ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੋਰਿਨਜ਼ਾਨ ਦਾਰੁਮਾ-ਜੀ (Shorinzan Daruma-Ji) ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੁਜਾਰੀ ਸੇਸ਼ੀ ਹਿਰੋਸੇ ਨੇ ਇੱਕ ਦਾਰੁਮਾ ਗੁੱਡੀ (Daruma doll) ਭੇਟ ਕੀਤੀ
29 AUG 2025 4:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤਾਕਾਸਾਕੀ-ਗੁਨਮਾ ਸਥਿਤ ਸ਼ੋਰਿਨਜ਼ਨ ਦਾਰੁਮਾ-ਜੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੁਜਾਰੀ ਸੇਸ਼ੀ ਹਿਰੋਸੇ ਨੇ ਇੱਕ ਦਾਰੁਮਾ ਗੁੱਡੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਗੂੜ੍ਹੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਪਾਨੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਰੁਮਾ ਗੁੱਡੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ ਅਤੇ ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਨਮਾ ਵਿੱਚ ਤਾਕਾਸਾਕੀ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਦਾਰੁਮਾ ਗੁੱਡੀਆਂ ਦਾ ਜਨਮਸਥਾਨ ਹੈ। ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਦਾਰੁਮਾ ਪਰੰਪਰਾ ਬੋਧੀਧਰਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਿਕਸ਼ੂ ਸਨ। ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਾਰੁਮਾ ਦਾਇਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਆਏ ਸੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister receives a Daruma doll from Rev Seishi Hirose, Chief Priest of the Shorinzan Daruma-Ji temple
29 AUG 2025 4:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi was today presented a Daruma doll by Rev Seishi Hirose, Chief Priest of the Shorinzan Daruma-Ji temple, Takasaki-Gunma. This special gesture reaffirms the close civilizational and spiritual ties between India and Japan.
The Daruma doll is considered auspicious and a good luck charm in Japanese culture. Takasaki City in Gunma is the birthplace of the famous Daruma dolls. The Daruma tradition in Japan is based on the legacy of Bodhidharma, an Indian monk from Kancheepuram, known in Japan as Daruma Daishi, who is said to have travelled here over a thousand years ago.