ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੂਰਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ਼ ਮੋਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅਹਾਂ ਸਬਕੈ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰੇ ਛਿਯੈ। ਪੂਰਨੀਆ ਮਾਂ ਪੂਰਣ ਦੇਵੀ ਭਗਤ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਮੇਹੀਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਕਰਮਸਥਲੀ ਛਿਯੈ ਈ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਫਨੀਸ਼ਵਰਨਾਥ ਰੇਣੂ ਆਰੋ ਸਤੀਨਾਥ ਭਾਦੁੜੀ ਜੈਇਸਨ ਉਪਨਿਆਸਕਾਰ ਪੈਦਾ ਲੇਲਕੈ। ਈ ਵਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ ਜੈਇਸਨ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਕਰਮਸਥਲੀ ਛਿਯੈ ਈ ਧਰਤੀ ਕੇ ਹੱਮੇਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਪਰਨਾਮ ਕਰਈ ਛਿਯੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇਨ੍ਹੀਂ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ, ਇਨ੍ਹਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਰੁੱਕੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਆਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸੀਮਾਂਚਲ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨਗੇ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਧਨਤੇਰਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਛਠ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮੇਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੇਘਰ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ, ਮੋਦੀ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਛੜਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਇਹੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ-ਡੇਅ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਨੀਆ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਰਿਕਾਰਡ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਹਿਲੀ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਫਲਾਈਟ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮਿਨੀਸਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਰਾ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਓ, ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ। ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਪੂਰਨੀਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੈਪ 'ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ, ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਨੀਆ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਚਲ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
NDA ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ, ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਰਰੀਆ-ਗਲਗਲੀਆ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਕ੍ਰਮਸ਼ੀਲਾ-ਕਟਾਰੀਆ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਬਕਸਰ–ਭਾਗਲਪੁਰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਮੋਕਾਮਾ–ਮੁੰਗੇਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੰਗੇਰ-ਜਮਾਲਪੁਰ-ਭਾਗਲਪੁਰ ਜਿਹੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਹੱਬ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਗਲਪੁਰ-ਦੁਮਕਾ ਰਾਮਪੁਰਹਾਟ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨੀਆ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਚਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ NDA ਸਰਕਾਰ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭਾਗਲਪੁਰ ਦੀ ਪੀਰਪੈਂਤੀ ਵਿੱਚ 24 ਸੌ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਸੀ-ਮੇਚੀ ਇੰਟ੍ਰਾ-ਸਟੇਟ ਰੀਵਰ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਈਸਟਰਨ ਕੋਸੀ ਮੇਨ ਕੈਨਾਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਮਖਾਨਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਖਾਨੇ ਦੀ ਵੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਮਖਾਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦਾਅਵੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੋ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਖਾਨੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਖਾਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਖਾਨੇ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਇਸ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਮਖਾਨਾ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਪੰਜ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦਿੱਤਾ, ਅੱਜ ਉਹ ਇਹ ਮੰਨਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਣ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ development ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਗੀਰ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਦਾ ਏਸ਼ੀਆ ਕੱਪ ਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ, ਔਂਟਾ-ਸਿਮਰਿਆ ਪੁਲ ਵਰਗਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ, ਮੇਡ ਇਨ ਬਿਹਾਰ ਰੇਲ ਇੰਜਣ, ਅਫਰੀਕਾ ਤੱਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਭ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਚ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਲੋਕ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਬੀੜੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਇੰਨੀ ਨਫਰਤ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਘੋਟਾਲੇ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ-ਆਰਜੇਡੀ ਨੇ ਫਿਰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਠਾਨ ਲਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਕਦੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਿਜੋਰੀ ਭਰਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੋਵੇ , ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਿਉਂ ਕਰਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ 100 ਪੈਸੇ ਭੇਜਦੀ ਹੈ , ਤਾਂ 85 ਪੈਸਾ ਵਿਚਕਾਰ ਹੀ ਲੁੱਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕਾਂਗਰਸ - ਆਰਜੇਡੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਆ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ? ਲਾਲਟੇਨ ਜਲਾ ਕੇ ਉਹ ਪੈਰ - ਪੰਜਾ ਉਸ ਪੈਸਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਮਾਰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ 85 ਪੈਸੇ ਮਾਰ ਲੈਂਦੇ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੀ ਕਾਂਗਰਸ - RJD ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਕੀ ? ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਵਾਏ , ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ , ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ? ਕੀ ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਪਾਉਂਦੇ ਕੀ ? ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੀਮਾਂਚਲ ਅਤੇ ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਖੜਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ, ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ - ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਸੁਆਰਥ ਦੇਖੋ , ਕਾਂਗਰਸ - ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ecosystem ਦੇ ਲੋਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰਨੀਆ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ , ਇਹ ਆਰਜੇਡੀ - ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜਮਾਤ, ਜਰਾ ਕੰਨ੍ਹ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਸੁਣ ਲਓ, ਜੋ ਵੀ ਘੁਸਪੈਠਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਘੁਸਪੈਠ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣਾ ,ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਪੱਕੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ । ਜੋ ਨੇਤਾ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਹਨ, ਜੋ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਲਓ, ਅਸੀਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਜੋ ਲੋਕ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਢਾਲ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸੁਣ ਲੈਣ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਚੱਲੇਗਾ , ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਮਨਮਾਨੀ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗੀ । ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ - ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਹੋਵੋਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਾ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਦੇਖ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਘੁਸਪੈਠ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ - ਆਰਜੇਡੀ ਵਾਲੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾ ਉਛਾਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ। ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਹੱਤਿਆ , ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਫਿਰੌਤੀ ਜਿਹੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ -ਭੈਣਾਂ, ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਸਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਜਰੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਥੇ ਜੀਵਿਕਾ ਦੀਦੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਕਲਸਟਰ ਲੈਵਲ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ , ਜਿੱਥੋਂ ਪਿੰਡ- ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਲਈ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਕਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’। ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡੇ ਖਰਚੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਬੱਚਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਰਵ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਠ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਤੋਹਫਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ 15 ਸਤੰਬਰ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹਫਤੇ ਬਾਅਦ ਨਵਰਾਤ੍ਰੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਆਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ 22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ GST ਇਕਦਮ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜਾਂ ‘ਤੇ GST ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਈਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, GST ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਰਸੋਈ ਦਾ ਖਰਚਾ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੰਜਨ, ਸਾਬਣ, ਸ਼ੈਂਪੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘੀ ਅਤੇ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜਾਂ ਸਸਤੀ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ ਖਰੀਦਣਾ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸਸਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੰਝ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਸੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਓਹੀ ਤਾਕਤ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨੀਆ ਦੇ ਜਾਂਬਾਜ ਬੇਟੇ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ।
ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ - ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various development projects in Purnea, Bihar
15 SEP 2025 7:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Honourable Governor Shri Arif Mohammad Khan ji, our popular Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, other distinguished dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters!
My greetings to you all. Purnia is the land of Goddess Puran Devi, Bhakt Prahlad, and the workplace of Maharshi Mehi Baba. This soil has also given birth to novelists like Phanishwar Nath Renu and Satinath Bhaduri. It is the ‘karmabhoomi’ of ‘karmayogis’ like Vinoba Bhave. I bow again and again to this sacred land.
Before I begin, I seek your forgiveness. My program got stretched in Kolkata, and, as a result, I was late in reaching here. Despite this, such a large number of you have come here to bless me, you have waited for such a long time, I express my heartfelt gratitude to you. And once again, I bow at the feet of the people to seek forgiveness for arriving late.
Friends,
Today, development projects worth around 40,000 crore rupees for Bihar have been inaugurated and foundation stones have been laid. These projects related to railways, airports, electricity, and water will help fulfil the dreams of Seemanchal. Today, more than 40,000 beneficiaries have also received pucca (permanent) houses under the PM Awas Yojana. Today marks a new beginning for these 40,000 families. Getting a pucca house and entering your own home just before Dhanteras, Diwali, and Chhath Puja is truly a blessing. I congratulate these families and extend my best wishes to them.
Friends,
Today’s occasion is also about assuring my homeless brothers and sisters. The day will come when they too will get a pucca house and this is Modi’s guarantee. Our government has built and provided more than 4 crore pucca houses for the poor in the last 11 years. Now, we are working on building 3 crore more houses. Modi will not stop or rest until every poor person gets a pucca house. Priority to the backward and service to the poor is Modi’s mission.
Friends,
Today, we are celebrating Engineers’ Day on the birth anniversary of Sir M. Visvesvaraya ji. Engineers play a vital role in building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and a ‘Viksit Bharat’ (Developed Bihar). I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all engineers of the country on this occasion. The hard work and skills of engineers are visible even in today’s program. The terminal building of Purnia Airport has been constructed in a record time of less than five months. Today, this terminal has been inaugurated, and the first commercial flight has also been flagged off. Our Aviation Minister, Shri Naidu ji, is also present here; let us give him a big round of applause, because he is the one ensuring flights from here. With this new airport, Purnia is now on the aviation map of the country. From now on, Purnia and the Seemanchal region will have direct connectivity with major cities and trade centres across the country.
Friends,
The NDA government is also connecting this entire region with modern hi-tech rail services. Today also, I flagged off Vande Bharat, Amrit Bharat, and passenger trains. The new Araria–Galgalia rail line has been inaugurated, and the foundation stone of the new Vikramshila–Kataria rail line has also been laid.
Friends,
Just a few days ago, the Government of Bharat took another major decision. The Mokama–Munger section of the Buxar–Bhagalpur high-speed corridor has been approved. This will greatly benefit industrial hubs like Munger, Jamalpur, and Bhagalpur. The government has also approved the doubling of the Bhagalpur–Dumka–Rampurhat rail line.
Friends,
Bihar’s development is essential for the nation’s development. And for Bihar’s development, the development of Purnia and Seemanchal is necessary. It is this region that suffered the most due to the misrule of RJD and Congress governments. But now, the NDA government is changing the situation. This region is now at the centre of development.
Friends,
Work is also underway to make Bihar self-reliant in the field of electricity. A 2,400-megawatt thermal power project has been launched in Pirpainti, Bhagalpur.
Friends,
The double-engine government of Bihar is committed to increasing the income of farmers and livestock rearers. Today, the foundation stone of the first phase of the Kosi–Mechi intra-state river link project has also been laid. This will expand the Eastern Kosi main canal, provide irrigation to lakhs of hectares of land, and make it easier to deal with the challenge of floods.
Friends,
Makhana (fox nut) cultivation has also been an important source of income for farmers in Bihar. But previous governments neglected makhana and the farmers who cultivated it. And I can confidently say that those who now roam around here had not even heard the word makhana before my government came. It is our government that has given makhana the priority it deserves.
Friends,
I had promised the people of Bihar that a National Makhana Board would be set up. Just yesterday, the Central Government issued a notification for the establishment of the National Makhana Board. The National Makhana Board will continuously work to ensure that makhana farmers get fair prices and that modern technology is adopted in this sector. Our government has approved a scheme of nearly 450 crore rupees for the development of the makhana sector.
Friends,
This pace of development in Bihar, this progress of Bihar, does not sit well with some people. Those who exploited Bihar for decades, who betrayed this soil, are not ready to accept that Bihar too can achieve new milestones. You can see thousands of crores worth of development projects are underway in every sector of Bihar. Major events like Rajgir hosting the Hockey Asia Cup, historic construction works like the Aunta–Simaria bridge, and Made in Bihar locomotives being exported all the way to Africa are happening. But Congress and RJD cannot digest this progress. Every time Bihar moves forward, these people start insulting Bihar. You must have seen recently that the Congress, which is an ally of RJD, compared Bihar to a ‘bidi’ on social media. Such is their hatred for Bihar! They ruined Bihar’s reputation through scams and corruption. And now, seeing Bihar’s progress, Congress and RJD are once again determined to defame the state.
Brothers and sisters,
People with such a mindset can never do any good for Bihar. Those who were only concerned with filling their own coffers, why would they ever care about the homes of the poor? Even a Congress Prime Minister had once admitted that when the Congress government sent 100 paise, 85 paise were looted in the middle. Now you tell me did money ever reach directly into the poor man’s account during the Congress-RJD government? By lighting the lantern (RJD’s symbol), their hands and feet grabbed that money, and they swallowed up 85 paise. Since the Corona pandemic, every poor family has been receiving free ration. Would Congress-RJD governments have ever provided you free food grain? Today, every poor family has the facility of free medical treatment worth up to 5 lakh rupees because of the Ayushman Bharat scheme. Could they ever have provided you free medical treatment when they could not even build hospitals for you? I want to ask you whether they could provide free medical treatment? Could they ever have cared for you?
Friends,
Congress and RJD are not only a threat to the honour of Bihar, but also to the very identity of Bihar. Today, a huge demographic crisis has happened in Seemanchal and across eastern Bharat because of infiltrators. People in Bihar, Bengal, Assam, and many other states are deeply worried about the safety of their sisters and daughters. That is why I announced the Demography Mission from the Red Fort. But look at the selfishness of their vote-bank politics. The Congress, RJD, and their entire ecosystem are busy advocating for infiltrators, protecting them, shamelessly raising slogans, and organising marches to defend those who have come illegally from abroad. These people want to gamble away both the resources and the security of Bihar and the country. But today, I want to make one thing very clear to them from the soil of Purnia. The RJD and Congress should listen carefully: every single infiltrator will have to leave. Putting a lock on infiltration is NDA’s firm responsibility. And I challenge those leaders who are standing up in defence, those who have come forward to shield the infiltrators. No matter how much effort you put in to protect infiltrators, we will continue to act on our resolve to remove them. Those who try to become a shield for infiltrators, listen carefully. Bharat’s law will prevail in Bharat and not the whims of infiltrators. This is Modi’s guarantee. Action will be taken against infiltrators, and the country will witness its positive results. For the noise that Congress and RJD are making in support of infiltrators, the people of Bihar and of the nation are going to give them a fitting reply.
Friends,
Congress and RJD have been out of power in Bihar for the last two decades. And undoubtedly, the biggest role in this belongs to the mothers and sisters of Bihar. Today, I bow especially to the mothers and sisters of Bihar. The worst sufferers of open killings, rapes, and kidnappings were my mothers and sisters of Bihar, the women of this land, in the RJD era. But under the double-engine government, those same women are becoming ‘Lakhpati Didis’ and ‘Drone Didis’. We are creating ‘Drone Didis’ today. Women are leading a massive revolution through Self-Help Groups. Especially under Nitish ji’s leadership, the success of the ‘Jeevika Didi’ movement has been unprecedented. Bihar has become an inspiration for the entire country.
Friends,
Even today, the Community Investment Fund worth nearly 500 crore rupees has been released for our sisters. 500 crore rupees! This amount will reach the cluster-level federations, which will empower self-help groups across villages. This will give women the opportunity to expand their potential.
Friends,
The only concern of RJD and Congress has always been their own family. They will never care for your families. But for Modi, you all are Modi’s family. That is why Modi says: ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And what do these people do? Support for their family, and development for their family!
Therefore, brothers and sisters,
Modi cares about your expenses, Modi cares about your savings. Many festivals are around the corner in the coming days. This time, our government has given a very big gift to the poor and the middle class before Diwali and Chhath. Today is 15th September and exactly a week later, on 22nd September, the first day of Navratri, GST across the country will be drastically reduced. GST has been significantly lowered on most of the items of your daily needs. I especially want to tell my mothers and sisters present here that the cost of running the kitchen will become much less because of the reduced GST. Everything will become cheaper from toothpaste, soap, and shampoo to ghee and many food items. The prices of stationery needed for children’s studies will also go down. Buying new clothes and shoes for children during this festive season will also become easier, because these too are going to be cheaper. When there is a government that cares for the poor, it works exactly in this way for the welfare of the poor.
Friends,
The sons of Purnia had shown the British the strength of Bharat in the freedom struggle. Today, once again, we have shown that same strength of the nation to the enemy through Operation Sindoor. And the brave son of Purnia also played a big role in this strategy. Be it the defence of the nation or the development of the nation, Bihar has always had a major contribution in Bharat’s progress. We must continue to accelerate this campaign of Bihar’s development in the same way. Once again, I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Bihar for all the development projects. I commend the leadership of Nitish ji. I thank you all very much. Now, join me in saying with full strength:
Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai! Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.