റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
ദീപാവലി, ഛഠ് ഉത്സവങ്ങളോടനുബന്ധിച്ച് 12,000-ത്തിലധികം പ്രത്യേക ട്രെയിനുകൾ
ഒക്ടോബർ 13 മുതൽ 26 വരെയുള്ള യാത്രകൾക്കും നവംബർ 17 മുതൽ ഡിസംബർ 1 വരെയുള്ള മടക്കയാത്രകൾക്കും റിട്ടേൺ ടിക്കറ്റുകളിൽ 20% ഇളവ് : ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ദീപാവലി, ഛഠ് ഉത്സവങ്ങളോടനുബന്ധിച്ച് യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം 12,000-ത്തിലധികം പ്രത്യേക ട്രെയിൻ സർവിസുകൾ നടത്തതാൻ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ തീരുമാനിച്ചു. ബീഹാർ ഉപമുഖ്യമന്ത്രി സമ്രാട്ട് ചൗധരി, എം.പി ഡോ. സഞ്ജയ് ജയ്‌സ്വാൾ, കേന്ദ്രമന്ത്രി ലാലൻ സിംഗ്, എം.പി സഞ്ജയ് കുമാർ ഝാ എന്നിവരുമായി നടത്തിയ ചർച്ചകൾക്ക് ഒടുവിൽ വരാനിരിക്കുന്ന ദീപാവലി, ഛഠ്ഉ ത്സവങ്ങളോടനുബന്ധിച്ച് പ്രത്യേക ക്രമീകരണങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്താൻ തീരുമാനിച്ചതായി റെയിൽവേ മന്ത്രി അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് റെയിൽ ഭവനിൽ മാധ്യമങ്ങളോട് പറഞ്ഞു. യാത്രക്കാർക്ക് അവരുടെ മടക്കയാത്രയിലും സൗകര്യമൊരുക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ദീപാവലിക്കും ഛഠ്നും 12,000-ത്തിലധികം പ്രത്യേക ട്രെയിൻ സർവിസുകൾ നടത്താൻ, മുതിർന്ന ജനപ്രതിനിധികളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച ശേഷം തീരുമാനമായതായി മന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതേസമയം, യാത്രികർക്ക് മടക്കയാത്രയിൽ യാതൊരു ബുദ്ധിമുട്ടും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ വേണ്ടത്ര ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി .
ഒക്ടോബർ 13 മുതൽ 26 വരെ യാത്ര ചെയ്യുന്നവർക്കും നവംബർ 17 മുതൽ ഡിസംബർ 1 വരെ മടക്കയാത്ര നടത്തുന്നവർക്കും റിട്ടേൺ ടിക്കറ്റുകളിൽ 20% ഇളവ് അനുവദിക്കുമെന്ന് മന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു . ഉത്സവ കാലത്ത് നടപ്പിലാക്കുന്ന ഈ സംരംഭം ധാരാളം ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനപ്രദമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇതിനു പുറമെ, ഗയയിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്കും, സഹർസയിൽ നിന്ന് അമൃത്സറിലേക്കും, ഛപ്രയിൽ നിന്ന് ഡൽഹിയിലേക്കും, മുസാഫർപൂരിൽ നിന്ന് ഹൈദരാബാദിലേക്കുമായി നാല് പുതിയ അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകൾ കൂടി ആരംഭിക്കും. ശ്രീബുദ്ധനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന സ്ഥലങ്ങളായ വൈശാലി, ഹാജിപൂർ, സോനിപൂർ, പാട്ന, രാജ്ഗിർ, ഗയ, കൊദെർമ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുത്തി, മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങളെ പരിഗണിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു പുതിയ സർക്യൂട്ട് ട്രെയിൻ ആരംഭിക്കുമെന്നും മന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
കൂടുതൽ ട്രെയിൻ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സാധ്യമാക്കും വിധം ബക്‌സർ-ലഖിസരായ് റെയിൽ സെക്ഷൻ നാല് വരി ഇടനാഴിയായി വികസിപ്പിക്കും. സുൽത്താൻഗഞ്ചും ദേവ്ഘറും റെയിൽ മാർഗം ബന്ധിപ്പിക്കും. പാട്നയ്ക്ക് ചുറ്റും ഒരു റിംഗ് റെയിൽവേ സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കും. പാട്നയ്ക്കും അയോധ്യയ്ക്കും ഇടയിൽ ഒരു പുതിയ ട്രെയിൻ സർവീസ് പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കും. ബീഹാറിൽ പുതുതായി അംഗീകരിച്ച നിരവധി റോഡ് മേൽപ്പാലങ്ങളുടെ ജോലി ആരംഭിക്കുമെന്നും ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.

Ministry of Railways
12,000+ Special Trains for Diwali & Chhath; 20% Discount on Return Tickets for Onward Journeys Between October 13 to 26 & Return Journeys Between November 17 to December 1: Ashwini Vaishnaw
Four New Amrit Bharat Express Trains Connecting Bihar to Delhi, Amritsar, and Hyderabad : Railway Minister
Vande Bharat Express Between Purnia and Patna ; Buddhist Circuit Train Connecting Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma : Ashwini Vaishnaw
Big Rail Expansion for Bihar: Buxar–Lakhisarai to Become Four-Line Corridor, Patna Ring Railway, Sultanganj–Deoghar Rail Link, and Patna–Ayodhya Train
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Delhi
For the convenience of passengers during Diwali and Chhath festivals, Indian Railways has decided to operate more than 12,000 special trains.
Railway Minister Ashwini Vaishnaw, while addressing the press at Rail Bhawan, said that after discussions with Bihar’s Deputy Chief Minister Samrat Chaudhary, MP Dr. Sanjay Jaiswal, Union Minister Lalan Singh, and MP Sanjay Kumar Jha, it was decided to make special arrangements for the upcoming Diwali and Chhath festivals. He emphasized that passengers should also be facilitated during their return journey.
After consultations with senior public representatives, it was decided that over 12,000 special trains will run for Diwali and Chhath. At the same time, due care will be taken to ensure passengers face no difficulties during their return travel, the minister said.
He further announced that passengers undertaking onward journeys between October 13 to 26 and return journeys between November 17 to December 1 will be offered a 20% discount on return tickets. This initiative will be implemented during this festive season and will benefit a large number of people.
In addition, four new Amrit Bharat Express trains will be introduced from Gaya to Delhi, Saharsa to Amritsar, Chhapra to Delhi, and Muzaffarpur to Hyderabad. A new circuit train, covering important sites related to Lord Buddha and catering especially to middle-class families, will also be launched, covering Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma, the minister announced.
The Buxar–Lakhisarai rail section will be expanded into a four-line corridor, enabling more train operations. A ring railway system will be developed around Patna. Sultanganj and Deoghar will be connected by rail. A new train service will also run between Patna and Ayodhya. A washing pit facility will be set up at Laukaha Bazar, and work will be carried out on several newly approved road overbridges in Bihar, shri Ashwini Vaishnaw added.
Bihar Deputy CM Samrat Choudhary, Union Minister Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, MP Dr. Sanjay Jaiswal, and MP Sanjay Kumar Jha expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi for approving more projects for Bihar and for the launch of several new trains, including Amrit Bharat and Vande Bharat.