પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાન અને ચીનની મુલાકાત માટે રવાના થવાની પૂર્વસંધ્યાએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નિવેદન
28 AUG 2025 8:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શિગેરુ ઇશિબાના આમંત્રણ પર, હું 15મા વાર્ષિક સમિટ માટે જાપાનની બે દિવસીય મુલાકાતે જઈ રહ્યો છું.
આ મુલાકાત દરમિયાન, અમે અમારી ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીના આગામી તબક્કાને આકાર આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું, જેણે છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં સ્થિર અને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. અમે અમારા સહયોગને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા, આર્થિક અને રોકાણ સંબંધોના અવકાશ અને મહત્વાકાંક્ષાઓને વિસ્તૃત કરવા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) અને સેમિકન્ડક્ટર્સ સહિત નવી અને ઉભરતી તકનીકોમાં સહયોગને આગળ વધારવાનો પ્રયાસ કરીશું. આ મુલાકાત આપણા સભ્યતા સંબંધો અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને મજબૂત કરવાની તક પણ હશે જે આપણા લોકોને જોડે છે.
જાપાનથી, હું રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગના આમંત્રણ પર તિયાનજિનમાં શાંઘાઈ સહયોગ સંગઠન (SCO) સમિટમાં હાજરી આપવા માટે ચીન જઈશ. ભારત SCOનો સક્રિય અને રચનાત્મક સભ્ય છે. અમારા અધ્યક્ષપદ દરમિયાન, અમે નવીનતા, આરોગ્ય અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના ક્ષેત્રોમાં નવા વિચારો રજૂ કર્યા છે અને સહયોગ શરૂ કર્યો છે. ભારત સહિયારા પડકારોનો સામનો કરવા અને પ્રાદેશિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે SCO સભ્યો સાથે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. હું સમિટ દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગ, રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને અન્ય નેતાઓને મળવા માટે પણ આતુર છું.
મને વિશ્વાસ છે કે જાપાન અને ચીનની મારી મુલાકાતો આપણા રાષ્ટ્રીય હિતો અને પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારશે, અને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક શાંતિ, સુરક્ષા અને ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવામાં ફળદાયી સહયોગ બનાવવામાં ફાળો આપશે.

Prime Minister's Office
Departure Statement by Prime Minister on the eve of visit to Japan and China
28 AUG 2025 8:41PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister Shigeru Ishiba, I am embarking on a two day visit to Japan for the 15th Annual Summit.
During my visit, we would focus on shaping the next phase in our Special Strategic and Global Partnership, which has made steady and significant progress over the past eleven years. We would endeavor to give new wings to our collaboration, expand scope and ambition of our economic and investment ties, and advance cooperation in new and emerging technologies, including AI and Semiconductors. The visit will also be an opportunity to strengthen our civilizational bonds and cultural ties that connect our peoples.
From Japan, I will travel to China to attend the Shanghai Cooperation Organisation Summit in Tianjin, at the invitation of President Xi Jinping. India is an active and constructive member of SCO. During our Presidency, we have introduced new ideas and initiated collaboration in the fields of innovation, health and cultural exchanges. India remains committed to working with the SCO members to address shared challenges and deepen regional cooperation. I also look forward to meeting President Xi Jinping, President Putin and other leaders on the sidelines of the Summit.
I am confident that my visits to Japan and China would further our national interests and priorities, and contribute to building fruitful cooperation in advancing regional and global peace, security, and sustainable development.