पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 11 सप्टेंबर रोजी उत्तर प्रदेश आणि उत्तराखंडच्या दौऱ्यावर
मॉरिशसच्या पंतप्रधानांचे वाराणसी येथे यजमान या नात्याने पंतप्रधान करणार स्वागत
दोन्ही नेते द्विपक्षीय सहकार्याचा व्यापक आढावा घेणार
मॉरिशस हा भारताच्या महासागर व्हिजनचा आणि 'शेजारधर्म प्रथम' धोरणाचा महत्त्वाचा घटक
वाराणसी शिखर परिषद समृद्धी आणि शाश्वततेच्या सामायिक वाटचालीतील महत्त्वाचा टप्पा
पंतप्रधान डेहराडूनमधील पूर परिस्थितीची हवाई पाहणी करून, त्यासंदर्भातील बैठक घेऊन आढावाही घेणार
10 SEP 2025 2:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 सप्टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11 सप्टेंबर रोजी उत्तर प्रदेश आणि उत्तराखंडला भेट देणार आहेत.
पंतप्रधान वाराणसी येथे सकाळी11:30 च्या सुमारास, सध्या 9 ते 16 सप्टेंबर 2025 या कालावधीकरिता भारताच्या दौऱ्यावर असलेले मॉरिशसचे पंतप्रधान डॉ. नवीनचंद्र रामगुलाम यांची भेट घेतील.
त्यानंतर पंतप्रधान डेहराडूनला जाणार असून दुपारी 4.15 वाजण्याच्या सुमारास ते उत्तराखंडमधील पूरग्रस्त भागाची हवाई पाहणी करतील. संध्याकाळी पाच वाजता, पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली अधिकाऱ्यांसमवेत उच्च स्तरीय आढावा बैठक घेण्यात येणार आहे..
वाराणसी या ऐतिहासिक शहरात होत असलेली दोन्ही नेत्यांची भेट भारत आणि मॉरिशस यांच्यातील विशेष आणि अनोखे संबंध आकारास आणण्यास आधारभूत असलेले सांस्कृतिक नाते, आध्यात्मिक संबंध आणि दोन्ही देशांच्या लोकांमध्ये असलेले परस्पर संबंध अधोरेखित करते,
द्विपक्षीय चर्चेदरम्यान, दोन्ही नेते विशेषत: विकास भागीदारी आणि क्षमता बांधणी या मुद्द्यांना केंद्रस्थानी ठेवून परस्पर देशांमधील व्यापक सहकार्याचा विस्तृत आढावा घेतील. आरोग्य, शिक्षण, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, ऊर्जा, पायाभूत सुविधा तसेच नवीकरणीय ऊर्जा, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा आणि नील अर्थव्यवस्था यासारख्या नवीन उदयास येत असलेल्या क्षेत्रांमधील सहकार्य वाढवण्याच्या संधींबाबतही चर्चा करतील.
पंतप्रधान मोदींनी मॉरिशस सरकारचे निमंत्रित म्हणून मार्च 2025 मध्ये या देशाला दिलेल्या भेटीत दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंध आणखी उंचावून ते 'वर्धित धोरणात्मक भागीदारी'मध्ये रुपांतरित केल्याने उभयपक्षी संबंधांमध्ये निर्माण झालेल्या सकारात्मक गतीच्या आधारावर ही भेट होत आहे.
हिंद महासागर क्षेत्रातील महत्वाचा भागीदार आणि जवळचा सागरी शेजारी म्हणून, मॉरिशस भारताच्या महासागर (म्युच्युअल अँड होलिस्टिक ॲडव्हान्समेंट फॉर सिक्युरिटी अँड ग्रोथ ॲक्रॉस रिजन) दृष्टिकोन आणि ''शेजारधर्म प्रथम' धोरणातील महत्त्वाचा घटक आहे. दोन्ही देशांदरम्यानच्या सहकार्यातील वाढ केवळ दोन्ही देशांतील नागरिकांच्या समृद्धीसाठीच नाही तर ग्लोबल साउथच्या सामूहिक आकांक्षांच्या दृष्टीनेही महत्त्वाची आहे.
वाराणसी शिखर परिषद भारत आणि मॉरिशसच्या परस्पर समृद्धी, शाश्वत विकास आणि सुरक्षित आणि सर्वसमावेशक भविष्याच्या वाटचालीतील एक महत्त्वाचा टप्पा ठरेल.

Prime Minister's Office
PM to visit UP and Uttarakhand on 11th September
PM to host Prime Minister of Mauritius in Varanasi
Both Leaders to Review Full Spectrum of Bilateral Cooperation
Mauritius is key to India’s MAHASAGAR Vision and ‘Neighbourhood First’ policy
Varanasi Summit marks a significant milestone in shared journey towards prosperity and sustainability
PM to undertake aerial survey and chair review meeting on flood situation in Dehradun
10 SEP 2025 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Uttar Pradesh and Uttarakhand on 11th September.
At around 11:30 AM in Varanasi, Prime Minister will host the Prime Minister of Mauritius, H.E. Dr. Navinchandra Ramgoolam, who is on a State Visit to India from 9–16 September 2025.
Thereafter, Prime Minister will travel to Dehradun and at around 4:15 PM, he will undertake an aerial survey of the flood affected areas in Uttarakhand. At around 5 PM, Prime Minister will chair a high-level review meeting with officials.
The meeting between the two leaders in the historic city of Varanasi underscores the enduring civilizational connect, spiritual bonds and deep-rooted people-to-people ties that have shaped the special and unique relationship between India and Mauritius.
During the bilateral discussions, the two leaders will review the full spectrum of cooperation, with particular focus on development partnership and capacity building. They will also discuss opportunities for expanding collaboration in health, education, science & technology, energy, infrastructure as well as in emerging domains such as renewable energy, digital public infrastructure and the blue economy.
The visit builds upon the positive momentum generated by PM Modi’s State Visit to Mauritius in March 2025, during which the two leaders elevated the bilateral relationship to an ‘Enhanced Strategic Partnership’.
As a valued partner and close maritime neighbour in the Indian Ocean Region, Mauritius is key to India’s MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Region) Vision and the ‘Neighbourhood First’ policy. The deepening cooperation between the two countries carries significance not only for the prosperity of the people of both countries, but also for the collective aspirations of the Global South.
The Varanasi Summit will mark a significant milestone in the shared journey of India and Mauritius towards mutual prosperity, sustainable development and a secure and inclusive future.