રેલવે મંત્રાલય
દિવાળી અને છઠ માટે 12,000થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો; 13 થી 26 ઓક્ટોબર વચ્ચે આગળની મુસાફરી માટે અને 17 નવેમ્બરથી 1 ડિસેમ્બર વચ્ચે પરત મુસાફરી માટે રિટર્ન ટિકિટ પર 20% ડિસ્કાઉન્ટ: અશ્વિની વૈષ્ણવ
બિહારને દિલ્હી, અમૃતસર અને હૈદરાબાદ સાથે જોડતી ચાર નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનઃ રેલવે મંત્રી
પૂર્ણિયા અને પટના વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ; વૈશાલી, હાજીપુર, સોનપુર, પટના, રાજગીર, ગયા અને કોડરમાને જોડતી બૌદ્ધ સર્કિટ ટ્રેનઃ અશ્વિની વૈષ્ણવ
બિહાર માટે મુખ્ય રેલ વિસ્તરણ: બક્સર-લખીસરાય ચાર-લાઇન કોરિડોર, પટના રિંગ રેલવે, સુલતાનગંજ-દેવઘર રેલ લિંક, અને પટના-અયોધ્યા ટ્રેન
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Ahmedabad
દિવાળી અને છઠના તહેવાર દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધા માટે, ભારતીય રેલવેએ 12,000થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવાનો નિર્ણય લીધો છે.
રેલ ભવન ખાતે પત્રકારોને સંબોધતા રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરી, સાંસદ ડૉ. સંજય જયસ્વાલ, કેન્દ્રીય મંત્રી લલ્લન સિંહ અને સાંસદ સંજય કુમાર ઝા સાથે પરામર્શ કર્યા પછી, આગામી દિવાળી અને છઠના તહેવાર માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે મુસાફરોને તેમની પરત યાત્રા દરમિયાન પણ સુવિધા આપવામાં આવે.
વરિષ્ઠ જનપ્રતિનિધિઓ સાથે પરામર્શ કર્યા પછી, દિવાળી અને છઠ માટે 12,000થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ઉપરાંત મુસાફરોને તેમની પરત યાત્રા દરમિયાન કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તેની ખાતરી કરવામાં આવશે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જાહેરાત કરી કે 13 થી 26 ઓક્ટોબર વચ્ચે મુસાફરી કરનારા અને 17 નવેમ્બરથી 1 ડિસેમ્બર વચ્ચે પરત મુસાફરી કરનારા મુસાફરોને રિટર્ન ટિકિટ પર 20% ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવશે. આ પહેલ આ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન અમલમાં મૂકવામાં આવશે અને તેનાથી મોટી સંખ્યામાં લોકોને ફાયદો થશે.
આ ઉપરાંત ગયાથી દિલ્હી, સહરસાથી અમૃતસર, છાપરાથી દિલ્હી અને મુઝફ્ફરપુરથી હૈદરાબાદ સુધી ચાર નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવશે. ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંકળાયેલા મહત્વપૂર્ણ સ્થળો અને ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને એક નવી સર્કિટ ટ્રેન પણ શરૂ કરવામાં આવશે, જે વૈશાલી, હાજીપુર, સોનપુર, પટના, રાજગીર, ગયા અને કોડરમાને આવરી લેશે એમ મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી.
બક્સર-લખીસરાય રેલ વિભાગને ચાર-લાઇન કોરિડોરમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવશે, જેનાથી વધુ ટ્રેનો ચલાવવાનું શક્ય બનશે. પટનાની આસપાસ એક રિંગ રેલવે સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવશે. સુલતાનગંજ અને દેવઘરને રેલ દ્વારા જોડવામાં આવશે. પટના અને અયોધ્યા વચ્ચે એક નવી રેલ સેવા પણ શરૂ કરવામાં આવશે. શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે માહિતી આપી હતી કે લૌખા બજારમાં વોશિંગ પીટ સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવશે અને બિહારમાં નવા મંજૂર થયેલા ઘણા રોડ ઓવરબ્રિજ પર કામ હાથ ધરવામાં આવશે.
બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરી, કેન્દ્રીય મંત્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહ, સાંસદ ડૉ. સંજય જયસ્વાલ અને સાંસદ સંજય કુમાર ઝાએ બિહાર માટે વધુ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવા અને અમૃત ભારત અને વંદે ભારત સહિત અનેક નવી ટ્રેનો શરૂ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Railways
12,000+ Special Trains for Diwali & Chhath; 20% Discount on Return Tickets for Onward Journeys Between October 13 to 26 & Return Journeys Between November 17 to December 1: Ashwini Vaishnaw
Four New Amrit Bharat Express Trains Connecting Bihar to Delhi, Amritsar, and Hyderabad : Railway Minister
Vande Bharat Express Between Purnia and Patna ; Buddhist Circuit Train Connecting Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma : Ashwini Vaishnaw
Big Rail Expansion for Bihar: Buxar–Lakhisarai to Become Four-Line Corridor, Patna Ring Railway, Sultanganj–Deoghar Rail Link, and Patna–Ayodhya Train
21 AUG 2025 2:09PM by PIB Delhi
For the convenience of passengers during Diwali and Chhath festivals, Indian Railways has decided to operate more than 12,000 special trains.
Railway Minister Ashwini Vaishnaw, while addressing the press at Rail Bhawan, said that after discussions with Bihar’s Deputy Chief Minister Samrat Chaudhary, MP Dr. Sanjay Jaiswal, Union Minister Lalan Singh, and MP Sanjay Kumar Jha, it was decided to make special arrangements for the upcoming Diwali and Chhath festivals. He emphasized that passengers should also be facilitated during their return journey.
After consultations with senior public representatives, it was decided that over 12,000 special trains will run for Diwali and Chhath. At the same time, due care will be taken to ensure passengers face no difficulties during their return travel, the minister said.
He further announced that passengers undertaking onward journeys between October 13 to 26 and return journeys between November 17 to December 1 will be offered a 20% discount on return tickets. This initiative will be implemented during this festive season and will benefit a large number of people.
In addition, four new Amrit Bharat Express trains will be introduced from Gaya to Delhi, Saharsa to Amritsar, Chhapra to Delhi, and Muzaffarpur to Hyderabad. A new circuit train, covering important sites related to Lord Buddha and catering especially to middle-class families, will also be launched, covering Vaishali, Hajipur, Sonepur, Patna, Rajgir, Gaya and Koderma, the minister announced.
The Buxar–Lakhisarai rail section will be expanded into a four-line corridor, enabling more train operations. A ring railway system will be developed around Patna. Sultanganj and Deoghar will be connected by rail. A new train service will also run between Patna and Ayodhya. A washing pit facility will be set up at Laukaha Bazar, and work will be carried out on several newly approved road overbridges in Bihar, shri Ashwini Vaishnaw added.
Bihar Deputy CM Samrat Choudhary, Union Minister Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, MP Dr. Sanjay Jaiswal, and MP Sanjay Kumar Jha expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi for approving more projects for Bihar and for the launch of several new trains, including Amrit Bharat and Vande Bharat.