ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పరీక్షా పే చర్చ 2024లో విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లితండ్రులతో మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి
“మన పిల్లలలో సహనశక్తిని పెంపొందించి ఒత్తిళ్లను ఎదుర్కోవడంలో సహాయంగా ఉండడం ఎంతో ముఖ్యం”
"విద్యార్థులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు కలసి పరిష్కరించాలి"
"ఆరోగ్యకరమైన పోటీతోనే విద్యార్థుల వికాసం”
“ఉపాధ్యాయులది ఉద్యోగ పాత్ర కాదు. విద్యార్థుల జీవితాలను తీర్చిదిద్దే బాధ్యత వారిపై ఉంది”
"తల్లిదండ్రులు పిల్లల రిపోర్ట్ కార్డులను వారి విజిటింగ్ కార్డుగా మార్చుకోకూడదు"
“విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయుల బంధం పాఠ్యప్రణాళిక, పాఠ్యాంశాలకు అతీతంగా ఉండాలి"
"మీ పిల్లల మధ్య పోటీ, శత్రుత్వ బీజాలను ఎప్పుడూ నాటవద్దు. సొదరీసొదరులు ఒకరికొకరు స్ఫూర్తిదాయకం కావాలి"
"మీరు చేసే అన్ని పనులలోనూ, చదువులోనూ నిబద్ధతతో, నిర్ణయాత్మకంగా ఉండటానికి ప్రయత్నించండి"
"వీలైనంత వరకు సమాధానాలు రాయడం అలవాటు చేసుకోండి. మీరు ఆ అభ్యాసం కలిగి ఉంటే, పరీక్షా కేంద్రంలో ఒత్తిడి చాలావరకు తగ్గుతుంది”
“టెక్నాలజీ భారం కాకూడదు. దానిని విచక్షణాయుతంగా ఉపయోగించండి"
“సరైన సమయం అంటూ ఏదీ ఉండదు. కాబట్టి దాని కోసం వేచి చూడకండి. సవాళ్లు ఎదురవ
29 JAN 2024 1:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ లోని భారత మండపంలో విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లితండ్రులతో పరీక్షా పే చర్చా (పీపీసీ) ఏడో సంచికను నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన ఆర్ట్ అండ్ క్రాఫ్ట్స్ ఎగ్జిబిషన్ ను ఆయన తిలకించారు. పరీక్షా పే చర్చ అనేది ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కృషితో నడిచే ఒక ఉద్యమం. విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు, సమాజాన్ని ఒక చోట చేర్చి, ప్రతి బిడ్డ ప్రత్యేక వ్యక్తిత్వాన్ని గౌరవించే, ప్రోత్సహించే, తనను తాను పూర్తిగా వ్యక్తీకరించుకునే వాతావరణాన్ని సృష్టించడం దీని ఉద్దేశం.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, ఎగ్జిబిషన్‌లో నూతన జాతీయ విద్యా విధానం వంటి ఆకాంక్షలు, భావనలపై వివిధ రూపాల్లో విద్యార్థులు ప్రదర్శించిన ఆవిష్కరణలను ప్రస్తావించారు. ఈ ఆవిష్కరణలు వివిధ అంశాల గురించి కొత్త తరాలు ఏమనుకుంటున్నారో, ఈ సమస్యలకు వారి వద్ద ఎలాంటి పరిష్కారాలు ఉన్నాయో ప్రతిబింబిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
చర్చా వేదిక అయిన భారత మండపం ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి విద్యార్థులకు వివరిస్తూ, ఇందులో జరిగిన జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రపంచంలోని ప్రధాన నాయకులందరూ కలసి ప్రపంచ భవిష్యత్తు పై చర్చించడం గురించి తెలిపారు.
బయటి నుంచి ఒత్తిడి, ఆందోళన
విద్యార్థులపై అదనపు ఒత్తిడి పెంచే సాంస్కృతిక సామాజిక అంచనాలు వంటి బాహ్య అంశాలను ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరాన్ని ఒమన్‌లోని ఒక ప్రైవేట్ సీబీఎస్ఈ పాఠశాల విద్యార్థిని దానియా షాబు, ఢిల్లీ బురారీలోని గవర్నమెంట్ సర్వోదయ బాల విద్యాలయానికి చెందిన ఎం.డి. అర్ష్ ప్రస్తావించారు. ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ, ఏడో సంచిక అయినప్పటికీ సాంస్కృతిక, సామాజిక అంచనాలకు సంబంధించిన ప్రశ్నలు పీపీసీలో ప్రతీసారీ ప్రస్తావనకు వస్తూనేఉన్నాయని అన్నారు. విద్యార్థులపై బాహ్య ఒత్తిడి ప్రభావాన్ని తగ్గించడంలో ఉపాధ్యాయుల పాత్ర కీలకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. అలాగే తల్లిదండ్రులు కూడా ఈ అనుభవాన్ని తరచూ ఎదుర్కొంటున్నారని పేర్కొన్నారు. ఒత్తిడిని ఎదుర్కొనే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవాలని, దానిని జీవితంలోని భాగంగా భావించి సిద్ధం కావాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. అలవాటు పడిన ఒక వాతావరణ పరిస్థితి నుంచి మరో అతి విరుద్ధమైన వాతావరణ పరిస్థితికి ప్రయాణం చేయడాన్ని ఉదాహరణను చూపిస్తూ, మనసు ముందుగానే తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేలా సిద్ధమవుతుందని, అలాగే విద్యార్థులు కూడా మానసికంగా తమకు తామే సిద్ధం కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఒత్తిడి స్థాయిని అంచనా వేసి, దాన్ని క్రమంగా పెంచుతూ ముందుకు సాగితే విద్యార్థుల సామర్థ్యానికి ఆటంకం కలగదని అన్నారు. వ్యవస్థీకృత సిద్ధాంతాన్ని అమలు చేయడం కంటే, ప్రక్రియను అభివృద్ధి చేసుకుంటూ వెళ్లే క్రమంలో విద్యార్థులు, కుటుంబ సభ్యులు, ఉపాధ్యాయులు కలిసి బాహ్య ఒత్తిడి సమస్యను ఎదుర్కోవాలని శ్రీ మోదీ పిలుపునిచ్చారు. అలాగే, విద్యార్థుల కుటుంబాలు ప్రతి ఒక్కరికీ ఉపయోగపడే విధానాలను చర్చించుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
స్నేహితుల మధ్య ఒత్తిడి, పోటీ
స్నేహితుల మధ్య ఒత్తిడి, పోటీకి సంబంధించి అండమాన్,నికోబార్ దీవులలోని గవర్నమెంట్ డెమాన్‌స్ట్రేషన్ మల్టిపర్పస్ స్కూల్ కు చెందిన భాగ్యలక్ష్మి, గుజరాత్ లోని జెఎన్‌వి పంచమహల్ కు చెందిన దృష్టీ చౌహాన్, కేరళ లోని కోజికోడ్ కేంద్రీయ విద్యాలయానికి చెందిన స్వాతి దిలీప్ అడిగిన ప్రశ్నలకు ప్రధానమంత్రి సమాధానమిస్తూ, పోటీ ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. అయితే, పోటీ ఆరోగ్యకరంగా ఉండాలని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. చాలా సందర్భాలలో, అనారోగ్యకరమైన పోటీకి బీజాలు కుటుంబ పరిస్థితుల్లోనే పడతాయని, ఇది తోబుట్టువుల మధ్య విపరీతమైన పోటీకి దారితీస్తుందని ఆయన చెప్పారు. పిల్లల మధ్య పోలికలను మానుకోవాలని తల్లిదండ్రులను మోదీ కోరారు. ఆరోగ్యకరమైన రీతిలో పోటీ పడుతూనే ఒకరికొకరు సహాయం చేసుకోవడానికి పిల్లలు ప్రాధాన్యం ఇచ్చిన వీడియో ఉదాహరణను ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చారు. పరీక్షలలో బాగా రాణించడం అనేది సున్నా - మొత్తం ఆట కాదని, పోటీ ఎవరితోనో కాదు, మనతో మనకే అని ఆయన అన్నారు. స్నేహితుని మంచి ప్రదర్శన మన ప్రదర్శనకు ఏమాత్రం అడ్డు కాదని అన్నారు. ఈ ధోరణి, స్ఫూర్తిదాయకం కాని వారితో స్నేహం చేసేందుకు దారితీయవచ్చని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. తమ పిల్లలను ఇతరులతో పోల్చవద్దని ఆయన తల్లిదండ్రులను కూడా కోరారు. పిల్లల విజయాన్ని తమ విజిటింగ్ కార్డ్‌గా చేసుకోవద్దని కూడా ఆయన వారిని కోరారు. స్నేహితుల విజయాన్ని చూసి ఆనందించాలని ప్రధాని మోదీ విద్యార్థులకు సూచించారు. ‘స్నేహం అనేది లావాదేవీలతో కూడిన భావోద్వేగం కాదు’ అని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు.
విద్యార్థులకు స్ఫూర్తినివ్వడంలో ఉపాధ్యాయుల పాత్ర
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఉప్పరపల్లి జడ్పీ ఉన్నత పాఠశాల సంగీత ఉపాధ్యాయుడు శ్రీ కొండకంచి సంపతరావు, అస్సాంలోని శివసాగర్‌కు చెందిన ఉపాధ్యాయుడు బంటీ మేడి అడిగిన ప్రశ్నలకు ప్రధానమంత్రి సమాధానమిస్తూ, విద్యార్థులను ప్రేరేపించడంలో ఉపాధ్యాయుల పాత్ర గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు. ఒక తరగతికి మాత్రమే కాకుండా పాఠశాల మొత్తానికి చెందిన విద్యార్థుల ఒత్తిడిని సంగీతం దూరం చేయగలదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. తరగతి మొదటి రోజు నుంచి పరీక్షల సమయం వరకు విద్యార్థి, ఉపాధ్యాయుల అనుబంధాన్ని క్రమంగా విస్తరించాలని స్పష్టం చేశారు. ఇందువల్ల పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడిని పూర్తిగా తొలగిస్తుందని అన్నారు. కేవలం తాము బోధించే సబ్జెక్టుల ఆధారంగా మాత్రమే విద్యార్థులకు అందుబాటులో ఉండడం కాకుండా ఎల్లవేళలా వారితో సన్నిహితంగా ఉండాలని ఆయన ఉపాధ్యాయులను కోరారు. తమ రోగులతో వ్యక్తిగత సంబంధాన్ని కలిగి ఉండే వైద్యులను ఉదాహరణగా పేర్కొంటూ, ఇఅటువంటి బంధం సగం నివారణగా పనిచేస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. విద్యార్థుల కుటుంబాలతో కూడా వ్యక్తిగత సంబంధాన్ని పెంచుకోవాలని, వారి ముందు విద్యార్థుల తెలివితేటలను అభినందించాలని ఆయన సూచించారు. “ఉపాధ్యాయులు ఉద్యోగ పాత్రలో లేరు. వారు విద్యార్థుల జీవితాలను తీర్చిదిద్దే బాధ్యతను మోస్తున్నారు” అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
పరీక్షల ఒత్తిడిని జయించడం
పశ్చిమ త్రిపురలోని ప్రణవానంద విద్యా మందిర్‌కు చెందిన అద్రియా చక్రవర్తి, ఛత్తీస్గఢ్ బస్తర్‌లోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయ విద్యార్థి షేక్ తైఫుర్ రెహమాన్, ఒడిశా లోని కటక్‌ ఆదర్శ విద్యాలయ కు చెందిన రాజ్యలక్ష్మి ఆచార్య పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవడం గురించి ప్రధానమంత్రిని అడిగారు. తల్లిదండ్రుల అతి ఉత్సాహం లేదా విద్యార్థుల అతి చిత్తశుద్ధి వల్ల తప్పులు జరగకుండా చూసుకోవాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. కొత్త బట్టలు, ఆచారాలు లేదా కొత్త వస్తువులతో పరీక్ష రోజున అతిగా హంగామా చేయవద్దని ఆయన తల్లిదండ్రులను కోరారు. చివరి నిమిషం వరకు సన్నద్ధమవుతూ ఉండవద్దని, మనసులో ఎలాంటి అలజడి లేకుండా పరీక్షలకు హాజరు కావాలని, అనవసరమైన ఒత్తిడికి దారితీసే కారణమయ్యే బయటి ప్రతికూలతలను దూరం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. చివరి నిమిషంలో ఎలాంటి భయం లేకుండా, ప్రశ్నపత్రాన్ని చదివి, తగిన సమయాన్ని కేటాయిస్తూ సమాధానాలు రాయాలని ప్రధానమంత్రి వారికి సూచించారు. చాలా వరకు పరీక్షలు ఇంకా రాతపరీక్షలే అని, కంప్యూటర్లు, ఫోన్ల వల్ల రాసే అలవాటు తగ్గిపోతోందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. రాయడం అలవాటు చేసుకోవాలని ఆయన వారిని కోరారు. చదివే/అధ్యయనం చేసే సమయంలో 50 శాతం రాయడానికి కేటాయించాలని ఆయన వారిని కోరారు. ఏదైనా రాసినప్పుడు మాత్రమే దానిని సరిగా అర్థం చేసుకుంటారని ఆయన అన్నారు. ఇతర విద్యార్థుల వేగాన్ని చూసి భయపడవద్దని ఆయన వారిని కోరారు.
ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి
పరీక్షలకు సిద్ధం కావడానికి, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని నిర్వహించడానికి మధ్య సమతుల్యత గురించి ప్రస్తావిస్తూ, రాజస్థాన్లోని సీనియర్ సెకండరీ పాఠశాల విద్యార్థి ధీరజ్ సుభాస్, లడఖ్లోని కార్గిల్‌ పీఎంశ్రీ కేంద్రీయ విద్యాలయ విద్యార్థిని నజ్మా ఖాతూన్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ప్రభుత్వ హయ్యర్ సెకండరీ స్కూల్ టోబి లాహ్మే ఉపాధ్యాయుడు అభిషేక్ కుమార్ తివారీ, వ్యాయామంతో పాటు చదువులను ఎలా సాగించాలని ప్రధానమంత్రిని అడిగారు. శారీరక ఆరోగ్యాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం కోసం మొబైల్ ఫోన్లను రీఛార్జ్ చేసుకోవాలని అన్నారు. సమతుల్య జీవనశైలి పాటించాలని, ఏదీ అతిగా చేయకూడదని ఆయన సూచించారు. “ఆరోగ్యకరమైన మనసు కోసం ఆరోగ్యకరమైన శరీరం చాలా అవసరం” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి కొన్ని రోజువారీ నియమాలు పాటించాల్సిన అవసరం ఉందని, సూర్యరశ్మిలో సమయం గడపడం, సక్రమంగా పూర్తి నిద్రపోవడం వంటి విషయాలను కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఆధునిక ఆరోగ్య శాస్త్రం ప్రకారం చాలా ముఖ్యమైనదిగా భావించే అవసరమైన నిద్రను స్క్రీన్ సమయం వంటి అలవాట్లు తినేస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. తాను కూడా పడుకున్న 30 సెకన్లలోనే గాఢ నిద్రలోకి వెళ్లే శైలిని కొనసాగిస్తున్నట్లు చెప్పారు. "మెలకువగా ఉన్నప్పుడు పూర్తిగా మెలకువగా ఉండటం, నిద్రలో ఉన్నప్పుడు గాఢ నిద్రపోవడమే సమతుల్యత" అని ఆయన అన్నారు. పోషకాహారం గురించి మాట్లాడుతూ, సమతుల్య ఆహారంపై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు. ఫిట్నెస్ కోసం క్రమం తప్పని వ్యాయామం, శారీరక శ్రమల ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన వివరించారు.
కెరీర్ పురోగతి
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని నార్త్ 24 పరగణా బారక్‌పూర్‌లోని కేంద్రీయ విద్యాలయకు చెందిన మధుమిత మల్లిక్, హర్యానాలో పానిపట్‌లోని ది మిలీనియం స్కూల్‌కు చెందిన అదితి తన్వర్‌ ప్రస్తావించిన కెరీర్ పురోగతి అంశంపై ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ, వృత్తి జీవన మార్గం విషయంలో స్పష్టత అవసరమని, గందరగోళం, అనిశ్చితి ఉండరాదని స్పష్టం చేశారు. పరిశుభ్రతకు ఉదాహరణను, దాని వెనుక ఉన్న ప్రధానమంత్రి సంకల్పాన్ని వివరిస్తూ, దేశంలో 'స్వచ్ఛత' ఒక ప్రాధాన్యతాంశంగా మారుతోందని శ్రీ మోదీ ఉద్ఘాటించారు. గత 10 సంవత్సరాలలో కళ, సాంస్కృతిక రంగంలో భారతదేశ మార్కెట్ 250 రెట్లు పెరిగిందని ఆయన తెలియజేశారు. “మనకు సామర్థ్యం ఉంటే, దేనికైనా జీవం పోయగలం” అని ఆయన అన్నారు. విద్యార్థులు తమను తాము తక్కువ అంచనా వేసుకోరాదని ప్రధాని అన్నారు. పూర్తి అంకితభావంతో ముందుకు సాగాలని ఆయన సూచించారు. జాతీయ విద్యా విధానం గురించి మాట్లాడుతూ, ఒకే స్ట్రీమ్‌కు కట్టుబడి ఉండకుండా విభిన్న కోర్సులను అనుసరించే నిబంధనలను ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన ఎగ్జిబిషన్‌లో విద్యార్థుల భాగస్వామ్యం, నైపుణ్యం, అంకితభావాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. ప్రభుత్వ పథకాలను తెలియజేయడానికి వారు చేసిన కృషి భారత ప్రభుత్వ సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖతో పోలిస్తే చాలా మెరుగ్గా ఉందని ఆయన అన్నారు. "గందరగోళాన్ని తొలగించడానికి మనం నిర్ణయాత్మకంగా ఉండాలి" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. రెస్టారెంట్‌లో ఆహారాన్ని ఆర్డర్ చేసే ఉదాహరణను ఇస్తూ, అక్కడ ఏమి తినాలో నిర్ణయించుకోవాలి. అలాగే, తీసుకోవాల్సిన నిర్ణయాల సానుకూలతలు, ప్రతికూలతలను కూడా అంచనా వేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
తల్లిదండ్రుల పాత్ర
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా కార్యక్రమంలో చేరిన పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ హయ్యర్ సెకండరీ పాఠశాలకు చెందిన విద్యార్థిని దీపశ్రీ తల్లిదండ్రుల పాత్ర గురించి, విద్యార్థులు నమ్మకాన్ని పెంచుకోవడం గురించి ప్రధానమంత్రిని అడిగారు. ప్రధానమంత్రి కుటుంబాల్లో నమ్మకం లోపించడాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, ఈ తీవ్రమైన సమస్యను పరిష్కరించాలని తల్లిదండ్రులను, ఉపాధ్యాయులను కోరారు. ఈ సమస్య ఆకస్మికం కాదని, సుదీర్ఘ ప్రక్రియ ఫలితమని, ఉపాధ్యాయులైనా, , తల్లిదండ్రులైనా, లేదా విద్యార్థులయినా ప్రతి ఒక్కరికీ వారి ప్రవర్తనపై లోతైన ఆత్మపరిశీలన అవసరమని శ్రీ మోదీ అన్నారు. సమాచారాన్ని నిజాయితీతో పంచుకుంటే నమ్మకం క్రమంగా పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు. విద్యార్థులు తమ వ్యవహారాల్లో నిజాయితీగా, చిత్తశుద్ధితో ఉండాలి. అదేవిధంగా, తల్లిదండ్రులు కూడా తమ పిల్లలపై అనుమానానికి బదులుగా నమ్మకాన్ని ఉంచాలి. నమ్మకం లేకపోవడం వల్ల ఏర్పడే దూరం పిల్లలను డిప్రెషన్‌ వైపు నెట్టవచ్చు. విద్యార్థులతో కమ్యూనికేషన్ మార్గాలను తెరిచి ఉంచాలని, పక్షపాతానికి దూరంగా ఉండాలని ప్రధానమంత్రి ఉపాధ్యాయులను కోరారు. పిల్లలకు సహాయపడే సానుకూల విషయాలను చర్చించడానికి స్నేహితుల కుటుంబాలు క్రమం తప్పకుండా కలుసుకోవాలని ఆయన అభ్యర్థించారు.
టెక్నాలజీ చొరబాటు
మహారాష్ట్ర లోని పూనేకు కు చెందిన తండ్రి చంద్రేష్ జైన్ విద్యార్థుల జీవితాల్లో టెక్నాలజీ చొరబాటు అంశాన్ని లేవనెత్తగా, జార్ఖండ్లోని రామ్‌గఢ్‌కు చెందిన తల్లి పూజా శ్రీవాస్తవ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల విస్తరణ మధ్య చదువులను ఎలా నిర్వహించాలని అడిగారు.హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని హమీర్పూర్, కాంగూలోని టీఆర్ డీఏవీ పాఠశాల విద్యార్థి అభినవ్ రాణా అభ్యాస సాధనంగా మొబైల్ టెక్నాలజీ ప్రయోజనాలను ఉపయోగించుకుంటూనే, పరీక్షల ఒత్తిడిని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనేలా విద్యార్థులకు అవగాహన, ప్రోత్సాహం కల్పించడం గురించి ప్రస్తావించారు. "దేనికైనా అతి పనికిరాదు" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. పోషకాలు అధికంగా ఉన్నప్పటికీ, ఇంట్లో వండిన భోజనాన్ని అతిగా తీసుకుంటే కడుపులో సమస్యలు, ఇతర సమస్యలు వస్తాయని, మొబైల్ ఫోన్‌ను అధికంగా వినియోగించినా అంతేనని ఆయన పోల్చారు. విచక్షణ ఆధారిత నిర్ణయాలతో టెక్నాలజీని, మొబైల్ ఫోన్లను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన సూచించారు. "తల్లిదండ్రులంతా ఈ సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నారు"అని ప్రధానమంత్రి గోప్యత రహస్యం అనే అంశాన్ని ప్రస్తావిస్తూ అన్నారు. రాత్రి భోజనం సమయంలో ఎలక్ట్రానిక్ గాడ్జెట్లు వాడకుండా, ఇంట్లో నో గాడ్జెట్ జోన్‌ లు ఉండేలా కుటుంబంలో నియమనిబంధనలు ఉండాలని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. "ప్రస్తుత ప్రపంచంలో టెక్నాలజీకి దూరంగా ఎవరూ పారిపోలేరు" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. అయితే, దానిని ఒక భారంగా పరిగణించకుండా, సమర్థవంతంగా వినియోగించడాన్ని నేర్చుకోవడం తప్పనిసరి అని ఆయన అన్నారు. టెక్నాలజీ ఒక విద్యా సాధనం అని విద్యార్థులు తమ తల్లిదండ్రులకు అవగాహన కల్పించాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. పారదర్శకతను నెలకొల్పడానికి తమ ఇళ్లలోని ప్రతి మొబైల్ ఫోన్ పాస్‌కోడ్‌లను ప్రతి సభ్యునితో పంచుకోవాలని కూడా సిఫార్సు చేశారు. "ఇది చాలా చెడులను నివారిస్తుంది" అని ఆయన అన్నారు. ప్రత్యేకమైన మొబైల్ అప్లికేషన్‌లు, సాధనాల వాడకంతో స్క్రీన్ సమయాన్ని పర్యవేక్షించడం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. తరగతి గదిలో మొబైల్ ఫోన్ల సృజనాత్మక వినియోగం గురించి విద్యార్థులకు అవగాహన కల్పించాలని ఆయన సూచించారు.
ప్రధానమంత్రిగా ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కొంటారు? ఎలా సానుకూలంగా ఉంటారు?
చెన్నైలోని మోడరన్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్ విద్యార్థి ఎం వాగేష్ ప్రధానమంత్రి పదవిలో ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కొంటున్నారని ప్రధానమంత్రిని అడిగారు. ఉత్తరాఖండ్లోని ఉదం సింగ్ నగర్‌ కు చెందిన డైనాస్టీ మోడరన్ గురుకుల్ అకాడమీ విద్యార్థిని స్నేహా త్యాగి, “ మేం మీలాగా సానుకూలంగా ఎలా ఉండగలం?” అని ప్రధానమంత్రిని ప్రశ్నించారు. ప్రధాన మంత్రి పదవిలో ఉండే ఒత్తిడిని పిల్లలు అర్థం చేసుకోవడం సంతోషం కలిగిస్తోందని శ్రీ మోదీ అన్నారు. జీవితంలో ప్రతి ఒక్కరూ ఊహించని పరిస్థితులను ఎదుర్కొంటారని, వాటిని తప్పించుకు తిరుగుదామనుకునేవారు జీవితంలో ఏదీ పెద్దగా సాధించలేరని ఆయన అన్నారు. "నాకు ఉపయోగకరంగా అనిపించిన నా విధానం ఏమిటంటే, 'నేను ప్రతి సవాల్ ను సవాలు చేస్తా. సవాలు ముగిసేవరకు ఏం చేయకుండా చూస్తూ ఉండిపోను. ఇది నాకు ఎల్లప్పుడూ నేర్చుకునే అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. కొత్త పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడం నన్ను మరింత చురుగ్గా చేస్తుంది” అన్నారు. “నాకు 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలు అండగా ఉన్నారన్నదే నాకు అతిపెద్ద విశ్వాసం. 10 కోట్ల సవాళ్లు ఉంటే, వందల కోట్ల పరిష్కారాలు ఉంటాయి. నేను ఎప్పుడూ ఒంటరిగా ఉన్నానని, అంతా నాపైనే ఉందని భావించను. నా దేశం, దేశప్రజల సామర్థ్యాల గురించి నాకు తెలుసు. ఇదే నా ఆలోచనకు మూలాధారం" అని ఆయన అన్నారు. తాను ముందుండాల్సి వస్తుందని, తప్పులు తనవే అంటరాని, అయినా దేశ సామర్థ్యాలు తనకు బలం ఇస్తాయని తెలిపారు. "నా దేశప్రజల సామర్థ్యాలను నేను ఎంతగా పెంచితే, సవాళ్లను ఎదుర్కొనే నా సామర్థ్యం అంతగా మెరుగుపడుతుంది" అని ఆయన అన్నారు. పేదరికం సమస్యను ఉదాహరణగా పేర్కొంటూ, పేదవారే పేదరికాన్ని తొలగించాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, పేదరికం తప్పక పోతుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. "పక్కా ఇల్లు, మరుగుదొడ్డి, విద్య, ఆయుష్మాన్, పైపుల ద్వారా నీరు వంటి కలలను సాకారం చేసుకునే సాధనాలను వారికి అందించడం నా బాధ్యత. ప్రతిరోజు ఎదుర్కొనే అవమానాల నుంచి ఒకసారి విముక్తి పొందిన తర్వాత, పేదరిక నిర్మూలనపై వారికి నమ్మకం కలుగుతుంది” అని చెప్పారు. తన 10 సంవత్సరాల పాలనలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అంతేకాకుండా, ఎవరికైనా పనులకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే వివేకం ఉండాలని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఇది అనుభవం, అన్నింటినీ విశ్లేషించడం ద్వారా వస్తుంది. తాను చేసే పొరపాట్లను కూడా పాఠాలుగా పరిగణిస్తానని ఆయన అన్నారు.
కోవిడ్ మహమ్మారిని ఉదాహరణగా పేర్కొంటూ, చేతులు ముడుచుకు కూర్చోవడం కంటే ప్రజలను ఒక తాటిపైకి తెచ్చి, వారి సామూహిక శక్తిని పెంచే దిశగా ప్రయత్నించానని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. దీపాలు వెలిగించడం, శబ్దం చేయించడం వంటి చర్యల ద్వారా ప్రజలలో నమ్మకాన్ని నింపినట్లు పేర్కొన్నారు. అలాగే, క్రీడా విజయాలను జరుపుకోవడం, సరైన వ్యూహం, దిశ, నాయకత్వం వల్ల అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాల్లో విస్తృత స్థాయిలో పతకాలు సాధించగలిగామని అన్నారు.
సుపరిపాలన కోసం కూడా, కింది స్థాయి నుంచి ఉన్నత స్థాయికి సంపూర్ణ సమాచారం, అలాగే ఉన్నత స్థాయి నుంచి కింది స్థాయికి సంపూర్ణ మార్గదర్శకత్వం అందించే వ్యవస్థ ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
జీవితంలో ఎప్పుడూ అసంతృప్తి కూడదని, నిర్ణయం తీసుకున్న తర్వాత సానుకూలత మాత్రమే మిగిలి ఉంటుందని ప్రధాని అన్నారు. "నా జీవితంలో నిరాశ అనేదానికి అన్ని దారులు, కిటికీలు మూసేశాను" అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఏదైనా చేయాలనే సంకల్పం బలంగా ఉన్నప్పుడు నిర్ణయం తీసుకోవడం సులభం అవుతుందని ఆయన అన్నారు. "స్వార్థపూరిత ఉద్దేశ్యం లేనప్పుడు, నిర్ణయంలో ఎప్పుడూ గందరగోళం ఉండదు" అని స్పష్టం చేశారు. ప్రస్తుత తరం జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ, తమ తల్లిదండ్రులు పడిన కష్టాలను నేటి తరం ఎదుర్కోకూడదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. "ప్రస్తుత తరమే కాకుండా, భవిష్యత్ తరాలు కూడా తమ ప్రతిభను చాటుకోవడానికి, తమ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించడానికి అవకాశం ఉన్న దేశాన్ని నిర్మించడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుంది" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు, ఇది మొత్తం దేశం సామూహిక సంకల్పంగా ఉండాలని స్పష్టం చేశారు. సానుకూల దృక్పథం శక్తిని వివరిస్తూ, అత్యంత ప్రతికూల పరిస్థితులలో కూడా సానుకూల ఫలితాలను చూసేందుకు అది బలాన్ని ఇస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. విద్యార్థులంతా వారి జీవిత లక్ష్యాలను సాధించాలని శ్రీ మోదీ ఆకాంక్షించారు.
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Prime Minister's Office
PM interacts with students, teachers and parents during Pariksha Pe Charcha 2024
“It is crucial to instill resilience in our children and help them cope with pressures”
“The challenges of students must be addressed collectively by parents as well as teachers”
“Healthy competition augurs well for students' growth”
“Teachers are not in a job role but they shoulder the responsibility of grooming the lives of students”
“Parents should not make report cards of their children as their visiting card”
“The bond between students and teachers must be beyond syllabus and curriculum”
“Never sow the seeds of competition and rivalry between your children. Rather, siblings should be an inspiration for each other”
“Strive to be committed and decisive in all the work and study you do”
“Practice the writing of answers as much as possible. If you have that practice, the majority of exam hall stress will go away”
“Technology should not become a burden. Use it judiciously”
“There is nothing like the ‘right’ time, so do not wait for it. Challenges will keep coming, and you must challenge those challenges”
“If there are millions of challenges, there are billions of solutions as well”
“Failures must not cause disappointments. Every mistake is a new learning”
“The more I enhance the capabilities of my countrymen, my ability to challenge the challenges improves”
“For proper governance also, there should be a system of perfect information from bottom to top and a system of perfect guidance from top to bottom”
“I have shut all doors and windows of disappointment in my life”
“When there is no selfish motive, there is never confusion in decision”
29 JAN 2024 1:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with students, teachers and parents at Bharat Mandapam in New Delhi today during the 7th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC). He also took a walkthrough of the art and crafts exhibition showcased on the occasion. PPC is a movement driven by Prime Minister Narendra Modi's efforts to bring together students, parents, teachers and society to foster an environment where each child's unique individuality is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully.
Addressing the gathering of students, teachers and parents, the Prime Minister mentioned the creations by the students in the exhibition where they have expressed aspirations and concepts like New National Education Policy in various shapes. He said these exhibits reflect what the new generations think about various topics and what solutions they have for these issues.
Starting his interaction, the Prime Minister explained the importance of the venue, i.e. Bharat Mandapam to the students and told them about the G20 summit where all the major leaders of the world assembled and discussed the future of the world.
External pressure and stress
Dania Shabu from a private CBSE school in Oman and Md. Arsh from Govt. Sarvodaya Bal Vidyalaya, Burari in Delhi raised the issue of addressing external factors such as cultural and societal expectations contributing to added pressure on students. The Prime Minister noted that questions regarding cultural and societal expectations have always come up in PPC, even though it is the 7th edition. He highlighted the role of teachers in mitigating the impact of added pressure from external factors upon students and also pointed out that parents have experienced this from time to time. He suggested making oneself capable of handling pressure and preparing for it as a part of life. The Prime Minister urged the students to prepare themselves mentally by giving the example of travelling from one extreme climate condition to the other where the mind already prepares to face extreme weather conditions. He also suggested assessing stress levels and moving forward by gradually incrementing it so that the student’s ability is not hampered by it. Shri Modi urged the students, families and teachers to collectively address the issue of external stress while evolving the process rather than implementing a systematic theory. He also suggested that families of students should discuss different ways that work for each of them.
Peer pressure and competition among friends
Addressing the issue of peer pressure and competition among friends raised by Bhagya Laxmi from Govt Demonstration Multipurpose School in Andaman & Nicobar Islands, Drashti Chauhan from JNV Panchmahal in Gujarat and Swathi Dileep from Kendriya Vidyalaya, Calicut, Kerala, the Prime Minister highlighted the importance of competition however, he emphasized that competition should be healthy. He pointed out that often the seeds of unhealthy competition are planted in the family situations leading to perverse competition among the siblings. PM Modi asked the parents to avoid comparison among the children. The Prime Minister gave an example of a video where children prioritized helping each other while competing in a healthy manner. He said that doing well in exams is not a zero-sum game and competition is with oneself as good performance by a friend does not restrict the field to do well. This tendency, said the Prime Minister, may give rise to a tendency to befriend those who will not be an inspiring company. He also asked the parents not to compare their children with other children. He also asked them not to make the achievement of their children their visiting card. PM Modi asked students to rejoice in the success of their friends.”Friendship is not a transactional emotion’, the Prime Minister said.
Role of teachers in motivating students
Throwing light on the role of teachers in motivating students, the Prime Minister replied to questions by Shri Kondakanchi Sampatha Rao, a Music teacher from ZP High School, Upparapalli, Andhra Pradesh, and Bunty Medi, a teacher from Sivasagar Assam. The Prime Minister underlined that music has the capability to relieve the stress of students who not only belong to one class but the entire school. Shri Modi emphasized gradually expanding the student-teacher association right from the first day of class to the time of the exam and said that it would completely eliminate stress during exams. He also urged the teachers to become more accessible to students rather than associating with them on the basis of subjects taught. Giving the example of doctors who have a personal connection with their patients, the Prime Minister said that such a bond acts as half the cure. He also suggested developing a personal connect with the families and appreciating the students for their achievements before them. “Teachers are not in a job role but they shoulder the responsibility of grooming the lives of students”, PM Modi added.
Dealing with exam stress
Adrita Chakraborti of Pranavanda Bidya Mandir, West Tripura, Shaikh Taifur Rehman, a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Bastar, Chhattisgarh and students from Adarsh Vidyalaya, Cuttack, Odisha, Rajyalaxmi Acharya asked the Prime Minister about dealing with exam stress. The Prime Minister emphasized the need to avoid mistakes due to over enthusiasm of the parents or over sincerity of the students. He asked the parents not to over-hype the exam day by new clothes, rituals or stationery. He also asked the students not to keep preparing until the last moment and approach exams with a relaxed mindset and to avoid any external destruction that can lead to unwanted tension. The Prime Minister advised them to read the question paper and plan with time allocation to avoid panic at the last moment. The Prime Minister reminded the students that most of the exams are still written and the habit of writing is declining due to computers and phones. He asked them to stay in the habit of writing. He asked them to devote 50 percent of their reading/study time to writing. He said only when you write something you truly understand that. He asked them not to be panicked by the speed of the other students.
Maintaining healthy lifestyle
Raising the issue of striking a balance between exam preparation and maintaining a healthy lifestyle, Dhiraj Subhas, a student of Senior Secondary School from Rajasthan, Najma Khatoon a student of PM SHRI Kendriya Vidyalaya in Kargil, Ladakh and Abhishek Kumar Tiwari, and a teacher from Tobi Lahme a government higher secondary in Arunachal Pradesh asked the Prime Minister about managing studies along with exercise. The Prime Minister mentioned the need to recharge mobile phones to illustrate the need to take care of physical health. He asked for maintaining a balanced lifestyle and avoiding excess of everything. “Healthy body is critical for a healthy mind”, PM Modi said. He said being healthy requires some routines and asked about spending time in sunlight and getting regular and complete sleep. He pointed out that habits like screen time are eating into the required sleep which is considered very important by modern health science. The Prime Minister said that in his personal life too he has maintained a system of going into deep sleep within 30 seconds of going to bed. “Awake fully when awake and sound sleep while asleep, is a balance that can be achieved”, he said. Speaking about nutrition, PM Modi stressed the balanced diet. He also emphasized the importance of regular exercise and physical activities for fitness.
Career progression
Giving insights on career progression, an issue raised by Madhumita Mallick of Kendriya Vidyalaya, Barrackpore, North 24 Pargana, West Bengal and Aditi Tanwar of The Millennium School in Panipat, Haryana, the Prime Minister suggested attaining clarity when it comes to career path and avoiding confusion and indecisiveness. Giving the example of cleanliness and the Prime Minister’s resolve behind, PM Modi underlined that ‘Swachhata’ is becoming a priority area in the nation. He informed that India’s market in the art and culture sector has grown 250 times in the last 10 years. “If we have the capability, we can liven up anything”, PM Modi said urging students to not underestimate themselves. He also suggested going all in with full dedication. Speaking about the National Education Policy, the Prime Minister highlighted the provisions to adopt different courses rather than being bound by a single stream. He lauded the participation, skill and dedication of students in the exhibition showcased on the occasion and underlined that the work done by them to communicate government schemes is much better when compared to the Ministry of Information and Broadcasting of Government of India. “We must be decisive to eliminate confusion”, PM Modi said, giving the example of ordering food in a restaurant where one must decide on what to eat. He also suggested evaluating the positives and negatives of the decisions to be made.
Role of Parents
Deepasri, a student from Puducherry Government Higher Secondary School, who joined the program via video conferencing from Delhi, asked the Prime Minister about the role of parents and how students can build trust. The Prime Minister touched upon the trust deficit in families and asked the parents and teachers to tackle this serious issue. He said that this deficit is not sudden but is a result of a long-drawn process and requires a deep self-analysis of everyone's conduct, be it teachers, parents or students. Honest communication can reduce the chances of trust deficit, he said. Students should be sincere and honest in their dealings. Similarly, parents should also convey their confidence in their children instead of suspicion. The distance created by the trust deficit can push children into depression. The Prime Minister asked the teachers to keep channels of communication open with the students and avoid favoritism. He asked for an experiment and requested families of friends to regularly meet and discuss positive things that can help children.
Intrusion of technology
Chandresh Jain, a parent from Pune, Maharashtra raised the issue of the intrusion of technology in students’ lives and Kumari Puja Srivastava, a parent from Ramgarh, Jharkhand asked about managing studies with the abundance of social media platforms. Abhinav Rana, a student from TR DAV School, Kangoo, Hamirpur, Himachal Pradesh, raised the issue of educating and encouraging students to manage exam stress effectively while also harnessing the benefits of mobile technology as a tool for learning. “Excess of anything is bad”, the Prime Minister said drawing an analogy to excess mobile phone usage with home-cooked meals which when taken in excess can lead to stomach problems and other issues, even though it is rich in nutrients. He stressed making effective use of technology and mobile phones with the help of judgement-based decision-making. “Every parent faces this issue”, the Prime Minister said pointing out the subject of privacy and secrecy. He stressed formulating a set of rules and regulations in the family and mentioned no electronic gadgets during dinner and creating no gadget zones in the house. “In today’s world”, the Prime Minister said, “one cannot run away from technology.” He said that it should not be considered a burden but it is mandatory to learn its effective usage. The Prime Minister suggested students educate their parents about technology being an educational resource and also recommended sharing the passcodes of every mobile phone in their homes with every member to establish transparency. “This would prevent a lot of evils”, he added. Prime Minister Modi also touched upon monitoring screen time with the use of dedicated mobile applications and tools. He also suggested educating the students about the resourcefulness of mobile phones in the classroom.
How does the Prime Minister handle stress and stay positive?
M Vagesh, a student of Modern Senior Secondary School, Chennai, Tamil Nadu asked the Prime Minister about how he handles pressure and stress in the position of Prime Minister. Sneha Tyagi, a student of Dynasty Modern Gurukul Academy, Udam Singh Nagar, Uttarakhand asked the Prime Minister “How can we be positive like you?”. The Prime Minister said that it is good to know that children know the pressures of the position of the Prime Minister. He said that everyone faces unforeseen situations. One can react to them by avoidance, however, said the Prime Minister, such people are not able to achieve much in life. “My approach which I found useful is that ‘I challenge every challenge’. I do not wait passively for the challenge to pass. This gives me an opportunity to learn all the time. Dealing with new situations enriches me”. He further said “My biggest confidence is that I have 140 crore countrymen with me. If there are 100 million challenges, there are billions of solutions. I never find myself alone and everything is on me, I am always aware of the capabilities of my country and countrymen. This is the fundamental crux of my thinking”. He said that though he will have to be at the forefront and mistakes will be his but the capabilities of the nation give strength. “The more I enhance the capabilities of my countrymen, my ability to challenge the challenges improves”, he said. Giving an example of the poverty issue, the Prime Minister said when the poor themselves decide to remove poverty, poetry will go away. “It is my responsibility to give them tools for dreaming such as a pucca house, toilet, education, Ayushman, piped water. Once he is unshackled of the daily indignities, he will be sure of the abolition of poverty”, The Prime Minister said. He said that in his tenure of 10 years, 25 crore people came out of poverty.
Furthermore, the Prime Minister said that one should have the wisdom to prioritize things. This comes with experience and analyzing everything. He also said that he considers his mistakes as lessons.
He gave an illustration of the Covid pandemic and said that instead of sitting idle he chose to rally the people and raise their collective strength through acts like calling for diya, or ‘thali’. Similarly, celebrating sporting success and right strategy, direction and leadership have resulted in a massive medal haul at international events.
He said for proper governance also, there should be a system of perfect information from bottom to top and a system of perfect guidance from top to bottom.
The Prime Minister emphasized not being disappointed in life and said that once this decision is made, only positivity remains. “I have shut all doors and windows of disappointment in my life”, the Prime Minister said. He said that decision-making becomes easier when the resolve to do something is strong. “When there is no selfish motive, there is never confusion in decision”, he said. Giving emphasis on making the lives of the present generation easier, the Prime Minister expressed confidence that the generation of today must not face the difficulties faced by their parents. “Government strives to make a nation where not just the present but future generations have a chance to shine and show their capabilities”, the Prime Minister said stressing that it should be the collective resolve of the entire nation. Throwing light on the power of positive thinking, the Prime Minister said that it gives the strength to look for positive outcomes even in the most negative situations. The Prime Minister concluded his interaction by encouraging all students and conveyed his best wishes to achieve their life goals.
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan was present on the occasion among others.
Previous versions of Pariksha Pe Charcha can be found below:
Pariksha Pe Charcha 2023
Pariksha Pe Charcha 2022
Pariksha Pe Charcha 2021
Pariksha Pe Charcha 2020
Pariksha Pe Charcha 2019
Pariksha Pe Charcha 2018