પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના પૂર્ણિયામાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, સ્ટેજ પર બેઠેલા અન્ય મહાનુભાવો, મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
અહાં સબકૈ પરનામ કરે છિયૈ. પુર્ણિયા મા પૂરણ દેવી ભક્ત પ્રહ્લાદ, મહર્ષિ મેહીં બાબા કે કર્મસ્થલી છિયૈ ઈ ધરતી પર ફનીશ્વરનાથ રેણુ આરો સતીનાથ ભાદુલી જૈઈસન ઉપન્યાસકાર પૈદા લેલકૈ. ઈ વિનોબા ભાવે જૈઈસન કર્મયોગીઓ કી કર્મસ્થલી છિયૈ ઈ ધરતી કે હમ્મે બાર બાર પરનામ કરઈ છિયૈ
સૌ પ્રથમ, હું તમારી ક્ષમા માંગુ છું, કોલકાતામાં મારા કાર્યક્રમમાં થોડો વધુ સમય લાગ્યો, અને તેના કારણે હું અહીં પહોંચવામાં મોડો પડ્યો, તેમ છતાં તમે લોકો આટલી મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા, તમે આટલો લાંબો સમય રોકાયા, હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું, અને ફરી એકવાર મોડા આવવા બદલ લોકોના ચરણોમાં માફી માંગુ છું.
મિત્રો,
આજે બિહારના વિકાસ માટે લગભગ 40 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. રેલ્વે, એરપોર્ટ, વીજળી, પાણી સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ સીમાંચલના સપનાઓને પૂર્ણ કરવાનું માધ્યમ બનશે. આજે, પીએમ-આવાસ યોજના હેઠળ 40 હજારથી વધુ લાભાર્થીઓને પણ કાયમી ઘર મળ્યું છે. આજે, 40 હજાર પરિવારોના જીવનમાં એક નવી શરૂઆત થઈ છે. ધનતેરસ પહેલા, દિવાળી પહેલા અને છઠ પૂજા પહેલા, કાયમી ઘરમાં પ્રવેશ કરવો એ ખૂબ જ ભાગ્યની વાત છે. હું આ પરિવારોને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ મારા બેઘર ભાઈ-બહેનોને વિશ્વાસ આપવાનો પણ એક પ્રસંગ છે. એક દિવસ તેમને પણ કાયમી ઘર મળશે, આ મોદીની ગેરંટી છે. અમારી સરકારે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ કાયમી ઘર બનાવ્યા છે. હવે અમે ત્રણ કરોડ નવા ઘર બનાવવા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. મોદી દરેક ગરીબને કાયમી ઘર ન મળે ત્યાં સુધી અટકવાના નથી કે અટકવાના નથી. પછાતને પ્રાથમિકતા, ગરીબોની સેવા, આ મોદીનું લક્ષ્ય છે.
મિત્રો,
આજે આપણે સર એમ. વિશ્વેશ્વરૈયાજીની યાદમાં એન્જિનિયર્સ દિવસ ઉજવીએ છીએ. વિકસિત ભારત, વિકસિત બિહારના નિર્માણમાં એન્જિનિયર્સનો ખૂબ મોટો ફાળો છે. હું આ દિવસે દેશના તમામ એન્જિનિયરોને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. એન્જિનિયરોની મહેનત, તેમની કુશળતા આજના કાર્યક્રમમાં પણ દેખાય છે. પૂર્ણિયા એરપોર્ટનું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ પાંચ મહિનાથી ઓછા સમયમાં બનાવવામાં આવ્યું છે. આજે આ ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન થયું છે, પ્રથમ વ્યાપારી ઉડાનને પણ લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. અને આપણા ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રીમાન નાયડુજી પણ આપણી વચ્ચે છે, કૃપા કરીને તેમના માટે પણ તાળીઓ પાડો, તેઓ અહીંથી વિમાન ઉડાડી રહ્યા છે. નવા એરપોર્ટને કારણે, પૂર્ણિયા હવે દેશના ઉડ્ડયન નકશા પર આવી ગયું છે. હવે પૂર્ણિયા અને સીમાંચલ દેશના મોટા શહેરો અને મોટા વ્યાપારી કેન્દ્રો સાથે સીધો સંપર્ક ધરાવશે.
મિત્રો,
એનડીએ સરકાર દ્વારા આ સમગ્ર પ્રદેશને આધુનિક હાઇ-ટેક રેલ સેવાઓ સાથે પણ જોડવામાં આવી રહ્યો છે. આજે મેં વંદે ભારત, અમૃત ભારત, પેસેન્જર ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપી છે. આજે નવી અરરિયા-ગલગલિયા રેલ લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. વિક્રમશિલા-કટારિયા નવી રેલ લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ, ભારત સરકારે બીજો એક મોટો નિર્ણય લીધો છે. બક્સર-ભાગલપુર હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરના મોકામા-મુંગેર સેક્શનને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આનાથી મુંગેર-જમાલપુર-ભાગલપુર જેવા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને ઘણો ફાયદો થશે. સરકારે ભાગલપુર-દુમકા-રામપુરહાટ રેલ લાઇનને ડબલ કરવાની પણ મંજૂરી આપી છે.
મિત્રો,
દેશના વિકાસ માટે બિહારનો વિકાસ જરૂરી છે. અને બિહારના વિકાસ માટે પૂર્ણિયા અને સીમાંચલનો વિકાસ જરૂરી છે. આરજેડી અને કોંગ્રેસ સરકારોના કુશાસનને કારણે આ પ્રદેશને મોટું નુકસાન થયું છે. પરંતુ હવે એનડીએ સરકાર પરિસ્થિતિ બદલી રહી છે. હવે આ પ્રદેશ વિકાસના કેન્દ્રમાં છે.
મિત્રો,
બિહારને વીજળીના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. અહીં, ભાગલપુરના પીરપૈંટીમાં 2400 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
બિહારની ડબલ એન્જિન સરકાર અહીં ખેડૂતો અને પશુપાલકોની આવક વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આજે, કોસી-મેચી આંતર-રાજ્ય નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ પૂર્વીય કોસી મુખ્ય નહેરનું વિસ્તરણ કરશે. આનાથી લાખો હેક્ટર જમીનની સિંચાઈ સરળ બનશે, અને પૂરના પડકારનો સામનો કરવાનું પણ સરળ બનશે.
મિત્રો,
બિહારના ખેડૂતોએ મખાનાની ખેતીને આવકના સ્ત્રોત તરીકે પણ લીધી છે. પરંતુ, અગાઉની સરકારોએ મખાનાની સાથે મખાનાના ખેડૂતોની પણ અવગણના કરી હતી. અને હું વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આજકાલ જે લોકો અહીં આવે છે, તેમણે મારા આવતા પહેલા મખાનાનું નામ પણ સાંભળ્યું ન હોત. અમારી સરકારે જ મખાનાને પ્રાથમિકતા આપી છે.
મિત્રો,
મેં બિહારના લોકોને રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડ બનાવવાનું વચન આપ્યું હતું. કેન્દ્ર સરકારે ગઈકાલે જ રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડની સ્થાપના માટે જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે. મખાનાના ખેડૂતોને મખાનાનો સારો ભાવ મળવો જોઈએ, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વધારવો જોઈએ, રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડ આ માટે સતત કામ કરશે. અમારી સરકારે મખાના ક્ષેત્રના વિકાસ માટે લગભગ 475 કરોડ રૂપિયાની યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
મિત્રો,
બિહારના વિકાસની આ ગતિ, બિહારની આ પ્રગતિ, કેટલાક લોકોને પસંદ નથી આવી રહી. જેમણે દાયકાઓ સુધી બિહારનું શોષણ કર્યું, આ ભૂમિ સાથે દગો કર્યો, આજે તેઓ એ માનવા તૈયાર નથી કે બિહાર પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી શકે છે. તમે જુઓ, બિહારના દરેક ક્ષેત્રમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. બિહારના રાજગીરમાં હોકી એશિયા કપ જેવી મોટી ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, બિહારમાં આંથા-સિમરિયા પુલ જેવા ઐતિહાસિક બાંધકામો કરવામાં આવ્યા હતા, બિહારમાં મેડ ઇન બિહાર રેલ્વે એન્જિન આફ્રિકામાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે, પરંતુ આ બધું કોંગ્રેસ અને આરજેડીના લોકોને હજમ થતું નથી. જ્યારે પણ બિહાર પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે આ લોકો બિહારનું અપમાન કરવાનું શરૂ કરે છે. તમે હવે જોયું હશે, આરજેડીનો સાથી કોંગ્રેસ પક્ષ સોશિયલ મીડિયા પર બિહારની તુલના બીડી સાથે કરી રહ્યો છે. આ લોકો બિહારને ખૂબ નફરત કરે છે, આ લોકોએ કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચાર કરીને બિહારની પ્રતિષ્ઠાને ઘણું નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. હવે બિહારનો વિકાસ થતો જોઈને કોંગ્રેસ-આરજેડીએ ફરીથી બિહારને બદનામ કરવાનું નક્કી કર્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આવી માનસિકતા ધરાવતા લોકો ક્યારેય બિહારનું ભલું કરી શકતા નથી. જેમને પોતાની તિજોરી ભરવાની ચિંતા છે, તેઓ ગરીબોના ઘરની ચિંતા કેમ કરે. કોંગ્રેસના એક પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે જ્યારે કોંગ્રેસ સરકાર 100 પૈસા મોકલે છે, ત્યારે 85 પૈસા વચ્ચે લૂંટાઈ જાય છે. તમે મને કહો, શું કોંગ્રેસ-આરજેડી સરકાર દરમિયાન પૈસા સીધા ગરીબોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવતા હતા? તેઓ ફાનસ પ્રગટાવતા અને તે પૈસાને પગ અને અંગૂઠાથી સ્પર્શ કરીને 85 પૈસા ખિસ્સામાં રાખતા. કોરોના પછી દરેક ગરીબ વ્યક્તિને મફત રાશન મળી રહ્યું છે. શું તમે કોંગ્રેસ-આરજેડી સરકાર દરમિયાન મફત અનાજ મેળવી શક્યા હોત? આજે, આયુષ્માન યોજનાને કારણે, દરેક ગરીબ વ્યક્તિને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની સુવિધા છે. જેમણે તમારા માટે હોસ્પિટલ પણ બનાવી નથી, તેઓ તમને મફત સારવાર આપી રહ્યા છે, હું તમને પૂછવા માંગુ છું? શું તેઓ મફત સારવાર આપી શકશે? શું તેઓ તમારી ચિંતા કરી શકશે?
મિત્રો,
કોંગ્રેસ અને આરજેડીથી બિહારનું સન્માન જ નહીં, પરંતુ બિહારની ઓળખ પણ જોખમમાં છે. આજે, સીમાંચલ અને પૂર્વ ભારતમાં ઘૂસણખોરોને કારણે, વસ્તી વિષયક સંકટ ઉભું થયું છે. બિહાર, બંગાળ, આસામ, ઘણા રાજ્યોના લોકો તેમની બહેનો અને પુત્રીઓની સુરક્ષા માટે ચિંતિત છે. તેથી જ મેં લાલ કિલ્લા પરથી ડેમોગ્રાફી મિશનની જાહેરાત કરી છે. પણ વોટ બેંકનો સ્વાર્થ જુઓ, કોંગ્રેસ-આરજેડી અને તે વાતાવરણના લોકો ઘુસણખોરોની હિમાયત કરવામાં, તેમને બચાવવામાં અને વિદેશથી આવેલા ઘુસણખોરોને બચાવવા માટે બેશરમીથી સૂત્રોચ્ચાર કરવામાં અને રેલીઓ કાઢવામાં વ્યસ્ત છે. આ લોકો બિહાર અને દેશના સંસાધનો અને સુરક્ષા બંને દાવ પર લગાવવા માંગે છે. પરંતુ આજે, પૂર્ણિયાની આ ભૂમિ પરથી, હું આ લોકોને એક વાત સ્પષ્ટપણે સમજાવવા માંગુ છું, આ આરજેડી-કોંગ્રેસ જૂથ, મારી વાત ધ્યાનથી સાંભળો, જે કોઈ ઘુસણખોર છે તેણે બહાર જવું પડશે. ઘુસણખોરીને રોકવી એ એનડીએની મજબૂત જવાબદારી છે. હું એવા નેતાઓને પડકાર ફેંકું છું જે બચાવમાં ઉભા છે, જે ઘુસણખોરોને બચાવવા માટે મેદાનમાં ઉતર્યા છે. ઘુસણખોરોને બચાવવા માટે તમે ગમે તેટલા પ્રયત્નો કરો, અમે ઘુસણખોરોને દૂર કરવાના સંકલ્પ પર કામ કરતા રહીશું. જે ઘુસણખોરોની ઢાલ બને છે, તેમણે સાંભળવું જોઈએ, ભારતમાં ભારતનો કાયદો શાસન કરશે, ઘુસણખોરોની મનમાની નહીં ચાલે. આ મોદીની ગેરંટી છે - ઘૂસણખોરો સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને દેશ તેનું સારું પરિણામ પણ જોશે. ઘૂસણખોરીના સમર્થનમાં કોંગ્રેસ અને આરજેડી દ્વારા ઉઠાવવામાં આવી રહેલા મુદ્દાઓનો બિહાર અને દેશના લોકો યોગ્ય જવાબ આપવા જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ અને આરજેડી છેલ્લા બે દાયકાથી બિહારમાં સત્તાથી બહાર છે. અને નિઃશંકપણે, આમાં સૌથી મોટી ભૂમિકા મારી બિહારની માતાઓ અને બહેનોની છે, હું આજે બિહારની માતાઓ અને બહેનોને ખાસ માન આપું છું. આરજેડીના યુગમાં, ખુલ્લા હત્યા, બળાત્કાર અને ખંડણી જેવા ગુનાઓનો સૌથી મોટો ભોગ બનેલી મારી બિહારની માતાઓ અને બહેનો, આ સ્થાનની મહિલાઓ હતી. ડબલ એન્જિન સરકારમાં, એ જ મહિલાઓ લખપતિ દીદી અને ડ્રોન દીદી બની રહી છે, આજે આપણે ડ્રોન દીદી બનાવવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા આટલી મોટી ક્રાંતિ કરી રહી છે. ખાસ કરીને નીતિશજીના નેતૃત્વમાં, અહીં જીવિકા દીદી અભિયાનની સફળતા અભૂતપૂર્વ રહી છે, બિહાર આખા દેશ માટે પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
આજે પણ, આપણી આ બહેનો માટે લગભગ 500 કરોડ રૂપિયાનું કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, 500 કરોડ રૂપિયા. આ રકમ ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશન સુધી પહોંચશે, જ્યાંથી ગામડાઓના સ્વ-સહાય જૂથોને શક્તિ મળશે. આનાથી મહિલાઓને પોતાની શક્તિ વધારવાની તક મળશે.
મિત્રો,
આરજેડી અને કોંગ્રેસ માટે, સૌથી મોટી વાત એ છે કે તેઓ પોતાના પરિવારની ચિંતા કરે. આ લોકો ક્યારેય તમારા પરિવારની ચિંતા કરશે નહીં. પરંતુ મોદી માટે, તમે બધા મોદીના પરિવાર છો. અને તેથી જ મોદી કહે છે- 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'. અને આ લોકો જે કરે છે તે તેમના પરિવારોને ટેકો આપવાનો અને તેમના પરિવારનો વિકાસ કરવાનો છે.
એટલા માટે ભાઈઓ અને બહેનો,
મોદી તમારા ખર્ચની ચિંતા કરે છે, તમારી બચતની ચિંતા કરે છે. આવનારા દિવસોમાં ઘણા તહેવારો આવવાના છે. આ વખતે દિવાળી અને છઠ પહેલા, અમારી સરકારે ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગને ખૂબ મોટી ભેટ આપી છે. આજે 15 સપ્ટેમ્બર છે, બરાબર એક અઠવાડિયા પછી નવરાત્રીનો પહેલો દિવસ આવશે, અને 22 સપ્ટેમ્બરથી તે જ દિવસે દેશમાં GSTમાં ભારે ઘટાડો થશે. દેશમાં તમારી રોજિંદી જરૂરિયાતની મોટાભાગની વસ્તુઓ પર GSTમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. હું ખાસ કરીને અહીં એકઠી થયેલી મારી માતાઓ અને બહેનોને કહેવા માંગુ છું કે GSTમાં ઘટાડો થવાથી માતાઓ અને બહેનોના રસોડાના ખર્ચમાં ઘણો ઘટાડો થવાનો છે. ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, શેમ્પૂથી લઈને ઘી અને અન્ય ઘણી ખાદ્ય ચીજો સસ્તી થશે. બાળકોના અભ્યાસમાં વપરાતી સ્ટેશનરીની કિંમત ઓછી થશે. આ વખતે તહેવાર દરમિયાન બાળકો માટે નવા કપડાં અને જૂતા ખરીદવાનું સરળ બનશે, કારણ કે આ પણ સસ્તા થવાના છે. જ્યારે ગરીબોની સંભાળ રાખતી સરકાર હશે, ત્યારે તે ગરીબોના કલ્યાણ માટે આ રીતે કામ કરશે.
મિત્રો,
સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પૂર્ણિયાના બાળકોએ અંગ્રેજોને ભારતની શક્તિ બતાવી હતી, આજે ફરી એકવાર ઓપરેશન સિંદૂરમાં, આપણે દુશ્મનને દેશની તે જ શક્તિ બતાવી છે. અને પૂર્ણિયાના બહાદુર પુત્રએ તેની રણનીતિમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. દેશની રક્ષા હોય કે દેશનો વિકાસ, દેશની આ પ્રગતિમાં બિહારની ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. આપણે બિહારના વિકાસ અભિયાનને એ જ રીતે ઝડપી બનાવવાનું છે. હું ફરી એકવાર બિહારના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને તમામ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. હું નીતિશજીના નેતૃત્વને અભિનંદન આપું છું, હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. મારી સાથે પૂર્ણ શક્તિથી બોલો- ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય.
બ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various development projects in Purnea, Bihar
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Honourable Governor Shri Arif Mohammad Khan ji, our popular Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, other distinguished dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters!
My greetings to you all. Purnia is the land of Goddess Puran Devi, Bhakt Prahlad, and the workplace of Maharshi Mehi Baba. This soil has also given birth to novelists like Phanishwar Nath Renu and Satinath Bhaduri. It is the ‘karmabhoomi’ of ‘karmayogis’ like Vinoba Bhave. I bow again and again to this sacred land.
Before I begin, I seek your forgiveness. My program got stretched in Kolkata, and, as a result, I was late in reaching here. Despite this, such a large number of you have come here to bless me, you have waited for such a long time, I express my heartfelt gratitude to you. And once again, I bow at the feet of the people to seek forgiveness for arriving late.
Friends,
Today, development projects worth around 40,000 crore rupees for Bihar have been inaugurated and foundation stones have been laid. These projects related to railways, airports, electricity, and water will help fulfil the dreams of Seemanchal. Today, more than 40,000 beneficiaries have also received pucca (permanent) houses under the PM Awas Yojana. Today marks a new beginning for these 40,000 families. Getting a pucca house and entering your own home just before Dhanteras, Diwali, and Chhath Puja is truly a blessing. I congratulate these families and extend my best wishes to them.
Friends,
Today’s occasion is also about assuring my homeless brothers and sisters. The day will come when they too will get a pucca house and this is Modi’s guarantee. Our government has built and provided more than 4 crore pucca houses for the poor in the last 11 years. Now, we are working on building 3 crore more houses. Modi will not stop or rest until every poor person gets a pucca house. Priority to the backward and service to the poor is Modi’s mission.
Friends,
Today, we are celebrating Engineers’ Day on the birth anniversary of Sir M. Visvesvaraya ji. Engineers play a vital role in building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bihar). I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all engineers of the country on this occasion. The hard work and skills of engineers are visible even in today’s program. The terminal building of Purnia Airport has been constructed in a record time of less than five months. Today, this terminal has been inaugurated, and the first commercial flight has also been flagged off. Our Aviation Minister, Shri Naidu ji, is also present here; let us give him a big round of applause, because he is the one ensuring flights from here. With this new airport, Purnia is now on the aviation map of the country. From now on, Purnia and the Seemanchal region will have direct connectivity with major cities and trade centres across the country.
Friends,
The NDA government is also connecting this entire region with modern hi-tech rail services. Today also, I flagged off Vande Bharat, Amrit Bharat, and passenger trains. The new Araria–Galgalia rail line has been inaugurated, and the foundation stone of the new Vikramshila–Kataria rail line has also been laid.
Friends,
Just a few days ago, the Government of Bharat took another major decision. The Mokama–Munger section of the Buxar–Bhagalpur high-speed corridor has been approved. This will greatly benefit industrial hubs like Munger, Jamalpur, and Bhagalpur. The government has also approved the doubling of the Bhagalpur–Dumka–Rampurhat rail line.
Friends,
Bihar’s development is essential for the nation’s development. And for Bihar’s development, the development of Purnia and Seemanchal is necessary. It is this region that suffered the most due to the misrule of RJD and Congress governments. But now, the NDA government is changing the situation. This region is now at the centre of development.
Friends,
Work is also underway to make Bihar self-reliant in the field of electricity. A 2,400-megawatt thermal power project has been launched in Pirpainti, Bhagalpur.
Friends,
The double-engine government of Bihar is committed to increasing the income of farmers and livestock rearers. Today, the foundation stone of the first phase of the Kosi–Mechi intra-state river link project has also been laid. This will expand the Eastern Kosi main canal, provide irrigation to lakhs of hectares of land, and make it easier to deal with the challenge of floods.
Friends,
Makhana (fox nut) cultivation has also been an important source of income for farmers in Bihar. But previous governments neglected makhana and the farmers who cultivated it. And I can confidently say that those who now roam around here had not even heard the word makhana before my government came. It is our government that has given makhana the priority it deserves.
Friends,
I had promised the people of Bihar that a National Makhana Board would be set up. Just yesterday, the Central Government issued a notification for the establishment of the National Makhana Board. The National Makhana Board will continuously work to ensure that makhana farmers get fair prices and that modern technology is adopted in this sector. Our government has approved a scheme of nearly 450 crore rupees for the development of the makhana sector.
Friends,
This pace of development in Bihar, this progress of Bihar, does not sit well with some people. Those who exploited Bihar for decades, who betrayed this soil, are not ready to accept that Bihar too can achieve new milestones. You can see thousands of crores worth of development projects are underway in every sector of Bihar. Major events like Rajgir hosting the Hockey Asia Cup, historic construction works like the Aunta–Simaria bridge, and Made in Bihar locomotives being exported all the way to Africa are happening. But Congress and RJD cannot digest this progress. Every time Bihar moves forward, these people start insulting Bihar. You must have seen recently that the Congress, which is an ally of RJD, compared Bihar to a ‘bidi’ on social media. Such is their hatred for Bihar! They ruined Bihar’s reputation through scams and corruption. And now, seeing Bihar’s progress, Congress and RJD are once again determined to defame the state.
Brothers and sisters,
People with such a mindset can never do any good for Bihar. Those who were only concerned with filling their own coffers, why would they ever care about the homes of the poor? Even a Congress Prime Minister had once admitted that when the Congress government sent 100 paise, 85 paise were looted in the middle. Now you tell me did money ever reach directly into the poor man’s account during the Congress-RJD government? By lighting the lantern (RJD’s symbol), their hands and feet grabbed that money, and they swallowed up 85 paise. Since the Corona pandemic, every poor family has been receiving free ration. Would Congress-RJD governments have ever provided you free food grain? Today, every poor family has the facility of free medical treatment worth up to 5 lakh rupees because of the Ayushman Bharat scheme. Could they ever have provided you free medical treatment when they could not even build hospitals for you? I want to ask you whether they could provide free medical treatment? Could they ever have cared for you?
Friends,
Congress and RJD are not only a threat to the honour of Bihar, but also to the very identity of Bihar. Today, a huge demographic crisis has happened in Seemanchal and across eastern Bharat because of infiltrators. People in Bihar, Bengal, Assam, and many other states are deeply worried about the safety of their sisters and daughters. That is why I announced the Demography Mission from the Red Fort. But look at the selfishness of their vote-bank politics. The Congress, RJD, and their entire ecosystem are busy advocating for infiltrators, protecting them, shamelessly raising slogans, and organising marches to defend those who have come illegally from abroad. These people want to gamble away both the resources and the security of Bihar and the country. But today, I want to make one thing very clear to them from the soil of Purnia. The RJD and Congress should listen carefully: every single infiltrator will have to leave. Putting a lock on infiltration is NDA’s firm responsibility. And I challenge those leaders who are standing up in defence, those who have come forward to shield the infiltrators. No matter how much effort you put in to protect infiltrators, we will continue to act on our resolve to remove them. Those who try to become a shield for infiltrators, listen carefully. Bharat’s law will prevail in Bharat and not the whims of infiltrators. This is Modi’s guarantee. Action will be taken against infiltrators, and the country will witness its positive results. For the noise that Congress and RJD are making in support of infiltrators, the people of Bihar and of the nation are going to give them a fitting reply.
Friends,
Congress and RJD have been out of power in Bihar for the last two decades. And undoubtedly, the biggest role in this belongs to the mothers and sisters of Bihar. Today, I bow especially to the mothers and sisters of Bihar. The worst sufferers of open killings, rapes, and kidnappings were my mothers and sisters of Bihar, the women of this land, in the RJD era. But under the double-engine government, those same women are becoming ‘Lakhpati Didis’ and ‘Drone Didis’. We are creating ‘Drone Didis’ today. Women are leading a massive revolution through Self-Help Groups. Especially under Nitish ji’s leadership, the success of the ‘Jeevika Didi’ movement has been unprecedented. Bihar has become an inspiration for the entire country.
Friends,
Even today, the Community Investment Fund worth nearly 500 crore rupees has been released for our sisters. 500 crore rupees! This amount will reach the cluster-level federations, which will empower self-help groups across villages. This will give women the opportunity to expand their potential.
Friends,
The only concern of RJD and Congress has always been their own family. They will never care for your families. But for Modi, you all are Modi’s family. That is why Modi says: ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And what do these people do? Support for their family, and development for their family!
Therefore, brothers and sisters,
Modi cares about your expenses, Modi cares about your savings. Many festivals are around the corner in the coming days. This time, our government has given a very big gift to the poor and the middle class before Diwali and Chhath. Today is 15th September and exactly a week later, on 22nd September, the first day of Navratri, GST across the country will be drastically reduced. GST has been significantly lowered on most of the items of your daily needs. I especially want to tell my mothers and sisters present here that the cost of running the kitchen will become much less because of the reduced GST. Everything will become cheaper from toothpaste, soap, and shampoo to ghee and many food items. The prices of stationery needed for children’s studies will also go down. Buying new clothes and shoes for children during this festive season will also become easier, because these too are going to be cheaper. When there is a government that cares for the poor, it works exactly in this way for the welfare of the poor.
Friends,
The sons of Purnia had shown the British the strength of Bharat in the freedom struggle. Today, once again, we have shown that same strength of the nation to the enemy through Operation Sindoor. And the brave son of Purnia also played a big role in this strategy. Be it the defence of the nation or the development of the nation, Bihar has always had a major contribution in Bharat’s progress. We must continue to accelerate this campaign of Bihar’s development in the same way. Once again, I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Bihar for all the development projects. I commend the leadership of Nitish ji. I thank you all very much. Now, join me in saying with full strength:
Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.