ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਟ ਲਈ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 13 ਤੋਂ 26 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ 17 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 1 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਵਾਪਸੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ 'ਤੇ 20% ਦੀ ਛੋਟ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਨਵੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲਣਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪੂਰਨੀਆ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲੇਗੀ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ, ਹਾਜੀਪੁਰ, ਸੋਨਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਜਗੀਰ, ਗਯਾ ਅਤੇ ਕੋਡਰਮਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਬੁੱਧਿਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਵੱਡਾ ਰੇਲ ਵਿਸਤਾਰ, ਬਕਸਰ-ਲਖੀਸਰਾਏ ਚਾਰ-ਲਾਈਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਟਨਾ ਰਿੰਗ ਰੇਲਵੇ, ਸੁਲਤਾਨਗੰਜ-ਦਿਓਘਰ ਰੇਲ ਲਿੰਕ, ਅਤੇ ਪਟਨਾ-ਅਯੁੱਧਿਆ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਟ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਜੈਸਵਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਟ ਪਰਵ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸੀਨੀਅਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਟ ਲਈ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾ ਆਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 13 ਤੋਂ 26 ਅਕਤੂਬਰ ਵਿਚਕਾਰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ 17 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 1 ਦਸੰਬਰ ਵਿਚਕਾਰ ਵਾਪਸੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸੀ ਟਿਕਟਾਂ 'ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਯਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਸਹਰਸਾ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਛਪਰਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਤੋਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਈ ਚਾਰ ਨਵੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਵੈਸ਼ਾਲੀ, ਹਾਜੀਪੁਰ, ਸੋਨਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਜਗੀਰ, ਗਯਾ ਅਤੇ ਕੋਡਰਮਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ।
ਬਕਸਰ-ਲਖੀਸਰਾਏ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚਾਰ-ਲਾਈਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਪਟਨਾ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਰਿੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੁਲਤਾਨਗੰਜ ਅਤੇ ਦਿਓਘਰ ਨੂੰ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੌਖਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਪਿਟ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਡ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਡਾ: ਸੰਜੈ ਜੈਸਵਾਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1958200411082391553

Ministry of Railways
12,000+ Special Trains for Diwali & Chhath; 20% Discount on Return Tickets for Onward Journeys Between October 13 to 26 & Return Journeys Between November 17 to December 1: Ashwini Vaishnaw
Four New Amrit Bharat Express Trains Connecting Bihar to Delhi, Amritsar, and Hyderabad : Railway Minister
Vande Bharat Express Between Purnia and Patna ; Buddhist Circuit Train Connecting Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma : Ashwini Vaishnaw
Big Rail Expansion for Bihar: Buxar–Lakhisarai to Become Four-Line Corridor, Patna Ring Railway, Sultanganj–Deoghar Rail Link, and Patna–Ayodhya Train
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Delhi
For the convenience of passengers during Diwali and Chhath festivals, Indian Railways has decided to operate more than 12,000 special trains.
Railway Minister Ashwini Vaishnaw, while addressing the press at Rail Bhawan, said that after discussions with Bihar’s Deputy Chief Minister Samrat Chaudhary, MP Dr. Sanjay Jaiswal, Union Minister Lalan Singh, and MP Sanjay Kumar Jha, it was decided to make special arrangements for the upcoming Diwali and Chhath festivals. He emphasized that passengers should also be facilitated during their return journey.
After consultations with senior public representatives, it was decided that over 12,000 special trains will run for Diwali and Chhath. At the same time, due care will be taken to ensure passengers face no difficulties during their return travel, the minister said.
He further announced that passengers undertaking onward journeys between October 13 to 26 and return journeys between November 17 to December 1 will be offered a 20% discount on return tickets. This initiative will be implemented during this festive season and will benefit a large number of people.
In addition, four new Amrit Bharat Express trains will be introduced from Gaya to Delhi, Saharsa to Amritsar, Chhapra to Delhi, and Muzaffarpur to Hyderabad. A new circuit train, covering important sites related to Lord Buddha and catering especially to middle-class families, will also be launched, covering Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma, the minister announced.
The Buxar–Lakhisarai rail section will be expanded into a four-line corridor, enabling more train operations. A ring railway system will be developed around Patna. Sultanganj and Deoghar will be connected by rail. A new train service will also run between Patna and Ayodhya. A washing pit facility will be set up at Laukaha Bazar, and work will be carried out on several newly approved road overbridges in Bihar, shri Ashwini Vaishnaw added.
Bihar Deputy CM Samrat Choudhary, Union Minister Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, MP Dr. Sanjay Jaiswal, and MP Sanjay Kumar Jha expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi for approving more projects for Bihar and for the launch of several new trains, including Amrit Bharat and Vande Bharat.