Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone, inaugurates various development works worth over Rs 5,100 crore in Itanagar, Arunachal Pradesh
Arunachal Pradesh is a confluence of peace and culture, it is the pride of India: PM
North East is the Ashtalakshmi of India: PM
The North East is becoming the driving force of the nation's development: PM
The success of the Vibrant Village Programme has made people's lives easier: PM
GST is now simplified to 5% and 18%, reducing taxes on most items: PM
22 SEP 2025 1:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated various development works worth over Rs 5,100 crore in Itanagar, Arunachal Pradesh today. Addressing the gathering on the occasion, he extended reverence to the Almighty Donyi Polo, praying for blessings upon all.
Prime Minister remarked that the journey from the helipad to the ground, meeting countless people along the way, and witnessing children and youth holding the national flag filled him with pride due to Arunachal Pradesh’s warm hospitality. He highlighted that Arunachal is not only the land of the rising sun but also a land of fervent patriotism. Just as the first colour of the national flag is saffron, Arunachal’s spirit too begins with saffron. Shri Modi noted that every individual in Arunachal is a symbol of valour and simplicity. He expressed his deep affection for the state, stating that every visit brings him immense joy and that every moment spent with the people is memorable. He acknowledged the love and affection shown to him as a great honour. “From the Tawang Monastery to the Golden Pagoda in Namsai, Arunachal Pradesh represents a confluence of peace and culture”, stated the Prime Minister saluting this sacred land, calling it the pride of Mother India.
Highlighting that his visit to Arunachal Pradesh today was special for three distinct reasons, the Prime Minister said that first, on the auspicious first day of Navratri, he had the privilege of witnessing the beautiful mountain ranges. He remarked that on this day, devotees worship Maa Shailputri, the daughter of the Himalayas. Second, he announced the implementation of next-generation GST reforms across the country and the launch of the GST Savings Festival. Shri Modi noted that during the festive season, citizens have received a double bonanza. Third, he emphasized the inauguration of numerous development projects in Arunachal Pradesh ranging across sectors including power, connectivity, tourism, and health. The Prime Minister stated that this reflects the double benefit of their Governments at the Union and the state and extended heartfelt congratulations to the people of Arunachal for these projects. He affirmed that the GST Savings Festival will bring in joy, prosperity and success to the people of India.
Mentioning that while Arunachal Pradesh is the first to receive the rays of the sun, it was unfortunate that the rays of rapid development took several decades to reach the region, Shri Modi recalled visiting Arunachal multiple times before 2014 and being among its people, noting that the state is abundantly blessed by nature—with its land, hardworking citizens, and immense potential. The Prime Minister highlighted that despite these strengths, those who governed from Delhi in earlier times consistently neglected Arunachal. He criticized few political parties for their mindset that Arunachal, with its small population and only two Lok Sabha seats, did not warrant attention. He stated that this approach caused significant harm to Arunachal and the entire Northeast, which was left far behind in the journey of development.
Shri Modi stated that after being given the opportunity to serve the nation in 2014, he resolved to free the country from the previous dispensation’s mindset. He emphasized that the guiding inspiration of his government is not the number of votes or seats in any state, but the principle of “Nation First.” He reiterated the government’s core mantra— ‘Nagarik Devobhava’. The Prime Minister remarked that those who were never acknowledged before are now revered by Modi. He highlighted that the Northeast, which was neglected during opposition rule, became central to development priorities post-2014. The budget for the region’s development was increased manifold, and last-mile connectivity and delivery were made hallmarks of our administration. He further asserted that governance would no longer be confined to Delhi; officers and ministers must frequently visit and stay in the Northeast.
Underlining that during the previous dispensation’s regime, a Union Minister would visit the Northeast only once in two to three months. In contrast, Shri Modi said, under our government, Union Ministers have visited the Northeast over 800 times. He emphasized that these visits are not symbolic; ministers make efforts to stay overnight and engage meaningfully with the region. The Prime Minister said that he himself has visited the Northeast more than 70 times, adding that just last week, he travelled to Mizoram, Manipur, and Assam, and spent the night in Guwahati. He expressed his deep affection for the Northeast, stating that his government has bridged the emotional gap and brought Delhi closer to the people.
Emphasising that the eight states of the Northeast are revered as Ashtalakshmi, the Prime Minister said therefore cannot be left behind in the journey of development. He stressed that the Central Government is allocating substantial funds for the region’s progress. Citing an example, he explained that a portion of the taxes collected by the Centre is distributed to the states. During the previous regime, Arunachal Pradesh received only ₹6,000 crore from central taxes over ten years. In contrast, Shri Modi emphasised that under our government, Arunachal has received over ₹1 lakh crore in the same period—16 times more. He clarified that this figure pertains only to the tax share, and does not include additional expenditures under various schemes and major infrastructure projects being implemented in the state. The Prime Minister remarked that this is why Arunachal is witnessing such extensive and rapid development today.
Emphasizing that when intentions are noble and efforts are honest, results are visible, Shri Modi stated that the Northeast is emerging as a driving force in the nation’s development, with a strong focus on good governance. He affirmed that for his government, nothing is more important than the welfare of citizens. Shri Modi underscored that to make life easier, the government is working on Ease of Living; to reduce travel difficulties, Ease of Travel; to improve healthcare access, Ease of Medical Treatment; to support education, Ease of Education; and to facilitate business, Ease of Doing Business is being worked upon. The Prime Minister highlighted that their governments at Union and State are actively pursuing these goals. Areas where roads were once unimaginable are now witnessing the construction of quality highways. Infrastructure like the Sela Tunnel, which was once considered impossible, has now become a symbol of Arunachal’s progress, the PM stated.
Highlighting that the Union Government is working to establish heliports in remote areas of Arunachal Pradesh and the Northeast, integrating these regions under the UDAN scheme, Shri Modi noted that a new terminal building has been constructed at Hollongi Airport, which now offers direct flights to Delhi. This development benefits not only regular passengers, students, and tourists, but also supports local farmers and small industries. The Prime Minister remarked that transporting fruits, vegetables, and other produce to major markets across the country has now become much easier.
Prime Minister stated that the nation is collectively working towards the goal of becoming a developed country by 2047, and this vision can only be realized when every state progresses in alignment with national objectives. He expressed satisfaction that the Northeast is playing a significant role in achieving these goals. Citing the power sector as a prime example, the PM said that India has set a target of generating 500 GW of electricity from non-conventional sources by 2030, including solar, wind, and hydro power. Shri Modi highlighted that Arunachal Pradesh is actively contributing to this mission. He announced the foundation stone laying of two new power projects that will strengthen Arunachal’s position as a power producer, generate employment for thousands of youth, and provide affordable electricity for developmental activities. The PM criticized the opposition party for its longstanding tendency to avoid difficult development tasks, which adversely impacted Arunachal and the entire Northeast. He noted that challenging terrains—mountainous regions, forested areas—were often declared backward and neglected by opposition party. Shri Modi further added that tribal regions and districts in the Northeast suffered the most, and villages near the border were dismissed as “last villages,” allowing the previous dispensations to evade responsibility and conceal its failures. This neglect led to continuous migration from tribal and border areas.
Stating that their government has transformed the earlier approach towards regional development, Shri Modi said districts previously labelled as “backward” by previous dispensations have been redefined as “aspirational districts” and prioritized for growth. Border villages once dismissed as “last villages” have now been recognized as the nation’s “first villages.” The Prime Minister highlighted the positive outcomes of this shift, noting the accelerated pace of development in border areas. The success of the Vibrant Villages Programme has significantly improved the quality of life. In Arunachal Pradesh alone, over 450 such border villages have witnessed rapid progress, with essential infrastructure like roads, electricity, and internet now reaching these regions. The Prime Minister remarked that while migration from border areas to cities was once common, these villages are now emerging as new hubs of tourism.
Highlighting the immense potential for tourism in Arunachal Pradesh, the Prime Minister noted that as connectivity expands to newer regions, tourism is steadily increasing. He expressed satisfaction that the number of tourists visiting Arunachal has doubled over the past decade. He emphasized that Arunachal’s tourism strength goes beyond nature and culture, pointing to the global rise of conference and concert tourism. In this context, Shri Modi announced that the upcoming modern convention centre in Tawang will add a new dimension to the state’s tourism landscape. He further stated that the Vibrant Villages Programme launched by the Government of India is proving to be a milestone for villages located along the border, significantly aiding Arunachal’s development.
Underlining that the rapid development visible in Arunachal Pradesh today is a result of their governments working in both Delhi and Itanagar, the Prime Minister remarked that the combined energy of the Centre and the State is being channelled into development. He cited the commencement of work on a cancer institute and the establishment of medical colleges in the region. Shri Modi added that under the Ayushman Bharat scheme, numerous citizens have received free medical treatment. He affirmed that these achievements have been made possible through their governments at Union and the state.
Underscoring that due to the efforts of their governments at Union and state, Shri Modi remarked that Arunachal Pradesh is making significant strides in agriculture and horticulture. He noted that local produce such as kiwi, oranges, cardamom, and pineapples are giving the state a new identity. He remarked that the PM-Kisan Samman Nidhi scheme is proving highly beneficial for farmers in the region.
The Prime Minister emphasized that empowering mothers, sisters, and daughters is a major priority for his government. He reiterated his mission to create three crore “Lakhpati Didis” across the country and expressed satisfaction that Chief Minister Pema Khandu and his team are actively advancing this mission. He also mentioned the commencement of numerous working women hostels in the state, which will greatly benefit young women.
Acknowledging the large presence of women at the event and extended congratulations once again for the GST Savings Festival, Shri Modi emphasized that the benefits of the next-generation GST reforms will significantly impact them. He stated that households will now experience substantial relief in their monthly budgets. Essential items such as kitchen supplies, educational materials for children, and footwear and clothing have become more affordable, the PM said.
Urging the citizens to recall the pre-2014 period, highlighting the numerous challenges faced at the time, the Prime Minister remarked that inflation was soaring, major scams were rampant, and the then government continued to increase the tax burden on the public. He pointed out that even an annual income of ₹2 lakh was subject to income tax, and many essential items were taxed at rates exceeding 30 percent under the pre-2014 regime.
Recalling his commitment to enhancing both the income and savings of citizens, Shri Modi noted that despite facing major challenges over the years, his government consistently reduced income tax rates. This year, annual income up to ₹12 lakh has been made completely tax-free. He announced that GST has now been simplified to just two slabs—5 percent and 18 percent. Shri Modi emphasised that many items have become tax-free, and taxes on other goods have been significantly reduced. He highlighted that building a home, purchasing a scooter or bike, dining out, and travelling have all become more affordable. He affirmed that the GST Savings Festival will be a memorable milestone for the people.
Lauding Arunachal Pradesh for its patriotic spirit, Shri Modi noted that people here say “Jai Hind” even before “Namaskar,” placing the nation above self. He emphasized that as the country collectively strives to build a developed India, there is a national expectation of self-reliance. He stated that India will become developed only when it becomes self-reliant, and for that, the mantra of “Swadeshi” is essential. The Prime Minister urged citizens to adopt Swadeshi, stressing the importance of buying and selling only products made in India and proudly declaring them as Swadeshi. He affirmed that following this mantra will accelerate the development of the nation, Arunachal Pradesh, and the entire Northeast. He concluded by extending his best wishes for the newly launched development projects.
Governor of Arunachal Pradesh, Lt Gen K T Parnaik (Retd), Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, Union Minister Shri Kiren Rijiju were present among other dignitaries at the event.
Background
Harnessing the vast hydroelectric potential and promoting sustainable energy generation in the region, Prime Minister laid the foundation stone of two major hydropower projects worth over Rs 3,700 crore in Itanagar. The Heo Hydro Electric Project (240 MW) and Tato-I Hydro Electric Project (186 MW) will be developed in the Siyom sub-basin of Arunachal Pradesh.
Prime Minister also laid the foundation stone of a state-of-the-art Convention Center at Tawang. Located at over 9,820 feet in the frontier district of Tawang, the centre will serve as a landmark facility to host national and international conferences, cultural festivals, and exhibitions. With a capacity to host over 1,500 delegates, the Center will meet global standards and support the tourism and cultural potential of the region.
Prime Minister also launched multiple key infrastructure projects worth over Rs 1,290 crore, catering to various sectors including connectivity, health, fire safety, working women hostels among others. These initiatives are expected to catalyze economic activity, improve quality of life, and enhance connectivity in the region.
In line with his vision of ensuring ease of doing business and fostering a vibrant entrepreneurial ecosystem, Prime Minister also interacted with local taxpayers, traders, and industry representatives to discuss the impact of the recent GST rate rationalisation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં ₹5,100 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
અરુણાચલ પ્રદેશ શાંતિ અને સંસ્કૃતિનો સંગમ છે; તે ભારતનું ગૌરવ છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપૂર્વ ભારતની અષ્ટલક્ષ્મી છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપૂર્વ દેશના વિકાસ માટે પ્રેરક બળ બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમની સફળતાએ લોકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
GST હવે 5% અને 18% કરવામાં આવ્યો છે, મોટાભાગની વસ્તુઓ પર કર ઘટાડ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
22 SEP 2025 1:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં ₹5,100 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, તેમણે સર્વશક્તિમાન ડોની પોલોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને સૌના કલ્યાણ માટે પ્રાર્થના કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હેલિપેડથી મેદાન સુધીની સફર, રસ્તામાં અસંખ્ય લોકોને મળવા અને બાળકો અને યુવાનોનાં હાથમાં રાષ્ટ્રધ્વજ જોઈ તેમને અરુણાચલ પ્રદેશના ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય પર ગર્વ થયો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે અરુણાચલ માત્ર ઉગતા સૂર્યની ભૂમિ જ નહીં પરંતુ ઉત્સાહી દેશભક્તિની ભૂમિ પણ છે. જેમ રાષ્ટ્રધ્વજનો પહેલો રંગ ભગવો છે, તેમ અરુણાચલનો આત્મા પણ ભગવા રંગથી શરૂ થાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અરુણાચલનો દરેક વ્યક્તિ બહાદુરી અને સરળતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. રાજ્ય પ્રત્યેનો પોતાનો ઊંડો પ્રેમ વ્યક્ત કરતાં, તેમણે કહ્યું કે દરેક મુલાકાત તેમને અપાર આનંદ આપે છે અને લોકો સાથે વિતાવેલી દરેક ક્ષણ યાદગાર છે. તેમણે તેમને બતાવેલા પ્રેમ અને સ્નેહને એક મહાન સન્માન ગણાવ્યું હતું. આ પવિત્ર ભૂમિને નમન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "તવાંગ મઠથી લઈને નામસાઈના સુવર્ણ શિવ મંદિર સુધી, અરુણાચલ પ્રદેશ શાંતિ અને સંસ્કૃતિના સંગમનું પ્રતીક છે." તેમણે તેને ભારત માતાનું ગૌરવ ગણાવ્યું હતું.
આજની અરુણાચલ પ્રદેશની મુલાકાતને ત્રણ અલગ અલગ કારણોસર ખાસ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, પ્રથમ, તેમને નવરાત્રીના પહેલા શુભ દિવસે સુંદર પર્વતમાળાઓ જોવાનો લહાવો મળ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આ દિવસે, ભક્તો હિમાલયની પુત્રી દેવી શૈલપુત્રીની પૂજા કરે છે. બીજું, તેમણે દેશભરમાં આગામી પેઢીના GST સુધારાઓના અમલીકરણ અને GST બચત મહોત્સવના પ્રારંભની જાહેરાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તહેવારોની મોસમ દરમિયાન નાગરિકોને બેવડા લાભ મળ્યા છે. ત્રીજું, તેમણે અરુણાચલ પ્રદેશમાં વીજળી, કનેક્ટિવિટી, પર્યટન અને આરોગ્ય સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના બેવડા ફાયદાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અરુણાચલ પ્રદેશના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા. GST બચત મહોત્સવ ભારતના લોકો માટે ખુશી, સમૃદ્ધિ અને સફળતા લાવશે.
અરુણાચલ પ્રદેશ સૌપ્રથમ સૂર્યના કિરણો મેળવનાર રાજ્ય છે તે નોંધીને, તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે ઝડપી વિકાસના કિરણો આ પ્રદેશ સુધી પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગ્યા છે. 2014 પહેલા અરુણાચલ પ્રદેશની ઘણી વખત તેમની મુલાકાતો અને લોકો વચ્ચેના તેમના સમયને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજ્ય વિપુલ પ્રમાણમાં કુદરતી સંસાધનોથી ભરેલું છે - તેની જમીન, મહેનતુ નાગરિકો અને અપાર ક્ષમતાઓ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ શક્તિઓ હોવા છતાં, અરુણાચલ પ્રદેશને અગાઉ દિલ્હીથી શાસન કરનારાઓ દ્વારા સતત અવગણવામાં આવતું હતું. તેમણે કેટલાક રાજકીય પક્ષોની ટીકા કરી કે તેઓ માનતા હતા કે તેની ઓછી વસ્તી અને માત્ર બે લોકસભા બેઠકો ધરાવતા અરુણાચલ પર ધ્યાન આપવાની જરૂર નથી. તેમણે કહ્યું કે આ અભિગમથી અરુણાચલ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને ઘણું નુકસાન થયું છે, જેના કારણે તે વિકાસની યાત્રામાં ખૂબ પાછળ રહી ગયું છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 2014માં રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની તક મળતાં, તેમણે દેશને પાછલી સરકારની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકારની માર્ગદર્શક પ્રેરણા રાજ્યમાં મતો અથવા બેઠકોની સંખ્યા નથી, પરંતુ "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"નો સિદ્ધાંત છે. તેમણે સરકારના મુખ્ય મંત્રનો પુનરોચ્ચાર કર્યો: "નાગરિક દેવો ભવ." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી હવે એવા લોકોનું સન્માન કરે છે જેમને પહેલાં ક્યારેય સન્માન મળ્યું ન હતું. વિરોધ પક્ષના શાસનમાં ઉપેક્ષિત પૂર્વોત્તર 2014 પછી વિકાસ પ્રાથમિકતાઓનું કેન્દ્ર બન્યું છે. પ્રદેશના વિકાસ માટેનું બજેટ અનેકગણું વધારવામાં આવ્યું હતું, અને છેવાડાના વિસ્તાર સુધી કનેક્ટિવિટી અને સેવા વિતરણ તેમના વહીવટનું મુખ્ય લક્ષણ બની ગયું હતું. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે શાસન હવે ફક્ત દિલ્હી પૂરતું મર્યાદિત રહેશે નહીં; અધિકારીઓ અને મંત્રીઓ નિયમિતપણે પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લેશે અને ત્યાં રહેશે.
પાછલી સરકાર દરમિયાન, એક કેન્દ્રીય મંત્રી દર બે કે ત્રણ મહિનામાં ફક્ત એક જ વાર પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લેતા હતા તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમની સરકારમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ 800થી વધુ વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લીધી છે. આ મુલાકાતો પ્રતીકાત્મક નથી; મંત્રીઓ રાત્રી રોકાણ કરવાનો અને પ્રદેશ સાથે અર્થપૂર્ણ રીતે જોડાવાનો પ્રયાસ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ પોતે 70થી વધુ વખત પૂર્વોત્તરની મુલાકાત લીધી છે અને ગયા અઠવાડિયે જ તેમણે મિઝોરમ, મણિપુર અને આસામની યાત્રા કરી અને ગુવાહાટીમાં રાત્રિ રોકાણ કર્યું હતું. પૂર્વોત્તર પ્રત્યે પોતાનો ઊંડો પ્રેમ વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકારે ભાવનાત્મક અંતર ઘટાડ્યું છે અને દિલ્હીને લોકોની નજીક લાવ્યું છે.
પૂર્વોત્તરના આઠ રાજ્યોને અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે પૂજનીય માનવામાં આવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેથી તેમને વિકાસની યાત્રામાં પાછળ રાખી શકાય નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેન્દ્ર સરકાર પ્રદેશની પ્રગતિ માટે પૂરતા ભંડોળ ફાળવી રહી છે. એક ઉદાહરણ આપતા, તેમણે સમજાવ્યું કે કેન્દ્ર દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવતા કરનો એક ભાગ રાજ્યોને વહેંચવામાં આવે છે. પાછલી સરકાર દરમિયાન, અરુણાચલ પ્રદેશને દસ વર્ષમાં કેન્દ્રીય કરમાંથી માત્ર ₹6,000 કરોડ મળ્યા હતા. તેનાથી વિપરીત શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકાર હેઠળ, અરુણાચલ પ્રદેશને આ જ સમયગાળામાં ₹1 લાખ કરોડથી વધુ પ્રાપ્ત થયા છે - જે 16 ગણો વધારો છે. તેમણે સ્પષ્ટતા કરી કે આ આંકડો ફક્ત કર હિસ્સા સાથે સંબંધિત છે, અને તેમાં રાજ્યમાં અમલમાં મુકવામાં આવી રહેલી વિવિધ યોજનાઓ અને મુખ્ય માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ વધારાના ખર્ચનો સમાવેશ થતો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે અરુણાચલ પ્રદેશ આજે આટલો વ્યાપક અને ઝડપી વિકાસ જોઈ રહ્યો છે.
જ્યારે ઇરાદા ઉમદા હોય છે અને પ્રયાસો નિષ્ઠાવાન હોય છે, ત્યારે પરિણામો સ્પષ્ટ થાય છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ઉત્તરપૂર્વ રાષ્ટ્રના વિકાસમાં એક પ્રેરક બળ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, સુશાસન પર ભાર મૂકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમની સરકાર માટે નાગરિકોના કલ્યાણ કરતાં વધુ મહત્વનું કંઈ નથી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરકાર જીવનને સરળ બનાવવા માટે સરળતા પર કામ કરી રહી છે; મુસાફરીની મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે સરળતા; આરોગ્યસંભાળની સુલભતા સુધારવા માટે તબીબી સારવારની સરળતા; શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરળતા; અને વેપારને સુગમ બનાવવા માટે વેપારમાં સરળતા પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્રિયપણે પ્રયાસ કરી રહી છે. ગુણવત્તાયુક્ત હાઇવે હવે એવા વિસ્તારોમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જ્યાં રસ્તાઓ એક સમયે અકલ્પનીય હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સેલા ટનલ જેવી માળખાગત સુવિધા, જે એક સમયે અશક્ય માનવામાં આવતી હતી તે હવે અરુણાચલ પ્રદેશની પ્રગતિનું પ્રતીક બની ગઈ છે.
કેન્દ્ર સરકાર અરુણાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરપૂર્વના દૂરના વિસ્તારોમાં હેલિપોર્ટ સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે, આ વિસ્તારોને ઉડાન યોજના હેઠળ એકીકૃત કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે હોલોંગી એરપોર્ટ પર એક નવી ટર્મિનલ ઇમારત બનાવવામાં આવી છે જ્યાંથી હવે દિલ્હી સુધી સીધી ફ્લાઇટ્સ ઉપલબ્ધ છે. આ વિકાસથી ફક્ત નિયમિત મુસાફરો, વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રવાસીઓને જ ફાયદો થશે નહીં, પરંતુ સ્થાનિક ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોને પણ મદદ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હવે દેશભરના મુખ્ય બજારોમાં ફળો, શાકભાજી અને અન્ય ઉત્પાદનોનું પરિવહન કરવું ખૂબ સરળ બની ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ બનવાના લક્ષ્ય તરફ સામૂહિક રીતે કામ કરી રહ્યું છે, અને આ દ્રષ્ટિકોણ ફક્ત ત્યારે જ સાકાર થઈ શકે છે જો દરેક રાજ્ય રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત રીતે આગળ વધે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે પૂર્વોત્તર આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. વીજળી ક્ષેત્રને એક મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે 2030 સુધીમાં સૌર, પવન અને જળવિદ્યુત સહિત બિન-પરંપરાગત સ્ત્રોતોમાંથી 500 ગીગાવોટ વીજળી ઉત્પન્ન કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. શ્રી મોદીએ આ મિશનમાં અરુણાચલ પ્રદેશ સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે બે નવા વીજ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસની જાહેરાત કરી જે વીજળી ઉત્પાદક તરીકે અરુણાચલ પ્રદેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે, હજારો યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે સસ્તી વીજળી પૂરી પાડશે. પ્રધાનમંત્રીએ મુશ્કેલ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને મુલતવી રાખવાના વિપક્ષી પક્ષના લાંબા સમયથી ચાલતા વલણની ટીકા કરી, જેણે અરુણાચલ પ્રદેશ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને પ્રતિકૂળ અસર કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પડકારજનક ભૂપ્રદેશ - પર્વતીય પ્રદેશો, વન વિસ્તારો - ઘણીવાર વિપક્ષ દ્વારા પછાત અને ઉપેક્ષિત ગણાવવામાં આવે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પૂર્વોત્તરના આદિવાસી વિસ્તારો અને જિલ્લાઓએ સૌથી વધુ નુકસાન સહન કર્યું છે અને સરહદી ગામોને "છેલ્લા ગામો" તરીકે ઓળખાવીને અવગણવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે અગાઉની સરકારો જવાબદારીથી છટકી ગઈ છે અને તેમની નિષ્ફળતાઓ છુપાવી રહી છે. આ અવગણનાને કારણે આદિવાસી અને સરહદી વિસ્તારોમાંથી સ્થળાંતર ચાલુ રહ્યું છે.
તેમની સરકારે પ્રાદેશિક વિકાસ પ્રત્યેનો પોતાનો જૂનો અભિગમ બદલી નાખ્યો છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અગાઉની સરકારો દ્વારા અગાઉ "પછાત" ગણાતા જિલ્લાઓને "મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ" તરીકે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે અને વિકાસ માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. સરહદી ગામો, જે એક સમયે "છેલ્લા ગામો" તરીકે અવગણવામાં આવતા હતા, હવે દેશના "પ્રથમ ગામો" તરીકે ઓળખાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવર્તનના સકારાત્મક પરિણામો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સરહદી વિસ્તારોમાં વિકાસની ઝડપી ગતિની નોંધ લીધી. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામની સફળતાથી જીવનધોરણમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ફક્ત અરુણાચલ પ્રદેશમાં, આવા 450થી વધુ સરહદી ગામોમાં ઝડપી પ્રગતિ જોવા મળી છે, જે હવે રસ્તાઓ, વીજળી અને ઇન્ટરનેટ જેવા આવશ્યક માળખાકીય સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જ્યારે સરહદી વિસ્તારોમાંથી શહેરોમાં સ્થળાંતર એક સમયે સામાન્ય હતું, ત્યારે આ ગામો હવે નવા પ્રવાસન સ્થળો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે.
અરુણાચલ પ્રદેશમાં પ્રવાસન માટેની અપાર સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ જેમ કનેક્ટિવિટી નવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરી રહી છે, તેમ તેમ પ્રવાસન પણ સતત વધી રહ્યું છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે છેલ્લા દાયકામાં અરુણાચલની મુલાકાત લેનારા પ્રવાસીઓની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. પરિષદો અને સંગીત કાર્યક્રમોના વૈશ્વિક ઉદય તરફ ધ્યાન દોરતા તેમણે ભાર મૂક્યો કે અરુણાચલની પ્રવાસન ક્ષમતા પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિથી આગળ વધે છે. આ સંદર્ભમાં શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે તવાંગમાં બનાવવામાં આવી રહેલ આધુનિક કન્વેન્શન સેન્ટર રાજ્યના પ્રવાસન ક્ષેત્રે એક નવું પરિમાણ ઉમેરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ સરહદી ગામડાઓ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ રહ્યો છે, જે અરુણાચલના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યો છે.
આજે અરુણાચલ પ્રદેશમાં જોવા મળતો ઝડપી વિકાસ દિલ્હી અને ઇટાનગર બંનેમાં કાર્યરત તેમની સરકારોનું પરિણામ છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંયુક્ત પ્રયાસોને વિકાસમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કેન્સર સંસ્થા પર બાંધકામ કાર્ય શરૂ કરવા અને પ્રદેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, અસંખ્ય નાગરિકોને મફત તબીબી સારવાર મળી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિઓ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસોથી શક્ય બની છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અરુણાચલ પ્રદેશ કૃષિ અને બાગાયતી ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે કીવી, નારંગી, એલચી અને અનાનસ જેવા સ્થાનિક ઉત્પાદનો રાજ્યને એક નવી ઓળખ આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના આ પ્રદેશના ખેડૂતો માટે અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને સશક્ત બનાવવા એ તેમની સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. તેમણે દેશભરમાં ત્રણ કરોડ "લખપતિ દીદીઓ" બનાવવાના તેમના મિશનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે મુખ્યમંત્રી પેમા ખાંડુ અને તેમની ટીમ આ મિશનને સક્રિયપણે આગળ ધપાવી રહી છે. તેમણે રાજ્યમાં અનેક કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલયોના લોન્ચનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેનાથી યુવતીઓને ઘણો ફાયદો થશે.
આ કાર્યક્રમમાં મહિલાઓની મોટી હાજરીનો સ્વીકાર કરતા અને GST બચત મહોત્સવ માટે ફરી એકવાર તેમને અભિનંદન આપતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી પેઢીના GST સુધારાઓનો તેમના પર ઊંડો પ્રભાવ પડશે. તેમણે કહ્યું કે પરિવારો હવે તેમના માસિક બજેટમાં નોંધપાત્ર રાહતનો અનુભવ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે રસોડાનો સામાન, બાળકો માટે શૈક્ષણિક સામગ્રી, ફૂટવેર અને કપડાં જેવી આવશ્યક વસ્તુઓ હવે વધુ પોસાય તેવી બની છે.
નાગરિકોને 2014 પહેલાના યુગને યાદ કરવાનો આગ્રહ કરતા, તે સમયના અનેક પડકારો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ફુગાવો આસમાને પહોંચી રહ્યો હતો, મોટા કૌભાંડો થઈ રહ્યા હતા અને તત્કાલીન સરકાર જનતા પર કરનો બોજ સતત વધારી રહી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ₹2 લાખની વાર્ષિક આવક પણ આવકવેરાને આધીન છે, અને ઘણી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર 2014 પહેલાની સિસ્ટમ હેઠળ 30 ટકાથી વધુ દરે કર લાદવામાં આવતો હતો.
નાગરિકોની આવક અને બચત બંને વધારવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વર્ષોથી નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરવા છતાં, તેમની સરકારે આવકવેરાના દરમાં સતત ઘટાડો કર્યો છે. આ વર્ષે, ₹12 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવકને સંપૂર્ણપણે કરમુક્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે GST હવે ફક્ત બે સ્લેબ 5 ટકા અને 18 ટકા સુધી મર્યાદિત કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ઘણી વસ્તુઓ કરમુક્ત થઈ ગઈ છે અને અન્ય વસ્તુઓ પરના કરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઘર બનાવવું, સ્કૂટર કે બાઇક ખરીદવી, બહાર ખાવું અને મુસાફરી કરવી એ બધું વધુ સસ્તું બન્યું છે. તેમણે કહ્યું કે GST બચત મહોત્સવ લોકો માટે એક યાદગાર સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.
અરુણાચલ પ્રદેશની દેશભક્તિની ભાવનાની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અહીંના લોકો "નમસ્કાર" પહેલાં પણ "જય હિંદ" કહે છે, જે રાષ્ટ્રને સ્વથી ઉપર રાખે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જેમ જેમ દેશ સામૂહિક રીતે વિકસિત ભારત બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે, તેમ તેમ આત્મનિર્ભરતા માટેની રાષ્ટ્રીય અપેક્ષા પણ વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ત્યારે જ વિકાસ કરશે જ્યારે તે આત્મનિર્ભર બનશે, અને આ માટે "સ્વદેશી"નો મંત્ર જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને સ્વદેશી અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો અને ભારતમાં ઉત્પાદિત ઉત્પાદનો ખરીદવા અને વેચવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને તેમને ગર્વથી સ્વદેશી જાહેર કર્યા. તેમણે કહ્યું કે આ મંત્રનું પાલન કરવાથી રાષ્ટ્ર, અરુણાચલ પ્રદેશ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરના વિકાસને વેગ મળશે. તેમણે નવા શરૂ કરાયેલા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં અરુણાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ, લેફ્ટનન્ટ જનરલ કે.ટી. પરનાયક (નિવૃત્ત), અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રદેશની વિશાળ જળવિદ્યુત ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા અને ટકાઉ ઉર્જા ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી, પ્રધાનમંત્રીએ ઇટાનગરમાં ₹3,700 કરોડથી વધુના બે મુખ્ય જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. હિઓ જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ (240 મેગાવોટ) અને ટાટો-1 જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ (186 મેગાવોટ) અરુણાચલ પ્રદેશના સિઓમ સબ-બેસિનમાં વિકસાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ તવાંગમાં એક અત્યાધુનિક કન્વેન્શન સેન્ટરનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. સરહદી જિલ્લામાં તવાંગમાં 9,820 ફૂટથી વધુની ઊંચાઈ પર સ્થિત આ કેન્દ્ર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો, સાંસ્કૃતિક ઉત્સવો અને પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવા માટે એક મુખ્ય સુવિધા તરીકે સેવા આપશે. 1,500થી વધુ પ્રતિનિધિઓને હોસ્ટ કરવાની ક્ષમતા સાથે, આ કેન્દ્ર વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરશે અને પ્રદેશની પર્યટન અને સાંસ્કૃતિક સંભાવનાને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ₹1,290 કરોડથી વધુના અનેક મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પણ લોન્ચ કર્યા, જેનાથી કનેક્ટિવિટી, આરોગ્ય, અગ્નિ સલામતી અને કાર્યકારી મહિલા છાત્રાલયો સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે. આ પહેલોથી આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ મળશે, જીવનધોરણમાં સુધારો થશે અને પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે તેવી અપેક્ષા છે.
વ્યવસાય કરવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ગતિશીલ ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના વિઝનને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક કરદાતાઓ, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ સાથે પણ વાતચીત કરી અને તાજેતરમાં GST દરોના તર્કસંગતકરણની અસર પર ચર્ચા કરી હતી.