|
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਵਰਦਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜਨਗੇ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਣਗੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਨਤੀਜੇ- ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਫੈਸਲਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਧੇਗਾ। ਜੈਵ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੂਖਮ-ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਵੱਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੌਰਮ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ, ਮੱਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੰਗਲਾਤ, ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਤੇਂਦੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਾਮਾਨ ਵਾਹਨ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਸਸਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੀਮਤਾਂ ਘਟੀਆਂ, ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਧਿਆ
ਟਰੈਕਟਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਟਰੈਕਟਰ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਹੋਣਗੇ ਸਸਤੇ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਸਸਤੇ ਮਿਲਣਗੇ
ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ
ਖਾਦਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਸਤੇ ਹੋਣਗੇ
ਫਲ-ਸਬਜੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ
ਮੇਵੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਸਸਤੇ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗੀ ਜੀਐੱਸਟੀ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
‘ਤਿਆਰ ਜਾਂ ਸੰਭਾਲੀ ਮੱਛੀ’ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ
ਸ਼ਹਿਦ ਖਰੀਦਣਾ ਵੀ ਸਸਤਾ, ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ
ਤੇਂਦੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾਈ ਗਈ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਬਿਊਰਾ:-
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ
- ਟਰੈਕਟਰਾਂ (< 1800 ਸੀਸੀ) ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਟਰੈਕਟਰ ਦੇ ਟਾਇਰ, ਟਿਊਬ, ਟਰੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਪੰਪ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਟਰੈਕਟਰ ਪੁਰਜ਼ੇ ਸਸਤੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
- ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ, ਡ੍ਰਿਪ ਸਿੰਚਾਈ, ਕਟਾਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਟਰੈਕਟਰ ਪਾਰਟਸ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
- 15 ਐੱਚਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਫਿਕਸਡ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣ, ਕਟਾਈ ਜਾਂ ਥਰੈਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਕੰਪੋਸਟ ਮਸ਼ੀਨ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 5% ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਟਰੈਕਟਰ ਖਰੀਦ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੈਨੂਅਸ ਕਿਰਤ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ.
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਾਮ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਕੀਮਤ (ਰੁਪਏ)
ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ @ 12 %
(ਰੁਪਏ)
12 % ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ)
ਆਗਾਮੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 5% (ਰੁਪਏ)
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ @ 5%
(ਰੁਪਏ)
ਬੱਚਤ (ਰੁਪਏ)
-
ਟਰੈਕਟਰ 35 ਐੱਚਪੀ
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
-
ਟਰੈਕਟਰ 45 ਐੱਚਪੀ
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
-
ਟਰੈਕਟਰ 50 ਐੱਚਪੀ
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
-
ਟਰੈਕਟਰ 75 ਐੱਚਪੀ
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
-
ਪਾਵਰ ਟਿਲਰ 13 ਐੱਚਪੀ
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
-
ਪੈਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟਰ-4 ਕਤਾਰਾਂ ਪਿੱਛੇ ਵੌਕ
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
-
ਮਲਟੀਕਰੌਪ ਥਰੈਸ਼ਰ-4 ਟਨ/ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
-
ਪਾਵਰ ਵੀਡਰ-7.5 ਐੱਚਪੀ
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
-
ਟ੍ਰੇਲਰ 5 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
-
ਬੀਜ ਸਹਿ ਖਾਦ ਡ੍ਰਿਲ-11 ਟਾਈਨ
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
-
ਬੀਜ ਸਹਿ ਖਾਦ ਡ੍ਰਿਲ-13 ਟਾਈਨ
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
-
ਹਾਰਵੈਸਟਰ ਕੰਬਾਈਨ 14 ਫੁੱਟ ਕਟਰ ਬਾਰ
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
-
ਸਟਰਾਅ ਰੀਪਰ 5 ਫੁੱਟ
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
-
ਸੁਪਰ ਸੀਡਰ 8 ਫੁੱਟ
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
-
ਹੈਪੀ ਸੀਡਰ 10 ਟਾਇਨ
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
-
ਰੋਟਾਵੇਟਰ 6 ਫੁੱਟ
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
-
ਬੇਲਰ ਸਕੁਏਅਰ 6 ਫੁੱਟ
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
-
ਮਲਚਰ 8 ਫੁੱਟ
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
-
ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਪਲਾਂਟਰ 4 ਕਤਾਰ
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
-
ਸਪ੍ਰੇਅਰ ਟਰੈਕਟਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ 400 ਲੀਟਰ ਸਮਰੱਥਾ
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
ਖਾਦ
- ਅਮੋਨੀਆ, ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਐਸਿਡ, ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੱਚਾ ਮਾਲ; ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਉਲਟ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚੇ (ਆਈਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੈਵਿਕ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਤ
- 12 ਜੈਵਿਕ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਕਈ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5% ਹੋਵੇਗੀ।
- ਜੈਵਿਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
- ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਕ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ।
- ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਛੋਟੇ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ।
ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ
- ਤਿਆਰ/ਸੰਭਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਮੇਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਹੁਣ 12% ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ 5% ਹੋਵੇਗੀ।
- ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
- ਜਲਦੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ
- ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਮੱਖਣ, ਘਿਓ ਆਦਿ ‘ਤੇ 12% ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਗੇਗੀ।
- ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ● ਦੁੱਧ ਦੇ ਡੱਬੇ (ਲੋਹਾ/ਸਟੀਲ/ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ) ਹੁਣ 12% ਦੀ ਬਜਾਏ 5% 'ਤੇ।
- ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਐਕੂਆਕਲਚਰ
- ‘ਤਿਆਰ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੱਛੀ’ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ਹਿਦ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਯਾਨੀ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰੇਗਾ।
- ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸ਼ਹਿਦ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ, ਭਾਵੇਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ
- ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5% ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸਸਤੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਤੇਂਦੂ ਪੱਤੇ
- ਤੇਂਦੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ 5% ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਤੇਂਦੂ ਦੇ ਪੱਤੇ ਛੋਟੇ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦ ਹਨ ਜੋ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਤਰਸੰਗਤੀਕਰਣ ਕਿਸਾਨ-ਅਨੁਕੂਲ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮਰਥਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖਾਦ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਹੁਲਾਰਾ ਬਹੁਪੱਧਰੀ –ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਖਾਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐਕਵਾਕਲਚਰ, ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਪਰੋਕਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਘਰੇਲੂ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New GST rates: A boon for agriculture and farmers’ prosperity
“The nation is grateful to Prime Minister Shri Narendra Modi and the Finance Minister for the GST reforms”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“New chapters of growth will be written in agriculture, and we will see positive results in every sector” – Union Agriculture Minister Shri Chouhan
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Delhi
The new GST (Goods and Services Tax) rates mark a major transformation in the agriculture and dairy sectors. With the reduction in GST rates, farmers, agricultural and dairy workers, and livestock owners across the country are expressing joy and gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan termed the new rates a revolutionary decision, expressing hope for historic changes.
The impact of the GST reforms will be widely seen among small and medium farmers. Lower GST on agricultural machinery and solar-powered equipment will reduce farming costs and increase farmers’ profits. GST has been reduced on bio-pesticides and micronutrients, which will benefit farmers and encourage a shift from chemical to bio-fertilisers. In the dairy sector, milk and cheese will now attract zero GST, benefitting not only common citizens but also farmers, livestock owners, and dairy producers. The GST reforms will also promote integrated farming. Clear benefits will be visible in animal husbandry, beekeeping, fisheries, agroforestry, and poultry farming. Reduced GST on tendu leaves will strengthen the livelihood of tribal communities, while lower GST on commercial goods vehicles will make the transportation of farm produce cheaper.
Prices Down, Profits Up
Tractor prices to reduce
Tractor parts to get cheaper
Agricultural equipment to become more affordable
Solar-powered irrigation devices will get cheaper
Fertilisers to cost less
Pesticides to get cheaper
Fruits and vegetables will get cheaper
Nuts to cost less
Boost to food processing
No GST on milk and cheese
Promotion of indigenous products
GST reduced on ‘prepared/preserved fish’
Natural honey to cost less
Reduced GST on tendu leaves
Detailed impact of GST cuts on various sectors
Agricultural Mechanisation
• GST on tractors (<1800 cc) reduced to 5%.
• Tractor parts, including tyres, tubes, hydraulic pumps: GST cut from 18% to 5%.
• Sprinklers, drip irrigation, harvesting machinery, tractor parts: GST cut from 12% to 5%.
• Fixed speed diesel engines (>15 HP), threshing/harvesting machines, compost machines: GST cut from 12% to 5%.
• Lower tractor prices will make mechanisation accessible to small and medium farmers, saving time, reducing labour costs, and improving productivity.
OLD AND NEW GST DIFFERENCE CALCULATION FOR VARIOUS SOME OF THE POPULAR AGRICULTURAL MACHINERY & EQUIPMENTS :-
Sl.No.
Name of Agricultural Machinery & Equipment
Basic cost of Agricultural Machinery & Equipment (Rs.)
Present GST rate @ 12 %
(Rs.)
Total Cost with 12% GST
(Rs.)
Upcoming Revised GST rate @ 5%
(Rs.)
Total cost with revised GST @ 5%
(Rs.)
Saving
(Rs.)
1.
Tractor 35 HP
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
1.
Tractor 45 HP
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
1.
Tractor 50 HP
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
1.
Tractor 75 HP
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
1.
Power Tiller 13 HP
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
1.
Paddy Transplanter- 4 row walk behind
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
1.
Multicrop Thresher - 4 tone/ hr capacity
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
1.
Power weeder - 7.5 hp
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
1.
Trailer 5 tone capacity
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
1.
Seed Cum Fertilizer Drill - 11 tyne
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
1.
⁠Seed cum Fertiliser Drill - 13 Tine
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
1.
Harvester Combine
14 feet Cutter Bar
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
1.
Straw Reaper
5 feet
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
1.
Super Seeder
8 Feet
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
1.
⁠Happy Seeder
10 Tine
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
1.
Rotavator
6 Feet
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
1.
Baler Square
6 feet
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
1.
Mulcher
8 Feet
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
1.
⁠Pneumatic Planter
4 Row
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
1.
⁠Sprayer Tractor Mounted
400 Liter capacity
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
Fertilisers
• Ammonia, sulfuric acid, nitric acid: GST reduced from 18% to 5%.
• Reduction in rates will correct the inverted duty structure for fertiliser production.
Bio-Pesticides and Micronutrients
• 12 bio-pesticides and several micronutrients: GST cut from 12% to 5%.
• Bio-based inputs made more affordable, promoting eco-friendly and sustainable agriculture.
• Encourage farmers to shift from chemical pesticides to bio-pesticides, improving soil health and crop quality.
• Direct benefit to small organic farmers and FPOs under the government’s National Mission on Natural Farming.
Fruits, Vegetables and Food Processing
• Prepared/preserved vegetables, fruits, nuts: GST reduced from 12% to 5%.
• Boost to cold storage, food processing, and value addition.
• Reduction in wastage of perishables, ensuring farmers get better prices.
• Promoting export of processed food, strengthening India’s position as an agri-export hub.
Dairy Sector
• No GST on milk and cheese.
• GST on butter, ghee, etc., cut from 12% to 5%.
• Dairy farmers’ products made more competitive
• Milk cans (iron/steel/aluminum) now at 5% instead of 12%.
• Boost to indigenous dairy products.
Aquaculture
• GST on ‘prepared or preserved fish’ reduced from 12% to 5%.
• Likely to encourage aquaculture and fish farming nationwide.
Honey
• GST reduced on natural honey, benefitting beekeepers, tribal communities, and rural SHGs.
• GST on artificial honey (whether blended with natural or not) cut from 18% to 5%.
Solar-Powered Equipment
• GST on solar-powered devices reduced from 12% to 5%.
• Affordable solar equipment will lower irrigation costs, helping farmers.
Tendu Leaves
• GST reduced from 18% to 5%.
• As tendu leaves are a key source of income for farmers and tribals in Odisha, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh, this cut will strengthen livelihoods in these states.
On the whole, the GST rationalization in agriculture is a farmer-friendly, pro-rural, and pro-sustainability reform — lowering costs for farmers, boosting cooperatives and FPOs, and strengthening food security. The boost in agriculture will happen at a multi-layered level and also to all its allied activities. The farm productivity will increase thanks to reduced fertilizer costs, the cold storage and Agri-processing will gain, and mechanization will increase in farming. In addition to all this, aqua culture, dairy farming and co-operatives involved in the same will become more profitable. The follow-on effect of the above will make us more competitive against imported food products and packaged foods. Our domestic food production would be more competitive compared to imports of food items, in order to become Atmanirbhar.