પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનના મુખ્ય અંશો
15 AUG 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીના લાલ કિલ્લા પરથી 79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું. શ્રી મોદીનું રાષ્ટ્રને સંબોધન લાલ કિલ્લા પરથી સૌથી લાંબુ અને નિર્ણાયક સંબોધન હતું, જે 103 મિનિટ ચાલ્યું હતું, જેમાં 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે એક બોલ્ડ રોડમેપ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને નાગરિક સશક્તિકરણ પર કેન્દ્રિત હતું, જેમાં ભારતની અન્યો પર નિર્ભર રાષ્ટ્રથી વૈશ્વિક સ્તરે આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, તકનીકી રીતે અદ્યતન અને આર્થિક રીતે સ્થિતિસ્થાપક દેશ બનવાની સફર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
વિકસિત ભારત 2047 માટેના વિઝનની રૂપરેખા આપી, ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતની પ્રગતિ આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને નાગરિક સશક્તિકરણ પર આધારિત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણથી લઈને સેમિકન્ડક્ટર્સ, સ્વચ્છ ઉર્જાથી લઈને કૃષિ અને ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વથી લઈને યુવા સશક્તિકરણ સુધીના ક્ષેત્રોમાં, રોડમેપ 2047 સુધીમાં ભારતને $10 ટ્રિલિયન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, સામાજિક રીતે સમાવિષ્ટ અને વ્યૂહાત્મક રીતે સ્વાયત્ત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનના મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છે.
1. જનરલ
• સ્વતંત્રતાનો આ ભવ્ય તહેવાર આપણા લોકોના 140 કરોડ સંકલ્પોનો ઉત્સવ છે.
• ભારત એકતાની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે.
• 75 વર્ષથી, ભારતનું બંધારણ આપણને દીવાદાંડીની જેમ માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે.
• ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ભારતના બંધારણ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા રાષ્ટ્રના પ્રથમ મહાન વ્યક્તિત્વ હતા.
• કુદરત આપણા બધાની કસોટી કરી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, આપણે ઘણી કુદરતી આફતોનો સામનો કર્યો છે - ભૂસ્ખલન, વાદળ ફાટવા અને બીજી અસંખ્ય આફતો.
• લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી ઓપરેશન સિંદૂરના બહાદુર યોદ્ધાઓને સલામ કરવાનો એક શ્રેષ્ઠ અવસર છે.
• ભારતે હવે નક્કી કર્યું છે કે આપણે લાંબા સમયથી સહન કરી રહેલા પરમાણુ ધમકીઓને હવે સહન નહીં કરીએ.
• જો આપણા દુશ્મનો ભવિષ્યમાં આતંકવાદી કૃત્યો ચાલુ રાખશે, તો આપણી સેના પોતાની શરતો પર, પોતાની પસંદગીના સમયે, યોગ્ય લાગે તે રીતે નિર્ણય લેશે, અને પોતાના પસંદ કરેલા ઉદ્દેશ્યોને નિશાન બનાવશે અને અમે તે મુજબ કાર્ય કરીશું. અમે યોગ્ય અને જડબાતોડ જવાબ આપીશું.
• ભારતે હવે નક્કી કરી લીધું છે કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહેશે નહીં. લોકોને સમજાયું છે કે સિંધુ જળ સંધિ અન્યાયી હતી. સિંધુ નદી પ્રણાલીનું પાણી દુશ્મનોની જમીનોને સિંચાઈ કરતું હતું જ્યારે આપણા ખેડૂતોને નુકસાન થતું હતું.
• આપણા ખેડૂતોના હિતમાં અને રાષ્ટ્રના હિતમાં સિંધુ જળ સંધિ આપણા માટે અસ્વીકાર્ય છે.
• વિક્ષિત ભારતનો પાયો પણ આત્મનિર્ભર ભારત છે.
• જ્યારે નિર્ભરતા એક આદત બની જાય છે અને જ્યારે આપણે આત્મનિર્ભરતાનો અહેસાસ પણ નથી કરતા અને તેને છોડીને બીજા પર નિર્ભર બની જઈએ છીએ ત્યારે તે એક મોટી દુર્ભાગ્ય છે.
• આત્મનિર્ભરતા આપણી ક્ષમતા સાથે જોડાયેલી છે, અને જ્યારે આત્મનિર્ભરતા ઓછી થવા લાગે છે, ત્યારે આપણી ક્ષમતા પણ સતત ઘટી જાય છે. તેથી, આપણી ક્ષમતાને જાળવવા અને વધારવા માટે, આત્મનિર્ભર બનવું ખૂબ જ જરૂરી છે.
• ભારત આજે દરેક ક્ષેત્રમાં આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે અને આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ આપણા દેશને દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે.
• "હું દેશના યુવાનોને તેમના નવીન વિચારો આગળ લાવવા માટે આહ્વાન કરું છું. આજનો વિચાર આવનારી પેઢીઓના ભવિષ્યને આકાર આપી શકે છે. આ યાત્રામાં હું તમારી સાથે ખભે ખભો મિલાવીને ઉભો રહીશ", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
• ભારતના કોવિડ-19 પ્રતિભાવમાંથી પ્રેરણા લઈને, જ્યાં સ્વદેશી રસીઓ અને કોવિન જેવા પ્લેટફોર્મે વૈશ્વિક સ્તરે લાખો લોકોના જીવ બચાવ્યા હતા, આપણે નવીનતાની આ ભાવનાનો વિસ્તાર કરવો જોઈએ.
• આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને યુવાનોએ તેને સીધા પડકાર તરીકે સ્વીકારીને આપણા પોતાના જેટ એન્જિન બનાવવા જોઈએ.
• સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ નવી દવાઓ અને તબીબી તકનીકો માટે પેટન્ટ મેળવવી જોઈએ, જેથી ભારત ફક્ત તેની પોતાની આરોગ્યસંભાળ જરૂરિયાતો જ નહીં, પણ તબીબી સ્વ-નિર્ભરતા અને નવીનતાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર પણ બને, જે વિજ્ઞાન, તકનીક અને માનવ કલ્યાણમાં દેશની આગેવાની લેવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
• રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
• ભારતના બજેટનો મોટો હિસ્સો હજુ પણ પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ગેસની આયાતમાં જાય છે. ભારતના ઓફશોર ઉર્જા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા, ઉર્જા આત્મનિર્ભરતા વધારવા અને વિદેશી ઇંધણ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે રાષ્ટ્રીય ડીપવોટર એક્સપ્લોરેશન મિશન શરૂ કરવામાં આવશે, જે સંપૂર્ણ સ્વતંત્ર અને શક્તિશાળી ભારત તરફ વધુ એક પગલું છે.
• "વોકલ ફોર લોકલ" પહેલ હેઠળ નાગરિકો અને દુકાનદારોએ ભારતમાં બનેલા માલને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
• સ્વદેશીનો ઉદ્ભવ ગર્વ અને શક્તિમાંથી થવો જોઈએ, મજબૂરીથી નહીં.
• આપણે સ્વનિર્ભરતા વધારવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપવા અને ભારતના આર્થિક અને ઔદ્યોગિક પાયાને મજબૂત બનાવવા માટે દુકાનોની બહાર "સ્વદેશી" બોર્ડ જેવા દૃશ્યમાન પ્રોત્સાહન માટે દબાણ કરવું જોઈએ.
• ભારતની તાકાત તેના લોકો, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં રહેલી છે.
• છેલ્લા દાયકામાં, ભારત સુધારા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તન કરી રહ્યું છે, પરંતુ હવે વધુ તાકાત સાથે આગળ વધવાનો સમય આવી ગયો છે.
• અમારી સરકાર એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જ્યાં કાયદા, નિયમનો અને પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવામાં આવે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે અને દરેક ભારતીય વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં યોગદાન આપી શકે.
• આગામી પેઢીના સુધારા માટે એક ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવશે, જે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત તમામ વર્તમાન કાયદાઓ, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓનું મૂલ્યાંકન કરશે. આ ટાસ્ક ફોર્સ એક નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં કાર્ય કરશે:
• સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પાલન ખર્ચમાં ઘટાડો
• મનસ્વી કાનૂની કાર્યવાહીના ભયથી મુક્તિ પ્રદાન કરો
• વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે કાયદાઓ સુવ્યવસ્થિત થાય તેની ખાતરી કરો
• આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આર્થિક વિકાસ માટે સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
• અમે સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
• આજે, સરકાર તમારા ઘરઆંગણે એક સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે આવી રહી છે. કરોડો લાભાર્થીઓ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવી રહ્યા છે, અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર ખરેખર એક ક્રાંતિકારી પગલું છે.
• આજે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોએ ગરીબી પર કાબુ મેળવ્યો છે અને તેમાંથી બહાર નીકળીને એક નવો "નિયો-મધ્યમ વર્ગ" બનાવ્યો છે.
• અમે ફક્ત સામાજિક રીતે પછાત જૂથો સાથે જ સંબંધિત નથી, અમે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક કાર્યક્રમો દ્વારા પછાત પ્રદેશોને પણ પ્રાથમિકતા આપવા માંગીએ છીએ.
• ભારત હવે તેના રાષ્ટ્રીય હિતો સાથે સમાધાન કરશે નહીં, અને આ કામગીરીએ દેશની ઝડપથી અને નિર્ણાયક રીતે કાર્ય કરવાની ક્ષમતા પર ભાર મૂક્યો, જે સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી ટેકનોલોજી અને સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ પર આધાર રાખે છે.
• બીજાઓ પર નિર્ભરતા રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતા પર પ્રશ્નો ઉભા કરે છે. જ્યારે નિર્ભરતા એક આદત બની જાય છે, ખતરનાક બની જાય છે ત્યારે તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે. તેથી જ આપણે આત્મનિર્ભર બનવા માટે જાગૃત અને પ્રતિબદ્ધ રહેવું જોઈએ. આત્મનિર્ભરતા ફક્ત નિકાસ, આયાત, રૂપિયા કે ડોલર વિશે નથી. તે આપણી ક્ષમતાઓ, આપણા પોતાના પર ઊભા રહેવાની શક્તિ વિશે છે.
• સુધારા ફક્ત અર્થશાસ્ત્ર વિશે નથી, તે નાગરિકોના રોજિંદા જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા વિશે છે.
• અમારી સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓ એક આધુનિક, નાગરિક-કેન્દ્રિત સરકારનો સંકેત આપે છે જ્યાં સામાન્ય લોકો સરળતા, ન્યાયીપણા અને સશક્તિકરણનો અનુભવ કરી શકે છે.
• ભારત માળખાકીય, નિયમનકારી, નીતિ, પ્રક્રિયા અને પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છે, એક એવા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે જ્યાં શાસન લોકો માટે કામ કરે છે, તેનાથી વિપરીત નહીં.
• બીજાની મર્યાદાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે, ભારતે પોતાની પ્રગતિની રેખા લંબાવવી જોઈએ.
• વધતી જતી આર્થિક સ્વાર્થની દુનિયામાં, ભારતની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, તકોનો વિસ્તાર કરવા અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આ સુધારાઓ શાસન પરિવર્તનના ઝડપી તબક્કાની શરૂઆત દર્શાવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક છે.
• દરેક ભારતીયે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવું જોઈએ, પછી ભલે તે ભારતમાં બનાવેલા ઉત્પાદનો ખરીદીને હોય કે વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસોમાં ભાગ લઈને રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીમાં સમૃદ્ધ, શક્તિશાળી અને વિકાસશીલ ભારત સુનિશ્ચિત કરવા માટે.
• વિકસિત ભારત બનાવવા માટે, આપણે ન તો અટકીશું કે ન તો ઝૂકીશું, આપણે સખત મહેનત કરતા રહીશું અને 2047માં આપણી નજર સમક્ષ એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું.
• આપણે આપણા જીવનમાં, આપણી વ્યવસ્થાઓમાં, આપણા નિયમો, કાયદાઓ અને પરંપરાઓમાં ગુલામીનો એક પણ કણ રહેવા દઈશું નહીં. જ્યાં સુધી આપણે તમામ પ્રકારની ગુલામીમાંથી મુક્ત ન થઈએ ત્યાં સુધી આપણે શાંત નહીં રહીએ.
• આપણને આપણા વારસા પર ગર્વ થશે. આપણી ઓળખનું સૌથી મોટું આભૂષણ, સૌથી મોટું રત્ન, સૌથી મોટું મુગટ રત્ન એ આપણો વારસો છે, આપણને આપણા વારસા પર ગર્વ થશે.
• આ બધામાં એકતા સૌથી શક્તિશાળી મંત્ર છે અને તેથી આપણો સામૂહિક સંકલ્પ હશે કે કોઈ પણ એકતાના દોરને તોડી ન શકે.
1. સંરક્ષણ મંત્રાલય
• ઓપરેશન સિંદૂર એ ભારતની સંરક્ષણ આત્મનિર્ભરતા અને આપણી વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાનું પ્રદર્શન છે.
• સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફના છેલ્લા દસ વર્ષમાં અમારા સતત મિશનના પરિણામો "ઓપરેશન સિંદૂર"માં દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
• ભારતમાં બનેલા શસ્ત્રોનો ઉપયોગ કરીને, આ ઓપરેશનમાં આતંકવાદી નેટવર્ક અને પાકિસ્તાન સ્થિત માળખાકીય સુવિધાઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો, જે એક નવા યુગનો સંકેત આપે છે જ્યાં ભારત હવે પરમાણુ બ્લેકમેલ અથવા વિદેશી શરતો પર ધમકીઓ સ્વીકારશે નહીં.
• ભારતમાં બનાવેલા શસ્ત્રો સહિત સ્વદેશી ક્ષમતાઓ ભારતને નિર્ણાયક અને સ્વતંત્ર રીતે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે સાબિત કરે છે કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વિદેશી નિર્ભરતા પર આધાર રાખી શકાતી નથી.
• ભારતીય સંશોધકો અને યુવાનોએ ભારતમાં જેટ એન્જિન વિકસાવવા જોઈએ, જેથી ભવિષ્યની સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભર બને.
• ભારત આધુનિક સંરક્ષણ નવીનતાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને પૌરાણિક વારસામાંથી પ્રેરણા લે છે. ભારતની આક્રમક અને નિવારક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે, અમે "મિશન સુદર્શન ચક્ર" શરૂ કરી રહ્યા છીએ, જેનો હેતુ દુશ્મન સંરક્ષણ ઘૂસણખોરીને નિષ્ક્રિય કરવાનો અને ભારતની આક્રમક ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે.
• સુપ્રસિદ્ધ શ્રી કૃષ્ણના સુદર્શન ચક્ર જેવું, આ મિશન ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જે કોઈપણ ખતરાનો ઝડપી, ચોક્કસ અને શક્તિશાળી પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• આ પહેલ ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવતા, ઝડપી, ચોક્કસ અને શક્તિશાળી સંરક્ષણ પ્રતિભાવો વધારવા માટે રચાયેલ છે.
• 2035 સુધીમાં તમામ જાહેર સ્થળોને વિસ્તૃત રાષ્ટ્રવ્યાપી સુરક્ષા કવચ દ્વારા આવરી લેવામાં આવશે, જે રાષ્ટ્ર માટે વ્યાપક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે અને સાથે સાથે આત્મનિર્ભર સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવશે.
1. નાણા મંત્રાલય
• દિવાળી સુધીમાં આગામી પેઢીના GST સુધારાઓ દૈનિક આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના કર ઘટાડશે, જેનાથી MSME, સ્થાનિક વિક્રેતાઓ અને ગ્રાહકોને ફાયદો થશે, સાથે સાથે આર્થિક વિકાસને ઉત્તેજીત કરશે અને વધુ કાર્યક્ષમ, નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ અર્થતંત્રનું નિર્માણ કરશે.
• કર પ્રણાલીને પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે આવકવેરા સુધારા અને ફેસલેસ આકારણી રજૂ કરવામાં આવી.
• રૂપિયા સુધીની આવકને આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવાથી મારા મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ખૂબ આનંદ થયો છે, જેઓ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવા આતુર છે.
• દુનિયા ઉત્પાદનમાં આપણી શક્તિને ઓળખે તે માટે, આપણે ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ ઉત્પાદનોનું પાલન કરીને ગુણવત્તામાં સતત નવી ઊંચાઈઓ સર કરવી જોઈએ.
• આપણા દરેક ઉત્પાદનનું મૂલ્ય વધારે હોવું જોઈએ, પણ તેની કિંમત ઓછી હોવી જોઈએ. આ ભાવના સાથે આપણે આગળ વધવું જોઈએ.
• વૈશ્વિક અસ્થિરતા વચ્ચે, ભારતની નાણાકીય શિસ્ત, ભારતના નાણાંની ઉર્જા, આશાનું કિરણ છે, અને સમગ્ર વિશ્વ ભારતીય અર્થતંત્રમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરી રહ્યું છે.
1. ગૃહ મંત્રાલય
• ભારતની વસ્તી વિષયક અખંડિતતાનું રક્ષણ કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
• સરહદી વિસ્તારોમાં ઘૂસણખોરી અને ગેરકાયદેસર સ્થળાંતરને કારણે વસ્તી વિષયક અસંતુલનનું જોખમ ઊભું થયું છે, જેના કારણે નાગરિકોની આજીવિકા પર અસર પડી રહી છે.
• ભારતની એકતા, અખંડિતતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, વ્યૂહાત્મક અને સામાજિક બંને પડકારોનો સામનો કરવા માટે એક ઉચ્ચ-શક્તિશાળી વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવામાં આવશે.
• આપણા આદિવાસી વિસ્તારો અને યુવાનો માઓવાદના ચુંગાલમાં ફસાઈ ગયા હતા. આજે, આપણે તે સંખ્યા 125 થી વધુ જિલ્લાઓથી ઘટાડીને ફક્ત 20 કરી દીધી છે.
• એક સમયે "રેડ કોરિડોર" તરીકે ઓળખાતા પ્રદેશો હવે લીલા વિકાસના કોરિડોર બની રહ્યા છે. આ આપણા માટે ગર્વની વાત છે.
• ભારતના નકશાના તે ભાગોમાં જે એક સમયે લોહીથી રંગાયેલા હતા, હવે આપણે બંધારણ, કાયદાના શાસન અને વિકાસનો ત્રિરંગો લહેરાવી દીધો છે.
1. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
• ભારતના ખેડૂતો દેશની નિર્ભરતાથી આત્મનિર્ભરતા તરફની સફરમાં કરોડરજ્જુ છે.
• વસાહતી શાસને દેશને ગરીબ બનાવી દીધો હતો, પરંતુ ખેડૂતોના અથા પ્રયાસોએ ભારતના અનાજના ભંડારો ભર્યા અને દેશની ખાદ્ય સાર્વભૌમત્વ સુરક્ષિત કરી.
• ભારત તેના ખેડૂતોના હિત સાથે કોઈ સમાધાન કરશે નહીં.
• "હું ખેડૂતો અને પશુપાલકો માટે કોઈપણ હાનિકારક નીતિ સામે દિવાલ બનીને ઉભો રહ્યો છું, તેમના અધિકારો અને આજીવિકાનું રક્ષણ કરું છું", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
• ગયા વર્ષે, ભારતીય ખેડૂતોએ અનાજના ઉત્પાદનમાં અગાઉના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા હતા.
• કૃષિ ભારતના વિકાસનો આધારસ્તંભ છે, જેમાં ભારત દૂધ, કઠોળ અને શણમાં નંબર 1 અને ચોખા, ઘઉં, કપાસ, ફળો અને શાકભાજીમાં નંબર 2 છે.
• કૃષિ નિકાસ 4 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે દેશની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા દર્શાવે છે.
• ખેડૂતોને વધુ સશક્ત બનાવવા માટે, પીએમ ધન - ધન્ય કૃષિ આ યોજના 100 પછાત ખેતી જિલ્લાઓ માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે પીએમ- કિસાન, સિંચાઈ યોજનાઓ અને પશુધન સંરક્ષણ કાર્યક્રમો દ્વારા ચાલુ સહાયને પૂરક બનાવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુ મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રહે.
• કિસાન જેવી સરકારી યોજનાઓ સન્માન નિધિ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, સિંચાઈ યોજનાઓ, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ વિતરણ અને સમયસર ખાતર પુરવઠાએ મળીને દેશભરના ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ વધાર્યો છે.
1. પશુપાલન મંત્રાલય
• એકલા ઉત્તર ભારતમાં, પગ અને મોંના રોગને રોકવા માટે પશુઓને રસીકરણના લગભગ 125 કરોડ મફત ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
• 50-60 વર્ષ પહેલાં સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીઓ સ્થાપવાના પ્રયાસો "જન્મ સાથે જ માર્યા ગયા" હતા જ્યારે અન્ય રાષ્ટ્રો સમૃદ્ધ થઈ રહ્યા હતા, ભારત હવે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં મિશન મોડ પર છે.
• ભારત 2025ના અંત સુધીમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ લોન્ચ કરશે, જે મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં દેશની વધતી જતી તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે AI, સાયબર સુરક્ષા, ડીપ-ટેક અને ઓપરેટિંગ સિસ્ટમ્સમાં નવીનતા જરૂરી છે.
1. અવકાશ વિભાગ
• શુભાંશુ શુક્લાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓથી આખું ભારત આનંદિત છે .
• આત્મનિર્ભર ભારત ગગનયાન માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે, જેમાં ભારતના પોતાના અવકાશ મથક માટેની મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓ છે, જે સ્વદેશી અવકાશ ક્ષમતાઓના નવા યુગનો સંકેત આપે છે.
• 300થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉપગ્રહો, સંશોધન અને અદ્યતન અવકાશ તકનીકોમાં સક્રિયપણે નવીનતા લાવી રહ્યા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત અવકાશ વિજ્ઞાન અને સંશોધનમાં માત્ર ભાગ જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી પણ છે.
1. અણુ ઊર્જા વિભાગ
• હાલમાં 10 નવા પરમાણુ રિએક્ટર કાર્યરત છે અને ભારતની સ્વતંત્રતાના 100મા વર્ષ સુધીમાં, રાષ્ટ્ર તેની પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતા દસ ગણી વધારવાનું, ઊર્જા સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવા અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
• ભારત ખાનગી ખેલાડીઓ માટે પરમાણુ ક્ષેત્ર ખોલી રહ્યું છે, જેનાથી ઊર્જા અને ટેકનોલોજીમાં અભૂતપૂર્વ તકો ઊભી થઈ રહી છે.
• જો ભારત ઊર્જા આયાત પર નિર્ભર ન હોત, તો બચાવેલા નાણાંનો ઉપયોગ ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે થઈ શક્યો હોત, જે રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુને વધુ મજબૂત બનાવી શક્યો હોત.
1. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
• એક મોટી રોજગાર યોજના - PM Viksit Bharat Rozgar ₹1 લાખ કરોડની કિંમતની યોજના શરૂ કરવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ નવા રોજગાર મેળવનારા યુવાનોને 15000 મળશે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય 3 કરોડ યુવા ભારતીયોને લાભ આપવાનો છે, જે સ્વતંત્ર ભારતથી સમૃદ્ધ ભારત સુધીના પુલને મજબૂત બનાવે છે.
• સ્વતંત્ર ભારતથી સમૃદ્ધ ભારત સુધીના પુલને મજબૂત બનાવશે અને યુવાનોને રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને વિકાસમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવશે.
1. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME)
• દિવાળી પર આગામી પેઢીના GST સુધારાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવશે, જે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના કર ઘટાડશે અને MSME, સ્થાનિક વિક્રેતાઓ અને ગ્રાહકોને રાહત આપશે.
• સરકારના સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે અનુપાલન ખર્ચ ઘટાડવાનો છે, સાથે સાથે જૂની કાનૂની જોગવાઈઓના ભયથી મુક્તિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ વ્યવસાય વિકાસ માટે વધુ અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવે છે, નવીનતા અને આર્થિક સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
• ભારતે "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે પોતાને મજબૂત બનાવવું જોઈએ.
• સંશોધન અને વિકાસમાં વધુ રોકાણ કરવાની તાત્કાલિક જરૂર છે.
• "શું આપણે માનવતાના કલ્યાણ માટે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડનારા ન હોવા જોઈએ?"
• ઘરેલુ ફાર્માસ્યુટિકલ નવીનતામાં ભારતની વધતી જતી તાકાત, નવી દવાઓ, રસીઓ અને જીવનરક્ષક સારવાર સંપૂર્ણપણે ભારતમાં જ વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
• આયાત માટે ખાદ્ય સુરક્ષાને સંવેદનશીલ રાખી શકાય નહીં.
• ભારતીય ખેડૂતો સશક્ત બને અને ભારતની કૃષિ સ્વતંત્ર રીતે ખીલે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાતરો અને મુખ્ય ઇનપુટ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનની તાત્કાલિક જરૂર છે.
• આપણે અન્ય દેશો પર આધાર રાખ્યા વિના, ભારતની જરૂરિયાત મુજબ આપણા પોતાના ખાતરોનું ઉત્પાદન કરવાના નવા રસ્તાઓ શોધવા જોઈએ.
• આ માત્ર ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે જ નહીં પરંતુ દેશની આર્થિક સાર્વભૌમત્વને મજબૂત બનાવવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
1. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
• મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોએ અજાયબીઓ કરી છે, તેમના ઉત્પાદનો વિશ્વભરના વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચ્યા છે.
• ભારતની દીકરીઓ સ્ટાર્ટઅપ્સથી લઈને અવકાશ ક્ષેત્ર સુધી, રમતગમતથી લઈને સશસ્ત્ર દળો સુધી પ્રભુત્વ મેળવી રહી છે. તેઓ ખભા મિલાવીને દેશની વિકાસ યાત્રામાં ગર્વથી ભાગ લઈ રહી છે.
• નમો ડ્રોન દીદી નારી શક્તિ મહિલાઓ માટે એક નવી ઓળખ બની.
• લખપતિ બનાવવાનો સંકલ્પ કરીએ છીએ. ડીડીસ '.
1. કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય
• છેલ્લા વર્ષોમાં, સરકારે સુધારાઓનો ઐતિહાસિક દોર હાથ ધર્યો છે, જેમાં 40,000 થી વધુ બિનજરૂરી પાલન નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે અને 1,500 થી વધુ જૂના કાયદાઓ રદ કરવામાં આવ્યા છે.
• સંસદમાં નાગરિકોના હિતોને હંમેશા અગ્રતામાં રાખીને ડઝનબંધ અન્ય કાયદાઓને સરળ બનાવવામાં આવ્યા.
• તાજેતરના સત્રમાં જ, 280 થી વધુ જોગવાઈઓ દૂર કરવામાં આવી હતી, જેનાથી શાસન દરેક ભારતીય માટે સરળ અને વધુ સુલભ બન્યું હતું.
• અમે દંડ સંહિતા નાબૂદ કરી છે અને ભારતીય લાવ્યા છીએ ન્યાય સંહિતા , ભારતના નાગરિકોમાં વિશ્વાસ, પોતાનાપણાની ભાવના અને સંવેદનશીલતાથી ભરપૂર.
1. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
• સ્થૂળતા આપણા રાષ્ટ્ર માટે ખૂબ જ ગંભીર સંકટ બની રહી છે.
• દરેક પરિવારે સ્થૂળતા સામે લડવા માટે 10% ઓછું રસોઈ તેલ વાપરવાનો સંકલ્પ કરવો જોઈએ.
1. આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
• નક્સલવાદથી મુક્ત થયા પછી, બસ્તરના યુવાનો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લે છે.
• ભગવાનની 150મી જન્મજયંતિ છે. બિરસા મુંડા. આ આદિવાસી વિસ્તારોને નક્સલવાદથી મુક્ત કરીને અને મારા આદિવાસી પરિવારોના યુવાનોના જીવ બચાવીને, આપણે તેમને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે.
1. સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
• તેગ બહાદુરજીનો 350મો શહીદ દિવસ છે, જેમણે આપણી સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોના રક્ષણ માટે પોતાનું સર્વસ્વ બલિદાન આપ્યું.
• આપણી સંસ્કૃતિની તાકાત આપણી વિવિધતામાં રહેલી છે.
• મહાસભાની સફળતા કુંભ મેળો ભારતની એકતા અને શક્તિનો પ્રબળ પુરાવો છે.
• અમે મરાઠી, આસામી, બાંગ્લા, પાલી અને પ્રાકૃતને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે.
• આપણી ભાષાઓ જેટલી વધુ વિકસિત થશે, તેટલી વધુ સમૃદ્ધ થશે, આપણી સમગ્ર જ્ઞાન પ્રણાલી એટલી જ મજબૂત બનશે.
• જ્ઞાન હેઠળ ભારતમ મિશન હેઠળ, અમે હવે દેશભરમાં હસ્તલિખિત ગ્રંથો, હસ્તપ્રતો અને સદીઓ જૂના દસ્તાવેજો શોધવા અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તેમના જ્ઞાનના ભંડારને સાચવવા માટે આજની ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
• તમામ સ્વયંસેવકોને હું સલામ કરું છું અને રાષ્ટ્રને રાષ્ટ્રસેવાના 100 વર્ષની આ ભવ્ય અને સમર્પિત યાત્રા પર ગર્વ છે. સ્વયંસેવક સંઘ, જે આપણને પ્રેરણા આપતો રહેશે.
1. નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
• યુવાનોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે ઊર્જા સ્વતંત્રતા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને આ કરવામાં આવશે.
• છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઊર્જામાં આત્મનિર્ભરતાના આપણા સંકલ્પ સાથે, ભારતમાં સૌર ઊર્જામાં ત્રીસ ગણો વધારો થયો છે.
• મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજન સાથે, ભારત આજે હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહ્યું છે.
• જ્યારે દુનિયા ગ્લોબલ વોર્મિંગ પર ચર્ચા કરી રહી છે, ત્યારે ભારતે 2030 સુધીમાં 50% સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રાપ્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો, પરંતુ તેના લોકોની પ્રતિબદ્ધતાને કારણે, તે લક્ષ્ય 2025 સુધીમાં પૂર્ણ થયું.
• સૌર, પરમાણુ, જળ અને હાઇડ્રોજન ઊર્જામાં પ્રગતિ કરવામાં આવી છે, જે ઊર્જા સ્વતંત્રતા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું છે.
1. ઉર્જા મંત્રાલય
• પછી ભલે તે સૌર પેનલ હોય કે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે જરૂરી ઘટકો હોય, આપણે આપણા પોતાના ઘટકોનું ઉત્પાદન કરવું જોઈએ.
1. ખાણ મંત્રાલય
• ઉર્જા, ઉદ્યોગ અને સંરક્ષણ માટે જરૂરી સંસાધનો સુરક્ષિત કરવા માટે, ભારતે રાષ્ટ્રીય મહત્વપૂર્ણ ખનીજ મિશન શરૂ કર્યું છે, જેમાં ઉર્જા, ઉદ્યોગ અને સંરક્ષણ માટે જરૂરી ખનીજોની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1,200 સ્થળોની શોધખોળ કરવામાં આવી રહી છે.
• આ ખનિજોનું નિયંત્રણ વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી ભારતના ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રો આત્મનિર્ભર રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
1. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
• યુવાનોએ ભારતના પોતાના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરવો જોઈએ, જેથી સંદેશાવ્યવહાર, ડેટા અને ટેકનોલોજીકલ ઇકોસિસ્ટમ સુરક્ષિત અને સ્વતંત્ર રહે અને ભારતની ડિજિટલ સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળે.
• રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ લાવી છે.
• દેશમાં ' ખેલો ઇન્ડિયા નીતિ' રજૂ કરી છે.
નોંધ: કેટલીક બાબતોમાં એક કરતાં વધુ મંત્રાલયોનો સમાવેશ થાય છે, તેથી તે પુનરાવર્તિત હોઈ શકે છે.

Prime Minister's Office
Highlights from the Prime Minister Shri Narendra Modi’s address on the 79th Independence Day
15 AUG 2025 3:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Nation on the 79th Independence Day from the ramparts of the Red Fort, Delhi today. The address to the nation by Shri Modi was the longest and most decisive address from the Red Fort, lasting 103 minutes, charting a bold roadmap for a Viksit Bharat by 2047. Prime Minister's address focussed on self-reliance, innovation, and citizen empowerment, highlighting India’s journey from a nation dependent on others to a globally confident, technologically advanced, and economically resilient country.
Shri Modi outlined the vision for a Viksit Bharat 2047, emphasizing that India’s progress is built on self-reliance, innovation, and citizen empowerment. He stated that across sectors ranging from strategic defence to semiconductors, clean energy to agriculture, and digital sovereignty to youth empowerment, the roadmap seeks to transform India into a $10 trillion economy by 2047, making it globally competitive, socially inclusive, and strategically autonomous.
Following are the highlights from the Prime Minister’s address.
1. General
• This grand festival of Independence is a celebration of the 140 crore resolutions of our people.
• India is continuously strengthening the spirit of unity.
• For 75 years, the Constitution of Bharat has been guiding us like a lighthouse.
• Dr. Syama Prasad Mookerjee was the first great personality of the nation to sacrifice his life for the Constitution of Bharat.
• Nature is testing us all. In the past few days, we have faced many natural disasters—landslides, cloudbursts, and countless other calamities.
• Today serves as a great opportunity to salute the brave warriors of Operation Sindoor from the ramparts of the Red Fort.
• Bharat has now decided that we will no longer tolerate the nuclear threats which has been endured so long.
• If our enemies continue the acts of terrorism in the future, our army will decide on its own terms, at the time of its choosing, in the manner it deems fit, and target the objectives it selects and we will act accordingly. We will give a fitting and crushing response.
• India has now decided, blood and water will not flow together. The people have realized that the Indus Waters Treaty was unjust. Water from the Indus River system irrigated enemy lands while our farmers suffered.
• The Indus water treaty is unacceptable to us in the interest of our farmers, and in the interest of the nation.
• The bedrock of a Viksit Bharat is also a self-reliant Bharat.
• It is a great Misfortune when dependency becomes a habit and when we do not even realise and abandon self-reliance and become dependent on others.
• Self-reliance is linked to our capability, and when self-reliance begins to diminish, our capability too continually declines. Therefore, to preserve, maintain, and enhance our capability, it is imperative to be self-reliant.
• India is today creating a modern ecosystem in every sector and the modern ecosystem will make our country self-reliant in every field.
• “I call upon the youth of the nation to bring forward their innovative ideas. Today’s idea could shape the future of generations to come. I will stand shoulder to shoulder with you in this journey”, said Shri Modi.
• Drawing inspiration from India’s COVID-19 response, where indigenous vaccines and platforms like CoWin saved millions of lives globally, we must expand this spirit of innovation.
• Our scientists and youth should build our own jet engines taking it up as a direct challenge.
• Researchers and entrepreneurs must secure patents for new drugs and medical technologies, ensuring that India not only meets its own healthcare needs but also becomes a global hub of medical self-reliance and innovation, demonstrating the country’s ability to lead in science, technology, and human welfare.
• The National Manufacturing Mission is progressing at great speed.
• A large share of India’s budget still goes toward importing petrol, diesel, and gas. The National Deepwater Exploration Mission will be launched to harness India’s offshore energy resources, boosting energy self-reliance and reducing dependence on foreign fuel imports, marking another step toward a fully independent and powerful India.
• Citizens and shopkeepers should champion India-made goods under the “Vocal for Local” initiative.
• Swadeshi should stem from pride and strength, not compulsion.
• We must push for visible promotion, such as “Swadeshi” boards outside shops, to boost self-reliance, support entrepreneurship, and strengthen India’s economic and industrial base.
• India’s strength lies in its people, innovation, and commitment to self-reliance.
• Over the past decade, India has been reforming, performing, and transforming, but now the time has come to move forward with even greater strength.
• Our government is committed to creating a modern, efficient, and citizen-friendly ecosystem, where laws, regulations, and processes are simplified, entrepreneurship is encouraged, and every Indian can contribute to building a Viksit Bharat.
• A Task Force for Next-Generation Reforms will be formed, which will evaluate all current laws, rules, and procedures related to economic activities. The Task Force will work within a set timeline to:
• Reduce compliance costs for startups, MSMEs, and entrepreneurs
• Provide freedom from fear of arbitrary legal actions
• Ensure laws are streamlined for ease of doing business
• These reforms are aimed at creating a supportive ecosystem for innovation, entrepreneurship, and economic growth.
• We are working with a saturation approach to ensure social justice.
• Today, the government comes to your doorstep with a saturation approach. Crores of beneficiaries are receiving the benefits of government schemes, and Direct Benefit Transfer has been a truly revolutionary step.
• Today, over 25 crore poor people in the last 10 years — have overcome poverty and stepped out of it, creating a new “neo–middle class.”
• We are not concerned only with socially backward groups, we also want to give priority to backward regions though aspirational districts and blocks programmes.
• India will no longer compromise on its national interests, and the operation underscored the country’s ability to act swiftly and decisively, relying entirely on indigenous technology and defence platforms.
• Dependence on others raises questions about a nation’s independence. It is unfortunate when dependence becomes a habit, a dangerous one. That’s why we must remain aware and committed to becoming self-reliant. Self-reliance is not just about exports, imports, the rupee, or the dollar. It is about our capabilities, our strength to stand on our own.
• Reform is not just about economics, it is about transforming the everyday lives of citizens.
• The reforms undertaken by our Government signal a modern, citizen-centric government where ordinary people can experience ease, fairness, and empowerment.
• India is committed to structural, regulatory, policy, process, and procedural reforms, building a nation where governance works for the people, not the other way around.
• Instead of focusing on others’ limitations, India must extend its own line of progress.
• In a world of rising economic self-interest, the focus must be on strengthening India’s capabilities, expanding opportunities, and empowering citizens. These reforms mark the beginning of an accelerated phase of governance transformation, ensuring India is more resilient, inclusive, and globally competitive.
• Every Indian must contribute to nation-building, whether by buying India-made products or participating in scientific, technological, and entrepreneurial ventures to ensure a prosperous, powerful, and Viksit Bharat by the nation’s centenary of independence.
• To build a developed India, we will neither stop nor bow down, we will keep working hard and we will build a developed India before our eyes in 2047.
• We will not allow even a single particle of slavery to remain in our lives, in our systems, in our rules, laws and traditions. We will not rest until we are free from all forms of slavery.
• We will be proud of our heritage. The biggest ornament, the biggest jewel, the biggest crown jewel of our identity is our heritage, we will be proud of our heritage.
• Unity is the most powerful mantra among all these and hence it will be our collective resolve that no one should be able to break the thread of unity.
1. Ministry of Defence
• Operation Sindoor is a demonstration of India’s defence self-reliance and our strategic autonomy.
• The results of Our consistent mission over the past ten years towards self-reliance in the field of defence was shown in Op Sindoor.
• Using Made-in-India weapons, the operation dismantled terror networks and Pakistan-based infrastructure, signaling a new era where India will no longer accept nuclear blackmail or threats on foreign terms.
• The indigenous capabilities, including Made-in-India weapons, enable India to act decisively and independently, proving that national security cannot rely on foreign dependence.
• Indian innovators and youth should develop jet engines within India, ensuring that future defence technology is entirely home-grown and self-reliant.
• India draws inspiration from its rich cultural and mythological heritage to guide modern defence innovations. To strengthen India’s offensive and deterrent capabilities, we are launching “Mission Sudarshan Chakra”, aimed at neutralising enemy defence infiltrations and enhancing India’s offensive capabilities.
• Akin to the legendary Shri Krishna’s Sudarshan Chakra, this mission underscores India’s commitment to strategic autonomy, ensuring rapid, precise, and powerful responses to any threat.
• The initiative is designed to enhance rapid, precise, and powerful defence responses, reinforcing India’s strategic autonomy.
• All public places will be covered by an expanded nationwide security shield by 2035, ensuring comprehensive protection for the nation while showcasing India’s commitment to self-reliant defence.
1. Ministry of Finance
• Next-Generation GST reforms by Diwali will reduce taxes on daily essentials, benefiting MSMEs, local vendors, and consumers, while simultaneously stimulating economic growth and creating a more efficient, citizen-friendly economy.
• Income Tax Reform and Faceless Assessment were introduced making the tax system transparent and efficient.
• Exempting income up to Rs 12 lakh from income tax has brought great joy to my middle-class families, who are eager to contribute to nation-building.
• For the world to recognize our strength in manufacturing, we must constantly scale new heights in quality by adhering to Zero Defect, Zero Effect products.
• Every product of ours should have higher value, but cost less. It is with this spirit that we must move forward.
• Amidst global instability, India's fiscal discipline, the energy of India's finance, remains a ray of hope, with the entire world expressing confidence in the Indian economy.
1. Ministry of Home Affairs
• It is of prime importance to safeguard India’s demographic integrity.
• The imminent dangers of demographic imbalance due to infiltration and illegal migration in border areas is high, thereby affecting citizens’ livelihoods.
• A High-Powered Demography Mission will be launched aimed at ensuring India’s unity, integrity, and security, tackling both strategic and social challenges.
• Our tribal areas and youth were caught in the clutches of Maoism. Today, we have reduced that number from over 125 districts to merely 20.
• Regions once known as the “Red Corridor” are now becoming corridors of green development. This is a matter of pride for us.
• In those parts of Bharat's map once stained red with blood, we have now hoisted the tricolour of the Constitution, the rule of law, and development.
1. Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare
• India’s farmers are the backbone of the nation’s journey from dependency to self-reliance.
• The colonial rule had left the country impoverished, but it was the tireless efforts of farmers that filled Bharat’s granaries and secured the nation’s food sovereignty.
• India will not compromise on its farmers’ interests.
• “I have stood as a wall for the farmers and livestock keepers against any detrimental policy, protecting their rights and livelihoods”, stated the PM.
• Last year, Indian Farmers broke all previous records in the production of grains.
• Agriculture remains a cornerstone of India’s development, with India No. 1 in milk, pulses, and jute, and No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables.
• Agricultural exports have crossed ₹4 lakh crore, reflecting the nation’s global competitiveness.
• To further empower farmers, the PM Dhan- Dhanya Krishi Yojana was launched for 100 backward farming districts, complementing ongoing support through PM-Kisan, irrigation schemes, and livestock protection programs, ensuring that India’s backbone of prosperity remains strong and resilient.
• Government schemes such as PM Kisan Samman Nidhi, rainwater harvesting, irrigation projects, quality seed distribution, and timely fertilizer supply have together boosted farmers’ confidence across the country.
1. Ministry of Animal Husbandry
• In North India alone, around 125 crore free doses of vaccinations have been administered to cattle to prevent Foot and Mouth disease.
1. Ministry of Electronics & Information Technology
• Attempts to set up semiconductor factories 50–60 years ago were “killed at birth” while other nations prospered, India is now on mission mode in semiconductor manufacturing.
• India will launch Made in India semiconductor chips by the end of 2025, reflecting the nation’s growing strength in critical technology sectors
• Innovation in AI, cyber security, deep-tech, and operating systems is necessary for global competitiveness.
1. Department of Space
• The whole of India rejoices in the remarkable achievements of Group Captain Shubhanshu Shukla.
• India is preparing for Aatmanirbhar Bharat Gaganyaan, with ambitious plans for India’s very own space station, signalling a new era of indigenous space capabilities.
• Over 300 startups are actively innovating in satellites, exploration, and cutting-edge space technologies, ensuring that India is not just participating but leading globally in space science and exploration.
1. Department of Atomic Energy
• 10 new nuclear reactors are currently operational and by India’s 100th year of independence, the nation aims to increase its nuclear energy capacity tenfold, strengthening energy self-reliance and supporting sustainable growth.
• India is opening the nuclear sector to private players, creating unprecedented opportunities in energy and technology.
• If India were not dependent on energy imports, the money saved could be used for the welfare of farmers, further strengthening the backbone of the nation’s prosperity.
1. Ministry of Labour and Employment
• A major employment scheme - PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, worth ₹1 lakh crore will be launched. Under the scheme, newly employed youth will receive ₹15,000. The scheme aims to benefit 3 crore young Indians, strengthening the bridge from Swatantra Bharat to Samriddha Bharat.
• This initiative will transform India’s demographic potential into real economic and social prosperity, strengthening the bridge from Swatantra Bharat to Samriddha Bharat and empowering the youth to actively contribute to the nation’s progress and development.
1. Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises(MSME)
• Next-generation GST reforms will be unveiled on Diwali, reducing taxes on essential goods and providing relief to MSMEs, local vendors, and consumers.
• The government’s reforms aim to reduce compliance costs for startups, MSMEs, and entrepreneurs, while ensuring freedom from the fear of outdated legal provisions. This creates a more conducive environment for business growth, encouraging innovation and economic self-reliance.
1. Ministry of Chemicals and Fertilisers
• India should strengthen itself as the “pharmacy of the world”.
• There is an urgent need to invest more in research and development.
• “Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
• India’s growing strength in domestic pharmaceutical innovation, emphasizing the need to develop new medicines, vaccines, and life-saving treatments entirely within India.
• Food security cannot be left vulnerable to imports.
• There is an urgent need for domestic production of fertilisers and key inputs, ensuring that Indian farmers are empowered and that Bharat’s agriculture thrives independently.
• We must find new ways to manufacture our own fertilizers as per the requirement of India, without depending on other countries.
• This is critical not only for farmers’ welfare but also for strengthening the nation’s economic sovereignty.
1. Ministry of Women & Child Development
• The women’s self-help groups have done wonders, with their products reaching global markets across the world.
• India’s daughters are dominating from startups to the space sector, from sports to the armed forces. They are proudly participating in the country's development journey by standing shoulder to shoulder.
• Namo Drone Didi has become a new identity for women.
• We pledge to make three crore women ‘Lakhpati Didis’.
1. Ministry of Law & Justice
• Over the past years, the government has undertaken a historic wave of reforms, abolishing over 40,000 unnecessary compliances and repealing more than 1,500 outdated laws.
• Dozens of other laws were simplified in Parliament, always keeping citizens’ interests at the forefront.
• In the recent session alone, over 280 provisions were removed, making governance simpler and more accessible for every Indian.
• We have abolished the penal code and brought in Bharatiya Nyay Sanhita, embodying trust in the citizens of Bharat, a sense of belonging, and filled with sensitivity.
1. Ministry of Health and Family Welfare
• Obesity is becoming a very grave crisis for our nation.
• Every family should resolve to use 10% less cooking oil to fight obesity.
1. Ministry of Tribal Affairs
• Today, after being freed from Maoism and Naxalism, Bastar’s youth participate in the Olympics.
• This year marks the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. By freeing these tribal areas from Naxalism and saving the lives of the youth of my tribal families, we have paid him a true tribute.
1. Ministry of Culture
• This year marks the 350th martyrdom anniversary of Guru Tegh Bahadur Ji, who sacrificed everything for the protection of our culture and values.
• The strength of our culture lies in our diversity.
• The success of the 'Maha Kumbh' is a resounding testament to Bharat's unity and strength.
• We have accorded classical language status to Marathi, Assamese, Bangla, Pali, and Prakrit.
• The more our languages develop, the more enriched they become, the stronger our entire knowledge system will grow.
• Under the Gyan Bharatam Mission, we are now working across the nation to locate handwritten texts, manuscripts, and centuries-old documents, and to use today’s technology to preserve their wealth of knowledge for future generations.
• I salute all the swayamsevaks who have contributed to this century-long journey of national service, and the nation takes pride in this grand and dedicated journey of 100 years of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, which will continue to inspire us.
1. Ministry of New and Renewable Energy
• Energy independence is of prime importance for the bright future of youth and for welfare of farmers and this will be done.
• With our resolve of Self-reliance in energy in the last 11 years, solar energy in India has seen a thirtyfold increase.
• With Mission Green Hydrogen, Bharat is today investing thousands of crores of rupees
• While the world debates global warming, India had resolved to achieve 50% clean energy by 2030 yet, thanks to the commitment of its people, that goal was met by 2025.
• Solar, nuclear, hydro, and hydrogen energy have been advanced, marking a decisive step towards energy independence.
1. Ministry of Power
• Be it solar panels or components required for electric vehicles, we should manufacture our own components.
1. Ministry of Mines
• To secure resources essential for energy, industry, and defence, India has launched the National Critical Minerals Mission, exploring 1,200 sites to ensure access to minerals essential for energy, industry, and defence.
• Controlling these minerals strengthens strategic autonomy, ensuring India’s industrial and defence sectors remain self-reliant.
1. Ministry of Youth Affairs & Sports
• The youth must develop India’s own social media platforms and digital infrastructure, ensuring communication, data, and technological ecosystems remain secure and independent, reinforcing India’s digital autonomy.
• To promote sports, we have brought forth the National Sports Policy.
• We have introduced the 'Khelo India policy' in the country.
Note: Some items have involvement of more than one ministry, accordingly they may be repeated.