નાણા મંત્રાલય
S&Pએ ભારતને સ્થિર આઉટલુક સાથે BBBમાં અપગ્રેડ કર્યું, જે આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ નાણાકીય એકત્રીકરણને પ્રકાશિત કરે છે
14 AUG 2025 6:37PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલય સ્ટાન્ડર્ડ એન્ડ પુઅર્સ (S&P) ગ્લોબલ રેટિંગ્સ દ્વારા ભારતના લાંબા ગાળાના સોવરિન ક્રેડિટ રેટિંગને 'BBB-' થી 'BBB' અને તેના ટૂંકા ગાળાના રેટિંગને 'A-3' થી 'A-2' કરવા, સ્થિર આઉટલુક સાથેના નિર્ણયનું સ્વાગત કરે છે. રેટિંગ અપગ્રેડ એ ભારતના આર્થિક માર્ગ અને સમજદાર નાણાકીય વ્યવસ્થાપનની નોંધપાત્ર પુષ્ટિ છે. આ 18 વર્ષમાં S&P દ્વારા દેશનું પ્રથમ સોવરિન અપગ્રેડ છે, જે અગાઉ 2007 માં થયું હતું જ્યારે ભારતને BBB- પર રોકાણ ગ્રેડમાં ઉન્નત કરવામાં આવ્યું હતું. મે 2024 માં, એજન્સીએ ભારત પરના તેના આઉટલુકને 'સ્થિર' થી 'સકારાત્મક' માં સુધાર્યો.
આજે પ્રકાશિત થયેલા S&P ના ભારત સાર્વભૌમ રેટિંગ સમીક્ષા મુજબ, આ અપગ્રેડ મુખ્ય પરિબળોના સંયોજનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ભારતનો તેજ અને ગતિશીલ આર્થિક વિકાસ, રાજકોષીય એકત્રીકરણ પ્રત્યે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા, જાહેર ખર્ચની સુધારેલી ગુણવત્તા, ખાસ કરીને મૂડીખર્ચ અને માળખાગત સુવિધાઓ પર, અને મજબૂત કોર્પોરેટ, નાણાકીય અને બાહ્ય બેલેન્સ શીટનો સમાવેશ થાય છે. વિશ્વસનીય ફુગાવાનું સંચાલન અને વધતી જતી નીતિ આગાહીએ પણ કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવી છે.
S&P તેના અહેવાલમાં ભારતીય અર્થતંત્રની મુખ્ય શક્તિઓની વિગતો આપે છે, જેણે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપથી વિકસતા મુખ્ય અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવવા સક્ષમ બનાવ્યું છે, જેમાં વાસ્તવિક GDP વૃદ્ધિ FY22 થી FY24 સુધી સરેરાશ 8.8 ટકા રહી છે, જે એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ છે. નાણાકીય નીતિ સુધારાઓ, ખાસ કરીને ફુગાવા-લક્ષ્ય શાસન અપનાવવાથી, ફુગાવાની અપેક્ષાઓને વધુ અસરકારક રીતે લંગરવામાં આવી છે, એજન્સીએ જણાવ્યું હતું. S&P એ પણ સ્વીકાર્યું છે કે વૈશ્વિક અવરોધો અને ભાવ આંચકાઓ છતાં, ભારતે એકંદર ભાવ સ્થિરતા જાળવીને સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે. ઊંડા સ્થાનિક મૂડી બજારોના ચાલુ વિકાસ સાથે જોડાયેલા નાણાકીય સુધારાઓએ એકંદર આર્થિક દૃશ્ય માટે વધુ સ્થિર અને સહાયક વાતાવરણ બનાવ્યું છે. અહેવાલમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે ભારતની બાહ્ય અને નાણાકીય સ્થિતિ મજબૂત રહે છે અને લોકશાહી સંસ્થાઓ નીતિ સાતત્ય અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આગળ જોતાં, S&P નાણાકીય વર્ષ 26 માં GDP વૃદ્ધિ 6.5 ટકા અને આગામી ત્રણ વર્ષમાં સતત ગતિનો અંદાજ લગાવે છે. એજન્સીએ સૂચવ્યું હતું કે રાજકોષીય ખાધમાં ઘટાડો અને સતત જાહેર રોકાણ વધુ હકારાત્મક રેટિંગ પગલાંને ટેકો આપી શકે છે. અહેવાલમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતના વિશાળ અને સ્થિતિસ્થાપક સ્થાનિક વપરાશ આધારને કારણે તાજેતરમાં લાદવામાં આવેલા યુએસ ટેરિફની અસર મર્યાદિત રહેવાની અપેક્ષા છે.
તાજેતરમાં, બીજી રેટિંગ એજન્સી, મોર્નિંગ સ્ટાર DBRS એ પણ ભારતને "BBB" દરજ્જામાં અપગ્રેડ કર્યું હતું.

Ministry of Finance
S&P upgrades India to BBB with a Stable Outlook, highlighting Economic Resilience and Sustained Fiscal Consolidation
14 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance welcomes the decision by Standard & Poor’s (S&P) Global Ratings to upgrade India’s long-term sovereign credit rating to ‘BBB’ from ‘BBB-’ and its short-term rating to ‘A-2’ from ‘A-3’, with a Stable Outlook. The rating upgrade is a significant affirmation of India’s economic trajectory and prudent fiscal management. This marks the country’s first sovereign upgrade by S&P in 18 years, the previous one being in 2007 when India was elevated to investment grade at BBB-. In May 2024, the agency revised its outlook on India from ‘Stable’ to ‘Positive’.
As per S&P’s India sovereign rating review published today, the upgrade reflects a combination of key factors, including India’s buoyant and dynamic economic growth, the government’s sustained commitment to fiscal consolidation, improved quality of public spending, particularly on capex and infrastructure, and strong corporate, financial, and external balance sheets. Credible inflation management and increasing policy predictability have also played a central role.
S&P in its report details the key strengths of the Indian economy, which have enabled India to stand out as one of the fastest-growing major economies globally, with real GDP growth averaging 8.8 per cent from FY22 to FY24, the highest in the Asia-Pacific region. Monetary policy reforms, particularly the adoption of an inflation-targeting regime, have anchored inflation expectations more effectively, the agency stated. S&P has also recognised that despite global headwinds and price shocks, India has demonstrated resilience by maintaining overall price stability. Monetary improvements, combined with the ongoing development of deep domestic capital markets, have created a more stable and supportive environment for the overall economic scenario. The report further observes that India’s external and financial positions remain strong and the democratic institutions continue to ensure policy continuity and long-term economic stability.
Looking ahead, S&P projects GDP growth of 6.5 per cent in FY26 and a continued momentum over the next three years. The agency suggested that a narrowing fiscal deficit and continued public investment could support further positive rating actions. The report also noted that the impact of recently imposed U.S. tariffs is expected to be limited, owing to India’s large and resilient domestic consumption base.
Recently, another rating agency, Morning Star DBRS had also upgraded India to “BBB” status.