Prime Minister's Office
English rendering of the text of Prime Minister Shri Narendra Modi's address from the ramparts of Red Fort on the occasion of 79th Independence Day
15 AUG 2025 12:29PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
This grand festival of Independence is a celebration of the 140 crore resolutions of our people. This festival of Independence is a moment of collective achievements, a moment of pride, and our hearts are filled with joy. The nation is continuously strengthening the spirit of unity. Today, 140 crore Indians are adorned in the colours of the Tricolour. ‘Har Ghar Tiranga’ is fluttering, whether from the deserts, the Himalayan peaks, the seashores, or densely populated regions and everywhere there is one echo, one cheer: the praise of our motherland, dearer to us than life itself.
My dear countrymen,
In 1947, with endless possibilities and the strength of millions of arms, our country became free. The aspirations of the nation were taking flight, but the challenges were even greater. Following the principles of revered Bapu, the members of the Constituent Assembly fulfilled a most important responsibility. For 75 years, the Constitution of Bharat has been guiding us like a lighthouse. The makers of our Constitution—many learned and great leaders like Dr. Rajendra Prasad, Babasaheb Ambedkar, Pandit Nehru, Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. Sarvepalli Radhakrishnan played a vital role. Our women too made significant contributions. Scholars like Hansa Mehta and Dakshayani Velayudhan played their part in strengthening the Constitution of Bharat. Today, I bow with respect to these makers of the Constitution, who guided and gave direction to the country, from the ramparts of the Red Fort.
My dear countrymen,
Today, we are also celebrating the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Dr. Syama Prasad Mookerjee was the first great personality of the nation to sacrifice his life for the Constitution of Bharat. His sacrifice for the Constitution, the removal of the wall of Article 370, and the realization of the mantra of “One Nation, One Constitution” have been our true tribute to Dr. Syama Prasad Mookerjee. Today many distinguished guests are present at the Red Fort, members of village panchayats from far-flung areas, representatives of “Drone Didis,” “Lakhpati Didis,” sportspersons, and other eminent personalities who have contributed to the life of the nation. In a way, I am experiencing a mini Bharat before my eyes. And the vast Bharat is also connected to the Red Fort through technology. On this grand festival of independence, I extend my heartfelt greetings to my fellow countrymen, to lovers of Bharat spread across the world, and to our friends everywhere.
Friends,
Nature is testing us all. In the past few days, we have faced many natural disasters—landslides, cloudbursts, and countless other calamities. Our sympathies are with the victims. The state governments and the central government, working together, are fully engaged in rescue operations, relief efforts, and rehabilitation work.
Friends,
I see a special significance in today’s 15th August. I feel great pride that today I have the opportunity to salute the brave warriors of Operation Sindoor from the ramparts of the Red Fort. Our courageous soldiers punished the enemies beyond anything they could have imagined. On 22nd April, terrorists crossed the border and committed a massacre in Pahalgam, killing people after asking their religion, shooting husbands in front of their wives, and executing fathers in front of their children. The entire nation was filled with outrage, and the whole world was shocked by such a massacre.
My dear countrymen,
Operation Sindoor was the expression of that outrage. After the events of the 22nd, we gave our army complete freedom—let them decide the strategy, choose the targets, and select the timing. And our army accomplished something that had not happened in decades. Penetrating hundreds of kilometres into enemy territory, they reduced terrorist headquarters to dust and turned terrorist headquarters into ruins. Pakistan is still sleepless. The devastation in Pakistan has been so huge that every day brings new revelations and fresh information.
My dear countrymen,
Our nation has endured terrorism for many decades. The heart of the country has been pierced time and again. Now, we have established a new normal: those who nurture and harbour terrorism, and those who empower terrorists, will no longer be seen as separate. They are all equal enemies of humanity, with no distinction between them. Bharat has now decided that we will no longer tolerate these nuclear threats. The nuclear blackmail that has gone on for so long will no longer be endured. If our enemies continue this attempt in the future, our army will decide on its own terms, at the time of its choosing, in the manner it deems fit, and target the objectives it selects and we will act accordingly. We will give a fitting and crushing response.
My dear countrymen,
Bharat has now decided—blood and water will not flow together. The people of the country now fully understand how unjust and one-sided the Indus Waters Treaty has been. The waters of rivers originating from Bharat are irrigating the fields of our enemies, while the farmers and the soil of our own nation remain thirsty. This was an agreement that has caused unimaginable loss to our farmers for the past seven decades. Now, the water that rightfully belongs to Bharat will be reserved solely for Bharat, solely for the farmers of Bharat. The form of the Indus Agreement that Bharat has endured for decades will not be tolerated any longer. This agreement is unacceptable to us in the interest of our farmers, and in the interest of the nation.
My dear countrymen,
Countless people sacrificed their lives for freedom, they dedicated their entire youth, spent their lives in prisons, and embraced the gallows, not for personal gains but for the honour of Maa Bharati, for the freedom of crores of people, to break the chains of slavery, and with one emotion in their hearts—Dignity.
Friends, slavery made us impoverished, and it also rendered us dependent. Our reliance upon others kept increasing. We all know that after independence, feeding crores of people was a formidable challenge. And it was none other than the farmers of my country who, by toiling hard, filled the granaries of the nation. They made the country self-reliant in foodgrain production. For a nation, the greatest measure of self-respect even today is its self-reliance.
And my dear countrymen,
The bedrock of a Viksit Bharat is also a self-reliant Bharat. The greater a nation’s reliance on others, the more its freedom comes into question. Misfortune arises when dependency becomes a habit, when we do not even realise when we abandon self-reliance and become dependent on others. This habit is fraught with danger, and hence one must remain vigilant every moment to be self-reliant.
And my dear countrymen,
Self-reliance is not confined merely to imports and exports, or to rupees, pounds, and dollars. Its meaning is not so limited. Self-reliance is linked to our capability, and when self-reliance begins to diminish, capability too continually declines. Therefore, to preserve, maintain, and enhance our capability, it is imperative to be self-reliant.
Friends,
We witnessed in Operation Sindoor the marvel of 'Made in India'. The enemy had no inkling of what weapons and capabilities we possessed, what power was destroying them in the blink of an eye. Imagine if we were not self-reliant, could we have executed Operation Sindoor with such swiftness? We would have been plagued by worries over who might supply us, whether or not we would get the required equipment, and so on. But because we held the strength of 'Made in India' in our hands, in the hands of our armed forces, they carried out their valour without concern, without interruption, and without hesitation. The results we see today are the outcome of our consistent mission over the past ten years towards self-reliance in the field of defence.
Friends,
I wish to draw your attention to another subject. None can deny that the 21st century is a technology-driven century. And when it is technology-driven, a glance at history tells us that every nation which mastered technology scaled the heights of development, reached the pinnacle, and attained new dimensions of economic power. When we speak of various dimensions of technology, I wish to draw your attention to semiconductors. I do not stand here at the ramparts of the Red Fort to criticise any person or government, nor do I wish to. But it is equally important for the youth of our country to know. In our country, files related to semiconductors started moving 50–60 years ago. The idea of a semiconductor factory began then. My young friends will be shocked to know that today, semiconductors have become a global force—but 50–60 years ago, the idea was stalled, delayed and shelved. The very conception of semiconductors was aborted. We lost 50–60 years. Meanwhile, many countries mastered semiconductors and established their strength in the world.
Friends,
Today we have freed ourselves from that burden and advanced the work on semiconductors in mission mode. Six different semiconductor units are taking shape on the ground, and we have already given the green signal to four new units.
And to my fellow countrymen, especially the youth, and to those across the world who understand the strength of Bharat's technology, I say this—by the end of this very year, 'Made in India' chip, manufactured in Bharat by the people of Bharat, will be available in the market. Let me give another example. In the energy sector, we all know that we are dependent on many countries for petrol, diesel, and gas, we are spending lakhs of crores of rupees to procure them. It is essential to make the country self-reliant in energy. We took up this resolve, and in the last 11 years, solar energy has seen a thirtyfold increase. We are building new dams to expand hydropower so that we may obtain clean energy. With Mission Green Hydrogen, Bharat is today investing thousands of crores of rupees. Keeping in mind the future of energy, Bharat is also undertaking major initiatives in nuclear energy. In the field of nuclear energy, 10 new reactors are progressing rapidly. By 2047, when the nation will complete 100 years of independence—the year we have set as the target for achieving the goal of a 'Viksit Bharat'—we are moving forward with the resolve to increase our nuclear energy capacity more than tenfold.
My dear countrymen,
Reform is a continuous process; reforms must be undertaken as per the demands of the times and prevailing circumstances. In the field of nuclear energy, we have introduced major reforms. We have now opened the doors of nuclear energy to the private sector as well; we want to combine our strengths.
My dear countrymen,
When the world today expresses concern over global warming, I wish to tell the world that Bharat had resolved to achieve 50% clean energy by 2030. That was our target for 2030. Look at the capability of my countrymen, look at their determination to fulfil the resolve of making Bharat developed—we achieved the 50% clean energy target in 2025 itself, five years ahead of schedule. This is because we are as sensitive towards the world as we are responsible towards nature.
My dear countrymen,
A huge part of the budget was spent on bringing petrol, diesel, gas etc. Lakhs of crores of rupees were wasted. If we were not dependent on energy, that money would have been used for the future of the youth of my country, that money would have been used to help the poor of my country fight against poverty, that money would have been used for the welfare of the farmers of my country, that money would have been used to change the conditions of the villages of my country, but we had to give it to foreign countries. Now we are working towards becoming self-reliant. To make the country developed, we are now moving towards ‘Samudra Manthan’ (churning of the ocean). Taking forward our Samudra Manthan, we want to work in a mission mode towards finding oil reserves, gas reserves under the sea and hence India is going to start the National Deep Water Exploration Mission. This is our important announcement to become energy independent.
My dear countrymen,
Today the whole world has become very cautious about critical minerals, people have started understanding their potential very well. The thing which did not receive much attention till yesterday has come to the centre stage today. Self-reliance in critical minerals is very essential for us too. Be it the energy sector, industry sector, defence sector or any other technology sector, today critical minerals play a very important role in technology and hence we have launched the National Critical Mission, exploration campaigns are underway in more than 1200 locations and we are moving towards becoming self-reliant in critical minerals as well.
My dear countrymen,
Every citizen of the country is seeing the wonders of the space sector and is filled with pride. And our Group Captain Shubhanshu Shukla has returned from the space station. He is also coming to India in a few days. We are also preparing for Aatmanirbhar Bharat Gaganyaan on our own in space. We are working towards building our own space station on our own. And I am very proud of the reforms done in space recently, more than 300 startups of my country are now working only in the space sector and thousands of youth are working with full potential in those 300 startups. This is the strength of the youth of my country and this is our trust in the youth of our country.
My dear countrymen,
140 crore Indians are working with full potential to fulfill the resolution of a developed India in 2047, when we will celebrate 100 years of independence. To fulfil this resolve, India is today creating a modern ecosystem in every sector and the modern ecosystem will make our country self-reliant in every field. Today, from the ramparts of the Red Fort, my appeal is to the young scientists of my country, to my talented youth, to my engineers and professionals, and also to every department of the government. Should the jet engine for our Made in India fighter jets be ours or not? We are considered the Pharma of the World. We are setting new records in the field of vaccines, but isn't it the need of the hour that we put more energy into research and development, we should have our own patents, we should research the cheapest and most effective medicines for the welfare of mankind, and in times of crisis, these should be useful for the welfare of mankind without any side effects. The Government of India has formulated the BioE3 policy. I request the youth of the country to come and study the BioE3 policy and take steps. We have to change the fate of the country and we need your support.
My dear countrymen,
Today is the era of IT, we have the power of data, isn't it the need of the hour? From operating systems to cyber security, from deep tech to artificial intelligence, everything should be our own, on which the strength of our own people is concentrated, we should introduce the power of their capabilities to the world.
Friends,
Today, be it social media or any other platform, we are working on the world's platforms. We have shown the world that our own UPI platform is surprising the world today. We have the capability; India alone is doing 50% of the real time transactions through UPI. This means power. Be it the creative world, social media or any of these platforms, I challenge the youth of my country, come, why don't we have our own platforms, why should we depend on others, why should India's wealth go out and I have faith in your capability.
My dear countrymen,
Just like we are dependent on the world for energy, it is the misfortune of the country that we have to depend on the world for fertilizers as well. The farmers of my country can also serve Mother Earth by using fertilizers properly. We are causing a lot of harm to Mother Earth by using it indiscriminately. But at the same time, I want to tell the youth of the country, the industry of the country, the private sector of the country, let us fill the reserves of fertilizers, let us find new ways and prepare our own fertilizers as per the requirement of India, let us not depend on others.
Friends,
The coming era is of EVs (electric vehicles). Now if we don't make EV batteries, we will be dependent. Be it solar panels or all the things required for electronic vehicles, we should have our own.
Friends,
I dare to say this because I have faith in the capabilities of the youth of the country and the faith is not just because they are the youth of my country, during Covid we were dependent on many things, when the youth of my country were told that we need our own vaccine, the country showed it by doing it. The Co-Win platform should be our own, the country has shown it by doing it. We have done the work of saving the lives of crores of people. The same spirit, the same passion we must give our all to become self-reliant in every sphere of life, to give our very best.
Friends,
In the last 11 years, entrepreneurship has gained tremendous strength. Today, lakhs of start-ups in Tier-2 and Tier-3 cities are strengthening the country’s economy and innovation. In the same way, crores of our youth including many of our daughters have taken loans through the Mudra Yojana to start their own businesses. They have not only stood on their own feet, but are also empowering others to do the same. This, too, in a way is giving every individual the opportunity to become self-reliant.
My friends,
Earlier, no one paid much attention to women’s self-help groups. But in the last 10 years, women’s self-help groups have done wonders. Today, their products are reaching markets across the world. Our women’s self-help groups are doing business worth lakhs and crores of rupees. I once spoke about toys in Mann Ki Baat. We used to import toys worth crores of rupees from abroad. I casually said in Mann Ki Baat, “My young friends, will we even keep bringing toys from abroad?” And today I proudly say that my country has started exporting toys. This means that if the country gets every possible opportunity and is freed from all obstacles, it can achieve great things. It should be inspired to do its utmost and the country can do it. I say to the youth of the nation: bring forward your innovative ideas, do not let your ideas die, my friends. Today’s idea could shape the future of generations to come. I stand with you. I am ready to work for you. I am ready to be your partner in this journey. Come forward, gather courage, take the initiative. To the youth who are thinking about manufacturing, come and take the lead. Tell me, if we need to change government rules. The country does not want to stop now. 2047 is not far away — every moment is precious, and friends, we do not want to waste even a single moment.
Friends,
This is an opportunity to move forward, an opportunity to dream big, an opportunity to dedicate ourselves to our resolutions. When the government is with you and I myself am with you, we can now create a new history.
Friends,
Today, the National Manufacturing Mission is progressing at great speed. Our MSMEs are recognized and respected by the world. There is always some tool or component that comes from our country’s MSMEs in the making of some of the biggest products globally. These are exported with a sense of pride. But we want to move towards a path of comprehensive and integrated development. That is why we must strengthen their capabilities. I had once said from the Red Fort — Zero Defect, Zero Effect. Today I want to reiterate that if we want the world to recognize our strength in the global market, we must constantly scale new heights in quality. The world accepts quality. Our quality must be the best, and the government’s efforts will also be there to ensure the availability of raw materials and to find ways to reduce our production costs.
And friends,
For all of us engaged in the field of manufacturing, our mantra should be: “Lower price, but higher value.” Every product of ours should have higher value, but cost less. It is with this spirit that we must move forward.
My dear countrymen,
Countless people sacrificed their lives for the country’s freedom. I have said before — they gave their youth; they went to the gallows, why? For an independent Bharat. Think back to that period 75–100 years ago, when the entire nation lived with the mantra of a free Bharat. Today, the demand of the time is this: those who lived by the mantra of an independent Bharat gave us freedom. Now, the mantra for 140 crore Indians should be a prosperous Bharat. If the sacrifices of millions could bring us freedom, then with the resolutions, hard work, self-reliance, promotion of “Vocal for Local,” and the chanting of the mantra of Swadeshi by millions, we can also create a prosperous Bharat. That generation dedicated itself to a free Bharat; this generation must take bold new steps for a prosperous Bharat, that is what the times demand. That is why I keep urging again and again, and I want to tell all the influencers of the country — help me in spreading this mantra. I appeal to all political parties, politicians, everyone: come, this is not the agenda of any one political party. Bharat belongs to all of us. Together, let us make “Vocal for Local” the mantra of every citizen’s life.
We should buy and use only those products made in Bharat, made with the sweat of Indian citizens, that carry the fragrance of our soil and strengthen our resolve for self-reliance. Let this be our collective pledge, and in no time, friends, we will change the world. Today, I want to appeal to every small trader and shopkeeper, you too have a responsibility. In our childhood, we used to see shops simply labelled as “Ghee Shop,” but over time people began writing “Pure Ghee Shop.” In the same way, I want traders and shopkeepers across the country to put up boards saying: “Swadeshi goods sold here”. Let us take pride in Swadeshi. We should use it not out of compulsion, but with strength, for our own strength and if needed, even to compel others to use it. That should be our power. This should be our guiding mantra.
My dear countrymen,
For a very long time, I have had the opportunity to serve in government. I have witnessed many ups and downs. I am familiar with the challenges faced by governments, as well as with the limitations of administrative systems. Yet, despite all this, it remains our responsibility not to waste our energy on diminishing someone else’s achievements. From my vast experience, I say this let us not expend our energy in undermining others; instead, we must devote our entire energy to improving our own abilities and achievements. When we grow and excel, the world will acknowledge our worth. Today, when economic self-interest is growing across the globe, the demand of the hour is that we must not sit lamenting over crises. With courage, we must strive to enhance our own strength and standing. And from my 25 years of administrative experience, I can say this—if we choose this path, and if everyone chooses it, then no selfish interest will ever be able to entrap us.
My dear countrymen,
The past decade has been one of Reform, Perform, and Transform. But now, we must add new strength to our efforts. In recent times, we have undertaken many reforms—whether in the field of FDI, in the insurance sector, in allowing global universities to establish campuses in Bharat. We have abolished more than 40,000 unnecessary compliances. Not only that, we have also scrapped over 1,500 obsolete laws. We have gone to Parliament to amend dozens of laws to simplify them, always placing the interests of the public first. This time too, amidst the ruckus, the news may not have reached people about a very significant reform that has taken place in the Income Tax Act. We have decided to abolish more than 280 sections. And friends, our reforms are not limited to the economic front alone—we have also implemented reforms to make life easier for citizens. The promptness of income tax refunds is a result of reforms. Cashless assessments are a result of reforms. Exempting income up to Rs 12 lakh from income tax—this has brought great joy to my middle-class families, who are eager to contribute to nation-building. Never before did anyone imagine that income up to Rs 12 lakh could be entirely tax-free, but we have made it a reality today.
When the strength of the nation increases, its citizens reap the benefits. Since the days of British rule, we were bound under the penal code, living under the constant fear of punishment. Seventy-five years of independence passed in this manner. We have abolished the penal code and brought in Bharatiya Nyaya Sanhita. It embodies trust in the citizens of Bharat, a sense of belonging, and is filled with sensitivity. We have resolved to accelerate the journey of reform, and we wish to advance rapidly. I wish to tell my countrymen—everything I am doing, I am doing for the country, not for myself, not to harm anyone. I invite the political parties, my competitors, and all fellow leaders to come forward for the sake of the nation’s bright future and join us. Whether it is structural reforms, regulatory reforms, policy reforms, process reforms, or the need for constitutional reforms, we have made every kind of reform our mission today.
And my dear countrymen,
For the next generation reforms, we have decided to constitute a task force. This task force will complete its work within a set timeframe. Current rules, laws, policies, and procedures must be re-drafted to suit the 21st century, to fit the global environment, and to align with the vision of making Bharat a developed nation by 2047. The task force has been created to accomplish this within the prescribed period.
Friends,
These reforms will give courage to all those who wish to shape their future. Be it our start-ups, our small industries, or our cottage industries, entrepreneurs will see a significant reduction in their compliance costs, which in turn will give them new strength. In the field of exports too, changes in logistics and systems will give them a major advantage.
Friends,
There are laws in our country, astonishing as it may sound that provide for imprisonment over trivial matters, and no one ever paid attention to them. I have taken it upon myself to ensure that such unnecessary laws, which place Indian citizens behind bars, are abolished. We had introduced a bill in Parliament earlier; we have brought it again this time.
Friends,
This Diwali, I am going to make it a double Diwali for you. This Diwali, you fellow countrymen are going to get a very big gift. In the last 8 years, we have done a big reform of GST, reduced the tax burden across the country, simplified the tax regime and after 8 years, the need of the hour is that we should review it once. We started the review by setting up a high-power committee and also held discussions with the states.
My dear countrymen,
We are coming with the next generation of GST reforms, this will be a gift for you this Diwali, taxes needed by the common man will be reduced substantially, a lot of facilities will be increased. Our MSMEs, our small entrepreneurs, will get a huge benefit. Everyday items will become very cheap and that will also give a new boost to the economy.
My dear countrymen,
Today the country is moving at a fast pace towards becoming the third largest economy. We are knocking at the doors and we will achieve it very fast and there will be a day when I will go amongst you and share this news from the ramparts of the Red Fort. Today the entire world is confident about India's economy and economic condition. Amidst so much instability, India's financial discipline, the energy of India's finance, remains a ray of hope. When the economy is in the grip of crisis, the belief that India is the only one to get out of it has grown in the world. Today inflation is under control, our forex exchange reserves are very strong, our macroeconomic indicators are very strong, global rating agencies also constantly praise India, expressing more and more confidence in the Indian economy. We are making new efforts in this direction so that the benefits of this growing economy reach the poor of my country, the farmers of my country, the women power of my country, the middle class of my country, and it becomes a source of strength for the development of my country.
Today, opportunities are being created for our youth in new sectors. A massive campaign is going on for skill development, self-employment, internships in big companies and hence, youth of the country. Today I have brought good news for you too, for the youth of my country. Today is the 15th of August. Today, on August 15th, we are launching and implementing a scheme worth Rs 1 lakh crore for the youth of my country. The Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana is being implemented today on August 15th, this is very good news for you. Under this scheme, the government will give Rs. 15000 to the youth, to every son or daughter who gets a job in the private sector. Companies which generate more opportunities for providing new employment will also be given incentives. Pradhan Mantri Vikas Bharat Rojgar Yojana will create new employment opportunities for approximately 3.5 crore youth. I congratulate all the young people for this.
My dear countrymen,
Today, everyone has started acknowledging the power of women in India. Our women are the beneficiaries of the growing economy, but our women have also contributed a lot in accelerating the growing economy, our mother power has contributed, our women power has contributed. Our daughters are dominating from startups to the space sector. They are dominating the sports field, shining in the army, today with pride they are participating in the country's development journey by standing shoulder to shoulder. The nation was filled with pride when the first NDA women candidates passed out. The whole country was filled with pride, all the TV channels were following her. What a moment of great pride it was. Self Help Group, the sisters of 10 crore Self Help Groups, are doing such amazing things. Namo Drone Didi Nari Shakti became a new identity. I met a sister in the village, she says that now the villagers call her Pilot. She was saying it with great pride that she was not very educated but she had achieved status.
Friends,
We had pledged to make 3 crore women Lakhpati Didi and I am satisfied that we are working at a fast pace. We will achieve the target of 3 crore before time and today I want to happily tell the country, see the power of my Nari Shakti, two crore women have become Lakhpati Didi in no time. Today some Lakhpati Didi are sitting in front of us. This is my strength, and I believe friends, this will increase their participation in India's development journey.
My dear countrymen,
The farmers of my country have a huge contribution to the economy of India. The hard work of the farmers of India is paying off. Last year, the farmers of my country broke all previous records in the production of grains, this is the potential of my country. The same amount of land, but the systems have changed, water has started reaching, good seeds have started becoming available, farmers have started getting better facilities, so they are increasing their strength for the country. Today India is number one in the world in the production of milk, pulses and jute. Today we are the second largest fish producer in the world. Look at the power of my fisherman brothers and sisters. We have reached the second position in the world in fish production. Today India has also reached the second position in the world in the production of rice, wheat, fruits and vegetables.
Friends,
You will be happy that the produce of my country's farmers is reaching the global markets today. Agro products worth 4 lakh crore rupees have been exported. The farmers of my country have shown us their strength. Whether they are small farmers, cattle rearers, fishermen, we are providing them the benefits of the country's development schemes. Whether it is PM Kisan Samman Nidhi, rain water harvesting, irrigation schemes, quality seeds, fertilizer requirement, in every sector today farmers have a trust in crop insurance. He is becoming courageous, the country is getting its results too. Earlier this was a matter of imagination, today it has become a reality.
Countrymen,
To save the livestock of our country, we remember that we got a Covid vaccine for free, but we have also administered 125 doses for free to the animals so far. In order to get rid of foot and mouth disease, which is called ‘Khurpaka’ disease here in North India, we have administered 125 crore doses and that too for free. In terms of agriculture, those districts of the country where farmers have lagged behind others, due to some reason or the other, there are 100 such districts where there is relatively less agriculture and hence we have identified 100 districts from across the country and have launched a campaign to empower the farmers there, to help the farmers, and for this we have started the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana. PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana will provide a little help to those 100 districts of the country, then the farmers there will also be able to compete with other farmers of India.
My dear countrymen,
India's farmers, India's cattle rearers, India's fishermen, these are our biggest priorities. Modi is standing like a wall against any harmful policy related to the farmers of India, the fishermen of India and the cattle rearers of India. India will never accept any compromise regarding its farmers, its livestock farmers, its fishermen.
Dear countrymen,
I have not had to read in books what poverty is. I know it, I have been in the government too and hence my endeavour has been that the government should not be confined to files. The government should be in the lives of the citizens of the country.
Whether they are Dalits, the oppressed, the exploited, or the deprived, the governments should be proactively positive for them, the governments should be pro-people. We are making continuous efforts in that direction. For every person in need in society, some people think that government schemes used to be earlier as well — no, we are implementing government schemes on the ground. We emphasize saturation, because if there is any true execution of social justice, it is in saturation where no eligible person is left out, where the government goes to the eligible person’s home, and ensures they get what is rightfully theirs. We are working towards that.
When Jan Dhan accounts were opened, it wasn’t just about opening a bank account — it gave people self-respect, the feeling that the doors of the bank are open for me too, that I too can walk into the bank, put my hands on the table, and talk. This confidence is what we have instilled. Ayushman Bharat freed people from the habit of silently enduring illness, and helped them get good healthcare. When we help senior citizens with more than 5,00,000 rupees for their health needs, it shows our concern for their well-being. Today, with PM Awas, 4 crore poor people have received houses — meaning new dreams take root in their lives. Those are not just four walls, friends. For street vendors, there is the PM SVANidhi scheme, for those who once remained trapped in the cycle of paying high interest, this scheme has now enabled them to do business freely. You must have seen that today even street vendors accept and make payments through UPI. This change shows that the government should be present in the lives of even the last person in society. That is why these grassroots schemes are designed, implemented, and when they take root, they become a powerful medium to bring transformation in people’s lives. There was a time when the poor, the oppressed, the tribal communities, the deprived, the differently abled, and our widowed mothers and sisters had to wander from place to place for their rights, spending their whole lives going from one government office to another. Today, the government comes to your doorstep with a saturation approach. Crores of beneficiaries are receiving the benefits of government schemes, and Direct Benefit Transfer has been a truly revolutionary step.
Friends,
The country has heard the slogan of “Garibi Hatao” (Eradicate Poverty) many times, even from the Red Fort, and the nation grew tired of hearing it over and over. People had accepted that poverty could not be removed. But when we take schemes directly to the homes of the poor, when we instil confidence in their hearts, then 25 crore poor people of my country defeat poverty, rise above it, and create a new history. Today, over 25 crore poor people in the last 10 years — have overcome poverty and stepped out of it, creating a new “neo–middle
class.”
My friends,
This neo–middle class and the existing middle class form a partnership filled with both aspirations and efforts, and this is going to become a great strength in taking the country forward.
My dear countrymen,
In the very near future, we will be marking the 200th birth anniversary of the great social reformer Mahatma Jyotiba Phule. We are going to begin the celebrations for this anniversary. Mahatma Jyotiba Phule’s principles and the mantras he gave us carry inspiration for us — the mantra of “priority to the backward.” By giving priority to the backward, we want to reach the heights of transformation. We want to put in our utmost effort for this. Through transparent policies, we wish to make “priority to the backward” a reality on the ground, bringing it into the life of every backward person.
Friends,
Whether it is the PM SVANidhi scheme for street vendors, the Vishwakarma scheme for our skilled artisans, the PM Jan Man scheme for those who remain disadvantaged even among the tribal communities, or our efforts to bring Eastern Bharat on par with the rest of the country in development and give it leadership opportunities — we are not concerned only with socially backward groups, we also want to give priority to backward regions. We want to prioritize the districts that have lagged behind. We want to prioritize the blocks that have been left behind as well. We have worked with the same mission for 100 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks. We have emphasized infrastructure projects worth thousands of crores of rupees for the development of Eastern Bharat, with the aim of transforming lives there and making the region an active participant in the nation’s journey of development.
My dear countrymen,
There should be development in every field of life. Sports too have an important role in development. There was a time when parents frowned upon children spending time in play; today, the situation has been entirely reversed. If children come forward in sports, take interest in them, parents are filled with pride. I see this as an auspicious sign. When I see an environment of encouragement for sports within the families of my country, my heart swells with pride. I regard this as a most auspicious indication for the nation’s future.
And friends,
To promote sports, we have brought forth the National Sports Policy—after several decades, we have introduced the 'Khelo India policy' in the country, so that there may be a comprehensive effort for the development of the sports sector. From school to the Olympics, we wish to develop an entire ecosystem—whether in coaching, in matters of fitness, in sports grounds, in facilities for sports, in providing the necessary equipment for games, or in assisting small industries to manufacture sports goods. In other words, we wish to take this entire ecosystem to children even in the remotest areas.
But friends,
When I speak of fitness, when I speak of sports, I also wish to place before you a matter of concern. Every family in our country should take it seriously—obesity is becoming a very grave crisis for our nation. Experts say that in the coming years, one in every three people will suffer from obesity. We must protect ourselves from obesity. And therefore, while many steps will have to be taken, I had made one small suggestion—that every family should resolve that when cooking oil comes into the house, it should be 10% less than usual, and its use should also be 10% less. By doing so, we shall make our contribution towards winning the fight against obesity.
My dear countrymen,
Our nation is fortunate—we are heirs to a heritage thousands of years old, from which we constantly draw energy, inspiration, and a path of sacrifice and penance. This year marks the 350th martyrdom anniversary of Guru Tegh Bahadur Ji, who sacrificed everything for the protection of our culture and values. Today, I bow in reverence to him.
Friends,
The strength of our culture lies in our diversity. We wish to celebrate diversity, to cultivate the habit of celebrating diversity. It is our pride that Bharat Maa, like a magnificent garden, is adorned with flowers of countless kinds, each adding to her rich diversity. This diversity is our great inheritance and our great pride. We have seen at the 'Maha Kumbh' in Prayagraj how Bharat's diversity is lived—crores of people, united in one emotion, one spirit, one endeavour—something that appears truly wondrous to the world. The success of the 'Maha Kumbh' is a resounding testament to Bharat's unity and strength.
Friends,
Our country is richly endowed with linguistic diversity. That is why we have accorded classical language status to Marathi, Assamese, Bangla, Pali, and Prakrit. In my view, the more our languages develop, the more enriched they become, the stronger our entire knowledge system will grow. This is our strength—and in today’s age of data, it can also become a great strength for the world, for such is the power of our languages. We must be proud of all our languages, and everyone should contribute to their development.
Friends,
Our manuscripts hold vast treasures of knowledge, yet there has been indifference towards them. Under the Gyan Bharatam Mission, we are now working across the nation to locate handwritten texts, manuscripts, and centuries-old documents, and to use today’s technology to preserve their wealth of knowledge for future generations.
My dear countrymen,
Our clear belief is that this country is not built by governments alone; it is not built only by those who hold the reins of state power; it is not built solely by those who administer governance. This nation is built by the toil of crores of people—by sages, saints, scientists, teachers, farmers, soldiers, workers, labourers—everyone’s efforts contribute to nation-building. Contributions come from individuals and from institutions alike. Today, with great pride, I wish to mention one such institution. One hundred years ago, the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded. These 100 years of service to the nation constitute a proud and golden chapter. With the resolve of nation-building through character-building, with the aim of serving Maa Bharati, the swayamsevaks have, for a century, dedicated their lives to the welfare of the motherland. Service, dedication, organisation, and unmatched discipline—these have been its hallmarks. In a sense, the Rashtriya Swayamsevak Sangh is the world’s largest NGO, with a century-long history of devotion. Today, from the ramparts of the Red Fort, I salute all the swayamsevaks who have contributed to this century-long journey of national service, and the nation takes pride in this grand and dedicated journey of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, which will continue to inspire us.
My dear countrymen,
We are moving towards prosperity, but the road to prosperity passes through security. Over the past 11 years, we have worked with full dedication for national security, defending the nation, and for the safety of its citizens. We have succeeded in bringing about change. The country knows that vast tribal areas of our nation had, for many decades, been blood-soaked in the grip of Naxalism and Maoism. The greatest suffering was endured by my tribal families—tribal mothers and sisters lost their bright, promising children; young sons were lured onto the wrong path, misled, and their lives destroyed. We took firm and decisive action. There was a time when Naxalism had taken root in more than 125 districts. Our tribal areas and youth were caught in the clutches of Maoism. Today, we have reduced that number from over 125 districts to merely 20. This is the greatest service we have rendered to our tribal communities. There was a time when the name of Bastar evoked the sounds of Maoist and Naxalite bombs and guns. Today, after being freed from Maoism and Naxalism, Bastar’s youth participate in the Olympics; thousands of young people, shouting “Bharat Mata Ki Jai”, enter the sports field, and the entire atmosphere brims with enthusiasm. The nation is witnessing this transformation. Regions once known as the “Red Corridor” are now becoming corridors of green development. This is a matter of pride for us. In those parts of Bharat's map once stained red with blood, we have now hoisted the tricolour of the Constitution, the rule of law, and development.
My dear countrymen,
This is the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. By freeing these tribal areas from Naxalism and saving the lives of the youth of my tribal families, we have paid him a true tribute.
My dear countrymen,
Today, I wish to warn the nation of a grave concern and challenge. As part of a deliberate conspiracy, the demography of the country is being altered. Seeds of a new crisis are being sown. These infiltrators are snatching away the livelihoods of our youth. These infiltrators are targeting our sisters and daughters. This will not be tolerated. These infiltrators are misleading innocent tribals and seizing their lands. The nation will not endure this. When demographic change occurs, particularly in border areas, it creates a crisis for national security. It threatens the unity, integrity, and progress of the country. It sows the seeds of social tension. No country can hand itself over to infiltrators. No nation in the world does so—how then can we allow Bharat to do so? Our forefathers attained freedom through sacrifice; they gave us a free Bharat. It is our duty towards those great souls that we do not accept such acts within our nation. This will be their true tribute. Therefore, today from the ramparts of the Red Fort, I announce that we have decided to launch a High-Power Demography Mission. Through this mission, the severe crisis now looming over Bharat will be addressed in a deliberate and time-bound manner. We are moving forward in this direction.
My dear countrymen,
Tomorrow is the auspicious festival of Janmashtami, celebrated across the nation as the birth anniversary of Lord Shri Krishna.
Friends,
When I remember Lord Shri Krishna, we are seeing that the methods of warfare are changing all over the world today. We have seen that India is capable of handling every new method of warfare. We have shown in Operation Sindoor, whatever expertise we had in technology. Pakistan has attacked our military bases, our airbases, our sensitive places, our places of worship, our citizens with missiles and drones in countless numbers. The country has seen it, but the efforts made in the last 10 years to keep the country safe, the result of that power was that their every attack was scattered like straw by our brave soldiers and our technology. They could not cause even the slightest damage and hence, when technology is expanding in the battlefield, technology is becoming dominant, then for the protection of the nation, for the safety of the citizens of the country, we also need to further expand the expertise that we have gained today. The mastery we have achieved today needs to be continuously upgraded. And so, friends, I have taken a pledge. I need your blessings, I need the blessings of crores of countrymen, because no matter how much prosperity there is, if there is indifference towards security, then even prosperity is of no use and therefore the importance of security is very great.
And that is why I am saying today from the ramparts of the Red Fort that in the coming 10 years, by 2035, all the important places of the nation, which include strategic as well as civilian areas, like hospitals, railways, any centre of faith, will be given complete security cover through new platforms of technology. This security shield should keep expanding, every citizen of the country should feel safe, Whatever technology comes to attack us, our technology should prove to be better than that and hence, in the coming 10 years, till 2035, I want to expand this national security shield, strengthen it, modernize it and hence, taking inspiration from Lord Shri Krishna, we have chosen the path of the Sudarshan Chakra of Shri Krishna. Many of you might remember that when the battle of Mahabharat was going on, Shri Krishna had blocked the sunlight with his Sudarshan Chakra and made it dark during the day. Sunlight was blocked with Sudarshan Chakra and Arjuna was able to fulfill the oath he had taken to kill Jayadratha. This is the result of the might and strategy of Sudarshan Chakra. Now the country will launch Sudarshan Chakra Mission. This mission Sudarshan Chakra, a powerful weapon system, will not only neutralize the enemy's attack but will also hit back at the enemy many times more.
We have also decided some basic points for this Sudarshan Chakra mission of India; we want to take it forward with great intensity in the coming 10 years. Firstly, this entire modern system, its research, development, its manufacturing should be done in our country itself, it should be done with the talent of the youth of our country, it should be made by the people of our country. Secondly, there will be a system which will calculate the possibilities of the future in terms of warfare and work out the strategy of Plus One. And the third thing was the power of the Sudarshan Chakra, it was very precise, it went wherever it had to go and came back to Shri Krishna. We will move forward towards developing a system for targeted precise action through this Sudarshan Chakra and therefore, I pledge to take this work forward with great commitment for the security of the nation and the safety of citizens in the changing ways of warfare.
My dear countrymen,
When we talk about democracy, independent India, then our constitution is the best lighthouse for us, our centre of inspiration, but 50 years ago, the Constitution of India was strangled. The Constitution of India was stabbed in the back, the country was turned into a prison, an emergency was imposed, a state of emergency was imposed. It has been 50 years since the Emergency, no generation of the country should ever forget this sin of murdering the Constitution. The sinners who killed the constitution should not be forgotten and we should move forward by strengthening our dedication towards the Constitution of India, it is our inspiration.
My dear countrymen,
I had spoken about Panch Prana from this Red Fort. Today, I want to remind my countrymen once again from the Red Fort. To build a developed India, we will neither stop nor bow down, we will keep working hard and we will build a developed India before our eyes in 2047.
My dear countrymen,
Our second pledge is that we will not allow even a single particle of slavery to remain in our lives, in our systems, in our rules, laws and traditions. We will not rest until we are free from all forms of slavery.
My dear countrymen,
We will be proud of our heritage. The biggest ornament, the biggest jewel, the biggest crown jewel of our identity is our heritage, we will be proud of our heritage.
My dear countrymen,
Unity is the most powerful mantra among all these and hence it will be our collective resolve that no one should be able to break the thread of unity.
My dear countrymen,
Fulfilling our duty towards Maa Bharati is no less than worship, no less than penance, no less than adoration, and with the same feeling, for the welfare of the motherland, while putting in our utmost hard work, we will devote ourselves to achieving the target of developed India by 2047, we will not leave any opportunity with whatever capability we have, not only that, we will create new opportunities and after creating them, we will keep moving ahead with the strength of 140 crore countrymen, keep moving ahead, keep moving ahead.
My dear countrymen,
We have to remember, 140 crore countrymen have to remember, the one who has toiled hard, the one who has toiled hard, is the one who has created history. The one who has worked hard, is the one who has created history. The one who has broken the steel rocks, the one who has broken the steel rocks, is the one who has bent the time. The one who has broken the steel rocks, is the one who has bent the time. And this is the time to bend the time, this is the right time.
My dear countrymen,
Once again, I extend my best wishes to all of you on this great festival of Independence. I extend my heartiest congratulations to you. Will you say with me,
Jai Hind! Jai Hind! Jai Hind!
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 AUG 2025 12:29PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
સ્વતંત્રતાનો આ મહાન પર્વ 140 કરોડ સંકલ્પોનો પર્વ છે. સ્વતંત્રતાનો આ પર્વ સામૂહિક સિદ્ધિઓ, ગર્વ અને ઉત્સાહથી ભરેલો છે. દેશ સતત એકતાની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. આજે, 140 કરોડ દેશવાસીઓ ત્રિરંગાના રંગમાં રંગાયેલા છે. દરેક ઘર ત્રિરંગા છે, ભારતના દરેક ખૂણામાંથી, પછી ભલે તે રણ હોય, કે હિમાલયના શિખરો હોય, દરિયા કિનારા હોય કે ગીચ વસ્તીવાળા વિસ્તારો, દરેક જગ્યાએ એક જ પડઘો, એક જ સૂત્ર, આપણા જીવન કરતાં પ્રિય માતૃભૂમિની સ્તુતિ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
1947માં અનંત શક્યતાઓ સાથે, લાખો શસ્ત્રોની તાકાતથી આપણો દેશ આઝાદ થયો. દેશની આકાંક્ષાઓ ઉંચી ઉડતી હતી, પરંતુ પડકારો તેનાથી પણ વધુ હતા. પૂજ્ય બાપુના સિદ્ધાંતોને અનુસરીને, બંધારણ સભાના સભ્યોએ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. જ્યારે ભારતનું બંધારણ 75 વર્ષથી દીવાદાંડી બનીને આપણને માર્ગ બતાવી રહ્યું છે. ભારતીય બંધારણના ઘડવૈયાઓ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, બાબા સાહેબ આંબેડકર, પંડિત નેહરુ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, ડૉ. સર્વપલ્લી રાધાકૃષ્ણનજી જેવા અનેક મહાપુરુષો હતા અને એટલું જ નહીં આપણી સ્ત્રી શક્તિનું યોગદાન પણ ઓછું નહોતું. હંસા મહેતાજી, દક્ષાયણી વેલાઉધન જેવા વિદ્વાનોએ પણ ભારતના બંધારણને મજબૂત બનાવવામાં પોતાની ભૂમિકા ભજવી હતી. આજે લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી હું બંધારણના ઘડવૈયાઓને આદરપૂર્વક નમન કરું છું, જેમણે દેશને માર્ગદર્શન આપ્યું, જેમણે દેશને દિશા આપી.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે આપણે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતિ પણ ઉજવી રહ્યા છીએ. ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ભારતના બંધારણ માટે બલિદાન આપનારા દેશના પ્રથમ મહાપુરુષ હતા. જ્યારે આપણે કલમ 370ની દિવાલ તોડીને બંધારણ માટે બલિદાન આપીને એક દેશ, એક બંધારણના મંત્રને વાસ્તવિકતા બનાવી, ત્યારે આપણે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી. આજે લાલ કિલ્લા પર ઘણા ખાસ મહાનુભાવો હાજર છે, દૂર-દૂરના ગામડાઓમાંથી પંચાયતોના સભ્યો છે, ડ્રોન દીદીના પ્રતિનિધિઓ છે, લખપતિ દીદીના પ્રતિનિધિઓ છે, રમતગમતની દુનિયાના લોકો છે, રાષ્ટ્રીય જીવનમાં કંઈક ને કંઈક યોગદાન આપનારા મહાન હસ્તીઓ અહીં હાજર છે, એક રીતે, હું અહીં મારી નજર સામે એક લઘુ ભારત જોઈ રહ્યો છું અને આજે લાલ કિલ્લો ટેકનોલોજી દ્વારા મહાન ભારત સાથે પણ જોડાયેલો છે. સ્વતંત્રતાના આ મહાન પર્વ પર, હું દેશવાસીઓને, વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા ભારતના પ્રેમીઓને, આપણા મિત્રોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
કુદરત આપણા બધાની કસોટી કરી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, આપણે કુદરતી આફતો, ભૂસ્ખલન, વાદળ ફાટવા અને ઘણી બધી આફતોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. અમે પીડિતો પ્રત્યે સહાનુભૂતિ ધરાવીએ છીએ, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકાર બચાવ કાર્ય, રાહત કાર્ય, પુનર્વસન કાર્યમાં સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે હું 15 ઓગસ્ટનું વિશેષ મહત્વ પણ જોઈ રહ્યો છું. મને ખૂબ ગર્વ થઈ રહ્યો છે, આજે મને લાલ કિલ્લાની કિલ્લા પરથી ઓપરેશન સિંદૂરના બહાદુર સૈનિકોને સલામ કરવાનો અવસર મળ્યો છે. આપણા બહાદુર સૈનિકોએ દુશ્મનોને તેમની કલ્પના બહાર સજા આપી છે. 22 એપ્રિલે સરહદ પારથી પહેલગામમાં આતંકવાદીઓએ જે પ્રકારનો નરસંહાર કર્યો, ધર્મ પૂછીને લોકોને મારી નાખવામાં આવ્યા, પતિને તેની પત્નીની સામે ગોળી મારી દેવામાં આવી, પિતાને બાળકોની સામે મારી નાખવામાં આવ્યો, આખું ભારત ગુસ્સાથી ભરાઈ ગયું, આખી દુનિયા પણ આ પ્રકારના નરસંહારથી સ્તબ્ધ થઈ ગઈ હતી.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
ઓપરેશન સિંદૂર એ ક્રોધની અભિવ્યક્તિ છે. 22મી તારીખ પછી, અમે અમારી સેનાને સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા આપી. તેઓ રણનીતિ નક્કી કરી શકતા હતા, તેઓ લક્ષ્ય નક્કી કરી શકતા હતા, તેઓ સમય પસંદ કરી શકતા હતા અને અમારી સેનાએ ઘણા દાયકાઓથી ક્યારેય ન બન્યું હોય તેવું કર્યું. તેઓ દુશ્મનના પ્રદેશમાં સેંકડો કિલોમીટર ઘૂસી ગયા અને આતંકવાદી મુખ્યાલયને જમીનદોસ્ત કરી દીધું, આતંકવાદી ઇમારતોને ખંડેરમાં ફેરવી દીધી. પાકિસ્તાન હજુ પણ ઊંઘમાંથી બહાર છે. પાકિસ્તાનમાં વિનાશ એટલો મોટો છે કે દરરોજ નવા ખુલાસા થઈ રહ્યા છે, નવી માહિતી આવી રહી છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ
આપણો દેશ ઘણા દાયકાઓથી આતંકવાદ સહન કરી રહ્યો છે. દેશની છાતીમાં ભોંકાઈ ગઈ છે. હવે આપણે એક નવું સામાન્ય રાજ્ય સ્થાપિત કર્યું છે, હવે આપણે આતંકવાદ અને આતંકવાદીઓને પોષનારા, આતંકવાદીઓને શક્તિ આપનારાઓને અલગ ગણીશું નહીં. તેઓ માનવતાના સમાન દુશ્મનો છે, તેમની વચ્ચે કોઈ ફરક નથી. હવે ભારતે નક્કી કર્યું છે કે આપણે આ પરમાણુ ધમકીઓને વધુ સહન કરવાના નથી. પરમાણુ બ્લેકમેલ ઘણા સમયથી ચાલી રહ્યું છે, હવે તે બ્લેકમેલ સહન કરવામાં આવશે નહીં. જો દુશ્મનો ભવિષ્યમાં પણ આ પ્રયાસ ચાલુ રાખશે, તો આપણી સેના, સેનાની શરતો પર, સેના દ્વારા નક્કી કરાયેલા સમયે, સેના દ્વારા નક્કી કરાયેલા લક્ષ્યને અમલમાં મૂકવાનો નિર્ણય લેશે. અમે યોગ્ય જવાબ આપીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
હવે ભારતે નક્કી કરી લીધું છે કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહેશે નહીં. હવે દેશવાસીઓ સારી રીતે જાણી ગયા છે કે સિંધુ કરાર કેટલો અન્યાયી અને એકતરફી છે. ભારતમાંથી નીકળતી નદીઓનું પાણી દુશ્મનોના ખેતરો અને મારા દેશના ખેડૂતોને સિંચાઈ કરી રહ્યું છે, મારા દેશની જમીન પાણીની તરસ્યા છે. આ એક એવો કરાર હતો જેણે છેલ્લા 7 દાયકાથી મારા દેશના ખેડૂતોને અકલ્પનીય નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. હવે પાણી પરનો અધિકાર જે ભારતનો છે તે ફક્ત ભારતનો છે, ભારતના ખેડૂતોનો છે. ભારતે દાયકાઓથી સિંધુ કરારને તે સ્વરૂપમાં સહન કર્યો છે, ભવિષ્યમાં તે સ્વરૂપમાં સહન કરવામાં આવશે નહીં. ખેડૂતોના હિતમાં, રાષ્ટ્રના હિતમાં, અમે આ કરાર સ્વીકારતા નથી.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
અગણિત લોકોએ સ્વતંત્રતા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું, પોતાની આખી યુવાની વિતાવી, જેલમાં પોતાનું જીવન વિતાવ્યું, ફાંસી પર લટકાવવામાં આવ્યા, કંઈક લેવા, મેળવવા કે બનવા માટે નહીં, પરંતુ માતા ભારતીના સ્વાભિમાન માટે, કરોડો લોકોની સ્વતંત્રતા માટે, ગુલામીની સાંકળો તોડવા માટે અને મનમાં ફક્ત એક જ લાગણી હતી, આત્મસન્માન.
મિત્રો,
ગુલામીએ આપણને ગરીબ બનાવ્યા, ગુલામીએ પણ આપણને આશ્રિત બનાવ્યા, બીજાઓ પર આપણી નિર્ભરતા વધી. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આઝાદી પછી કરોડો લોકોને ખવડાવવા એ એક મોટો પડકાર હતો, અને આ મારા દેશના ખેડૂતો છે જેમણે સખત મહેનત કરીને દેશના ખાદ્ય ભંડારો ભર્યા. દેશને અનાજની બાબતમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યો. આજે પણ રાષ્ટ્ર માટે આત્મસન્માનનો સૌથી મોટો માપદંડ તેની આત્મનિર્ભરતા છે.
અને મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આત્મનિર્ભર ભારત પણ વિકસિત ભારતનો આધાર છે. જેટલું વ્યક્તિ બીજા પર નિર્ભર રહે છે, તેની સ્વતંત્રતા પર તેટલો મોટો પ્રશ્નાર્થ ઊભો થાય છે અને જ્યારે વ્યક્તિ નિર્ભરતાની આદતમાં પડી જાય છે અને તેને ખ્યાલ પણ નથી હોતો કે આપણે ક્યારે આત્મનિર્ભરતા છોડી રહ્યા છીએ અને ક્યારે આપણે બીજા પર નિર્ભર બનીએ છીએ ત્યારે તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ બની જાય છે. આ આદત જોખમથી મુક્ત નથી અને તેથી આત્મનિર્ભર બનવા માટે દરેક ક્ષણે જાગૃત રહેવું પડે છે.
અને મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આત્મનિર્ભરતા ફક્ત આયાત અને નિકાસ, રૂપિયા, પૈસા, પાઉન્ડ, ડોલર સુધી મર્યાદિત નથી તેનો કોઈ મર્યાદિત અર્થ નથી. આત્મનિર્ભરતા આપણી શક્તિ સાથે સંબંધિત છે અને જ્યારે આત્મનિર્ભરતા સમાપ્ત થવા લાગે છે, ત્યારે શક્તિ પણ ઓછી થતી રહે છે અને તેથી આપણી શક્તિને બચાવવા, જાળવવા અને વધારવા માટે, આત્મનિર્ભર બનવું ખૂબ જ જરૂરી છે!
મિત્રો,
આપણે ઓપરેશન સિંદૂરમાં જોયું છે કે મેડ ઇન ઇન્ડિયા કેટલું અદ્ભુત હતું. દુશ્મનને ખબર પણ નહોતી કે આ કેવા પ્રકારના શસ્ત્રો છે, આ કેવા પ્રકારની તાકાત છે જે તેમને આંખના પલકારામાં નષ્ટ કરી રહી છે. વિચારો, જો આપણે આત્મનિર્ભર ન હોત, તો શું આપણે આટલી ઝડપથી ઓપરેશન સિંદૂર ચલાવી શક્યા હોત? આપણને ચિંતા થતી હશે કે કોણ સપ્લાય કરશે કે નહીં, સાધનો ઉપલબ્ધ થશે કે નહીં. પરંતુ આપણા હાથમાં, સેનાના હાથમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ હતી, તેથી ચિંતા કર્યા વિના, કોઈ અવરોધ વિના, કોઈ ખચકાટ વિના, આપણી સેનાએ પોતાનું બહાદુરી દર્શાવી અને છેલ્લા 10 વર્ષથી આપણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાના મિશનને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ, તેના પરિણામો આજે દેખાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
હું તમારું ધ્યાન બીજા વિષય તરફ દોરવા માંગુ છું. કોઈ નકારી શકે નહીં કે 21મી સદી ટેકનોલોજી આધારિત સદી છે અને જ્યારે આપણે ઇતિહાસ તરફ નજર કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે જાણીએ છીએ કે ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે જે દેશોએ ટેકનોલોજીમાં નિપુણતા મેળવી છે, વિકાસની ઊંચાઈઓ પાર કરી છે, શિખરો પર પહોંચ્યા છે, આર્થિક શક્તિ નવા સ્તરે પહોંચી છે. જ્યારે આપણે ટેકનોલોજીના વિવિધ પરિમાણો વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે હું તમારું ધ્યાન સેમિકન્ડક્ટર તરફ દોરું છું, હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ. હું અહીં લાલ કિલ્લા પર કોઈની, કોઈપણ સરકારની ટીકા કરવા માટે ઉભો નથી, કે હું એવું કરવા માંગતો નથી, પરંતુ દેશની યુવા પેઢી માટે માહિતી મેળવવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા દેશમાં, 50-60 વર્ષ પહેલાં, સેમિકન્ડક્ટર સંબંધિત ફાઇલો શરૂ થઈ હતી. 50-60 વર્ષ પહેલાં, ફેક્ટરીનો વિચાર શરૂ થયો હતો. તમે યુવાનો, આજે સેમિકન્ડક્ટર આખી દુનિયામાં એક શક્તિ બની ગયા છે તે જાણીને આશ્ચર્ય થશે. 50-60 વર્ષ પહેલાં, તે વિચારો, તે ફાઇલો અટવાઈ ગઈ, અટવાઈ ગઈ, અટવાઈ ગઈ, સેમિકન્ડક્ટરનો વિચાર રદ કરવામાં આવ્યો, 50-60 વર્ષ વેડફાઈ ગયા. આપણા પછી, ઘણા દેશો સેમિકન્ડક્ટરમાં નિપુણતા મેળવીને વિશ્વમાં પોતાની શક્તિ સ્થાપિત કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, આપણે તે બોજમાંથી પોતાને મુક્ત કર્યા છે અને મિશન મોડમાં સેમિકન્ડક્ટરના કામને આગળ ધપાવ્યું છે. 6 અલગ અલગ સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ જમીન પર આવી રહ્યા છે, અમે ચાર નવા યુનિટને લીલી ઝંડી આપી દીધી છે. અને હું દેશવાસીઓને અને ખાસ કરીને યુવાનો અને વિશ્વભરમાં ભારતની ટેકનોલોજીની શક્તિને સમજતા લોકોને કહેવા માંગુ છું કે ભારતમાં બનાવેલી, ભારતમાં બનાવેલી, ભારતના લોકો દ્વારા બનાવેલી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ્સ આ વર્ષના અંત સુધીમાં બજારમાં આવશે. હું બીજું એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું, હવે ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં, આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આપણે ઉર્જા માટે ઘણા દેશો પર નિર્ભર છીએ, પછી ભલે તે પેટ્રોલ હોય, ડીઝલ હોય, ગેસ હોય, તેને લાવવા માટે આપણે લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા પડે છે. દેશને આ કટોકટીમાંથી આત્મનિર્ભર બનાવવો, તેને ઉર્જામાં આત્મનિર્ભર બનાવવો આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે પડકાર સ્વીકાર્યો અને આજે 11 વર્ષમાં સૌર ઉર્જા 30 ગણી વધી ગઈ છે. આપણે નવા બંધ બનાવી રહ્યા છીએ જેથી હાઇડ્રોનો વિસ્તાર થઈ શકે અને આપણે સ્વચ્છ ઉર્જા મેળવી શકીએ. ભારત આજે મિશન ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહ્યું છે. ભવિષ્યની ઉર્જાને ધ્યાનમાં રાખીને, ઉર્જા ક્ષેત્રોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત પરમાણુ ઉર્જા પર પણ ખૂબ મોટી પહેલ કરી રહ્યું છે. પરમાણુ ઉર્જામાં 10 નવા પરમાણુ રિએક્ટર ઝડપથી કાર્યરત થઈ રહ્યા છે. 2047 સુધીમાં, આપણે વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. જ્યારે દેશ સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે આપણે પરમાણુ ઉર્જા ક્ષમતામાં 10 ગણાથી વધુ વધારો કરવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
સુધારણા એક સતત પ્રક્રિયા છે, સમય અનુસાર પરિસ્થિતિ અનુસાર સુધારા કરવા પડે છે, અમે પરમાણુ ઉર્જા ક્ષેત્રમાં ખૂબ મોટા સુધારા લાવ્યા છે. હવે આપણે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ પરમાણુ ઉર્જાના દરવાજા ખોલી દીધા છે, આપણે વીજળી ઉમેરવા માંગીએ છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે જ્યારે દુનિયા ગ્લોબલ વોર્મિંગની ચિંતા કરી રહી છે, ત્યારે હું દુનિયાને કહેવા માંગુ છું કે ભારતે નક્કી કર્યું હતું કે આપણે 2030 સુધીમાં ભારતમાં 50% સ્વચ્છ ઉર્જા ઉપલબ્ધ કરાવીશું. આ લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં આપણું હતું. મારા દેશવાસીઓની તાકાત જુઓ, મારા દેશવાસીઓનો દૃઢ નિશ્ચય જુઓ, ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે તેમની દોડ જુઓ. આપણે 2030 માં જે લક્ષ્ય રાખ્યું હતું, તે 2025 માં 50% સ્વચ્છ ઉર્જાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું, તે આપણે 5 વર્ષ પહેલા પ્રાપ્ત કર્યું. કારણ કે આપણે વિશ્વ પ્રત્યે એટલા જ સંવેદનશીલ છીએ, આપણે પ્રકૃતિ પ્રત્યે એટલા જ જવાબદાર છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
બજેટનો મોટો ભાગ પેટ્રોલ, ડીઝલ, ગેસ લાવવામાં ખર્ચવામાં આવ્યો. લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા. જો આપણે ઉર્જા પર નિર્ભર ન હોત, તો તે પૈસા મારા દેશના યુવાનોના ભવિષ્ય માટે ઉપયોગમાં લેવાયા હોત, તે પૈસા મારા દેશના ગરીબોને ગરીબી સામે લડવામાં મદદ કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાયા હોત, તે પૈસા મારા દેશના ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે ઉપયોગમાં લેવાયા હોત, તે પૈસા મારા દેશના ગામડાઓની સ્થિતિ બદલવા માટે ઉપયોગમાં લેવાયા હોત, પરંતુ આપણે તે વિદેશી દેશોને આપવા પડ્યા. હવે આપણે આત્મનિર્ભર બનવા તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ. દેશને વિકસિત બનાવવા માટે, આપણે હવે સમુદ્ર મંથન તરફ પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણા સમુદ્ર મંથનને આગળ વધારીને, આપણે સમુદ્રની અંદર તેલના ભંડાર, ગેસના ભંડાર શોધવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવા માંગીએ છીએ અને તેથી ભારત રાષ્ટ્રીય ઊંડા પાણી સંશોધન મિશન શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. ઊર્જા સ્વતંત્ર બનવા માટે આ આપણી મહત્વપૂર્ણ જાહેરાત છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે આખું વિશ્વ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પ્રત્યે ખૂબ જ સતર્ક બન્યું છે, લોકો તેની સંભાવનાને ખૂબ સારી રીતે સમજવા લાગ્યા છે. ગઈકાલ સુધી જે બાબત પર વધારે ધ્યાન આપવામાં આવતું ન હતું, તે આજે કેન્દ્રિય તબક્કે આવી ગયું છે. ક્રિટિકલ મિનરલ્સમાં આત્મનિર્ભરતા આપણા માટે પણ ખૂબ જ જરૂરી છે. ઉર્જા ક્ષેત્ર હોય, ઉદ્યોગ ક્ષેત્ર હોય, સંરક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, ટેકનોલોજીના દરેક ક્ષેત્ર હોય, આજે ક્રિટિકલ મિનરલ્સ ટેકનોલોજીમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને તેથી અમે નેશનલ ક્રિટિકલ મિશન શરૂ કર્યું છે, 1200 થી વધુ સ્થળોએ શોધ કામગીરી ચાલી રહી છે, અને અમે ક્રિટિકલ મિનરલ્સમાં પણ આત્મનિર્ભર બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
દેશનો દરેક નાગરિક અવકાશ ક્ષેત્રના અજાયબી જોઈ રહ્યો છે, ગર્વથી ભરાઈ ગયો છે. અને અમારા ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા સ્પેસ સ્ટેશનથી પાછા ફર્યા છે અને તેઓ આગામી દિવસોમાં ભારત પણ આવી રહ્યા છે. અમે અમારી પોતાની તાકાત પર અવકાશમાં આત્મનિર્ભર ભારત ગગનયાન માટે પણ તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. અમે અમારી પોતાની તાકાત પર આપણું પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન બનાવવા તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ. અને મને તાજેતરના ભૂતકાળમાં અવકાશમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓ પર ખૂબ ગર્વ છે. મારા દેશના 300થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે ફક્ત અવકાશ ક્ષેત્રમાં જ કામ કરી રહ્યા છે અને તે 300 સ્ટાર્ટઅપ્સમાં હજારો યુવાનો સંપૂર્ણ તાકાતથી કામ કરી રહ્યા છે. આ મારા દેશના યુવાનોની તાકાત છે અને આ આપણા દેશના યુવાનોમાં આપણો વિશ્વાસ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
2047માં, જ્યારે આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા થશે, ત્યારે 140 કરોડ ભારતીયો સંપૂર્ણ તાકાતથી વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે. આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે, ભારત આજે દરેક ક્ષેત્રમાં એક આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે અને આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ આપણા દેશને દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે. આજે, લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી, હું મારા દેશના યુવા વૈજ્ઞાનિકો, મારા પ્રતિભાશાળી યુવાનો, મારા ઇજનેરો અને વ્યાવસાયિકો અને સરકારના દરેક વિભાગને અપીલ કરું છું કે શું આપણા મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફાઇટર જેટ માટેનું જેટ એન્જિન આપણું હોવું જોઈએ કે નહીં? આપણને વિશ્વના ફાર્મા માનવામાં આવે છે. આપણે રસીઓમાં નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યા છીએ, પરંતુ શું એ સમયની માંગ નથી કે આપણે સંશોધન અને વિકાસમાં વધુ ઊર્જા લગાવીએ, આપણી પાસે પોતાની પેટન્ટ હોવી જોઈએ, આપણે માનવજાતના કલ્યાણ માટે સૌથી સસ્તી અને અસરકારક દવાઓનું સંશોધન કરવું જોઈએ, અને કટોકટીના સમયમાં, તેનો ઉપયોગ કોઈપણ આડઅસર વિના માનવજાતના કલ્યાણ માટે થવો જોઈએ. ભારત સરકારે BioE3 નીતિ બનાવી છે. હું દેશના યુવાનોને કહું છું કે તેઓ BioE3 નીતિનો અભ્યાસ કરે અને પગલાં લે. આપણે દેશનું ભાગ્ય બદલવું પડશે અને આપણને તમારા સમર્થનની જરૂર છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે ITનો યુગ છે, આપણી પાસે ડેટાની શક્તિ છે. શું તે સમયની માંગ નથી? ઓપરેટિંગ સિસ્ટમથી લઈને સાયબર સુરક્ષા સુધી, ડીપ ટેકથી લઈને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સુધી, બધી વસ્તુઓ આપણી પોતાની હોવી જોઈએ, જેના પર આપણા પોતાના લોકોની તાકાત રોકાયેલી છે, આપણે તેમની તાકાતનો પરિચય દુનિયાને કરાવવો જોઈએ.
મિત્રો,
આજે, ભલે આપણે તેને સોશિયલ મીડિયા કહીએ કે અન્ય પ્લેટફોર્મ, આપણે વિશ્વના પ્લેટફોર્મ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આપણે દુનિયાને બતાવ્યું છે કે આપણું પોતાનું UPI પ્લેટફોર્મ આજે દુનિયાને આશ્ચર્યચકિત કરી રહ્યું છે. આપણી પાસે ક્ષમતા છે, એકલું ભારત જ 50% રીઅલ ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શન UPI દ્વારા કરી રહ્યું છે. આનો અર્થ એ છે કે શક્તિ છે, પછી ભલે તે સર્જનાત્મક દુનિયા હોય, સોશિયલ મીડિયા હોય, આ બધા પ્લેટફોર્મ હોય, હું મારા દેશના યુવાનોને પડકાર ફેંકું છું કે આપણી પાસે આપણું પોતાનું પ્લેટફોર્મ કેમ નથી, આપણે બીજા પર કેમ નિર્ભર રહેવું જોઈએ, ભારતની સંપત્તિ કેમ બહાર જવી જોઈએ અને મને તમારી ક્ષમતામાં વિશ્વાસ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જેમ આપણે ઉર્જા ક્ષેત્રમાં નિર્ભર છીએ, તેમ દેશનું દુર્ભાગ્ય છે કે આપણે ખાતરોમાં પણ વિશ્વ પર નિર્ભર રહેવું પડે છે. મારા દેશના ખેડૂતો પણ ખાતરનો યોગ્ય ઉપયોગ કરીને ધરતી માતાની સેવા કરી શકે છે. તેનો આડેધડ ઉપયોગ કરીને ધરતી માતાને ઘણું નુકસાન થઈ રહ્યું છે. પરંતુ તે જ સમયે હું દેશના યુવાનોને, દેશના ઉદ્યોગને, દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને કહેવા માંગુ છું કે ચાલો ખાતરના ભંડાર ભરીએ, નવા રસ્તાઓ શોધીએ અને ભારતની જરૂરિયાત મુજબ પોતાનું ખાતર ઉત્પન્ન કરીએ, બીજા પર નિર્ભર ન રહીએ.
મિત્રો,
આવતો યુગ EVનો છે. હવે, આપણે EV બેટરી નહીં બનાવીએ, આપણે નિર્ભર રહીશું. સોલાર પેનલ હોય, ઇલેક્ટ્રોનિક વાહનો માટે જરૂરી બધી વસ્તુઓ, તે આપણી પોતાની હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
હું આ કહેવાની હિંમત કરું છું કારણ કે મને દેશના યુવાનોની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ છે અને વિશ્વાસ ફક્ત એટલા માટે નથી કે તેઓ મારા દેશના યુવાનો છે, કોવિડના સમયમાં, આપણે ઘણી બધી બાબતો પર નિર્ભર હતા, જ્યારે મારા દેશના યુવાનોને કહેવામાં આવ્યું હતું કે આપણને આપણી પોતાની રસીની જરૂર છે, દેશે તે કર્યું. કોવિન પ્લેટફોર્મ આપણું પોતાનું હોવું જોઈએ, દેશે તે કર્યું. આપણે કરોડો લોકોના જીવન બચાવવાનું કામ કર્યું છે. એ જ ભાવના, એ જ જુસ્સો, આપણે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે આપણું સર્વસ્વ આપવું પડશે, આપણે આપણું શ્રેષ્ઠ શું છે તે જોઈને જીવવું પડશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને ખૂબ મોટી તાકાત મળી છે. આજે, ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં લાખો સ્ટાર્ટઅપ્સ દેશના અર્થતંત્ર અને નવીનતાને મજબૂતી આપી રહ્યા છે. એ જ રીતે, આપણા દેશના કરોડો યુવાનો, જેમાં આપણી દીકરીઓ પણ શામેલ છે, મુદ્રા યોજનામાંથી લોન લઈ રહ્યા છે અને પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરી રહ્યા છે. તેઓ પોતાના પગ પર ઉભા છે, પરંતુ બીજાઓને પણ પોતાના પગ પર ઉભા રહેવાની શક્તિ આપી રહ્યા છે. આ દરેક વ્યક્તિને આત્મનિર્ભર બનવાની તક પણ આપી રહ્યું છે.
મારા મિત્રો,
મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો પર કોઈએ ધ્યાન આપ્યું ન હતું, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોએ અજાયબીઓ કરી છે. આજે, તેમના ઉત્પાદનો વિશ્વ બજારોમાં પહોંચવા લાગ્યા છે. આપણા મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો લાખો-કરોડોનો વ્યવસાય કરી રહ્યા છે. મેં એક સમયે મન કી બાતમાં રમકડાં વિશે વાત કરી હતી. આપણે વિદેશથી કરોડો રૂપિયાના રમકડાં આયાત કરતા હતા. મેં મન કી બાતમાં પણ એ જ કહ્યું હતું કે શું મારા દેશના યુવાનો આ કરશે, શું તેઓ વિદેશથી રમકડાં આયાત કરશે અને આજે હું ગર્વથી કહું છું કે મારા દેશે રમકડાં નિકાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. તેનો અર્થ એ કે દેશની ક્ષમતાને દરેક પ્રકારની તક મળવી જોઈએ, તેને દરેક અવરોધથી મુક્ત થવું જોઈએ, તેને મહત્તમ કરવા માટે પ્રેરિત થવું જોઈએ, દેશ તે કરી શકે છે. હું દેશના યુવાનોને કહું છું, નવીન વિચારો સાથે આવો, તમારા વિચારોને મરવા ન દો મિત્રો, તમારો આજનો વિચાર આવનારી પેઢીનું ભવિષ્ય બનાવી શકે છે. હું તમારી સાથે ઉભો છું, હું તમારા માટે કામ કરવા તૈયાર છું, હું તમારા ભાગીદાર તરીકે કામ કરવા તૈયાર છું. તમે આવો, હિંમત ભેગી કરો, પહેલ કરો. જે યુવાનો ઉત્પાદન વિશે વિચારે છે, તેઓ આગળ આવો. જો સરકારના નિયમો બદલવાની જરૂર હોય, તો મને કહો, હવે દેશ રોકાવા માંગતો નથી. 2047 દૂર નથી, દરેક ક્ષણ કિંમતી છે અને આપણે એક પણ ક્ષણ ગુમાવવા માંગતા નથી, મિત્રો.
મિત્રો,
આ આગળ વધવાની તક છે, મોટા સ્વપ્ન જોવાની તક છે, સંકલ્પ માટે પોતાને સમર્પિત કરવાની તક છે. જ્યારે સરકાર તમારી સાથે છે અને હું પોતે તમારી સાથે છું, ત્યારે હવે આપણે એક નવો ઇતિહાસ બનાવી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
આજે, રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન ખૂબ જ ઝડપથી ઘટી રહ્યું છે. દુનિયા આપણા MSMEની તાકાતને સ્વીકારે છે. વિશ્વમાં ગમે તે મોટી વસ્તુઓ બનાવવામાં આવે છે, તે આપણા દેશના MSME દ્વારા કોઈને કોઈ સાધનો પૂરા પાડવામાં આવે છે. તેઓ ખૂબ ગર્વથી જાય છે, પરંતુ આપણે વ્યાપક સંકલિત વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધવા માંગીએ છીએ, અને તેથી તેમની શક્તિ વધવી જોઈએ અને તેમાં પણ, મેં એક વાર લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું, ઝીરો ડિફેક્ટ ઝીરો ઇફેક્ટ. હું આજે કહેવા માંગુ છું કે જો આપણે વિશ્વ બજારમાં આપણી શક્તિને ઓળખ અપાવવા માંગીએ છીએ, તો આપણે ફક્ત ગુણવત્તામાં જ નહીં, પણ વિશ્વ ગુણવત્તાને સ્વીકારે છે, ઊંચાઈઓ પાર કરવી પડશે. આપણી ગુણવત્તા સર્વોચ્ચ હોવી જોઈએ અને સરકારે પણ પ્રયાસો કરવા જોઈએ, કાચો માલ પણ ઉપલબ્ધ હોવો જોઈએ, આપણે આપણા ઉત્પાદનનો ખર્ચ કેવી રીતે ઘટાડી શકીએ તેમાં........
અને મિત્રો,
ઉત્પાદન ક્ષેત્રે કાર્યરત આપણા બધાનો મંત્ર હોવો જોઈએ, ઓછી કિંમત પણ વધુ શક્તિ. આપણા દરેક ઉત્પાદનમાં વધુ શક્તિ હોવી જોઈએ, પરંતુ ઓછી કિંમત, આપણે આ ભાવના સાથે આગળ વધવું પડશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આઝાદી માટે અસંખ્ય લોકોએ પોતાના જીવનું બલિદાન આપ્યું છે. મેં પહેલા પણ કહ્યું છે કે, તેમણે પોતાના યુવાનોનું બલિદાન આપ્યું, ફાંસી આપવામાં આવી, સ્વતંત્ર ભારત માટે કેમ? યાદ રાખો કે 75-100 વર્ષ પહેલાનો સમય આખો દેશ સ્વતંત્ર ભારતના મંત્ર સાથે જીવતો હતો. આજે સમયની માંગ છે, સ્વતંત્ર ભારતના મંત્ર સાથે જીવનારાઓએ આપણને સ્વતંત્ર ભારત આપ્યું. આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓનો એકમાત્ર મંત્ર સમૃદ્ધ ભારત હોવો જોઈએ. જો કરોડો લોકોના બલિદાનથી સ્વતંત્ર ભારતનું નિર્માણ થઈ શકે છે, તો કરોડો લોકોના સંકલ્પથી, સખત મહેનતથી, આત્મનિર્ભર બનીને, સ્થાનિક માટે વોકલની વાત કરીને, સ્વદેશીના મંત્રનો જાપ કરીને પણ સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ થઈ શકે છે, તે પેઢી સ્વતંત્ર ભારત માટે બલિદાન આપી હતી, આ પેઢીએ સમૃદ્ધ ભારત માટે નવા પગલાં ભરવા જોઈએ, આ સમયની માંગ છે. અને તેથી જ હું આજે વારંવાર વિનંતી કરું છું અને દેશના તમામ પ્રભાવકોને કહેવા માંગુ છું. કૃપા કરીને આ મંત્રને આગળ વધારવામાં મને મદદ કરો. હું બધા રાજકીય પક્ષો, રાજકારણીઓ, આવનારા દરેકને કહું છું કે, આ કોઈ રાજકીય પક્ષનો એજન્ડા નથી, ભારત આપણા બધાનું છે, ચાલો આપણે સાથે મળીને વોકલ ફોર લોકલ બનાવીએ, જે દરેક નાગરિકના જીવનનો મંત્ર છે.
આપણે ફક્ત તે જ વસ્તુઓ ખરીદીશું જે ભારતમાં બનેલી હોય, ભારતના નાગરિકોના પરસેવાથી બનેલી હોય, જેમાં ભારતીય માટીની સુગંધ હોય અને જે ભારતના આત્મનિર્ભરતાના સંકલ્પને શક્તિ આપે, આપણે ફક્ત તે જ વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરીશું, આપણે તે દિશામાં આગળ વધવું જોઈએ, આ આપણો સામૂહિક સંકલ્પ રહેવા દો, આપણે ટૂંક સમયમાં દુનિયા બદલીશું મિત્રો. આજે હું દરેક નાના ઉદ્યોગપતિ અને દુકાનદારને વિનંતી કરવા માંગુ છું, તમારી પણ જવાબદારી છે, અમે નાના હતા, શું આપણે ક્યારેય બજારમાં જોયું નહીં, કે શુદ્ધ ઘીની દુકાન છે, આ રીતે લખાયેલું હતું કે ઘીની દુકાન, પરંતુ સમય જતાં લોકોએ શુદ્ધ ઘીની દુકાન લખવાનું શરૂ કર્યું. હું ઈચ્છું છું કે દેશમાં આવા ઉદ્યોગપતિઓ આગળ આવે, આવા દુકાનદારો આવે, તેઓ બોર્ડ લગાવે કે અહીં સ્વદેશી વસ્તુઓ વેચાય છે. આપણે સ્વદેશી પર ગર્વ અનુભવવાનું શરૂ કરવું જોઈએ, આપણે સ્વદેશીનો ઉપયોગ મજબૂરીથી નહીં, પણ શક્તિથી કરીશું. આપણે તેનો ઉપયોગ પોતાને મજબૂત બનાવવા માટે કરીશું અને જરૂર પડશે તો બીજાઓને મજબૂર કરવા માટે પણ કરીશું, આ આપણી તાકાત હોવી જોઈએ. આ આપણો મંત્ર હોવો જોઈએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
મને ઘણા લાંબા સમયથી સરકારમાં કામ કરવાની તક મળી છે. મેં ઘણા ઉતાર-ચઢાવ જોયા છે. હું સરકારોની સમસ્યાઓથી પણ વાકેફ છું, હું વ્યવસ્થાઓની મર્યાદાઓથી પણ વાકેફ છું, પરંતુ તેમ છતાં, આપણી જવાબદારી છે કે આપણે બીજાની લાઇન ટૂંકી કરવામાં આપણી ઉર્જા બગાડીએ નહીં. હું મહાન અનુભવથી કહું છું કે, આપણે બીજાની લાઇન ટૂંકી કરવામાં આપણી ઉર્જા બગાડવાની જરૂર નથી, આપણે પૂરી ઉર્જા સાથે આપણી લાઇન લાંબી કરવી પડશે. જો આપણે આપણી લાઇન લાંબી કરીશું, તો દુનિયા પણ આપણી તાકાત સ્વીકારશે. આજે, જ્યારે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓમાં આર્થિક સ્વાર્થ દિવસેને દિવસે વધી રહ્યો છે, ત્યારે સમયની જરૂરિયાત એ છે કે આપણે તે કટોકટીઓ પર રડવાની જરૂર નથી, આપણે હિંમતથી આપણી લાઇન લાંબી કરવી જોઈએ. અને હું 25 વર્ષના શાસનના અનુભવથી કહી શકું છું કે, જો આપણે આ રસ્તો પસંદ કરીએ, જો દરેક વ્યક્તિ તેને પસંદ કરે, તો કોઈ સ્વાર્થ આપણને તેના ચુંગાલમાં ફસાવી શકશે નહીં.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
છેલ્લો દાયકા સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તનનો રહ્યો છે. પરંતુ હવે આપણે નવી તાકાત સાથે જોડાવું પડશે. ભૂતકાળમાં, અમે ઘણા સુધારા કર્યા છે, પછી ભલે તે FDI હોય, વીમા કંપનીઓ હોય, કે પછી ભારતમાં વિશ્વ યુનિવર્સિટીઓને જગ્યા આપવી હોય, અમે ઘણા સુધારા કર્યા છે. અમે 40,000થી વધુ બિનજરૂરી પાલનને દૂર કર્યું છે. એટલું જ નહીં, અમે 1500થી વધુ જૂના કાયદાઓ જે આદમના સમયથી હતા તેને દૂર કર્યા છે. અમે જનતાના હિતોને સર્વોપરી રાખીને સંસદમાં જઈને ડઝનબંધ કાયદાઓમાં ફેરફાર કર્યા છે, તેમને સરળ બનાવ્યા છે. આ વખતે પણ હોબાળા વચ્ચે સંદેશ લોકો સુધી પહોંચ્યો નથી. પરંતુ આવકવેરા કાયદામાં ખૂબ મોટો સુધારો થયો છે. અમે 280થી વધુ કલમો નાબૂદ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અને મિત્રો, આર્થિક મોરચે જ સુધારા થયા નથી, અમે નાગરિકનું જીવન સરળ બનાવવા માટે પણ સુધારા કર્યા છે. આવકવેરા રિફંડ હોય, સુધારાનું પરિણામ છે. કેશલેસ એસેસમેન્ટની વાત કરીએ તો, તે સુધારાનું પરિણામ છે. આજે, 12 લાખ સુધીના આવકવેરામાંથી મુક્તિ, મારા મધ્યમ વર્ગના પરિવાર, જે દેશના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે ઉત્સુક છે, આજે ખૂબ ખુશ છે, કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે 12 લાખ રૂપિયા સુધીનો આવકવેરા શૂન્ય કરવામાં આવશે, આજે તે શૂન્ય કરવામાં આવ્યો છે.
જ્યારે દેશની તાકાત વધે છે, ત્યારે દેશવાસીઓને લાભ મળે છે. બ્રિટિશ યુગથી આપણે દંડ સંહિતા દ્વારા દબાયેલા હતા, સજાનો ડર બતાવીને જીવન ચાલી રહ્યું હતું, આઝાદીના 75 વર્ષ આ રીતે પસાર થયા, અમે દંડ સંહિતા નાબૂદ કરી છે, ન્યાય સંહિતા લાવી છે. ન્યાય સંહિતામાં ભારતના નાગરિક પ્રત્યે વિશ્વાસની ભાવના છે. ભારતના નાગરિકમાં આત્મીયતાની ભાવના છે, તે સંવેદનશીલતાથી ભરેલી છે. અમે સુધારાની યાત્રાને ઝડપી બનાવવા માટે પહેલ કરી છે, અમે ખૂબ ઝડપથી આગળ વધવા માંગીએ છીએ. હું દેશવાસીઓને ઈચ્છું છું કે, હું આ દેશ માટે કરી રહ્યો છું, હું મારા માટે નથી કરી રહ્યો, હું કોઈને નુકસાન પહોંચાડવા માટે નથી કરી રહ્યો. મારા રાજકીય પક્ષો, મારા હરીફ ભાગીદારોએ પણ દેશના આ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે આગળ આવવું જોઈએ અને અમને ટેકો આપવો જોઈએ. પછી ભલે તે માળખાકીય સુધારા હોય, નિયમનકારી સુધારા હોય, નીતિગત સુધારા હોય, પ્રક્રિયા સુધારા હોય, બંધારણીય સુધારાઓની જરૂરિયાત હોય, તમામ પ્રકારના સુધારા હોય, આપણે આજે આ ઉદ્દેશ્ય સાથે નીકળ્યા છીએ.
અને મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે આગામી પેઢીના સુધારા માટે એક ટાસ્ક ફોર્સ બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે. આ ટાસ્ક ફોર્સે આ કાર્ય સમય મર્યાદામાં પૂર્ણ કરવું જોઈએ. 21મી સદી, વૈશ્વિક વાતાવરણ અને 2047માં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના સંદર્ભમાં વર્તમાન નિયમો, કાયદાઓ, નીતિઓ, પ્રથાઓ નવેસરથી તૈયાર કરવી જોઈએ અને સમય મર્યાદામાં તેનું કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આ સુધારાઓને કારણે, જે નવા લોકો પોતાનું ભવિષ્ય બનાવવા માંગે છે તેમને હિંમત મળશે. પછી ભલે તે આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ હોય, આપણા નાના પાયાના ઉદ્યોગો હોય, આપણા ગૃહ ઉદ્યોગો હોય, તે ઉદ્યોગસાહસિકોના પાલન ખર્ચમાં ઘણો ઘટાડો થશે અને તેના કારણે તેમને એક નવી તાકાત મળશે. જે લોકો નિકાસની દુનિયામાં છે તેમને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટને કારણે, સિસ્ટમમાં ફેરફારને કારણે મોટી તાકાત મળશે.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં આવા કાયદા છે, નાની નાની બાબતો માટે લોકોને જેલમાં મોકલવાના કાયદા છે, તમને આશ્ચર્ય થશે, કોઈએ તેમની તરફ જોયું નહીં. હું મારા દેશના નાગરિકોને કેદ કરતા આ બિનજરૂરી કાયદાઓને સમાપ્ત કરવા માટે પગલાં લઈ રહ્યો છું. અમે સંસદમાં પહેલા પણ એક બિલ લાવ્યા છીએ અને આ વખતે પણ લાવ્યા છીએ.
મિત્રો,
આ દિવાળી પર હું તમારા માટે બેવડી દિવાળી બનાવવા જઈ રહ્યો છું. આ દિવાળી પર, તમે બધા દેશવાસીઓને ખૂબ મોટી ભેટ મળવાની છે. છેલ્લા 8 વર્ષમાં અમે GSTમાં મોટો સુધારો કર્યો છે, દેશભરમાં કરનો બોજ ઘટાડ્યો છે, કર વ્યવસ્થા સરળ બનાવી છે અને 8 વર્ષ પછી સમયની માંગ એ છે કે આપણે તેની એકવાર સમીક્ષા કરીએ. અમે એક ઉચ્ચ સત્તા સમિતિની સ્થાપના કરીને સમીક્ષા શરૂ કરી અને રાજ્યો સાથે પણ ચર્ચા કરી.
અને મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
અમે આગામી પેઢીના GST સુધારા લાવી રહ્યા છીએ, આ દિવાળી દરમિયાન તમારા માટે ભેટ બનશે, સામાન્ય માણસ માટે જરૂરી કરમાં ઘણો ઘટાડો થશે, સુવિધાઓમાં ઘણો વધારો થશે. આપણા MSME, આપણા નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, તેમને મોટો ફાયદો થશે. રોજિંદા વસ્તુઓ ખૂબ સસ્તી થશે અને તેનાથી અર્થતંત્રને પણ એક નવો વેગ મળશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે દેશ ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. આપણે દરવાજા ખટખટાવી રહ્યા છીએ અને આપણે તેને ખૂબ જ ઝડપથી પ્રાપ્ત કરીશું અને કોઈ દિવસ હું તમારી વચ્ચે જઈશ અને લાલ કિલ્લા પરથી આ સમાચાર શેર કરીશ. આજે આખી દુનિયા ભારતની અર્થવ્યવસ્થા અને આર્થિક સ્થિતિ પર વિશ્વાસ ધરાવે છે. આટલી બધી અસ્થિરતા વચ્ચે, ભારતની નાણાકીય શિસ્ત, ભારતની નાણાકીય ઉર્જા આશાનું કિરણ રહી છે. જ્યારે અર્થતંત્ર કટોકટીના વર્તુળમાં છે, ત્યારે વિશ્વમાં એવી માન્યતા વધી છે કે ભારત એકમાત્ર દેશ છે જે તેમાંથી બહાર નીકળી શકે છે. આજે ફુગાવો નિયંત્રણમાં છે, આપણો ફોરેક્સ એક્સચેન્જ રિઝર્વ ખૂબ મજબૂત છે, આપણા મેક્રોઇકોનોમિક સૂચકાંકો ખૂબ મજબૂત છે, વૈશ્વિક રેટિંગ એજન્સીઓ પણ સતત ભારતની પ્રશંસા કરે છે, ભારતના અર્થતંત્રમાં વધુને વધુ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરે છે. આપણે એ દિશામાં નવા પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે મારા દેશના ગરીબો, મારા દેશના ખેડૂતો, મારા દેશના મહિલા શક્તિ, મારા દેશના મધ્યમ વર્ગને આ વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થાનો લાભ મળે. આજે, આપણા યુવાનો માટે નવા ક્ષેત્રોમાં તકો ઉભી થઈ રહી છે. કૌશલ્ય વિકાસ, સ્વરોજગાર, મોટી કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ, આના પર ખૂબ મોટા પાયે અભિયાન ચાલી રહ્યું છે અને તેથી જ, દેશના યુવાનો, આજે હું તમારા માટે પણ, મારા દેશના યુવાનો માટે એક સારા સમાચાર લઈને આવ્યો છું. આજે 15 ઓગસ્ટ છે, આજે 15 ઓગસ્ટના રોજ, આપણે મારા દેશના યુવાનો માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાની યોજના શરૂ કરી રહ્યા છીએ અને તેનો અમલ કરી રહ્યા છીએ. આજથી, 15 ઓગસ્ટના રોજ પ્રધાનમંત્રી વિકાસિત ભારત રોજગાર યોજના આજે 15 ઓગસ્ટના રોજ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે, આ તમારા માટે ખૂબ જ સારા સમાચાર છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં પહેલા નોકરી મેળવનાર યુવાનોના પુત્ર કે પુત્રીને 15000 રૂપિયા આપશે. નવી રોજગારી પૂરી પાડવા માટે વધુ તકો પૂરી પાડનારાઓને કંપનીઓને પ્રોત્સાહન પણ આપવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી વિકાસિત ભારત રોજગાર યોજના લગભગ સાડા ત્રણ કરોડ યુવાનો માટે નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે. આ માટે હું બધા યુવાનોને અભિનંદન આપું છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે દરેક વ્યક્તિએ ભારતમાં મહિલા શક્તિનો સ્વીકાર કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આપણી મહિલાઓ વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થાના લાભાર્થી છે, પરંતુ વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવામાં આપણી મહિલાઓએ પણ ઘણું યોગદાન આપ્યું છે, આપણી માતૃશક્તિએ યોગદાન આપ્યું છે, આપણી મહિલા શક્તિએ યોગદાન આપ્યું છે. સ્ટાર્ટઅપ્સથી લઈને અવકાશ ક્ષેત્ર સુધી, આપણી દીકરીઓ પ્રભુત્વ મેળવી રહી છે. તેઓ રમતગમત ક્ષેત્રે પ્રભુત્વ મેળવી રહી છે, સેનામાં ચમકી રહી છે, આજે તેઓ ખભા મિલાવીને દેશની વિકાસ યાત્રામાં ગર્વથી ભાગ લઈ રહી છે. જ્યારે NDAની પહેલી મહિલા ઉમેદવાર પાસ થઈ ત્યારે દેશ ગર્વથી ભરાઈ ગયો હતો. આખો દેશ ગર્વથી ભરાઈ ગયો હતો, બધી ટીવી ચેનલો તેમને અનુસરી રહી હતી. તે ખૂબ ગર્વની ક્ષણો હતી. સ્વ-સહાય જૂથો, 10 કરોડ સ્વ-સહાય જૂથ બહેનો, તેઓ શું અજાયબી કરી રહ્યા છે. નમો ડ્રોન દીદી નારી શક્તિ એક નવી ઓળખ બની. હું ગામમાં એક બહેનને મળી, તે કહે છે કે હવે ગામડાના લોકો મને પાઇલટ કહે છે. તે ખૂબ ગર્વથી કહી રહી હતી, તે ખૂબ શિક્ષિત નહોતી, પરંતુ તેણીએ દરજ્જો મેળવ્યો છે.
મિત્રો,
આપણે ૩ કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાનું વચન આપ્યું હતું. ૩ કરોડ અને મને સંતોષ છે કે આપણે ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહ્યા છીએ. આપણે સમય પહેલાં ૩ કરોડનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરીશું અને આજે હું દેશને ખુશીથી કહેવા માંગુ છું કે મારી નારી શક્તિની શક્તિ જુઓ, બે કરોડ મહિલાઓ થોડા સમયમાં લખપતિ દીદી બની ગઈ છે. આજે કેટલીક લખપતિ દીદી આપણી સામે બેઠી છે. આ મારી શક્તિ છે, અને હું માનું છું કે મિત્રો, ભારતની વિકાસ યાત્રામાં તેમની ભાગીદારી વધવાની છે.
મારા દેશના ખેડૂતોનું ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં મોટું યોગદાન છે. ભારતના ખેડૂતોની મહેનત રંગ લાવી રહી છે. ગયા વર્ષે અનાજના ઉત્પાદનમાં મારા દેશના ખેડૂતોએ જૂના બધા રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા, આ મારા દેશની શક્તિ છે. જમીન તો એ જ હતી પણ વ્યવસ્થા બદલાઈ, પાણી પહોંચવા લાગ્યું, સારા બીજ આવવા લાગ્યા, ખેડૂતોને સારી સુવિધાઓ મળવા લાગી, તેથી તેઓ દેશ માટે પોતાની શક્તિ વધારી રહ્યા છે. આજે ભારત દૂધ, કઠોળ, શણના ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં નંબર વન છે. આજે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. મારા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોની તાકાત જુઓ, આપણે માછલી ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં બીજા ક્રમે પહોંચી ગયા છીએ. આજે ભારત ચોખા, ઘઉં, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં પણ વિશ્વમાં બીજા ક્રમે પહોંચી ગયું છે.
મિત્રો,
તમને ખુશી થશે કે મારા દેશના ખેડૂતોનું ઉત્પાદન આજે વિશ્વ બજારમાં પહોંચી રહ્યું છે. 4 લાખ કરોડ રૂપિયાના કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવામાં આવી છે. મારા દેશના ખેડૂતોએ આપણને પોતાની તાકાત બતાવી છે. આપણે નાના ખેડૂતો હોઈએ, પશુપાલન હોય, માછીમારો હોઈએ, આજે આપણે તેમને દેશના વિકાસ માટે ઘણી યોજનાઓનો લાભ આપી રહ્યા છીએ. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હોય, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ હોય, સિંચાઈ યોજનાઓ હોય, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ હોય, ખાતરની જરૂરિયાત હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં આજે ખેડૂતોને પાક વીમામાં વિશ્વાસ છે. તે તેમને હિંમતવાન બનાવી રહ્યું છે, દેશને તેના પરિણામો પણ મળી રહ્યા છે. પહેલા તે કલ્પનાની વાત હતી, આજે તે વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે.
દેશવાસીઓ,
આપણા દેશના પશુધનને બચાવવા માટે, આપણે યાદ કરીએ છીએ કે આપણે કોવિડ રસી મફતમાં મેળવી હતી, પરંતુ અમે અત્યાર સુધીમાં પ્રાણીઓને 125 ડોઝ મફતમાં આપી ચૂક્યા છીએ. ઉત્તર ભારતમાં પગ અને મોંના રોગ, જેને પગ અને મોંનો રોગ કહેવામાં આવે છે, તેનાથી છુટકારો મેળવવા માટે, અમે 125 કરોડ ડોઝ આપ્યા છે અને તે પણ મફતમાં. કૃષિની દ્રષ્ટિએ, દેશના તે જિલ્લાઓ જ્યાં ખેડૂતો કોઈને કોઈ કારણોસર પાછળ રહી ગયા છે, ત્યાં 100 જિલ્લાઓ એવા છે જ્યાં પ્રમાણમાં ઓછી ખેતી થાય છે અને તેથી અમે સમગ્ર દેશમાંથી 100 જિલ્લાઓ ઓળખી કાઢ્યા છે અને ત્યાંના ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા, ખેડૂતોને શક્તિ આપવા, ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે, અને આ માટે, અમે પીએમ ધન-ધન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરી છે. પીએમ ધન-ધન્ય કૃષિ યોજના દેશના તે 100 જિલ્લાઓ છે જ્યાં જો થોડી મદદ કરવામાં આવે, તો ત્યાંનો ખેડૂત પણ ભારતના અન્ય ખેડૂતોની સમકક્ષ બનશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
ભારતના ખેડૂતો, ભારતના પશુપાલકો, ભારતના માછીમારો, આ અમારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતાઓ છે. ભારતના ખેડૂતો, ભારતના માછીમારો, ભારતના પશુપાલકો સંબંધિત કોઈપણ હાનિકારક નીતિ સામે મોદી દિવાલની જેમ ઉભા છે. ભારત તેના ખેડૂતો, તેના પશુપાલકો, તેના માછીમારોના સંબંધમાં ક્યારેય કોઈ સમાધાન સ્વીકારશે નહીં.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
ગરીબી શું છે તે મને પુસ્તકોમાં વાંચવાની જરૂર નથી પડી. હું જાણું છું, હું પણ સરકારમાં રહ્યો છું અને તેથી મારો પ્રયાસ રહ્યો છે કે સરકાર ફાઈલોમાં ન રહે. સરકાર દેશના નાગરિકોના જીવનમાં હોવી જોઈએ. દલિત હોય, પીડિત હોય, શોષિત હોય, વંચિત હોય, સરકારો તેમના માટે સકારાત્મક રીતે સક્રિય હોવી જોઈએ, સરકારો લોકોલક્ષી હોવી જોઈએ, આપણે સતત તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. કેટલાક લોકોને લાગે છે કે સરકારી યોજનાઓ પહેલા પણ સમાજના દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિ માટે હતી, ના, આપણે સરકારી યોજનાઓને જમીન પર લાવી રહ્યા છીએ, આપણે સંતૃપ્તિ પર ભાર મૂકીએ છીએ અને જો સામાજિક ન્યાયનો કોઈ સાચો અમલ હોય તો તે સંતૃપ્તિમાં છે, જેમાં કોઈ લાયક વ્યક્તિ બાકી ન રહે, સરકારે લાયકના ઘરે જવું જોઈએ અને તેને તેના હકની વસ્તુઓ મળવી જોઈએ, આપણે તેના માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
જ્યારે જન ધન ખાતા ખોલવામાં આવ્યા, ત્યારે તે ફક્ત બેંક ખાતું નહોતું; તેનાથી અમને આત્મસન્માન મળ્યું કે બેંકના દરવાજા મારા માટે પણ ખુલ્યા; હું બેંકમાં જઈને ટેબલ પર હાથ મૂકીને વાત પણ કરી શકું છું; અમે આ આત્મવિશ્વાસ જગાડ્યો છે. આયુષ્માન ભારતે લોકોને બીમારી સહન કરવાની આદતમાંથી બહાર નીકળવામાં અને તેમને સારા સ્વાસ્થ્ય મેળવવામાં મદદ કરી છે; અને જ્યારે આપણે વરિષ્ઠ નાગરિકોને ₹5 લાખથી વધુની મદદ કરીએ છીએ અને તેમના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખીએ છીએ, ત્યારે આજે PM આવાસ યોજના દ્વારા 4 કરોડ ગરીબ લોકોને ઘર મળી રહ્યા છે, તેનો અર્થ એ છે કે જીવનના નવા સપના ત્યાં રહે છે. તે ફક્ત ચાર દિવાલો નથી, મિત્રો. શેરી વિક્રેતાઓ માટે PM સ્વનિધિ યોજના, જે પહેલા વ્યાજના ચક્કરમાં ફસાયેલા હતા, આજે શેરી વિક્રેતાઓને પણ PM સ્વનિધિનો લાભ મળે છે અને તમે જોયું હશે કે તેઓ UPI દ્વારા પૈસા લે છે અને UPI દ્વારા પૈસા આપે છે, આ પરિવર્તન એ છે કે સરકારે લોકોના જીવનના છેલ્લા વ્યક્તિની ચિંતા કરવી જોઈએ, જેના કારણે આ જમીન સંબંધિત યોજનાઓ બને છે અને જમીન સંબંધિત યોજનાઓ જમીન સુધી પહોંચે છે અને જમીન સુધી પહોંચતી યોજનાઓ જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ બની જાય છે. એક સમય હતો જ્યારે ગરીબ, પીડિત, આદિવાસી, વંચિત, અપંગ, આપણી વિધવાઓ, માતાઓ અને બહેનો તેમના અધિકારો માટે ઘરે ઘરે ભટકતા હતા, તેમનું જીવન સરકારી કચેરીઓના ચક્કરમાં પસાર થતું હતું. આજે સરકાર તમારા ઘરઆંગણે આવી રહી છે, સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે આવી રહી છે, કરોડો લાભાર્થીઓને સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર એક ખૂબ જ ક્રાંતિકારી કાર્ય છે.
મિત્રો,
દેશવાસીઓએ લાલ કિલ્લા પરથી ગરીબી હટાવોના નારા ઘણા સાંભળ્યા છે, અને લોકો તેમને સાંભળીને કંટાળી ગયા હતા અને સ્વીકારી લીધું હતું કે ગરીબી નાબૂદ થઈ શકતી નથી પરંતુ જ્યારે આપણે યોજનાઓને ગરીબોના ઘર સુધી લઈ જઈએ છીએ ત્યારે આપણે ગરીબોના મનમાં વિશ્વાસ પેદા કરીએ છીએ ત્યારે મારા દેશના 25 કરોડ ગરીબ લોકો ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવીને એક નવો ઇતિહાસ રચે છે. આજે 10 કરોડ ગરીબો અને 10 વર્ષમાં 25 કરોડથી વધુ ગરીબોએ ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવીને એક નવો મધ્યમ વર્ગ બનાવ્યો છે.
મારા મિત્રો,
આ નવ મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ એક એવી જુગલબંધી છે, જેમાં આકાંક્ષા અને પ્રયત્નો પણ છે, તે દેશને આગળ લઈ જવા માટે એક મોટી શક્તિ બનવા જઈ રહ્યું છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
મહાન સમાજ સુધારક મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલેની 200મી જન્મજયંતિ ખૂબ જ નજીકના ભવિષ્યમાં આવી રહી છે. આપણે તે જન્મજયંતીની ઉજવણી શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છીએ અને મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલેના સિદ્ધાંતો, તેમણે આપેલા મંત્રો આપણા માટે પ્રેરણારૂપ છે - પછાતને પ્રાથમિકતા. પછાતને પ્રાથમિકતા આપીને, આપણે પરિવર્તનની ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવા માંગીએ છીએ. આપણે આ માટે સખત મહેનત કરવા માંગીએ છીએ. આપણે પારદર્શક નીતિઓ દ્વારા જમીન પર પછાતને પ્રાથમિકતા આપવા માંગીએ છીએ, આપણે તેને દરેક પછાતના જીવનમાં લાવવા માંગીએ છીએ.
મિત્રો,
શેરી વિક્રેતાઓ માટે સ્વનિધિ યોજના હોય કે કુશળ કારીગરો માટે વિશ્વકર્મા યોજના હોય કે પછી પછાત આદિવાસીઓ માટે પીએમ જન મન કી યોજના હોય, આપણા પૂર્વીય ભારતને વિકાસની દ્રષ્ટિએ દેશના બાકીના ભાગોની સમકક્ષ લાવવા અને તેમને નેતૃત્વ આપવા માટે કામ કરવું જોઈએ. આપણે સમાજના પછાતપણાની ચિંતા કરવામાં અટવાઈ જવાના નથી, આપણે પછાત પ્રદેશોને પણ પ્રાથમિકતા આપવા માંગીએ છીએ. આપણે પછાત રહેલા જિલ્લાઓને પ્રાથમિકતા આપવા માંગીએ છીએ, આપણે પછાત રહેલા બ્લોક્સને પ્રાથમિકતા આપવા માંગીએ છીએ. આપણે એ જ મિશનમાં 100 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, 500 મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પર કામ કર્યું છે. પૂર્વીય ભારતના વિકાસ માટે અમે હજારો કરોડ રૂપિયાના માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પર ભાર મૂક્યો છે, અમે પૂર્વીય ભારતના જીવનને બદલીને દેશની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવાનું નક્કી કર્યું છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસ થવો જોઈએ. વિકાસ માટે રમતગમતનું પણ મહત્વ છે. અને મને ખુશી છે કે એક સમય હતો જ્યારે માતાપિતાને તેમના બાળકો રમતગમતમાં સમય વિતાવતા તે ગમતું ન હતું. આજે તે સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે. જો બાળકો રમતગમતમાં આગળ આવે, તેમનામાં રસ લે, તો માતાપિતા ગર્વથી ભરાઈ જાય છે. હું આને એક સારો સંકેત માનું છું. જ્યારે હું મારા દેશના પરિવારોમાં રમતગમત માટે પ્રોત્સાહનનું વાતાવરણ જોઉં છું, ત્યારે મારું હૃદય ગર્વથી ભરાઈ જાય છે. હું આને દેશના ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ સારો સંકેત માનું છું.
અને મિત્રો,
આ રમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ લાવી છે, ઘણા દાયકાઓ પછી અમે દેશમાં ખેલો ઇન્ડિયા નીતિ લાવી છે જેથી તે રમતગમતની દુનિયાના સર્વાંગી વિકાસ માટેનો પ્રયાસ હોય. શાળાથી લઈને ઓલિમ્પિક સુધી, અમે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માંગીએ છીએ, પછી ભલે તે કોચિંગ વ્યવસ્થા હોય, ફિટનેસ હોય, રમતના મેદાન હોય, રમતગમતની વ્યવસ્થા હોય, રમતગમત માટે જરૂરી સાધનો હોય, નાના ઉદ્યોગોને રમતગમત માટે સાધનો બનાવવામાં મદદ કરવામાં આવે. એટલે કે, એક રીતે, અમે સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને દૂરના વિસ્તારોના બાળકો સુધી લઈ જવા માંગીએ છીએ.
પરંતુ મિત્રો,
જ્યારે હું ફિટનેસ વિશે વાત કરું છું, જ્યારે હું રમતગમત વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું તમારી સમક્ષ એક ચિંતા પણ રજૂ કરવા માંગુ છું. આપણા દેશના દરેક પરિવારે ચિંતા કરવી જોઈએ કે સ્થૂળતા આપણા દેશ માટે એક મોટું સંકટ બની રહી છે. પંડિતો, જાણકાર લોકો કહે છે કે આવનારા વર્ષોમાં દર ત્રણમાંથી એક વ્યક્તિ મેદસ્વી હશે. આપણે મેદસ્વીતાને અટકાવવી પડશે. અને તેથી મારે બીજું બધું કરવું પડશે, પરંતુ મેં એક નાનું સૂચન આપ્યું કે પરિવારોએ નક્કી કરવું જોઈએ કે જ્યારે રસોઈ તેલ ઘરે આવશે, ત્યારે 10% ઓછું તેલ આવશે અને 10% ઓછું તેલ ઉપયોગમાં લેવાશે, અને આપણે મેદસ્વીતા સામેની લડાઈ જીતવામાં ફાળો આપીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણો દેશ ભાગ્યશાળી છે, આપણને હજારો વર્ષોનો વારસો મળ્યો છે, અને તે આપણને સતત ઉર્જા, પ્રેરણા, ત્યાગ અને તપસ્યાનો માર્ગ આપે છે. આજે ગુરુ તેગ બહાદુરજીનું 350મું શહીદ વર્ષ છે, તેમણે દેશની સંસ્કૃતિનું રક્ષણ કરવા, ભારતના મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવા માટે બધું જ બલિદાન આપ્યું. હું આજે તેમને વંદન કરું છું.
મિત્રો,
આપણી સંસ્કૃતિની તાકાત આપણી વિવિધતા છે, આપણે વિવિધતાની ઉજવણી કરવા માંગીએ છીએ, આપણે વિવિધતાની ઉજવણી કરવાની આદત બનાવવા માંગીએ છીએ. આપણું ગૌરવ છે કે આપણી ભારત માતા, આ બગીચો ઘણા બધા પ્રકારના ફૂલોથી શણગારેલો છે, આટલી બધી વિવિધતા છે, આ વિવિધતા આપણા માટે એક મહાન વારસો છે, એક મહાન ગૌરવ છે. આપણે પ્રયાગરાજના મહાકુંભમાં જોયું છે કે ભારતની વિવિધતા કેવી રીતે જીવાય છે. કરોડો લોકો એક જ જગ્યાએ એક જ ભાવના, એક ભાવના, એક પ્રયાસ સાથે એક મહાન અજાયબી છે. મહાકુંભની તે સફળતા ભારતની એકતા, ભારતની શક્તિની વાત કરે છે.
મિત્રો,
આપણો દેશ ભાષાઓની વિવિધતાથી ભરેલો છે, તે રોમાંચિત છે. અને તેથી જ આપણે મરાઠી, આસામી, બંગાળી, પાલી, પ્રાકૃતને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. અને મારું માનવું છે કે, આપણી ભાષાઓ જેટલી વધુ વિકસિત થશે, આપણી ભાષાઓ એટલી જ સમૃદ્ધ થશે, આપણી જ્ઞાન વ્યવસ્થા એટલી જ મજબૂત બનશે. અને તે આપણી તાકાત છે, અને જ્યારે ડેટાનો યુગ હશે, ત્યારે આ તાકાત વિશ્વ માટે પણ એક મોટી તાકાત બની શકે છે, આપણી ભાષામાં ઘણી સંભાવનાઓ છે. આપણે આપણી બધી ભાષાઓ પર ગર્વ કરવો જોઈએ, દરેક વ્યક્તિએ આપણી બધી ભાષાઓના વિકાસ માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
મિત્રો,
આપણા જ્ઞાનના ભંડાર હસ્તપ્રતોમાં પડેલા છે, પરંતુ તેના પ્રત્યે ઉદાસીનતા રહી છે. આ વખતે જ્ઞાન ભારતમ યોજના હેઠળ, જ્યાં પણ હસ્તલિખિત ગ્રંથો, હસ્તપ્રતો, સદીઓ જૂના દસ્તાવેજો છે, જ્યાં પણ છે, આપણે તેમને શોધી રહ્યા છીએ અને આજની ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ, આપણે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ જેથી તે જ્ઞાનની સમૃદ્ધિ આવનારી પેઢીઓ માટે ઉપયોગી થઈ શકે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
અમારો સ્પષ્ટ મત છે કે આ દેશ ફક્ત સરકારોથી નથી બનતો, આ દેશ સિંહાસન પર બેઠેલા લોકોથી બનતો નથી, આ દેશ શાસન વ્યવસ્થા સંભાળનારાઓથી બનતો નથી, આ દેશ લાખો લોકોના પ્રયત્નોથી બનેલો છે, ઋષિઓ, સંતો, વૈજ્ઞાનિકો, શિક્ષકો, ખેડૂતો, સૈનિકો, સેના, મજૂરો, દરેકના પ્રયત્નોથી દેશ બને છે. દરેક વ્યક્તિ ફાળો આપે છે. વ્યક્તિઓ ફાળો આપે છે, સંસ્થાઓ ફાળો આપે છે. આજે હું ખૂબ ગર્વ સાથે એક વાતનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું. 100 વર્ષ પહેલા, એક સંગઠનનો જન્મ થયો હતો, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ, રાષ્ટ્રની 100 વર્ષની સેવા એ ખૂબ જ ગૌરવપૂર્ણ સુવર્ણ પૃષ્ઠ છે. વ્યક્તિગત વિકાસથી રાષ્ટ્ર નિર્માણના સંકલ્પ સાથે, 100 વર્ષ સુધી ભારત માતાના કલ્યાણના ધ્યેય સાથે, સ્વયંસેવકોએ માતૃભૂમિના કલ્યાણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું છે. સેવા, સમર્પણ, સંગઠન અને અજોડ શિસ્ત, આ તેની ઓળખ રહી છે. રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ વિશ્વનો સૌથી મોટો NGO છે. એક રીતે, તેનો 100 વર્ષના સમર્પણનો ઇતિહાસ છે. આજે, લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી, હું રાષ્ટ્રીય સેવાની આ 100 વર્ષની યાત્રામાં યોગદાન આપનારા તમામ સ્વયંસેવકોને આદરપૂર્વક યાદ કરું છું અને દેશને રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની આ 100 વર્ષની ભવ્ય, સમર્પિત યાત્રા પર ગર્વ છે અને તે આપણને પ્રેરણા આપતો રહેશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, પરંતુ સમૃદ્ધિનો માર્ગ સુરક્ષામાંથી પસાર થાય છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં અમે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ, રાષ્ટ્રના નાગરિકોનું રક્ષણ - બધા મોરચે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે. અમે પરિવર્તન લાવવામાં સફળ થયા છીએ. આ દેશ જાણે છે કે આપણા દેશનો એક મોટો આદિવાસી વિસ્તાર છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી નક્સલવાદ, માઓવાદની પકડમાં ફસાઈ રહ્યો છે. મારા આદિવાસી પરિવારોએ સૌથી વધુ સહન કર્યું. આદિવાસી માતાઓ અને બહેનોએ તેમના સપનાના આશાસ્પદ બાળકો ગુમાવ્યા. નાના પુત્રોને ખોટા માર્ગ પર ખેંચવામાં આવ્યા, ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યા, તેમના જીવન બરબાદ થઈ ગયા. અમે મજબૂત હાથે કામ કર્યું. એક સમય હતો જ્યારે નક્સલવાદ 125થી વધુ જિલ્લાઓમાં મૂળિયાં જમાવી ચૂક્યો હતો. આપણા આદિવાસી વિસ્તારો અને આપણા આદિવાસી યુવાનો માઓવાદના ચુંગાલમાં ફસાયેલા હતા અને આજે આપણે આદિવાસી વિસ્તારોની સંખ્યા 125 જિલ્લાઓથી ઘટાડીને 20 કરી દીધી છે. આપણે તે આદિવાસી સમુદાયોની સૌથી મોટી સેવા કરી છે અને તમે જુઓ છો કે એક સમય હતો જ્યારે બસ્તરને યાદ કરતાં જ માઓવાદ, નક્સલવાદ, બોમ્બ અને બંદૂકોનો અવાજ સંભળાતો હતો. એ જ બસ્તરમાં, માઓવાદ અને નક્સલવાદથી મુક્ત થયા પછી, જ્યારે બસ્તરના યુવાનો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લે છે, ત્યારે હજારો યુવાનો ભારત માતા કી જયના નારા લગાવતા રમતગમતના ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરે છે, ત્યારે આખું વાતાવરણ ઉત્સાહથી ભરાઈ જાય છે, દેશ આ પરિવર્તનનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. જે વિસ્તારો એક સમયે લાલ કોરિડોર તરીકે ઓળખાતા હતા તે આજે વિકાસના લીલા કોરિડોર બની રહ્યા છે, મિત્રો, તે આપણા માટે ગર્વની વાત છે. ભારતના નકશાના જે વિસ્તારોમાં લોહીથી રંગાયેલા અને લાલ રંગાયેલા હતા, ત્યાં આપણે બંધારણ, કાયદા અને વિકાસનો ત્રિરંગો લહેરાવ્યો છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આ ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિનો અવસર છે, આ આદિવાસી વિસ્તારોને નક્સલવાદથી મુક્ત કરીને અને મારા આદિવાસી પરિવારના યુવાનોના જીવ બચાવીને, આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે હું દેશને એક ચિંતા, એક પડકાર વિશે ચેતવણી આપવા માંગુ છું. એક ષડયંત્ર હેઠળ, એક સુનિયોજિત ષડયંત્ર હેઠળ, દેશની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલવામાં આવી રહી છે. એક નવું સંકટ વાવી રહ્યું છે અને આ ઘુસણખોરો મારા દેશના યુવાનોની આજીવિકા છીનવી રહ્યા છે. આ ઘુસણખોરો મારા દેશની બહેનો અને દીકરીઓને નિશાન બનાવી રહ્યા છે, આ સહન કરવામાં આવશે નહીં. આ ઘુસણખોરો નિર્દોષ આદિવાસીઓની જમીનો પર ગેરમાર્ગે દોરીને કબજો કરી રહ્યા છે. દેશ આ સહન કરશે નહીં અને તેથી, મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, જ્યારે વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલાય છે, સરહદી વિસ્તારોમાં વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલાય છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે કટોકટી ઊભી થાય છે. આ દેશની એકતા, અખંડિતતા અને પ્રગતિ માટે કટોકટી ઉભી કરે છે. તે સામાજિક તણાવના બીજ વાવે છે અને કોઈ પણ દેશ પોતાના દેશને ઘુસણખોરોને સોંપી શકતો નથી. જો વિશ્વનો કોઈ દેશ તે કરી શકતો નથી, તો આપણે ભારત માટે તે કેવી રીતે કરી શકીએ? આપણા પૂર્વજોએ બલિદાન અને આત્મવિલોપન દ્વારા આઝાદી મેળવી છે. સ્વતંત્ર ભારત આપનારા મહાપુરુષો પ્રત્યે આપણું કર્તવ્ય છે કે આપણે આપણા દેશમાં આવા કૃત્યો સ્વીકારવા ન જોઈએ, આ જ તેમને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે અને તેથી જ હું આજે લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી કહેવા માંગુ છું. અમે એક ઉચ્ચ શક્તિ ધરાવતું ડેમોગ્રાફી મિશન શરૂ કરવાનું નક્કી કર્યું છે. આ મિશન, આ મિશન દ્વારા, દેખાતા ગંભીર સંકટ, ભારત પર મંડરાઈ રહેલા સંકટનો સામનો કરવા માટે નિર્ધારિત સમયમાં સુવિચારિત રીતે પોતાનું કાર્ય ચોક્કસપણે કરશે, આપણે તે દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
કાલે જન્માષ્ટમીનો પવિત્ર તહેવાર છે. દેશમાં ભગવાન શ્રી કૃષ્ણની જન્મજયંતિ ઉજવવામાં આવે છે.
મિત્રો,
જ્યારે હું ભગવાન શ્રી કૃષ્ણને યાદ કરું છું, ત્યારે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે આજે સમગ્ર વિશ્વમાં યુદ્ધની પદ્ધતિઓ બદલાઈ રહી છે. આપણે જોયું છે કે ભારત યુદ્ધની દરેક નવી પદ્ધતિનો સામનો કરવા સક્ષમ છે. આપણે ઓપરેશન સિંદૂરમાં બતાવ્યું છે કે ટેકનોલોજીમાં આપણી પાસે જે પણ નિપુણતા હતી. પાકિસ્તાને આપણા લશ્કરી થાણાઓ, આપણા એરબેઝ, આપણા સંવેદનશીલ સ્થળો, આપણા શ્રદ્ધા કેન્દ્રો, આપણા નાગરિકો પર અસંખ્ય સંખ્યામાં મિસાઇલો અને ડ્રોનથી હુમલો કર્યો છે. દેશે આ જોયું છે, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશને સુરક્ષિત રાખવા માટે જે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, તે શક્તિનું પરિણામ એ આવ્યું કે આપણા બહાદુર સૈનિકો અને આપણી ટેકનોલોજીએ તેમના દરેક હુમલાને તરણાની જેમ વિખેરી નાખ્યો. તેઓ એક પણ નુકસાન પહોંચાડી શક્યા નહીં અને તેથી જ્યારે યુદ્ધના મેદાનમાં ટેકનોલોજીનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, ટેકનોલોજી પ્રભુત્વ ધરાવે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે, દેશના નાગરિકોની સુરક્ષા માટે, આપણે આજે જે નિપુણતા મેળવી છે તેને વધુ વિસ્તૃત કરવાની પણ જરૂર છે. આજે આપણે જે નિપુણતા મેળવી છે તેને સતત અપગ્રેડ કરવાની જરૂર છે. અને તેથી મિત્રો, મેં એક સંકલ્પ લીધો છે. મને તમારા આશીર્વાદ જોઈએ છે, મને કરોડો દેશવાસીઓના આશીર્વાદ જોઈએ છે, કારણ કે ગમે તેટલી સમૃદ્ધિ હોય, જો કોઈ સુરક્ષા પ્રત્યે ઉદાસીન હોય, તો સમૃદ્ધિ પણ કોઈ કામની નથી અને તેથી સુરક્ષાનું મહત્વ ખૂબ જ મહાન છે.
અને તેથી જ હું આજે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી કહી રહ્યો છું કે આવનારા 10 વર્ષોમાં, 2035 સુધીમાં, દેશના તમામ મહત્વપૂર્ણ સ્થળો, જેમાં વ્યૂહાત્મક તેમજ નાગરિક વિસ્તારો, જેમ કે હોસ્પિટલો, રેલ્વે, કોઈપણ શ્રદ્ધા કેન્દ્રનો સમાવેશ થાય છે, તેમને નવી ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ દ્વારા સંપૂર્ણ સુરક્ષા કવચ આપવામાં આવશે. આ સુરક્ષા કવચનો વિસ્તાર થતો રહેવો જોઈએ, દેશના દરેક નાગરિકને સલામતીનો અનુભવ થવો જોઈએ, કોઈપણ પ્રકારની ટેકનોલોજી આપણા પર હુમલો કરવા આવે, આપણી ટેકનોલોજી તેના કરતા સારી સાબિત થાય અને તેથી જ આગામી 10 વર્ષોમાં, 2035 સુધીમાં હું આ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા કવચનો વિસ્તાર કરવા, તેને મજબૂત કરવા, તેને આધુનિક બનાવવા માંગુ છું અને તેથી જ, ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ પાસેથી પ્રેરણા લઈને, આપણે શ્રી કૃષ્ણના સુદર્શન ચક્રનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. તમારામાંથી ઘણાને યાદ હશે, જ્યારે મહાભારતનું યુદ્ધ ચાલી રહ્યું હતું, ત્યારે શ્રી કૃષ્ણએ પોતાના સુદર્શન ચક્રથી સૂર્યપ્રકાશને રોકી દીધો હતો અને દિવસ દરમિયાન અંધારું કરી દીધું હતું. સુદર્શન ચક્ર દ્વારા સૂર્યપ્રકાશ બંધ કરવામાં આવ્યો હતો અને અર્જુન જયદ્રથને મારવા માટે લીધેલી પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ કરવામાં સફળ રહ્યો હતો. આ સુદર્શન ચક્રની શક્તિ અને રણનીતિનું પરિણામ છે. હવે દેશ સુદર્શન ચક્ર મિશન શરૂ કરશે. આ મિશન સુદર્શન ચક્ર એક શક્તિશાળી શસ્ત્ર પ્રણાલી છે અને તે ફક્ત દુશ્મનના હુમલાને બેઅસર કરશે જ નહીં પરંતુ દુશ્મન પર અનેક ગણો વધુ પ્રહાર પણ કરશે.
ભારતના આ મિશન, સુદર્શન ચક્ર માટે અમે કેટલીક મૂળભૂત બાબતો પણ નક્કી કરી છે, આગામી 10 વર્ષોમાં અમે તેને ખૂબ જ તીવ્રતાથી આગળ વધારવા માંગીએ છીએ. પ્રથમ, આ સમગ્ર આધુનિક સિસ્ટમ, તેનું સંશોધન, વિકાસ, તેનું ઉત્પાદન આપણા દેશમાં જ થવું જોઈએ, આપણા દેશના યુવાનોની પ્રતિભાથી, જે આપણા દેશના લોકો દ્વારા બનાવવામાં આવશે. બીજું, એક એવી સિસ્ટમ હશે જે યુદ્ધના સંદર્ભમાં ભવિષ્યની શક્યતાઓની ગણતરી કરશે અને પછી પ્લસ વનની રણનીતિ બનાવશે. અને ત્રીજું, સુદર્શન ચક્રમાં એક તાકાત હતી, તે ખૂબ જ સચોટ હતી, તે જ્યાં જવાનું હતું ત્યાં જતું હતું અને શ્રી કૃષ્ણ પાસે પાછું ફરતું હતું. અમે આ સુદર્શન ચક્ર દ્વારા લક્ષિત ચોક્કસ કાર્યવાહી માટે એક સિસ્ટમ વિકસાવવાની દિશામાં આગળ વધીશું અને તેથી, રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે, યુદ્ધના બદલાતા માર્ગોમાં નાગરિકોની સુરક્ષા માટે, હું આ કાર્યને ખૂબ જ પ્રતિબદ્ધતા સાથે આગળ વધારવાનું વચન આપું છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્યારે આપણે લોકશાહી, સ્વતંત્ર ભારતની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણું બંધારણ આપણા માટે શ્રેષ્ઠ દીવાદાંડી છે, તે આપણું પ્રેરણા કેન્દ્ર છે, પરંતુ 50 વર્ષ પહેલાં, ભારતના બંધારણનું ગળું દબાવવામાં આવ્યું હતું. ભારતના બંધારણની પીઠમાં છરા ભોંકવામાં આવ્યા હતા, દેશને જેલમાં ફેરવી દેવામાં આવ્યો હતો, કટોકટી લાદવામાં આવી હતી, કટોકટી લાદવામાં આવી હતી. કટોકટીને 50 વર્ષ થઈ ગયા છે, દેશની કોઈ પણ પેઢીએ બંધારણની હત્યાના આ પાપને ક્યારેય ભૂલવું જોઈએ નહીં. બંધારણની હત્યા કરનારા પાપીઓને ભૂલવા ન જોઈએ અને આપણે ભારતના બંધારણ પ્રત્યે આપણી સમર્પણને મજબૂત કરીને આગળ વધવું જોઈએ, તે આપણી પ્રેરણા છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
મેં આ લાલ કિલ્લા પરથી પંચપ્રાણ વિશે વાત કરી હતી. આજે, હું ચોક્કસપણે લાલ કિલ્લા પરથી મારા દેશવાસીઓને ફરી એકવાર યાદ કરાવવા માંગુ છું. વિકસિત ભારત બનાવવા માટે આપણે ન તો રોકાઈશું કે ન તો નમશું, આપણે ખંતથી મહેનત કરતા રહીશું અને 2047માં આપણી નજર સમક્ષ એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણી બીજી પ્રતિજ્ઞા એ છે કે આપણે આપણા જીવનમાં, આપણી વ્યવસ્થામાં, આપણા નિયમો, કાયદાઓ અને પરંપરાઓમાં ગુલામીનો એક પણ કણ રહેવા દઈશું નહીં. જ્યાં સુધી આપણને દરેક પ્રકારની ગુલામીમાંથી મુક્તિ નહીં મળે ત્યાં સુધી આપણે આરામ કરીશું નહીં.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણને આપણા વારસા પર ગર્વ થશે. આપણી ઓળખનું સૌથી મોટું આભૂષણ, સૌથી મોટું રત્ન, સૌથી મોટું મુગટ રત્ન એ આપણો વારસો છે, આપણને આપણા વારસા પર ગર્વ થશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
એકતા એ આ બધા માટે સૌથી શક્તિશાળી મંત્ર છે અને તેથી જ આપણો સામૂહિક સંકલ્પ હશે કે કોઈ એકતાના દોરાને તોડી ન શકે.
માતા ભારત પ્રત્યેની આપણી ફરજ નિભાવવી એ પૂજાથી ઓછું નથી, તપસ્યાથી ઓછું નથી, આરાધનાથી ઓછું નથી અને એ જ ભાવના સાથે, આપણે બધા 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પોતાને સમર્પિત કરીશું, માતૃભૂમિના કલ્યાણ માટે સખત મહેનત કરીને, આપણે પોતાને સમર્પિત કરીશું, આપણી પાસે જે પણ ક્ષમતા હશે તેમાં પોતાને રેડી દઈશું, આપણે કોઈ તક છોડીશું નહીં, એટલું જ નહીં, આપણે નવી તકો ઉભી કરીશું અને તેમને બનાવ્યા પછી, આપણે 140 કરોડ દેશવાસીઓની તાકાતથી આગળ વધતા રહીશું, આગળ વધતા રહીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે યાદ રાખવું પડશે 140 કરોડ દેશવાસીઓએ યાદ રાખવું પડશે, જેણે સખત મહેનત કરી છે, તેણે જ ઇતિહાસ રચ્યો છે. તેણે જ સખત મહેનત કરી છે તેણે જ ઇતિહાસ રચ્યો છે. તેણે જ સ્ટીલના ખડકો તોડ્યા છે, તેણે જ સમયને વાળ્યો છે. તેણે જ સ્ટીલના ખડકો તોડ્યા છે, તેણે જ સમયને વાળ્યો છે. અને સમયને વાળવાનો આ યોગ્ય સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આઝાદીના આ મહાન પર્વ પર હું ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. હું મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. શું તમે મારી સાથે બોલશો,
જય હિંદ! જય હિંદ! જય હિંદ!
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ!
ખુબ ખુબ આભાર!