Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Lucknow, Thiruvananthapuram, Trichy, Kozhikode, and Amritsar airports virtually
Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Speed, Scale, and Scope has been integrated into Fast Track Immigration – Trusted Traveler Programme (FTI–TTP), and the next phase of efforts to enhance passengers' convenience begins today
FTI–TTP will not only improve passengers' convenience but also strengthen national security
With the introduction of FTI–TTP, passengers can avoid long queues, manual checking, and delays, and get immigration clearance in just 30 seconds
Since Modi government came to power in 2014, international passenger traffic has increased
11 SEP 2025 3:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Lucknow, Thiruvananthapuram, Trichy, Kozhikode, and Amritsar airports through video conferencing. On this occasion, several dignitaries including the Union Home Secretary and the Director of the Intelligence Bureau were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that this facility will not only enhance the convenience of travellers but also provide an opportunity to introduce them to the changes taking place in the country. He said that the next stage of enhancing travellers’ convenience, aligning with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Speed, Scale, and Scope, starts today with this programme. Shri Shah added that Prime Minister Modi has always emphasized that, along with technological tools, we must also act as a trust multiplier, and today’s programme is a significant step in that direction.
Shri Amit Shah said that with the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP), seamless immigration facilities will be available at the airports, starting today. He emphasized that merely providing convenience is not enough; we must ensure that the maximum number of travellers benefit from it. To achieve this, efforts should be made to enable registration at the time of issuing passports and OCI cards. He said that if this can be implemented, traveller’s will not need to return for fingerprinting or documentation, and they can travel using their passports whenever they wish. Union Home Minister said that all technical possibilities should be explored to ensure that maximum number of people benefit from this programme. He added that while Indian citizens will certainly benefit, OCI cardholders will benefit the most.
Union Home Minister said that the Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) is a programme that enhances both convenience and national security. He said that the programme was launched in 2024 from Delhi, followed by its implementation at Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Kochi, and Ahmedabad airports, and today, five new airports have been added. Shri Shah stated that this process is now operational at a total of 13 airports simultaneously. He added that the Ministry of Home Affairs has planned to integrate this programme with the upcoming Navi Mumbai and Jewar airports. Shri Shah mentioned that all those who have used this facility so far have praised it. Travellers now experience no long queues or manual checking, receiving immigration clearance in just 30 seconds without delays. He said that approximately 3 lakh travellers have registered on this portal, of which 2.65 lakh have utilized it during travel, and efforts should be made to continuously increase this number.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Narendra Modi, over the past 11 years, there has been significant increase in international passenger traffic. He said that in 2014, the number of travellers going abroad was 3.54 crore, which increased by approximately 73 percent to 6.12 crore in 2024. Similarly, the number of foreign travellers visiting India was 1.53 crore in 2014, which rose by about 31 percent to approximately 2 crore in 2024. He said that combining both figures, the total number of passengers in 2014 was 5.07 crore, compared to 8.12 crore in 2024, representing those who either arrived from abroad or travelled overseas, indicating an overall increase of 60 percent. Shri Shah emphasized that our goal should be to ensure that all Indian citizens and OCI cardholders benefit from this facility.
The FTI-TTP has been implemented through an online portal, https://ftittp.mha.gov.in. To enroll in this program, applicants must register online on the portal by filling in their details and uploading the required documents. The biometrics of registered applicants are collected at the Foreigners Regional Registration Office (FRRO) or while passing through the airport. Registered travellers need to scan their boarding pass, issued by the airline, at the e-Gate and then scan their passport. The traveller's biometrics are verified at the e-Gates installed at arrival and departure points. Upon successful verification, the e-Gate automatically opens, and immigration clearance is granted.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લખનૌ, તિરુવનંતપુરમ, ત્રિચી, કોઝિકોડ અને અમૃતસર એરપોર્ટ પર વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન, સ્પીડ, સ્કેલ અને સ્કોપને ધ્યાનમાં રાખીને ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન – ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI–TTP) તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને મુસાફરોની સુવિધા વધારવાના પ્રયત્નોના આગામી તબક્કાની શરૂઆત આજે થઈ છે
ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ મુસાફરોની સુવિધા સાથે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પણ વધારશે
FTI-TTP ના આગમન સાથે, મુસાફરોને લાંબી લાઇનો, મેન્યુઅલ ચેકિંગ અને વિલંબ વિના માત્ર 30 સેકન્ડમાં ઇમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ મળે છે
મોદી સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી 11 વર્ષમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરીમાં વધારો થયો છે
11 SEP 2025 3:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લખનૌ, તિરુવનંતપુરમ, ત્રિચી, કોઝિકોડ અને અમૃતસર એરપોર્ટ પર વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તિરુવનંતપુરમ, ત્રિચી, કોઝિકોડ અને અમૃતસર એરપોર્ટ પર ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સુવિધા માત્ર સ્થળાંતર કરનારાઓની સુવિધામાં વધારો કરશે નહીં પરંતુ દેશમાં થઈ રહેલા ફેરફારોનો પરિચય કરાવવાની તક પણ આપશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના સ્વપ્ન -સ્પીજ, સ્કેલ અને સ્કોપ - ને સમાવીને સ્થળાંતર કરનારાઓની સુવિધા વધારવાના પ્રયાસનો આગળનો તબક્કો આજથી શરૂ થઈ રહ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ હંમેશા ભાર મૂક્યો છે કે તકનીકી સાધનોની સાથે, આપણે ટ્રસ્ટ મલ્ટીપ્લાયર તરીકે પણ કામ કરવું જોઈએ અને આજનો કાર્યક્રમ આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP) સાથે, આજથી એરપોર્ટ પર સીમલેસ ઇમિગ્રેશન સુવિધા ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું કે ફક્ત સુવિધા પૂરી પાડવાથી અમારો હેતુ પૂરો થશે નહીં પરંતુ આપણે ખાતરી કરવી પડશે કે મહત્તમ સંખ્યામાં મુસાફરો તેનો લાભ મેળવે. આ માટે, આપણે પાસપોર્ટ અને OCI કાર્ડ જારી કરતી વખતે નોંધણીની શક્યતા પર કામ કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે આ કરી શકીએ, તો મુસાફરોને ફિંગરપ્રિન્ટ્સ અને દસ્તાવેજો માટે ફરીથી આવવું પડશે નહીં અને તેઓ જ્યારે પણ મુસાફરી કરવા માંગે છે ત્યારે પાસપોર્ટનો ઉપયોગ કરી શકશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ સંદર્ભમાં તમામ તકનીકી શક્યતાઓ શોધીને, આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે મહત્તમ સંખ્યામાં લોકો તેનો લાભ મેળવી શકે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી ભારતીય નાગરિકો તેમજ OCI કાર્ડધારકોને પણ ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન - ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP) સુવિધા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપતો કાર્યક્રમ છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ 2024 માં દિલ્હીથી શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને તે પછી મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, કોચીન અને અમદાવાદ એરપોર્ટ તેમાં જોડાયા અને આજે 5 નવા એરપોર્ટ તેમાં જોડાઈ રહ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ રીતે કુલ 13 એરપોર્ટ પર આ સુવિધા એક સાથે શરૂ થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે નવી મુંબઈ અને જેવર એરપોર્ટના નિર્માણ સાથે, ગૃહ મંત્રાલયે તેમને આ કાર્યક્રમ સાથે જોડવાની યોજના બનાવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અત્યાર સુધી આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરનારા તમામ લોકોએ તેની પ્રશંસા કરી છે. હવે મુસાફરોને લાંબી લાઇનો, મેન્યુઅલ ચેકિંગ અને વિલંબ વિના માત્ર 30 સેકન્ડમાં ઇમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ મળે છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં લગભગ 3 લાખ મુસાફરોએ આ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 2 લાખ 65 હજાર મુસાફરોએ મુસાફરી દરમિયાન તેનો ઉપયોગ કર્યો છે અને આપણે આ સંખ્યા સતત વધારવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા પછી છેલ્લા 11 વર્ષમાં આપણો આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોનો ટ્રાફિક ઘણો વધ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં વિદેશ જતા મુસાફરોની સંખ્યા 3 કરોડ 54 લાખ હતી, જે 2024 સુધીમાં લગભગ 73 ટકાના વધારા સાથે 6 કરોડ 12 લાખ થઈ ગઈ. તેવી જ રીતે, 2014માં ભારતમાં આવતા વિદેશી મુસાફરોની સંખ્યા 1 કરોડ 53 લાખ હતી, જે 2024માં લગભગ 31 ટકાના વધારા સાથે વધીને લગભગ 2 કરોડ થઈ ગઈ. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે બંને આંકડાઓને એકસાથે જોઈએ તો 2024માં કુલ 8 કરોડ 12 લાખ મુસાફરો વિદેશથી આવ્યા છે અથવા વિદેશ ગયા છે, જ્યારે 2014માં કુલ ૫ કરોડ 07 લાખ મુસાફરો હતા, જે કુલ 60 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમારું લક્ષ્ય એ હોવું જોઈએ કે બધા ભારતીય નાગરિકો અને OCI કાર્ડધારકો આ સુવિધાનો લાભ લે.
FTI- TTP ઓનલાઈન પોર્ટલ https://ftittp.mha.gov.in દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે. કાર્યક્રમમાં નોંધણી કરાવવા માટે, અરજદારોએ તેમની વિગતો ભરીને અને જરૂરી દસ્તાવેજો અપલોડ કરીને પોર્ટલ પર ઓનલાઈન નોંધણી કરાવવી જરૂરી છે. ફોરેનર્સ રિજનલ રજીસ્ટ્રેશન ઓફિસ (FRRO) અથવા એરપોર્ટમાંથી પસાર થતી વખતે નોંધાયેલા અરજદારોના બાયોમેટ્રિક્સ કેપ્ચર કરવામાં આવે છે. નોંધાયેલા મુસાફરોએ એરલાઇન્સ દ્વારા જારી કરાયેલા બોર્ડિંગ પાસને ઇ-ગેટ પર સ્કેન કરવા અને પછી તેમના પાસપોર્ટને સ્કેન કરવા જરૂરી છે. મુસાફરોના બાયોમેટ્રિક્સ આગમન અને પ્રસ્થાન બિંદુઓ પર સ્થાપિત ઇ-ગેટ્સ પર પ્રમાણિત કરવામાં આવે છે. આ પ્રમાણીકરણ પર, ઇ-ગેટ આપમેળે ખુલે છે અને ઇમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ આપવામાં આવે છે.