modi, no one else could have simplified and reformed GST. After a long time, the country has seen a leader like Prime Minister Modi in whom both taxpayers and the public can place their trust. He noted that Prime Minister Modi, with great courage and by taking all states along, successfully implemented GST. GST collections began at ₹80,000 crore and today have crossed over ₹2 lakh crore. Shri Shah added that under GST reforms, Prime Minister Modi reduced the prices of many items by half, by one-third, and even to zero in some cases. Through GST reforms, Prime Minister Modi has shown the public that the government’s purpose is to raise revenue to run the country, not to exploit the people.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since India’s independence, the public is witnessing such a massive tax reduction for the first time. He stated that GST reform is a bridge of trust between taxpayers and the government. Shri Shah recalled that when the Modi government came to power, income up to ₹2.5 lakh was tax-exempt, but today income up to ₹12 lakh is taxed at zero. These two examples, he said, demonstrate that the government levies taxes not for exploitation, but for the people, for the country’s development, and for self-reliance. Shri Shah said that his move will serve as a bridge of trust between taxpayers and the Government of India for decades to come.
Union Home Minister said that Gujarat has consistently ranked first in the country for startups for the past four years. He praised Chief Minister Shri Bhupendra Patel for effectively implementing Prime Minister Modi’s vision on the ground, turning Gujarat into the center of the startup revolution. With 16,000 startups, Gujarat is among the top five states in the country, and with 6,650 startups, Ahmedabad is among the top four cities. Shri Shah noted that startups are the leading sector among emerging industries in India, and that Prime Minister Modi had envisioned enhancing the speed, size, scope, and scale of this sector — a vision now being realized. He emphasized that where there is the capability to harness talent, the Government of India under Prime Minister Modi and the Government of Gujarat under Shri Bhupendra Patel stand firmly with the youth like a rock. He added that both leaders are providing every possible support to turn the dreams of young people into reality. Shri Shah concluded that the backbone of Prime Minister Modi’s vision of New India is the youth and the startup ecosystem.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਮਨ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲੇਗਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੌਬ ਸੀਕਰਸ ਤੋਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਬਣਾਇਆ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਦੇ 48% ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 900 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 17.9 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
2014 ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ 500 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ 4 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ 1.92 ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕ
23 SEP 2025 5:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਨਕਲੇਵ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕਨਕਲੇਵ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰਾਂ ਦੇ ਥੀਮ: ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ (innovate, elevate, accelerate) 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸੱਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ "ਮਨ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਕਲਾ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਗਣਿਤ, ਦਰਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਉੱਤਮ ਗਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਟੀਕਲ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਖਜ਼ਾਨਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖਜਾਨੇ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਕਰਨ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਛੱਡ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਿਸਟਮ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕੋਈ ਹੋਂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ 2014 ਤੱਕ, 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਨ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣਾ ਸਿਰਫ ਅਮੀਰ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਹੀ ਸੰਭਵ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਜੌਬ ਸੀਕਰ ਤੋਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2016 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਦੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 91ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ 38ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅੰਦਰ, ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.92 ਲੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 380 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2014 ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ 4 ਸੀ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 21,000 ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ 17,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 11-11 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 770 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 48% ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 900 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 17.9 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ, ਵਿੱਤੀ, ਨੀਤੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ₹10,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ₹945 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੌਰਪਸ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਨ ਸੀਮਾ ₹10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹20 ਕਰੋੜ ਕਰ ​​ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰੂਫ ਆਫ ਕੰਸੈਪਟ ਲਈ ₹20 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ₹50 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, 14 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀ.ਐੱਲ.ਆਈ. ਸਕੀਮਾਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ, 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਅਤੇ 3400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨੇਤਾ ਆਇਆ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੋਵੇਂ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ₹80,000 ਕਰੋੜ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਜੋ ਅੱਜ ₹2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅੱਧੀਆਂ, ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ, ਜਨਤਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪੁਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਸੀ, ਤਾਂ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ-ਮੁਕਤ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੈਕਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜਨਤਾ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਲਗਾਤਾਰ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 16,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਅਤੇ 6,650 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵੀ ਚੋਟੀ ਦੇ ਚਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਮਰਜ਼ਿੰਗ ਸੈਕਟਰਾਂ (ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ) ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗਤੀ, ਆਕਾਰ, ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ – ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਚੱਟਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਨ।