ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్‌లోని పూర్ణియాలో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం.. శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Hyderabad
భారత్‌ మాతాకీ... జై!
భారత్‌ మాతాకీ... జై!
గౌరవనీయులైన గవర్నర్ శ్రీ ఆరిఫ్ మొహమ్మద్ ఖాన్, విశేష ప్రజాదరణగల ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్, వేదికపై ఆసీనులైన ఇతర ప్రముఖులతోపాటు సభకు హాజరైన నా ప్రియతమ సోదరీసోదరులారా!
మీకందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. పూరణ్‌ మాత వెలసిన పుణ్యభూమి, భక్త ప్రహ్లాదుడు నడయాడిన నేల, మహర్షి మెహి బాబా ప్రబోధాలు ప్రతిధ్వనించిన పవిత్ర ప్రదేశం పూర్ణియా. ఇది ఫణీశ్వర్ నాథ్ రేణు, సతీనాథ్ భాదురి వంటి నవలా రచయితలకూ పుట్టినిల్లు... వినోబా భావే వంటి ‘కర్మయోగుల’ కర్మభూమి. ఇంతటి పావన భూమికి పలుమార్లు నా శిరసాభివందనం.
మున్ముందుగా- మీ మన్నింపు కోరుతున్నాను. ఎందుకంటే- కోల్‌కతాలో నా కార్యక్రమాల పొడిగింపు కారణంగా ఇక్కడి చేరుకోవడం ఆలస్యమైంది. అయినప్పటికీ, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో నన్ను దీవించడానికి మీరిక్కడ ఎదురు చూస్తున్నారు. మీకు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, ఆలస్యమైనందుకు మరోసారి మన్నింపు అర్ధిస్తూ ప్రజలందరికీ పాదాభివందనం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
బీహార్ ప్రజల కోసం ఇవాళ దాదాపు ₹40,000 కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేశాం. వీటిలో భాగమైన రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు, విద్యుత్తు, నీరు సంబంధిత ప్రాజెక్టులన్నీ సీమాంచల్ కలలను సాకారం చేయగలవు. మరోవైపు ఈ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా ఈ రోజు 40,000 మందికిపైగా ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన లబ్ధిదారులకు పక్కా ఇళ్లను అప్పగించాం. ఈ కుటుంబాలన్నిటికీ ఇదొక శుభారంభం... ఎందుకంటే- ధన్‌తేరస్, దీపావళి, ఛత్ పూజలకు ముందు స్వగృహ ప్రవేశం నిజంగా ఒక వరమే కదా! ఇందుకుగాను వారందరికీ నా అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా!
ఇప్పటిదాకా సొంత ఇల్లు లేని సోదరీసోదరులకూ ఇవాళ భరోసా ఇస్తున్నా... మీకందరికీ కూడా పక్కా ఇల్లు లభించే రోజు వస్తుంది... ఇది మోదీ వాగ్దానం. మా ప్రభుత్వం గత 11 ఏళ్లలో పేదల కోసం 4 కోట్లకుపైగా పక్కా ఇళ్లు నిర్మించి అప్పగించిన నేపథ్యంలో మరో 3 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణానికి మేం కృషి చేస్తున్నాం. ప్రతి నిరుపేదకూ సొంత గూడు కల్పించేదాకా మోదీ నిర్విరామంగా ముందుకు వెళ్తూనే ఉంటాడు. వెనుకబడిన వారికి ప్రాధాన్యం, పేదలకు సేవ మోదీ లక్ష్యాలు.
మిత్రులారా!
ఈ రోజు సర్ ఎం.విశ్వేశ్వరాయ జయంతి... ఈ నేపథ్యంలో ఇంజినీర్ల దినోత్సవం నిర్వహించుకుంటున్న వేళ దేశంలోని ఇంజినీర్లందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ‘వికసిత భారత్’తోపాటు ‘వికసిత బీహార్‌’ను రూపుదిద్దడంలో వారిదే కీలక పాత్ర... నేటి కార్యక్రమంలోనూ వారి కృషి, నైపుణ్యం ప్రతిబింబిస్తాయి. ఎలాగంటే- పూర్ణియా విమానాశ్రయ టెర్మినల్ భవనం ఐదు నెలలకన్నా తక్కువ వ్యవధిలో పూర్తికావడం ఒక రికార్డు. నేనివాళ ఈ సౌధంతోపాటు ఇక్కడి నుంచి తొలి వాణిజ్య విమానాన్ని కూడా ప్రారంభించాను. మన విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్‌ నాయుడు కూడా ఇక్కడే ఉన్నారు. ఆయనకు అభినందనలు తెలుపుతూ పెద్ద ఎత్తున కరతాళ ధ్వనులు చేయండి. ఎందుకంటే- ఇక్కడి నుంచి విమానాల రాకపోకలు నిర్వహించేది ఆయనే! ఈ సరికొత్త విమానాశ్రయంతో పూర్ణియా మన జాతీయ విమానయాన పటంలో స్థానం సంపాదించింది. ఇక ఇప్పటి నుంచి పూర్ణియాతోపాటు సీమాంచల్ ప్రాంతానికి దేశంలోని ప్రధాన నగరాలు, వాణిజ్య కూడళ్లతో ప్రత్యక్ష సంధానం ఏర్పడుతుంది.
మిత్రులారా!
ఈ ప్రాంతం మొత్తాన్నీ ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం ఆధునిక హైటెక్ రైలు సేవలతో జోడిస్తుంది... ఈ క్రమంలో ఈ రోజు నేను వందే భారత్, అమృత భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్‌లు సహా పాసింజర్‌ రైళ్లను ప్రారంభించాను. అలాగే అరారియా-గల్గాలియా కొత్త రైలు మార్గాన్ని ప్రారంభించడంతోపాటు విక్రమశిల-కటారియా కొత్త రైలు మార్గం నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన కూడా చేశాను.
మిత్రులారా!
కేంద్ర ప్రభుత్వం కొద్ది రోజుల కిందట మరో ప్రధాన నిర్ణయం తీసుకుంటూ బక్సర్-భాగల్పూర్ హై-స్పీడ్ కారిడార్‌లోని మోకామా-ముంగర్ సెక్షన్‌ మార్గానికి ఆమోద ముద్ర వేసింది. దీనివల్ల ముంగేర్, జమాల్పూర్, భాగల్పూర్ వంటి పారిశ్రామిక కేంద్రాలకు ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది. దీంతోపాటు భాగల్పూర్-దుమ్కా-రాంపూర్‌హాట్ రైలు మార్గం నిర్మాణానికీ ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
మిత్రులారా!
దేశాభివృద్ధికి బీహార్ కూడా అభివృద్ధి చెందడం అవశ్యం కాబట్టి, రాష్ట్ర ప్రగతితోపాటు పూర్నియా, సీమాంచల్ పురోగమనం అవశ్యం. లోగడ ఆర్జేడీ, కాంగ్రెస్‌ సంకీర్ణ ప్రభుత్వ దుష్పరిపాలన ఫలితంగా ఈ ప్రాంతం అధికంగా నష్టపోయింది. నేటి ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం ఆ పరిస్థితిని చక్కదిద్దుతుండటంతో ఇప్పుడు అభివృద్ధికి కూడలిగా మారుతోంది.
మిత్రులారా!
విద్యుత్తు రంగంలో బీహార్‌ స్వావలంబన లక్ష్యంగా చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా భాగల్పూర్‌లోని పిర్‌పైంటీలో 2,400 మెగావాట్ల థర్మల్ విద్యుత్‌ కేంద్రం ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా!
రైతులు, పశుపోషకుల ఆదాయం పెంపు లక్ష్యానికి బీహార్‌ ద్వంద్వ సారథ్య ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో ఉంది. ఈ కృషిలో భాగంగా కోసి-మెచి అంతర్రాష్ట్ర నదుల అనుసంధాన ప్రాజెక్టు తొలి దశకు పునాది వేశాం. ఇది తూర్పు కోసి ప్రధాన కాలువ విస్తరణకు దోహదం చేయడంతోపాటు లక్షల హెక్టార్లకు నీటిపారుదల సౌకర్యం కల్పించడం సహా వరదల సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది.
మిత్రులారా!
బీహార్‌ రైతులకు మఖానా (తామర గింజల) సాగు కూడా ఓ ముఖ్యమైన ఆదాయ వనరు. అయితే, గత ప్రభుత్వాలు మఖానాను, దాన్ని సాగుచేసే రైతులను నిర్లక్ష్యం చేయగా, పూర్తిస్థాయిలో శ్రద్ధ చూపింది మా ప్రభుత్వమే. విచిత్రమేమిటంటే- మా పాలన రాకముందు ఈ ప్రాంతంలో తిరిగిన నాయకులు ‘మఖానా’ అనే పదం కూడా విని ఉండరని ఘంటాపథంగా చెప్పగలను.
మిత్రులారా!
జాతీయ మఖానా బోర్డు ఏర్పాటుపై బీహార్ ప్రజలకు నేను లోగడ హామీ ఇచ్చిన నేపథ్యంలో నిన్ననే కేంద్ర ప్రభుత్వం దీనిపై ప్రకటన జారీ చేసింది. మఖానా రైతులకు గిట్టుబాటు ధర లభించడంతోపాటు సాగుకు సంబంధించి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని చేరువ చేసేందుకు ఈ బోర్డు నిరంతరం కృషి చేస్తుంది. మరోవైపు మఖానా రంగం అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం దాదాపు ₹450 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఒక పథకాన్ని ఆమోదించింది.
మిత్రులారా!
బీహార్‌లో ఈ ప్రగతి వేగం, రాష్ట్ర పురోగమనం కొందరికి రుచించడం లేదు. ఇప్పుడు బీహార్ కూడా కొత్త చరిత్ర సృష్టించగలదన్న వాస్తవాన్ని దశాబ్దాలుగా రాష్ట్రాన్ని దోచుకున్న వారు, ఈ గడ్డను వంచించిన వారు జీర్ణించుకోవడానికి సిద్ధంగా లేరు. రాష్ట్రంలోని ప్రతి రంగంలో ₹వేల కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి పనులు కొనసాగడాన్ని మీరిప్పుడు చూస్తున్నారు. ఆసియా కప్‌ హాకీ పోటీలకు రాజ్‌గిర్ ఆతిథ్యమివ్వడానికి దోహదం చేసిన అంటా–సిమారియా వంతెన వంటి చారిత్రక ప్రాజెక్టులు ఇందుకు నిదర్శనం. అలాగే, ‘మేడ్ ఇన్ బీహార్’ రైలింజిన్లు ఇవాళ ఆఫ్రికా దేశాలకు ఎగుమతి అవుతుండటం విశేషం. కానీ, ఈ పురోగమనాన్ని అంగీకరించేందుకు కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ పార్టీ నాయకులు ఇచ్చగించడం లేదు. బీహార్ ముందడుగు వేసిన ప్రతి సందర్భంలోనూ వీరు రాష్ట్రాన్ని అవమానించడం ప్రారంభిస్తారు. ఆర్జేడీ మిత్రపక్షమైన కాంగ్రెస్ ఇటీవల సామాజిక మాధ్యమాల్లో బీహార్‌ను ‘బీడీ’తో పోల్చడం మీరు చూసే ఉంటారు. రాష్ట్రంపై వారి ద్వేషం అలాంటిది! అనేక కుంభకోణాలు, అవినీతి కార్యకలాపాలతో బీహార్ ప్రతిష్ఠకు వారు మచ్చతెచ్చారు. కాబట్టే, ఇప్పుడు రాష్ట్ర ప్రగతిని ఓర్వేలేక ఆ రెండు పార్టీలూ మరోసారి బీహార్‌ను అప్రతిష్ఠ పాల్జేసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాయి.
సోదరీసోదరులారా!
ఇలాంటి కుళ్లు మనస్తత్వం గలవారు రాష్ట్రానికి ఏనాడూ మంచి చేయలేరు. తమ సంచులు నిండటం గురించి మాత్రమే ఆలోచించేవారు పేదల ఇళ్ల గురించి ఎందుకు పట్టించుకుంటారు? కేంద్రంలో కాంగ్రెస్ పాలన సమయాన ప్రభుత్వం పంపే రూపాయిలో 85 పైసలు దోపిడీ అవుతున్నదని సాక్షాత్తూ ఆ పార్టీ ప్రధానమంత్రే ఒకనాడు బహిరంగంగా అంగీకరించారు. కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ సంకీర్ణ ప్రభుత్వ హయాంలో పేదల ఖాతాలో ఎన్నడైనా నగదు జమ అయిందా? లాంతరు (ఆర్జేడీ ఎన్నికల చిహ్నం) వెలిగించి చూపుతూ, కాళ్లాచేతులా ప్రజా ధనాన్ని జవురుకుంటూ ప్రతి రూపాయిలో 85 పైసలు వంతున మింగేశారు. దేశాన్ని కరోనా మహమ్మారి పీడించిన తర్వాత ప్రతి పేద కుటుంబానికీ ఉచిత రేషన్ లభిస్తోంది. కానీ, కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ ప్రభుత్వాలు ఏనాడైనా మీకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలిచ్చాయా? నేడు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంతో ప్రతి పేద కుటుంబానికి ఏటా ₹5 లక్షల దాకా ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం లభిస్తోంది. మరి, వారు మీ కోసం ఆస్పత్తులే నిర్మించలేకపోతే ఉచిత వైద్య సదుపాయం కల్పించగలరా? అని మిమ్మల్ని ప్రశ్నిస్తున్నాను. అసలు వారెన్నడైనా మీ గురించి ఆలోచించిన దాఖలాలు ఉన్నాయా?
మిత్రులారా!
కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ పార్టీలు బీహార్ గౌరవాన్ని మంటగలపడమే కాకుండా రాష్ట్ర ప్రతిష్ఠను మసకబార్చాయి. సీమాంచల్, తూర్పు భారత ప్రాంతమంతటా చొరబాటుదారుల కారణంగా భారీ జనసంక్షోభం ఏర్పడింది. బీహార్, బెంగాల్, అస్సాం సహా పలు రాష్ట్రాల ప్రజలు తమ అక్కచెల్లెళ్లు, కుమార్తెల భద్రతపై తీవ్ర ఆందోళన పడుతున్నారు. అందుకే, ఎర్రకోట పైనుంచి ప్రసంగించిన సందర్భంగా నేను జనసంఖ్య అధ్యయన కార్యక్రమం గురించి ప్రకటించాను. అయితే, ప్రతిపక్షాల ఓటు బ్యాంకు రాజకీయ స్వార్థాన్ని ఒకసారి గమనించండి... కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ పార్టీల వ్యవస్థలన్నీ చొరబాటుదారుల తరఫున వకాల్తా పుచ్చుకున్నాయి. వారిని కాపాడటం, వారి కోసం నిస్సిగ్గుగా నినదించడం చొరబాటుదారుల రక్షణకు కవాతు నిర్వహించడం వంటి అనైతిక కార్యకలాపాల్లో మునిగిపోయాయి. వీరంతా రాష్ట్ర, జాతీయ వనరులు, భద్రత రెండింటితో జూదమాడాలని భావిస్తున్నారు. కానీ, పూర్ణియా గడ్డమీది నుంచి వారికొక విషయం స్పష్టం చేస్తున్నాను. ఆ రెండు పార్టీలూ నా మాటలు జాగ్రత్తగా విని, గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రతి చొరబాటుదారు తక్షణం దేశం నుంచి నిష్క్రమించాలి. చొరబాట్లకు అడ్డుకట్ట వేయాలని ఎన్‌డీఏ కృతనిశ్చయంతో ఉంది. అలాగే వారి రక్షణకు ముందుకొచ్చే నాయకులను, వారిని సమర్థించే వారికి ఇదే నా సవాలు. చొరబాటుదారుల రక్షణకు మీరెంత ప్రయత్నించినా, వారిని వెళ్లగొట్టే మా సంకల్పాన్ని అడ్డుకోజాలరు. చొరబాటుదారులకు కవచంగా మారడానికి ప్రయత్నించే వారు జాగ్రత్తగా వినండి. భారత్‌లో స్వదేశీ చట్టమే చెల్లుబాటు అవుతుంది తప్ప వాళ్ల ఇష్టాయిష్టాలకు ఇక్కడ తావులేదు... ఇది మోదీ శపథం. చొరబాటుదారులపై చర్యలతో దేశానికి సానుకూల ఫలితాలు లభిస్తాయి. వారికి మద్దతుగా గళమెత్తే కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ రెండింటికీ బీహార్ వాసులు, దేశ ప్రజలు తప్పక గుణపాఠం నేర్పుతారు.
మిత్రులారా!
బీహార్‌లో రెండు దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్, ఆర్జేడీ అధికారానికి దూరంగా ఉంచిన ఘనత నిస్సందేహంగా ఈ రాష్ట్రంలోని అమ్మలు... చెల్లెమ్మలదే. వారందరికీ నేనివాళ శిరసాభివందనం చేస్తున్నాను. ఆర్జేడీ హయాంలో పట్టపగలే హత్యలు, అత్యాచారాలు, అపహరణలకు అత్యంత దారుణంగా బలైన వారు మీరే. అలాంటి ఈ నేలపై ఇప్పుడు ద్వంద్వ చోదక ప్రభుత్వంలో అదే మహిళలు ‘లక్షాధికారి సోదరి’, ‘డ్రోన్ సోదరి’గా రూపొందుతున్నారు. ఆ మేరకు ‘డ్రోన్ దీదీ’లుగా ఎదిగిన స్వయం సహాయ సంఘాల మహిళలు భారీ విప్లవానికి సారథ్యం వహిస్తున్నారు. ముఖ్యంగా శ్రీ నితీష్ కుమార్‌ నాయకత్వంలో అమలవుతున్న ‘జీవిక దీదీ’ ఉద్యమ విజయం అసాధారణం... తద్వారా యావద్దేశానికీ బీహార్‌ ఒక ప్రేరణగా మారింది.
మిత్రులారా!
మా చెల్లెమ్మల కోసం ఇవాళ కూడా దాదాపు ₹500 కోట్ల మేర సామాజిక పెట్టుబడి నిధి విడుదలైంది. ఈ నిధులు మొత్తం సాముదాయక సమాఖ్యలకు చేరడం ద్వారా గ్రామాల్లోని స్వయం సహాయ సంఘాల మహిళలకు సాధికారత లభిస్తుంది. తద్వారా వారు తమ సంఘాల సామర్థ్యాన్ని మరింత విస్తరించుకునే అవకాశమిస్తుంది.
మిత్రులారా!
కాంగ్రెస్‌, ఆర్జేడీ పార్టీలకు నిరంతరం ఒకటే ఆలోచన... అదే సొంత కుటుంబాల ప్రయోజనం. అందుకే, వారు మీ కుటుంబాలను ఎన్నటికీ పట్టించుకోరు. కానీ, మీరందరూ మోదీ కుటుంబం! అందుకే, మోదీ- ‘సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్’ అని నినదిస్తాడు. మరి, ఈ రెండు పార్టీల నాయకులు చేసేదేమిటి? సొంత కుటుంబాలకు మద్దతు.. స్వీయ కుటుంబ ప్రగతే వాళ్లకు అన్నిటికన్నా ముఖ్యం!
కాబట్టి, సోదరీసోదరులారా!
మోదీ మీ పొదుపు గురించే కాదు... ఖర్చుల గురించి కూడా పట్టించుకుంటారు. అందుకే చాలా పండుగలు దగ్గర పడుతున్న వేళ... ముఖ్యంగా ఈ ఏడాది దీపావళి, దసరా, ఛత్ వంటి పర్వదినాలకు ముందు మా ప్రభుత్వం పేదలకు, మధ్యతరగతికి భారీ కానుకనిచ్చింది. ఇవాళ సెప్టెంబరు 15... సరిగ్గా ఓ వారం తర్వాత సెప్టెంబరు 22న, నవరాత్రి తొలి రోజు నుంచీ దేశవ్యాప్తంగా ‘జీఎస్‌టీ’ గణనీయంగా తగ్గుతుంది. మీ దైనందిన అవసరాల సంబంధిత చాలా వస్తువులపై పన్ను భారీగా తగ్గుతుంది. దీనివల్ల వంటగది నిర్వహణ వ్యయం చాలా తగ్గుతుందని ఇక్కడున్న అమ్మలు.. చెల్లెమ్మలకు ప్రత్యేకంగా చెబుతున్నాను. టూత్‌పేస్ట్, సబ్బు, షాంపూ నుంచి నెయ్యి సహా అనేక ఆహార పదార్థాల వరకు ప్రతిదీ చౌకగా లభిస్తుంది. పిల్లల చదువులకు అవసరమైన స్టేషనరీ సరంజామా ధరలు కూడా తగ్గుతాయి. ఈ పండుగల వేళ పిల్లలకు కొత్త దుస్తులు, బూట్లు స్వల్ప ధరకే లభిస్తాయి. పేదలపై శ్రద్ధ వహించే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, వారి సంక్షేమం కోసం అది సరిగ్గా ఇలాగే వ్యవహరిస్తుంది.
మిత్రులారా!
స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో భారత్‌ శక్తిసామర్థ్యాలేమిటో పూర్ణియా పుత్రులు బ్రిటిష్ వారికి రుచి చూపారు. నేడు ఆపరేషన్ సిందూర్ ద్వారా మన శత్రువులకు ఈ దేశం బలమేమిటో మరోసారి చూపించాం. ఈ వ్యూహంలో పూర్ణియా సాహసపుత్రుడొకరు కీలక పాత్ర పోషించాడు. దేశ రక్షణ లేదా దేశాభివృద్ధి పరంగా భారత పురోగమనంలో బీహార్ సదా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తూనే ఉంది. బీహార్ ప్రగతి ప్రయాణంలో ఈ వేగాన్ని మనం కొనసాగించాలి. ఈ సందర్భంగా శ్రీ నితీష్ నాయకత్వంతోపాటు నేటి అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం, శంకుస్థాపనపై రాష్ట్రంలోని నా సోదరీసోదరులకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. మీకందరికీ మరోసారి అనేకానేక ధన్యవాదాలు. ఇప్పుడు నాతో గళం కలిపి బిగ్గరగా నినదించండి:
భారత్‌ మాతాకీ... జై! భారత్‌ మాతాకీ... జై! భారత్‌ మాతాకీ... జై!
అనేకానేక ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various development projects in Purnea, Bihar
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Honourable Governor Shri Arif Mohammad Khan ji, our popular Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, other distinguished dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters!
My greetings to you all. Purnia is the land of Goddess Puran Devi, Bhakt Prahlad, and the workplace of Maharshi Mehi Baba. This soil has also given birth to novelists like Phanishwar Nath Renu and Satinath Bhaduri. It is the ‘karmabhoomi’ of ‘karmayogis’ like Vinoba Bhave. I bow again and again to this sacred land.
Before I begin, I seek your forgiveness. My program got stretched in Kolkata, and, as a result, I was late in reaching here. Despite this, such a large number of you have come here to bless me, you have waited for such a long time, I express my heartfelt gratitude to you. And once again, I bow at the feet of the people to seek forgiveness for arriving late.
Friends,
Today, development projects worth around 40,000 crore rupees for Bihar have been inaugurated and foundation stones have been laid. These projects related to railways, airports, electricity, and water will help fulfil the dreams of Seemanchal. Today, more than 40,000 beneficiaries have also received pucca (permanent) houses under the PM Awas Yojana. Today marks a new beginning for these 40,000 families. Getting a pucca house and entering your own home just before Dhanteras, Diwali, and Chhath Puja is truly a blessing. I congratulate these families and extend my best wishes to them.
Friends,
Today’s occasion is also about assuring my homeless brothers and sisters. The day will come when they too will get a pucca house and this is Modi’s guarantee. Our government has built and provided more than 4 crore pucca houses for the poor in the last 11 years. Now, we are working on building 3 crore more houses. Modi will not stop or rest until every poor person gets a pucca house. Priority to the backward and service to the poor is Modi’s mission.
Friends,
Today, we are celebrating Engineers’ Day on the birth anniversary of Sir M. Visvesvaraya ji. Engineers play a vital role in building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bihar). I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all engineers of the country on this occasion. The hard work and skills of engineers are visible even in today’s program. The terminal building of Purnia Airport has been constructed in a record time of less than five months. Today, this terminal has been inaugurated, and the first commercial flight has also been flagged off. Our Aviation Minister, Shri Naidu ji, is also present here; let us give him a big round of applause, because he is the one ensuring flights from here. With this new airport, Purnia is now on the aviation map of the country. From now on, Purnia and the Seemanchal region will have direct connectivity with major cities and trade centres across the country.
Friends,
The NDA government is also connecting this entire region with modern hi-tech rail services. Today also, I flagged off Vande Bharat, Amrit Bharat, and passenger trains. The new Araria–Galgalia rail line has been inaugurated, and the foundation stone of the new Vikramshila–Kataria rail line has also been laid.
Friends,
Just a few days ago, the Government of Bharat took another major decision. The Mokama–Munger section of the Buxar–Bhagalpur high-speed corridor has been approved. This will greatly benefit industrial hubs like Munger, Jamalpur, and Bhagalpur. The government has also approved the doubling of the Bhagalpur–Dumka–Rampurhat rail line.
Friends,
Bihar’s development is essential for the nation’s development. And for Bihar’s development, the development of Purnia and Seemanchal is necessary. It is this region that suffered the most due to the misrule of RJD and Congress governments. But now, the NDA government is changing the situation. This region is now at the centre of development.
Friends,
Work is also underway to make Bihar self-reliant in the field of electricity. A 2,400-megawatt thermal power project has been launched in Pirpainti, Bhagalpur.
Friends,
The double-engine government of Bihar is committed to increasing the income of farmers and livestock rearers. Today, the foundation stone of the first phase of the Kosi–Mechi intra-state river link project has also been laid. This will expand the Eastern Kosi main canal, provide irrigation to lakhs of hectares of land, and make it easier to deal with the challenge of floods.
Friends,
Makhana (fox nut) cultivation has also been an important source of income for farmers in Bihar. But previous governments neglected makhana and the farmers who cultivated it. And I can confidently say that those who now roam around here had not even heard the word makhana before my government came. It is our government that has given makhana the priority it deserves.
Friends,
I had promised the people of Bihar that a National Makhana Board would be set up. Just yesterday, the Central Government issued a notification for the establishment of the National Makhana Board. The National Makhana Board will continuously work to ensure that makhana farmers get fair prices and that modern technology is adopted in this sector. Our government has approved a scheme of nearly 450 crore rupees for the development of the makhana sector.
Friends,
This pace of development in Bihar, this progress of Bihar, does not sit well with some people. Those who exploited Bihar for decades, who betrayed this soil, are not ready to accept that Bihar too can achieve new milestones. You can see thousands of crores worth of development projects are underway in every sector of Bihar. Major events like Rajgir hosting the Hockey Asia Cup, historic construction works like the Aunta–Simaria bridge, and Made in Bihar locomotives being exported all the way to Africa are happening. But Congress and RJD cannot digest this progress. Every time Bihar moves forward, these people start insulting Bihar. You must have seen recently that the Congress, which is an ally of RJD, compared Bihar to a ‘bidi’ on social media. Such is their hatred for Bihar! They ruined Bihar’s reputation through scams and corruption. And now, seeing Bihar’s progress, Congress and RJD are once again determined to defame the state.
Brothers and sisters,
People with such a mindset can never do any good for Bihar. Those who were only concerned with filling their own coffers, why would they ever care about the homes of the poor? Even a Congress Prime Minister had once admitted that when the Congress government sent 100 paise, 85 paise were looted in the middle. Now you tell me did money ever reach directly into the poor man’s account during the Congress-RJD government? By lighting the lantern (RJD’s symbol), their hands and feet grabbed that money, and they swallowed up 85 paise. Since the Corona pandemic, every poor family has been receiving free ration. Would Congress-RJD governments have ever provided you free food grain? Today, every poor family has the facility of free medical treatment worth up to 5 lakh rupees because of the Ayushman Bharat scheme. Could they ever have provided you free medical treatment when they could not even build hospitals for you? I want to ask you whether they could provide free medical treatment? Could they ever have cared for you?
Friends,
Congress and RJD are not only a threat to the honour of Bihar, but also to the very identity of Bihar. Today, a huge demographic crisis has happened in Seemanchal and across eastern Bharat because of infiltrators. People in Bihar, Bengal, Assam, and many other states are deeply worried about the safety of their sisters and daughters. That is why I announced the Demography Mission from the Red Fort. But look at the selfishness of their vote-bank politics. The Congress, RJD, and their entire ecosystem are busy advocating for infiltrators, protecting them, shamelessly raising slogans, and organising marches to defend those who have come illegally from abroad. These people want to gamble away both the resources and the security of Bihar and the country. But today, I want to make one thing very clear to them from the soil of Purnia. The RJD and Congress should listen carefully: every single infiltrator will have to leave. Putting a lock on infiltration is NDA’s firm responsibility. And I challenge those leaders who are standing up in defence, those who have come forward to shield the infiltrators. No matter how much effort you put in to protect infiltrators, we will continue to act on our resolve to remove them. Those who try to become a shield for infiltrators, listen carefully. Bharat’s law will prevail in Bharat and not the whims of infiltrators. This is Modi’s guarantee. Action will be taken against infiltrators, and the country will witness its positive results. For the noise that Congress and RJD are making in support of infiltrators, the people of Bihar and of the nation are going to give them a fitting reply.
Friends,
Congress and RJD have been out of power in Bihar for the last two decades. And undoubtedly, the biggest role in this belongs to the mothers and sisters of Bihar. Today, I bow especially to the mothers and sisters of Bihar. The worst sufferers of open killings, rapes, and kidnappings were my mothers and sisters of Bihar, the women of this land, in the RJD era. But under the double-engine government, those same women are becoming ‘Lakhpati Didis’ and ‘Drone Didis’. We are creating ‘Drone Didis’ today. Women are leading a massive revolution through Self-Help Groups. Especially under Nitish ji’s leadership, the success of the ‘Jeevika Didi’ movement has been unprecedented. Bihar has become an inspiration for the entire country.
Friends,
Even today, the Community Investment Fund worth nearly 500 crore rupees has been released for our sisters. 500 crore rupees! This amount will reach the cluster-level federations, which will empower self-help groups across villages. This will give women the opportunity to expand their potential.
Friends,
The only concern of RJD and Congress has always been their own family. They will never care for your families. But for Modi, you all are Modi’s family. That is why Modi says: ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And what do these people do? Support for their family, and development for their family!
Therefore, brothers and sisters,
Modi cares about your expenses, Modi cares about your savings. Many festivals are around the corner in the coming days. This time, our government has given a very big gift to the poor and the middle class before Diwali and Chhath. Today is 15th September and exactly a week later, on 22nd September, the first day of Navratri, GST across the country will be drastically reduced. GST has been significantly lowered on most of the items of your daily needs. I especially want to tell my mothers and sisters present here that the cost of running the kitchen will become much less because of the reduced GST. Everything will become cheaper from toothpaste, soap, and shampoo to ghee and many food items. The prices of stationery needed for children’s studies will also go down. Buying new clothes and shoes for children during this festive season will also become easier, because these too are going to be cheaper. When there is a government that cares for the poor, it works exactly in this way for the welfare of the poor.
Friends,
The sons of Purnia had shown the British the strength of Bharat in the freedom struggle. Today, once again, we have shown that same strength of the nation to the enemy through Operation Sindoor. And the brave son of Purnia also played a big role in this strategy. Be it the defence of the nation or the development of the nation, Bihar has always had a major contribution in Bharat’s progress. We must continue to accelerate this campaign of Bihar’s development in the same way. Once again, I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Bihar for all the development projects. I commend the leadership of Nitish ji. I thank you all very much. Now, join me in saying with full strength:
Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.