માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સેવા પર્વ ઉજવણીના ભાગ રૂપે ડીડી નેશનલ અને ડીડી ન્યૂઝ પર ખાસ કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા
આ દસ્તાવેજી ફિલ્મો પ્રધાનમંત્રી મોદીના રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યેના જીવનભરના સમર્પણ અને કર્મયોગની ભાવના દર્શાવે છેઃ અશ્વિની વૈષ્ણવ
ગ્રામીણ ભારતના પરિવર્તન પરના દસ્તાવેજી ફિલ્મો અને 'માય વિલેજ ટુડે' શ્રેણી ખાસ કાર્યક્રમમાં રજૂ કરવામાં આવી હતી
17 SEP 2025 4:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત સેવા પર્વ ઉજવણીમાં ડીડી નેશનલ અને ડીડી ન્યૂઝ પર પ્રસારિત થતા કાર્યક્રમોનો એક ખાસ સંગ્રહ લોન્ચ કર્યો. આ પ્રસંગે દસ્તાવેજી ફિલ્મોના પ્રોમો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું કે દૂરદર્શન અને પ્રસાર ભારતી દ્વારા રજૂ કરાયેલ દસ્તાવેજી ફિલ્મો પ્રધાનમંત્રી મોદીની કર્મયોગની ભાવના અને જીવનભરના સમર્પણને દર્શાવે છે. શરૂઆતથી જ, પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનું જીવન સંપૂર્ણપણે રાષ્ટ્ર અને સમાજની સેવામાં સમર્પિત કર્યું છે, વ્યક્તિગત રુચિઓને બાજુ પર રાખીને અને રાષ્ટ્રનિર્માણના મિશન માટે અથાક મહેનત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રતિબદ્ધતા દેશ માટે એક વિશેષાધિકાર છે અને આજે સમગ્ર ભારતમાં દેખાતા નોંધપાત્ર ફેરફારોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
શ્રી વૈષ્ણવે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે તેના દૂરના ગામડાઓમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે એક દાયકામાં પ્રાપ્ત કરી છે જે પ્રાપ્ત કરવામાં અગાઉ દાયકાઓ લાગ્યા હતા. વૈશ્વિક સ્તરે, ભારતે ટેકનોલોજી, સર્જનાત્મકતા, સામાજિક ન્યાય અને સમાવિષ્ટ વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં એક નવી ઓળખ અને માન્યતા મેળવી છે. તેમણે સેવા પર્વ દરમિયાન સેવાની ભાવનાની ઉજવણી કરવા અને સેવા પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે દરેકને આગળ આવવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે શેર કર્યું કે તેમણે આ પ્રસંગે રક્તદાનથી દિવસની શરૂઆત કરી હતી.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ પ્રધાનમંત્રી મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ રાષ્ટ્રની પરિવર્તનશીલ યાત્રા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જાહેર સેવા અને સુશાસનને માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો તરીકે ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે દેશના તમામ ભાગોમાંથી પ્રગતિ અને વિકાસની વાર્તાઓ બહાર આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સેવા પર્વ હેઠળના ખાસ કાર્યક્રમો સેવાની ભાવના દર્શાવશે અને વિવિધ પહેલ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરશે. દૂરદર્શન પર ક્યુરેટેડ સામગ્રી જાહેર સેવા, વિકાસ અને સામૂહિક જવાબદારીની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓને પ્રકાશિત કરશે. ડીડી ન્યૂઝ રાષ્ટ્રીય સ્તરે ત્રણ દસ્તાવેજી ફિલ્મો પ્રસારિત કરશે, તેમજ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતના ગામડાઓમાં વિકાસ અને પરિવર્તનની વાર્તા પર આધારિત શ્રેણી "મેરા ગાંવ આજ" પણ પ્રસારિત કરશે. ડીડી નેશનલ "સ્વ સે સમગ્ર તક" દસ્તાવેજી ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરશે. ડીડી ન્યૂઝની પ્રાદેશિક ચેનલો પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં દસ્તાવેજી ફિલ્મો પણ પ્રસારિત કરશે.
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરોના પ્રિન્સિપલ ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી ધીરેન્દ્ર ઓઝા, પ્રસાર ભારતીના અધ્યક્ષ શ્રી નવનીત કુમાર સહગલ, પ્રસાર ભારતીના સીઈઓ શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી, પ્રખ્યાત ફિલ્મ નિર્માતા અને પટકથા લેખક ડૉ. ચંદ્રપ્રકાશ દ્વિવેદી, અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના મીડિયા એકમોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં એક દસ્તાવેજી/શ્રેણી રજૂ કરવામાં આવી હતી.
1. સંકલ્પની શક્તિ, સુશાસનની સંભાવના - પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતની શાસન પ્રણાલીમાં છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ગહન પરિવર્તન આવ્યું છે. આનાથી નાગરિકોને સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે અને તેમને વિકાસના કેન્દ્રમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. સરકાર લોકો, ખાસ કરીને ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોના સર્વાંગી અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ શાસન "સુધારો, કામગીરી કરો, પરિવર્તન કરો" ના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે. આ વ્યાપક અભિગમનો ઉદ્દેશ્ય વ્યાપક સામાજિક ન્યાય પ્રાપ્ત કરવા માટે શિક્ષણ અને આરોગ્ય સહિત વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા તમામ પાત્ર લોકોને લાભ આપવાનો છે. આ દસ્તાવેજી આ વ્યાપક અભિગમ અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માટેની ભારતની આકાંક્ષાને પ્રકાશિત કરે છે.
2. વૈશ્વિક મંચ પર નેતૃત્વ - છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદી વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે ગ્લોબલ સાઉથના હિતોની હિમાયત કરે છે, આબોહવા પરિવર્તન પર ચિંતા વ્યક્ત કરે છે અને સતત શાંતિ પર ભાર મૂકે છે. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ માટે ગઠબંધન સહિત અનેક વૈશ્વિક પહેલ શરૂ કરી છે, અને 21 જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે માન્યતા આપવાથી પ્રધાનમંત્રી મોદીના વૈશ્વિક નેતૃત્વ પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ દસ્તાવેજી બતાવે છે કે તેમના દ્રષ્ટિકોણની વિશ્વભરમાં કેવી રીતે પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
3. કર્મયોગ - એક અનંત યાત્રા - આ દસ્તાવેજી ભારતના પરિવર્તનમાં પ્રતિબિંબિત થતી પ્રધાનમંત્રી મોદીની સખત મહેનત, સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાની અથાક યાત્રાને શ્રદ્ધાંજલિ છે. તે અવકાશ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સૌર ઊર્જા, મહિલા સશક્તીકરણ, સાંસ્કૃતિક પુનરુજ્જીવન, આધ્યાત્મિકતા અને વધુ જેવા ક્ષેત્રોમાં છેલ્લા 11 વર્ષોમાં તેમની સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે. ભારતના વિકાસ માટેના તેમના દ્રષ્ટિકોણને પ્રકાશિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીના ઇન્ટરવ્યુના અંશોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તે રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટેના તેમના અથાક પ્રયાસોની વાર્તા રજૂ કરે છે.
4. સ્વ સે સમગ્ર તક - કંગના રનૌત દ્વારા પ્રસ્તુત અને ડૉ. ચંદ્રપ્રકાશ દ્વિવેદી દ્વારા દિગ્દર્શિત, આ બે ભાગની ખાસ શ્રેણી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રેરણાદાયી જીવન પ્રવાસને સમર્પિત છે. વડનગરની શેરીઓથી ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લા સુધી, આ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતાની વાર્તા છે, જેમણે પોતાના પ્રગતિશીલ નેતૃત્વ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રેરણાદાયી યાત્રા શરૂ કરી છે.
5. પ્રાદેશિક દસ્તાવેજી ફિલ્મો - ડીડી ન્યૂઝની પ્રાદેશિક ચેનલો પર અનેક પ્રાદેશિક દસ્તાવેજી ફિલ્મો પ્રસારિત કરવામાં આવશે. આ ફિલ્મો છેલ્લા 11 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ રાજ્ય-વિશિષ્ટ આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
6. મેરા ગાંવ આજ - મેરા ગાંવ આજ છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ભારતના ગામડાઓના પરિવર્તનની વાર્તા છે. આ શ્રેણીમાં 75 ગામડાઓના ગ્રાઉન્ડ રિપોર્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે સરપંચો, ગામડાના અધિકારીઓ અને આ ફેરફારોને પ્રત્યક્ષ જોનારા રહેવાસીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા અહેવાલો પર આધારિત છે. તે કનેક્ટિવિટી, તકો અને એકંદર પ્રગતિમાં સુધારાની વાર્તા કહે છે. તે બતાવે છે કે ભારતના ગામડાઓ પહેલા કરતાં વધુ ઝડપથી કેવી રીતે પરિવર્તન પામી રહ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Launches Special Programmes on DD National & DD News as Part of Seva Parv Celebrations
Documentaries Showcase Prime Minister Modi’s Lifelong Dedication to Nation-Building and spirit of Karmayog: Ashwini Vaishnaw
Special Event Marks Release of Documentaries and ‘Mera Gaon Aaj’ Series on India’s Rural Transformation
17 SEP 2025 4:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, launched a special bouquet of programmes on DD National and DD News as part of the Seva Parv celebrations today in New Delhi. Promos of the documentaries were also released during the launch.
Addressing the event, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted that the documentaries released by Doordarshan and Prasar Bharati reflect the spirit of Karmayog and lifelong dedication demonstrated by Prime Minister Modi. From the very beginning, the Prime Minister has devoted himself entirely to serving the nation and society, setting aside personal interests and working tirelessly for the nation-building mission. This commitment, he noted, is a great blessing for the country and explains the significant transformations visible across India today.
Shri Vaishnaw further observed that in the past 11 years, India has witnessed tangible progress even in its remotest villages, achieving in a decade what earlier took several decades. Globally, India has earned a new identity and recognition in areas such as technology, creativity, social justice, and inclusive growth. He invited everyone to celebrate the spirit of service during Seva Parv, encouraging participation in acts of service, noting that he began the day with a blood donation as a mark of the occasion.
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, highlighted the transformative journey of the nation under the visionary leadership of Prime Minister Modi, emphasizing public service and good governance as guiding principles during this period. He noted that stories of progress and development are emerging from all parts of the country and stressed that the programme reflects the significant strides India has made towards a Viksit Bharat by 2047.
The special programming under Seva Parv will showcase the spirit of service and highlight Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment towards nation-building through diverse initiatives. The curated content on Doordarshan will bring forth inspiring stories of public service, development, and collective responsibility. DD News will showcase three documentaries at the national level, as well as the series Mera Gaon Aaj, which captures the story of development and transformation in India’s villages under the leadership of Prime Minister Modi. DD National will showcase the documentary Swa se Samagra Tak. Documentaries will also be released in regional languages on the regional channels of DD News.
Shri Dhirendra Ojha, Principal Director General, Press Information Bureau,; Chairman, Prasar Bharati, Shri Navneet Kumar Sehgal; CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi, Renowned Filmmaker & Scriptwriter Dr Chandraprakash Dwivedi; and senior officials and staff of the media units of Ministry of Information and Broadcasting were also present at the event.
Documentaries/Series launched at the event
1. Sankalp Ki Shakti, Sushasan Ka Samarthya – Governance in India has been transformed in the last 11 years under the leadership of Prime Minister Modi, which has empowered citizens and placed them at the centre of development. The Government is committed to all-round, inclusive development of people, particularly poor, farmers, women, and youth. Governance under Prime Minister Modi follows the principle of “Reform, Perform, Transform”. The saturation approach aims to cover all eligible people through various programmes, including education and health, for achieving social justice comprehensively. The documentary highlights this comprehensive approach and India’s aspiration for a Viksit Bharat by 2047.
2. Vishwa Patal par Netritva ka Shankhnaad – Over the last 11 years, Prime Minister Modi has emerged as a global leader, championing the cause of the Global South, voicing concerns about climate change, and consistently advocating for peace. India has launched several global initiatives, including the International Solar Alliance and the Coalition of Disaster Resilient Infrastructure, and the adoption of June 21 as International Day of Yoga further highlights Prime Minister Modi’s global leadership. The documentary showcases how his vision has earned worldwide appreciation.
3. Karmyog – Ek Antheen Yatra – This documentary is a tribute to Prime Minister Modi’s relentless journey of hard work, dedication, and commitment reflected in India’s transformations. It showcases achievements in space, start-ups, solar power, women empowerment, cultural rejuvenation, spirituality, and more over the past 11 years. Excerpts from the Prime Minister’s interviews are included to highlight his vision for India’s growth, portraying a tale of relentless action toward national development.
4. Swa Se Samagra Tak— Presented by Kangana Ranaut and directed by Dr. Chandraprakash Dwivedi, this two-part special series is dedicated to the inspiring life journey of Prime Minister Shri Narendra Modi. From the lanes of Vadnagar to the historic Red Fort, this is the story of a visionary leader who, through his progressive leadership, has undertaken an inspiring journey of nation-building.
5. Documentaries at the Regional Level – Several regional documentaries will be telecast on the regional channels of DD News, focusing on state-specific economic and social progress under Prime Minister Modi’s leadership in the last 11 years.
6. Mera Gaon AajMera Gaon Aaj tells the story of transformation in India’s villages over the past 11 years. The series features on-ground reports from 75 villages, narrated by sarpanches, village officials, and residents who have witnessed the changes firsthand. It captures improvements in connectivity, opportunities, and overall progress, showcasing how India’s villages are changing faster than ever before.