ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಹಿಂದಿ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ (ಗುಜರಾತ್) ನಡೆದ ಐದನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್‌ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಲ್ಲ; ಅವು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ
ಹಿಂದಿ ಸಂಭಾಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಷೆಯಾಗಿಯೂ ಇರಬೇಕು
ಇಂದಿನಿಂದ, ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸಾರಥಿ ಅನುವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಿಂದಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ
51,000 ಪದಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಹಿಂದಿ ಶಬ್ದಸಿಂಧು ನಿಘಂಟಿನಲ್ಲಿ ಈಗ 7,00,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಗಳಿವೆ ಮತ್ತು 2029ರ ವೇಳೆಗೆ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಘಂಟಾಗಲಿದೆ
ಸಂಸ್ಕೃತ ನಮಗೆ ಜ್ಞಾನದ ಹೊಳೆಯನ್ನು ಹರಿಸಿತು, ಆದರೆ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದವು
ಹಿಂದಿ ಭೂತಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೇರಿತು ಎಂದು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾಷೆಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ
ಒಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡದಿದ್ದರೆ ಆ ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು, ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು, ಓದಲು ಮತ್ತು ಬರೆಯಲು ಕಲಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜಧಾನಿ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ 2025ರ ಹಿಂದಿ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 5ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹಲವಾರು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಹಿಂದಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಒಡನಾಡಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಘರ್ಷವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ ಗುಜರಾತ್ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿ ದಯಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ ಅವರಂತಹ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಎರಡೂ ಭಾಷೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಗುಜರಾತಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ದಾರ್ಶನಿಕ ನಾಯಕರು ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೆಹಲಿಯ ಹೊರಗೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂವಾದವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ಅನುಭವವೆಂದರೆ ಅಂತಹ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಸಂಭಾಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಷೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಗ, ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಗಾಢವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರಥಿ ಅನುವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಿಂದಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಅನುವಾದವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಅದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಾರಥಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತರವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾರಥಿ ಮೂಲಕ ಸಂವಹನವು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: ಸ್ವರಾಜ್, ಸ್ವಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾಷಾ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾತನಾಡುವ ಭಾಷೆ ತನ್ನದೇ ಆಗಿರದಿದ್ದರೆ ದೇಶವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಥವಾ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಶಬ್ದ ಸಿಂಧು ನಿಘಂಟನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು 51,000 ಪದಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ 7 ಲಕ್ಷ ಪದಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆದಿದೆ. 2029ರ ವೇಳೆಗೆ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಘಂಟಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ನಿಘಂಟು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಮ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ ಭಾಷೆಯಾಗುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಶಬ್ದ ಸಿಂಧು ಬಳಕೆಯು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಬಹುಮುಖಿ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಾಗುವ ಭಾಷೆಯನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಗುಜರಾತಿ ನಿಘಂಟಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಮಾತೃಭಾಷೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.) ಚಾಲಿತ ಕನ್ನಡಕವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ದೃಷ್ಟಿದೋಷವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕನ್ನಡಕಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಓದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಏನು ಓದುತ್ತಾರೋ ಅದನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.) ಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ಹಿಂದಿಯು ದೇಶವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂಧಿಸುವ ಭಾಷೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸ್ಕೃತ ನಮಗೆ ಜ್ಞಾನದ ನದಿಯನ್ನು ಹರಿಸಿತು, ಹಿಂದಿ ಆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿತು ಮತ್ತು ಮಾತೃಭಾಷೆಗಳು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುಭಾಗ್‌ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗವು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯು ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮಿತಿಯು ಮೂರು ಸಂಪುಟಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಸಂಪುಟವೂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 539 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತರ ಭಾಷಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಸುಮಾರು 3.28 ಲಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 40,000 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಟೈಪಿಂಗ್, 1,918 ಜನರಿಗೆ ಶಾರ್ಟ್‌ಹ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು 13,000 ಜನರಿಗೆ ಅನುವಾದದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೆ.ಇ.ಇ, ನೀಟ್ ಮತ್ತು ಯು.ಜಿ.ಸಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿ.ಎ.ಪಿ.ಎಫ್) ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಗ 12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1970ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜನರು ಹಿಂದಿ ಭೂತಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಭಾಷೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the Fifth Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan held in Gandhinagar (Gujarat) as the Chief Guest on the occasion of Hindi Diwas 2025
Prime Minister Shri Narendra Modi lays special emphasis on preservation, promotion, and development of all Indian languages, including Hindi as the official language
Inspired by Modi Ji, the Bharatiya Bhasha Anubhag was established, which is enhancing exchanges between Hindi and other major Indian languages
There is no competition between Hindi and other Indian languages; they complement each other
Hindi should not be only the language of conversation and administration, but also the language of science, technology, judiciary, and policing
From today, the newly launched Saarthi Translation System will make it possible to easily translate from Hindi into all major Indian languages
The Hindi Shabdsindhu dictionary, which began with 51,000 words, now contains over 7 lakh words, and by 2029 it will become the world’s largest dictionary
Sanskrit gave us the river of knowledge, while Hindi and other Indian languages channelized that knowledge to reach every individual
Once it was said that Hindi is becoming a thing of the past, but today Hindi and Indian languages are becoming the languages of the future
A country cannot feel the sense of pride if their own people do not speak their native language
We urge all parents to communicate with their children in their mother tongue, teach your children to speak, read, and write in their native language
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended 5th Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan in Gandhinagar, the capital of Gujarat, on the occasion of Hindi Diwas 2025 as the Chief Guest. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar and several other dignitaries were also present. Union Home Minister and Minister of Cooperation also released several publications.
While addressing the conference, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Hindi is the companion of Indian languages and that there is no conflict between Hindi and other Indian languages. Shri Shah said that the biggest example of this is Gujarat. In Gujarat, scholars like Swami Dayanand Saraswati, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, and K.M. Munshi accepted Hindi and also promoted it. He said that the coexistence of Gujarati and Hindi made Gujarat an excellent example of the development of both languages. Shri Shah said that Hindi is a part of education system of Gujarat, and because of this, the reach of Gujarat’s children has expanded greatly across the country. He added that many visionary leaders taught Indian languages to communicate with each other and urged the promotion of Hindi in every state, as a result of which a person from Gujarat can go anywhere in the country and easily conduct business as well as gain acceptance.
Shri Amit Shah said that for the last five years, the Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan has been held outside Delhi in different parts of the country, which has provided a very good opportunity to strengthen dialogue between Hindi and other Indian languages. He said that the experience of the past four conferences has been that such conferences provide new perspectives, energy, and inspiration. Shri Shah added that Hindi should not remain just a language of conversation and administration, but should also become the language of science, technology, justice, and policing. He added that when all work is done in Indian languages, the bonding with the people automatically deepens.
Union Home Minister said that the Sarathi translation system facilitates easy translation from Hindi to all recognized Indian languages. Shri Shah urged all state Chief Ministers to send him letters in their respective languages, assuring that responses would be sent in the same language. He emphasized that the Sarathi system is equipped to translate in any language and also translate responses from Hindi into the recipient's language. He added that, in the coming days, communication through Sarathi will be in one's native language.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj emphasized three key principles in the fight for Swaraj: Swaraj, Swadharma amd Swabhasha, all of which are interconnected with national pride. He said that a country where the spoken language is not its own cannot truly experience freedom or pride. To foster pride in our languages, the Shabd Sindhu dictionary was created, starting with 51,000 words and now exceeding 7 lakh words. Shri Shah expressed confidence that by 2029, it will become the largest dictionary in all languages of the world. He highlighted that this dictionary is making Hindi more flexible, which is essential to become a widely used spoken language. The use of Shabd Sindhu will make Hindi versatile, adaptable, and widely accepted.
Union Home Minister also mentioned that Mahatma Gandhi made significant contributions to the development of the Gujarati dictionary, recognizing that a society cannot stand tall globally without a strong native language. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has done extensive work for the welfare of differently-abled individuals. Shri Shah emphasized the need to leverage science and technology to fully harness their potential. He highlighted an AI-powered pair of glasses showcased at the event, which will greatly assist visually impaired individuals. With these glasses, even those who are completely visually impaired can read, and whatever they read will be audible in their native language through the AI-powered system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Mahatma Gandhi used to say that Hindi is the language that keeps the nation united. He said that Sanskrit gave us the river of knowledge, Hindi carried that knowledge into every home, and mother tongues spread it to every individual.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has done a lot through technology to strengthen our local languages. He mentioned that, inspired by Prime Minister Modi, the Ministry of Home Affairs has created the Bhartiya Bhasha Anubhag under the Department of Official Language. This division will not only strengthen Hindi but also support and promote all Indian languages. Shri Shah also said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Department of Official Language has advanced many initiatives. Over the past four years, the Official Language Committee has presented three volumes, and the fourth volume has also been prepared. He noted that Official Language Committees have been established in nearly 539 cities across the country.
About 3 lakh 28 thousands government employees from other language backgrounds have been trained in Hindi. In addition, 40,000 employees have been trained in typing, 1,918 in shorthand, and 13,000 in translation. He added that Prime Minister Modi has introduced JEE, NEET, and UGC examinations in 12 languages, which has increased the chances of success for students who study in their mother tongue. Shri Shah said that examinations for the Central Armed Police Forces (CAPFs) are now also conducted in 12 languages. He recalled that in the 1970s, people used to say that Hindi was becoming a thing of the past, but today we can proudly say that the official language and our Indian languages are the languages of the future, and they will also become the languages of technology, science, and justice.