ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 15 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਕੰਬਾਈਨਡ ਕਮਾਂਡਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸੁਧਾਰ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ
08 SEP 2025 3:50PM by PIB Chandigarh
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ 15 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਬਾਈਨਡ ਕਮਾਂਡਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਸੀਸੀਸੀ) 2025 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੇ। ‘ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ- ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨ’ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੀਸੀਸੀ 2025 ਸੁਧਾਰ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਡੂੰਘੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਤਪਰਤਾ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਜਟਿਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਜਿਓ-ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਚੁਸਤ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਹਨ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਖੇਤਰ-ਪੱਧਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ।
ਸੀਸੀਸੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਸਿਖਰ-ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਮੰਚ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Prime Minister to inaugurate Combined Commanders’ Conference 2025 in Kolkata on 15th September
Focus on Reforms, Transformation & Change and Operational Preparedness
08 SEP 2025 3:50PM by PIB Delhi
The Armed Forces will host the Combined Commanders’ Conference (CCC) 2025 in Kolkata, West Bengal from September 15 to 17, 2025. The theme for this year’s conference is ‘Year of Reforms - Transforming for the Future’. The conference will be inaugurated by the Prime Minister and also be graced by Raksha Mantri, National Security Advisor, Raksha Rajya Mantri, Chief of Defence Staff and Defence Secretary. Secretaries from other Ministries are also likely to be present in addition to officers from the three Services and Integrated Defence Staff.
The CCC 2025 will focus on Reforms, Transformation & Change and Operational Preparedness. Together, these reflect the Armed Forces’ commitment to institutional reforms, deeper integration and technological modernisation, while sustaining a high level of multi-domain operational readiness. The deliberations will seek to further strengthen the Armed Forces which are agile and decisive in an increasingly complex Geo-Strategic landscape. Continuing with the tradition of inclusive engagement, the conference will feature interactive sessions with officers and personnel of various ranks from the Armed Forces, ensuring that field-level perspectives enrich the discussions at the highest level.
The CCC is the apex-level brainstorming forum of the Armed Forces, bringing together the nation’s top civil and military leadership to exchange views at the conceptual and strategic levels.