Cabinet
Cabinet approves restructuring & extension of lending period beyond 31.12.2024 of PM Street Vendors AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme
Enhanced Credit, UPI-linked Credit Cards, Digital Adoption, and Holistic Socio-Economic Development for Street Vendors and Their Families
27 AUG 2025 2:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the “Restructuring and extension of the lending period beyond 31.12.2024 of Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme”. The lending period has now been extended until March 31, 2030. The total outlay for the scheme is ₹7,332 crore. The restructured scheme aims to benefit 1.15 crore beneficiaries including 50 lakh new beneficiaries.
Implementation of the scheme would be the joint responsibility of Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) and Department of Financial Services (DFS), with DFS being responsible for facilitating access to loan/ credit cards through banks/financial institution and their ground level functionaries.
The key features of the restructured scheme include enhanced loan amount across first & second tranche, provision of UPI-linked RuPay Credit Card for beneficiaries who have repaid the second loan, and digital cashback incentives for retail & wholesale transactions. The scheme’s coverage is being expanded beyond statutory towns to census towns, peri-urban areas etc. in graded manner.
The enhanced loan structure includes first tranche loans increased up to ₹15,000 (from ₹10,000) and second tranche loans increased up to ₹25,000 (from ₹20,000), while the third tranche remains unchanged at ₹50,000.
The introduction of UPI-linked RUPAY Credit Card would provide immediate access of credit to the street vendors in order to meet any emergent business and personal requirements.
Further, in order to give boost to digital adoption, the street vendors can avail cashback incentives upto ₹1,600 on making retail & wholesale transactions.
The scheme also focuses on building the capacity of the street vendors with a focus on entrepreneurship, financial literacy, digital skills, and marketing through convergence. Standard hygiene and food safety trainings would be conducted for street food vendors, in partnership with FSSAI.
In order to ensure holistic welfare & development of the street vendors and their families, the ‘SVANidhi se Samriddhi’ component will be further strengthened, through monthly Lok Kalyan Melas. The intent is to ensure that benefits under various GoI schemes reach the beneficiaries and their families in a saturation approach.
The Government had initially launched PM SVANidhi Scheme on 1st June 2020 to support street vendors who faced unprecedented hardships during the COVID-19 pandemic. However, since the inception of the scheme it has proved to be more than financial support for street vendors and has given them a sense of identity & formal recognition for their contribution to the economy.
The celebrated PM SVANidhi scheme has already achieved significant milestones. As of July 30, 2025, over 96 lakh loans amounting to ₹13,797 crore have been disbursed to more than 68 lakh street vendors. Nearly 47 lakh digitally active beneficiaries have conducted over 557 crore digital transactions worth ₹6.09 lakh crore, earning a total cashback of ₹241 crore. Under the ‘SVANidhi se Samriddhi’ initiative, 46 lakh beneficiaries across 3,564 Urban Local Bodies (ULBs) have been profiled, leading to over 1.38 crore scheme sanctions.
The scheme has received national recognition, winning the Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration (2023) for Innovation (Central Level) for its outstanding contribution to boosting the economy, promoting livelihoods, advancing financial inclusion, and driving digital empowerment and the Silver Award for Excellence in Government Process Re-engineering for Digital Transformation (2022).
The extension of the scheme envisages the holistic development of street vendors by offering a reliable source of finance to support business expansion and opportunities for sustainable growth. This will not only empower street vendors but will also foster inclusive economic growth, socio-economic upliftment of street vendors and their families enhancing their livelihoods, and ultimately transforming urban spaces into a vibrant, self-sustaining ecosystem.

ಸಂಪುಟ
ಪಿಎಂ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ) ಯೋಜನೆಯ 31.12.2024ರ ನಂತರ ಸಾಲದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪುನರ್ ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಸಾಲ, ಯುಪಿಐ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
27 AUG 2025 2:49PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ) ಯೋಜನೆಯ ಸಾಲದ ಅವಧಿಯನ್ನು 31.12.2024ರ ನಂತರವೂ ಪುನರ್ ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಸಾಲದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಈಗ 2030 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 7,332 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪುನರ್ ರಚಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯು 50 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1.15 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ಜಂಟಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮೂಲಕ ಸಾಲ / ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಡಿಎಫ್ಎಸ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪುನರ್ ರಚನೆಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ, ಎರಡನೇ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಿದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಯುಪಿಐ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ರುಪೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮತ್ತು ಸಗಟು ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಜನಗಣತಿ ಪಟ್ಟಣಗಳು, ನಗರ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವರ್ಧಿತ ಸಾಲ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಸಾಲಗಳನ್ನು 15,000 ರೂ.ಗೆ (10,000 ರೂ.ಗಳಿಂದ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಸಾಲಗಳನ್ನು 25,000 ರೂ.ಗೆ (20,000 ರೂ.ಗಳಿಂದ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯುಪಿಐ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ರುಪೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಪರಿಚಯಿಸುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಸಾಲದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮತ್ತು ಸಗಟು ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವಾಗ 1,600 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಕ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಾಸಿಕ ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮೇಳಗಳ ಮೂಲಕ 'ಸ್ವನಿಧಿ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಘಟಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಜೂನ್ 1 ರಂದು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ, ಇದು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಈಗಾಗಲೇ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2025 ರ ಜುಲೈ 30ವರೆಗೆ, 68 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ 13,797 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 96 ಲಕ್ಷ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 47 ಲಕ್ಷ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಕ್ರಿಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 6.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 557 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 241 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. 'ಸ್ವನಿಧಿ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 3,564 ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಯುಎಲ್ ಬಿ) 46 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು 1.38 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೀಡಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (2023) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮರು-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (2022) ಗೆದ್ದಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಣಕಾಸು ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಯನ್ನು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.