ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ലഖ്‌നൗ, തിരുവനന്തപുരം, തിരുച്ചി, കോഴിക്കോട്, അമൃത്സർ വിമാനത്താവളങ്ങളിലെ ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് ഇമിഗ്രേഷൻ - ട്രസ്റ്റഡ് ട്രാവലർ പ്രോഗ്രാം (FTI-TTP) കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ സ്പീ‍ഡ്, സ്കെയിൽ, സ്കോപ്പ് എന്ന വീക്ഷണം പദ്ധതിയിൽ സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു; യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അടുത്ത ഘട്ട ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് ആരംഭം
FTI–TTP യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ദേശീയ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും
FTI–TTP നിലവിൽ വരുന്നതോടെ, യാത്രക്കാർക്ക് നീണ്ട വരികൾ, മാനുവൽ പരിശോധന, കാലതാമസം എന്നിവ ഒഴിവാക്കാനും 30 സെക്കൻഡിനുള്ളിൽ ഇമിഗ്രേഷൻ ക്ലിയറൻസ് നേടാനും കഴിയും
2011-ൽ മോദി സർക്കാർ അധികാരത്തിൽ വന്നതിനുശേഷം, അന്താരാഷ്ട്ര യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണത്തിൽ വർദ്ധനവുണ്ടായി
11 SEP 2025 3:01PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ലഖ്‌നൗ, തിരുവനന്തപുരം, തിരുച്ചി, കോഴിക്കോട്, അമൃത്സർ വിമാനത്താവളങ്ങളിലെ ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് ഇമിഗ്രേഷൻ - ട്രസ്റ്റഡ് ട്രാവലർ പ്രോഗ്രാം (FTI-TTP) വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറിയും ഇന്റലിജൻസ് ബ്യൂറോ ഡയറക്ടറും ഉൾപ്പെടെ നിരവധി പ്രമുഖർ ച‌ടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഈ പദ്ധതി യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്ത് സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങളെ അവർക്ക് പരിചയപ്പെടുത്താനുള്ള അവസരവും നൽകുന്നുവെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കവേ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ സ്പീ‍ഡ്, സ്കെയിൽ, സ്കോപ്പ് എന്ന ദർശനവുമായി ചേർന്നുകൊണ്ട്, യാത്രക്കാർക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായുള്ള പ​ദ്ധതിയുടെ അടുത്ത ഘട്ടം ഇന്ന് ഈ പരിപാടിയോടെ ആരംഭിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സാങ്കേതിക ഉപകരണങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനൊപ്പം, വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായും പരിശ്രമിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി എപ്പോഴും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും ഇന്നത്തെ പരിപാടി ആ ദിശയിലുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് ഇമിഗ്രേഷൻ - ട്രസ്റ്റഡ് ട്രാവലർ പ്രോഗ്രാം (FTI-TTP) ഉപയോ​ഗപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, ഇന്ന് മുതൽ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത ഇമിഗ്രേഷൻ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാകുമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സൗകര്യം ഒരുക്കിയാൽ മാത്രം പോരാ; പരമാവധി യാത്രക്കാർക്ക് അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്നതിനായി, പാസ്‌പോർട്ടുകളും OCI കാർഡുകളും നൽകുന്ന സമയത്തു തന്നെ രജിസ്ട്രേഷൻ സാധ്യമാക്കാൻ ശ്രമിക്കണം. ഇത് നടപ്പിലാക്കാൻ കഴിഞ്ഞാൽ യാത്രക്കാർക്ക് വിരലടയാളം പതിക്കാനോ രേഖകൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനോ ​​വേണ്ടി തിരികെ വരേണ്ടതില്ലെന്നും, അവർക്ക് ഇഷ്ടമുള്ളപ്പോഴെല്ലാം പാസ്‌പോർട്ട് ഉപയോഗിച്ച് യാത്ര ചെയ്യാനാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പരമാവധി ആളുകൾക്ക് ഈ പരിപാടിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ എല്ലാ സാങ്കേതിക സാധ്യതകളും പരിശോധിക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്ക് തീർച്ചയായും പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെങ്കിലും, OCI കാർഡ് ഉടമകൾക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു.
ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് ഇമിഗ്രേഷൻ - ട്രസ്റ്റഡ് ട്രാവലർ പ്രോഗ്രാം (FTI-TTP) സൗകര്യവും ദേശീയ സുരക്ഷയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതിയാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2024 ൽ ഡൽഹിയിൽ നിന്നാണ് ഈ പരിപാടി ആരംഭിച്ചതെന്നും തുടർന്ന് മുംബൈ, ചെന്നൈ, കൊൽക്കത്ത, ബെംഗളൂരു, കൊച്ചി, അഹമ്മദാബാദ് വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ ഇത് നടപ്പിലാക്കിയെന്നും പറഞ്ഞ കേന്ദ്ര മന്ത്രി, ഇന്ന് അഞ്ച് പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ കൂടി കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണെന്നും സൂചിപ്പിച്ചു. പദ്ധതി ഇപ്പോൾ ആകെ 13 വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമാണെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. വരാനിരിക്കുന്ന നവി മുംബൈ, ജെവാർ വിമാനത്താവളങ്ങളിലും ഇത് ഉൾപ്പെടുത്താൻ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇതുവരെ ഈ സൗകര്യം ഉപയോഗപ്പെടുത്തി‌യിട്ടുള്ള എല്ലാവരും പ്രശംസയറിയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. യാത്രക്കാർക്ക് ഇപ്പോൾ നീണ്ട വരികളോ മാനുവൽ പരിശോധനയോ ഇല്ല, കാലതാമസമില്ലാതെ വെറും 30 സെക്കൻഡിനുള്ളിൽ ഇമിഗ്രേഷൻ ക്ലിയറൻസ് ലഭിക്കുന്നു. ഏകദേശം 3 ലക്ഷം യാത്രക്കാർ ഈ പോർട്ടലിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അതിൽ 2.65 ലക്ഷം പേർ യാത്രകളിൽ ഇത് ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് തുടർച്ചയായി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി അന്താരാഷ്ട്ര യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണത്തിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 2014-ൽ വിദേശത്തേക്ക് സഞ്ചരിച്ച യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണം 3.54 കോടിയായിരുന്നുവെന്നും ഇത് 2024-ൽ ഏകദേശം 73 ശതമാനം വർദ്ധിച്ച് 6.12 കോടിയായി എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കുന്ന വിദേശ സഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം 2014-ൽ 1.53 കോടിയായിരുന്നു, ഇത് ഏകദേശം 31 ശതമാനം വർദ്ധിച്ച് 2024-ൽ ഏകദേശം 2 കോടിയായി. രണ്ട് കണക്കുകളും ചേർത്ത് നോക്കുമ്പോൾ, 2014-ൽ ആകെ യാത്രക്കാരുടെ എണ്ണം 5.07 കോടിയായിരുന്നു, 2024-ൽ ഇത് 8.12 കോടിയായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത് വിദേശത്ത് നിന്ന് വന്നവരോ വിദേശത്തേക്ക് യാത്ര ചെയ്തവരോ ആയവരെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, ഇത് മൊത്തത്തിൽ 60 ശതമാനം വർദ്ധനവിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും OCI കാർഡ് ഉടമകൾക്കും ഈ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് ശ്രീ ഷാ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
https://ftittp.mha.gov.in എന്ന ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ വഴിയാണ് FTI-TTP നടപ്പിലാക്കിയിരിക്കുന്നത്. ഈ പ്രോഗ്രാമിൽ ചേരുന്നതിന്, അപേക്ഷകർ അവരുടെ വിശദാംശങ്ങൾ പൂരിപ്പിച്ച് ആവശ്യമായ രേഖകൾ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തുകൊണ്ട് പോർട്ടലിൽ ഓൺലൈനായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യണം. രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത അപേക്ഷകരുടെ ബയോമെട്രിക്സ് ഫോറിനേഴ്‌സ് റീജിയണൽ രജിസ്ട്രേഷൻ ഓഫീസിലോ (FRRO) അല്ലെങ്കിൽ വിമാനത്താവളം വഴി യാത്ര ചെയ്യുമ്പോഴോ ശേഖരിക്കും. രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത യാത്രക്കാർ എയർലൈൻ നൽകുന്ന ബോർഡിംഗ് പാസ് ഇ-ഗേറ്റിൽ സ്കാൻ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്; ഒപ്പം പാസ്‌പോർട്ടും സ്കാൻ ചെയ്യണം. ആ​ഗമനം, പുറപ്പെടൽ പോയിന്റുകളിൽ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുള്ള ഇ-ഗേറ്റുകളിൽ യാത്രക്കാരന്റെ ബയോമെട്രിക്സ് പരിശോധിക്കും. പരിശോധന വിജയകരമായ ശേഷം, ഇ-ഗേറ്റ് യാന്ത്രികമായി തുറക്കുകയും ഇമിഗ്രേഷൻ ക്ലിയറൻസ് നൽകപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Lucknow, Thiruvananthapuram, Trichy, Kozhikode, and Amritsar airports virtually
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Speed, Scale, and Scope has been integrated into Fast Track Immigration – Trusted Traveler Programme (FTI–TTP), and the next phase of efforts to enhance passengers' convenience begins today
FTI–TTP will not only improve passengers' convenience but also strengthen national security
With the introduction of FTI–TTP, passengers can avoid long queues, manual checking, and delays, and get immigration clearance in just 30 seconds
Since Modi government came to power in 2014, international passenger traffic has increased
11 SEP 2025 3:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Lucknow, Thiruvananthapuram, Trichy, Kozhikode, and Amritsar airports through video conferencing. On this occasion, several dignitaries including the Union Home Secretary and the Director of the Intelligence Bureau were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that this facility will not only enhance the convenience of travellers but also provide an opportunity to introduce them to the changes taking place in the country. He said that the next stage of enhancing travellers’ convenience, aligning with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Speed, Scale, and Scope, starts today with this programme. Shri Shah added that Prime Minister Modi has always emphasized that, along with technological tools, we must also act as a trust multiplier, and today’s programme is a significant step in that direction.
Shri Amit Shah said that with the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP), seamless immigration facilities will be available at the airports, starting today. He emphasized that merely providing convenience is not enough; we must ensure that the maximum number of travellers benefit from it. To achieve this, efforts should be made to enable registration at the time of issuing passports and OCI cards. He said that if this can be implemented, traveller’s will not need to return for fingerprinting or documentation, and they can travel using their passports whenever they wish. Union Home Minister said that all technical possibilities should be explored to ensure that maximum number of people benefit from this programme. He added that while Indian citizens will certainly benefit, OCI cardholders will benefit the most.
Union Home Minister said that the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) is a programme that enhances both convenience and national security. He said that the programme was launched in 2024 from Delhi, followed by its implementation at Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Kochi, and Ahmedabad airports, and today, five new airports have been added. Shri Shah stated that this process is now operational at a total of 13 airports simultaneously. He added that the Ministry of Home Affairs has planned to integrate this programme with the upcoming Navi Mumbai and Jewar airports. Shri Shah mentioned that all those who have used this facility so far have praised it. Travellers now experience no long queues or manual checking, receiving immigration clearance in just 30 seconds without delays. He said that approximately 3 lakh travellers have registered on this portal, of which 2.65 lakh have utilized it during travel, and efforts should be made to continuously increase this number.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Narendra Modi, over the past 11 years, there has been significant increase in international passenger traffic. He said that in 2014, the number of travellers going abroad was 3.54 crore, which increased by approximately 73 percent to 6.12 crore in 2024. Similarly, the number of foreign travellers visiting India was 1.53 crore in 2014, which rose by about 31 percent to approximately 2 crore in 2024. He said that combining both figures, the total number of passengers in 2014 was 5.07 crore, compared to 8.12 crore in 2024, representing those who either arrived from abroad or travelled overseas, indicating an overall increase of 60 percent. Shri Shah emphasized that our goal should be to ensure that all Indian citizens and OCI cardholders benefit from this facility.
The FTI-TTP has been implemented through an online portal, https://ftittp.mha.gov.in. To enroll in this program, applicants must register online on the portal by filling in their details and uploading the required documents. The biometrics of registered applicants are collected at the Foreigners Regional Registration Office (FRRO) or while passing through the airport. Registered travellers need to scan their boarding pass, issued by the airline, at the e-Gate and then scan their passport. The traveller's biometrics are verified at the e-Gates installed at arrival and departure points. Upon successful verification, the e-Gate automatically opens, and immigration clearance is granted.